Đề Xuất 2/2023 # Địa Lan Hoàng Vũ – Nữ Hoàng Địa Lan # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Địa Lan Hoàng Vũ – Nữ Hoàng Địa Lan # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Địa Lan Hoàng Vũ – Nữ Hoàng Địa Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Địa lan Hoàng Vũ là một trong những giống địa lan cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Hoa có màu vàng và có mùi thơm ngọt, hoa hướng theo ánh sáng và cánh hơi cong lên như múa. Hiện nay loài lan này đang có giá trị lớn nhất trong các loài địa lan bản địa.

Giới thiệu về địa lan Hoàng Vũ

Lá lan Hoàng Vũ dài khoảng 40cm, mũi nhọn như kiếm và hơi quănngười ta còn gọi là phản kiếm. Mùi hương đặc trưng, loài địa lan này thường xuất hiện ở một số vùng núi phía Bắc như Sapa, Yên Tử…

Nhiều người sành chơi lan đánh giá giống địa lan này là nữ hoàng địa lan. Lá cây mềm, mướt và cong đều tỏa ra ôm lấy cành chậu. Thân của cây địa lan này khá cứng cáp, mùi hương của hoa thì dịu nhẹ và màu sắc vàng sáng rất thanh nhã và sang trọng. Loài địa lan này chỉ có thể trồng ở các tỉnh phía Bắc và nở hoa đúng vào dịp tết Nguyên Đán.

Kinh nghiệm trồng lan Hoàng Vũ

Giống địa lan Hoàng Vũ rất nhạy cảm với những tác động tư bên ngoài như thời tiết, độ ẩm, sâu bệnh…vì thể để trồng được loại địa lan này cần phải nắm được những kiến thức căn bản nhất.

Chúng ta cần có một hệ thống che nắng cho cây và tưới phun hợp lý mỗi ngày.

Phân bón nên sử dụng cho lan hoàng vũ là phân hữu cơ được sản xuất, chế biến đúng với thời gian và có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với cây.

Đất sử dụng để trồng loại địa lan này phải là đất chua, đất được cắt nhỏ ra mới cho vào chậu cây nhằm mục đích thoát nước dễ dàng.

Loại chất trồng đơn giản mà tốt nhất cho cây phát triển và ra hoa đó là sơ dừa, chậu cây trồng thì là những chậu có khả năng thoát nước tốt và bên dưới đáy chậu nên lót mọt ít đá xanh, điều này nhằm ngăn sự phát triển của rễ cây đâm ra ngoài và cây sẽ nhanh cho hoa hơn.

Chúng ta sẽ chế chất trồng bằng cách rải một lượt phân hữu cơ đã được ủ mục đúng thời gian lên trên lới đá xanh rồi cho sơ dừa, cùng với vỏ đậu để trồng địa la bình thường. Muốn cây mau ra rễ thì phải cố định được cây.

Củ lan khi cho vào trong chậu trồng thì phần xơ dừa sẽ đến nửa củ sau đó mới từ từ tưới nước để nó nén dần xuống. Khi tách giống địa lan này thì cần cố gắng giữ lại càng nhiều rễ càng tốt. Chúng ta cũng có thể tận dụng than trộng dã cùng với đất nung, vỏ thông và đất sạch để làm chất trồng.

Khi mới tách lan sang chậu mới thì sau 1 tuần mới được mang cây ra mới nắng, nhưng chỉ dưới 50% ánh sáng. Sau 1 tháng thì địa lan hoàng vũ sẽ bắt đầu ra rễ và tươi tốt hơn.

Luôn luôn chú ý đến độ ẩm của đất trồng, không được để khô chậu và giá thể trồng địa lan lúc nào cũng giữ được độ ẩm.

Lưu ý khi chọn chậu trồng cây địa lan hoàng vũ thì hãy tìm loại có kích thước phù hợp với bộ rễ của cây không to quá mà cũng không nhỏ quá. Đáy chậu nên nhỏ, miệng rộng và thông thoáng tốt, thoát nước dễ dàng.

Theo một số thử nghiệm chứng minh rằng vỏ thông tách nhựa  sử dụng làm đất trồng sẽ giúp địa lan sinh tưởng và nảy nở tốt hơn, khả năng đẻ nhánh sẽ nhiều hơn vì trong vỏ thông có chứa dầu và các chất dinh dưỡng.

Để cây phát triển khỏe mạnh thì trước khi đem trồng hãy đem rễ của địa lan đi rửa sạch và nhúng qua nước khử trùng.

Cách chăm sóc cây địa lan Hoàng Vũ

Địa lan hoàng vũ mới đưa vào trồng cần được chăm sóc kĩ, sẽ có thân giả không lá và nếu chậu lan có 3 cây mọc sát nhau thì có thể cắt bỏ đi phần thân giả không có lá. Không được làm tổn thương đến chóp rễ và mầm cây khi cắt tỉa. Hãy khử trùng qua thuốc bằng cách ngâm rễ qua các loại dung dịch có chứa thuốc diệt nấm, diệt trứng sâu bệnh. Nếu cây địa lan bạn mang về mà đã có bệnh sẵn thì phải để rễ trong chậu  có chứa dung dịch khử trùng lhoarng 120 phút.

Khi muốn tách lan thì nên thực hiện vào mùa đông và xuân khí hậu thuận lợi, cây đón được nhiều ánh sáng và nhiệt độ duy trì trong khoảng 18-20 độ C. Thời điểm thích hợp nhất đó là tháng 9 âm lịch và tháng giêng.

Trong thời điểm địa lan hoàng vũ nở hoa thì không được tưới nước tiểu cho cây vì các mầm non trên cây sẽ bị xót và dễ bị hỏng.

Tưới nước  cho cây cần cung cấp 1 lượng nước vừa phải không để chậu cây bị ưới quá, dễ bị úng nước dẫn đến bệnh sâu rệp trên cây. Tưới cho lan bằng nước sạch và sau đó có thể pha loãng phân với nước để tưới cho cây. Khi đã có một chậu địa lan hoàng vũ nở rực rỡ đón xuân thì chúng ta cần chú ý. Không được đổ bã chè vào gốc cây, không tưới nước quá nhiều, không để chậu cây bị ướt. Thường xuyên loại bỏ đi những chiếc lá già, lá úa để phòng ngừa sâu bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cây.

Trong những ngày nhiệt độ nắng nóng  thì cần phải che chắn cho cây để cây không bị cháy nắng.

Kỹ Thuật Trồng Ổi Nữ Hoàng Giúp Bà Con Nông Dân “Đổi Đời”

Ổi nữ hoàng là một giống ổi có chất lượng “vượt trội” so với những giống ổi khác. Hôm nay Fao sẽ chia sẻ về kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng như nào để đạt được năng xuất và chất lượng quả tốt nhất. Các bạn hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng hiệu quả nhất

Trong kĩ thuật trồng ổi nữ hoàng, bước đầu tiên là chúng ta cần phải làm đất và đây cũng là một bước rất quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây.

Nếu đất thấp phải vun mô và lên liếp,trồng ổi nữ hoàng rộng 60- 80cm và cao 20- 30cm để chống úng.

Hằng năm chúng ta cần phải bồi đất và bón phân dần dần cho cây.

Nếu đất cao thì chúng ta sẽ đào hố 40x40x40cm.

Bón lót 0,5- 1 ký vôi bột, sau 1 tuần bón 300 đến 500g phân lân, 5- 10 kg phân chuồng hoai mục.

2, Khoảng cách trồng ổi nữ hoàng

Khi trồng ổi nữ hoàng thì khoảng cách trồng giữa các cây cũng là rất quan trọng.

Khoảng cách giữ các cây ổi nữ hoàng có thể trồng trung bình khoảng 2×2,2m/cây.

Có thể trồng ổi nữ hoàng xen với những loại cây trồng khác để tận dụng khoảng trống trong những năm đầu khi cây còn nhỏ.

3, Cây giống ổi nữ hoàng

Cây giống hiện nay được nhân giống bằng phương pháp giâm chiết cành, giâm cành và ghép cành, đạt tiêu chuẩn chất lượng đăng ký.

4, Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Đặt cây vào mô trồng ổi nữ hoàng mà chúng ta đã đào sẵn sau đó lấp đất vừa ngang bằng mặt bầu. Để cố định cây ta sẽ cắm một cọc nhỏ song song theo cành, ủ rơm, rạ hoặc cỏ khô giữ ẩm, không cho lay gốc. Nếu cây yếu cần phải che nắng và tưới giữ ẩm và che nắng cho cây.

Trong năm đầu tiên khi trồng ổi nữ hoàng ta sẽ bòn như sau: hỗn hợp phân NPK tỉ lệ 12 – 15 – 18 , bón làm bốn lần mỗi lần 100g cùng với 50g amon sunphat.

Năm thứ 2: chúng ta cũng bón làm bốn lần nhưng tăng liều lượng lên mỗi lần 200g phân hỗn hợp NPK với tỉ lệ phân vẫn vậy và cộng với 100g amon sunphat.

Năm thứ 3: vẫn bón bốn lần phân hỗn hợp đấy và tăng liều lượng lên mỗi lần 300g cùng với 150g amon sunphat và bón thêm 50g magie sunphat.

Những năm sau khi ổi nữ hoàng đã ra hoa rộ ta sẽ tăng lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch.

Trước khi ra hoa khoảng một tháng, người ta thường bón thêm phân nghiêng về nhiều đạm để ra nhiều hoa. Nếu được chăm sóc tốt thì ngay năm thứ 3 ổi đã có thể cho sản lượng kinh tế và sản lượng khoảng 30 – 50 tấn/ha trên diện tích lớn năm thứ 6, 7 là bình thường.

Mặc dù sức sống của cây khỏe nhưng khi trồng cây ổi nữ hoàng thâm canh và đặc biệt với những giống được cải tiến thì ổi nữ hoàng không ít sâu bệnh, nhất là về mùa mưa và bao giờ cũng phải trừ cỏ.

6, Tạo hình, đốn tỉa

Trông ổi nữ hoàng trong năm đầu tiên khi cây khoảng 3 – 4 tháng tuổi ta cắt ngọn những cành mọc vượt xuống thấp và cắt bớt đọt những cành mọc xà. Cắt bỏ đọt non chỉ để lại 3 – 4 cặp lá, hoặc chừa lại một cặp lá phía trên hoa. Có thể thu lứa trái đầu tiên sau khoảng bảy tháng.

Sang năm 2: Sau khi thu hoạch vụ đầu ta tiến hành cưa nhánh và cắt ngọn ở độ cao 1m, xới đất sâu 5cm quanh gốc theo tán cây sau đó bón thúc cho cây, khi tược ra nhiều độ một tháng sau thì tiến hành bỏ các tược xấu.

Khi trồng ổi nữ hoàng, hàng tuần ta cần theo dõi bấm tược, tỉa bỏ nhánh mọc rậm. khi bấm các tược sẽ ra 2 nhánh bên cặp lá trên cùng. Ổi nữ hoàng ra hoa thường cùng lúc với thời kỳ ra đọt non ở vị trí cặp lá thứ 4, thứ 3.

Khi ổi nữ hoàng có đường kính 3 – 3,5 cm ta sẽ phun thuốc trừ sâu bệnh rồi dùng bao nillon màu trắng, cắt đáy bao để rỏ nước, phía trên đục vàì lỗ nhỏ để chống đọng nước.

Làm như vậy giúp cho quả ít bị ruồi trái phá hại và cháy nắng. Với bao trái bằng túi nilon, trái vừa đẹp, vừa bảo đảm vệ sinh vì không sợ bị nhiễm thuốc hoá học phòng sâu bệnh.

Rầy mềm, Rệp sáp, Rệp dính,… Phương pháp phòng trị: Trebon, Supracide, Applaud Mip,…

Ruồi đụt trái: sử dụng chất dẫn dụ sinh học Viziubon- D, bao quả lại bằng túi nylon hay Protêin thủy phân, cần vệ sinh đồng ruộng.

Bệnh thán thư: xuất hiện các đóm tròn đen lõm sâu và các đóm liên kết với nhau tạo thành các vết lớn làm cành chết khô, ngọn cành bị cháy lá vặn vẹo. Trái bị nhiểm có các đóm lõm vào thịt và có màu nâu tròn. Điều trị bằng Benomyl, Antracol 0,2%, Mancozeb 0,2%…

Bệnh thối nâu trái: biểu hiện trái bị nhiểm có các đóm nâu và lan rộng làm trái bị thối, toả mùi hôi. Bệnh thường diễn ra khi ẩm độ cao, xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Để phòng bệnh này ta dùng các thuốc Bavistin, Anvil, Ridomyl, Aliette,…

Chú ý: Vệ sinh vườn, tránh ẩm thấp, làm thông thoáng tán.

Thu hoạch sau khi trồng cây ổi nữ hoàng

Thời gian thu hoạch khi đậu trái khoảng 2,5 – 3 tháng thì thu hoạch được, 5 – 7 ngày/ lần, và thường tập trung từ tháng 10 cho đến tháng 4. Ổi Nữ Hoàng có thể cho trái quanh năm bằng cách chủ đông tưới nước, bón phân và cắt tỉa. Ở nhiệt độ 15ºC ổi Nữ Hoàng có thể giữ được 10 – 15

Địa Điểm Bán Lan Hồ Điệp Tết Ở Ninh Kiều Cần Thơ

Khách hàng có thể đến cửa hàng hoa phong lan ở cần thơ với

Địa chỉ:120 Trần Hưng Đạo , Quận Ninh Kiều, Cần Thơ, Liên hệ Hotline: 0945.500.700 – 0965.800.098 hoặc đặt hàng vào Web: https://hoalanbaongoc.net/

Để áp nhu cầu tặng hoa lan Tết ở thành phố Ninh Kiều Cần Thơ, hiện nay hoa lan hồ điệp Tết đã về và Shop đang nhận rất nhiều đơn từ quý Khách hàng yêu lan, xin tổng hợp một số mẫu chậu lan hồ điệp trang trí Tết tại Cần Thơ để khách hàng dễ lựa chọn:

– Chậu lan hồ điệp đa sắc lớn được khách hàng dùng để tặng lãnh đạo tại Cần Thơ trang trí biệt thự cao ấp cho ngày Tết. không chỉ là một câu chúc an lành, cầu mong sự sum suê, sung túc sẽ đến mỗi khi Tết đến xuân về.

Chậu lan hồ điệp đa sắc chúc Tết Lãnh Đạo tại Ninh Kiều Cần Thơ

– Chậu lan hồ điệp hồng trang trí phòng khách vào ngày Tết thật xinh xắn, So với những chậu thường với những bông hoa to thì chậu lan hồ điệp hồng phấn lại có sức cuốn hút riêng của nó, những bông hoa nhỏ be bé sẽ làm bạn tràn ngập sức sống khi đặt ngay phòng khách hoặc đặt tại văn phòng hay bàn làm việc vào ngày Tết.

Chậu lan hồ điệp hồng trang trí Tết giao đến đường 30 tháng 4 , P. Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

– Chậu hoa lan hồ điệp vàng chúc Tết : . Chậu hoa lan hồ điệp tết màu vàng sẽ là món quà xuân vô cùng ý nghĩa để gửi tặng đến người thân, bạn bè, đối tác hay khách hàng. Với chậu lan hồ điệp vàng mang sắc xuân vui tươi đến mọi nhà, thể hiện được những lời chúc tốt đẹp nhất mà bạn muốn gửi đến mọi người nhân dịp Tết đến Xuân về.

Cách Chăm Sóc Và Trồng Địa Lan Hạc Đỉnh

Chậu trồng mà sâu sẽ thúc đẩy sự phát triển rễ và giúp cây khỏe mạnh. Những chậu vừa sâu vừa rộng giúp cây phát triển nhiều chồi cây, nhưng hoa sẽ ít và yếu. Những chậu sâu và hẹp sẽ thúc đẩy việc cho ra những cành hoa hoa cao, khoẻ mạnh và những bông hoa đầy sức sống.

Cách trồng những giống địa lan hạc đỉnh Mini: trồng cây trong các chậu lan hạc đỉnh Châu Á. Sức sống của của Địa lan Châu Á biểu hiện ở bộ rễ rất dài và khoẻ mạnh.

Chậu trồng mà sâu sẽ thúc đẩy sự phát triển rễ và giúp cây khỏe mạnh. Những chậu vừa sâu vừa rộng giúp cây phát triển nhiều chồi cây, nhưng hoa sẽ ít và yếu. Những chậu sâu và hẹp sẽ thúc đẩy việc cho ra những cành hoa hoa cao, khoẻ mạnh và những bông hoa đầy sức sống.

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi địa lan Châu Á lại phát triển trong chậu có kích thước nhỏ tương tự. Chậu trồng lan Châu Á đã có sự cải tiến qua thời gian để có thể hoàn toàn cân xứng hài hoà với cây lan.

Cây địa lan Châu Á thường rất khoẻ mạnh. Mỗi sự tăng trưởng là một giả hành mà nó được tách ra từ các của bẹ khác hoặc củ của cây mẹ. Mỗi giả hành đều có một bộ rễ độc lập.

Trái với rễ của cây địa lan lai, rễ của cây địa lan Châu Á rất ít khi phân nhánh và do vậy rễ không đan xen vào nhau. Thân cây mới thường rất ngắn, 2 – 3cm và hẹp 1,5cm. Thân cây đỡ nhiều lá, chúng phân nhánh từ mặt chậu.

Giả hành đóng vai trò là nơi dự trữ nước và chất dinh dưỡng chính cung cấp cho cây.

So với các loại lan khác, giả hành của địa lan hạc đỉnh nhỏ và không thể dự trữ được nhiều nước, vì vậy cần phải tưới nước thường xuyên trong suốt quá trình sinh trưởng của chúng (Xem các điều kiện phát triển).

Đối với những người sưu tập lan Châu Á thì lá của địa lan gần như quan trọng hơn cả hoa. Lá cây có thể rất dày và dài phụ thuộc vào các loài.

Chẳng hạn, Cym Georengii có thể đến 1cm và dài 15,24cm, trong khi loại Cym Siense có thể đến 4cm và cao đến 45,72cm. Hầu hết lá cây phẳng nhưng một số có hình bầu dục giống như “Tu Er Lan” (Lan tai thỏ).

Một số biến thể khác bao gồm lá cong, vặn và xoắn, nhưng điều quan trọng nhất đối với những người sưu tập lan hạc đỉnh là đó là những hình thái của biến thể khảm (điểm nhiều đốm màu khác nhau).

Biến thể khảm đã xuất hiện qua quá trình tiến hoá và tiến xa hơn qua quá trình lai tạo. Những biến thể đó có thể được phân loại thành vài loại dựa vào hình mẫu của biến thể và màu sắc.

Nói chung, biến thể khảm được coi là các biến thể mạnh mẽ hơn, được quan tâm hơn và có giá trị hơn.

Hoa của cây địa lan Châu Á thường nhỏ, khi so sánh với hầu hết các loài địa lan khác. Ngồng hoa có thể cao gấp 2 lần chiều cao của cây. Số hoa, hình dáng hoa, hương thơm và thời gian tàn của hoa thay đổi tuỳ từng loài. Trong mỗi loại, các biến thể được đặt tên dựa vào màu sắc của hoa.

Chẳng hạn, trong dòng Sinence, có các biến thể hoa mà hầu như được biến thiên từ màu đen chủ đạo, như sinense “San Chuan”, hoa có màu vàng tuyền như loại “Wu Tsu Tsai”, màu đỏ như sinense “Ta Ming” và có màu trắng tuyền như sinense “Bai Mo Su”. Các loại hoa có thuần 1 màu là có giá trị nhất.

Loài lan Cym Ensifolium – Lan tiểu kiếm

Loài lan Cym Ensifolium hay còn gọi với tên quen thuộc là Lan Tiểu kiếm

Trong việc trồng địa lan Châu Á, cho dù nó được trồng trong nhà kính, trồng dưới ánh đèn hoặc bên ngoài khí hậu ôn hoà, cần phải có sự quan tâm đặc biệt đến chất trồng, chậu trồng cây và các điều kiện phát triển.

Nhiều thế kỷ, người trồng lan Châu Á sử dụng các loại chậu đặc biệt để kìm hãm sự phát triển của rễ theo bề rộng, rễ phát triển theo chiều sâu của chậu và duy trì sự thông thoáng. Đó không phải là ngẫu nhiên mà trong mỗi chiếc chậu đặc biệt để trồng các cây địa lan hạc đỉnh châu á đều có kích thước phù hợp: tỉ lệ giữa đường kính chậu và chiều dài là 1:3. Các loại chậu khác nhau về hoa văn. tất cả chúng được tráng men hoặc không tráng men.

Tại Hàn Quốc, chậu trồng lan truyền thống có hình ống, hẹp ở giữa, miệng loe ra và có các lỗ thông hơi bên cạnh chậu cũng như dưới đáy bình. Tại Trung Quốc, chậu có thể hình vuông hoặc hình ống, có lỗ thoát nước bên cạnh chậu và có đôn để kê chậu lan. Tại Nhật Bản, chậu thường đơn điệu, hình ống với miệng chậu loe và 3 chân.

Hiện nay có các loại chậu bằng nhựa của Đài Loan và Nhật Bản, một số trong chúng có thể tháo lắp được để dễ dàng kiểm tra rễ của địa lan hạc đỉnh và có các lỗ thông thoáng bên cạnh.

Nên chọn chậu phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây và không được kìm hãm nó. Chậu phải là nơi để cho cây phát triển mới, nhưng cần phải hạn chế sự phát triển rộng ra của bộ rễ. Các loại chậu của Hàn Quốc là thích hợp để trồng Cym Sinence, bởi vì chúng rộng hơn và thông thoáng hơn, trong khí cây Cym Ensifolium trông đẹp hơn khi trồng trong các chậu sáng và nhỏ hơn. Nếu bạn không muốn dùng chậu địa lan Châu Á, nên dùng các chậu nhựa sâu hoặc chậu có thể trồng nhiều cây cùng loại trong một cái bình thường làm cho cây chật rễ.

Khi dùng các chậu gốm sứ mới mua về nên ngâm chúng trong nước vài ngày trước khi trồng cây để ngừa việc đất sét hút ẩm của chất trồng và kìm hãm sự phát triển của cây địa lan hạc đỉnh. Chậu tráng men cần phải được rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, sáp hoặc chất đóng gói.

Chất trồng truyền thống cần phải có độ thoát nước tốt, có hàm lượng dinh dưỡng cao, chống thối rễ, có độ thông thoáng tốt, và chi phí hợp lý. Để đáp ứng được các mục tiêu này, chất trồng phải là một hỗn hợp. Tiêu chuẩn của chất trồng sử dụng là một hỗn hợp của vỏ thông, than củi và đá.

Địa lan Cym Sinense – Lan Kiếm – Mặc lan xuân

Địa lan Cym Sinense – Lan kiếm hay còn gọi là Mặc lan xuân

Đá phải chuẩn được rửa sạch, chọn đá nhỏ cỡ sỏi hạt đậu. Khi trọng lượng là mối quan tâm, thì thay thế bằng đá trân châu thô. Đổ hỗn hợp vào trong một cái khay lớn và lắc đều để lựa ra kích cỡ của các hạt chất trồng.

Lót sỏi hạt đậu dưới đáy chậu. Sau đó bắt đầu với hỗn hợp thô bên trên và dùng chất trồng mịn hơn nhồi vào trong chậu. Cách mặt chậu khoảng 2,54cm, nên cho hỗn hợp (đá trân châu, than củi và vỏ thông). Nhiều lúc có thể sử dụng hỗn hợp mảnh, ẩm. Khi trồng dòng Einsifolium, nên dùng chậu gốm hoặc chậu có lỗ thông hơi bên cạnh, sự dụng đến 20% dương xỉ sợi để duy trì độ ẩm.

Mức độ chiếu sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của địa lan. Thiếu ánh sáng cây sẽ yếu ớt và phát triển không bình thường. Nhiều ánh sáng quá mức sẽ làm hư hại lá cây và đặc biệt đối với các loài biến thể, sẽ làm giảm bớt giá trị thưởng thức do ánh sáng làm thay đổi màu sắc của cây.

Trong suốt những tháng mùa hè, nếu trồng cây ở nơi có ánh nắng, cần che bớt ở mức 50-70%. Những loài địa lan xuất xừ từ vùng núi cao hơn như Gorengi và Faberi tỉ lệ che sáng cần phải cao hơn.

Trong suốt mùa đông, độ che sáng cần ở mức 20-50%. Bởi trong môi trường có độ che phủ này, cây địa lan hạc đỉnh Châu Á sẽ là ứng viên xuất sắc để phát triển dưới ánh sáng tán xạ, khó khăn duy nhất là vấn đề duy trì độ ẩm cao.

Một số ví dụ tốt nhất về Cym Sinence được tìm thấy trong văn phòng nhà máy đóng chai nước tại Trung Quốc. Tại đây, cây địa lan hạc đỉnh Châu Á được đặt dưới dãy đèn chiếu sáng khoảng 1,2 – 1,5 mét và nơi được chiếu sáng 12-16 giờ mỗi ngày. Sự kết hợp của độ ẩm cao, thời gian chiếu sáng dài và gió thổi nhẹ là một môi trường hết sức lý tưởng.

Nói chung, nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của Địa lan là 20-30 độ C. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 độ C. Tuy nhiên, các loại khác sẽ phát triển lý tưởng ở các mức nhiệt độ khác.

Chẳng hạn, dòng Faberi và Gorengi tìm thấy trong tự nhiên ở những vùng cao có mức nhiệt độ là 15-25 độ C, và chúng có thể chống chịu được nhiệt độ mùa đông băng giá. Nhiệt độ mùa hè quá 30 độ C sẽ kìm hãm sự phát triển và khả năng ra hoa của chúng.

Mặt khác, dòng Sinence được tìm thấy ở những vùng thấp hơn, không thể chống chịu lại được điều kiện nhiệt độ xuống thấp quá 5 độ C, làm kìm hãm sự phát triển, nhưng có thể chiụi đựng được nền nhiệt độ cao vào mùa hè (trên 30 độ C) miễn là đảm bảo được độ ẩm cao để hỗ trợ.

Sự kìm hãm tăng trưởng gây ra bởi nhiệt độ mùa hè cao được biểu hiện ở những mầm cây cằn cỗi không ra hoa trong mùa tiếp theo. Khi sống trong khí hậu có nền nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 30 độ C cần phải tăng độ thông thoáng và sử dụng hệ thống phun sương tự động hoặc hơi mát để gia tăng độ ẩm và giữ cho nhiệt độ giảm xuống.

Có 2 thời kỳ phân biệt rõ ràng cho cả hai việc tưới nwocs và kiểm soát độ ẩm. Suốt những tháng nghỉ đông, từ tháng 10 đến tháng 3, độ ẩm cần được kiểm soát ở mức 40-60%.

Trong suốt thời kỳ tăng trưởng, giữa tháng Tư đến tháng 9, độ ẩm cẩn phải được duy trì trên 80% kết hợp với duy trì sự lưu thông không khí. Người trồng cây trong nhà cần phải nâng độ ẩm bằng cách sử dụng các khay nước đặt dưới đáy chậu cây.

Những chiếc khay này cần phải được nhồi đầy sỏi nhẹ để giữ cho nước không chạm vào rễ cây trong khi tạo ra tiểu vùng khí hậu cho cây. Người trồng cây ngoài trời, sử dụng mái che thuận tiện cho việc che sáng có thể kết hợp tưới buổi sáng với phun sương ẩm suốt cả ngày để gia tăng độ ẩm xung quanh cây. Khi sử dụng cách này cần lưu ý trong suốt thời kỳ cây lên mầm mới. Nước có thể đọng tại mầm cây và đó là nguyên nhân thối mầm. Việc đó sẽ giết chết mầm cây.

Tất cả các loài Địa lan Châu Á đều ưa sự thông thoáng. Kém thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, sâu bọ phá hoại và chất trồng chóng hoai mục.

Quạt gió, quạt công nghiệp và quạt thông hơi mức cao đều có thể được sử dụng.

Tại nhà kính, nên có vài dãy kệ để cây. Các giá để có lỗ, các chậu địa lan hạc đỉnh được đặt trong các lỗ đó. Sự sắp xếp này để gia tăng sự thông thoáng cho cây.

Nên cho quạt chạy liên tục để gia tăng sự lưu thông không khí. Quạt thông hơi và mái thông hơi tự động góp phần vào việc kiểm soát nhiệt độ. Nếu nhà kính nóng quá, các quạt thông gió sẽ hút gió ra ngoài để làm mát nhà kính. Nên sử dụng 2 hệ thống phun sương, một được dùng để kiểm soát độ ẩm, cái còn lại hoạt động tự động cùng với quạt thông gió để làm mát, và để bù đắp lại lượng hơi ẩm đã mất đi do quạt thông gió.

Những ngày qua, các chủ vườn lan ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) phải đối mặt với bệnh thối nhũn rễ địa lan hạc đỉnh làm mất trắng hàng trăm triệu đồng tiền giống. Theo các chủ vườn lan, nguyên nhân gây ra bệnh này là do trời mưa nhiều, ẩm ướt nên các củ giống không chịu nổi. Tình trạng lây lan bệnh rất nhanh do căn bệnh này từ trước đến nay chưa có thuốc trị.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Địa Lan Hoàng Vũ – Nữ Hoàng Địa Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!