Đề Xuất 2/2023 # Địa Điểm Bản Đồ # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Địa Điểm Bản Đồ # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Địa Điểm Bản Đồ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phong Lan Rừng

– Địa chỉ :

Ngõ 20,

Đường Mỹ ĐÌnh

,

Từ Liêm Hà Nội

,

Việt Nam

– ĐT : 0167 455 3533 –

Đang mở cửa

(Đóng cửa 0h 0′) – Bình chọn trung bình: 4.4* – Website: www.phonglanrung.com

– Địa chỉ :- ĐT : 0167 455 3533(Đóng cửa 0h 0′) – Bình chọn trung bình: 4.4*- Website:

Chuyên bán phong lan rừng, Hoàng thảo Đùi Gà Sóc ta Quế Nha Trang Kiều Hồng Đuôi Cáo Hạc vỹ Bắc Tam Bảo Sắc Phi điệp tím Hoàng lạp Lào Hoàng thảo Hương Vani Kiều Vàng Hài Mốc Hồng Hạc vỹ Lào Phi điệp vàng Hài Ráp Long tu Lào Ngọc Thạch 3 màu Hoàng thảo nghệ tâm Hoàng thảo xoắn Hoàng thảo Ý Ngọc Bạch Câu Hoàng thảo Long Nhãn Hoàng thảo thập hoa Hài Hương Hài Trần Liên U Lồi Vảy rồng Lào Hoàng Phi Hạc Kiếm đỏ Da Báo Hoàng thảo Kim Thoa Kiều Vuông Ý Thảo 3 màu Đai Châu Hoàng thảo Tam Bảo Sắc Hoàng thảo Tích tụ Hoàng thảo kèn Hoàng thảo trúc đen Kim điệp thơm Ban-lan Hoàng thảo Trúc Mành Hoàng thảo ngọc trúc Hải Yến Kiếm đỏ Cao Bằng Kiều mỡ gà Mỹ dung dạ hương hài Lông Den Kontum Hoàng thảo Vôi Hoàng thảo hương duyên Hài Râu Sóc Lào Vảy rồng hoàng thảo môi tua Đuôi chồn Ban lan Cách trồng Hoàng Thảo Henry Hoàng Thảo Thái Bình Hoàng thảo Trinh Bạch Hoàng thảo Tím Huế Hoàng thảo báo hỷ Hồ Điệp Ấn Kien thuc ve lan Kim Điệp Giấy Kiếm Tiên Vũ Kiếm Xích Ngọc Long tu đá Nghinh Xuân Ngọc Điểm Nhất Điểm Hồng Tiểu Hồ Điệp giáng hương ninh thuận hài Helen hướng dẫn kinh nghiệm lan hài

Phong Lan Rừng là một trong những địa điểm đã được google map và chúng tôi xác thực trên bản đồ, bao gồm những thông tin địa chỉ và hình ảnh, giờ làm việc… từ khi Phong Lan Rừng được xác thực đã có 5

Các trang mạng nói gì về “Phong Lan Rừng” :

» Lan rừng Việt Nam Nơi Lan Rừng Tụ Hội» Phong Lan Rừng» Hội Những Người Yêu Lan Rừng – Facebook» Các loại Hoa lan rừng đặc trưng của Việt Nam – Bất động sản Kenton» Làm thế nào để chăm sóc lan rừng ra hoa – Phong Lan» Kỹ thuật đơn giản trồng hoa lan rừng – VnExpress» Việt Nam Lan Rừng – YouTube» Hoa Phong Lan Rừng – Nữ Hoàng Các Loài Hoa – YouTube

Trung Tâm Đồ Gỗ, Đồ Cổ Hải Hậu

Huyện ven biển, thuần nông này đang nổi như cồn hai thú chơi hết sức quý tộc là cây cảnh và đồ cổ. Cây cảnh rộ khoảng mươi năm nay, hiện là cách “làm giàu không khó” của cả ngàn nông dân xứ biển, còn thú chơi đồ cổ từ hồi mồ ma giặc Pháp đã thịnh rồi.

Ông Lưu Chính Nghĩa, Chủ tịch Hội Cổ vật Hải Hậu, bấm đốt ngón tay thống kê huyện nhà có cỡ 50 người buôn bán cổ vật chuyên nghiệp, hàng trăm, hàng ngàn người chơi nghiệp dư.

Dưới những mái nhà cấp ba, cấp bốn bình dị, khuất lấp sau những bức tường quét vôi, quét ve dân dã là cơ man quý vật, báu vật. Nào bộ tam khẩu bình của anh Trần Văn Lưu xã Hải Phong, giá sơ sơ trên 1 tỉ. Nào bộ ghế khánh của anh Trần Văn Sơn xã Hải Phong 1 tỉ đừng hòng mong bứng về. Vượt trội lên tất cả là cái đĩa Huế tích “Khánh xuân thị tả” của anh Kim ở Hải Minh được giới chơi định giá tới 1,8 tỉ.

Tích dòng đĩa này rất độc. Theo nhà biên khảo Bùi Ngọc Tuấn thời chúa Trịnh Sâm có đặt người Tàu làm nhiều đồ sứ dưới đáy có ghi rõ từng kiểu nội phủ thị trung, nội phủ thị bắc, nội phủ thị tả, nội phủ thị hữu, nội phủ thị đoài, khánh xuân thị tả…. Từ màu men đến hoa văn đều xứng là đồ ngự dụng. Khi uy quyền lên tột đỉnh, Trịnh Sâm không hài lòng với chức chúa, mà muốn soán ngôi nhà Lê nên dệt ước mơ đó lên những hình vẽ trên đĩa như rồng có năm móng, biểu tượng độc quyền của đế vương.

Lão Xán ngoài tám mươi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn khi họa lại cho tôi hình cái bình nổi tiếng năm xưa của mình: “Trước tôi là trưởng phòng muối của huyện Hải Hậu. Một bận đến nhà anh Quân kế toán HTX Tiến Thắng ở xã Hải Chính chơi thấy cái bình đựng muối để trong bếp trông hay hay. Hỏi mới biết anh mang nó về từ Thái Nguyên, đi tàu xe xóc vỡ mất cả nắp. Tôi gạ mua, anh ấy nể nhưng chẳng biết giá bao nhiêu nên bảo bác cho em hai cân thịt mông sấn, tức tương đương 20.000 đồng thời ấy.

Mua về tôi cũng có biết là đồ cổ gì đâu mà chỉ cất trong tủ để đựng đường. Một ngày nọ có bốn người đàn ông vào nhà tôi hỏi mua chiếc tủ nhưng cứ xăm xoi cái bình rồi ra về. Ngày hôm sau, một anh tự xưng tên Bỉnh con ông Bang ở xã Hải Phúc đến hỏi mua bình tôi cũng không bán. Người này về nhà thuyết phục bố vốn là bạn thân của tôi viết một lá thư tay, đại ý: “Chú để cho anh cái bình trong tủ. Anh có mấy thằng con, một thằng mới được vào biên chế, muốn cảm ơn cấp trên mà họ chỉ thích chơi bình cổ mà thôi”. Nể người bạn già, tôi mới để lại chiếc bình với giá 1 chỉ vàng”.

Không ngờ, Bỉnh là “quân xanh” của bốn người đàn ông lạ mặt vốn là thợ săn đồ cổ chính hiệu ở Nam Định và bán lại cho họ với giá 6 chỉ vàng. Lên đến đất Hà Nội, giá chiếc bình quý đã vọt lên tới 13,7 cây vàng chứ không phải 350 cây vàng như dân đồn. Giao dịch đang diễn ra cả nhóm bị công an sờ gáy. Lúc mấy anh công an mặc thường phục, túi cộm máy ghi âm đến nhà ông Xán điều tra nguồn gốc chiếc bình rồi bật mí về giá trị thực của nó. Hỏi ông có tiếc không, ông chỉ thủng thẳng: “Tôi mua giá có hai cân thịt nên để lại một chỉ vàng đã lãi rồi, có gì mà tiếc?”.

Săn đồ cổ phải có cơ duyên. Anh Đỗ Văn Thiện, Chi hội phó Hội cổ vật Hải Minh kể hàng loạt sự tình cờ trời định. Như chuyến đi Tiền Hải (Thái Bình) săn đồ không được, anh vào một nhà dân xin nước uống, bỗng thấy chiếc bát Thiệu Trị niên chế (chế tác thời vua Thiệu Trị) đang đựng… cá kho. Hỏi mua, bà lão bâng quơ bảo 1 chỉ vàng. Anh trả tiền rồi ôm luôn mà chạy, về nhà có khách gạ mua ngay với giá 1,2 cây.

Đến nhà ai trên đất Hải Minh cũng có thể vấp vào đồ cổ từ sập gụ, tủ chè đến hoành phi, câu đối, cuốn thư… Những chiếc tủ chè tiền tỉ, khảm ốc già, ngả xanh hoa lý hay vàng chanh khi có ánh sáng chiếu. Những chiếc sập gụ đen thẫm, bóng loáng quang dầu bao thế hệ. Những câu đối, cuốn thư lóng lánh sắc vàng mười, các sắc phong còn nguyên dấu triện. Những đồng hồ lên giây cót ODO 36/10 hay đồng hồ tủ cao to lừng lững gần chạm mái…

Hân hạnh kính mời quý khách gần xa tới thăm làng nghề đồ cổ, đồ gỗ Mỹ nghệ Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định để thăm và động viê bà con làng nghề đồng thời cùng thưởng ngoại những món đồ cổ quý .

Xin trân trọng cảm ơn !

Trân trọng giới thiệu tới quý vị một số đồ cổ của làng nghề 2 Hải Minh Xin liên hệ : ĐT 0918 653 838 – Email: mnhm@mynghehaiminh.vn

SẬP TÀU CỔ GỖ TRẮC – BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM SẢN PHẨM

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH MẠNH KHỎE, PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH!…

Công ty cổ phần Mỹ nghệ Hải Minh

– Địa chỉ: số 1 – Làng nghề 2 (khu II cụm Công nghiệp làng nghề) , xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

– Điện thoại : 0918 653 838

– Email: mnhm@mynghehaiminh.vn

– Trang web : http://mynghehaiminh.vn

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh Nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Nội thất Chùa Giàn – Hà Nội

Nhân Giống Invitro Loài Lan Bản Địa Dendrobium Nobile Lindl

Nghiên cứu nhân giống in vitro Lan Dendrobium nobile Lindl. (Thạch hộc) nhằm mục đích để bảo tồn và phát triển loài lan quý chi Hoàng thảo, có giá trị thẩm mỹ và dược liệu cao, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Kết quả cho thấy nguyên liệu sử dụng thích hợp là quả lan 5 tháng tuổi; môi trường gieo hạt là MS + (100ml ND + 10g saccharose + 6,0g agar)/lít môi trường.

Trong nhân in vitro kinh điển, môi trường nhân nhanh protocorm tối ưu là KC+ (100ml ND + 10g saccharose + 6,0g agar)/lít; nhân nhanh cụm chồi tốt nhất là MS+ (100ml ND + 10g saccharose + 6,0g agar)/lít. Trong nhân in vitro cải tiến: nuôi cấy lỏng lắc nút bông và lỏng lắc màng thoáng khí đã tăng hệ số nhân protocorm đạt 1,9 và 2,3 lần so với nhân in vitro kinh điển. Nuôi cấy đặc thoáng khí giúp giảm 25% lượng saccharose bổ sung vào môi trường và tăng hệ số nhân protocorm lên gấp 1,4 lần so với nuôi cấy kinh điển. Nhân nhanh cụm chồi bằng kỹ thuật bioreactor giảm ½ thời gian nhân giống. Môi trường tối ưu tạo cây hoàn chỉnh là RE+ (10g saccharozase + 0,5g THT)/lít, cường độ ánh sáng 2300lux.

Từ khóa: Dendrobium nobile Lindl., quả lan, nhân nhanh, protocorm.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Trên thế giới chi Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) có khoảng 1400 loài, chủ yếu phân bố ở Đông Nam Á và các đảo thuộc Philippine, Malaysia, Indonesia, Papua New Guinea, Đông Bắc Australia. Ở Việt Nam có 107 loài và 1 thứ, phân bố ở các vùng núi từ Bắc vào Nam và trên một số đảo ven biển (Đào Thị Thanh Vân, Đặng Thị Tố Nga, 2008). Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay nhiều loài đã bị tuyệt chủng hoặc bị đe dọatuyệt chủng. Một số loài nằm trong danh lục Đỏ của “Sách đỏ Việt Nam”, trong đó có loài lan Thạch hộc (Dendrobium nobile Lindl.) phân bố ở vùng trung du miền núi phía Bắc Việt Nam (Dương Đức Huyến, 2007). Để bảo tồn và phát triển loài lan quý hiếm này, không còn cách nào khác là phải tiến hành nhân giống và nuôi trồng chúng ở quy mô lớn (Nguyễn Tiến Bân, 2007; Dương Đức Huyến, 2007).

Hiện nay, một số loài lan quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng trong tự nhiên đã được bảo tồn nhờ phương thức nảy mầm từ hạt (Kauth, 2005) hoặc nhân nhanh in vitro với nguồn nguyên liệu ban đầu là hạt gieo trên môi trường MS + 15% đường saccharose + 2,0mg/l BA (Nguyễn Văn Song, 2011). Theo Lê Văn Hoàng (2008), phương pháp nuôi cấy mô là phương pháp duy nhất có thể nhân giống lan cho hệ số nhân cao, số lượng cây giống lớn và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, cho đến nay ở nước ta, nghiên cứu nhân giống và nuôi trồng chi lan Hoàng thảo chủ yếu với các giống lan lai nhập nội nhằm sản xuất hoa cắt cành hay trồng chậu làm cây cảnh. Việc nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô, đặc biệt nuôi cấy mô cải tiến (kỹ thuật nuôi cấy lỏng lắc nút bông và nuôi cấy lỏng lắc thoáng khí) với loài lan rừng bản địa D. nobile Lindl. chưa được đề cập đến (Trần Văn Huân và Văn Tích Lượm, 2007). Chính vì vậy, mục đích của nghiên cứu này là nhân nhanh quy mô công nghiệp cây giống D. nobile Lindl. phục vụ công tác bảo tồn và phát triển nguồn gen dược liệu quí bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào kinh điển và cải tiến trong các môi trường không sử dụng chất điều tiết sinh trưởng nhân tạo.

2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP

2.1. Vật liệu nghiên cứu

Vật liệu được đưa vào nuôi cấy mô là chồi mầm và quả của những cây lan rừng thuộc loài Dendrobium nobile Lindl. 5 tháng tuổi thu thập tại Hòa Bình, đang được nuôi trồng tại Viện Sinh học Nông nghiệp, Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội (Hình 1). Mẫu nghiên cứu là protocorm, cụm chồi, chồi. Hóa chất, vật tư thí nghiệm gồm: H2O2 2%, HgCl2 0,1%, than hoạt tính. Môi trường: Vacin and Went, 1949 (VW); KnudsonC, 1965 (KC); Murashige-Skoog, 1962 (MS); Robert Ernst, 1979 (RE).

2.2. Phương pháp nghiên cứu

Mẫu nuôi trong thời gian chiếu sáng 12h/ngày, cường độ ánh sáng 800-2.300lux, nhiệt độ phòng nuôi 25±2 oC; pH môi trường 5,8. Môi trường nuôi cấy được khử trùng ở nhiệt độ 121oC; 1,5at trong 20 phút. Hệ thống bioreactor Biostat Bplus (Sartorius sản xuất), bình nuôi có thể tích tối đa 10 lít; màng lọc thoáng khí (Cellulose Acetate, kích thước lỗ 0,2µm); Nút bông được bọc ngoài bằng mũ giấy xi măng; máy lắc ngang đặt vận tốc 200 vòng/phút, cường độ chiếu sáng 800lux. Các thí nghiệm được bố trí theo phương pháp nuôi cấy mô quy chuẩn thông hành, khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 3 lần lặp lại. Một công thức bố trí 15 bình thủy tinh dung tích 250ml. Riêng thí nghiệm về ảnh hưởng của các phương thức nuôi cấy đến khả năng nhân nhanh cụm chồi, môi trường nuôi cấy gồm MS + (100ml ND+60g chuối chín + 30g saccaroza)/lít (đối chứng) và 4 công thức: Công thức 1, 2 và 3: 80ml môi trường nhân chồi/bình, 05 bình/công thức, 03 cụm/bình, 15 chồi/cụm, màng lọc thoáng khí cellulose acetate. Công thức 4: 03 lần nhắc lại, 04 lít môi trường nhân chồi/bình, 150 cụm/bình, 15 chồi/cụm. Hệ thống bioreactor ở chế độ cánh khuấy tròn 200 vòng/phút, cường độ chiếu sáng 800lux.

Các chỉ tiêu theo dõi thông thường trong nuôi cấy mô, chỉ tiêu tỷ lệ mẫu nhiễm, tỷ lệ mẫu sống, tỷ lệ mẫu phát sinh protocorm, số chồi/ cụm, hệ số nhân chồi, đường kính cụm chồi, hình thái chồi, số lượng protocorm/cụm, hệ số nhân protocorm, chiều cao cây, số lá, số rễ.

Các số liệu được xử lý thống kê bằng phần mềm IRRISTAT 5.0 và Excel 2003.

Địa điểm nghiên cứu: Viện Sinh học Nông nghiệp, Trường Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội và Học viện Hậu Cần, Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội.

3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

3.1. Khử trùng cơ quan nuôi cấy tạo nguồn vật liệu in vitro

3.1.1. Khử trùng chồi mầm lan

Kết quả ở bảng 1 cho thấy, mặc dù các công thức khử trùng được bố trí theo cấp độ tăng dần tác động của hóa chất vào mẫu cấy nhưng hiệu quả thu được sau 6 tuần theo dõi không tỷ lệ thuận. Ở CT3 cho tỷ lệ mẫu sống cao nhất cũng chỉ đạt 8,89%. Nguồn mẫu sạch thu được từ chồi lan rất hạn chế, do tỷ lệ nhiễm cũng như tỷ lệ mẫu chết cao, có thể do nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau. Chính vì vậy, chúng tôi phải sử dụng nguồn mẫu quả lan, để đưa vào nuôi cấy in vitro.

3.1.2. Khử trùng quả lan

Cả 3 công thức đều cho kết quả tối ưu trên nền môi trường MS (+ 100ml ND + 10g saccharose + 6g agar)/lít. Tuy nhiên, xét hiệu quả các công đoạn thao tác thì CT1 là tốt nhất. Sau 6 tuần nuôi cấy, có 97% hạt phát sinh protocorm và 3% nẩy cụm chồi (Bảng 2).

3.2. Nhân nhanh protocorm và cụm chồi theo phương pháp in vitro

3.2.1. Ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy đến khả năng nhân nhanh protocorm và cụm chồi

Kết quả nhân nhanh protocorm (Bảng 3) cho thấy, sau 8 tuần nuôi cấy, các công thức thí nghiệm đều có sự khác nhau về giá trị của các chỉ tiêu nghiên cứu. Trong đó, trên nền môi trường KC, các chỉ tiêu theo dõi như đường kính cụm protocorm (2,26 cm), số lượng protocorm/cụm (210,06) và hệ số nhân – HSN (4,2 lần/8 tuần) có giá trị cao hơn các công thức môi trường khác ở độ tin cậy 95%. Mặt khác, xét hiệu quả kinh tế, KC là môi trường rẻ tiền và thông dụng trong nuôi cấy lan, vì vậy môi trường KC + (100ml nước dừa (ND)+10g saccaroza+6g agar)/lít được lựa chọn trong nuôi cấy nhân nhanh protocorm loài lan D. nobile.

Bảng 1. Ảnh hưởng của phương pháp khử trùng đến khả năng sống của chồi mầm

3.2.2. Ảnh hưởng của phương thức nuôi cấy sử dụng nút bông đến khả năng nhân nhanh protocorm

Kết quả ở bảng 5 cho thấy, cùng sử dụng nút bông trong nuôi cấy nhưng ở môi trường lỏng lắc cho kết quả nhân nhanh protocorm tốt nhất, làm tăng hiệu quả trong nhân nhanh protocorm: số lượng protocorm/cụm là 105, khối lượng protocorm 45mg và HSN 2,10 lần/3tuần nuôi cấy. Mặt khác, nuôi cấy trong môi trường lỏng lắc sẽ tiết kiệm được môi trường do lượng môi trường sử dụng ít, không sử dụng agar, tiết kiệm điện năng so với nuôi cấy trong môi trường đặc.

3.2.3. Ảnh hưởng của phương thức nuôi cấy sử dụng nút màng thoáng khí đến khả năng nhân nhanh protocorm

Kết quả cho thấy, việc sử dụng nút màng thoáng khí trong nuôi cấy mô đã làm tăng HSN và tăng khối lượng protocorm. Đặc biệt trong nuôi cấy thoáng khí lỏng lắc (CT3) đã nâng cao HSN vượt bậc (số lượng protocorm/cụm là 142, khối lượng protocorm 45,7mg, HSN 2,84 lần/3 tuần) (Bảng 6). Kết quả này đồng thời cho thấy, HSN protocorm của công thức nuôi cấy lỏng lắc màng lọc thoáng khí cao hơn và có hiệu quả hơn so với công thức lỏng lắc nút bông.

Bảng 4. Ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy đến khả năng nhân nhanh cụm chồi

Sau 8 tuần nuôi cấy trong nền môi trường đặc và sử dụng nút màng thoáng khí (Cellulose Acetate), ở CT4 (bổ sung 7,5g saccaroza/lít) cho các chỉ tiêu nhân nhanh protocorm vượt trội so với đối chứng và các công thức thí nghiệm khác (318,3 protocorm/cụm, HSN đạt 6,37 lần/8 tuần nuôi cấy) (Bảng 7 và Hình 2). Như vậy, nuôi cấy trong môi trường đặc thoáng khí đã cải thiện HSN protocorm từ 4,47 lần khi sử dụng nút bông trong nuôi cấy kinh điển lên 6,37 lần khi thay thế nút bông bằng nút màng lọc thoáng khí, đồng thời nâng cao hiệu quả nhân giống do đã giảm 25% hàm lượng saccharose.

Bảng 7. Ảnh hưởng của hàm lượng đường saccharose đến khả năng nhân nhanh protocorm trong nuôi cấy đặc thoáng khí (sau 8 tuần nuôi cấy)

3.2.5. Ảnh hưởng của hàm lượng saccharose đến quá trình nhân nhanh protocorm trong nuôi cấy lỏng lắc thoáng khí

Kết quả sau 4 tuần nuôi cấy trong nền môi trường lỏng lắc và sử dụng nút màng thoáng khí CA, các công thức bổ sung saccharose đều có hiệu quả trong nuôi cấy mô làm tăng HSN và tăng khối lượng protocorm (Bảng 8). Đặc biệt, nuôi cấy thoáng khí trong môi trường lỏng lắc đã nâng cao HSN vượt bậc, tăng hiệu quả, giảm giá thành do giảm chi phí môi trường nuôi cấy, giảm hàm lượng saccharose và giảm thời gian nuôi cấy. Công thức tối ưu (CT4) cho nhân nhanh protocorm là bổ sung 7,5g saccharose (ở mức tin cậy 95% HSN protocorm đạt 4,09 lần/4 tuần) (Bảng 8).

Bảng 8. Ảnh hưởng của hàm lượng saccharose đến khả năng nhân nhanh protocorm trong nuôi cấy lỏng lắc thoáng khí (Sau 4 tuần nuôi cấy)

Kết quả ở bảng 9 cho thấy, có sự sai khác rõ rệt về các chỉ tiêu số lượng chồi TB/cụm, HSN chồi/4 tuần giữa các CT thí nghiệm. CT4 sử dụng hệ thống bioreactor cho nhân nhanh cụm chồi, số lượng chồi TB/cụm cao nhất đạt 51 chồi trong khi CT3, CT1 và CT2 chỉ đạt lần lượt là: 34, 28 và 18 chồi (Bảng 9). Căn cứ vào độ tin cậy 95% đánh giá đến chỉ tiêu HSN chồi/4 tuần thì CT4 là công thức tốt nhất so với CT1, CT2 (3,4 lần/4 tuần/CT4; 2,26 lần/4 tuần/CT3 và 1,86 lần/4 tuần/CT1; 1,20 lần/4 tuần/CT2). Như vậy, đối với loài D. nobile để nhân nhanh cụm chồi nên lựa chọn nuôi cấy bioreactor (nếu có sẵn thiết bị) hoặc nuôi cấy lỏng lắc thoáng khí trong môi trường MS + (100ml ND + 60g chuối chín + 30g saccharose)/lít.

3.3. Tạo cây hoàn chỉnh

3.3.1. Ảnh hưởng của nền môi trường nuôi cấy đến sinh trưởng của chồi

Bảng 9. Ảnh hưởng của phương thức nuôi cấy đến khả năng nhân nhanh cụm chồi (sau 4 tuần nuôi cấy)

Ánh sáng trong nuôi cấy mô thực vật là ánh sáng nhân tạo, cường độ ánh sáng 1000~5000 lux, 16h chiếu sáng. Để chồi loài lan rừng in vitro phát triển hoàn chỉnh thì cần điều chỉnh cường độ ánh sáng thích hợp. Trong 4 công thức với những dải cường độ ánh sáng khác nhau trong cùng chu kỳ chiếu sáng. Ở CT4, chồi D. nobile được nuôi cấy ở cường độ chiếu sáng 2300 lux đã giúp cây phát triển mạnh nhất (lá mở to, mầu xanh sẫm, bóng; thân mập; bộ rễ phát triển mạnh) (Bảng 11, Hình 3).

Bảng 11. Ảnh hưởng của cường độ chiếu sáng đến sinh trưởng chồi

3.3.3. Ảnh hưởng của than hoạt tính (THT) đến khả năng sinh rễ của chồi

Sau 30 ngày nuôi cấy, ở CT2 (bổ sung 0,5g THT/lít môi trường), chồi mập, rễ nhiều nhất (3,46/cây) và số rễ nhiều hơn hẳn các công thức khác ở mức tin cậy 95% (Bảng 12). Tuy nhiên, khi bổ sung tăng dần lượng THT thì chiều cao cây lại theo xu thế giảm dần, điều này có thể do THT ở nồng độ cao đã hấp phụ một số chất điều tiết sinh trưởng tự nhiên và dinh dưỡng nên làm giảm tốc độ sinh trưởng của cây. Vậy, môi trường tối ưu tạo cây hoàn chỉnh cho lan D.nobile là: RE + (10g saccharose+0,5g THT+6g agar)/lít, cường độ ánh sáng 2300lux.

Bảng 12. Ảnh hưởng của than hoạt tính đến khả năng tạo rễ của chồi (sau 30 ngày nuôi cấy)

Nguồn vật liệu ban đầu là quả lan. Khử trùng tối ưu là nhúng quả trong cồn 96% rồi đốt trên ngọn lửa đèn cồn. Môi trường gieo hạt thích hợp là: MS + (100ml nước dừa + 10g saccharose+6g agar)/lít môi trường. Nhân nhanh in vitro bằng nuôi cấy mô kinh điển: Môi trường nhân nhanh protocorm tối ưu là KC + (100ml nước dừa + 10g saccaroza + 6g agar)/lít; HSN 4,2 lần/8 tuần nuôi cấy. Môi trường nhân nhanh cụm chồi tốt nhất là MS + (100ml ND+10g saccharose+6g agar)/lít, HSN chồi 3,08 lần/8 tuần nuôi cấy.

Nhân nhanh in vitro nhờ nuôi cấy mô cải tiến: kỹ thuật nuôi cấy lỏng lắc nút bông và nuôi cấy lỏng lắc thoáng khí đã tăng HSN protocorm đạt 1,9 và 2,3 lần so với đối chứng. Nuôi cấy đặc, màng lọc thoáng khí làm giảm 25% lượng saccharose bổ sung vào môi trường nuôi cấy và tăng HSN protocorm lên gấp 1,4 lần so với nuôi cấy kinh điển. Nhân nhanh cụm chồi bằng kỹ thuật bioreactor giảm thời gian nhân giống và cải thiện chất lượng chồi.

Môi trường tối ưu tạo cây hoàn chỉnh là RE +(10g saccharose+0,5g than hoạt tính)/lít, cường

độ ánh sáng 2.300lux.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Nguyễn Tiến Bân và nhiều tác giả (2007). Sách Đỏ Việt Nam, Phần Thực vật; NXB. Khoa học Tự

nhiên và Công nghệ, Hà Nội.

Lê Văn Hoàng (2008). Giáo trình nuôi cấy mô tế bào thực vật. Đại học Đà Nẵng

Trần Văn Huân, Văn Tích Lượm (2007). Kỹ thuật nuôi trồng cây lan. NXB thành phố Hồ Chí Minh.

Dương Đức Huyến (2007). Thực vật chí Việt Nam, 9-

Họ lan (Orchidceae). NXBKH Kỹ thuật

Nguyễn Văn Song 2011). Nhân nhanh in vitro lan Kim Điệp (Dendrobium chrysotoxum)-một loài lan rừng có nguy cơ tuyệt chủng. Tạp chí khoa học ĐH Huế 64:127-136.

Đào Thị Thanh Vân, Đặng Thị Tố Nga (2008). Giáo trình hoa lan. NXB Nông nghiệp, Hà Nội. Kauth P. (2005). In vitro seed germination and seedling development of Calopogon tuberosus and Sacoila

lanceolata var. lanceolata: Two Florida native terrestrial orchids. Master thesis, University of Florida

Kusumoto and Furukawa (1977). Effect of Organic Matter on the Growth of Cymbidium Protocorms

Cultured in vitro, Japan. Soc. Hort. Sci. 45 (4): 421-426.

Shu Fung Lo, Satish Manohar Nalawade, Chao Lin Kuo, Chung Li Cheng and Hsin Sheng Tsay

(2004). Asymbiotic germination of immature seeds, plantlet development and ex vitro establishment of plants of Dendrobium tosaense makino-a medicinally important orchild, In vitro Cellular and Developmental Biology – Plant 40 (5): 528-535.

Tawaro Supavadee, Suraninpong Potjamarn and Chanprame Sontichai (2008). Germination and

Regeneration of Cymbidium findlaysonianum chúng tôi a Medium Supplemented with Some Organic Sources. Walailak J Sci & Tech 5 (2): 125-135.

Nguồn: Vũ Ngọc Lan*, Nguyễn Thị Lý Anh(2013).NHÂN GIỐNG IN VITRO LOÀI LAN BẢN ĐỊA DENDROBIUM NOBILE LINDL.Tạp chí Khoa học và Phát triển 2013, tập 11

Cách Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Cơ Bản Nhất

Chọn thời điểm trồng địa lan

“Cửu nguyệt phân lan”. Theo cách hiểu thông thường nghĩa là Tháng Chín (Âm lịch) là thời điểm tách nhánh trồng địa lan phù hợp nhất. Có thể giải thích rằng: vào thời điểm này, mầm mới của cây địa lan đã phát triển hoàn thiện. Củ địa lan đã hình thành. Lá đã phân chia đầy đủ và tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho hoa. Cây bắt đầu vào mùa nghỉ. Một lợi điểm nữa của việc tách nhánh lan vào tháng Chín, đó là, tách nhánh vào lúc này, tỉ lệ ra hoa thấp, cây sẽ phát triển mầm cao hơn. Do đó, đối với mục đích nhân giống nhanh, ta sẽ có thể có củ địa lan sinh sôi nảy nở 2 lần trong 1 năm. Tuy nhiên, ngược lại, phải chấp nhận bỏ chơi hoa trong lần tách chiết này.

Phân tích trên chỉ ra thời điểm tốt nhất để áp dụng cách trồng địa lan hiệu quả. Tuy nhiên thời điểm hiện nay địa lan khai thác rừng được mua bán quanh năm. Chúng ta có thể mua để trồng bất cứ thời gian nào. Vì thế để đạt được hiệu quả chúng ta phải xử lý giống kỹ theo các bước sau.

Cách xử lý giống địa lan trước khi trồng

Đầu tiên gỡ bỏ một phần chất trồng trên bề mặt chậu lan. Sau đó hơi nghiêng chậu, dùng tay vỗ mạnh xung quanh thành chậu cho chất trồng bong ra. Khi bộ rễ đã long ra khỏi chậu và chất trồng, nhẹ nhàng rút cả cụm lan ra khỏi chậu.

Dùng kéo nhọn, cắt bỏ các rễ đã hư thối, cắt sâu vào phần đã thối 3-4 cm, cố gắng giữ lại các rễ vẫn còn tươi. Nếu chất trồng bị nấm trắng hoặc mốc thì cần phải rửa sơ bộ rễ của cây. Tuyệt đối không rửa quá sạch sẽ làm mất vi khuẩn cộng sinh trên rễ lan.

Bình thường ta chỉ nên tách mỗi cụm địa lan 3 đơn vị để cây có thể phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu muốn nhân giống nhanh có thể tách rời từng thân một. Với điều kiện các thân một tách rời phải hoàn toàn khỏe mạnh, không sâu bệnh và còn rễ sống.

Lưu ý nên bôi keo hoặc vôi vào các vết cắt để tránh mầm bệnh. Sau đó để cây lan mới tách vào chỗ râm mát trong vòng nửa ngày đến 1 ngày rồi mới trồng.

Trong trường hợp mới mua địa lan về hoặc mới tách mà phát hiện cây bị nấm, cần xử lý trước khi trồng lại bằng cách: cắt toàn bộ phần rễ, lá bị nấm bệnh, loại bỏ củ già bị thối, ngâm toàn bộ cây lan vào dung dịch thuốc trừ nấm như Ridomil (3g/1 lít nước) trong vòng 15 phút, sau đó mang hong khô vài giờ, ngâm lại bằng dung dịch kích thích sinh trưởng loãng như B1, Atonic,… trong vòng 15 phút, lại hong khô, sang hôm sau có thể trồng lại được.

Cách chọn chậu trồng địa lan

Yêu cầu đối với chậu trồng địa lan cần đảm bảo một số yếu tố sau:

– Phù hợp: chậu trồng cây gì thì phải phù hợp với dạng cây đó, sao cho cân đối hài hòa với tổng thể cây trồng. Chậu trồng địa lan cũng phải phù hợp với diện tích vườn lan, không nên lựa chọn chậu quá to trong khi diện tích quá nhỏ, không nên dùng chậu quá to để trồng một khóm lan nhỏ,…

– Tính thẩm mỹ: Vẻ đẹp của cây địa lan thể hiện cả ở dáng cây, dáng lá, hình thái hoa và hương thơm. Do vậy, Chậu trồng địa lan cũng phải đảm bảo sao cho tôn vinh vẻ đẹp của cây địa lan thêm bội phần.

– Đảm bảo cho sự phát triển của cây: chậu gì thì cũng phải đảm bảo độ thoát nước, và chứa đủ giá thể để cho cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Nếu chậu có lỗ thoát nước nhỏ, có thể khoan thêm lỗ dưới đáy chậu hoặc thành chậu để nước có thể thoát dễ dàng sau khi tưới, tránh gây úng cho cây lan.

– Các yếu tố khác: Tùy theo mục đích của việc trồng địa lan mà lựa chọn loại chậu trồng sao cho phù hợp. Trồng lan thương mại thì nên chọn chậu trồng địa lan có giá thành vừa phải, hợp lý. Trồng lan thưởng thức có thể lựa chọn các loại chậu thật đẹp…

Nếu trồng bằng chậu đất nung hoặc chậu gốm nên ngâm nước trong 1 ngày rồi mới đem ra trồng, để tránh việc chậu đất nung hoặc gốm khô hút nước ngược từ giá thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan

Cách làm giá thể trồng địa lan

Địa lan có thể trồng bằng rất nhiều loại giá thể khác nhau như: đất cục, xỉ than, than củi, trấu, đá, vỏ lạc, vỏ thông, dớn cọng, dớn mềm,… Về cơ bản giá thể phải đảm bảo yêu cầu sao cho luôn “ẨM nhưng không được ƯỚT”. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong cách chọn giá thể trồng địa lan. Hiện tại mình trồng địa lan bằng khá nhiều giá thể khác nhau. Một trong số đó là sỉ than tổ ong, đá bọt, vỏ lạc đôi khi là vỏ trấu hun. Một cách làm giá thể mà mình hay dùng như sau:

Than tổ ong loại già lửa người ta đốt xong xin về dùng dao cùn băm nhỏ ra. Dùng rổ có lỗ khoảng 0,8-1cm sàng bỏ loại nhỏ và vụn đi. Chỉ lấy loại lớn hơn thôi có thể to bằng quả trứng gà cũng được. Tất cả cho vào thùng hoặc thau ngâm đầy nước 1 đêm để no nước. Xả bằng vòi xối hết những vụn bám quanh các viên than này. Sau cùng để ráo nước mang đi trồng. Bạn có thể trồng địa lan bằng 100% bằng xỉ than này cũng được. Hoặc có thể phối trộn tuỳ ý vỏ thông + xỉ than + vỏ lạc hun đều. Lót loại to xuống đáy chậu cho thoáng, rồi đặt cây vào bổ sung loại nhỏ lên. Trên cùng mặt chậu chọn vài viên tròn to xếp vào cho đẹp. Chi tiết cách trồng cụ thể như sau:

Bước 1: Cho sỉ than loại to xuống đáy chậu cho thoáng để dễ thoát nước khi tưới. Tiếp tục cho các giá thể đã chuẩn bị từ trước đến nửa chậu.

Bước 2: Đặt khóm địa vào lan chính giữa chậu. Chú ý hướng phát triển của khóm lan quay ra thành chậu. Xếp theo nguyên tắc, khóm già xoay vào tâm, khóm non hướng ra miệng chậu. Làm như vậy khi cây non nứt ra từ khóm già sẽ mọc tỏa ra mép chậu.

Bước 3: Cố định chặt cây lan bằng cách cắm que tre, và cột nhánh lan vào que đó, phân bố đều các khóm lan trên mặt chậu. Tiếp tục cho giá thể vào chèn nhẹ nhàng xung quanh bộ rễ của khóm lan từ dưới lên trên. Cứ như thế cho đến khi ngập dần lên gần gốc lan. Yêu cầu của khóm lan khi trồng vào chậu và cho giá thể phải đảm bảo giá thể ngập rễ và củ nổi lên trên giá thể. Tránh để củ ngập trong giá thể, dễ bị thối do nấm bệnh.

Bước 4: Tưới đẫm nước cho chậu lan. Đặt cây địa lan vừa trồng xong vào chỗ râm mát, tránh nắng tuyệt đối 1-2 tuần. Hàng ngày pha B1 thật loãng cỡ 1cc cho 5 lít nước và phun sương ẩm nhằm kích thích ra rễ nhanh. Trong thời gian này, tuyệt đối không được bón bất kỳ một loại phân bón gì (trong vòng khoảng 2-3 tháng)

Khi thấy cây địa lan sau khi trồng đã nhú rễ, bật mầm, căng tròn trở lại (sau khoảng 1 tháng) thì có thể chuyển cây ra vị trí chăm sóc bình thường cùng với các cây lan khác. Không nên dùng phân bón cho cây khi cây chưa phát triển trở lại. Việc chăm sóc cây lúc này cần nắm vững các điều kiện sau:

Cách tưới nước cho địa lan rất nhàn, cứ nhớ là chờ chậu địa lan khô rồi hãy tưới. Bạn biết đấy! vai trò của khô nó quan trọng như ướt vậy. Nếu ngày nào cũng tưới, chắc chắn cây thối củ và chết. Khi khô, rễ sẽ cần nước, trong khi độ ẩm nó ở dưới đáy chậu, vì thế rễ sẽ phải mọc ra để lấy ẩm và nước. Chính vì thế khô mới tưới sẽ giúp rễ phát triển.

Để biết khi nào giá thể khô thì bạn chỉ cần thọc tay vào giá thể cỡ 5cm. Nếu giá thể trồng địa lan còn ướt thì đừng có tưới, nếu khô thì tưới. Khi tưới nên tưới bên ngoài vành chậu nơi bộ rễ địa nó ở đó. Tưới chậm chậm cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy chậu thì thôi. Lưu ý không tưới vào củ, dễ bị chết củ đấy.

Về phân bón thì mình thường dùng phân hữu cơ như phân cá hoặc phân gà đóng viên bón cho địa lan. Pha chung với nước tỉ lệ 15g/ 10 lít nước để tưới, 10 ngày tưới 1 lần. Ngoài ra kết hợp thêm các loại phân đa trung và vi lượng bón theo chu kỳ phát triển.

Trong giai đoạn đầu mới trồng cây bắt đầu nảy mầm đến khi phát triển hoàn chỉnh thành củ cần bón phân có lượng N cao hơn. Trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa nên dùng phân bón có lượng P cao hơn và K thấp hơn một chút để giúp cây có đủ dưỡng chất tạo chồi nụ và nuôi hoa.

Những tháng mùa đông lạnh nên giảm số lượng bón phân xuống còn 1 tháng 1 lần. kết hợp phân hữu cơ và phân hóa học. Đặc biệt chú ý trong thời gian cây phát triển chồi hoa tuyệt đối không dùng các loại phân bón qua lá vì phân đọng trên chồi hoa dễ hỏng hoa.

Phòng trừ sâu bệnh cho địa lan

Với cách trồng địa lan đang áp dụng. Mình chỉ phòng bệnh là chính, môi trường phải luôn sạch sẽ trong lành, thoáng mát. Tháng phun nước vôi trong vào môi trường vườn và cây lan 1-2 lần. Lúc nào độ ẩm cao hay nấm mốc mình phun Benkona, hoặc physan. Giờ mình không phun gì khác. Khi cây bị bệnh, cần cách ly ngay tránh lây lan. Nếu xác định được rõ bệnh cần dùng thuốc thích hợp để chữa, không được thì bỏ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Địa Điểm Bản Đồ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!