Đề Xuất 3/2023 # Chuẩn Bị Chậu Và Đất Trồng Cây Mai Vàng # Top 7 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Chuẩn Bị Chậu Và Đất Trồng Cây Mai Vàng # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chuẩn Bị Chậu Và Đất Trồng Cây Mai Vàng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Các loại chậu trồng mai

Kích thước chậu tùy thuộc độ lớn của cây. Hiện nay trên thị trường chậu được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như xi măng, đất nung, chậu sành… với nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau.

Các loại chậu trồng cây cảnh

Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất hiện nay thường sử dụng chậu xi măng do giá cả hợp lý cho việc đầu tư, giữ ẩm tốt, các loại chậu bằng chất liệu khác thường sử dụng cho cây mai vàng bonsai.

Làm chậu xi măng

2. Đất trồng mai trong chậu

Cần chọn loại đất có các tính chất như trên (xem bài Điều kiện sinh thái của cây mai vàng) , trộn theo tỷ lệ khoảng 70 – 80% đất và 20 – 30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.

3. Hướng dẫn thay chậu cho cây mai vàng

Chuẩn bị trồng cây vào chậu

Cũng có thể dùng hỗn hợp xơ dừa + tro trấu + phân hữu cơ hoai mục trộn theo tỷ lệ 1:1:1 hoặc cát + xơ dừa + tro trấu + phân hữu cơ hoai mục trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1 để trồng.

Do các chậu khi làm đều có lỗ nên để giữ đất trong chậu, trước khi trồng cần bịt lỗ để cát được giữ lại nước vẫn có thể thoát ra ngoài và không khí có thể luồn vào trong, cách làm như sau:

Cách thông thường là đặt mảnh sành hoặc những cục đá lớn ở dưới đáy chậu cây. Điều này sẽ không thích hợp vì ngay khi ta di chuyển cây để đặt vào đúng vị trí, ta sẽ phải gạt những mảnh sành ra khỏi lỗ trống trong chậu.

Hiện nay có các mẫu lưới nhựa cứng được sản xuất bán trên thị trường rất phổ biển để sử dụng vào mục đích trên.

Bịt lỗ chậu trước khi trồng

Bịt lỗ thoát nước trong chậu cây bằng một miếng lưới.

Có trường hợp chậu trồng có nhiều chỗ lõm, lúc này chúng ta dùng nhựa epoxy, ví dụ như nhựa Araldite để lấp các chỗ lõm, nếu không lấp lại thì nước vẫn còn đọng và làm rễ bị úng. Cách khác là khoan những lỗ thoát nước nhỏ ở đáy những chỗ lõm.

Hướng dẫn tạo hình “con bướm” giữ lưới đáy chậu cảnh

Bước 1: Kéo dài dây kim loại

Kéo dài dây kim loại

Đầu tiên kéo dài dây kim loại. Chiều dài của dây phụ thuộc vào kích thước của lỗ mà bạn muốn che. Dùng dây nhôm là tốt nhất vì nó dễ uốn. dây đồng có nhược điểm là nó có thể ăn mòn và làm bạc màu chậu.

Bước 2: Uốn dây lần một để tạo hình móc

Uốn dây lần một để tạo hình móc

Uốn dây lần một để tạo hình móc, hai đầu tạo đoạn thẳng vuông góc, đoạn này dài hơn đoạn kia từ 3 – 4 lần

Bước 3: Uốn dây lần hai để tạo hình móc khác

Uốn dây lần hai để tạo hình móc khác

Uốn dây lần hai để tạo hình móc khác. Mỗi đầu mút của mỗi đoạn thẳng đối ngược nhau và có cùng chiều dài. Chú ý là cả hai lần uốn đều làm cho dây kim loại cùng trên hoặc cùng dưới. Một dây trên, 1 dây dưới là sai.

Bước 4: Bẻ cong lên tại điểm giao

Bẻ cong lên tại điểm giao

Bẻ cong lên tại điểm giao. Uốn thành những góc vuông

Bước 5: Hai điểm đầu mút cần được điều chỉnh để tạo dạng song song

Chỉnh hai điểm đầu mút song song

Hai điểm đầu mút cần được điều chỉnh để tạo dạng song song và khoảng cách đầu mút bằng chiều rộng của lỗ được bịt

Bước 6: Lật ngược chậu, uốn phần cuối dây kim loại cố định đúng vị trí

Lật ngược chậu, uốn phần cuối dây kim loại

Tiếp theo, thực hiện các thao tác bên trong chậu, đặt lưới lên trên lỗ, xuyên hai đoạn cuối qua các lỗ. Cuối cùng giữ lưới và dây kim loại đúng vị trí, lật ngược chậu lên và uốn phần cuối của dây kim loại xung quanh lỗ thoát nước để giữ lưới được cố định đúng vị trí. Nên dùng tay thay vì dùng kềm, và phải thận trọng để tránh làm mẻ mép lỗ.

Một số vườn mai vàng trồng trong chậu

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây mai vàng – Bộ NN&PT NT

Cây mai vàng thích nghi với vùng có khí hậu nóng ẩm hơn là vùng có khí hậu rét lạnh và có mùa mưa bão kéo dài. Như tại nước ta, cây mai vàng chỉ sinh trưởng tốt và ra hoa đúng mùa…

Theo sự tính toán của nhà vườn ngày nay, tùy vào cây mai lớn hay nhỏ, sung hay suy mà có cách bón phân khác nhau, theo từng thời điểm khác nhau. Cũng theo đó mà đất trồng mai ngày nay…

Để trồng cây mai vàng sống và ra hoa thì rất dễ, trong thực tế nhiều gia đình chỉ vứt hạt ra vườn mọc thành cây hoặc trồng một vài cây ra vườn để tự nhiên cây vẫn có thể…

Brassinolide thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng để tăng năng suất, nâng cao tỷ lệ đậu trái cây và tăng trọng lượng quả, tăng cường sức đề kháng của cây trồng đối với hạn hán và thời tiết lạnh, tăng cường khả năng miễ

6-Benzylaminopurine là thuốc kích thích, điều hòa tăng trưởng thực vật phổ rộng (Hormone Cytokinin 6-BAP). Nó có thể đẩy nhanh sự phát triển của tế bào. Khi được sử dụng với gibberellin làm tăng kích thước của…

Chuẩn Bị Đất Trồng Rau Sạch

* Tham khảo các sản phẩm tại Ban Công Nhà Đậu: * Sen đá và cây cảnh:

* Phân bón va hạt giống:

* Cách gieo hạt và chuẩn bị đất:

* Cách bón lót cho đất:

1. Chuẩn bị: – Bao đất sach chuyên cho trồng rau: Lưu ý ngoài thị trường có 2 loại đất: đât sạch cho cây cảnh (có phân bò) va đất sạch cho trồng rau ( trộn sẵn các loại phân hữu cơ). Mình nên dùng loại 2 nhe – 1 bich trấu hun. – 1 bich vỏ trấu vàng. – Phân trùng quế – Thùng xốp đục lỗ hoăc chậu nhựa (Tùy điều kiện)

2. Thực hiện: – Xúc đất sạch cho vào thùng hoặc chậu nhựa, lưu ý độ cao lớp đât không được vượt quá 10-15cm, vì bản thân rau xanh chỉ ăn phân trên lớp đất mặt, đồng thời tránh úng nước vì đất quá dày làm hạn chế thoát nước – Cho trấu hun, trấu vàng và phân trùng quế vào với tỉ lệ 1/10 so với đất ( hoặc có thể dùng tay bóc 1 nắm to trấu hun, 1 nắm to trấu vàng, và 1 nắm to phân trùng quế). – Trộn tất cả mọi thứ lại với nhau. Dùng bình tưới, tưới ẩm đất.

Mọi thứ xong. Mục đích của việc cho thêm trấu va phân trùng quế vào: * Trấu hun: Tạo độ tơi xốp cho đất, giúp đất thông thoáng, tạo điều kiện cho rễ phát triển * Trấu vàng: Cũng tạo độ tơi xốp cho đất, đồng thời sau 1 thời gian, trấu vàng sẽ phân hủy thành phân rất tốt cho cây * Phân trùng quế: bổ sung thêm vi chất cho đất. Bản chất đất trộn sẵn thường chỉ được bổ sung 1 lượng rất nhỏ chất dinh dưỡng, nên việc bổ sung phân trùng quế là cần thiết cho giai đoạn đầu mới bắt đầu trồng. Sau đó cứ cách 2 tuần ta lại bón lót quanh gốc cây 1 ít phân trùng quế để bổ sung vi chất cho giai đoạn phát triển của cây.

Bằng cách trên, cây sẽ dễ nảy mầm và sinh trưởng mạnh. Sang lần thứ 2, thứ 3, ta cũng làm tương tự mỗi khi trồng, đảm bảo đất luôn tơi xốp va giàu dinh dưỡng.

Nguồn: batdongsandian.net

Chậu Mai Vàng Ngày Tế Và Những Ý Nghĩa Của Cây Mai Vàng

Cây hoa mai vàng là gì?

Mai vàng, hoàng mai, huỳnh mai hay lão mai là tên gọi của một loài thực vật có hoa thuộc chi Mai, họ Mai. Loài hoa này được trưng bày phổ biến ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán.

Tại Việt Nam, loài này phân bố tự nhiên nhiều nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa. Loài hoa này cũng có nhiều tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng có, song số lượng ít hơn.

Là cây đa niên, có thể sống trên một trăm năm, gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Ngoài thiên nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Do đó, ông cha chúng ta đã lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích cho cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán.

Đặc điểm của cây mai vàng

Rễ cây mai vàng

Bộ rễ mai vàng có thể đâm sâu 2 – 3 m. Sự phân bố của bộ rễ phụ thuộc vào tính chất đất, mực nước ngầm nơi trồng, hình thức nhân giống như gieo hạt, chiết cành, ghép và điều kiện kỹ thuật chăm sóc.

Thân cây mai vàng

Là cây thân gỗ cao lớn nếu để mọc và sinh trưởng tự do, cây mọc từ hạt có thể cao tới 20 – 30 m, tán lá thưa.

Lá cây mai vàng

Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình trứng thuôn dài, mặt dưới màu hơi ánh vàng

Hoa mai vàng

Hoa lưỡng tính mọc thành chùm. Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, mới đầu là một hoa to, gọi là hoa cái, có vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài.

Khi vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện một chùm hoa con, từ một nụ đến mười nụ, tăng trưởng rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở.Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp. Ngày thứ hai, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua đến ngày thứ ba, 5 cánh bắt đầu rơi lả tả theo chiều gió, hoa tàn

Quả mai vàng

Sau khi tàn, hoa nào đậu thì bầu noãn phình to lên và kết hạt.

Ý nghĩa của hoa mai

Miền Bắc có hoà đào thì miền Nam có hoa mai. Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Người ta chưng hoa mai vào dịp Tết với mong muốn một năm mới phát tài, giàu sang. Theo quan niệm của nhiều người, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới.

Cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão. Nó cũng có thể chịu đựng được mọi loại thời tiết, kể cả khắc nghiệt. Bởi vậy mà mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, mai còn là biểu tượng cho sự cao thượng, quyền quý.

Những đoá mai vàng nợ rộ trong tiết xuân còn cho thấy niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người lại với nhau.

Công dụng của hoa mai đối với đời sống

Theo dược học cổ truyền, hoa mai thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt…

Tết đến xuân về, dẫu tiết trời giá rét, hoa mai vẫn nở trắng một màu như tuyết. Ở vùng cao, mai mọc thành rừng, nên đến mùa hoa mai nở, từng mảng trắng xóa xen giữa màu xanh của rừng núi tạo nên cảnh sắc trông thật trữ tình. Thi nhân yêu hoa mai đã đành, người thầy thuốc cũng mến chuộng loài hoa này.

Trong thành phần hóa học, hoa mai chứa nhiều tinh dầu như cineole, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol… và một số chất khác như meratin, calycanthine, caroten… Nghiên cứu hiện đại cho thấy, hoa mai có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật, ức chế một số loại vi khuẩn như coli, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lao…

Theo dược học cổ truyền, hoa mai vị ngọt hơi đắng, tính ấm, không độc, có công dụng giải thử sinh tân, khai vị tán uất, hóa đàm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt… Các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo nguyên thủy, Bách thảo kính, Bản thảo tái tân, Cương mục thập di, Thực vật nghi kỵ… đều đã ghi lại nhiều phương thuốc có dùng hoa mai với những kiến giải khá sâu sắc. Có thể dẫn ra một số ví dụ cụ thể như sau:

Trúng thử gây tâm phiền, đau dầu, chóng mặt: (1) Hoa mai 9g sắc uống hoặc phối hợp hoa mai với hoa biển đậu và lá sen tươi lượng vừa đủ, sắc uống. (2) Hoa mai 15g, hoa cúc trắng 15g, hoa hồng 15g, hãm uống thay trà.

Tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực: Hoa mai 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Mai hạch khí, đau dạ dày, viêm gan và xơ gan mức độ nhẹ: Hoa mai 5g đem ninh với 100g gạo tẻ thành cháo, chế thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày. Mai hạch khí là chứng cảm thấy trong họng có vật gì đó gây bế tắc, thổ không ra, nuốt không trôi nhưng không gây trở ngại cho việc ăn uống. Với chứng bệnh này người ta còn dùng hoa mai 12g, hoa quế 3g, trà 20g, ba thứ trộn đều, chia làm 3 lần hãm uống thay trà.

Chướng bụng, đầy hơi: Hoa mai 10g, mộc hương 10g, hương phụ 15g, sắc uống.

Đau bụng do lạnh: Hoa mai và chu sa liên lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 3 – 6g với rượu nhạt.

Nấc: Hoa mai 5g, tai hồng (thị đế) 5 cái, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100g. Đem gừng tươi và thị đế sắc kỹ lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo vào nấu thành cháo, khi chín thì cho hoa mai vào, đun sôi vài dạo là được, chia ăn vài lần trong ngày.

Nôn: Hoa mai 5g, nước cốt gừng tươi 5ml. Đem hoa mai hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được, chắt ra hòa thêm nước gừng tươi rồi uống, mỗi ngày dùng 2 thang.

Viêm họng, viêm amydal cấp tính: (1) Hoa mai 6g, huyền sâm 9g, bản lam căn 9g, sắc uống. (2) Hoa mai 15g, kim ngân hoa 15g, thạch cao 15g, huyền sâm 9g, sắc uống. (3) Hoa mai 9g hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà trong ngày.

Viêm họng mạn tính: (1) Hoa mai 6g, hoa dành dành 5g, trà 20g. Ba thứ trộn lẫn chia làm 2 lần hãm với nước sôi uống thay trà, mỗi ngày 1 thang. (2) Hoa mai và hoa ngọc trâm lượng vừa đủ đem nấu với 60g gạo tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

Ho dai dẳng: (1) Hoa mai 9g hãm uống thay trà trong ngày. (2) Hoa mai 10g, khoản đông hoa 10g, gạo tẻ 60g, tất cả đem ninh thành cháo, chế thêm một chút mật ong, chia ăn vài lần trong ngày.

Mất nước nhiều do thử nhiệt gây phiền khát, tức ngực: Hoa mai 10g, lá sâm 10g, cam thảo 10g, mạch môn 15g, hoắc hương 6g, sắc uống.

Chứng chán ăn do thử nhiệt: Hoa mai 10g, lá sen 50g, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

Tức ngực, khó thở: Hoa mai 10g, đan sâm 10g, qua lâu 15g, sắc uống trong ngày.

Đau khớp do phong thấp: Hoa mai 9g, thạch nam đằng 9g, thố nhĩ phong 9g, đam ngâm với 200ml rượu, mỗi lần uống 30 – 50ml.

Viêm kết mạc cấp tính: Hoa mai 6g, cúc hoa 9g sắc kỹ rồi hòa thêm một chút mật ong uống.

Tổn thương do trật đả: Hoa mai 9g, lá liễu 9g, quá sơn long 9g, đem ngâm với 250ml rượu trắng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 50ml.

Vết thương chảy máu: Hoa mai 10g đem sao tồn tính rồi tán thành bột rắc vào vết thương.

Viêm loét môi và niêm mạc miệng: Hoa mai tươi lượng vừa đủ đem giã nát với đường trắng rồi vắt lấy nước bôi vào tổn thương.

Viêm da lở loét: Hoa mai 6g đem ngâm với dầu lạc hoặc dầu vừng, sau 2 tuần thì dùng được, bôi vào tổn thương mỗi ngày 2 lần.

Bỏng: Hoa mai lượng vừa đủ ngâm với dầu trà rồi bôi vào vùng bị bỏng.

Ngoài ra, trong ẩm thực cổ truyền, hoa mai còn được cổ nhân sử dụng như một loại thực phẩm để chế thành những món ăn có công dụng bổ dưỡng cường thân cùng với các loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt dê, hải sâm, trứng gà, cá chép, nấm hương… Như vậy, với vẻ đẹp tao nhã và hương thơm thanh khiết của mình, hoa mai không những có giá trị thẩm mỹ sâu sắc mà còn là một vị thuốc hay và một loại thực phẩm độc đáo.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Mai

Đất trồng mai trên vườn, líp: Cây mai phát triển tốt trên đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc các hoá chất độc hại. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mai cho ngày tết

Việc áp dụng kỹ thuật trồng cây đúng sẽ mang lại những bông hoa mai đẹp mắt.

Đất trồng mai trong chậu: Cần chọn loại đất có các tính chất như trên, trộn theo tỷ lệ khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu. Kỹ thuật bón phân

Mai trồng trên vườn, líp

Tỉa cành: Người trồng nên tỉa cây mai chậm nhất cho đến 20 âm lịch.Tuỳ theo hình dạng của cây, người chơi hoa nên có cách tỉa thích hợp nhưng thông thường các cây mai tỉa theo dáng cây thông (trên ngắn – dưới dài để cây có hình nón), bình thường các cành được cắt tỉa đi một phần ba.

Bón lót khi trồng: Phân chuồng (phân trâu bò, tro trấu, xơ dừa…) đã qua ủ khoảng 5-10kg/gốc, vôi bột khoảng 200-300gr/gốc + 50-100gr lân đầu trâu. Toàn bộ lượng phân này được trộn đều trong hố (hoặc rãnh) trước khi trồng cây con.

Bón thúc: Sau khi trồng khoảng 10-15 ngày, cây bắt đầu ra rễ mới, dùng phân NPK 20-20-15+TE đầu trâu hoà loãng để tưới, lượng phân sử dụng từ 50-100 gr/10-15 lít nước, khoảng 20-30 ngày tưới 1 lần. Khi mai đã lớn, lượng phân bón cũng được tăng dần và khoảng cách các lần bón phân xa hơn. Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

Khi mai đã cho hoa ổn định: Hàng năm cần bón bổ sung phân hữu cơ từ 5-10kg/gốc. Sử dụng loại phân NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE bón mỗi năm khoảng 3-4 lần với lượng bón như trên vào các đợt: sau khi tàn hoa (sau dịp Tết), cắt tỉa cành; đầu mùa mưa; giữa mùa mưa và trước khi mai nở hoa khoảng 1-1,5 tháng. Cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5-7cm theo tàn lá của cây, bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển, sau đó lấp đất, giữ ẩm vào mùa khô, thoáng gốc vào mùa mưa.

Mai trồng trong chậu

Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt, phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Người trồng cần cắt bỏ tất cả các hoa để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt, để lại một số lá.

Bón phân: Lượng bón có thể thay đổi từ 20-50gr/chậu cho 1 lần bón. Với chậu lớn, cây mai nhiều tuổi có thể bón khoảng 50-80gr/chậu. Tạo rãnh xung quanh thành chậu, sâu khoảng 3-5cm, rải phân đều vào rãnh, lấp đất và tưới đủ ẩm. Tránh làm đứt rễ, cây dễ bị nhiễm bệnh qua vết thương. Nếu có điều kiện, hàng năm vào đầu mùa mưa nên thay đất trong chậu bằng đất mới tơi xốp, hoặc bổ sung phân hữu cơ đã hoai mục, lượng bón từ 2-3kg/chậu.

Sử dụng phân bón lá: Ngoài việc sử dụng phân bón qua đất, phân bón lá có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích ra rễ, ra lá, ra hoa theo ý muốn của người chơi mai. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mai cho ngày tết

Một số loại phân bón lá được nhà vườn quan tâm đó là: Phân bón lá đầu trâu 501 thúc ra chồi ra lá, đầu trâu 701 thúc ra bông và đầu trâu 901 có tác dụng dưỡng bông giúp bông lâu tàn và có màu sắc đẹp. Tương tự nhóm sản phẩm phân bón lá đầu trâu 005, đầu trâu 007, đầu trâu 009 cũng có hiệu quả cao đối với tất cả các loại mai cảnh.

Kết.

Cách Thay Đất Cho Cây Mai Vàng Trong Chậu Sau Tết Nguyên Đán

Vậy thay đất cho cây mai sau như thế nào cho đúng, xin mời các bạn cùng đọc bài viết bên dưới.

Nếu là thay đất trong chậu cho cây mai sau Tết, các bạn cần lưu ý rằng trong giai đoạn mai chưng Tết, cây mai sẽ mất sức rất nhiều, toàn bộ dinh dưỡng cây đều dồn lên để nuôi nụ hoa, vậy nên sau ngày 15 – 20 tháng giêng, các bạn cần ngắt toàn bộ hoa còn đang nở trên chậu, tiến hành xả (cắt tỉa) cành, xả tàn cho cây mai và xả theo nguyên tắt tỉa hình cây thông, giữ lại các chi chính cho cây mai.

Sau khi cắt cành 5 – 7 ngày sau các bạn tiến hành thay đất cho chậu mai. Các giai đoạn thay đất cho cây mai vàng sau tết cũng áp dụng theo quy trình bên dưới.

Các dụng cụ cần thiết để sang chậu cho cây mai

Chậu thay mai: Về phần chậu các bạn có thể ước chừng cây mai mình sắp thay, cần kích thước bao nhiêu để mua. Chậu sứ hoặc chậu xi măng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn, nếu các bạn chơi thế bonsai bạn có thể lựa chọn các kiểu chậu phù hợp cho dáng cây của mình.

Nếu bạn là nhà vườn thì phần đất các bạn khỏi phải lo rồi, thế còn các bạn ở TP thì sao, các bạn có thể đến các vườn kiểng quanh khu vực mình sinh sống để mua, có đất sẵn đóng bao cho các bạn.

+ 1 ít xơ dừa (bột), tro trấu, phân hữu cơ ( có sẵn thì càng tốt)

: Các bạn Mix theo tỷ lệ 60-70% đất phù sa, 20-30% phân hữu cơ hoai mục, 10-20% xơ dừa hay tro nấu.

Do các chậu khi làm đều có lỗ nên để giữ đất trong chậu, trước khi trồng cần bịt lỗ để đất được giữ lại, nước vẫn có thể thoát ra ngoài và không khí có thể luồn vào trong, cách làm như sau:

Cách thông thường là đặt mảnh sành hoặc những cục đá lớn ở dưới đáy, trong chậu cây ngay vị trí lỗ loát nước của chậu. Hoặc dùng miếng lưới để lót vào lỗ thoát nước dưới đáy chậu, để sau này sau thời gian đất bị nén không bít kín lỗ thoát nước chậu mai, khiến mai ứ đọng nước, dẫn đến chết cây mai.

Kỹ thuật này khá là quan trọng, nhiều người chơi mai lâu năm, hoặc là nhà vườn thì quá quen thuộc rồi, tuy nhiên đối với người mới chơi mai, đó không phải là việc dễ dàng. Nếu không biết cách tách mai ra khỏi chậu, dễ dẫn đến cây mai bị tổn thương, có thể gãy cành, đứt phần rễ chính cho cây mai. Nếu các bạn chơi mai Bình Định sẽ biết đa số mai là mai dáng long, tứ chi cân đối hài hòa tạo vẻ đẹp cho người quân tử, nếu gãy một nhành, một cây mai giá vài chục triệu chỉ còn có giá vài triệu đồng và mất tròn bộ giá trị cây mai.

Và mình biết có rất nhiều bạn sẽ lên hỏi chị Goolge: Cách thay chậu cho cây mai sau tết, cách thay đất cho cây mai vàng sau tết hoặc cách cách cắt tỉa cành cho cây mai sau tết,…

Cách làm như thế nào?

Các bạn sẽ dùng dụng cụ móc phần đất xung quang rìa chậu, 4 bên chậu. sau đó nghiêng châu 1 góc 45 o nhẹ nhàng dùng tay déo phần gốc cây ra khỏi chậu, vừa lay nhẹ chậu, cẩn thận gãy các chi, cành của cây mai.

Sau khi cây mai đã ra khỏi lòng chậu cũ, chúng ta sẽ bỏ bớt một phần đất xung quanh cây, dùng kéo cắt tỉa các rễ cám cho cây. Lưu ý là không bỏ hết đất cũ của cây mai, vì sẽ khiến cây mai rất mất sức và nhanh chết sớm.

Xong giai đoạn đó chúng ta sẽ trồng cây mai vào chậu đất mới có 2/3 đất trước đó. Nếu các bạn muốn đế cây đẹp có thể đôn phần đất trong chậu đó lên cao hơn. Tiếp theo các bạn sẽ cho thêm đất vào cho chậu mai, tưới nước vào và để cây ở nơi thoáng mát.

Sau 2 -3 ngày các bạn mang ra ngoài nắng cho cây mai phục hồi và phát triển.

Lưu ý giai đoạn đầu mới thay chậu các bạn không được tưới phân.

Sau khi thay chậu, cây mai xanh lá trở lại, các bạn dùng các loại phân bón kích rễ (các bạn có thể dùng loại ) và phân bón lá để hồi phục và tăng trưởng cho cây cây mai trong các tháng tiếp theo.

Năm mới cũng sắp đến, Ban Quản Trị kính các bạn sang năm mới sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý.

Hoa Mai Tết Bình Định

: cách thay đất cho cây trong chậu, cách thay đất mai sau tết, cách thay đất cho mai vàng sau tết, cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu, chăm sóc mai trong chậu, kỹ thuật sang chậu cho cây mai

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chuẩn Bị Chậu Và Đất Trồng Cây Mai Vàng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!