Đề Xuất 12/2022 # Đồng Nai: Trồng Rau Sạch, Thu Hoạch 400 Triệu/Ha / 2023 # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Đồng Nai: Trồng Rau Sạch, Thu Hoạch 400 Triệu/Ha / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đồng Nai: Trồng Rau Sạch, Thu Hoạch 400 Triệu/Ha / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, CLB rau sạch Tân Tiến được thành lập năm 2002. Sau khi thành lập, CLB rau sạch này liên tục tăng về diện tích từ 20 hécta ban đầu, đến năm 2007 tăng lên 25 hécta và hiện nay là 33 hécta, thu hút 35 hộ thành viên tham gia.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Minh, một hội viên của CLB rau sạch Tân Tiến cho biết, gia đình anh có hơn 8 sào rau, chủ yếu là rau ăn lá như: xà lách, hành, tần ô, rau cải các loại… mỗi năm thu 12 lứa được trên 400 triệu đồng, trừ mọi chi phí gia đình anh còn thu lợi trên 320 triệu đồng. Có được “kỳ tích” như vậy là nhờ gia đình anh được hướng dẫn và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên trong CLB nên năng suất, chất lượng rau luôn cao, ổn định và không bị bệnh.

Nhiều thành viên CLB rau sạch Tân Tiến cho chúng tôi biết, để rau sạch được năng suất cao, các cán bộ trung tâm khuyến nông và Sở NN-PTNT đã xuống tập huấn và hướng dẫn người dân hạn chế sử dụng phân hóa học thay thế bằng phân chuồng và phân vi sinh. Nhờ vậy, năng suất rau luôn ổn định và đạt trên 40 tấn/hécta. Không những thế, gần đây bà con còn chủ động được nhiều giống rau, củ, quả nên giảm được chi phí đầu tư giống.

Được biết, quy trình sản xuất ở CLB rau Tân Tiến đã được thực hiện theo hướng GAP nhằm đảm bảo yêu cầu khắt khe của thị trường hiện nay. Theo đó, các thành viên trong CLB giảm bón phân hóa học, thay vào đó là phân chuồng được ủ hoai mục kết hợp với phân vi sinh để bón cho rau. Đồng thời, đầu tư làm mái che và hệ thống tưới phun sương nhằm giảm công lao động và luôn giữ được độ ẩm thích hợp nhất cho đất.

Ông Trần Ngọc Linh – Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Hiệp (nơi có CLB rau an toàn Tân Tiến) khẳng định, sắp tới xã sẽ cùng Trạm khuyến nông huyện tập trung kinh phí xây dựng thêm mô hình điểm về cây rau theo đúng quy trình rau sạch (GAP) để định hướng cho bà con trồng và chăm sóc, đảm bảo đầu ra ổn định. Hiện nay, huyện Xuân Lộc có tổng diện tích trên 3.000 hécta rau xanh. Trong đó có gần 90 hécta được sản xuất theo mô hình rau sạch, rau an toàn, tập trung tại 3 CLB và một HTX năng suất cao thuộc 4 xã Xuân Thành, Xuân Hiệp, Xuân Bắc và Xuân Phú. Do mô hình trồng rau sạch đang cho thu nhập rất cao, nên hàng ngày có rất nhiều bà con nông dân từ khắp nơi về đây tham quan, tìm hiểu và học tập kinh nghiệm.

Theo tìm hiểu của NNVN, hiện nay Đồng Nai có hơn 13.000 ha rau các loại, cung ứng ra thị trường khoảng gần 200.000 tấn rau/năm. Trong đó, huyện Xuân Lộc có diện tích trồng rau lớn nhất khoảng 3.000 ha, kế đó là TP. Biên Hòa gần 2.300 ha, Tân Phú khoảng 1.600 ha… Đặc biệt, có rất nhiều CLB và hợp tác xã sản xuất rau sạch với gần 4.000 ha gieo trồng cho năng suất cao. Tuy nhiên, sản lượng rau nói trên cũng chỉ đáp ứng đủ một phần nhỏ nhu cầu tiêu thụ rau trên thị trường. Mặc dù sản lượng rau sạch ở Đồng Nai chưa lớn, nhưng việc tiêu thụ rau sạch vẫn đang gặp không ít khó khăn bởi ngoài những CLB và HTX trồng rau sạch thì vẫn còn nhiều nông dân chưa thực hiện trồng rau theo hướng an toàn. Do đó, chỉ riêng những CLB, HTX trồng rau sạch mới được các hệ thống siêu thị như: Big C, chúng tôi Mart ký hợp đồng tiêu thụ.

(Theo NNVN)

Thu 300 Triệu Đồng/Ha Điều Nhờ Kinh Nghiệm Ứng Phó Thời Tiết / 2023

Bnews Một lão nông ở xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã có cách ứng phó biến đổi khí hậu cho vườn điều của mình đầy kinh nghiệm, mang lại lợi nhuận cao.

Bằng cách chỉ dùng nước và thuốc pha chế sinh học, lão nông Phan Viết Hùng đã tạo ra vườn điều cho thu nhập 300 triệu đồng/ha, đạt năng suất gấp đôi các vườn điều khác. Ông Phan Viết Hùng đã có 20 năm kinh nghiệm trồng điều ở vùng đất Bình Phước đã đúc kết như vậy. Trong đợt mưa trái mùa bất thường hồi đầu tết vừa qua, đúng lúc vườn điều trổ bông mạnh. Đây là thời kỳ cây điều mẫn cảm với thời tiết, nếu nắng tốt điều không cần chăm sóc vẫn cho trái trĩu cành. Thế nhưng, đối với loại thời tiết mưa nắng thất thường gặp thêm sương muối thì phảicó kinh nghiệm ứng phó mới cứu được vườn điều. Theo ông Phan Viết Hùng , “Thời tiết mưa bất thường hay phát sinh nấm. Bắt đầu rụng lá là trị nấm để chồi phát triển và ra hoa. Sau mộtthời gian nữa, lúc bình thường trị 2 lần nấm nhưng thời tiết bình thường thìtăng lên đến 3, 4 lần. Những kinh nghiệm về cách chăm sóc cây điều như vậy được ông Hùng từng bước thể nghiệm, đúc kết qua nhiều năm và ứng dụng trên chính vườn điều nhà mình.” Sở hữu 1,5 ha điều, 5 năm gần đây, vườn điều nhà ông Hùng đều cho năng suất cao. Đơn cử như vụ điều năm2016, hầu hết vườn điều trên địa bàn thị xã đều bị giảm năng suất do lượng bông không đồng đều nhưng vườn điều nhà ông vẫn đạt năng suất 4,5 tấn/ha.

Năm nay, cây điều ra bông muộn, lại gặp mưa trái mùa nên khó càng thêm khó. Tuy nhiên, nhờ chăm sóc, phòng bệnh tốt cho vườn cây nên từ đầu vụ đến nay, vườn điều nhà ông Hùng đã được khảo sát có thể đạt 6-7 tấn/ha với giá điều 45.000 đồng/kg chắc chắn cho nhà nông Hùng có thu nhập 300 triệu đồng/ha. Từ kinh nghiệm trên, lao nông Hùng chia sẻ, kinh nghiệm khá đơn giản, nhưng phải tích cực làm thì mới có hiệu quả. Cụ thể, khi điều trổ bông gặp mưa khiến các chùm bông bị ngậm nước; do đó bông dễ thối sau đó gặp nắng sẽ bị héo khô. Đây cũng là giai đoạn bông điều dễ bị nấm, phát sinh sâu bệnh. Nên nhà vườn bỏ chút qua sát lúc thăm vườn, khi gặp mưa thì ngay lập tức dùng loại thuốc sinh học trừ sâu bệnh phun cho vườn điều. Lão nông Hùng cho hay, có nhà nông đã dùng phương pháp này, nhưng đã dùng sai thuốc là đã sử dụng thuốc trừ sâu phun cho vườn điều. Việc làm trên chỉ có hại, vì thuốc trừ sâu vô tình làm nóng thêm cho những chùm bông dễ dẫn đến khô bông.

Trong khi thuốc sinh học loại trừ được sâu bệnh, nhưng quan trọng nó có tác dụng làm mát chùm bông điều, không gây ảnh hưởng cho thời kỳ bông đang đậu trái, nhờ đó các chùm bông đậu quả nhiều hơn sử dụng phướng pháp phun xịt thuốc trừ sâu bán trên thị trường. Những cơn mưa trái mùa diễn ra liên tục trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian gần đây đã khiến người nông dân trồng điều không khỏi lo lắng vì sự xuất hiện của các dịch bệnh đặc biệt là bệnh nấm và thán thư gây khô cổ bông trên cây điều. Nhưng, nhờ theo dõi sát sao tình hình thời tiết, biết cách chăm sóc, xử lý kịp thời vườn điều đang ra bông, nhiều nhà nông trồng điều vẫn thu được kết quả khá khả quan khi điều nở bông, đậu trái đều. Mưa trái mùa cộng với sương muối diễn ra liên tục trong thời điểm cây điều ra hoa, đậu trái đang làm “đau đầu” nhiều nhà nông trồng điều trên địa bàn tỉnh. Gặp thời tiết khác thường này, bông điều đang nở sẽ khô và teo tóp lại. Riêng những trái non chuẩn bị kết trái sẽ héo và đen. Tuy nhiên, nhiều nhà nông khác chưa biết hoặc không biết cách ứng phó với biến đổi khí hậu nên đã đánh đổi cả vườn điều, do không điều không đậu trái, mất năng suất vụ mùa năm 2017. Ông Vũ Đức Bộ, Chủ nhiệm Liên hiệp Hợp tác xã Điều Bình Phước chia sẻ, khi điều trổ bông phải tranh thủ đi thăm vườn thường xuyên để mà xử lý nếu gặp thời tiết bất lợi. Nông dân trồng điều chủ yếu dựa vào thời tiết, ít áp dụng các biện pháp khoa học kĩ thuật nên không có nhiều kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh.

Theo đó, phải thường xuyên theo dõi thời tiết để điều chỉnh việc chăm sóc vườn điều cho phù hợp là kinh nghiệm mà nhiều hộ dân có vườn điều đạt năng suất cao. Đặc điểm của cây điều là cho hoa nhiều đợt, do đó, sau những cơn mưa trái mùa, nấm, bệnh thán thư và các loại sâu bọ tấn công gây khô cành, khô bông rất dễ phát sinh và xuất hiện trên cây điều, nếu không kịp thời chữa trị thì việc thất thu mùa vụ là điều khó tránh khỏi. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết đến năng suất của cây điều, người dân không thể lơ là trong thời điểm này mà phải tiến hành thăm vườn liên tục để phát hiện bệnh kịp thời, vệ sinh vườn, loại bỏ lá, cành bị bệnh và những cành kém hiệu quả. Ông Đàm Xuân Thọ, Hội viên Hội Liên hiệp Hợp tác xã Điều Bình Phước nhận định, “người trồng điều phải thường xuyên thăm vườn vì có những loài sâu thăm ban ngày thấy nhưng có loại sâu phải thăm vào ban đêm. Nhiều loại sâu phải đợi thời tiết mát mẻ buổi tối thì mới xuất hiện. Từ đó, mình lựa chọn loại thuốc thích hợp để phun trừ nấm và sâu bệnh thì mới đạt năng suất như ý, không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận mùa vụ”. Cũng theo kinh nghiệm của các nhà nông, đây là thời điểm cần thiết để bổ sung phân bón cho cây điều mang trái và bông nhiều, có thể dùng phân trên ngọn hoặc tưới gốc.

“Trước khi mưa thấy trời âm u thì ta phải phun thuốc nấm rồi 5 đến 10 ngày sau ta sử dụng phân sinh học để bón cho lá, cho trái và cho bông thì vườn điều lúc nào cũng đạt. Mưa như thế này chứ dù có mưa nữa thì cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến năng suất và tỷ lệ đen bông cũng giảm”, ông Đàm Xuân Thọ, Hội viên Hội Liên hiệp Hợp tác xã Điều Bình Phước nói. Năm nay, cây điều ra bông trễ hơn so với mùa vụ khoảng 2 tháng nên dự kiến phải đến giữa tháng 4 mới cho thu hoạch.

Thời gian vẫn còn tương đối dài đủ để người trồng điều có các giải pháp ứng phó với bất lợi của thời tiết. Tuy nhiên, các ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên lạm dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là cần sử dụng đúng loại thuốc, liều lượng và lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho cây trồng và con người. /.

Bnews Một lão nông ở xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã có cách ứng phó biến đổi khí hậu cho vườn điều của mình đầy kinh nghiệm, mang lại lợi nhuận cao.

Bằng cách chỉ dùng nước và thuốc pha chế sinh học, lão nông Phan Viết Hùng đã tạo ra vườn điều cho thu nhập 300 triệu đồng/ha, đạt năng suất gấp đôi các vườn điều khác. Ông Phan Viết Hùng đã có 20 năm kinh nghiệm trồng điều ở vùng đất Bình Phước đã đúc kết như vậy. Trong đợt mưa trái mùa bất thường hồi đầu tết vừa qua, đúng lúc vườn điều trổ bông mạnh. Đây là thời kỳ cây điều mẫn cảm với thời tiết, nếu nắng tốt điều không cần chăm sóc vẫn cho trái trĩu cành. Thế nhưng, đối với loại thời tiết mưa nắng thất thường gặp thêm sương muối thì phảicó kinh nghiệm ứng phó mới cứu được vườn điều. Theo ông Phan Viết Hùng , “Thời tiết mưa bất thường hay phát sinh nấm. Bắt đầu rụng lá là trị nấm để chồi phát triển và ra hoa. Sau mộtthời gian nữa, lúc bình thường trị 2 lần nấm nhưng thời tiết bình thường thìtăng lên đến 3, 4 lần. Những kinh nghiệm về cách chăm sóc cây điều như vậy được ông Hùng từng bước thể nghiệm, đúc kết qua nhiều năm và ứng dụng trên chính vườn điều nhà mình.” Sở hữu 1,5 ha điều, 5 năm gần đây, vườn điều nhà ông Hùng đều cho năng suất cao. Đơn cử như vụ điều năm2016, hầu hết vườn điều trên địa bàn thị xã đều bị giảm năng suất do lượng bông không đồng đều nhưng vườn điều nhà ông vẫn đạt năng suất 4,5 tấn/ha.

Năm nay, cây điều ra bông muộn, lại gặp mưa trái mùa nên khó càng thêm khó. Tuy nhiên, nhờ chăm sóc, phòng bệnh tốt cho vườn cây nên từ đầu vụ đến nay, vườn điều nhà ông Hùng đã được khảo sát có thể đạt 6-7 tấn/ha với giá điều 45.000 đồng/kg chắc chắn cho nhà nông Hùng có thu nhập 300 triệu đồng/ha. Từ kinh nghiệm trên, lao nông Hùng chia sẻ, kinh nghiệm khá đơn giản, nhưng phải tích cực làm thì mới có hiệu quả. Cụ thể, khi điều trổ bông gặp mưa khiến các chùm bông bị ngậm nước; do đó bông dễ thối sau đó gặp nắng sẽ bị héo khô. Đây cũng là giai đoạn bông điều dễ bị nấm, phát sinh sâu bệnh. Nên nhà vườn bỏ chút qua sát lúc thăm vườn, khi gặp mưa thì ngay lập tức dùng loại thuốc sinh học trừ sâu bệnh phun cho vườn điều. Lão nông Hùng cho hay, có nhà nông đã dùng phương pháp này, nhưng đã dùng sai thuốc là đã sử dụng thuốc trừ sâu phun cho vườn điều. Việc làm trên chỉ có hại, vì thuốc trừ sâu vô tình làm nóng thêm cho những chùm bông dễ dẫn đến khô bông.

Trong khi thuốc sinh học loại trừ được sâu bệnh, nhưng quan trọng nó có tác dụng làm mát chùm bông điều, không gây ảnh hưởng cho thời kỳ bông đang đậu trái, nhờ đó các chùm bông đậu quả nhiều hơn sử dụng phướng pháp phun xịt thuốc trừ sâu bán trên thị trường. Những cơn mưa trái mùa diễn ra liên tục trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong thời gian gần đây đã khiến người nông dân trồng điều không khỏi lo lắng vì sự xuất hiện của các dịch bệnh đặc biệt là bệnh nấm và thán thư gây khô cổ bông trên cây điều. Nhưng, nhờ theo dõi sát sao tình hình thời tiết, biết cách chăm sóc, xử lý kịp thời vườn điều đang ra bông, nhiều nhà nông trồng điều vẫn thu được kết quả khá khả quan khi điều nở bông, đậu trái đều. Mưa trái mùa cộng với sương muối diễn ra liên tục trong thời điểm cây điều ra hoa, đậu trái đang làm “đau đầu” nhiều nhà nông trồng điều trên địa bàn tỉnh. Gặp thời tiết khác thường này, bông điều đang nở sẽ khô và teo tóp lại. Riêng những trái non chuẩn bị kết trái sẽ héo và đen. Tuy nhiên, nhiều nhà nông khác chưa biết hoặc không biết cách ứng phó với biến đổi khí hậu nên đã đánh đổi cả vườn điều, do không điều không đậu trái, mất năng suất vụ mùa năm 2017. Ông Vũ Đức Bộ, Chủ nhiệm Liên hiệp Hợp tác xã Điều Bình Phước chia sẻ, khi điều trổ bông phải tranh thủ đi thăm vườn thường xuyên để mà xử lý nếu gặp thời tiết bất lợi. Nông dân trồng điều chủ yếu dựa vào thời tiết, ít áp dụng các biện pháp khoa học kĩ thuật nên không có nhiều kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh.

Theo đó, phải thường xuyên theo dõi thời tiết để điều chỉnh việc chăm sóc vườn điều cho phù hợp là kinh nghiệm mà nhiều hộ dân có vườn điều đạt năng suất cao. Đặc điểm của cây điều là cho hoa nhiều đợt, do đó, sau những cơn mưa trái mùa, nấm, bệnh thán thư và các loại sâu bọ tấn công gây khô cành, khô bông rất dễ phát sinh và xuất hiện trên cây điều, nếu không kịp thời chữa trị thì việc thất thu mùa vụ là điều khó tránh khỏi. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết đến năng suất của cây điều, người dân không thể lơ là trong thời điểm này mà phải tiến hành thăm vườn liên tục để phát hiện bệnh kịp thời, vệ sinh vườn, loại bỏ lá, cành bị bệnh và những cành kém hiệu quả. Ông Đàm Xuân Thọ, Hội viên Hội Liên hiệp Hợp tác xã Điều Bình Phước nhận định, “người trồng điều phải thường xuyên thăm vườn vì có những loài sâu thăm ban ngày thấy nhưng có loại sâu phải thăm vào ban đêm. Nhiều loại sâu phải đợi thời tiết mát mẻ buổi tối thì mới xuất hiện. Từ đó, mình lựa chọn loại thuốc thích hợp để phun trừ nấm và sâu bệnh thì mới đạt năng suất như ý, không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận mùa vụ”. Cũng theo kinh nghiệm của các nhà nông, đây là thời điểm cần thiết để bổ sung phân bón cho cây điều mang trái và bông nhiều, có thể dùng phân trên ngọn hoặc tưới gốc.

“Trước khi mưa thấy trời âm u thì ta phải phun thuốc nấm rồi 5 đến 10 ngày sau ta sử dụng phân sinh học để bón cho lá, cho trái và cho bông thì vườn điều lúc nào cũng đạt. Mưa như thế này chứ dù có mưa nữa thì cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến năng suất và tỷ lệ đen bông cũng giảm”, ông Đàm Xuân Thọ, Hội viên Hội Liên hiệp Hợp tác xã Điều Bình Phước nói. Năm nay, cây điều ra bông trễ hơn so với mùa vụ khoảng 2 tháng nên dự kiến phải đến giữa tháng 4 mới cho thu hoạch.

Thời gian vẫn còn tương đối dài đủ để người trồng điều có các giải pháp ứng phó với bất lợi của thời tiết. Tuy nhiên, các ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên lạm dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là cần sử dụng đúng loại thuốc, liều lượng và lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho cây trồng và con người. /.

Rau Sạch Nửa Triệu Đồng Một Kg Ở Miền Tây / 2023

Một cơ sở sản xuất rau ở Long An mỗi ngày cung cấp ra thị trường 300-400kg rau sạch với giá nửa triệu đồng một kg.

Theo ông Đồng Quang Đôn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc, cơ sở sản xuất rau công nghệ cao với 3 loại rau ăn lá, gia vị có diện tích 2.300m2 do công ty TNHH MTV Rrfarn Green Farm của Nhật Bản đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu hiện cho thu hoạch 300-400 kg một ngày (theo kế hoạch là 800kg) với giá bình quân khoảng 500.000 đồng một kg. Cơ sở này không trồng rau trên đất như thông thường mà sản xuất bằng hệ thống ánh sáng nhân tạo trong môi trường vô trùng.

Dù quy trình sản xuất rau khá lớn, nhưng cơ sở được vận hành với chỉ 7 công nhân vì phần lớn các khâu đều do máy móc xử lý. Để đảm bảo không bị ảnh hưởng khói bụi, mầm bệnh, đồng phục của công nhân cũng được khử trùng chặt chẽ trước khi vào nhà máy.

Bên trong cơ sở rau sạch 500.000 đồng một kg.

Toàn bộ rau “siêu sạch” ở đây có thể ăn được ngay không cần rửa tại vườn nên giá đắt đỏ. Hiện thị trường tiêu thụ loại rau “nhà giàu” này chỉ giới hạn tại các nhà hàng, khách sạn lớn và đại sứ quán.

Tại Long An, hiện phong trào trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao cũng đang lan rộng. Ông Nguyễn Văn An ở Cần Giuộc hiện đang thí điểm trồng rau ăn lá thủy canh trong nhà màng với diện tích 400m2, kinh phí ban đầu 400 triệu đồng cho biết, so với trồng lúa và trồng rau theo cách thông thường trước đây, trồng rau an toàn và nhất là trồng rau công nghệ cao sẽ cho lợi nhuận tốt hơn. Giá rau sạch đưa ra thị trường của các nhà vườn hiện dao động 12.000-15.000 đồng một kg.

Cụ thể, một năm tại địa phương có 4 vụ rau, bình quân một vụ rau thông thường nếu thuận lợi nông dân lãi gần 50 triệu đồng một ha. Trong khi đó theo đánh giá của các chuyên gia, nếu có nguồn tiêu thụ ổn định, rau trồng bằng công nghệ cao sẽ cho lãi gấp đôi.

Theo kế hoạch, tỉnh Long An sẽ có 2.000ha rau trồng công nghệ cao tại Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP Tân An, trong đó phân nửa diện tích tập trung ở Cần Giuộc.

Rau màu thông thường tại Cần Giuộc.

Tại “xứ sở rau” Cần Giuộc hiện có 29 tổ, liên hợp sản xuất với hơn 700 nông dân trồng trên 1.800 ha chuyên canh rau, năng suất đạt từ 20 đến 22 tấn một ha mỗi vụ, sản lượng ước đạt 125.000 tấn một năm. Các loại rau trồng chủ yếu của địa phương là rau ăn lá và rau gia vị.

Mặc khác, vấn đề quan trọng là rau sạch được đầu tư nhiều công sức hơn, nhưng người tiêu dùng hiện nay lại không phân biệt được đâu là rau sạch, đâu là rau thông thường. Do đó, địa phương này đang tiếp tục vận động người dân nâng cao ý thức, xây dựng các nhà màng, nhà lưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn nông dân trồng rau theo phương pháp thủy canh và sử dụng phân hữu cơ. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 20 nhà lưới trồng rau ăn lá và rau gia vị. Hiện đã có 7 đơn vị nhận ký kết, tiêu thụ rau chất lượng cao của Cần Giuộc vào những siêu thị lớn.

Trồng Rau Mầm Trước Sân, Thu Lãi 20 Triệu Đồng Mỗi Tháng / 2023

Tận dụng diện tích 30m2 trước sân và trong nhà để trồng rau, mỗi ngày anh Phùng Văn Phương (sinh 1973, trú số nhà 268 đường Phù Đổng, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đưa ra thị trường khoảng 20-25 kg rau mầm, thu lãi 600.000-700.000 đồng/ngày.

Anh Phương cho biết, trước đây anh làm nghề lái xe. Trong một lần bị tai nạn giao thông, anh bị gãy tay nên không thể tiếp tục công việc của một tài xế. Để tìm việc làm, anh Phương lên mạng tìm hiểu xem có nghề nào phù hợp với mình không. Qua nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu, anh thấy nghề trồng rau mầm phù hợp với bản thân nên quyết định làm.

Rau mầm được trồng bằng xơ dừa và phân vi sinh

Khi bắt tay vào làm, anh cũng đã đọc nhiều tài liệu để nắm rõ cách trồng rau nhưng do chưa có kinh nghiệm nên liên tục thất bại. Anh tìm về các hộ nông dân trồng rau tại địa phương để học hỏi kinh nghiệm. Họ cũng chỉ cho anh cách nọ cách kia nhưng rau của họ không phải rau mầm nên khi anh đưa vào áp dụng cho rau của mình thì không phù hợp. Không nản chí, anh Phương vẫn quyết tâm làm cho bằng được.

“Phải mất nửa năm thất bại tôi mới làm rau mầm thành công. Khi làm ra được rau rồi thì lo đi tìm nơi tiêu thụ. Qua năm thứ 3, công việc làm ăn mới suôn sẻ”, anh Phương cho hay.

Rau mầm được anh trồng trong các khay, không phân hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật cũng chẳng chất kích thích, trồng hoàn toàn bằng xơ dừa trộn với phân vi sinh và dùng nước sạch để tưới.

Anh Phương đang giới thiệu về quy trình trồng rau

Theo anh Phương, để trồng rau mầm thành công, cần nhận biết được 4 yếu tố: nhiệt độ phù hợp, ánh sáng, môi trường sạch và nước tưới phải sạch.

“Nhiệt độ thích nghi phải luôn khống chế trong điều kiện từ 25 – 30 độ C. Nếu trên 30 độ C hoặc dưới 25 độ C, nó sẽ không phát triển chậm. Đối với ánh sáng, quy trình làm rau mầm là 4 ngày rưỡi. Ngày thứ nhất, gieo hạt xong phải đậy lại, che tối hoàn toàn, đưa xuống nhà dưới. Ngày thứ 2, chuyển đến nơi có ánh sáng vừa phải. Ngày thứ 3 là ánh sáng hơi nhiều và ngày thứ 4 là ánh sáng hoàn toàn, cũng là thu hoạch luôn”, anh Phương chia sẻ.

Đến ngày thu hoạch, rau mầm được đóng hộp, chở đi bỏ cho khách hàng

Rau mầm được anh Phương trồng trong các khay. Anh tận dụng khoảng sân trước nhà, phòng khách và cả trong bếp để đặt các khay rau. Mỗi ngày anh Phương bỏ 4 kg hạt rau, cho ra 20-25 kg rau mầm, thu được 1 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, anh thu lãi 600-700 ngàn đồng/ngày.

Thị trường tiêu thụ rau mầm của anh chủ yếu là ở các chợ, nhà hàng, quán nhậu, hộ gia đình,… Cứ ở đâu gọi điện là anh sẵn sàng đưa hàng tới.

Chia sẻ kinh nghiệm để thành công, anh Phương cho biết, người làm cần phải cần cù và kiên trì chứ không bỏ cuộc giữa chừng. Anh Phương cũng cho hay, anh luôn sẵn sàng chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm nếu ai có muốn học nghề trồng rau mầm.

(Theo Dân trí)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đồng Nai: Trồng Rau Sạch, Thu Hoạch 400 Triệu/Ha / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!