Đề Xuất 2/2023 # Duyên Tùng ( Tùng Cối ) # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Duyên Tùng ( Tùng Cối ) # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Duyên Tùng ( Tùng Cối ) mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây Duyên tùng hay Tùng Cối : thân màu vàng nâu, da sần sùi, có nhiều vết nứt (nhìn có vẻ cây này chậm lớn, già, cổ), lớp da cây khá dày. Nhựa cây có mùi thơm đặc trưng, trong thân cây có lõi màu đen rất cứng (nên khó uốn chi), cành cây lúc còn nhỏ rất dẻo.

Lá cây phát triển thành từng búi lá, nếu vị trí lá có đầy đủ nắng thì sẽ không bun ra, còn nếu lá ở trong mát (hoặc ở dưới tán lá khác) thì sẽ bun ra thành 5 lá nhỏ.

Nhân giống:

Lá cây duyên tùng là rất nhỏ so với những cây cảnh thông thường và có màu xanh tươi rất đẹp mặc dù cây này không có hoa, không quả nhưng một khi ai đã ngắm nhìn thì khó mà quên. Hình ảnh của cây duyên tùng đong đưa trong gió nhìn lên ngọn giống như những dãy đồi núi đang di chuyển…..

Đất trồng:

– Chiết cành: Áp dụng đối với những cành lớn. Nếu chiết thời gian tiên hành tốt nhất vào tiết đông chí (giữa mùa đông) và cắt vào mùa xuân– Giâm cành: Chọn những cành bằng chiếc đũa trở xuống.Thời điểm tiến hành vào mùa phát triển (miền bắc là mùa xuân)– Ngoài ra nếu muốn nhân giống với số lượng lớn ta có thể dùng phương pháp giâm ngọn: Chọn những ngọn hơi già, chấm thuốc kích thích ra rễ và giâm trong khay cát.

Nước tưới:

Đảm bảo tơi xốp, nhiều lỗ thoáng, theo kinh nghiệm nhiều người thường dùng hỗn hợp xỉ than tổ ong, đất thịt, chất xơ (trấu hoặc mụn dừa), phân vi sinh.

Ánh sáng:

Tùng cối rất hợp với nước bể phốt, là loại cây cần nhiều nước vì vậy không nên để đất trồng khô quá và nên tưới đẫm hàng ngày.

Cần nhiều ánh nắng và nên để cây ở vị trí nắng đều.

Lưu ý:

– Hàng năm có thể bổ xung NPK vào khoảng tháng 3.– Cắt tỉa, bẻ, uốn cành vào mùa đông hoặc đầu xuân khi thời tiết se lạnh là tốt nhất, lưu ý không được lặt hết lá và đầu ngọn luôn phải để hướng lên trên một chút để hứng sương.– Lên chậu vào mùa đông hoặc đầu xuân, đánh bầu, khi trồng cắt hết rễ dập, thối, lèn đất trồng thật chặt quanh gốc, đưa chậu vào chỗ mát và tránh nước mưa vào nhiều gây thối rễ.

– Tuyệt đối không tiến hành cắt tỉa cành cùng lúc với khi sang chậu.– Rễ tùng cối có nhiều nấm cộng sinh do đó khi đánh chuyển nên lấy 1 ít đất cũ để trồng.– Theo kinh nghiệm của một số nghệ nhân chia sẻ thì cây tùng trồng trong chậu nông thì tốt hơn ở chậu sâu với cùng một môi trường và điều kiện chăm sóc như nhau.

Kinh Nghiệm Về Cây Ngọa Tùng &Amp; Duyên Tùng

Bên Mỹ , nhà vườn họ bán 3$ một cây 3-4 tuổi trong chậu 3 lít. Ai mới mua nhà, muốn cây này phủ đất thì trồng cứ 1 m2 4 cây. Sau 5 năm, chúng sẽ phủ kín mít và chỉ cao khoảng 30 cm. Tuy nhiên gốc chúng to rất chậm, muốn có gốc cỡ 5 cm đường kính thì cũng phải 25 năm nếu trồng dưới đất.

Đặc điểm sinh lý của ngọa tùng và cách chăm sóc

Đặc điểm sinh lý

Như mọi loài Juniper khác, ngọa tùng phát triển mạnh hay yếu là do mức lấy sương đêm. Tùng phát triển ngược đời lắm, ban ngày chúng khép các lỗ khí khổng lại để tránh mất nước, chỉ dùng năng lượng mặt trời chuyển hóa nhựa nguyên thành axit hữu cơ và tích trữ lại, ban đêm mới mở khí khổng lấy nước để tổng hợp thành nhựa luyện. Thế nên chỉ có ban đêm lá mới hấp thụ nước thôi. Tưới ướt lá tùng vào ban ngày là chuyện rất vô duyên bởi chúng đâu có lấy được nước đâu, lại cản trở quá trình quang hợp. Nếu không có sương đêm, bạn có thể tưới ướt lá khoảng chừng 15′ là đủ. Tóm lại ngọa tùng rất thích có hạt sương đọng ở búp lá. Nếu điều đó xảy ra mỗi đêm, cây sẽ phát triển quanh năm. Đất ẩm nhưng không ướt và có sương, cây sẽ phát rất nhanh. Tiếp theo, tùng là loài ưa nắng. Nếu có ánh nắng mạnh và thời gian chiếu sáng dài, tùng sẽ phát mạnh. Tuy nhiên tùng không chịu nổi cái “lò nướng bánh” trên trần nhà bê tông ở miền Bắc vào mùa hè (mình đã đo thử, nhiệt độ thường khoảng 45 o-50 oC). Cây chỉ thích nhiệt độ “ấm” tức là khoảng 10 o-40 oC mà thôi. Bạn hãy xem kiểu sương đêm mà ngọa tùng rất thích.

1. Nước thoát thật nhanh: nếu chậu đất cát mịn, lấy dao xắn đất mặt chậu sâu xuống càng gần đáy chậu càng tốt. Bỏ lớp đất này đi. Gốc cây sẽ cao hẳn lên khỏi mặt đất, chuyện úng nước khó xảy ra.

2. Để cây ra giữa trời nắng. Đừng để cho nền gạch hắt nóng hư cây. Nên đề cây cách mặt nền gạch càng nhiều càng tốt (ít nhất cũng cần trên 1 mét). Nền gạch quá nóng, nên để chậu cây nhỏ vào chậu lớn, độn xốp cách nhiệt chung quanh.

3. Tưới ướt lá mỗi ngày vào chiều sẩm tối. Nếu mùa nắng nóng, tưới ướt lá ban đêm không sợ cây bịnh. Nước trên lá rơi xuống đất là đủ. (Thỉnh thoảng thăm chừng, thấy đất trong chậu khô rang mới tưới đẫm một lần).

4. Chỉ khi nào lá cây nổi đầy búp lá, lúc đó mới tưới chút phân vì đã có rễ. Cây không phát = rễ yếu. Rễ yếu mà tưới phân thì cây chết!

Cách giâm cành ngọa tùng

Cứ cắm cành to bằng đầu đũa xuống đất ấm và có nắng, sau 6 tuần cành sẽ ra rễ, không cần thuốc men gì cả.

Trước khi muốn làm gì với tùng: uốn éo, thay đất, tỉa lá v.v bạn cần phải chắc chắn rằng cây có bộ rễ khỏe mạnh. Nếu rễ yếu, 10 cây chết 9 là bình thường. Vậy đầu tiên hãy nói về:

Bộ rễ

Bộ rễ tốt là bộ rễ cóthật nhiều chóp gần gốc.

Tỉa rễ

Nếu để ý kỹ , các bạn sẽ thấy đa số những cây Juniper không có bộ rễ xòe. Trừ những cây mọc ở ngoài thiên nhiên. Lý do vì người ta nhân giống Juniper hoàn toàn bằng phưong pháp giâm cành.Cho nên gốc thì nhỏ, cây khá cao, số rễ quanh gốc ít, phát triển dài và nhỏ, ốm. Số chóp rễ thường là xa gốc. Vì vậy, muốn sang chậu an toàn hoặc muốn cây phát triển nhanh, cách duy nhất là giúp cây tạo rễ gần gốc. Điều may mắn là Juniper rất dễ phát rễ. Cách giúp gốc tùng phát chóp rễ: tỉa rễ từng phần quanh gốc. Nếu chúng ta xén 1/4 đất rễ quanh gốc hai lần (đợt tháng 5 cuối Xuân và đợt tháng 9 cuối Hạ cho nhiệt đới như Việt Nam. Sau hai năm cắt bỏ ổ rễ ốm còn lại ở nửa dười chậu cũ là sang chậu mới an toàn.

Đó là cách áp dụng cho những cây Juniper có rễ đặc nghẹt khi các bạn mới mua từ vườn ươm. Bạn đừng làm như sách bonsai chỉ : xả đất và rễ , tỉa rễ cho gọn rồi đặt cây vào chậu bonsai với đất mới. Mười lần thì 9 lần cây chết vì không kịp ra rễ mới, trong khi đám rễ cũ còn lại sau khi tỉa chỉ là những rễ ốm nhom yếu ớt. Sách họ dạy thế chỉ là dạy giai đoạn cuối cùng của phương pháp tỉa 1/4 rễ bên trên thôi, khi đó bộ rễ đã khỏe và cứng cáp rồi.

Chậu trồng cây tùng bán thành phẩm

Nhiều bạn vẫn cứ nghĩ : dùng chậu thật to để cây chóng lớn = gốc mập, thân to, cành nhiều lá. Một số cây cây lá bản nào đó có thể là như vậy. Với những loài Tùng và Thông, vấn đề chậu to thường đưa tới kết quả ngược lại.

Chậu to, nhiều đất, khu vực quanh gốc gần như không bao giờ khô ráo. Điều này rất dễ khiến gốc ẩm ướt muôn niên nên dễ nhiễm bệnh. Nhiều đất = đất chậm ráo = khó có nhiệt độ ấm cho rễ phát triển mạnh.

Rễ dễ bị “bí thở” (do trọng lượng đất quá lớn, nhất là loại đất hạt độ nhỏ) nên thường có khuynh hướng chạy nhanh ra ngoài vành chậu và chạy vòng vòng quanh chậu = rễ dài ngoằng. Rễ dài sẽ thường đưa tới kết quả là thân cành phát dài.

Rễ dài = chóp rễ rất xa gốc = cây yếu phát triển vì chậm tiếp thu phân bón. Rễ dài = rễ ít phân nhánh = dễ thiếu lượng chóp rễ = lá lưa thưa. Rễ dài = khó khăn đưa cây vào chậu cạn.

Do đó, để ý kỹ những cây Tùng trong giai đoạn bán thành phẩm, các bạn sẽ thấy đa phần những cây Tùng trước khi bước vào giai đoạn cắt, uốn cành tạo dáng, người ta trồng cây trong những chậu bonsai training có kích thước tương tự chậu của tác phẩm bonsai tương lai. Nhờ vậy : chóp rễ nhiều và gần gốc (tỉa rễ từng phần mỗi năm) khiến cành nhánh không phát dài nhưng lá sẽ rất dày.

Đầu xuân là thời điểm nên sang chậu cây Tùng Juniper. Lý do vì bên các xứ ôn và hàn đới , đây là thời điểm ấm áp. Nhiệt độ đất ấm giúp việc ra rễ ở Juniper dễ hơn. Đồng thời, nhiệt độ ấm dần giúp dòng nhựa đặc cứng của Tùng bắt đầu mềm rồi loãng ra để chuyển vận. Nhờ vậy, đầu lá của Juniper bắt đầu phát triển. Nếu thay đất, thay chậu và rũ bỏ hết đất cũ, rồi trồng cây vào đất mới và làm trong mùa lạnh (cây gần như ngủ ) thì chỉ tưới ướt đất một lần duy nhất. Kế đó dùng bao plastic phủ kín chậu và đất lại để giữ ẩm suốt 6 tháng. Lá cây thỉnh thoảng phun sương. Khoảng 5-6 tháng sau, khi trời ấm, rễ bắt đầu phát, đọt bắt đầu bung, sẽ gỡ bao ra tưới nhẹ dần. Bạn nên nhớ là Tùng Juniper sống vùng đồi núi nên xài rất ít nước. Vì thế, chủ yếu là đất thật ráo và ấm thì rễ mới phát. Đất ướt luôn luôn thì sẽ khó có cây Tùng Juniper phát triển tốt. Nếu bạn thay đất cho tùng vào mùa nắng + rũ hết đất cũ thì 10 cây chết 9 là hiển nhiên. Bởi nắng nóng liên tục cộng với việc nấm cộng sinh bị chết do thay đất sẽ làm cây mất nước nghiêm trọng và héo rũ.

Tưới nước

Không tưới thì thôi, đã tưới là nước phải thấy nước thoát ra đáy chậu mới ngưng và nước không được đọng thành vũng trong chậu. Do đó không nên dùng loại chậu sứ bán sẵn trên thị trường để trồng tùng. Bạn nên trồng tùng trong rổ nhựa nếu là cây đang nuôi. Nếu là cây thành phẩm nên mua loại chậu tốt có vài lỗ thoát nước hoặc tự làm chậu bonsai bằng bê tông. Một lưu ý khác là tùng là loài chân ấm. Tức là nó không thích ướt gốc. Bạn nên nâng gốc lên cao một chút và nên tưới vòng quanh chậu.

Một lưu ý khác đối với những vùng có khí hậu lạnh: rễ cây sẽ không hoạt động trong mùa lạnh, do đó việc bạn tưới nước cho tùng trong mùa đông chỉ làm cây yếu đi.

Sương đêm

Trong giai đoạn phát rễ phát đọt (có thể nhận biết qua việc tùng mọc chồi non màu xanh nhạt) thì cây có thể nhận nước nhiều từ rễ. Tuy nhiên cây không có khả năng lấy nước qua rễ già. Khi bước vào mùa hè nóng khô cây sẽ chủ yếu nhận nước qua lá từ sương đêm. Do đó khi lá cây đã già (đồng nghĩa với việc rễ cây đã già), tránh tưới nước cho rễ quá nhiều. Phun sương liên tục cho lá là cách tốt nhật giúp cây mạnh khỏe và chồi lá sớm phát tín hiệu ra rễ. Nhớ rằng mọi loại tùng đều sẽ phát triển tốt nếu ta uốn cho ngọn lá ngửa lên trời để hứng sương đêm. Nếu bạn ở nơi khí hậu ít sương đêm thì có thể khắc phục bằng cách phun sương bằng bình xịt nước vào lúc chập tối. Nhớ rằng đừng làm ướt đất bởi vì rễ tùng thích môi trường ấm. Sỏi+xỉ giúp cho rễ được ấm và dễ phát rễ non.

Nhựa tùng đặc và di chuyển rất chậm so với cây lá bản. Do đó nó cần sự hỗ trợ của nắng và gió để nhựa lưu chuyển được dễ dàng. Nếu tình trạng thiếu nắng và gió kéo dài nhựa sẽ đặc cứng lại dẫn tới chết cây. Dù là mới tỉa cành tỉa rễ đi nữa, bạn vẫn nên để nơi có nắng và gió nhẹ, ví dụ như trước hiên nhà với nửa ngày nắng. Nếu đã từng trồng vài cây tùng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng tùng rất thích nắng bởi những lá ở giữa vòm lá thiếu nắng đều bị chết khô. Tuy nói rằng tùng thích nắng, nắng càng to cây càng khỏe, nhưng bất kỳ loài cây nào cũng sợ cái nóng như lò bánh mỳ trên sân thượng vào mùa hè ở miền Bắc. Do đó nếu trồng cây trên sân thượng bạn hãy thử nghĩ tới giải pháp làm giàn che nắng doppler làm giảm 1/2 lượng ánh sáng mặt trời mà vẫn có khoảng trống để sương lọt qua.

Mỗi nhánh cây có mạch nhựa riêng, cũng có nghĩa là có một số rễ riêng. Do đấy, khi bạn muốn cắt bỏ cành tạo Jin (lũa), cần phải xem kỹ cành đó có rễ như thế nào. Nếu rễ của cành đó chiếm số lượng lớn (trên 1/2 so với tổng số rễ của toàn bộ cây) thì việc triệt bỏ cành đó dễ có nguy cơ cả cây bị chết vì mức áp suất nhựa thay đổi nhanh, nhiều và đột ngột. Chuyện này khiến cho nhựa cây phì ra khỏi vết cắt làm cây yếu và chết. Phương pháp an toàn nhất là chia làm nhiều giai đoạn tỉa cành. Ví dụ tuần 1 cắt 1/3 số lá định cắt, tuần thứ 2 cắt tiếp 1/3, tuần thứ 3 cắt nốt 1/3 còn lại. Mục đích là để cây kịp thích nghi với mức áp suất nhựa mới.

( Bài viết của tác giả Vũ Hưng trên diễn đàn cây cảnh Việt Nam) * Duyên Tùng (tùng cối)

Cây duyên tùng hay cây tùng cối là cây bonsai đẹp, có giá trị cao rất được ưa thích trong giới chơi bonsai. Cây thường được trồng trong chậu, phối với núi đá, nước tạo tiểu cảnh bonsai đẹp.

Nhân giống cây Duyên Tùng:

Chiết cành: Áp dụng đối với những cành lớn. Nếu chiết thời gian tiến hành tốt nhất vào tiết đông chí (giữa mùa đông) và cắt vào mùa xuânGiâm cành: Chọn những cành bằng chiếc đũa trở xuống.Thời điểm tiến hành vào mùa phát triển (miền bắc là mùa xuân) Ngoài ra nếu muốn nhân giống với số lượng lớn ta có thể dùng phương pháp giâm ngọn: Chọn những ngọn hơi già, chấm thuốc kích thích ra rễ và giâm trong khay cát.

Đất trồng:

Đảm bảo tơi xốp, nhiều lỗ thoáng, theo kinh nghiệm nhiều người thường dùng hỗn hợp xỉ than tổ ong, đất thịt, chất xơ (trấu hoặc mụn dừa), phân vi sinh.

Nước tưới:

Tùng cối rất hợp với nước bể phốt, là loại cây cần nhiều nước vì vậy không nên để đất trồng khô quá và nên tưới đẫm hàng ngày.

Ánh sáng:

Cần nhiều ánh nắng và nên để cây ở vị trí nắng đều.

Phân bón cây:

– Hàng năm có thể bổ xung NPK vào khoảng tháng 3. – Cắt tỉa, bẻ, uốn cành vào mùa đông hoặc đầu xuân khi thời tiết se lạnh là tốt nhất, lưu ý không được lặt hết lá và đầu ngọn luôn phải để hướng lên trên một chút để hứng sương. – Lên chậu vào mùa đông hoặc đầu xuân, đánh bầu, khi trồng cắt hết rễ dập, thối, lèn đất trồng thật chặt quanh gốc, đưa chậu vào chỗ mát và tránh nước mưa vào nhiều gây thối rễ.

Tuy nhiên nhìn tàn lá vẫn còn rậm rạp quá. Để trông cây được giống như một cây “đại thụ đầu non” bị gió thổi liên tục theo một hướng, ta nên tỉa tàn mỏng hơn nữa và làm jin một số cành:A : cắt bỏ , tạo jin. Tác động mạnh mẽ của gió khiến cho cây oằn mình sang bên phải và cành nào ngược gió sẽ bị gãy tạo thành jin.B : tỉa thật mỏng, gần như chỉ còn cành (để phía trái thật nhẹ)C: tỉa thật mỏng . Đỉnh cây thưa thớt chứng tỏ nắng gió dữ dội (thì cây mới có thân vặn và trơ jin như thế). Có một lưu ý nhỏ trong nguyên tắc làm ngọn, đó là ví dụ trường hợp “cây có hướng chuyển động sang mé trái” như thế này thì ta cần làm ngọn dốc về bên trái và thoai thoải hơn ở bên phải. Làm như vậy cây sẽ uyển chuyển hơn.D: Ba cành này quá dày và đều nhau quá. Giữ lại cành rơi dưới cùng là đủ . Ba cành này cần mỏng dần lên đỉnh và chiều dài (ngọn nhô ra) so le cho tự nhiên hơn. Nhìn tổng thể tàn lá, cây sẽ trĩu về bên trái, phía cành rơi tạo thành tam giác lệch. Kết quả ta sẽ có cây tương tự thế này.

Tránh không để jin bên mé trái (không hợp lý khi có cành xanh tốt mà lại lẫn jin)

Cây Tùng già, phần dưới (mặt dưới) tán lá chả bao giờ có lá mọc (không nắng gió).

Cây không jin như cờ không gió (câu mình tự chế thôi). Jin tức là phần gỗ còn lại sau khi cành bị chết đi và mưa nắng bào mòn. Trong phong cách chơi cây nước ngoài, jin gần như là bắt buộc phải có bởi không có chứng tỏ cây chưa từng trải gió sương, chưa hứng chịu đau thương của cuộc đời.

(Nguồn ảnh sưu tầm từ Internet)

Cách Chăm Sóc Cây Tùng Cối Đơn Giản

Đặc điểm của cây tùng cối

Tên thường gọi: Cây tùng cối, cây duyên tùng, cây tùng búp

Tên khoa học là: Juniperus Chinensis Sargentii

Cây tùng cối có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuộc cây thân gỗ, sống lâu năm. Thân cây màu nâu vàng, lớp vỏ dày dặn, nhiều vết nứt nẻ nên mang đến cảm giác già cỗi. Nhựa trên thân có mùi hăng đặc trưng của cây tùng cối. Khi cành còn non thì khá dễ uốn và tạo dáng. Tuy nhiên, thân cây có lõi đen, cứng nên khá khó để tạo dáng.

Ý nghĩa cây tùng cối

Cây tùng cối là loại cây thể hiện sự mạnh mẽ, vững chãi và sống lâu năm. Vì vậy, được mệnh danh giúp cho gia chủ luôn vững chắc, phong trần nhưng mang một chút mộc mạc.

Cách trồng và chăm sóc cây tùng cối đơn giản, đúng nhất

Cách trồng cây

Cây tùng cối là loại cây có sức sống mạnh mẽ đến bạn có thể trồng trong đất hoặc trong chậu đều được.

Trồng cây trong đất cũng không cần chăm sóc quá nhiều nhưng nó vẫn sống tốt

Trồng cây dạng bonsai thì cần chăm sóc nhiều hơn để tạo được dáng cây đẹp

Ánh sáng: Cây ưa sáng và phát triển dựa trên ánh sáng nên bạn cần trồng cây nơi có nắng nhiều nhất. Điều này sẽ quyết định hình dạng, cách mọc lá tùng cối.

Tưới nước: Cây có yêu cầu không khắt khe về nước. Bạn chỉ cần cấp đủ độ ẩm để cây có thể phát triển tốt được.

Nhiệt độ: Tùng cối có thể chịu được điều kiện khắt khe tốt dù cực nóng hay hay cực lạnh

Độ ẩm: Cây ưa ẩm, tuy nhiên ở những nơi có độ ẩm thấp, cây vẫn phát triển bình thường.

Đất trồng: Nếu trồng trên đất thì cây không quá kén chọn. Tuy nhiên, nếu trồng làm cây tùng cối bonsai thì phải dùng đất tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Bạn nên dùng đất được phối trộn cùng xơ dừa và phân bón hữu cơ.

Bón phân: Nếu bạn muốn kích thích cây phát triển tươi tốt thì phân là thứ không thể thiếu. Có thể sử dụng phân NPK, phân hữu cơ để bón cho cây

Sâu bệnh: Tùng cối có sức đề kháng cao, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, các bệnh rệp, phấn trắng, thối rễ cũng có thể xuất hiện. Bạn cần quan sát cây thường xuyên và diệt trừ nhanh để cây khỏe mạnh

Cắt tỉa: Ở dạng cây bonsai, việc cắt tỉa là việc cần thiết. Bạn nên cắt tỉa cây vào mùa xuân hoặc khi nhiệt độ thấp. Tuyệt đối không được vặt hết lá ở trên cây và đầu cành.

Ngoài ra, khoảng 2 năm lần, bạn nên thay chậu và đất vào mùa xuân. Cùng với đó là loại bỏ rễ dập, rễ thừa rồi mới trồng vào chậu. Bạn có thể giữ lại đất cũ quanh gốc vì cây tùng cối có nấm cộng sinh rất tốt.

Công dụng cây tùng cối

Những công dụng của loại cây này trong đời sống như:

Được trang trí trong sân vườn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng,… dù đứng riêng lẻ hay thành 1 hàng thì loại cây này vẫn nổi bật và sang trọng.

Làm cây bonsai đẹp mắt, mang đến giá trị kinh tế cho nhiều người

Mang đến không khí xung quanh trong lành, thoáng đãng.

Cây Tùng Tháp (Tùng Kim)

Cây tùng tháp (tùng kim)- Kỹ thuật trồng và chăm sóc. Cây tùng tháp là loài cây “lạnh”, loài cây này thường được sử dụng làm cây trang trí trong ngôi nhà hoặc các khuôn viên cảnh quan. Tùng tháp cũng thường được trang trí thành “cây thông Noel” trong dịp lễ giáng sinh hàng năm. Tại Việt Nam, tùng tháp được sử dụng để trồng tại công viên, các công trình cây xanh. Tùng tháp là loại cây cảnh, chủ yếu cho dáng, thân lá. Cây không có hoa nhưng lại mang lại giá trị hình ảnh cao.

Nguồn gốc xuất xứ, tên khoa học cây tùng tháp

Tên khoa học: Sabina chinensis

Tên gọi khác: cây long bách, tùng xà, tùng kim, tùng bút…vv

Nguồn gốc: tùng tháp có xuất xứ từ các nước Châu Á, khu vực Bắc Âu. Tại Châu Á, tùng tháp xuất hiện đầu tiên tại Trung quốc và Nhật Bản. Sau đó, với giá trị trang trí cao, cây được đưa vào Việt Nam.

Tùng tháp được mọi người yêu thích và trồng ở nhiều nơi. Cây có hình dáng đơn giản, không có hoa, nhưng lại rất thu hút về hình dáng cây. Từ gốc tới ngọn cây vút thành “hình tháp”, màu sắc lá cũng rất xanh tươi.

Cây tùng tháp và ý nghĩa phong thủy

Với dáng cây thẳng đứng, cây là thể hiện cho sự ngay thẳng, hiên ngang, có thể vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Cây được ưa thích để trồng với mục đích đem lại sự mạnh mẽ và luôn vững vàng trước khó khăn thách thức!

Cây tùng tháp và những đặc điểm nổi bật

Đặc điểm thực vật

Thân: Tùng tháp có dạng bụi, cây có nhiều chiều cao khác nhau từ cây non cho tới trưởng thành. Cây thấp chỉ dưới 1m, cây cao có thể lên tới 6 đến 12m. Chiều cao trung bình được ưa chuộng để trồng tại các khuôn viên, cảnh quan thông thường là từ 2-6m. Bao bọc thân là vỏ màu nâu sần, nhưng giống như các loại tùng khác, thân tùng tháp có mùi nhựa rất thơm và đặc trưng. Thân cây lúc nhỏ, khi còn non rất dẻo và dễ uốn. Nhưng khi trưởng thành, thân cây dần trở nên cứng cáp và chắc chắn. Trên thân có nhiều cành nhỏ đan xen, thân màu nâu.

Lá: tùng tháp là cây lá kim, có màu xanh, chạm vào sẽ có cảm giác nhám tay. Tán lá rộng, lá có màu xanh mọc thẳng, thường mọc theo khóm, chùm tạo thành khối cây. Lá dạng vảy, đầu lá hơi nhọn, giữa lá có một đường tuyến bầu dục, mọc đối trên các cành. Lá của cây tùng tháp thường khó rụng. Thường cây mọc tạo thành các hình chóp, hình tháp.

Hoa: Tùng tháp không có hoa, chủ yếu cho lá và dáng.

Đặc điểm sinh thái

Tùng tháp là ưa sáng toàn phần, có khả năng chịu lạnh, nhưng lại không chịu được úng.

Là cây sinh trưởng phát triển tốt, sống được trong môi trường khắc nghiệt như: lạnh, nắng gắt.

Không cần người chơi cây phải chăm sóc quá nhiều, rất ít bị sâu bệnh.

Thích hợp với rất nhiều loại đất và môi trường sống khác nhau.

Lợi ích và ứng dụng

Tùng tháp là loại cây cảnh đẹp, giá thành rẻ, lại dễ sống nên được trồng nhiều trong các khu công viên, các công trình cây xanh công cộng, cho đến khuôn viên sân vườn các gia đình. Cây thể hiện sự vững vàng cùng màu xanh của lá, làm toát lên vẻ đẹp tươi mới, thu hút sự quan tâm của người yêu cây. Tuy không có hoa nhưng cây tùng tháp lại được nhiều người yêu thích bởi chính dáng cây tạo khối hình chóp, hình tháp ấn tượng.

Là cây rất ít rụng lá nên được trồng ở nhiều nơi. Được nhiều nhà thiết kế cây cảnh chọn, trồng sân vườn, hoặc hoàng rào.

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều cây tùng tháp bonsai cũng được nhiều người yêu thích, sử dụng để trang trí thêm cho không gian sống.

Ngoài làm cây cảnh làm đẹp, tùng tháp còn có ý nghĩa rất lớn trong việc thanh lọc không khí, làm sạch cho môi trường. Cây có khả năng hút các khí độc, đặc biệt là các loại khí độc từ các nhà máy.

Ngoài ra, tùng tháp còn được ứng dụng trong y khoa, được các nhà nghiên cứu đã ứng dụng để chữa một số bệnh.

Cây tùng tháp – cách trồng và chăm sóc

Cách trồng và nhân giống tùng tháp

Tùng tháp được trồng và nhân giống theo nhiều phương pháp, các phương pháp gồm có nhân giống hữu tính trồng bằng hạt, hoặc theo phương pháp nhân giống vô tính như giâm cành chiết cành, giâm hom rễ…

Phương pháp gieo hạt rất ít người sử dụng, vì phải bảo quản hạt của tùng tháp thật tốt, tỉ lệ nảy mầm không cao, lại tốn thời gian chờ đợi.

Phương pháp được nhiều người sử dụng là chiết cành, giâm cành. Phương pháp này cho tỷ lệ sống cao, tiết kiệm thời gian.

Cách trồng cây tùng tháp bằng phương pháp chiết cành, giâm hom rễ:

Cành chiết hoặc giâm phải là cành khỏe mạnh, chắc và không bị sâu bệnh. Nên chiết hoặc giâm vào mùa xuân.

Có thể dùng hỗn hợp xơ dừa trộn với trấu và phân hữu cơ để làm bầu găm cành chiết sau đó cho vào bầu đất sau đó dùng nước cho bầu có độ ẩm kích thích cho cây bật mầm.

Khi cây đang còn non, nên để cây trong bóng mát khoảng 1 đến gần 2 tháng.

Khi cây đạt đến gần 30cm sức sống sinh trưởng ổn định, chúng ta mới bắt đầu đưa ra môi trường nhận nắng. Và cho đến khi cây đạt gần 90cm là có thể đem cây trồng xuống đất trực tiếp. Bán cây xoài công trình

Cây tùng tháp và cách chăm sóc

Nước: tùng tháp không cần nhiều nước, nên dùng nước vừa phải vì cây có khả năng chịu hạn tốt.Vì vậy, chỉ cần cung cấp cho cây lượng nước vừa phải. Nếu nhiều nước quá, cây rất dễ bị úng, do đó không nên tưới hoặc để cây trong tình trạng quá nhiều nước, khi cây còn nhỏ, mới trồng, chúng ta có thể tưới 2 ngày 1 lần.

Đất trồng: tùng tháp thuộc loại cây có sức sống, cây khỏe, có thể trồng được ở nhiều môi trường đất khác nhau, ngay cả trên đất axit và kiềm. Tuy vậy, nhưng khi trồng cây tùng tháp, chúng ta vẫn nên chọn loại đất thoát nước tốt, đất pha thịt để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Ánh sáng: là cây ưa sáng toàn phần, yêu cầu ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với loại cây này. Khi trồng, hoặc khi đặt cây, chúng ta nên trồng cây ở nơi hứng được ánh sáng chiếu vào nhiều nhất.

Phân bón: yêu cầu dinh dưỡng của cây là không thể thiếu, tuy nhiên cây tùng lại không yêu cầu cao. Chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ khoảng 4 đến 5 tháng mới cần bón 1 lần. Loại phân bón chúng ta có thể sử dụng là NPK, hoặc một số loại phân bón có độ phân giải chậm.

Cắt tỉa: Việc cắt tỉa tạo dáng cho tùng tháp là việc quan trọng. Vừa tạo thế, dáng cho cây đẹp mà còn để cây nhận được ánh sáng tốt cũng như làm giảm đi sâu bệnh hại cho cây. Mua bán cây mít cổ thụ

Tùng tháp hiện đang được rất nhiều người yêu thích. Bởi cây mang đến không gian cho căn nhà, biệt thự hoặc các khu tập thể, vui chơi màu xanh tươi mới và nét đẹp cảnh quan. Không những thế, cây còn mang lại giá trị kinh tế, giá trị thẩm mỹ và gá trị y học, điều đặc biệt hơn nữa là cây thanh lọc không khí rất tốt. Vậy nếu quý khách đang tìm chọn trồng cây cảnh, thì cây tùng tháp là một sự lựa chọn rất phù hợp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Duyên Tùng ( Tùng Cối ) trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!