Đề Xuất 2/2023 # Đặc Điểm Của Lan Hài Kim # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Đặc Điểm Của Lan Hài Kim # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đặc Điểm Của Lan Hài Kim mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Tên Việt Nam: Lan hài kim, Kim hài – Tên Latin: Paphiopedilum Villosun – Họ: Phong lan Orchidaceae – Bộ: Phong lan Orchidales – Nhóm: Lan đất

Mô tả:

Lan hài kim, Kim hài còn có tên gọi là hài vàng. Loài lan đất có giả hành dài, to 2 – 3mm, cây mang 5 – 7 lá. Lá dài 6 – 12cm to 1,8 – 2,3 cm, hơi nhọn ; mặt trên hơi lục trắng với vân lục đậm nhạt, mặt dưới phủ các đốm đỏ tía, đậm, không đều. Phát hoa đứng, cao 25cm, màu lục với đốm tía, có lông nâu đỏ. Lá hoa dài 1,8cm, màu lục, có đốm đỏ tía. Bầu noãn dài 3 – 3,5 cm, màu lục có đốm nâu, bao phủ đầy lông trắng. Hoa thường chỉ 1, màu vàng đậm hay nhạt, to 6 – 8cm. Lá đài sau hình trứng cho đến bầu dục, dài 2,2 – 2,8cm rộng 14 – 2,2cm, hơi nhọn, mép uốn vào ở phần trên.

Lá đài bên dính nhau, nhỏ hơn lá đài sau với 2 sóng ở lưng và chỉ 1 răng tròn ở đỉnh, mặt trong nhẵn. C ánh hoa hình trứng rộng cho đến gần tròn, dài 2,8 – 5,3cm, rộng 2,5 – 3cm, đỉnh gần tròn, 10 – 20 gân, đáy có lông trắng ở mặt trong, mặt ngoài không có lông. Môi bầu dục hay hình trứng, dài 4 – 5cm rộng 3,2 – 4cm, bên trong có lông trắng và đốm đo đỏ ở phía sau. Nhụy lép hình tam giác dài ra, dài 1 – 2cm rộng 1- 1, 5cm, đỉnh đôi khi cong, màu vàng với các sọc đỏ ở giữa. Mùa hoa từ tháng 2 – 4.

Phân bố:

Việt Nam loài này phân bố ở vùng núi đá vôi biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Myanmar.

Ý nghĩa:

Chuyện kể rừng ngày xưa có một tiên nữ đi lạc trong rừng. Từ những dấu chân tiên nữ để lại mọc lên một loài cây kỳ lạ với những chiếc lá màu xanh lấp lánh ánh sao và những bông hoa xinh xắn hình mũi giầy thon thả. Người ta gọi đó là những cây lam hài thần vệ nữ mà vẻ đẹp và sự quý phái của nó luôn làm rung động lòng mỗi người chúng ta.

Đặc Điểm Của Lan Hài Mốc Hồng

Thông tin chi tiết sản phẩm: Lan Hài Mốc Hồng

Cre: Hoa lan Cần Thơ Youtube

Giá trị của Lan Hài Mốc Hồng

Lan Hài Mốc Hồng có giá thành khá rẻ dao động từ 10.000 đồng/1 cành.

Đặc điểm cấu tạo

Lan hài mốc hồng hay còn gọi là hài ngọc nữ, lan hài mạng đỏ tía, hài mốc hồng. Thân rễ có đường kính 2 – 3 mm, dài đến 25 cm.

Lá hài mốc hồng cỡ 5 – 12 x 1,5 – 2 cm, lá đài ở hoa cỡ 1,5 – 3,6 x 1,7 – 3 cm. Cụm hoa có cuống dài 9 – 25 cm, hoa  rộng 6 – 8 cm , cánh hoa cỡ 1,9 – 4,3 x 2,3 – 4,4 cm,

Nhị hoa dài 5 – 10 mm. Cây lâu năm, có 3 – 5 lá xếp thành 2 dãy Hoa lan hài mốc hồng có hình dáng với môi to.

Lá đài ở gần trục hoa hình trứng rộng, cánh hoa hình trứng ngược rộng, chóp tròn, có lông mép và nhiều lông dài màu trắng ở mặt trong; môi hình trứng rộng, lõm sâu, mép cuốn vào trong, nhị lép lồi, hình thuôn rộng hay hình bầu dục.

Lá thường hình thuôn – bầu dục, lá đài ở gần trục hoa hình trứng rộng

Mặt trên màu lục với các đốm to màu lục thẫm, mặt dưới có nhiều chấm màu tím – tía.

Hoa hài mốc hồng thường màu hồng hay vàng nhạt, thẫm hơn về chóp, có mạng gân màu đỏ tía thẫm

Lan hài mốc hồng thường nở vào tháng 3 – 5.  Độ bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô, cũng có thể lên đến đến khoảng 15 ngày nếu thời tiết lạnh mát mẻ .

Lan hài mốc hồng được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc nước ta như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn,…..

Tính năng của hoa

Cây có sức phát triển tốt, dễ chăm sóc, dễ trồng thích hợp với nhiều vùng miền.

Gía cả rất ổn định rất hợp làm kinh tế trong năm 2021.

Giá trị mang lại

Cây lan hài mốc hồng với hình dáng độc đáo và ấn tượng nên thường được trồng chậu treo hoặc đặt ở bàn phòng khách tạo cảnh quan đẹp mắt cho ngôi nhà.

Ngoài ra các nhà hàng, quán cà phê cũng thường trưng lan bầu rượu bởi sự sang trọng và thanh tao mà nó mang lại.

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc

Ánh sáng và độ ẩm: Lan hài mốc hồng ưu ẩm và thoáng gió. Ánh sáng vừa phải không quá gắt, nếu vị trí bạn đặt quá nắng thì nên dùng lưới để che bớt.

Tưới nước: Nếu trời nắng và khô thì một ngày tưới 2 lần, nếu nhiệt độ dưới 30 độ thì mỗi ngày phải tưới 1 lần. Lưu ý chỉ tưới dưới gốc chứ không tưới lên hoa.

Bón phân: chú ý bón phân vào thời điểm phát triển rễ, dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Những mùa mưa thì hạn chế bón phân.

Nguồn gốc xuất xứ:

Hài mốc hòng thuộc họ Phong lan Orchidaceae có nguồn gốc từ châu Á.

Kinh nghiệm của nhà vườn

Với thời gian chơi lan trong gần 10 năm, nhà vườn sẽ luôn chia sẻ tới các khách hàng những kinh nghiệm chân thực và quý báu nhất.

Dịch vụ bảo hành, đổi trả

Quy trình bảo hành:

Trong thời gian bảo hành (7 ngày), ngay khi cây có dấu hiệu bị yếu (bị cháy lá hơn 1/2 số lượng lá trên cây, cây bị sâu bệnh…), quý khách vui lòng chụp hình cây và gửi về email: trangtd91@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp fanpage với tiêu đề: “Yêu cầu bảo hành Sản Phẩm ”.

Sau khi nhận được email của quý khách, cửa hàng sẽ chủ động liên hệ để xác nhận thông tin bảo hành nếu sản phẩm hư hỏng thuộc điều kiện bảo hành bên dưới và sắp xếp xử lý cây hoặc đổi cây mới cho quý khách trong vòng 2 -3 ngày làm việc kể từ lúc nhận được thông tin.

Điều kiện bảo hành:

Sản phẩm sẽ được bảo hành nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

Sản phẩm còn trong thời hạn bảo hành.

Hư hỏng do chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm không nằm trong trường hợp bị từ chối bảo hành.

Điều kiện từ chối bảo hành

Sản phẩm thuộc một trong những điều kiện sau sẽ chúng tôi xin phép từ chối bảo hành:

Sản phẩm bị hư do chăm sóc sai hướng dẫn

Sản phẩm để sai môi trường khuyến cáo

Sản phẩm hết hạn bảo hành

Nơi nhận bảo hành

Địa chỉ cửa hàng: Thôn Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội

Đặc Điểm Sinh Học Của Hoa Lan

Đặc điểm sinh học của hoa lan:  Gồm nhiều mô mềm chứa đầy dịch nhầy, phía ngoài là lớp biểu bì với vách tế bào dày, nhẵn bóng bảo vệ, tránh sự mất nước do mặt trời hun nóng.

Đặc điểm sinh học của hoa lan

Tên khoa học: Orchid sp. Họ phong lan : Orchidaceac Bộ phong lan : Orchidales Lớp một lá mầm : Monocotyledoneac Đặc điểm sinh vật học cây hoa lan

1.1. Rễ

– Lan là họ sống phụ (bì sinh) bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh mai đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày.

– Rễ làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bỡi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó nó ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp đó, rễ có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên vỏ cây, lấy nước lơ lửng trên không khí.

1.2. Thân

– Lan có 2 loại thân: đa thân và đơn thân.

– Ở các loài lan sống phụ có nhiều đoạn phình lớn thành củ giả (giả hành). Đó là bộ phận dự trữ nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây trong điều kiện khô hạn khi sống bám trên cao.

– Củ giả rất đa dạng: Hình cầu hoặc hình thuôn dài xếp sát nhau hay rải rác đều đặn hoặc hình trụ xếp chồng chất lên nhau thành một thân giả.

– Cấu tạo củ giả: Gồm nhiều mô mềm chứa đầy dịch nhầy, phía ngoài là lớp biểu bì với vách tế bào dày, nhẵn bóng bảo vệ, tránh sự mất nước do mặt trời hun nóng. Đa số củ giả đều có màu xanh bóng, nên cùng với lá nó làm nhiệm vụ quang hợp.

1.3. Lá

– Hầu hết các loài phong lan là cây tự dưỡng, nó phát triển đầy đủ hệ thống lá.

– Hình dạng của lá thay đổi rất nhiều, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng.

– Phiến lá trải rộng hay gấp lại theo các gân vòng cung hay chỉ gấp lại theo gân hình chữ V.

– Màu sắc lá thường xanh bóng, nhưng có trường hợp

2 mặt lá khác nhau. Thường mặt dưới có màu xanh đậm hay tía, mặt trên lại khảm nhiều màu sặc sỡ.

1.4. Hoa

– Hoa đối xứng qua một mặt phẳng.

– Bên ngoài có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Một cánh đài nằm ở phía trên hay phía sau của hoa gọi là cánh đài lý, hai cánh đài nằm ở 2 bên gọi là cánh đài cạnh.

Nằm kề bên trong và xen kẽ với 3 cánh đài là 3 cánh hoa, chúng giống nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc.

Cánh còn lại nằm ở phía trên hay phía dưới, có hình dạng và màu sắc khác hẳn với các cánh còn lại gọi là cánh môi. Cánh môi quyết định giá trị thẩm mỹ của hoa lan.

– Ở giữa hoa có một trụ nổi lên, đó là bộ phận sinh dục của cây, giúp cây duy trì nòi giống. Trụ gồm nhị và nhuỵ. Sau khi thụ phấn, các cánh hoa héo, cuống hoa hình thành quả lan.

1.5. Quả và hạt

– Quả lan thuộc quả nang, nở ra theo 3 – 6 đường nứt dọc. quả có dạng cải dài đến hình trụ ngắn phình ở giữa. Khi chin, quả nở ra và mảnh vỏ còn dính lại với nhau ở phía đỉnh và phía gốc.

– Hạt lan rất nhiều, hạt liti. Hạt chỉ cấu tạo bỡi một lớp chưa phân hoá, trên một mạng lưới nhỏ, xốp, chứa đầy không khí. Hạt trưởng thành sau 2 – 18 tháng.

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TP.HCM

Tìm Hiểu Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Ngọc Điểm

Để có một cây lan Ngọc Điểm đẹp, ta cần biết những đặc điểm sinh trưởng của loài cây này. Từ đó, có thể tự trồng và chăm sóc cho cây lan Ngọc Điểm phát triển tốt, chúng tôi sẽ cho bạn biết đặc điểm sinh trưởng của Lan Ngọc Điểm.

Tên khoa học của lan Ngọc điểm là Rhynchostylis gigantea, nhưng mọi người vẫn thường hay gọi chúng là lan tai trâu hoặc lan đuôi chồn bởi hình dáng dài và có phần giống đuôi chồn của chúng. Ngọc điểm còn thường được gọi là Nghinh xuân vì mùa xuân là thời điểm lan bắt đầu trổ hoa.

Số lượng lá trên lan Ngọc điểm là 5 – 8 lá với chiều dài chừng 20 – 30cm, rộng 4 – 7cm. Hoa của Ngọc điểm có màu xanh vàng, được điểm tô bằng những đường sọc trắng và những chấm tím tạo một màu sắc rất ấn tượng và bắt mắt. Nếu chúng ta chăm sóc cây tốt chúng có thể trổ 3 hoặc 4 chùm mỗi đợt dài từ 15 – 30cm. Hoa nở từ 2 – 3 tuần mới tàn và có hương thơm rất ngọt ngào, có một số lan Ngọc điểm có màu trắng tuyền hoặc đỏ thẫm.

Theo Kamemoto và Sagarik (1975) người ta tìm thấy cây lan Ngọc điểm có rất nhiều nhánh và hoa, có thể lên tới 30 chùm hoa trên cây tại Bangkok – Thái Lan.

+ Nhiệt độ: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và ra hoa của cây. Khi trồng lan cần phải đảm bảo nhiệt độ ở mức 29 – 32 độ C trong mùa hè. Để cây ra hoa chúng ta nên tách biệt nhiệt độ của ngày và đêm, khoảng cách tốt nhất là 10 độ C.

+ Độ ẩm: Cần phải đảm bảo độ ẩm ở mức 70 – 80% để lan có thể sống tốt.

+ Tưới nước: Lượng nước tưới dành cho lan cần phải phù hợp, vừa đủ để cây có thể phát triển tốt. Nếu chúng ta trồng trên thân gỗ thì mỗi ngày nên tưới nước 2 – 3 lần vào mùa hè, còn trồng trong chậu sử dụng giá thể là vỏ cây, than thì mỗi tuần tưới 2 – 3 lần. Cần phải quan sát kỹ bộ rễ của cây, không được để chúng quá khô hoặc bị ngập úng sẽ khiến cây bị chết.

+ Bón phân: Khi thấy cây bắt đầu mọc lá, rễ có màu xanh chính là thời điểm thích hợp để sử dụng phân bón cho cây. Mỗi tuần sử dụng khoảng ½ – ¼ muỗng café phân bón, pha với 4 lít nước để bón cho cây. Trong mùa xuân, mùa hè nên sử dụng phân 30:10:10 để bón, cuối mùa hè sẽ chuyển sang sử dụng 10:20:30. Ngoài ra, có thể sử dụng 20:20:20 cho lan trong suốt năm.

Giống lan Ngọc điểm mọc ở trên cao, chúng không thích những nơi tù hãm hoặc thay chậu thường xuyên. Tốt nhất nên trồng lan vào miếng gỗ, ngói, vỏ cây… để bộ rễ được phơi ra ngoài và có thể phát triển tốt nhất. Mọi người cũng có thể trồng lan trong chậu đất có nhiều lỗ thoát nước, nhưng trước khi trồng cần ngâm cây trong nước 1 tiếng để bộ rễ mềm, dễ trồng hơn. Lúc bỏ cây vào chậu nhớ xoay theo chiều kim đồng hồ, sau đó thực hiện ngược lại để rễ có thể bám chắc vào chậu cây.

Lan sẽ ra hoa vào đầu mùa xuân, khi thấy cây xuất hiện những mầm nụ nên tiến hành phun nước để tăng thêm độ ẩm cho cây. Trong trường hợp muốn lan nở sớm thì có thể đem cây vào nhà và để dưới ánh nến, nhưng phải đảm bảo thông thoáng, có độ ẩm phù hợp. Còn nếu muốn lan chậm ra hoa thì để ở nơi mát, phòng lạnh.

Theo hoaphonglan.info

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đặc Điểm Của Lan Hài Kim trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!