Đề Xuất 3/2023 # Củ Hành Tây (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Hành Tây) # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Củ Hành Tây (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Hành Tây) # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Củ Hành Tây (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Hành Tây) mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hành tây là một trong những loại rau yêu thích của hầu hết mọi người trên thế giới. Trồng hành tây rất dễ và mang lại lợi nhuận cao.

Đầu tư để trồng hành ở quy nông trại không tốn quá nhiều chi phí và việc chăm sóc cây hành cũng rất dễ dàng. Vì vậy, hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu các kỹ thuật, mẹo và ý tưởng trồng hành.

Loại đất và khí hậu thích hợp để trồng hành tây

Hành tây có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau từ ​​đất thịt pha cát đến đất thịt pha sét với khả năng thoát nước tốt. Độ pH tối ưu của đất trồng hành là 6,5-7,5.

Hành thích nghi tốt ở nhiệt độ 16-24°C ở giai đoạn sinh dưỡng của cây con. Nhiệt độ 30-35°C là lý tưởng trong giai đoạn cây hành trưởng thành cho đến khi thu hoạch. Hiệu suất tốt nhất có thể đạt được trong thời tiết ôn hòa, không quá lạnh, không quá nóng và lượng mưa nhiều.

Thời gian thích hợp trồng hành

Hành tây sẽ rất khó phát triển và cho năng suất cao nếu không được trồng đúng thời điểm. Nếu củ hành được trồng khi thời tiết lạnh giá, hành tây có thể chết hoặc dễ trổ hoa hơn so với trồng vào mùa xuân. 

Nếu trồng hạt hành tây, bạn nên ươm cây con trong nhà, ít nhất khoảng 45 ngày trước khi đem ra ngoài trồng. Đảm bảo gieo hạt hành 45 ngày trước khi ngày cuối cùng của mùa đông kết thúc, sau đó chuyển hành ra ngoài trồng khi thời tiết ấm lên.

Kỹ thuật trồng hành tây

1. Ươm cây hành giống

Hạt hành giống được gieo trên luống có chiều rộng 1,2m và chiều dài luống 3-4m. Cây con sẽ sẵn sàng để cấy trong 45-50 ngày sau khi gieo. Tỷ lệ gieo hạt hành giống được khuyến nghị là 7 đến 9 kg/ha.

Sau khi gieo ươm khoảng 45-50 ngày, cây con có 2-3 lá thật, cứng đanh cây, mập mạp, xanh đậm là có thể nhổ đem trồng ở vườn được.

2. Chuẩn bị đất trồng hành

Cày đất tơi xốp mịn và kết hợp trộn đất với 5 tấn phân hữu cơ hoại mục vào lần cày cuối cùng trước khi trồng cây hành con. khoảng cách trồng cây hành con là khuyến nghị là 15X10cm. 

Đất nên được cày bừa kỹ, phơi ải được thì tốt, nhặt sạch cỏ dại rồi lên luống rộng 1.2-1.4m, cao 15-20cm, san phẳng mặt luống.

3. Cách trồng hành tây

Trồng cây hành con vào các hố đã đào sẵn sao cho lớp đất bên trên cây con không dày quá 2,5cm. Nếu vùi cây con quá sâu trong đất, hành có thể co lại và hạn chế khả năng sinh trưởng. 

Dùng tay hoặc giày để vỗ chặt mặt đất bên trên cây hành mới trồng. Hành tây sẽ phát triển tốt hơn trong đất được lấp chặt. Mỗi cây con nên được trồng cách nhau 10-15 cm để đảm bảo củ hành có không gian phát triển.

3. Tưới nước 

Tưới nước ngay sau khi trồng. Những ngày đầu nên tưới 2-3 lần/ngày, các ngày sau có thể tưới ngày một lần.

Do bộ rễ ăn nông nên hành tây cần tưới nhẹ, tối ưu nhất là tưới bằng phương pháp nhỏ giọt và thường xuyên. Tránh tưới nước theo cách xối từ trên cao xuống dễ gây bệnh lá. Nếu tán lá có màu hơi vàng, không khỏe mạnh thì cây đang thừa nước quá mức.

Hành tây trong suốt mùa sinh trưởng đến khi gần thu hoạch sẽ cần nước nhiều hơn. Nếu hành không đủ nước sẽ không tạo được củ lớn. Khi hành bắt đầu rụng lá và có thể thu hoạch củ, nên dừng tưới nước và để đất khô.

4. Bón phân

Khối lượng phân bón cho 1.000 m2 đất trồng (một sào đất): Vôi + lân: 50 kg – 60 kg, phân hữu cơ sinh học Better HG 01: 1000kg. Better NPK 16-12-8-11+TE 70 kg.

Cách bón: Bón lót: Toàn bộ vôi + lân + phân hữu cơ sinh học Better HG 01 + 20 kg Better NPK 16-12-8-11+TE..

» Bón thúc lần 1: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.

» Bón thúc lần 2: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.

» Bón thúc lần 3: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới.

» Bón thúc lần 4: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới

» Bón thúc lần 5: 10kg Better NPK 16-12-8-11+TE: Hòa nước tưới

5. Kiểm soát cỏ dại 

Nên thường xuyên loại bỏ cỏ dại, xới đất để cây hành có năng suất củ tốt nhất. Hành tây khá dễ chết vì hệ thống rễ mỏng manh, dễ bị tổn thương hoặc dễ bị ảnh hưởng do cỏ dại hoặc bị nhổ lên. Dùng cuốc đào hết ngọn cỏ trồi lên, thay vì nhổ cỏ ra vì nhổ cỏ có thể kéo theo cả rễ hành và cản trở hành phát triển.

6. Phòng ngừa sâu bệnh

Hành tây có thể kháng sâu bệnh tốt, nhưng vẫn có thể bị giòi ăn củ. Bạn nên dùng xà phòng diệt côn trùng theo hướng dẫn để kiểm soát giòi.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng theo phương pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM. Chú ý các loại sâu bệnh hại như sương mai, thán thư, đốm vòng, thối ướt, rỉ sắt, đoi đục lá, nhện đỏ…

Thu hoạch và bảo quản hành tây

Thu hoạch củ hành tây

Hành nên được thu hoạch ở giai đoạn “củ hành đã chín”. Điều này quan trọng trong vì có thể giúp củ hành sau khi thu hoạch có thể được bảo quản trong khoảng sáu tháng.

Dấu hiệu nhận biết củ hành đến độ chín là khi cây ngừng ra lá và ra rễ mới. Những lá hành bị ngã gãy là biểu hiện cây đã trưởng thành.

Thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào một số yếu tố thời vụ gieo trồng, giống cây trồng, giá cả thị trường và tình trạng của cây trồng… Nói chung, khi thấy lá hành gãy rụng khoảng 50% là thời điểm thu hoạch tốt nhất. 

Củ hành được thu hoạch bằng cách dùng tay kéo nhẹ nếu đất xốp. Nếu đất khô cứng có thể dùng dụng cụ thủ công. Sản lượng củ hành thu hoạch dao động từ 20-30 tấn/ha tùy vào điều kiện thổ nhưỡng, giống và kỹ thuật canh tác.

Bảo quản củ hành

Để củ hành được bảo quản lâu nên để củ phát triển đầy đủ. Những củ còn non do thu hoạch sớm không thể bảo quản được trong thời gian lâu. Củ hành thu hoạch muộn dễ bị nhiễm bệnh và dễ nảy mầm trong thời gian bảo quản.

Cách Trồng Hành Tây &Amp; Kỹ Thuật Trồng Hành Tây

Hành tây là cây trồng dễ trồng và ít cần chăm sóc, trồng hành tây vừa có thể ăn lá vừa thu hoạch được củ mang giá trị kinh tế cao. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng củ hành tây hiệu quả.

Cách trồng Hành tây & kinh nghiệm trồng hành tây

Hành tây được trồng phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, thời gian trồng hành tây thích hợp nhất là vào vụ đông từ tháng 8 – 11, cũng có thể trồng vào vụ trái từ tháng 3 – 4 nhưng cho năng suất thấp hơn.

Cây hành tây có bộ rễ kém phát triển, không chịu được đất khô hoặc úng vì vậy cần chú ý đến địa điểm trồng, làm đất và tưới nước. Hành tây là loại cây trồng để lấy củ nên cần phải trồng ở loại đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ tơi xốp, đất pha cát, thoát nước và giữ ẩm tốt.

Hướng dẫn chi tiết trồng hành tây

Bước 1: Gieo hạt giống hành tây

Hạt giống hành tây có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ngâm ủ hạt giống qua nước ấm cho nứt nanh rồi đem gieo, tùy theo cách làm bạn muốn.

Trước khi gieo trồng hành tây cần làm đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, dùng phân chuồng hoai mục, tro bếp, phân lân trộn rải đều trên mặt luống, sau khi san phẳng mặt luống, tưới nước vừa đủ ẩm.

Gieo vãi hạt giống hành tây lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm. Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 – 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm.

Khi cây cao 3 – 5cm cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, cây phát triển kém, sâu bệnh, cây đã hình thành củ.

Bước 2: Trồng hành tây

Sau khi gieo ươm khoảng 40 – 50 ngày, cây ra 4 – 5 lá thật mới nhổ trồng. Đất trồng cần được làm tơi xốp, cho phân chuồng ủ hoại vào rạch và trộn đều với đất, phủ lên trên lớp đất mỏng.

Lên luống cao 20 – 30cm, rãnh rộng 0,3m và mặt luống rộng 1m, tưới ẩm trước khi trồng cây. Trồng mỗi cây trồng cách nhau 15cm, hàng cách hàng 20 – 25 cm.

Chăm sóc hành tây

Sau khi trồng 10 ngày thì tưới đạm và kali để cây hồi xanh, kết hợp vun gốc. Chú ý giữ ẩm cho đất thông thoáng.

Giai đoạn khi hành bật khỏi mặt đất thì tưới ure, lân và kali vào gốc cây, cách 10 ngày sau tiếp tục tưới lần 2.

Sau khi trồng 20 – 25 ngày tiến hành bón thúc phân NPK cho cây, cách 20 ngày sau bón tiếp lần 2. Giai đoạn cây bắt đầu hình thành và phình củ thì bón tiếp đợt 3 bằng phân NPK để hành tây nuôi củ phát triển.

Cây hành tây thường ít bị sâu hại, bệnh hường gặp là bệnh cháy lá hành, bệnh sương mai và bệnh thối củ, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ như vệ sinh đồng ruộng, đảm bảo chế độ tưới nước hợp lý. Nếu phát hiện hành tây bị các triệu chứng bệnh trên thì nên sử dụng các loại thuốc như Acrobat MZ 90, Daconil, Ridomil, Zinep, Topsin-M Aliette,Mancozeb, Kocide, Ridomil Gold để phun.

Thu hoạch hành tây

Tìm hiểu thêm

Copyright @hoinuoitrong.com

Tìm hiểu thêm cách trồng Su hào cách trồng hành tây tại nhà cách trồng hành tây trong thùng xốp kinh nghiệm trồng củ hành tây kỹ thuật trồng hành tây bằng hạt

Kĩ Thuật Trồng Hành Tây

Hành tây ưa khí hậu mát mẻ nhưng vẫn phát triển được tại các tỉnh phía Nam, với vùng có nhiệt độ cao phải lựa chọn giống hành tây chịu nhiệt.

Cụ thể, vụ sớm gieo từ ngày 10 – 15 tháng 8, trồng đầu tháng 9. Chính vụ gieo từ ngày 5 – 10 tháng 9, trồng ngày 10 – 20 tháng 10. Các tỉnh phía Bắc thường hay sử dụng giống hành tím của Trung Quốc. Miền Trung thời vụ gieo trồng sớm hơn, khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 (vụ nghịch), thu hoạch tháng 8 – 9. Vụ chính gieo tháng 9 – 10, thu hoạch tháng 1 – 2.

Với các tỉnh phía Nam (khí hậu nóng) nên chọn các giống hành tây như giống Granex hoặc Grano. Riêng Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng có thể trồng quanh năm và sử dụng giống hành đỏ Red Greole.

Nếu trồng trên đất có tỷ lệ cát cao (đất cát pha) hoặc thịt nhẹ, có độ pH từ 5,5 – 6,5 thì cần phơi ải đất từ 7 – 10 ngày. Sau đó cày bừa kỹ cho đất tơi xốp, lên luống rộng từ 1 – 1,2m.

Có thể xử lý đất bằng các loại vật liệu sau: Vôi bột (Ca0), bột đá (CaC03), bột Dolomite (có chứa Ca0 và Mg0), bột Secpentin (có chứa Si02 và Mg0) trước khi gieo từ 5 – 7 ngày.

Bón lót cho đất vườn ương hành tây (tính trên 1.000m2): 1,5 tấn phân chuồng hoai mục + 10kg lân nung chảy (lân Ninh Bình hoặc Văn Điển) + 5kg kali sulphat (K2S04). Lượng hạt giống gieo: 230 – 250gram hạt gieo trên 80m2 để trồng cho diện tích 1.000m2.

Sau khi gieo, rắc lớp đất nhỏ lên trên, dùng rơm rạ ngắn 4 – 5cm phủ lên mặt luống. Tưới nước thường xuyên, 1 – 2 lần/ngày cho đến trước khi nhổ 1 tuần thì ngừng tưới để huấn luyện cây con, trước khi nhổ 5 – 6 giờ tưới nước đẫm cho dễ nhổ, hạn chế đứt rễ. Vụ gieo sớm cần có giàn che cho cây con lúc nắng gắt, mưa to.

Sau khi gieo 38 – 40 ngày thì nhổ đem trồng. Tiêu chuẩn cây giống: Cao từ 15-18cm, lá thẳng, cứng, xanh, rễ thẳng, cây có từ 4 – 5 lá thật. Đất trồng hành tây nên là đất cát pha hoặc thịt nhẹ, có độ chua nhẹ (pH khoảng từ 5,5 – 6,5 ); hàm lượng mùn tổng số từ 1,2 – 1,5%.

Làm đất nhỏ, tơi xốp; sạch cỏ dại, lên luống rộng 1 – 1,2m, cao 25cm, rãnh 25 – 30cm. Đất trồng phải chủ động tưới tiêu. Khoảng cách trồng: 25 x 13cm hoặc 20 x 15cm., trồng 4 hàng dọc luống. Mật độ trồng 160.000 – 170.000 cây/ha.

Theo Nguồn: Dân Việt

Tìm bài này trên Google:

Cách Trồng Hành Tây Trong Cốc Nước Tại Nhà

Dạo gần đây có rất nhiều trồng hành tây trong nước để làm cảnh. Bạn thấy chúng cũng rất đẹp, vì thế bạn cũng muốn tìm hiểu cách trồng hành tây trong nước. Thấu hiểu được điều đó, hôm nay Hydro Works sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng hành tây trong nước thật đơn giản và dễ làm.

Trồng hành tây trong nước bắt nguồn từ đâu

Nếu bạn là fan cuồng của điện ảnh Hàn Quốc thì chắc chắn rằng bạn không thể không biết đến bộ phim “She was pretty”. Cũng chính từ bộ phim này mà trào lưu trồng hành tây trong nước đã bắt đầu xuất hiện.

Chàng Phó giám đốc Ji Sung Joon đã trồng một củ hành tây trong nước và đặt ở bàn làm việc của nữ chính trong phim với hy vọng củ hành đó sẽ giúp nàng khỏi ốm.

Bởi củ hành tây này có những chất có tác dụng kháng khuẩn và chứa nhiều chất rất tốt cho sức khỏe.

Cũng từ những cảnh này mà các chị em phụ nữ đua nhau trồng những củ hành tây trong nước. Bạn cũng muốn làm điều đó, nhưng lại không biết cách trồng như thế nào.

Đừng quá lo lắng vì Hydro Works sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Cách trồng hành tây trong nước đơn giản phương pháp thủy canh

Không chỉ vì từ củ hành tây đáng yêu trong bộ phim trên mà theo khoa hóc đã chứng minh thì củ hành tây cũng có rất nhiều công dụng tốt như chữa bệnh cảm cúm, giúp cơ thể tăng khả năng đề kháng…

Vì thế mà việc trồng hành tây trong nước vừa giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe của con người. Vậy để trồng hành tây trong nước chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi trồng hành tây trong nước

Những nguyên liệu không thể thiếu để bạn có thể trồng hành tây trong nước đó chính là 1 củ hành tây. 1 chiếc cốc thủy tính đựng nước, lưu ý là miệng của chiếc cốc phải đặt vừa củ hành tây nhưng lại không thể để củ hành lọt xuống nước.

Tiếp đến là nước lọc, một chiếc dao nhỏ và bút nước để bạn có thể vẽ và trang trí cho củ hành tây.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên, vật liệu để trồng hành thì chúng ta sẽ bước sang công đoạn mới đó chính là trồng hành tây trong nước. Cụ thể, nó sẽ bao gồm các bước sau:

Làm sạch củ hành tây

Bạn mang củ hành tây đi rửa sạch. Sau đó mang nó đi bóc sạch lớp vỏ ngoài. Trong lúc bóc vỏ lưu ý là bạn phải giữ nguyên gốc bởi chỉ khi giữ gốc thì hành mới mọc rễ được.

Thực hiện trồng thủy canh

Sau khi đã nhặt sạch vỏ củ hành thì tiếp đến bạn tiến hành đổ nước ngập khoẳng 2/3 cốc thủy tinh rồi đặt củ hành tây vào cốc.Lưu ý là bạn phải đặt sao cho nửa củ hành phải ở trên mặt cốc và phần gốc của củ hành phải chạm xuống nước.

Tiếp đến, bạn mang chiếc cốc đã đặt củ hành tây ra ban công hoặc nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, đừng đặt nó ở những thời điểm nắng quá gay gắt vì nó có thể làm hành bị héo và không thể phát triển được.

Cứ để cây như vậy và lưu ý cứ tầm khoảng 2 ngày thì bạn lại tiến hành thay nước cho hành một lần. Việc làm này sẽ giúp cho hành nhanh lớn và phát triển tốt hơn.

Trang trí

Đây được xem là bước mà ai trồng hành tây trong nước cũng thích nhất. Vì khi đó mọi người có thể thỏa sức sáng tạo để trang trí củ hành theo ý thích của mình.

Bạn có thể dùng bút dạ để vẽ lên mặt củ hành hoặc có thể vẽ những cảm xúc hoặc khuôn mặt vui vẻ, giận hờn hay bất kỳ thứ gì bạn thích lên củ hành để nó trở nên ngộ nghĩnh hơn.

Chăm sóc hằng ngày

Sau khi thực hiện các bước trên xong thì còn một bước cũng đóng một vai trò rất quan trọng đó chính là chăm sóc cho củ hành sao cho chúng có thể phát triển nhanh là một điều rất quan trọng.

Bạn nên đặt củ hành ở những nơi có ánh nắng nhẹ dịu vừa phải. Đặc biệt phải lưu ý để có thể thay nước thường xuyên. Việc này sẽ giúp cho các vi khuẩn hay rong rêu sẽ không phát triển được.

Lời kết

CÔNG TY TNHH HYDROWORKS

Hydro Works tự hào vì luôn đi đầu trong các dự án Thủy Canh lớn như: Vineco, Farm Mart … Và nhận được sự tin tưởng từ các đối tác đến từ Úc,Malaysia, Thái Lan lựa chọn làm đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công các dự án Thủy Canh tại Việt Nam.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các nhân viên tư vấn kỹ hơn về cách sản phẩm và dịch vụ.

Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH HydroWorks

Địa chỉ: 97A đường TX33, Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

Hotline: 0981250725

Email: hydroworks.contact@gmail.com

How to Get an Onion to Grow Root Tips in Water (1)

How to Grow Onions in Water (2)

Growing Onions indoors – 6 Ways to Grow Onions in Containers (3)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Củ Hành Tây (Cách Trồng, Chăm Sóc Và Tác Dụng Của Hành Tây) trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!