Đề Xuất 2/2023 # Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiều Vuông # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiều Vuông # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiều Vuông mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xin chào các bạn, ở bài viết này muốn chia sẻ mới các bạn về Kiều Vuông, một loại lan rất đẹp, hình dáng thân độc đáo, mùa hoa khoảng tết Âm lịch và số lượng ít hơn so với các loại , .

Cách phân biệt Kiều Vuông

Kiều Vuông – Dendrobium Farmeri là loại lan dễ nhận biết với thân cứng, vuông 4 cạnh rõ ràng, thóp nhở ở gốc và phình to ở giữa thân. Thân thường có độ dài khoảng 20-40 cm, màu xanh vàng gồm vài đốt ngắn, đường kính thân đoạn giữa khoảng 2-3 cm, thân tơ to căng, thân già teo nhỏ hơn, 4 cạnh hơi lõm, 4 góc vuông rõ rệt hơn. Mỗi thân có khoảng 3-4 lá ở đỉnh, độ mỏng trung bình, chiều dài lá khoảng 8-12 cm, rộng 4-6 cm, thuộc họ Kiều nên ít rụng lá vào mùa khô, xanh quanh năm.

Hoa dạng chùm dài cỡ 20-30 cm, mỗi chùm gồm nhiều bông hoa riêng lẻ mọc xung quanh phát hoa, mỗi bông cỡ 4-5,5 cm nở vào mùa Xuân khoảng tháng 2-3 dương lịch. Hoa Kiều Vuông thường có màu trắng ở cánh, họng có nhiều lông tơ mịn màu vàng tươi có vành trắng ở mép, cũng có loại hoa phớt hồng nhưng ít gặp hơn.

Ta cũng xử lý Kiều Vuông (hàng cân) mới mua về tương tự các loại kiều khác, cắt bớt rễ, rửa sạch, ngâm thuốc kích rễ B1/Atonik/N3M khoảng 2-3 tiếng rồi ghép, Loại này ta nên trồng thẳng vào chậu dớn, hoặc trồng bằng chậu đất nung với than củi cỡ đầu ngón chân lót đáy chậu, đặt khóm cây ngay ngắn rồi dùng dây nylon/dây thít nhựa tìm cách thắt cố định gốc cây với giá thể, thân cây với dây treo sao cho thật chắc, cây đảm bảo không lung lay.

Vườn có độ ẩm tốt cũng có thể ghép gỗ nhãn, vũ sữa…. Kiều Vuông ưa ẩm nhưng chú ý phải thoáng, thoát nước nhanh sau khi tưới, các bạn dùng các loại giá thể nhỏ vùi kín hết gốc rễ thì cây sẽ sớm chết. Mới ghép xong ta treo cây ở nơi thoáng gió, râm mát, tưới nước đều đặn hàng ngày 1-3 lần tùy giá thể còn ẩm hay khô, cách khoảng 5-7 ngày ta dùng B1 hoặc Atonik phun một lần (liều lượng theo chỉ dân trên nhãn).

Loại này thích ánh sáng nên khi cây ra rễ khỏe mạnh ta treo dưới 1 lớp lưới đen mỏng là vừa. Mùa Xuân-hè cây đang sinh trưởng thân lá ta dùng phân bón 30-10-10 định kỳ hàng tuần, mùa Thu-đông khi trời bắt đầu se lạnh tưới thưa đi nhưng đừng cắt nước lâu quá kẻo cây bị xuống lá, cây cần chút khô hạn trước mùa hoa và nên bón 10-30-10 một lần/tuần thời điểm này để kích hoa.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiều Vuông

Kiều Vuông – Dendrobium Farmeri là loại lan dễ nhận biết với thân cứng, vuông 4 cạnh rõ ràng, thóp nhở ở gốc và phình to ở giữa thân. Lan kiều vuông ra hoa vào thời điểm sau Tết Nguyên Đán, có số lượng hoa ít hơn so với các loại lan kiều khác cùng họ.

Nhận biết lan Kiều Vuông

Kiều Vuông – Dendrobium Farmeri còn được gọi với các tên khác như: Kiều trắng, thủy tiên trắng, là loại lan dễ nhận biết với thân cứng, vuông 4 cạnh rõ ràng, thóp nhở ở gốc và phình to ở giữa thân. Thân thường có độ dài khoảng 20-40 cm, màu xanh vàng gồm vài đốt ngắn, đường kính thân đoạn giữa khoảng 2-3 cm, thân tơ to căng, thân già teo nhỏ hơn, 4 cạnh hơi lõm, 4 góc vuông rõ rệt hơn. Mỗi thân có khoảng 3-4 lá ở đỉnh, độ mỏng trung bình, chiều dài lá khoảng 8-12 cm, rộng 4-6 cm, thuộc họ Kiều nên ít rụng lá vào mùa khô, xanh quanh năm.

Hoa dạng chùm dài cỡ 20-30 cm, mỗi chùm gồm nhiều bông hoa riêng lẻ mọc xung quanh phát hoa, mỗi bông cỡ 4-5,5 cm nở vào mùa Xuân khoảng tháng 2-3 dương lịch. Hoa Kiều Vuông thường có màu trắng ở cánh, họng có nhiều lông tơ mịn màu vàng tươi có vành trắng ở mép, cũng có loại hoa phớt hồng nhưng ít gặp hơn. Hướng dẫn trồng & chăm sóc Kiều Vuông Ta cũng xử lý Kiều Vuông (hàng cân) mới mua về tương tự các loại kiều khác, cắt bớt rễ, rửa sạch, ngâm thuốc kích rễ B1/Atonik/N3M khoảng 2-3 tiếng rồi ghép, Loại này ta nên trồng thẳng vào chậu dớn, hoặc trồng bằng chậu đất nung với than củi cỡ đầu ngón chân lót đáy chậu, đặt khóm cây ngay ngắn rồi dùng dây nylon/dây thít nhựa tìm cách thắt cố định gốc cây với giá thể, thân cây với dây treo sao cho thật chắc, cây đảm bảo không lung lay.

Vườn có độ ẩm tốt cũng có thể ghép gỗ nhãn, vũ sữa…. Kiều Vuông ưa ẩm nhưng chú ý phải thoáng, thoát nước nhanh sau khi tưới, các bạn dùng các loại giá thể nhỏ vùi kín hết gốc rễ thì cây sẽ sớm chết. Mới ghép xong ta treo cây ở nơi thoáng gió, râm mát, tưới nước đều đặn hàng ngày 1-3 lần tùy giá thể còn ẩm hay khô, cách khoảng 5-7 ngày ta dùng B1 hoặc Atonik phun một lần (liều lượng theo chỉ dân trên nhãn).

Loại này thích ánh sáng nên khi cây ra rễ khỏe mạnh ta treo dưới 1 lớp lưới đen mỏng là vừa. Mùa Xuân-hè cây đang sinh trưởng thân lá ta dùng phân bón 30-10-10 định kỳ hàng tuần, mùa Thu-đông khi trời bắt đầu se lạnh tưới thưa đi nhưng đừng cắt nước lâu quá kẻo cây bị xuống lá, cây cần chút khô hạn trước mùa hoa và nên bón 10-30-10 một lần/tuần thời điểm này để kích hoa.

Theo phonglanrung.com

Lan Kiều Vàng: Đặc Điểm Cách Trồng Và Chăm Sóc

Hàng năm cứ vào độ đầu mùa hè dưới cái nắng vàng oi ả, Lan kiều vàng đua nhau khoe sắc với một màu vàng rất đặc trưng. Vẻ đẹp ấy mang một nét rực rỡ đến diệu kì. Làm nổi bật lên cả không gian vườn lan trong nhà. Chính vì mê vẻ đẹp lung linh, tinh thần sống mạnh mẽ mà người chơi dành cả cái tâm để chăm sóc Lan Kiều Vàng như một báu vật vô giá. Và khi được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của 1 giò lan mình cất công chăm sóc đến ngày nở hoa cũng là lúc chúng ta tìm về một chút an yên cho tâm hồn sau chuỗi ngày mệt nhọc, vất vả.

Lan kiều vàng ra hoa tháng mấy

Lan Kiều Vàng thường ra hoa vào tháng 4 dương lịch kéo dài đến hết tháng 5. Đây là loài lan có hoa dạng chùm lớn. Cần hoa dài khoảng 20-30 cm bao gồm nhiều hoa đơn xung quanh. Đặc điểm nhận dạng của kiều vàng rất dễ. Nhìn vào chùm hoa bạn sẽ thấy mỗi cánh hoa có màu trắng, họng màu vàng. Màu sắc khá nổi bật cùng với mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên hoa lại không bền, chỉ kéo dài khoảng 5 – 7 ngày là tàn.

Đặc điểm thân lá lan kiều vàng

Lan Kiều vàng là một loài phong lan thuộc họ Dendrobium. Cây thường mọc thành khóm có thân tròn, cứng với màu xanh lục và dài khoảng 30-60 cm. Thân già thường có nhiều rãnh chạy dọc thân và có khoảng 3-5 lá trên thân. Kích thước những lá này tương đương lá Kiều Hồng. Nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nó mỏng, dáng nhọn hơn, xanh nhạt hơn và hơi bóng. Đôi khi lá kiều vàng sẽ có dạng đột biến lá biên nhìn rất đẹp

Cách trồng hoa lan kiều vàng

Trong các loại lan thì kiều là loại lan dễ trồng và chăm sóc nhất. Yêu cầu về giá thể trồng chúng không cầu kỳ cho lắm. Rất nhiều giá thể có thể dùng trồng lan kiều vàng như Lũa, Than, Xơ dừa, Dớn cọng, Dớn bảng, Dớn xốp, Rêu rừng, Vỏ thông, mùn cưa…. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích trồng lan để bán hay trồng chơi. Tùy vào tiểu khí hậu vườn nhà mà ta chọn giá thể cho phù hợp. Bạn có thể phối trộn các giá thể lại với nhau để trồng lan kiều vàng. Hoặc bạn cũng có thể trồng 100% bằng than, vỏ thông cây vẫn phát triển tốt. Miễn là đảm bảo giá thể đủ ẩm, không được giữ nước và thoáng là được

Hiện tại mình trồng lan kiều vàng bằng chậu với giá thể: 50% vỏ thông lớn lót chậu. 50% là dớn cọng cho đầy đến miệng chậu. Trồng lan bên trên và cho 1 ít dớn chile dưới gốc lan để giữ ẩm.

Lưu ý để trồng lan kiều vàng đúng cách thì bạn Tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC trồng kiểu LẤP GỐC. Đây là sai lầm cơ bản nhất trong 10 sai lầm cơ bản khi trồng lan mà người mới chơi hay mắc phải. Thối hết mầm non đấy. Nói chung là cứ trồng lan kiều vàng theo kiểu “Cầm giề Kiều đặt lên giá thể, rễ em nó mọc ra tự khắc đâm vào”. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Cách chăm lan kiều vàng ra hoa

Sau khi trồng cứ để cây chỗ mát cho em nó hồi sức khoảng 10 ngày tới 1 tháng. Cứ 5-7 ngày xịt B1 và Atonik 1 lần cây sẽ sớm ra rễ. Bên cạnh đó tưới ngày 2 lần vào giá thể. Khi cây đã hồi, cho cây lan kiều vàng ăn nắng 50-70% tùy giá thể. Sau khi rễ mới dài 3-5cm thì gắn phân tan chậm hoặc phân chuồng là xong. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc là trồng chậu thì rải phân lên luôn cho nhanh, sao phải nhồi phân rồi để lên cho mất công. Tại vì phân thì tác dụng có 180 ngày, mà chậu thì 3-5 năm mới thay. Hết tác dụng lấy cục phân ra có phải dễ hơn không ạ.

Giống Lan Rừng Kiều Vuông

Sở hữu một nét đẹp riêng biệt, thanh tao, đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần quyến rũ thì đó chỉ có thể là giống lan rừng Kiều Vuông. Theo thời gian, giống lan này ngày càng được giới yêu hoa thích thú và chọn trồng rất nhiều. Nó góp phần đem đến một diện mạo và làn gió mới cho nghệ thuật chơi lan trên cả nước.

Lan Kiều Vuông tại vườn

Giống lan rừng Kiều Vuông là một trong những phân hạch lan của dòng Kiều, mang được nhiều hình dáng cũng như độ sắc sảo của chủng hoa này. Việc sở hữu được hoa Lan Kiều Vàng tại nhà một phần cũng thể hiện sự sành điệu của gia chủ về tầm cảm nhận vẻ đẹp của hoa.

Thông số kỹ thuật:

Tên sản phẩm 

Lan Kiều Vuông 

Loại Lan

Dòng Lan Rừng Quý Hiếm

Xuất xứ

Di Linh – Nuôi trồng tại Vườn Lan Tây Chi Đơn Dương – Lâm Đồng

Màu sắc

5 cánh trắng tinh khiết và họng vàng

Thời điểm ra hoa 

Mùa xuân

Độ bền hoa

7 đến 10 ngày

Mùa trồng

Quanh năm

Mùa Hoa

Mùa hè

Mùi Thơm

Nhiệt độ

Thích nghi với mọi vùng miền

Tưới nước

ít nước

ĐIỂM NỔI BẬT

Lan Kiều vuông có cuốn hoa dài, thời gian nở lâu thường thì từ 7-10 ngày.

Dễ trồng, dễ chăm sóc không mất nhiều thời gian công sức.

Khả năng chống với các yếu tố sâu bệnh, khí hậu tốt.

Có giá trị kinh tế cao, có thể làm cây trồng đem lại thu nhập

HÌNH ẢNH THỰC TẾ TẠI VƯỜN

 VƯỜN LAN RỪNG TÂY CHI CHIA SẺ THÔNG TIN CÙNG BẠN

Lan Kiều Vuông có tên khoa học là Dendrobium Farmeri mọc thành khóm lớn. Có nguồn gốc từ một số rừng nhiệt đới phía bắc, chính vì thế nó thích nghi khá tốt với khí hậu nước ta.

Mỗi gốc lan thường có khá nhiều thân chính, khác với những dòng lan khác, kiều vàng có thân hình vuông. Lá có đỉnh nhọn, bầu ở giữa, kích thước thường thì dài từ 8-10cm, rộng từ 2-3 cm.

Kiều vuông có hoa mọc thành chùm lớn, mỗi chùm dài khoảng từ 20-30 cm và có vô số hoa đơn trên mỗi chùm. Màu sắc hoa rực rỡ, có thể tạo ấn tượng với bất kỳ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cuốn hoa dài, màu sắc đẹp và có hương thơm

Có nhiều loại lan có sắc đẹp kiêu sa và rất quý hiếm như:  Kiều vàng, thiên nga đen, giả hạc ma bó, kiều tím, kiều hồng, giả hạc Pháp, giả hạc Hiển Oanh…Trong đó, dòng Kiều Vuông được nhiều người chơi lan ưa chuộng không chỉ bởi khuôn bông đẹp, cây sai hoa mà đây còn là cây dễ ra hoa,dễ chăm sóc, phù hợp với nhiều loại khí hậu, vùng miền…

Hiện nay, cây lan Kiều Vuông đã được đông đảo người chơi lan trong cả nước biết đến, yêu thích. Những giá trị về thẩm mỹ, lẫn giá trị về ý nghĩa của loài hoa này mang lại là vô cùng to lớn và thiết thực.

GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC 

01 Cây Con Lan Kiều Vuông

Giá bán: 900.000vnđ giảm còn 700.000 VNĐ 

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG, CHĂM SÓC KIỀU VUÔNG

1.Giá thể trồng:

-Chúng ta có thể trồng hoa theo nhiều cách, có thể trồng trong chậu hoặc làm dớn đều được. Tuy nhiên, như các bạn đã biết ngoài từ nhiên lan thường bám trên những thân cây lớn. Cho nên, để cây phát huy hết thế mạnh của mình thì nên ghép dớn.

2.Hỗn hợp trồng lan:

-Lan kiều vuông ưa thích sống trên những loại thân gỗ mục, giàu chất dinh dưỡng hoặc bám trên vỏ cây dày, có khả năng thấm hút tốt. Chính vì thế để đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt các bạn nên trồng bằng xác dừa, mùn cưa, trấu,…

3.Tưới nước:

-Tưới nước vừa phải, không nên tưới quá nhiều có thể làm cây bị úng. Thời điểm tốt nhất để tưới cây là buổi sáng hoặc chiều muộn, tránh việc tưới canh trưa trời nắng nóng.

4.Bón phân:

-Phân bón là yếu tố cần thiết để cây luôn phát triển tốt và ổn định, cho nên cần phải bổ sung phân bón hợp lí cho cây.

MUA HÀNG TẠI VƯỜN LAN TÂY CHI ĐẢM BẢO:

 Chụp hình cây gửi khách duyệt trước khi chốt đơn hàng.

 Đóng gói CẨN THẬN – đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng NGUYÊN VẸN

 Đảm bảo đúng giống, mặt hoa.

 Có hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc kèm đơn hàng.

 Có chính sách giá sĩ hấp dẫn cho nhà vườn mua số lượng lớn.

 Giao hàng nhanh chóng tại nhà.

 Được xem hàng trước khi thanh toán.

GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC 

01 Cây Con Lan Kiều Vuông

Giá bán: 900.000vnđ giảm còn 700.000 VNĐ 

THAM QUAN VƯỜN LAN RỪNG TÂY CHI

 Với niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt đối với các giống hoa Lan. Sau nhiều năm gom góp kinh nghiệm, chúng tôi đã dựng cho mình một vườn lan phong phú, đa dạng và đặt tên là Tây Chi.

Vườn Lan Rừng Tây Chi

 Vườn Lan Rừng Tây Chi cung cấp các giống lan rừng quý hiếm độc lạ, đột biến, được nuôi dưỡng và chăm sóc và nhân giống. Cây hoa tại vườn đảm bảo khỏe mạnh, đúng giống, chuẩn mặt hoa chia đến tay người chơi với mức giá hợp lý.

Vườn Lan Rừng Tây Chi với 12 năm kinh nghiệm, tự hào là đơn vị nhà vườn uy tín, chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc. Nhà vườn luôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển của mình.Chuyên cung cấp các giống lan rừng Tây Nguyên cũng như cung cấp sỉ lẻ các loại lan rừng, quý hiếm cho các bạn yêu lan trên toàn quốc.

  

 Địa chỉ nhà vườn tại 325 Bình Lợi – Phường 13 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.

 Hotline – Zalo: 0979 514 044 – 0705 230 405

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đặc Điểm Và Cách Trồng Lan Kiều Vuông trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!