Đề Xuất 2/2023 # Độ Ẩm Cho Hoa Lan Sinh Trưởng # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Độ Ẩm Cho Hoa Lan Sinh Trưởng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Độ Ẩm Cho Hoa Lan Sinh Trưởng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiệt Độ – Ánh Sáng – Độ Ẩm Cho Hoa Lan Sinh Trưởng

I. Nhiệt Độ

Nhiệt độ tác động ở cây  hoa lan qua con đường quang tổng hợp. Ta biết rằng cường độ quang hợp gia tăng theo nhiệt độ: thường khi nhiệt độ tăng 10 độ C thì tốc độ quang hợp tăng lên gấp đôi. Chính vì vậy mà nhiệt độ cao làm gia tăng sự phát triển dinh dưỡng ở cây lan. Vì lý do này mà vào mùa nắng ta tăng lượng phân bón cho lan để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng ấy.

Không khí luân chuyển sẽ giúp tránh được điều đó. Phần lớn cây lan chịu được nhiệt độ thấp của ban đêm, ngắn hạn thôi chứ không dai dẳng. Ngược lại nhiệt độ cao dai dẳng trong đêm không tốt cho cây vì tiến trình hô hấp gia tăng. Chúng ta mong muốn tăng tỷ lệ quang hợp để tạo dự trữ cho sự tăng trưởng và trổ hoa của cây lan, nhưng sự hô hấp cao sẽ dùng hết chất đường và nhựa cũng nhanh bằng lúc phản ứng quang hợp tạo ra chúng. Quang hợp thì diễn tiến suốt ngày còn hô hấp thì diễn ra suốt ngày và đêm. Bằng cách làm chậm đi sự hô hấp về đêm, thì các chất tổng hợp được ban ngày sẽ không bị sử dụng hết! Có thể làm giảm sự hô hấp ấy bằng cách hạ nhiệt độ ban đêm xuống. Như vậy sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm (biên độ nhiệt) có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan.

 

Kết hợp giàn lan với tiểu cảnh nước để điều hòa nhiệt độ cho cây

Nhiệt độ còn ảnh hưởng đến sự ra hoa của một số lan: ở lan Bạch câu Dendrobium crumenatum đòi hỏi giảm nhiệt độ đột ngột khoảng 5-6 đô C trong vài giây đồng hồ thì khoảng 9 ngày sau chúng sẽ nở hoa đồng loạt. Ở 18,5 độ C Paphiopedilum insigne và Dendrobium nobile chỉ tiếp tục tăng trưởng mà không ra hoa nhưng chúng sẽ ra hoa khi nhiệt độ hạ xuống 13 độ C hay thấp hơn. Ở Cymbidium cũng vậy, nhưng ở đây có sự tham gia của ánh sáng. Phalaenopsis schileriana chỉ ra hoa khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống dưới 21 độ C.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá thấp thì sẽ làm cho nước trong tế bào của cây kết tinh thành nước đá, làm gia tăng thể tích, phá vỡ các cấu trúc tế bào. Ngược lại, nhiệt độ tăng quá cao thì sự quang hợp ngừng lại vì nguyên sinh chất trong tế bào đặc quánh lại do mất nước, cây ngừng hô hấp và chết đi.

Và như vậy, chúng chỉ phát triển tốt nhất ở trong khoảng nhiệt độ cực đại là 35 độ C, nhiệt độ tối hảo là 27 độ C.

Rõ ràng nhu cầu nhiệt độ ở cây lan có khác nhau nên ta gặp chúng tập trung thành những nhóm lan khác nhau ở những vùng nhiệt độ khác nhau: lan vùng núi cao, lan vùng đồng bằng, lan vùng nhiệt đới, lan vùng ôn đới.

Căn cứ vào nhu cầu nhiệt độ, ta chia lan ra thành 3 nhóm

Nhóm  cây hoa lan ưa nóng: chịu nhiệt độ ban ngày không dưới 21 độ C, ban đêm không dưới 18,5 độ C. Chúng thường ở vùng nhiệt đới.

Nhóm cây hoa lan ưa lạnh: chịu nhiệt độ ban ngày không quá 14 độ C, ban đêm không quá 13 độ C. Chúng thường ở vùng hàn đới, ôn đới và các chỏm núi cao vùng nhiệt đới.

Nhóm cây hoa lan chịu nhiệt độ trung bình: thích hợp với nhiệt độ ban ngày không dưới 14,5 độ C, ban đêm không dưới 13,5 độ C.

 

Do đó, ở thành phố Hồ Chí Minh không dễ gì trồng có hoa các giống Lycaste, Cymbidium … của vùng lạnh. Ngược lại, ở Đà Lạt lại khó phù phợp với Arachnis, Dendrobium … của vùng nóng. Trong khi đó, Cattleya thích hợp cho cả thành phố Hồ Chí Minh lẫn Đà Lạt, vì chúng là giống lan xuất xứ của vùng cận nhiệt đới nên có thể trồng ở vùng nhiệt đới lẫn ôn đới, nơi nóng cũng như xứ lạnh.

II. Ánh Sáng

Ánh sáng là tối cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa lan. Ánh sáng đem năng lượng cần thiết cho phản ứng quang tổng hợp:

nhờ vậy mà cây lan tạo ra được chất dinh dưỡng. Khi ánh sáng ít (vì cường độ sáng yếu hoặc thời gian chiếu ánh sáng ít (vì cường độ sáng yếu hoặc thời gian chiếu sáng không lâu) thì cây không tạo ra đủ đưỡng liệu để sống. Nếu mỗi ngày chỉ có 8 giờ sáng thì nhiều câu không thể sống được.

Vì cường độ quang hợp tỷ lệ thuận với cường độ sáng cho nên những ngày nắng, cây cần nhiều nước và muối khoáng để tạo ra dưỡng chất hơn là lúc trời âm u, đó là lý do khiến ta phải tăng lượng nước tưới và phân bón vào mùa nắng, giảm đi vào mùa mưa hoặc không nên bón phân vào những ngày trời âm u, tối.

Sử dụng lưới cắt nắng để giảm cường độ sáng

Ánh sáng gia tăng dần từ 7 giờ, cực đại vào lúc trưa rồi giảm dần vào buổi chiều. Sau 17 giờ và trước 7 giờ cường độ sáng không đáng kể. Vì cường độ sáng cực đại vào lúc trưa nên nếu cây lan tiếp xúc với nắng lúc ấy thì sẽ dễ gây ra hiện tượng cháy lá nên phải làm giàn che.

Ánh sáng còn chi phối việc ra hoa ở một số loài. Hầu hết các giống Cattleya, Dendrobium … nếu thiếu sáng thì cây không ra hoa, vì vậy các nghệ nhân thường “phơi nắng” để ép chúng ra hoa.

Ánh sáng cần thiết cho sự quang hợp, nhưng nhu cầu ấy lại khác nhau ở mỗi cây lan. Đối với những cây chịu rợp (thường mọc dưới tán rừng dày), khi cường độ sáng yếu thì cường độ quan hợp đã gia tăng cực đại, nếu gia tăng cường độ sáng hơn nữa thì nó lại ngừng quang hợp. Ngược lại, ở cây chịu sáng như Renanthera, Vanda lá hình trụ …, cường độ quang hợp tăng theo cường độ sáng nên đối với những cây này khi ánh sáng yếu thì cường độ quang hợp giảm đo đó chúng sẽ thiếu thức ăn, cây sẽ suy yếu hoặc không có hoa.

Tuỳ theo nhu cầu ánh sáng, ta chia lan ra làm 3 nhóm:

Nhóm hoa lan ưa sáng: đòi hỏi ánh sáng nhiều, khoảng 100% nắng trực tiếp. Gồm các loài của Vanda lá hình trụ, Arachnis, Renanthera 

Nhóm hoa lan ưa nóng: đòi hỏi ít ánh sáng, khoảng 30% ánh nắng như các giống Phalaenopsis, Paphiopedilum

Nhóm hoa lan trung gian: có nhu cầu ánh sáng khoảng 50% đến 80% ánh sáng như Cattleya, Dendrobium 

 

Tuỳ theo nhu cầu ấy mà ta quyết định cách thức làm giàn che cho phù hợp. Tuy nhiên, nhiều nhân tố như nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng … tác động vào khả năng chấp nhận ánh sáng của cây lan. Vì vậy, ta thấy có nhiều chậu lan Cattleua hay Dendrobium, thậm chí cả Ngọc Điểm (Rhynchostylis gigantea) theo lý thuyết chỉ thích hợp với độ nắng 80% trở xuống lại có thể sống tốt và ra hoa ở ngoài nắng 100%.

Vấn đề độ ẩm, độ thông thoáng và cả nhiệt độ ở nơi trồng chúng đã giúp chúng thích nghi với lượng nắng cao hơn nhu cầu . Trường hợp các cây lan có thể phát triển tốt và ra hoa dưới cường độ sáng cao hơn mức bình thường nếu sức nóng thừa ở cường độ ấy được giải toả một cách hiệu nghiệm; vì vậy khi nắng gắt, nhiệt độ cao chúng ta làm hạ nhiệt độ bằng cách tăng độ ẩm (tưới vườn) tăng sự thông thoáng (quạt gió). Ngược lại trong mùa mưa, mây phủ nhiều ngày rồi buổi sáng hôm sau trời trong, nắng gắt, các cây bị nóng nhanh, hơi nước thoát ra nhanh khiến rễ cây không cung cấp kịp nước, cây trở nên xác xơ. Trong trường hợp này nụ hoa là phần mong manh nhất của cây lan, sẽ bị tổn thương trước hết: quặt quẹo, vàng và rụng nụ – hoặc chóng tàn.

Có mối liên hệ giữa ánh sáng cao và nhiệt độ cao đã làm cản trở việc phát triển các cây lan vùng nhiệt đới. Việc cung cấp đủ ánh sáng cho cây thích bóng râm là tương đối dễ, nhưng cung cấp đủ ánh sáng cho cây mọc bình thường ngoài nắng là điều khó khăn vì khi cường độ sáng tăng thì sức nóng tăng, khó lòng làm thoát nhiệt độ dư thừa đó – vì vậy mà ở vùng lạnh như Đà Lạt, Sapa … Lan Hồ Điệp (Phalaenopsis), Lan Hài (Paphiopedilum) dễ phát triển hơn là Vanda,Mokara … Nếu cây lan nhận được ánh sáng quá thấp, dưới nhu cầu thì lại nảy sinh những vấn đề khác: Những hành giả mới thường yếu và cao lỏng khỏng, lá xanh đậm khác thường, sự ra hoa giảm hoặc không có hoa.

Thời gian có ánh sáng, gọi là độ dài của ngày, kiểm soát sự phát triển chồi hoa ở một số giống loài lan, một số cây tạo nụ hoa lúc ngày ngắn, số khác tạo nụ hoa lúc ngày dài. Biết được điều này ta có thể điều khiển cho chúng trổ hoa theo yêu cầu.

Dù ở ngay tại một vườn lan, cây hoa lan vẫn nhận được ánh sáng có mức độ khác nhau do vị trí của nó: ở bìa vườn hay giữa vườn, bóng lá của cây này so với cây kia. Vị trí của lá là yếu tố không thể bỏ sót trong việc ánh sáng có vào được tối đa hay không. Vì vậy mật độ cây có ảnh hưởng đến tình trạng cây.

III. Độ Ẩm

Các cây lan, nhất là phong lan, sống bám trên các cây cao, chúng lấy nước từ các trận mưa, từ hơi nước trong không khí. Chính độ ẩm quyết định sự hiện diện của các loài phong lan.

Yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất tạo độ ẩm cho hoa lan là mưa, nhưng không phải là mưa to hay mưa nhỏ mà chính là sự phân bố mưa trong năm mới thật sự quan trọng: mưa rải rác tạo độ ẩm cao hơn mưa tập trung, vì vậy mà các vùng mưa nhiều, độ ẩm cáo sẽ có nhiều phong lan.

Nước từ các trận mưa, từ không khi làm vào rễ, di chuyển qua thân và thoát hơi nước qua lá. Sự di chuyển ấy là vô cùng quan trọng đối với việc tạo độ ẩm cho lan vì nó giúp cho việc vận chuyển thực phẩm trong cây. Nhu cầu lượng nước ấy là rất lớn cho nên phải tưới nước thường xuyên.

Cây thiếu nước vì hiện tượng thoát hơi nước xảy ra qua lá. Sự thoát hơi nước là hiện tượng bốc hơi cho nên nó tuỳ thuộc vào độ ẩm; nếu không khí no hơi nước (bão hòa) thì không có sự thoát hơi nước, nhưng nếu không khí khô ráo thì sự thoát hơi nước gia tăng. Vì vậy vào ban ngày, ánh sáng một mặt làm cho không khí nóng khô nên cường độ thoát hơi nước tăng mau. Nhưng nếu không khí quá khô thì khí khẩu đóng lại và sự thoát hơi nước ngừng.

Phun sương tạo ẩm cho hoa lan

Sự quang hợp và hô hấp rất cần nước cho nên khi thiếu nước thì các phải ứng biến dưỡng giảm đi hay ngừng nghỉ. Sự thiếu nước xảy ra vào mùa khô, lúc ấy lá khô héo rụng đi, cường độ quang hợp thấp. Để tránh việc giảm độ ẩm gây hại cho hoa lan, vào mùa khô hạn, các địa lan thường héo khô thân lá, chỉ còn củ sống nghỉ dưới mặt đất, chờ mùa mưa là phát triển trở lại. Còn đối với phong lan, sống ở vùng khô thì có lá mập và dày để dự trữ nước, có lớp cutin dày ở mặt ngoài của lá để chống lại sự thoát hơi nước hoặc phiến lá nhỏ lại hay biến thành hình trụ như trường hợp của Vanda teres, hoặc thậm chí là vàng rụng đi như Báo hỷ (Dendrobium secundum). Đây là cơ chế sinh tồn khi độ ẩm cho hoa lan không đạt yêu cầu mà người trồng cần phải nắm rõ.

Nhưng không phải tất cả nước vào cây đều bị thoát hơi ra ngoài. Thật ra nước là thành phần quan trọng chiếm tỷ lệ 60-90% trọng lượng của cây lan. Nước ở trong cây ở 3 trạng thái. Phần lớn là nước tự do làm tan các chất, như nước ở nhựa cây; chính sự thoát hơi nước làm cây héo đi vì mất lượng nước này. Phần còn ại là nước liên kết như nước ở các mao quản, nước tẩm ở trong celuloz, ở trong tinh bột … và cuối cùng là nước cấu tạo dự phần mật thiết trong sinh thái của cây. Mất lượng nước này thì cây sẽ chết.

Việc chọn địa điểm thích hợp cho việc lập vườn lan sẽ giúp ta giảm được rất nhiều công sức chăm sóc cho lan, trong đó yếu tố độ ẩm cho hoa lan là yếu tố quan trọng bậc nhất vì trong thiên nhiên chính yếu tố độ ẩm chi phối mật độ lan ở vùng. Về phương diện này, ta cần lưu ý 3 loại độ ẩm:

– Độ ẩm của vùng là độ ẩm của khu vực rộng lớn, nơi mà ta sẽ thiết lập vườn lan. Ẩm độ của vùng do điều kiện địa hình, địa lý ở nơi ấy định đoạt. Ví dụ độ ẩm của vùng cạnh sông rạch cao hơn độ ẩm của vùng đồng trống nhiều gió, độ ẩm của vùng đồi trọc sẽ thấp hơn ẩm được của vùng có vườn cây ăn trái …

– Độ ẩm của vườn là độ ẩm chính ngay trong vườn lan, độ ẩm này có thể cải tạo theo ý muốn bằng cách đào ao, làm mương rãnh, trồng cây, rải cát, làm giàn che, tưới nước …

– Độ ẩm trong chậu còn gọi là độ ẩm cục bộ, tuỳ thuộc cấy tạo giá thể (chất trồng), thể tích của chậu, loại chậu, vị trí đặt chậu, cách tưới nước, nghĩa là hoàn toàn tuỳ thuộc vào kỹ thuật của người trồng lan.

Sự hài hoà độ ẩm sẽ theo chiều thuận: từ vùng rộng lớn đến vùng nhỏ hơn. Nghĩa là nếu độ ẩm của vùng cao thì độ ẩm của vườn sẽ cao và độ ẩm của chậu cũng sẽ cao. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng điều chỉnh độ ẩm hoàn hảo nhất cho sự phát triển của cây lan. Ví dụ ở vùng có độ ẩm thấp (khô) thì ta cấu tạo giá thể bằng những vật liệu giữ ẩm mạnh như xơ dừa, hoặc tăng số lần tưới nước lên … Nhưng cần lưu ý là độ ẩm cho hoa lan của vùng cao thì vẫn tốt hơn độ ẩm cục bộ trong chậu cao, vì độ ẩm trong chậu cao sẽ giữ nước nhiều, gây úng thối, làm hư bộ rễ của cây lan, rễ lan luôn cần thoáng chứ không chịu được sự ngộp nước. Do đó chọn địa điểm thiết lập vườn lan phù hợp sẽ giúp chúng ta giảm được đáng kể chi phí cải tạo môi trường bất lợi

Độ thông thoáng cũng là một yếu tố cần thiết cho cây lan phát triển tốt. Không khí nơi vườn lan cần được thay đổi mỗi phút. Lượng không khí luân lưu này không những cần để làm mát cây mà còn làm thay đổi được CO2 cần thiết cho sự quan hợp của cây lan. Lượng CO2 trong không khí là khoảng 340 phần triệu. Trên mặt lá lượng CO2 này giảm nhiều vì liên tục bị cây hấp thụ vì vậy không khí cần được đổi mới liên tục để tái lập lượng CO2 chung quang mặt lá. Ở vùng thiếu thông thoáng thì rất hầm hơi, nhất là khi độ ẩm tăng, nhiệt độ tăng. Càng thiếu thông thoáng càng dễ gia tăng bệnh cho lan. Nhưng sự thông thoáng quá nhiều thì lại gia tăng sự bốc hơi nước ở cây cao, cây kém phát triển. Vì vậy ở nơi quá thông thoáng như sân thượng, nơi đồng trống … thì phải che chắn chung quanh. Khoảng cách các nẹp tre trên giàn che, độ dày của lưới che, mật độ của cây cũng ảnh hưởng đến độ thông thoáng, nhiệt độ của vườn lan.

Cách tưới nước và bón phân cho hoa lan

Ẩm Độ Và Thoáng Gió Cho Việc Nuôi Trồng Hoa Lan

Ẩm độ là số lượng hơi nước ở trong không khí tính theo phần trăm trong một thước khối. Khi mưa nhiều hay khi có sương mù là lúc ẩm độ lên cao. Khi ẩm độ lên cao ta cảm thấy nóng nực hơn. Thông thường vào ban đêm ẩm độ sẽ lên cao hơn ban ngày.

Ẩm độ và thoáng gió cho việc nuôi trồng hoa lan

Ẩm độ thực là tối cần cho việc nuôi trồng hoa lan. Đối với cây cỏ và nhất là loài lan lại càng cần nhiểu ẩm độ cho hoa và lá khỏi bị mất nước nếu không khí quá khô ráo. Những quốc gia thuộc miền nhiệt đới như Việt Nam, Thái lan, Lào, Nam Mỹ châu v.v… mưa nhiều lại có rừng cây rậm rạp cho nên nơi đây ẩm độ lúc nào cũng cao, khác hẳn với những vùng sa mạc khô cằn.

Phần lớn các loài lan ưa thích ẩm độ từ 50-80%, với ẩm độ như vậy lan sẽ mọc mạnh, ra hoa nhiều. Vào mùa hè khí hậu nóng nực và khô cho nên ẩm độ ban ngày xuống thấp hơn là ban đêm.

Ẩm độ thấp sẽ làm cho chồi hoa bị kẹt trong vỏ bao làm cho nụ hoa bị vặn vẹo và biến dạng.

Nếu xuống quá thấp sẽ làm cho nụ hoa bị khô nước và thui chột, mầm non sẽ bị queo quắt và lá non bị chun xếp lại. Trường hợp này thường xẩy ra cho những loài Miltonia và Oncidium. Nếu tình trạng này kéo dài, thân cây như Dendrobium, Cattleya v.v… bị teo tóp lại, lá bị nhăn nheo và rụng dần dần rồi chết nếu ẩm độ không gia tăng.

Nên nhớ rằng ẩm độ trong nhà rất thấp chỉ vào khoảng 10-20%, nếu mùa đông, cửa kính đóng kín lại dùng lò sưởi mà nhà lại trải thảm, có màn gió hay vào mùa hè lại mở máy lạnh ẩm độ có khi chỉ còn 5-10%. Với ẩm độ như vậy lan sẽ không sống được, cũng vì vậy khi mang lan ở bên ngoài vào trong nhà, lan dễ bị thui nụ vì ẩm độ thay đổi đột ngột và quá chênh lệch.

Trong trường hợp này ta nên gia tăng độ ẩm bằng cách: • Dùng những khay nước trong bỏ đá sỏi rồi để chậu lan lên trên. Nên nhớ không bao giờ để đáy chậu ngâm trong nước, như vậy rễ lan sẽ bị thối. • Dùng những khay có bán sẵn trên thị trường hoặc dùng phên nhựa hay gỗ rồi để chậu lan lên trên. • Phun sương với bình nước, tránh phun vào hoa và lá non. • Để nhiều cây gần nhau cũng làm cho tăng hơi ẩm. • Tưới nước xuống nền đất. • Dùng những dụng cụ làm tăng thêm hơi ẩm.

Thoáng gió cũng là điều quan trọng không kém. Ngoài trời không khí luôn luôn chuyển động mang không khí mới trong lành cho cây và làm giảm nhiệt độ. Nhưng nếu để cây ở trong góc kẹt không thoáng gió mà ẩm độ lại cao làm cho không khí tù túng, ngột ngạt cây dễ bị bệnh.Nên nhớ rằng không thể tăng hơi ẩm bằng cách tưới quá thường xuyên, nếu rễ lan luôn luôn ướt sũng sẽ bi hư thối.

Do đó cần để cây ở nơi thoáng gió và không nên để quá gần nhau. Nếu trồng lan ở trong nhà nên có một chiếc quạt nhỏ, loại xoay chuyển được, không nên dùng thứ quạt chỉ thổi thẳng ra phía trước. Ngược lại nếu gió quá mạnh mà ẩm độ lại quá thấp, cây sẽ bi khô cằn và làm cho đầu lá bị cháy đen giống như hiện tượng của việc bón quá nhiều phân.

Cách Diều Chỉnh Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Trong Nhà Kính, Nhà Màng

Thời tiết mưa liên tục có thể có tác động rất xấu đến sản xuất rau nhà kính. Khi độ ẩm trong nhà quá cao, sẽ rất có lợi cho sự xuất hiện và lây lan của các bệnh khác nhau, ánh sáng bị suy yếu, nhiệt độ giảm và sẽ khiến cho sự phát triển của rau bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy phải làm sao để cây trồng phát triển khỏe? Sâu bệnh trong nhà kính ít xuất hiện nhất? Cách cân đối độ ẩm trong nhà kính? Hút ẩm trong nhà kính như thế nào?… Đó là các câu hỏi thường được đặt ra với rất nhiều người chuyên sản xuất rau, hoa quả trong nhà kính, để giải đáp thắc mắc trên sau đây sẽ là những chia sẻ để giải quyết các vấn đề trên.

Nắm chắc các kỹ thuật cơ bản trong trồng và sản xuất trong nhà kính thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao

1. Đảm bảo khoảng cách trồng cây trong nhà màng, nhà kính

– Nói về khoảng cách trồng cây trong nhà kính thì sẽ quyết định đến nhiều yếu tố như: ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng, đến khả năng hấp thụ phân bón, đến sự phát triển của các loại sâu bệnh và ảnh hưởng đến sự thông thoáng, độ ẩm không khí. Vậy nên phải đảm bảo khoảng cách trồng phải được hợp lý sao cho cây trồng phát triển thích hợp nhất, độ thông thoáng và độ ẩm trong không khí được đảm bảo (khi mật độ cây trồng thưa thì độ ẩm trong không khí giảm hơn so với cây được trồng dày).

2. Thông gió cho cây trồng trồng trong nhà kính, nhà lưới

– Thông gió là biện pháp chính để hút ẩm. Để đạt hiệu quả cao nên thông gió khi nhiệt độ ngoài môi trường đạt cao và khoảng giữa trưa. Khi độ ẩm trong nhà kính và môi trường cao hơn ngưỡng nhiệt độ chịu đựng của cây trồng nên tiến hành thông gió và cố gắng làm giảm độ ẩm không khí càng nhanh càng tốt để tránh gây tác động xấu đến cây trồng. Nhưng cũng phải chú ý, không nên điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ xuống quá thấp để tránh gây sốc cho cây trồng.

3. Đảm bảo lượng nước tưới hợp lý cho cây trồng

– Tưới nước là yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng độ ẩm trong nhà kính. Số lần tưới và lượng nước tưới mỗi lần tùy thuộc vào thời tiết, điều kiện đất đai, loại rau, mùa sinh trưởng và giai đoạn sinh trưởng. Nói chung, với điều kiện phát triển của nền nông nghiệp hiện nay nên tiến hánh tưới nhỏ giọt, phun sương… để đảm bảo lượng nước cho cây trồng để tránh tính trạng ngập, tiết kiệm nước và giảm hiện tượng bốc hơi. Khi nhiệt độ trong nhà kính thấp, đặc biệt là khi không khí không thể được thông gió lúc này việc tưới nước phải được kiểm soát chặt chẽ

4. Có biện pháp canh tác đất hợp lý giúp giảm độ ẩm trong nhà kính.

– Có lịch trình làm đất để vào vụ cụ thể và hợp lý. Phủ kính trước khi trồng và làm đất sau khi tưới, nó có thể làm giảm sự bốc hơi, duy trì độ ẩm của đất, giảm thời gian tưới nước và giảm độ ẩm không khí.

5. Sử dụng các hệ thống hút ẩm trong nhà màng, nhà kính

– Cứ tăng 1 ° C trong nhiệt độ trong nhà nhà màng, nhà kính thì, độ ẩm tương đối trong không khí giảm từ 3% đến 5%. Việc sử dụng hệ thống này có điều chỉnh được nhiệt độ và giảm được độ ẩm tương đối của không khí.

Hệ thống làm mát được thiết kế trong nhà kính ,nhà màng

6. Nắm chắc thời điểm và loại thuốc, phân bón dùng cho cây trồng trong nhà kính, nhà màng.

– Khi tiến hành phun thuốc hoặc các loại phân bón cho cây trồng trong nhà kính chắc chắn sẽ làm tăng độ ẩm trong nhà kính, nhà màng.

– Nên khuyến nông dân rằng, nên phun vào ngày nắng, tốt nhất nên thực hiện vào khoảng ba giờ chiều, và cố gắng phun trước khi trời tối để đảm bảo chất lỏng được hấp thụ hoàn toàn, tranh tình trạng giữ nước trên lá sẽ là tiền đề cho các loại sâu bệnh phát triển. Vào những ngày nhiều mây, nông dân trồng rau có thể sử dụng máy phun tự động và máy phun sương để giảm lượng thuốc. Nếu điều kiện cho phép, tốt nhất là sử dụng phương pháp bụi và phương pháp khói để tránh tăng độ ẩm không khí trong nhà kính, nhà màng và cải thiện hiệu quả khi sử dụng.

7. Cắt tỉa trên cây trồng để góp phần đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm cho cây trồng.

– Trong giai đoạn giữa và cuối của sản xuất rau nhà kính, nhà màng thoát hơi nước thực vật là nguồn chính của hơi nước trong nhà. Các biện pháp nông học như cắt tỉa cành, ngọn và ngọn, loại bỏ lá chết và loại bỏ cây yếu phải kịp thời để cải thiện cấu trúc quần thể thực vật và giảm hiệu quả thoát hơi nước của cây.

Cách Để Chăm Sóc Hoa Lan Đuốc Sinh Trưởng Tốt

Tên thường gọi và nguồn gốc xuất xứ

Cây hoa lan đuốc hay còn được gọi là cây dứa nến đỏ, dứa nến cảnh, Lan đuốc, Lan đuốc đỏ, cây dứa Đài Loan có tên khoa học là Tillandsia imperialis. Thuộc họ thực vật họ dứa – Bromeliaceae.

Loài cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan được sử dụng để trang trí cho không gian nội ngoại thất.

Đặc điểm của cây Lan Đuốc

Là cây thân cỏ, không có nhiều thân mà bao gồm có nhiều lá. Được trồng trên chậu cao khoảng 50 – 70 cm. Có những bẹ lá màu xanh bọc quanh thân cây. Với đặc điểm bóng nhẵn cả 2 mặt, lá dài tương tự như những giống cây họ dứa khác.

Hoa có màu đỏ hoặc cam được kết cấu xếp theo hình ngôi sao đẹp và nằm trên ngọn. Cây đuốc đỏ tượng trưng cho tình yêu và gia đình sum vầy ấm cúng cho nên có ý nghĩa quan trọng. Chúng được sử dụng để trang trí cho nhà cửa, làm quà tặng vào những dịp lễ tết cho người thân bạn bè.

Nơi trồng cây lan đuốc: Được trồng trong chậu để trang trí bàn làm việc tại văn phòng, nhà ở, …để mang lại vẻ đẹp cho không gian.

Cách chăm sóc cây dứa Đài Loan

Cây lan đuốc có tốc độ phát triển trung bình và cây có thể phát triển tốt trong điều kiện được che bóng một nửa. Nhu cầu cung cấp nước mức trung bình, tuy nhiên bạn cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây nên tưới nước ít nhất 1 tuần/lần. Bạn có thể nhân giống chúng bằng cách tách bụi.

Có thể bón dung dịch dinh dưỡng cho cây 1 lần/tháng để cho cây có khả năng sinh trưởng tốt hơn. Đồng thời có thể giữ được độ mượt mà, xanh bóng của màu lá. Để cây có thể giữ được dáng vẻ ban đầu thì bạn cần thường xuyên cắt tỉa những lá bị hư, héo úa. Hãy giữ cho lá luôn sạch và không bám bụi để cho cây có khả năng quan hợp tốt hơn.

Cây có thể sống tại bất cứ điều kiện môi trường nào vì có bộ rễ khỏe mạnh. Tuy nhiên thì nhiệt độ tốt cho cây là từ 10 đến 30 độ C.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Độ Ẩm Cho Hoa Lan Sinh Trưởng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!