Đề Xuất 2/2023 # Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Năng Suất Cao Lại Đảm Bảo Chất Lượng # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Năng Suất Cao Lại Đảm Bảo Chất Lượng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Năng Suất Cao Lại Đảm Bảo Chất Lượng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bước 1: Tìm hiểu về thời vụ, cách làm đất, mật độ và thời gian trồng cà chua

Ở nước ta, có 3 vụ trồng cà chua bạn cần biết là:

Vụ đông xuân: gieo hạt vào khoảng tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào khoảng tháng 1 – 2 dương lịch

Vụ xuân hè: gieo hạt vào khoảng tháng 12 – 1 dương lịch, thu hoạch vào tháng 3 – 4 dương lịch

Vụ hè thu: gieo hạt vào khoảng tháng 6 – 7 dương lịch, thu hoạch vào khoảng tháng 9 – 10 dương lịch

Về cách làm đất, mặc dù cà chua là loại cây dễ thích nghi với điều kiện môi trường, nhưng để đảm bảo năng suất chất lượng bạn phải chú ý đến đất trồng. Người ta thường trồng cà chua ở đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên làm luống đất để trồng, mỗi luống rộng 110 – 120cm, khoảng cách giữa các luống là từ 20 – 25cm. Vào mùa hè mưa nhiều, có thể làm luống cao hơn để chống ngập úng, thối rễ.

Về mật độ và thời gian trồng cà chua, mỗi cây thường cách nhau 40 – 60cm, hàng cách hàng 70 – 80cm là đúng tiêu chuẩn. Thời gian trồng cây cho đến khi thu hoạch là khoảng 3 tháng, thời gian trồng cây trong ngày thích hợp nhất là từ 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều hoặc khi đã tắt nắng.

Bước 2: Tìm hiểu phương pháp trồng cây cà chua

Tương tự nhiều loại rau củ quả khác, cây cà chua cũng được trồng theo 2 cách chủ yếu là gieo bằng hạt và trồng cây con. Chi tiết từng phương pháp như sau:

Chọn giống: Nên mua hạt giống cà chua từ những cửa hàng bán chuyên bán hạt giống có uy tín và chất lượng trên thị trường

Xử lý hạt: Ngâm hạt giống cà chua vào nước theo tỷ lệ 2 lạnh : 1 nóng khoảng 3 tiếng rồi vớt ra cho lên ủ trong khăn ẩm. Khi thấy hạt bắt đầu nứt lanh thì mới đem gieo để đảm bảo khả năng sinh trưởng tốt nhất

Gieo hạt: Đem hạt giống gieo ở luống đất đã được làm trước đó, có thể dùng giá thể bằng xơ dừa đã qua xử lý phủ lên phía trên đất vừa gieo hạt để giữ ẩm và nhiệt

Lượng hạt tiêu chuẩn: 250 – 350g trên 1 ha đất trồng

Chọn cây giống: chọn cây giống cà chua con có chiều cao trung bình từ 10 – 20cm, có từ 5 – 6 lá, thân và gốc mập, hơi màu tím nhạt, có lớp lông tơ mềm bao quanh.

Cách trồng cây: dùng bay xới đất trên luống đã làm sẵn, mỗi hố trồng cây con sâu khoảng 4cm, đường kính 5cm, vun đất đến nửa thân cây là được. Trồng xong nên tưới nước liền để có độ ẩm cần thiết

Bước 3: Tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây cà chua sau khi trồng

Kỹ thuật chăm sóc cà chua chính là bước quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng của từng quả cà chua khi thu hoạch.

Tuần đầu tiên sau khi trồng cà chua, người trồng cần đều đặn tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần tưới cần dùng lượng nước vừa đủ, tưới chủ yếu vào thân cây trở xuống, hạn chế tưới vào lá.

Để đảm bảo độ tơi xốp của đất, cần vun xới 2 lần trong khoảng 20 ngày đầu trồng cây, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Sau khi cây đã ra hoa và đậu quả thì không cần tiếp tục vun xới đất.

Cà chua có nhu cầu dinh dưỡng rất cao nên việc bón phân là rất cần thiết. 2 lần bón phân quan trọng nhất là khi cây phát triển thân, cành, lá và khi cây ra quả.

Khi cây đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển có thể phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Tuyệt đối không phun trước thời điểm thu hoạch quả vài tuần để không gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Khi cây bắt đầu lớn, thân chúng sẽ cao lên nhưng lại rất mềm yếu và dễ bị gãy, đổ, vì vậy người trồng cần phải chủ động làm giàn cho cây leo.

Sau thời gian khoảng 3 tháng, nhận thấy quả đã bắt đầu chuyển đỏ, sờ vào cứng, không dập thì tiến hành thu hoạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Kỹ Thuật Trồng Gừng Đem Lại Năng Suất Chất Lượng Cao

Những năm gần đây nhu cầu sử dụng gừng ngày càng nhiều, thị trường tiêu thụ mạnh, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu. Để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch.

Chú ý chọn giống gừng để đạt năng suất chất lượng thu hoạch tốt nhất Trồng gừng bằng cách thông thường

Theo ThS Nguyễn Thị Nguyệt, chuyên nghiên cứu về nông sản cho biết, để đạt năng suất và chất lượng cao, nông dân cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch.Nên chọn giống củ to, già, bóng, không khô héo, không nhăn nhúm và không bị sâu bệnh. Muốn gừng lên đều cần ủ giống cho nảy mầm trước khi trồng.

Gừng giống phải để nơi thoáng mát khoảng 1 tuần rồi tiến hành bẻ hom bằng tay, vì khi dùng dao thì mầm bệnh sẽ từ củ này lây sang củ kia. Hom giống phải to, nguyên vẹn (từ 40 – 60g) mới đủ sức nuôi cây con khoẻ mạnh, trên mỗi nhánh phải có ít nhất một mắt mầm.

Đất trồng gừng phải xốp, đủ ẩm và thoát nước tốt. Đất được cày sâu 25 – 30cm, phơi ải, xới cho nhuyễn rồi lên luống. Khoảng cách trồng có thể là 30 x 40cm hoặc 50 x 20cm. Gừng là loại cây ưa sáng nhưng cũng có khả năng chịu rợp. Tuy nhiên nếu che ánh sáng nhiều quá (70 – 80%) thì năng suất giảm rõ rệt.

Do gừng nảy chồi ngang nên đặt củ xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển về bên hàng. Trong quá trình phát triển, không để gừng thiếu nước sẽ chậm lớn. Gừng là cây rất háo nước nhưng lại không chịu úng, do khi bị úng dễ bị bệnh thối củ. Vì thế trong mùa mưa, liếp phải thoát nước tốt.

Gừng có nhu cầu N, P, K tương đối cao, trong đó nhu cầu về N là nhiều nhất để gừng đạt năng suất cao nhất. Lượng phân sử dụng cho 1.000m2 là: Urê 15 – 20kg, super lân 20 – 25kg, KCL 20kg và 500kg phân hữu cơ. Có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi nhưng nếu làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng. Không nên để già quá, gừng cay nhiều, có xơ; cũng không thu non quá, củ bị nhăn nhúm, giảm chất lượng.

Trồng gừng bằng bao xi măng

Dùng vỏ bao xi măng giặt sạch ( hoặc bao nylon, hoặc vỏ sọt tre…) đáy bao đục 6 lỗ. Dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 4 trấu + 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao. Chăm sóc thì chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân.

Lần đầu, cách thời gian trồng từ 30 đến 45 ngày. Mỗi bao gừng bón 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào một lớp hỗn hợp chất hữu cơ dày khoảng 20 cm với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 3 trấu. Lần 2, cách thời gian bón lần một 60 ngày. Mỗi bao bón thêm 1 thìa phân NPK quanh gốc. Sau đó cho thêm vào bao một hỗn hợp chất hữu cơ với tỷ lệ 1 phân chuồng hoai mục + 1 đất + 4 trấu.

Trồng gừng trong bao xi măng đem lại năng suất chất lượng cao gấp 8 lần thông thường

Việc phòng trừ sâu bệnh cho gừng cũng đơn giản, bao nào bị sâu bệnh dễ dàng đem ra cách ly, không để lây lan. Cái hay của cách trồng gừng trong bao là bất cứ ở đâu, chổ nào, từ thôn quê đến đô thị đều trồng được cả. Bao gừng đặt dưới đất hoặc trên giàn, trên kệ, dưới tán cây, ven lối đi, bất cứ chỗ nào mà diện tích không dùng cho sản xuất đều có thể đặt bao gừng giống để trồng. Đặc biệt là dễ di chuyển khi cần thiết để tránh sự bất lợi của thời tiết ( mưa ngâp, nắng hạn ).

Thường mỗi củ gừng giống khi trồng chỉ nảy từ 3 – 4 nhánh con, nhưng với cách trồng trong bao, gừng nảy rất nhiều nhánh. Mỗi nhánh là một củ gừng, sau 7 – 8 tháng có thể thu hoạch từ 1,5 đến 2 kg củ/bao. Tổng chi phí đầu tư ban đầu cho một bao gừng chưa đến 2.000 đồng, thu được 15.000 đồng. Tính ra năng suất chất lượng trồng gừng trong bao cao gấp 8 lần so với cách trồng thông thường.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Cho Năng Suất, Chất Lượng Cao

, lượng mưa trên 2000mm/năm và có độ ẩm gần bão hòa (độ ẩm cao). Cây cà phê là loại cây có giá trị kinh tế cao, nhất là với những loại cà phê sạch, an toàn mà chất lượng. Vậy kỹ thuật trồng cà phê hiệu quả là như thế nào? Và để đảm bảo được năng suất cao ổn định, chất lượng thì cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cụ thể ra sao?

Khi yêu cầu người dùng ngày càng cao, cà phê không chỉ phải ngon, chất lượng mà còn phải sạch. Sạch ở đây không chỉ từ khâu thu hoạch cho đến chế biến, mà ngay cả trong quá trình canh tác cũng phải đảm bảo không có các chất gây hại.

Ngoài ra còn có loại cà phê mít cũng thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta nhưng với diện tích không đáng kể, có những đặc tính chống chịu sâu bệnh và chịu hạn tốt nhưng năng suất không cao, các nhà vườn chủ yếu dùng để làm gốc ghép cho các loại cà phê khác.

Bà con nên dùng các loại cây giống ghép thay vì dùng cây thực sinh (cây ươm bằng hạt).I.Kỹ thuật trồng cây cà phê

1. Chọn giống

Cà phê hiện có 2 loại chính đó là Arabica và Robusta, mỗi loại lại có những yêu cầu khác nhau về địa hình và khí hậu. Nắm rõ những đặc điểm này sẽ giúp bà con dễ dàng canh tác và chăm sóc cho vườn cà phê của mình.

* Arabica (cà phê chè)

Là loại có giá trị kinh tế nhất trong các loại cà phê, được ưa chuộng và chiếm thị trường lớn nhất trên thế giới. Nhưng không được trồng phổ biến ở nước ta, vì những yêu cầu khắc khe về khí hậu và thời tiết nên chỉ trồng được ở một số ít vùng.

Yêu cầu đất dốc dưới 200 và có độ xốp trên 60%, tầng đất mặt dày trên 70 cm, mực nước ngầm sâu hơn 100 cm, hàm lượng mùn của lớp đất mặt trên 2,5%. Thích hợp với ánh sáng tán xạ.

Cây ưa khí hậu mát và hơi lạnh: Nhiệt độ thích hợp nhất từ 150C – 240C, độ cao từ 800 – 1500 m so với mặt nước biển. Lượng mưa trung bình từ 1200 – 1900 mm và phải có mùa khô hạn tối thiểu 2 tháng và có nhiệt độ thấp vào cuối và sau vụ thu hoạch

* Robusta (cà phê vối)

Là loại cà phê có hàm lượng cafein cao hơn Arabica, không được đánh giá cao về chất lượng nên chủ yếu được dùng để sản xuất cà phê hòa tan.

Đây là loại thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ từ 24 0C – 26 0 C

Cà phê được nhân giống tại vườn ươm Nguồn:https://caphetruongson.com

2. Chuẩn bị đất

Cây cà phê có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là trên đất bazan, với những đặc tính lý hóa tốt và có tầng đất mặt dày.

Yêu cầu chung của cây trồng đối với đất là phải có độ tơi xốp cao, tầng đất mặt dày, có độ thoát nước tốt và có độ dốc phù hợp với mỗi loại giống cà phê.

Trước khi trồng phải cày bừa đất trồng kỹ càng, dọn sạch cỏ dại và những tàn dư thực vật khác. Có thể trồng thêm cây họ đậu khoảng 3 – 4 vụ liên tục để cải tạo đất rồi mới trồng cây cà phê.

* Thời vụ trồng

Bắt đầu từ đầu mùa mưa, kết thúc trồng trước khi vào mùa khô 1 – 2 tháng.

* Đào hố

Công việc được tiến hành trước khi trồng từ 1 – 2 tháng, hố đào theo mật độ trồng được thiết kế trước đó, chiều dài hố khoảng 40 cm, rộng 40 cm và sâu khoảng 50 cm. Trường hợp đất xấu, cằn cỗi thì bà con đào hố to và sâu hơn 50 x 50 x 60 cm.

Kết hợp với bón lót, trộn đều với đất được đào lên và lấp lại cao hơn miệng hố từ 10 – 15 cm, tưới nước giữ ẩm cho đến khi trồng.

3. Thiết kế lô trồng

Địa hình tương đối ít dốc, độ dốc từ 0 – 150, thích hợp nhất là khoảng 80 và không nên dốc trên 200.

Trên những vùng đồi núi thiết kế trồng theo đường đồng mức, theo hướng chống xói mòn, đường di chuyển thuận tiện cho việc chăm sóc và cơ giới hóa. Nếu diện tích canh tác nhỏ thì có thể không chia lô nhưng vẫn phải trồng theo đường đồng mức.

Chiều dài của lô song song với đường đồng mức, những lô lớn có diện tích lớn từ 15 – 20 ha thì chia thành các lô nhỏ để tiện cho việc quản lý và chăm sóc. Chiều dài lô chuẩn theo hàng 400 – 500 m và rộng 50 m, các đường phân lô khoảng 2 – 3 m.

* Mật độ trồng

Tùy thuộc vào mỗi loại giống cà phê khác nhau, cà phê Arabica có mật độ trồng dày hơn Robusta.

Địa hình bằng phẳng, đất tốt thì cà phê Robusta trồng ở khoảng cách 3 x 3 m, còn ở địa hình dốc lớn hơn 80 và đất xấu thì tăng mật độ trồng, cây cách cây 2,5 m và hàng cách hàng 3 m. Mỗi hố có thể trồng 1 – 2 cây.

Cà phê Arabica thì có đến 3 loại được trồng ở nước ta (Caturra, Typica và Catimor), khoảng cách hàng cách hàng từ 1,8 – 3 m, cây cách cây từ 1 – 2,5 m tùy vào loại cà phê và địa hình mà thay đổi khoảng cách sao cho hợp lý. Mỗi hố chỉ trồng 1 cây.

* Trồng cây che bóng và đai rừng chắn gió

Vì cây cà phê ưa ánh sáng tán xạ nên cần phải trồng cây che bóng, có thể chia thành 2 loại: Tạm thời và lâu dài.

Tạm thời thì nên trồng những cây muồng hoa vàng, đậu săng, trồng thành hàng giữa 2 hàng cà phê.

Lâu dài thì nên trồng cây keo dậu với khoảng cách trồng từ 5 – 6 m, khi cây lớn thì tỉa bớt, cứ 2 cây gần nhau thì tỉa bỏ 1 cây. Cho đến thời kỳ kinh doanh thì cây che bóng phải cao cách tán cây cà phê ít nhất 2,5 – 3 m.

Thiết kế đai rừng chắn gió xung quanh các lô cà phê để phòng tránh những bất lợi về dịch hại cũng như ảnh hưởng của gió mạnh, diện tích rừng trồng khoảng 9 m và tối đa là chiếm 15% tổng diện tích đất trồng. Trồng thẳng với hướng gió hoặc lệch hướng gió 600.

Sử dụng các loại cây không cùng phổ ký chủ sâu bệnh hại với cây cà phê, cây chắc chắn, rễ cọc và sinh trưởng nhanh, trồng thêm các loại cây ăn quả khác ở bên rìa rừng để tăng thêm thu nhập (xoài, mít, nhãn…).

4. Tiến hành trồng

Thời điểm trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa, để tận dụng được lượng nước mưa, vừa tiết kiệm chi phí cũng như công tưới nước cho bà con. Tuy nhiên, bà con cần theo dõi và đảm bảo đất không bị ngập úng, có thể trồng cuối mùa mưa nhưng phải đảm bảo đủ nước tưới cho cây.

Trên hố đã đào trước đó, bà con dùng cuốc đào 1 lỗ to hơn kích thước bầu cây con (sâu 25 – 30 cm, rộng 15 – 20 cm). Xé túi bầu nhẹ nhàng, tránh làm bể bầu và đặt cây xuống hố, điều chỉnh cho cây đứng thẳng giữa hố rồi lấp đất lại, nén chặt ngang bầu.

* Trồng dặm

Khoảng 15 – 20 ngày sau khi trồng, bà con kiểm tra vườn và trồng dặm vào những cây đã bị chết, những cây bị còi cọc và không có khả năng phát triển. Thao tác trồng như lúc đầu và phải kết thúc trồng dặm khoảng 1 – 2 tháng trước khi mùa mưa kết thúc.

Cây cà phê được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ của nước ta

5. Bón phân

Kết hợp với việc đào hố trước khi trồng, bà con nên ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để an toàn cho sức khỏe, mà vẫn đảm bảo được năng suất, chất lượng cao lại thân thiện với môi trường, góp phần cải tạo đất.

* Bón lót

Tùy vào tình trạng đất trồng của bà con như thế nào mà điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp. Trung bình bón từ 1,5 – 2 kg phân bón hữu cơ/hố và tiến hành giữ ẩm.

* Bón thúc

Giai đoạn kiến thiết:

(Khi cây chưa cho thu hoạch): Từ lúc cây còn nhỏ cho đến lúc cây lớn, giai đoạn này ngắn hay dài tùy vào mỗi giống cà phê.

Sau khi trồng được khoảng 3 tháng thì bà con bón bổ sung mỗi gốc từ 0,5 – 1 kg phân hữu cơ/gốc.

Năm thứ 2 trở đi, cứ khoảng 3 tháng thì bà con cũng bón phân bổ sung với lượng phân tương tự.

Giai đoạn kinh doanh:

Cây bắt đầu cho trái và bà con cần chú ý quan sát, theo dõi vườn để nắm rõ những thời kỳ trọng yếu của cây, quyết định đến năng suất cũng như chất lượng cà phê. Khuyến cáo bà con nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ

Trước thời kì phân hóa mầm hoa (ra hoa): Sau khi cắt nước bà con bón 1,5 – 2 kg phân bón hữu cơ/gốc.

Thời kì nuôi trái: Sau khi cắt nước từ 2 – 3 tháng, tiếp tục bón bổ sung 1 – 1,5kg phân bón hữu cơ/gốc.

Thời kì trước thu hoạch khoảng 1,5 – 2 tháng (cuối mùa mưa): Bà con bón bổ sung thêm 1 – 1,2 kg phân hữu cơ/gốc.

Thời kì sau thu hoạch: Bổ sung phân bón khoảng 1,2 – 1,5 kg phân hữu cơ/gốc.

Đối với những vườn cà phê tái canh (cây cà phê trên 25 năm tuổi), hoặc cây bị suy kiệt thì bà con nên tăng khoảng 1 – 1,2 kg lượng phân bón bổ sung ở các thời kỳ.

6. Chăm sóc

* Vun bồn và tủ gốc

Dùng cuốc vun đất cao lên xung quanh gốc cây, và tạo rãnh nhỏ xung quanh tán, nhằm giảm sự xói mòn và rửa trôi đất.

Dùng rơm rạ khô, lá mía hoặc cỏ khô, thân cây ngô, cây đậu để tủ xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 5 – 10 cm và để một ít đất lên để giữ các nguyên liệu không bị bay đi. Giúp giữ ẩm, hạn chế mọc cỏ dại và sau này sẽ phân hủy thành nguồn dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý: Vào mùa khô, thời tiết khô và nắng nóng, bà con nên chú ý phòng ngừa bởi đây là những nguyên liệu dễ bắt cháy.

* Tưới nước

Một số vùng có khí hậu ôn hòa, mát mẻ và có mùa khô không kéo dài khắc nghiệt nên chỉ cần tưới ít hoặc thậm chí không cần tưới đến vài năm. Nhưng có vùng thì tưới 3 – 4 lần trong mùa khô.

Nguồn nước tưới phải sạch, không bị ô nhiễm bởi các chất thải, các chất hóa học. Trung bình lượng nước tưới các năm như sau:

Năm 1 (trồng mới): 120 L/gốc, chu kỳ tưới là 22 ngày 1 lần.

Năm 2 (trong giai đoạn kiến thiết cơ bản): 240 L/gốc và cách khoảng 22 – 24 ngày tưới 1 lần.

Năm 3 (thu bói được từ 2,5 tấn nhân/ha): 320 L/gốc với chu kỳ tưới như năm 2. Thời kỳ kinh doanh: Đợt đầu tưới 600 L/gốc, những lần sau thì tưới 400 – 500 L/gốc, chu kỳ 25 – 30 ngày tưới 1 lần.

Tưới nước chính là duy trì sự sinh trưởng và giúp cây phát triển, tùy vào những giai đoạn của cây cũng như điều kiện thời tiết mà bà con điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới.

* Làm cỏ

Đối với vườn kiến thiết cơ bản phải làm sạch cỏ theo băng dọc theo hàng cà phê, chiều rộng lớn hơn tán cây cà phê mỗi bên 0,5 m và mỗi năm làm cỏ đến 5 – 6 lần.

Vườn cà phê đã vào giai đoạn kinh doanh thì có thể làm cỏ 3 – 4 lần trong năm trên toàn bộ diện tích. Với những địa hình đất dốc thì bà con chỉ cần làm cỏ theo băng, không cần làm cỏ toàn bộ diện tích.

Hằng năm vào đầu mùa khô phải tiến hành làm cỏ dại xung quanh vườn cà phê để chóng cháy. Tuyệt đối bà con không nên dùng các loại chất hóa học để diệt cỏ.

* Cắt tỉa cành tạo tán

Bộ tán có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và việc chăm sóc, thu hoạch sau này.

Tạo thân chính: Là hình thức tạo hình đơn giản ở mỗi cây. Nếu bà con trồng 1 cây/hố thì phải nuôi thêm 1 thân phụ ngay từ năm đầu tiên, ở vị trí càng gần mặt đất càng tốt. Trường hợp trồng 2 cây/hố thì không được nuôi thêm thân phụ mà nên cắt tỉa hết, trừ trường hợp cây bị khuyết tán.

Hãm ngọn: Nhằm khống chế chiều cao của cây ở một mức thích hợp và thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch.

– Lần 1: Đối với cây cà phê thực sinh (cây ươm bằng hạt), hãm ngọn ở độ cao 1,2 – 1,3 m, còn cây cà phê ghép thì hãm ngọn ở độ cao 1 – 1,1 m.

– Lần 2: Khi cây có khoảng 50% – 70% cành cấp 1 bắt đầu phát sinh cành cấp 2, thì tiến hành nuôi chồi vượt trên đỉnh tán. Mỗi thân nuôi 1 chồi cao 0,4 m và duy trì độ cao của cây từ 1,6 – 1,7 m.

Cắt tỉa cành: Ở giai đoạn kinh doanh thường được cắt tỉa 2 lần.

– Lần 1: Ngay sau khi thu hoạch, cắt tỉa bỏ những cành còi cọc, cành tăm, cành vô hiệu và cành bị sâu bệnh, cành gần sát mặt đất.

– Lần 2: Vào giữa mùa mưa, cắt tỉa các cành thứ cấp mọc ở những vị trí không thuận lợi để tạo độ thông thoáng (nằm khuất trong tán lá, mọc thẳng đứng, mọc chen chúc nhiều cành trên cùng 1 đốt).

7. Phòng trừ sâu bệnh

Ở bất kì bộ phận nào cây cà phê cũng có các đối tượng gây hại, phổ biến là các loại sâu đục thân, mọt đục cành, đục quả; các loại rệp vảy trên quả, rệp sáp hại rễ, hại quả; bệnh gỉ sắt, thán thư, bệnh thối cổ rễ, vàng lá, bệnh khô cành, khô quả và thối cuống quả,….

Các loại sâu bệnh hại này, bà con đều có thể phòng ngừa từ trước bằng cách tuân thủ đúng các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc, không sử dụng các chất hóa học và hạn chế các loại phân vô cơ, bởi chúng làm đất nhanh thoái hóa và mất cân bằng sinh thái tự nhiên.

Khuyến cáo bà con nên sử dụng cây giống ghép để có thể tổ hợp được những đặc tính tốt của các giống, sử dụng những giống cây có khả năng chống chịu với sâu bệnh cao. Sử dụng phân bón hữu cơ trong suốt quá trình trồng.

II.Giới thiệu sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh OBI – Ong Biển chuyển dùng cho cây cà phê.

Đây là dòng sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh chuyên dùng trên cây cà phê, đã được rất nhiều bà con ở các vùng miền trên cả nước sử dụng và đánh giá cao chất lượng phân bón .

Bón phân hữu cơ OBI – Ong Biển giúp cây cà phê đạt chất lượng cao, năng suất vượt trội

Nắm bắt được xu hướng canh tác bền vững an toàn, nhà máy đã đưa ra các dòng phân bón hữu cơ phục vụ cho từng loại cây trồng của bà con.

Các loại phân bón đa dạng để bà con có thể tiện sử dụng cho các giai đoạn khác nhau của cây như: Phân hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển 3 và OBI – Ong Biển 3 đặc biệt, Phân bón hữu cơ khoáng OBI-Ong Biển 4 v..v…

Đều cùng mục đích giúp cải tạo đất, giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất ổn định và chất lượng cao, đảm bảo cà phê sạch và an toàn cho người nông dân, người dùng và thân thiện với môi trường.

Hy vọng từ những kỹ thuật trồng và chăm sóc cơ bản cho cây cà phê đã được trình bày ở trên, cùng với sản phẩm phân bón hữu cơ đã giới thiệu đến bà con trong bài viết, có thể giúp bà con bắt đầu với cây cà phê thật thành công, sản phẩm cà phê sạch an toàn và cho năng suất ổn định, chất lượng cao.

Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Cho Năng Suất Cao, Chất Lượng Vượt Trội

Cây cà rốt có tên khoa học là Daucus carota subsp sativus, là một loại cây có củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng, trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ chính của cây, trong đó chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt.

Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau và có thể phân ra thành 3 trà như sau:

Trà sớm gieo hạt từ: đầu tháng 8-15/10, cho thu hoạch từ tháng 11

Trà chính vụ gieo hạt từ: 16/10-15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch

Trà muộn gieo hạt từ: 16/12 đến 30/01 năm sau, thu hoạch đến tháng 5.

Có rất nhiều giống, nhưng trồng chủ yếu 2 giống cà rốt lai là Super VL-444 F1 và Ti-103. Giống này có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Năng suất trung bình đạt 1,5 tấn/sào, cao hơn có thể đạt 3 tấn/sào.

Kỹ thuật làm đất trồng cà rốt

Nên chọn đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng cà rốt là tốt nhất. Đất phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Chiều rộng của luống từ 85-90cm (trà sớm) và 80-85cm (trà chính vụ và trà muộn); độ cao 20-25cm; rãnh rộng 25-30cm. Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13-15 cm. (Nếu gieo bằng máy thì máy tự kẻ hàng).

Trà vụ sớm gieo từ: 100-120g/sào; chính vụ: 100g/sào; vụ muộn: 70-90g/sào; Ngâm hạt trong nước khoảng 8-10 tiếng, sau đó đem ủ 1-3 ngày. Ủ hạt nên áp dụng ở vụ muộn do nhiệt độ thấp nên hạt rất khó nở; để hạt nhanh nở có thể vùi hạt trong tro ấm hoặc để cạnh bếp. Có thể ủ 5-7 ngày khi hạt nhú rễ. Trước khi đem gieo, gạt hạt cho gần khô sau đó trộn hạt với đất bột trắng hoặc vôi bột để dễ nhận biết khi gieo hạt.

Hạt có thể gieo bằng máy hoặc gieo bằng tay, gieo theo kiểu bỏ hốc, hốc cách hốc là 3cm; mỗi hốc 1-2 hạt. Nếu gieo bằng máy thì không nên ủ hạt có rễ dài, vì như vậy hạt sẽ xuống không đều.

Nên trộn chung với cát sạch hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nylon 1×1 mm, tưới ẩm mỗi ngày.

Kỹ thuật trồng cà rốt và chăm sóc cây

Khi cây mọc đều, tỉa bỏ những cây yếu, còi cọc hoặc mọc quá dày. Trước khi bón thúc lần 3 (hoặc lần cuối trong mùa mưa), tỉa định cây (kết hợp nhổ cỏ) với khoảng cách 20x20cm vào mùa mưa, 20x15cm vào mùa khô.

Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

Nếu gieo vào mùa mưa không cần tưới nước, nhưng gieo vào mùa nắng tưới 2 lần/ngày cho tới khi mọc đều, sau đó tùy độ ẩm đất mà tưới cho thích hợp đảm bảo đủ lượng nước cho cây.

Làm cỏ: Cà rốt yêu cầu ánh sáng dài ngày, vì vậy nên làm sạch cỏ luống để tập trung ánh sáng cho cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây cà rốt

Phân bón: Lượng vật tư phân bón tính cho 1 ha/vụ như sau.

– Phân chuồng hoai: 40 m3; Vôi: 800-1.000 kg; hữu cơ vi sinh: 1.000 kg.

– Phân hóa học (lượng nguyên chất): 150 kg N, 150 kg P2O5, 240 K2O.

Phòng trừ sâu bệnh cho cà rốt

Có sâu xám sử dụng thuốc như như Abamectin, Cypermethrin để phòng trừ, với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sâu khoang thì vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi trồng, dùng bả chua ngọt để bắt bướm, ngắt bỏ ổ trứng, diệt sâu non mới nở.

Rệp muội phòng bằng cách tưới nước giữ ẩm cho cây trong điều kiện mùa khô. Có thể sử dụng một số hoạt chất Thiamethoxam, Imidacloprid để phòng trừ.

Bệnh đốm vòng nên xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước nóng 500C trong khoảng 30 phút. Sử dụng hoạt chất Chitosan 2% + Oligo- Alginate 10% (2S Sea & See 12WP), Oligo-Alginate (M.A Maral 10SL) để phòng trừ.

Bệnh thối nhũn cần phải thu gom tiêu hủy sớm cây bị bệnh. Sử dụng hoạt chất Trichoderma spp + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ.

Bệnh cháy lá (vào giai đoạn 45-50 ngày SKT) sử dụng thuốc Bordeaux (50gr CuSO4 + 50gr vôi nhão) hoặc Derosal 20cc/10lít.

Bệnh thối đen do nấm Alternaria radicirima gây ra và bệnh thối khô do nấm Pronarostrupii sp gây ra. Các loài nấm này hại cả thân, lá và củ.

Thực hiện phòng trừ bằng các loại thuốc như Plant 50WP (20-30g/10 lít nước), Derosal 50SC (15-20ml/10 lít nước); Kocide 53,8DF (20g/10 lít nước), Cuproxate 345SC (20-25ml/10 lít nước).

Thu hoạch và bảo quản cà rốt

Khi lá chân ngả vàng, lá non ngừng sinh trưởng thì tiến hành thu hoạch. Không nên để quá già, chất lượng sản phẩm giảm. Hạn chế tối đa làm xây sát củ. Phân loại, đóng gói bao bì, vận chuyển theo yêu cầu khách hàng.

Nếu cần mẫu mã đẹp, ngay khi thu hoạch chọn củ đẹp, rửa sạch đất bằng cách xịt nước máy, xử lý 1 phút trong dung dịch calcium hypochlorite 1% hoặc nước vôi 2% đã lọc trong. Rửa lại bằng nước sạch. Tránh làm xây sát củ trong quá trình xử lý, hong thật khô da trước khi đóng gói bao.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Năng Suất Cao Lại Đảm Bảo Chất Lượng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!