Đề Xuất 3/2023 # Đậu Bắp (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Đậu Bắp) # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Đậu Bắp (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Đậu Bắp) # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đậu Bắp (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Đậu Bắp) mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật trồng đậu bắp hữu cơ cho hiệu quả và năng suất cao. Đậu bắp là một thực phẩm phổ biến được trồng và tiêu thụ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Loại rau xanh này có lượng calo thấp, giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.

Cây đậu bắp thích nghi với nhiều loại đất từ ​​đất thịt pha cát đến đất thịt pha sét. Nhưng do hệ thống rễ của cây phát triển mạnh nên những loại đất tơi xốp và đất thịt tốt được ưa chuộng hơn. Mức độ pH của đất trong khoảng 6–6,8 là lý tưởng. Trước khi gieo hạt , cần làm giàu bằng phân hữu cơ cho tất cả các loại đất và Đậu bắp cũng có thể được trồng trên đất bị nhiễm mặn nhẹ.

Đậu bắp phát triển tốt ở các vùng nóng ẩm và rất thích hợp cho các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhiệt độ từ 24°C đến 28°C là nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hạt giống không nảy mầm dưới 20°C và cây trồng nhạy cảm với khí hậu sương giá. Nhiệt độ cao hơn giúp cây phát triển nhanh hơn mặc dù chúng có thể làm chậm quá trình đậu quả của cây. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao 40 – 42°C, không phù hợp để trồng đậu bắp, hoa bị rụng, gây giảm năng suất.

Vì đậu bắp là cây ưa khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nên để đạt năng suất thu hoạch tốt nhất bà con nông dân nên trồng hai mùa trong một năm.

♦ Vụ xuân: Thời điểm gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 3 và sẽ được thu hoạch vào tháng 5 đến tháng 9.

♦ Vụ đông xuân: Thời điểm gieo hạt từ tháng 7 đến tháng 8, và bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Nếu bạn gieo hạt muộn hơn thì cây sẽ trổ hoa sớm và thường thì cây đậu bắp cho quả không được năng suất như mong muốn.

Để tăng khả năng và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống thì nên ngâm hạt đậu bắp giống trong nước ấm với tỉ lệ: 2 nước sôi – 3 nước lạnh. Đến khi thấy hạt ngậm no nước (thường là khoảng 12 tiếng) thì vớt hạt ra và ủ hạt trong khăn ẩm khoảng, để ở nơi khô mát trong khoảng nửa ngày. Đến khi hạt nứt nanh thì bạn mang đi gieo.

Đậu bắp được gieo trên những luống đất cao, đã xử lý đất kỹ càng trước đó. Khoảng cách giữa các luống đất phải cách nhau từ 30cm – 50cm. Khoảng cách gieo khác nhau đối với các giống cây trồng và giống cây lai khác nhau. Khoảng cách giữa các cây 70cm x 40cm, mật độ từ 3.2 đến 3.5 vạn/ha.

1. Tưới nước

Đậu bắp là cây ưa nóng, tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt và cho năng suất quả cao nhất cần phải cung cấp đủ lượng nước cho cây.  Nên duy trì tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Duy trì tưới nước đều đặn và cần thường xuyên giữ độ ẩm của nước từ 80 – 85% trong suốt quá trình phát triển và thu hái của cây. Cây đậu bắp cần nhiều nước. Tuy nhiên, bà con chú ý không để vườn bị ngập úng.

2. Bón phân

Cần lưu ý khi sử dụng phân chuồng khi bón cho cây đậu bắp là tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi và nước phân tươi để bón hoặc tưới cho cây. Khối lượng phân bón cũng khác nhau đôi chút tùy vào độ phì nhiêu của loại đất canh tác tại địa phương. Sâu đây là cách bón và khối lượng phân bón tiêu chuẩn:

Bón lót: bằng phân chuồng với lượng 15-20 tấn/ha

Bón thúc lần 1: Sau trồng 7-10 ngày, sử dụng phân Đạm với liều lượng: 15-20kg/ha. 

Bón thúc lần 2: Sau trồng 25 ngày, sử dụng  NPK (20-20-15) với liều lượng: 50-100 kg/ha. 

Bón thúc lần 3: Cách lần 2 khoảng 15 ngày,  sử dụng  NPK (20-20-15) với liều lượng: 90-140kg/ha.

Bón thúc lần 4: Cách lần ba 15 ngày, sử dụng  NPK (20-20-15) với liều lượng: 45-90 kg/ha.

3. Làm cỏ

Có thể sử dụng màng nylon hoặc rơm rạ để phủ lên bề mặt luống trồng. Điều này giúp kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm cho đất. Khi cây có 2- 3 lá thật cần tiến hành làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gốc. Khi cây con cao khoảng 20cm, tiến hành xới sâu đất trên mặt luống, nhổ sạch cỏ và vun đất vào gốc cây để hạn chế đổ ngã cây.

4. Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Sâu đục quả: Phải phòng trừ sớm khi sâu chưa đục vào quả hoặc mới chớm đục vào quả, sử dụng các thuốc Sherpa 20EC, Cyperan 25EC, Sumicidin 10 EC.

Rệp: Phòng trừ bằng thuốc Karate 2,5EC hoặc Sherpa 20EC.

Bệnh thán thư: Phòng trừ bệnh thán thư bằng các loại thuốc Benlat 10WP, Score 250 EC, Ridomil MZ 72 WWP, Derosal 50 SC.

Bệnh gỉ sắt: Phòng trừ bệnh gỉ sắt bằng thuốc Anvil 5SC, Rovral 50WWP, Score 250 EC.

Khi sử dụng các loại thuốc trên cần phải tuân theo đúng hướng dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc, thời gian sử dụng thuốc đến lúc thu hoạch ít nhất là 10 ngày.

Tùy thuộc vào giống và mùa vụ, thời gian thu hoạch dao động từ 45 đến 65 ngày sau khi gieo hạt. Kích thước của quả đậu bắp thay đổi tùy theo giống cây trồng hoặc loại cây lai tạo và thị trường ưa thích. Quả đậu bắp đúng tiêu chuẩn thương phẩm thường có chiều dài 7-10cm. Trong quá trình thu hoạch, loại bỏ quả nhỏ, quả sâu, không đạt chất lượng sản phẩm.

Năng suất cây trồng thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào giống và mùa canh tác. Trung bình đậu bắp cho năng suất 7,5 – 10 tấn / ha và năng suất các giống lai từ 15–22 tấn / ha.

Đậu Bắp Đỏ, Đậu Bắp Tím Mỹ

Mô tả sản phẩm

Hạt giống Đậu Bắp Đỏ nhập khẩu từ Mỹ có tỷ lệ nảy mầm và tỷ lệ sống cao. Ngoài việc có thể chế biến món ăn, Đậu Bắp Đỏ Mỹ còn có thể được dùng để trang trí trong nhà với một màu đỏ rực rỡ từ ngọn đến gốc.

Dinh dưỡng từ đậu Bắp Đỏ Mỹ

Đậu bắp đỏ Mỹ cung cấp một nguồn vitamin C, vitamin A, folacin và các vitamin B khác cộng với magiê, kali và canxi. Nó là chất béo, bão hòa, không cholesterol và ít calo. Và có nhiều chất sơ, đặc biệt đậu bắp rất tốt cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.

Cách chế biến: Đậu Bắp Đỏ có thể được chế biến trong microwave, luộc, hấp, chiên, kho hoặc xào. Trộn salad với nhiều loại rau, cà chua, ngô và ớt… không nấu Đậu Bắp Đỏ trong nồi nhôm hoặc gang

Kỹ thuật trồng đậu bắp đỏ tại nhà

Làm đất:  

Đậu Bắp Đỏ ưa loại đất cát pha, thịt nhẹ, giữ ẩm và thoát nước tốt.

Cày bừa kỹ để làm sạch đất. nếu trồng trong chậu tại nhà thì cần mua loại đất sạch. Không chứa sâu bệnh. Bón them các loại phân hữu cơ, vi sinh để tăng chất dinh dưỡng cho đất.

Gieo hạt:

Ngâm nước lạnh trước khi gieo khoảng 4 tiếng. gieo thẳng xuống đất và lấp lên một lớp đất mỏng lên dày khoảng 2 cm.

Chăm sóc:

Đậu Bắp Đỏ là loại khá dễ trồng. do đó, khi cây đã nảy mầm thì chỉ cần chăm sóc, tưới nước đầy đủ là cây sẽ lớn.

Vun gốc và bón phân để tăng chất lượng quả cho cây.

Hạt giống Đậu Bắp Đỏ nhập khẩu từ Mỹ có tỷ lệ nảy mầm và tỷ lệ sống cao. Ngoài việc có thể chế biến món ăn, Đậu Bắp Đỏ Mỹ còn có thể được dùng để trang trí trong nhà với một màu đỏ rực rỡ từ ngọn đến gốc.

 

Cách Trồng Đậu Bắp Tại Nhà

Đậu bắp là một loại quả ngon, có hương vị rất khác so với những loại đậu khác. Hơn hết, chúng lại rất dễ trồng. Chính vì thế mà chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể trồng đập bắp ngay tại nhà được rồi đấy!

– Vụ xuân: Thời điểm này bạn gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 3 và sẽ được thu hoạch vào tháng 5 đến tháng 9.

– Vụ đông xuân: Lúc này bạn gieo hạt từ tháng 7 đến tháng 8, và bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Nếu bạn gieo hạt muộn hơn thì cây sẽ trổ hoa sớm và cho quả không được năng suất như bạn mong muốn.

Để có được những quả to, ngon, chất lượng thì ban đầu bạn cần chọn hạt giống thật tốt. Bạn chọn những quả đậu bắp già, đem phơi thật khô. Sau khi tách vỏ thì bạn sẽ thấy lớp hạt. Bạn chọn những hạt to, sáng, bóng để gieo. Những hạt này sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Khi hạt đã nảy mầm, nhiệt độ phù hợp nhất là từ 30 đến 35 độ. Còn trong quá trình cây phát triển, bạn nên giữ nhiệt độ trên 20 độ để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn để nhiệt độ trên 35 độ kéo dài thì thời gian ra hoa và số đốt cây sẽ tăng. Ngược lại năng suất quả sẽ giảm.

Để đậu bắp phát triển tốt thì bạn nên trồng cây trên đất pha cát, đất thịt nhẹ, hoặc nặng trung bình. Đất nên có độ pH từ 5.5 đến 6.8. Đất trồng có thể trộn với phân cá, gỗ mùn, phân gia cầm, xơ dừa, trùn quế,…

Một lưu ý là bạn nên đậy bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi thấy hạt đã nảy mầm thì bạn nhấc tấm đậy ra. Trong thời gian gieo hạt bạn cần thường xuyên kiểm tra đọ ẩm của đất. Nếu đất quá khô hoặc quá ẩm thì hạt sẽ nảy mầm kém.

Sau khoảng 2 hoặc 3 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Khi cây con được 7 hoặc 10 ngày tuổi (cây cao khoảng 5cm đến 10cm) bạn mang đi trồng. Mỗi chậu chỉ nên giữ lại 1 tới 2 cây để trồng, nhổ bớt những cây còi cọc.

Đến khi cây được khoảng 20 cm thì bạn nên chuyển cây ra vườn trồng. Đến với đất trồng mới, bạn không nên trồng cây luôn mà nên bón một lớp phân vô cơ.

Sau khi trồng cây xuống, bạn nên tưới đẫm nước để cây mau bén rễ. Sau đó, bạn nên thường xuyên tưới nước vào buổi sáng vào buổi chiều để duy trì độ ẩm cho cây. Sau khoảng vài ngày là bạn sẽ thấy cây xanh tốt trở lại.

Xen thêm:

Để cây đậu bắp đạt được năng suất cao thì bạn nên tưới nước vào buổi sáng và buồi chiều để cây luôn đủ ẩm. Ngoài ra bạn nên bón thêm một lớp phân vô cơ để cây đủ dinh dưỡng phát triển. Sau khoảng 7 ngày thì cây sẽ cao lớn và phát triển. Lúc này bạn cứ tiếp tục bón phân cho cây. Và cứ khoảng 15 ngày thì bón thúc cho cây một lần đến khi cây trổ hoa.

Khi lá cây già sẽ có màu xanh đậm. Khi thấy cây có quá nhiều cành và lá rậm rạp thì bạn nên tỉa bớt. Việc này sé giúp cho giàn thông thoáng, cây được “nhẹ”, tạo không gian rộng lớn cho cây phát triển, thuận lợi cho việc đơm hoa, kết trái. Chỉ vài ngày sau bạn sẽ thấy dấu hiệu ra hoa.

Bạn nên duy trì tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều. Và bạn cần thường xuyên giữ độ ẩm của nước từ 80 – 85% trong suốt quá trình phát triển và thu hái của cây.

Đậu bắp thường bị những loại như bọ xít, rệp, rầy, bệnh thán thư, bệnh rỉ sắt,… tấn công. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra vườn đậu bắp của mình để có được phương pháp phòng trừ kịp thời để giữ cây có chất lượng ổn định.

Nếu gặp sâu đục quả bạn phun thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC. Gặp rầy mềm, bạn dùng thuốc Bsssa, Trebon. Nếu là bệnh thán thư thì nên phun Score 250EC hoặc Antracol. Hoặc là bệnh rỉ sắt thì dùng thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC.

Chỉ khoảng 1 tuần sau khi cây xuất hiện quả non là bạn có thể thu hoạch được rồi. Lúc đó, quả đã mọc rất nhiều trên cây. Và chiều dài quả khi thu hoạch là khoảng 15 tới 20cm.

Khi bạn trồng đậu bắp được 50 tới 60 ngày là có thể bắt đầu thu trái. Bạn nên thu thành nhiều lứa. Mỗi lứa thu hoạch bạn cần tiêu thụ trong khoảng 1, 2 ngày. Nếu để quá lâu thì quả sẽ bị già.

– Sau khi thu hoạch, mỗi trái đậu bắp bạn gói một lớp giấy ngoài và để vào ngăn mát tủ lạnh.

– Bạn có thể cho tất cả đậu bắp vào túi nilon và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

2 cách bảo quản này sẽ giúp trái đậu bắp sau khi thu hoạch giữ được độ tươi, ngon trong vòng 4 đến 5 ngày.

Cũng giống như các loại rau củ khác, đậu bắp rất giàu chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Bạn biết không cứ 1 chén đậu bắp chín sẽ cung cấp 2g chất xơ. Còn đậu bắp sống thì chứa tới 3.2g chất xơ. Do đó, đậu bắp có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, nhuận tràng, giảm đau, giảm các vết lở loét và viêm sưng.

Chưa hết, đậu bắp còn chức nhiều vitamin A,C cùng hàng loạt các khoáng chất khác như Canxi, Kali, Magie. Những khoáng chất này cực kỳ tốt cho sức khỏe, da, tóc và mắt đấy!

Ngoài ra, chất nhớt trong quả đậu bắp có khả năng len lỏi vào các khớp xương, bôi trơn các khớp. Vì thế đậu bắp sẽ giúp người dùng hạn chế được bệnh viêm khớp, khô khớp hay quá trình lão hóa xương.

Video cách trồng đậu bắp tại nhà hiệu quả

Với bài viết này, wikiohana đã cùng các bạn tìm hiểu về cách trồng đậu bắp tại nhà đơn giản rồi đấy! Ngoài ra, bài viết còn giúp các bạn biết được cách chăm sóc sao cho cây đạt năng suất cao. Hay cách bảo quản trái đậu bắp sau khi thu hái. Không những thế bạn còn biết được lợi ích tuyệt vời của đậu bắp đúng không?

Vậy bạn hãy mau mau chuẩn bị những hạt giống tốt nhất để trồng ngay dịp cuối tuần này nào!

Cập nhật 23/06/2020

Cách Trồng Và Chăm Sóc Đậu Bắp Nhiều Quả Ngay Tại Nhà

Cách trồng và chăm sóc đậu bắp nhiều quả ngay tại nhà

1. Giới thiệu về cây đậu bắp

Thời vụ trồng đậu bắp

Bạn băn khoăn không biết trồng đậu bắp vào mùa nào? Đậu bắp có thể trồng quanh năm. Nhưng thích hợp là vụ xuân và đông xuân.

Vụ Xuân: Gieo hạt vào tháng 2 – tháng 3. Thu quả tháng 5 – tháng 9.

Vụ Đông Xuân: Gieo hạt vào cuối tháng 7 – tháng 8. Thu quả tháng 9 – tháng 2 năm sau.

Hạt giống:

Chọn giống chất lượng là giống đậu bắp tuyển chọn. Như đậu bắp xanh RADO 60 hoặc đậu bắp đỏ RADO 309. Sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt với sâu bệnh, trồng quanh năm.

Đất trồng

Đậu bắp thích hợp đất cát pha, đất thịt nhẹ có độ pH từ 5.5 – 6.8. Nếu bạn trồng sân thượng, trộn đất thịt với tro trấu, mụn dừa xử lí, phân bò, phân gà hoặc trùn quế,…

Cách trồng đậu bắp đỏ cũng tương tự đậu bắp xanh.

Ngâm và ủ hạt

Hạt giống trước khi gieo đem ngâm trong nước ấm trước trong vòng 3 – 4 giờ. Ủ sau 1 đêm đến khi nứt hạt gieo vào khay ươm viên nén xơ dừa. Hoặc gieo trực tiếp.

Trộn đất và gieo hạt

Trộn 5 phần đất thịt + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón hữu cơ (phân bò, phân gà).

Đào từng hốc 2 – 3 cm. Gieo mỗi hốc gieo 2 hạt rồi lấp lên trên một lớp đất mỏng.

Khi cây được 3 – 4 lá thật. Tách cây mật độ trồng đậu bắp cây cách cây khoảng 30cm. Đảm bảo cây phát triển.

Bón phân cho đậu bắp như thế nào?

Khi cây có 2 lá thật, bón bổ sung thêm phân hữu cơ. Phân gà vi sinh hoặc phân bò xử lí.

Khi cây có 5 lá thật, bón NPK 20-20-15 bón vào gốc.

Khi ra hoa, bón NPK 20-20-25 vào gốc rồi tưới nước đủ ẩm.

Tưới vào sáng sớm và chiều tối. Luôn theo dõi và giữ độ ẩm đất 80 – 85% trong suốt quá trình thu hái quả.

Sâu bệnh

Với kinh nghiệm trồng đậu bắp trong chậu. Khi trồng đậu bắp thường bị một loại sâu bệnh hại. Như sâu đục quả, rầy, rệp, bệnh thán thư, bệnh rỉ sắt,…

Trừ sâu đục thân và rầy mềm. Thuốc sinh học Bitadin và thuốc trừ rầy Basa.

Bệnh thán thư. Dùng Rydomil Gold hoặc Antracol.

Bệnh rỉ sắt: Phun thuốc Anvil 5SC hoặc Tilt Super 300EC

Phun kết hợp thuốc định kỳ 7 ngày/lần để cây khỏe mạnh, sai quả.

Thường xuyên vun gốc cho cây để cây đủ dinh dưỡng cũng như hạn chế mầm bệnh trong đất.

4. Thu hoạch

Sau 50 – 60 ngày trồng, hoa ở đâu trái đậu bắp vừa héo khô thì tiến hành thu hoạch.

Người viết

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đậu Bắp (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Đậu Bắp) trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!