Đề Xuất 2/2023 # Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chia sẻ cách trồng cà gai leo đơn giản, thu hiệu quả kinh tế cao

Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo

Cà gai leo là cây dược liệu sống lâu năm. Trung bình, thân cây có thể leo dài tới 6 mét hoặc hơn. Những cây sống lâu năm, thân sẽ hóa gỗ, vỏ nhăn và phân thành nhiều cành, phía trên cành có phủ lông hình sao và mọc nhiều gai. Cây thường mọc lá kiểu so le. Lá cây có hình dáng thuôn hoặc bầu dục. Mặt trên của lá chứa gai, mặt dưới xuất hiện lớp lông mềm màu trắng.

Hoa cà gai leo thường mọc ở dưới nách lá, màu tím nhạt hoặc trắng và mọc thành từng chùm. Quả cà gai leo có hình cầu, đường kính khoảng 5 -7 mm, mọng và đỏ khi chín. Thời điểm ra hoa thường dao động từ tháng 4 – 5 hàng năm và đậu quả từ tháng 7 – 9.

Rễ và phần dây của cây thường được sử dụng trong các bài thuốc nam để chữa bệnh. Bà con có thể thu hái các bộ phận của cây cà gai leo ở bất kì thời điểm nào trong năm rồi đem rửa sạch, thái thành những đoạn nhỏ. Sau đó đem phơi khô, bảo quản và sử dụng dần.

Phân biệt cà gai leo và cà dại

– Thân cây: cà gai leo thường thấp hơn cây cà dại. Nếu cây cà dại có thân mọc thẳng đứng, cao từ 2 -3m thì cây cà gai leo thường chỉ cao từ 0.6 – 1m, thân nhỏ, tán rộng ra các hướng.

– Lá cây: lá cây cà gai leo nhỏ hơn cây cà dại. Nếu chiều dài lá cà gai leo từ 3 -4cm thì cây cà dại có lá khá to từ 5 – 10 cm.

– Quả: cây cà gai leo có quả nhỏ, chín đỏ với đường kính 5-7mm. Quả cây cà dại có đường kính từ 10 -15mm và màu vàng khi chín.

Chọn giống cà gai leo

Bà con thường lựa chọn các quả cà gai leo có phẩm chất tốt từ vụ trước để làm giống cho vụ sau. Do vậy, cần chọn những quả già, kích cỡ to, tròn đều, chín đỏ. Không nên chọn những quả còn xanh hoặc ương để lấy hạt, sẽ không đảm bảo chất lượng.

Sau khi chọn được quả cà giống, đem phơi thật khô cho tới khi da nhăn lại và chuyển đen là đạt yêu cầu. Sau đó tách lấy hạt để làm giống. Lựa chọn những hạt căng mẩy, không lép, không mối mọt và có màu vàng để làm giống.

Một trong những bí quyết giúp tăng tỉ lệ nảy mầm trước khi gieo ươm chính là đem hạt giống đã qua tuyển chọn nhâm vào nước ấm 40 độC trong vòng 15 phút để kích thích tốc độ nảy mầm và loại bỏ những hạt lép nổi lên trên mặt nước.

Nên gieo cây giống vào mùa xuân hoặc thu giúp cây nhanh nảy mầm. Đất cần được chuẩn bị tốt, xới đất tơi xốp và đủ ẩm. Khi gieo hạt xong, phải đảm bảo bề mặt thoáng mát và đủ ánh sáng để cây phát triển tốt.

Sau khi gieo hạt, duy trì độ ẩm của đất bằng cách tưới nước từ 1 – 2 lần/ngày, tùy thuộc cấu trúc và tính chất của đất. 1 tuần sau khi gieo hạt, khi cây đã mọc được vài lá mầm thì có thể tiến hành tưới nước theo kiểu phun sương để tránh làm gãy hoặc đổ cây. Trong quá trình ươm cần phải thường xuyên chăm sóc cây giống bằng cách làm sạch cỏ dại và dọn dẹp vệ sinh luống thật kĩ để loại trừ mầm bệnh.

Khi cà gai leo giống đạt từ 1 -2 tuần tuổi, có thể đưa cây giống vào bầu đất. Chuẩn bị bầu đất bằng cách lựa chọn các loại đất tơi xốp, có kích cỡ cục đất nhỏ rồi trộn với phân chuông đã ủ hoai mục. Đóng đất đã chuẩn bị vào túi bầu có kích cỡ 7 x 12cm. Tiếp theo, đánh cả cụm đất quanh rễ đưa vào bầu đất. Nên lựa chọn các cây giống có kích cỡ đều nhau, thân hình khỏe mạnh. Sau khi ươm cây cà gai leo trong bầu đất từ 25 – 30 ngày để cây phát triển khỏe mạnh là có thể tiến hành chuyển ra vườn trồng cây nguyên liệu.

Thời vụ và mật độ trồng cà gai leo

Gieo hạt và ươm cây vào bầu đất trong khoảng tháng 1 – 2 hàng năm và đưa cây giống ra vùng trồng dược liệu từ tháng 2 -3 hàng năm khi thời tiết mát mẻ, cây mau ra bén rễ vào đất.

Bà con có thể trồng cà gai leo với mật độ dao động từ 38000 – 40000 cây/ha. Khoảng cách các cây với nhau từ 40 x 40 cm hoặc 50 x 50 cm tùy thuộc vào từng loại đất riêng biệt.

Làm đất trồng cà gai leo

Cà gai leo là cây dễ sống, dễ sinh trưởng do vậy phù hợp với nhiều loại đất và nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được năng suất như mong đợi, bà con không nên trồng loại dược liệu này tại những vùng đất trũng hoặc đất ngập nước.

Lựa chọn những khu vực có đủ ánh sáng, cung cấp đủ độ ẩm và đất có độ tơi xốp để làm vùng trồng dược liệu. Nên đặt khu vực trồng cây tại những nơi gần nguồn cấp nước để chủ động công tác tưới tiêu. Trước khi trồng cây, cần xới đất tơi xốp, lên luống rộng 70 cm, tạo rãnh sâu 30 cm. Bón lót cho đất với tỉ lệ: 10 tấn phân chuồng đã ủ hoai mục kết hợp với 3 tân phân vi sinh và 200kg vôi bột khử trùng cho 1 hecta đất canh tác.

Tưới nước

Cần tưới nước đủ lượng để cung cấp đủ độ ẩm cho đất giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt vào mùa khô và trong thời kì tạo quả, quả sắp chín. Bà con có thể tưới nước thủ công hoặc sử dụng hệ thống tưới tự động, hệ thống tưới nhỏ giọt tùy theo điều kiện cụ thể.

Sau tháng 5, cà gai leo bắt đầu ra hoa. Trong thời kì này, cây bắt đầu phát triển mạnh, tán cây chùm kín luống. Do đó, bà con cần cắt tỉa cành, tạo hình tán vừa thu hoạch trước 1 phần thân cây, vừa giúp có khoảng không đủ để cây quang hợp.

Sang tháng 7 -8, cây bắt đầu cho quả chín và bắt đầu bước vào thời kì thu hoạch. Cần cắt toàn bộ thân cây, chỉ để cách gốc khoảng 15 – 20 cm đủ để cây tiếp tục phát triển trong các vụ kế tiếp.

Diệt cỏ

Biện pháp tốt nhất để diệt cỏ chính là phòng trừ. Bà con tiến hành phủ gốc bằng cỏ, rác, thân cây, rơm rạ hoặc nilong để ngăn ngừa cỏ dại phát triển. Sau mỗi trận mưa to, cần xới phá váng để ngăn ngừa mầm cỏ nhú. Định kì làm cỏ 2 vụ vào tháng 1-2 và tháng 8 -9. Kết hợp với xới gốc 2 -3 lần/năm.

Một trong những bí kíp của cách trồng cà gai leo dược liệu mau lớn chính là chăm bón kĩ càng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây mau phát triển. Do vậy, bón phân là công đoạn rất cần thiết để hỗ trợ cây có đủ chất dinh dưỡng sinh trưởng. Ngoài quá trình bón lót, cần duy trì bón thúc và chia ra làm 3 lần như sau (lượng phân bón sử dụng cho 1 hecta canh tác):

Lần thứ nhất: bón 140 – 180 kg đạm ure sau 7 – 10 ngày chuyển bầu ươm ra vùng trồng dược liệu.

Lần thứ 2: bón 300 – 400 kg phân NPK và 250 – 300 kg đạm ure sau 20 – 25 ngày trồng cà gai leo.

Lần thứ 3: bón 300 – 400 kg phân NPK và 210 – 220 kg đạm ure sau 35 ngày trồng cà gai leo.

Phòng trừ sâu bệnh

Do có nguồn gốc từ cây dại, cà gai leo có sức sống mãnh liệt, ít mắc bệnh nên quá trình trồng loài dược liệu này diễn ra vô cùng đơn giản. Mặc dù vậy, ở giai đoạn cây còn non, vẫn có một số loại sâu bệnh cắn phá, gây ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng của mùa vụ như: sâu đo, sâu róm, sâu đục thân…

Nếu mật độ sâu bệnh thưa thớt thì có thể tiêu diệt bằng bẫy, bắt bằng tay hoặc sử dụng thuốc sinh học. Nếu sâu bệnh cắn phá mạnh, mức độ gây hại lớn, cần sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt lực mạnh như:Catex 1.8EC, 3.6 EC; Shepatin 50EC… hoặc các chế phẩm sinh học có chứa vi khuẩn Bacillus Thuringiensis: V-BT 16000WP, Biocin 16WP…

Kỹ thuật thu hái và bảo quản cà gai leo

Bà con có thể tiến hành thu tỉa bớt phần thân khi trồng cà gai leo sang tháng thứ 5 – 6 để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây phát triển cũng như có thêm thu nhập giữa vụ.

Sau 7 tháng trồng cây, khi quả cà gai leo bắt đầu chín, bà con có thể thu hoạch toàn bộ thân, lá, quả bằng cách cắt cả thân và chỉ chừa lại 15 – 20 cm cách gốc, để cây sinh trưởng vào vụ tiếp theo.

Mời bà con theo dõi video sử dụng máy băm cà gai leo 3A16Hp

Cách Trồng Cây Cà Gai Leo Hiệu Quả Cao

Cà gai leo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người nhưng chúng ngày một cạn kiệt do sự thu hái của chúng ta. Vì vậy, để có đủ sản lượng cà gai leo chữa bệnh hiện nay có nhiều nơi tiến hành trồng và thu hái cà gai leo. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng như thu hái cà gai leo có hiệu quả tốt nhất.

Để cây cà gai leo phát triển tốt thì khâu chọn giống khá quan trọng và quyết định tới hiệu quả kinh tế về sau. Mẹo chọn giống nên chọn như sau:

Chọn những quả già to chín mọng màu đỏ, hạn chế quả xanh vì không đạt chất lượng

Phơi khô cả quả cho tới khi da quả nhăn lại và chuyển thành màu đen và tách lấy hạt

Để tỷ lệ nảy mần cao và nhanh ngâm vào nước 400c ngâm 15 phút, vớt những hạt lép nổi trên mặt nước để bỏ đi.

Cà gai leo là giống cây ưa sáng, chịu hạn cao nhưng lại không chịu được ngập úng. Chúng thích nghi trên nhiều loại khí hậu và nhiều loại đất như:

Vì vậy, cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều trồng được cây thuốc này. Cây phát triển khá nhanh, tái sinh bằng hạt. Đây là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái nhiều năm vì vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

Gieo hạt, ươm giống cây cà gai leo: Từ tháng 1 -2

Trồng cây: Tháng 2 -3 vì lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ,mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để cho cây con ra trồng đại trà.

Thời gian thu hoạch cà gai leo: Từ tháng 8 đến tháng 9

Thời gian thu hoạch của cà gai leo hơn các loại cây trồng ngắn ngày khác vì trong suốt 6 tháng trồng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển. Do vậy, để lâu cây sẽ cho năng suất và sản lượng rất cao.

Cây cà gai leo không kén đất và thích hợp với mọi loại khí hậu của nước ta. Nhưng không nên trồng cây cà gai leo ở các vùng đất trũng và ngập nước vì cà gai leo không chịu được ngập nước.

Cách chuẩn bị đất như sau:

Làm đất tơi xốp, xẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm; làm luống như luống trồng khoai lang, mỗi luống trồng 1 hàng cà gai leo.

Sau đó tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ như sau: 1 ha bón phân truồng 10 tấn , 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

Khi cây cà gai leo được khoảng 10 – 15 cm tiến hành đánh cây con ra vùng trồng với khoảng cách cây cách cây từ 30 -35cm, hàng cách hàng 0,8 m

Sau khi trồng xong, cây cần tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau trồng ít mưa thì cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần, nên tưới vào chiều tối hoặc tối

Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc.

Ngăn cỏ dại mọc có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

Cây trổ hoa vào tháng 5, thời gian này tán cây phát triển mạnh, chùm kín các luống cây tiến hành thu hoạch trước một phần để cây có ánh sáng quang hợp vừa tạo nguồn thu sớm cho bà con

Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bà con cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.Thu

Sau khi thu hái về, nhặt bỏ quả sau đó chặt nhỏ từ 3 -5 cm, phơi khô. Mỗi ngày dùng 50g sắc với tầm 2l nước uống để phòng trừ các bệnh về gan

Kỹ Thuật Trồng Cà Tím Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Cây cà tím trồng 50 ngày là có thể ra hoa đậu trái. Tuy nhiên, loại cây này cho thu hoạch kéo dài trong nhiều tháng. Vì thế thường bị nấm bệnh xâm nhập, ảnh hưởng đến năng suất của cây. Do đó, cần có những phương pháp, kỹ thuật trồng cà tìm giúp đạt hiệu quả kinh tế cao.

5. Phương pháp tưới rải dọc luống hiệu quả trong trồng cà tím

Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo. Cần cung cấp đủ nước cho cây cà tím suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 – 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

Tưới rãnh là phương pháp truyền thống mà bà con trồng cà tím nào cũng biết. Do đó, chúng tôi xin được nói nhiều hơn về tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt. Tưới nhỏ giọt là thuật ngữ không còn quá đỗi xa lạ với bà con Việt Nam. Áp dụng tưới nhỏ giọt trong tưới cà tím giúp tiết kiệm nước, nhân công, thời gian tưới.

Kết hợp sử dụng dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống cho cà tím và màng phủ nông nghiệp sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cà tím được bảo vệ bởi màng phủ nông nghiệp giúp hạn chế cỏ dại, sâu bệnh. Trong khi đó, nước luôn được cung cấp đều và đủ. Cây phát triển đồng đều, đem lại hiệu suất cao. Dây tưới nhỏ giọt rải dọc luống kết hợp với bộ châm phân tự động giúp bón phân trực tiếp vào hệ thống rễ cây. Với cách này, việc tưới và bón phân cho cà tím trở nên dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.

6. Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cà tím

Một số sâu bệnh hại chính khi trồng cà tím:

Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin 10H lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.

Sâu xanh: Sử dụng Karate,… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng

Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, … theo nồng độ khuyến cáo

Sâu vẽ bùa: Ofunack, Triggard, SK99, Dragon, Pyrinex vào lúc sáng sớm.

Bệnh chết cây: Coc 85, Topsin, Polygam, Vanicide, Hexin, Luster tưới gốc khi ruộng vừa chớm bệnh, kết hợp nhổ bỏ cây bệnh đem đốt.

Bệnh phấn trắng trên trái: Polygam, Kumulus, Dithane – M45, Derosal, Topsin, Sulox, Thio-M, Dipomate phun sớm khi cây vừa mới nhiễm bệnh, có thể phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như mưa dầm, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp với tỉa bỏ trái bệnh. Đồng thời tỉa bớt nhánh, lá già, thoát nước, cắm chà, giăng dây để giảm ẩm độ trong ruộng.

Chú ý, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

7.Thu hoạch cây cà tím

Từ 50 – 60 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Cứ 3-4 ngày thu 1 lần. Kết hợp ngắt bỏ các quả bị sâu đục.

Nguồn: Tổng hợp

Trồng Rau Gì Có Hiệu Quả Kinh Tế Cao, Nguồn Thu Ổn Định?

Trồng cải bó xôi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên trồng rau quả gì có hiệu quả kinh tế cao và không mất nhiều tiền đầu tư thì cải bó xôi là một gợi ý tuyệt vời. Đây là loại cây trồng được nhiều người yêu thích. Điểm đặc biệt của cây này là rất dễ trồng. Chỉ mất từ 30- 40 ngày tính từ ngày trồng đến ngày thu hoạch.

Rau cải bó xôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ở nước ta, loại rau này được trồng ở rất nhiều tỉnh thành với mục đích có đủ nguồn cung trong nước và xuất khẩu. Giá trị dinh dưỡng của rau cải bó xôi rất cao, ăn lại mát nên được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể hấp, luộc, xào hay nấu canh đều rất ngon. Chính vì thế đây là loại rau mang lại hiệu quả rất cao cho những người làm vườn. Không tốn nhiều công sức chăm sóc, việc trồng và thu hoạch lại khá dễ dàng tại sao chúng ta không thử?

Đậu đũa

Đậu đũa là loài cây có hàm lượng dinh dưỡng cao lại rất dễ trồng nên được nhiều dân làm vườn đẩy cao năng suất. Đậu có nhiều màu sắc bắt mắt như xanh, vàng, tím. Nếu được mùa, đậu đũa sẽ cho năng suất lên đến 15 tấn/ha.

Để có mùa vụ bội thu, đất trồng đậu đũa phải luôn tươi xốp và dễ thoát nước. Loài cây này vừa sai quả lại rất ít sâu bệnh nên bạn không cần phun nhiều thuốc trừ sâu. Do đó, làm giảm bớt  một phần mức đầu tư cho cây. Giá một kg đậu đũa giao động từ 15-20 nghìn. Hiệu quả nhanh, năng suất cao, giá tốt, vì vậy đây là loại rau mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Hành lá

Hành lá là một câu trả lời thú vị cho câu hỏi: Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu ổn định? Sở dĩ nó thú vị là bạn vừa có thể bán hành lá vừa có thể bán hành củ, nguồn thu nhập dồi dào nếu có diện tích cây trồng lớn.

Hành lá là loài cây mang lại thu nhập ổn định cho người trồng

Đặc biệt, loài cây này cực kỳ dễ trồng. Bạn chỉ cần mất 3-4 tuần chăm sóc là đã có thể thu hoạch được rồi. Hành là loài cây xuất hiện thường xuyên trong các món ăn hàng ngày của người dân Việt. Nếu diện tích đất trồng của bạn nhiều, không kịp thu hoạch mỗi mùa hành lá thì bạn có thể chờ đến khi thu hoạch củ. Như vậy, bạn không hề mất vốn như những loại rau ngắn ngày khác.

Đất trồng hành là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Bạn hãy làm thành vạt để đất không bị trôi và không bị ngập úng làm giảm năng xuất.

Dưa chuột

Dưa chuột là một trong những cây rất dễ trồng. Nếu điều kiện thâm canh tốt, một cây dưa chuột có thể vừa đủ cho 4 người ăn, thậm chí hơn. Đây là loài cây leo nên khi trồng bạn nên cắm gậy để cây leo lấy ánh sáng.

Dưa chuột thích hợp trồng quanh năm, năng suất cao nên mang lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn định cho người dân. Giá một kg dưa chuột giao động từ 10 đến 20 nghìn tùy thuộc vào mỗi mùa vụ. Tuy nhiên, để quả ngon, to và đẹp bạn nên sử dụng kết hợp phân bón hóa học và hữu cơ. Vốn đầu tư cho mỗi mùa vụ dưa chuột thường nhiều hơn các loại rau ngắn ngày khác nhưng hiệu quả kinh tế mang lại ở mức cao.

Cây ớt

Cây ớt ngoài việc trồng để làm nguồn thực phẩm có trong các bữa ăn của gia đình thì nó còn là loại cây dược liệu. Nếu trồng loài cây này bạn không phải lo lắng về vấn đề đầu ra bởi nó được ưa chuộng ở khắp mọi nơi kể cả trong nước và ngoài nước.

Trồng ớt giúp nâng cao hiệu quả kinh tế

Cây ớt rất dễ trồng lại rất phát triển trên các vùng có đất phù sa màu mỡ. Chỉ mất 4 tháng gieo trồng là đã có thu hoạch. Mỗi cây phát triển tốt có thể cho tới 2-3kg quả mỗi cây. Nếu được mùa, người dân có thể thu được 50 đến 70 triệu/ha. Để có một mùa bội thu bạn cần chọn giống cây có năng suất cao và ít sâu bệnh. Ngoài ra đảm bảo cây được cung cấp lượng nước đầy đủ để cây phát triển tốt. Chính vì thế cây ớt là câu trả lời cho câu hỏi trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao?

Các loại rau sống

Các loại rau sống như xà lách, mùi tàu…được nhiều người ưa thích. Đặc biệt những quán phở, bánh tráng cuốn,…tiêu thụ rất nhiều rau sống. Chính vì thế, nếu trồng được các loại rau ăn sống này bạn không phải lo lắng về đầu ra. Đặc biệt, đa số các loại rau sống đều rất ít sâu bệnh nên bạn không phải tốn nhiều công chăm sóc.

Giá các loại rau sống ngày càng cao, đem lại thu nhập lớn cho người dân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trồng rau hạn chế sử dụng hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Rau sống thời gian gieo trồng ngắn thu nhập cao

Trồng rau cải

Rau cải là một trong những loại cây có sức tiêu thụ rất lớn trên thị trường hiện nay. Giá cả tương đối ổn định và ít khi xuống giá. Chỉ mất khoảng 45 ngày gieo trồng là bạn có thể thu hoạch được một lượng nông sản lớn. Đặc biệt loại rau này còn có thể được trên những loại đất cằn cỗi hoặc trồng đan xen các loại cây với nhau.

Cần chú ý rau cải là nguồn thức ăn yêu thích của hầu hết sâu bệnh. Vì thế, bạn cần chăm sóc và bắt sâu thường xuyên. Nên tránh phun thuốc trừ sâu quá gần thời điểm thu hoạch gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kỹ thuật chăm sóc rau ngắn ngày

Chọn thời điểm gieo trồng thích hợp: Như các bạn đã biết, thì những loại rau ăn lá ngắn ngày có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên những vụ mùa thuận lợi nhất là đông xuân vào khoảng tháng 11 đến tháng 12. Vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5. Hai vụ này thời tiết tương đối thuận lợi để bạn bắt tay vào công việc gieo trồng.

Chế độ chăm sóc rau đặc biệt

Đất trồng: Đa số các loại rau ngắn ngày thường ưa loại đất tơi xốp như đất thịt, đất phù sa. Các loại đất phèn chua sẽ khiến cây phát triển còi cọc và năng suất thấp. Độ PH của đất phù hợp nhất là từ 5,5 đến 6,5. Để tăng năng suất cho cây, bạn nên cày bừa, xới đất, làm cỏ để đất thông thoáng. Sau đó bón thêm một lớp vôi lót để cân bằng độ PH trong đất trước 7 ngày rồi mới được gieo trồng.

Phân bón: Những loại rau ngắn ngày thường ưa những loại phân hữu cơ. Bạn có thể bón lót từ 2-5 m3/ ha để cây phát triển khỏe mạnh, năng suất tốt.

Bón thúc khi cây lớn: Sử dụng  các loại phân sau tưới cây mỗi ngày 3 lần để rau luôn xanh tốt:

7 lít nước pha với 1kg bánh dầu. Ngâm hỗn hợp trong vòng 15 ngày thì tưới cho cây

1 lít nước pha với 1kg NPK ngâm trong khoảng từ 1-2 ngày thì tưới cho cây

4 lít nước pha với 1kg NPK ngâm 12h để tưới cho cây.

Lưu ý chỉ nên tưới cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát tránh thời điểm nắng to

Luống đất: Luống đất sẽ có độ cao khác nhau tùy thuộc vào mùa khô hay mùa mưa. Trung bình, chiều cao của mỗi luống là 20-30cm. Giữa các luống nên chừa một lối đi để tiện chăm sóc, bón phân cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Đa số, những loại rau thường có thời gian sinh trưởng khá ngắn. Chỉ tầm 20-30 ngày gieo trồng là đã có thể thu hoạch được. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, muốn năng suất, hiệu quả kinh tế cao bạn cần có những biện pháp chăm sóc tốt. Diệt những loại sâu bệnh, sâu ăn lá cho cây phát triển. Nếu sâu ở mức độ ít bạn có thể bắt bằng tay. Mật độ sâu rầy nhiều hơn cần sử dụng thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để loại trừ. Những loại thuốc trừ sâu này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhằm hạn chế tối đa lượng hóa chất còn tồn đọng trên rau. Như vậy, nguồn rau sạch sẽ thu hút được đông đảo khách hàng mà sức khỏe người dân cũng được đảm bảo.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học như sau: Bạn chuẩn bị một kg ớt + 1kg tỏi+1kg gừng tất cả nghiền nhuyễn ngâm với 3 lít rượu trong vòng từ 10 đến 15 ngày. Lưu ý khi ngâm nhớ đậy kín không hỗn hợp dễ bị hỏng. Sau 15 ngày, thu dung dịch vào một chiếc bình và xịt lên rau để phòng trừ các loại sâu hại.

Khi cây còn nhỏ rất dễ bị thối rễ khiến cho cây phát triển kém. Để hạn chế tối đa loại bệnh này bạn có thể sử dụng các loại thuốc như: Kasuran, Thane M 80WP, No Mildew…

Bệnh đốm lá, cháy lá: Loại bệnh này do rệp và vi khuẩn gây ra rất hay gặp ở những loại cây ngắn ngày như rau. Để hạn chế bệnh bạn có thể sử dụng các loại thuốc Thane M 80WP, Bavisan 50 WP, No Mildew 25WP,…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chia Sẻ Cách Trồng Cà Gai Leo Đơn Giản, Thu Hiệu Quả Kinh Tế Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!