Đề Xuất 12/2022 # Chia Sẻ Cách Làm Cây Sanh (Cây Gừa Tàu, Ficus Microcarpa) Theo Phong Cách Tự Nhiên / 2023 # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Chia Sẻ Cách Làm Cây Sanh (Cây Gừa Tàu, Ficus Microcarpa) Theo Phong Cách Tự Nhiên / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chia Sẻ Cách Làm Cây Sanh (Cây Gừa Tàu, Ficus Microcarpa) Theo Phong Cách Tự Nhiên / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Nguồn: Cheng-Kung, Đài Loan

Dịch: Lê Đức Thiện

Người viết không có ý adua bài xích cây cảnh cỡ lớn, chỉ là muốn thử đề xuất về một dòng cây sanh bình dân hơn, trông giống tự nhiên hơn thuộc về dòng sanh bonsai.

Những đặc điểm của một cây sanh tự nhiên

Nhìn cây từ đằng xa

Trước hết xin hãy chú ý tới tỉ lệ giữa gốc và bề rộng tán lá, ước chừng tán lá phải rộng hơn 10 lần đường kính thân cây. Nhìn lại cây sanh của Việt Nam thì sao? Thường thấy là thân quá to lấn át tán lá.

Xét về bộ tàn, theo quan điểm cá nhân thì cây họ Ficus nói chung hợp với bộ tàn chổi, hoặc tàn làm từng mảng nối lại với nhau tạo thành một mái vòm. Xin đừng làm bộ tàn bằng chằn chặn như dùng tông đơ hớt tóc để gọt.

Tóm lại là nên tạo bộ tàn lớn hơn và bớt phô trương sự đồ sộ của thân, cây sẽ tự nhiên hơn.

Cây sanh cổ thụ mọc nơi đồng bằng

Cây si bonsai

Nhìn cận cảnh hơn

Không nên (dù mặc dù trong tự nhiên vẫn có) tạo những rễ đan chéo nhau trên thân. Ngay cả “siêu sanh” mâm xôi con gà mình cũng thấy không đẹp về điểm này.

Về cành nhánh, ta thấy số lượng cành cấp 1 thường nhiều hơn so với các cây lá kim. Các chi nhánh cấp 2 lấp đầy khoảng trống giữa các nhánh cấp 1, và cứ thế. Thông thường một cây sanh có bộ cành đẹp phải có được tới chi cấp 5. Một điểm nữa, cành cấp 1 có ảnh hưởng rất lớn tới cấu trúc thân và rễ. Cành lớn thường tạo một đường gân lớn trên thân, và một lượng rễ lớn tương ứng.

Cách phân bố cành trên cây sanh

Góc quan sát

Góc quan sát có ảnh hưởng rất lớn tới việc bạn sẽ tạo hình cây như thế nào. Thông thường cây được tạo hình với góc quan sát xa hoặc trung bình, mình chưa gặp cây nào được thiết kế với góc nhìn là người quan sát đứng ngay dưới gốc cây.

Tầm quan sát cây

Với tầm quan sát xa, bạn sẽ không thấy những rễ cây lớn, không thấy phần bên dưới của cành, bộ rễ nổi trên đất không quá to.

Với tầm quan sát gần, bạn thấy rõ phần rễ, thấy một chút phần bên dưới cành lộ ra, người xem có thể thấy rõ bộ rễ.

Cây có tầm quan sát xa

Cây có tầm quan sát trung bình

Một số kỹ thuật với cây sanh

Huấn luyện một cây sanh dáng tự nhiên

Để tạo được một cây sanh có đường thân đẹp, có lẽ việc bó nhiều cây con vào với nhau là một cách tốt. Lợi dụng tính hòa lẫn thân vào nhau của cây sanh, mai mốt ta sẽ có một cây với đường thân không tròn trịa. Ngay từ ban đầu, cây nên được nuôi trong một chậu vừa phải. Mặc dù trồng ra đất cây lớn nhanh hơn nhưng thường bộ gốc không được nhuyễn, chỉ có một vài rễ to vượt lên.

Cây trồng ngoài đất

Cây trồng trong chậu từ nhỏ

Cách tạo một bộ rễ đẹp

Với những cây được chiết từ cây mẹ, ta nên dùng phương pháp chiết cây bằng cách sử dụng đĩa nhựa để được bộ rễ xòe đều. Đối với những cây bán thành phẩm có rễ quá to, việc áp dụng khéo léo kỹ thuật chẻ rễ có thể khắc phục được hầu hết các nhược điểm. Cách chẻ rễ được tóm tắt như sau: vào mùa xuân khí trời ẩm ướt, rễ sanh sẽ phun ra nhiều. Ta chẻ rễ cây làm nhiều mảnh nhỏ rồi bôi keo liền sẹo. Sau một thời gian rễ con sẽ phun ra, ta lược bỏ một số rễ xấu và nuôi đám rễ con còn lại cho chúng lớn lên và hòa vào thân. Sau một thời gian bộ đế sẽ nhuyễn.

Chẻ rễ

Chẻ rễ

Làm thân cây mau lớn

Bạn đừng lược bỏ những rễ khí sinh mọc ra từ thân cây, hãy dùng dây mềm cột chặt vào thân. Lâu dần rễ sẽ hòa vào thân, nhìn cây đẹp mà lại mau lớn.

Bó rễ khí sinh vào thân cây

Một cách nữa để thân mau lớn là sử dụng những cành mồi (sacrifice branch) để nuôi thân, và đừng có uốn hay cắt tỉa gì cành mồi cả. Việc nhiều cành và lá còn có một tác dụng khác nữa là làm cây mau già vỏ.

Chăm sóc

Chăm sóc cây sanh thành phẩm

Đối với cây thành phẩm, bạn thường sẽ phải đối mặt với việc bộ tàn già và lão hóa, đặc biệt là phần đỉnh. Tại sao đa số cây cối đều có ưu thế phát triển đỉnh, mà sanh lại bị lão hóa đỉnh trước? Nguyên nhân là sanh là loài cây có rễ khí sinh, mà dinh dưỡng thì đi theo những đường ngắn nhất và dễ nhất, đó là qua rễ khí sinh. Mà ngọn cây thì lại xa mặt đất, do đó nó dần bị thoái hóa. Một cách khắc phục là hãy tỉa lá trên phần đỉnh cây trước. Để vậy 1 tuần cho dinh dưỡng tập trung bật chồi trên đỉnh rồi ta mới cắt phần lá bên dưới.

Những cây thực sự đã quá già thì có 2 giải pháp:

1. Thay chậu lớn hơn 1 chút để cây phục tráng.

2. Làm lại bộ tàn, cắt thật mạnh tay để tạo một bộ tàn mới.

Đọc trong bài viết gốc, ngay cả tác giả Cheng Kung cũng rất đắn đo về mức độ cân bằng giữa sự già nua và sức khỏe của cây. Có lẽ phải tùy vào từng cây cụ thể mà quyết định, mình chẳng dám đưa ra một lời khuyên như đinh đóng cột cho việc này.

Cắt lá trên đỉnh trước

Chuẩn bị cây trước triển lãm

1. Loại bỏ các hộp phân bón. Nếu bạn quyết định tỉa lá, hãy tỉa khi đất khô và trời không mưa để tránh chảy nhựa cây.

2. Nếu bạn quyết định để cây có chồi non khi đi triển lãm, hãy cắt hoàn toàn lá & chồi vượt. Cây sẽ nảy mầm mới sau khoảng 60-70 ngày tùy vào thời tiết.

3. Khi có 2,3 lá non mở ra thì bắt đầu có thể bón phân. Lưu ý rằng không bón nhiều phân kẻo nó sẽ làm tổn thương bộ rễ, thà không bón phân còn hơn bón quá nhiều.

Tản mạn về cây dáng làng

Trích từ diễn đàn vannientung.com Cây “dáng làng” trước những năm 1996 rất ít người chơi bởi vì theo quan niệm của một số nghệ nhân thời đó thì những cây có dáng vẻ tự nhiên, rễ buông như chổi sể thường trải qua những năm tháng chiến tranh hoặc thời kì bao cấp, kinh tế còn khó khăn nên các chủ cây ít quan tâm và bỏ sổng dẫn đến cây phát triển tự do cho nên có người gọi đó là những cây “Thiếu giáo dục”. Cũng vào thời gian đó phong trào chơi và tạo dáng cây bắt đầu khởi sắc kết hợp với sự giao thoa của dòng Bonsai Nhật bản và Trung quốc dần dần cây tạo dáng theo kiểu tự nhiên được hình thành.

Thực chất vấn đề là ở chỗ: Từ nguồn nguyên liệu phong phú do dân gian để lại; chủ yếu là những cây thế cổ, cây quần thụ già bị sổng phát triển tự do nên biến hóa đi mà không có cách nào để khôi phục lại như cũ. Lúc bấy giờ do nhận thức còn hạn chế mà có nhiều người mua được những phôi này về cắt trụi hết cành chỉ còn trơ lại mỗi thân, bệ trong đó có nhiều cây rất kì quái nếu còn lại đến thời điểm này thì chỉ tác động nhẹ cũng đều tiền tỷ cả.

Nhìn thấy sự hủy hoại mà tiếc một số người chơi thời đó đã tận dụng những nét hoang sơ tự nhiên tìm cách khắc phục những phôi già kết hợp với cái bóng tổng thể của cây Bonsai mà tạo ra cây cổ thụ tự nhiên và chính những hình bóng ấy đã gợi cho người ta thấy hình bóng của cây đa đầu làng mà gán cho nó cái tên “Dáng làng”.

Cây “dáng làng” thực chất đã có từ trước đó nhưng thuật ngữ “dáng làng” thì mới xuất hiện vào năm 1999 do anh Dũng tổng hợp đặt ra sau đó là bác Hân văn điển hậu thuẫn và được mọi người dùng cho đến ngày nay. Nhưng một điều đáng buồn là những cây phôi già thì dần dần đã hết và thay vào đó là lối làm cây theo kiểu “công nghiệp” hiện nay ra đời. Xu hướng này nay họ chỉ chú ý đến việc tạo các dáng tự do càng nhanh càng tốt nên “cây dáng làng” thuở xưa ấy dần dần bị mất thương hiệu.

Vậy cây dáng làng nhìn có tự nhiên không? Theo mình là không, bởi cây đa đầu làng đâu có ngồi trên đá, và thân nó thanh mảnh thế này cơ mà.

Nhưng cây dáng làng có đẹp không? Theo mình là có, chí ít khi không đồng quan điểm về thẩm mỹ, ta cũng có thể khâm phục công sức chủ nhân đã bỏ ra để có thể ký đá, thả nước, cắt tỉa.

Cây đa đầu làng

Bài viết này chỉ nêu được một vài điểm chính yếu, rất mong nhận được thêm nhiều câu hỏi, góp ý từ bạn đọc.

Chia Sẻ Cách Uốn Cây Sanh Dáng Thác Đổ Đẹp, Dễ Làm / 2023

Dáng cây thác đổ hay còn gọi là cây kiểng thác nước thuộc cây cảnh có dáng huyền. Kiểu này có các nhánh thấp nhất, thấp hơn đáy chậu. Dáng cây này đẹp nhất là tạo kiểu như một ngọn thác chảy qua ghềnh đá là đẹp nhất.

Dáng cây thác đổ là dáng cây có thế kiểng cổ, với thế huyền độc thụ thân nằm bò qua miệng chậu. Như trải qua một trần cuồng phong bị xô ngã xuống ao. Dáng cây này khiến ngọn cây trông như bị bẻ cong, thòng xuống thấp hơn cả đáy chậu. Dáng thì mềm mại uốn cong hợp lý theo luật hồi đầu tự nhiên, vươn lên làm cây có từng bậc rất đẹp mắt. Biểu trưng cho sức sống làm cho thưởng ngoạn có cảm giác dễ chịu.

2. Chuẩn bị gì trước khi uốn cây Sanh dáng thác đổ?

2.1 Chọn phôi của cây Sanh

Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ hơi cầu kì và có phần phức tạp. Đòi hỏi phôi phải có dáng non thác nước từ trước. Bởi vị trí để cây mọc dáng đổ ở tự nhiên không nhiều, chủ yếu ở các vách núi. Vì vậy đa số là trường hợp chọn một cây trực lắc, có hình chữ C làm dáng thác đổ.

2.2 Cách nuôi phôi ở cây Sanh

Sau khi chọn được phôi ưng ý nếu cho đổ ngay thì cây sẽ phát rất chậm, đặc biệt là ở phần ngọn và rễ cây. Do khu vực đó tán cây hứng nắng gió không nhiều. Vì vậy cách uốn cây Sanh dáng thác đổ tốt nhất là trồng cây theo hướng thẳng lên trên như dáng trực lắc. Ở giai đoạn đầu này không nên cắt tỉa cây quá nhiều mà hãy để cây phát triển cành, chồi một cách tự nhiên. Mục đích là để cây có bộ rễ tơ nhiều và mạnh.

2.3 Xử lý bộ rễ của cây – Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Sau khi cây phát triển tốt và đã có bộ rễ khá chắc chắn, ta bắt đầu nới bộ rễ lên dần và trồng cây nghiêng đổ từ từ qua từng giai đoạn dài để cây có thể thích nghi tổng thể (bộ rễ thích nghi theo). Nếu dáng đổ càng sâu thì càng chậm phát triển ở phần ngọn cuối. Song song quá trình này là cắt bỏ phần rễ to không cần thiết và rễ chọc lên trời, đồng thời chọn vị trí cành, cốt cành để định hướng độ tàn sau này.

Trong quá trình uốn cây, bộ rễ cây cho nổi lên dần. Các bạn có thể nới quanh bộ rễ để giữ ẩm và cho phần rễ lộ thiên không bị nắng cháy tổn thương cũng như thích nghi từ từ. Để làm được một bộ rễ nổi lên cao cách làm đơn giản nhất là cắt một miếng nhựa mỏng bao xung quanh bờ để chứa thêm chất trồng bên phía cần nuôi rễ. Sau này rễ mọc dài thì dần dần hạ bớt chất trồng xuống cho rễ lộ ra.

3. Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ chuẩn, đẹp

Bước 1: Trước hết khoan hãy cho cây đổ, các chi từ số 2 trở đi được nuôi trước. Khi đã dần định hình, cây bắt đầu cho đổ thì mới nuôi chi số 1 sau. Nhờ ưu thế ngọn, chi số 1 sẽ nhanh chóng bắt kịp các chi khác và phát triển theo ý muốn.

Bước 2: Khi tiến hành cắt ghép, tại vị trí số 3 có 2 nhánh mọc song song cùng kích thước. Tiếp theo, bạn cắt bớt đi 1 nhánh, để vậy ghép luôn lá nhỏ, tức là có tới 8 mắt ghép. Lúc này từ số 4 trở đi còn yếu nên phần ngọn thác đổ vẫn có khả năng chết. Vì thế, bạn nên giữ nguyên 2 nhánh ở vị trí số 3 để dự phòng. Trường hợp ngọn bị chết thì có phương án khác thay thế.

Bước 3: Cho cây đổ từ từ để nuôi rễ trước. Trong quá trình nuôi rễ thì tạo sẵn 6 cành từ số 2 tới số 7 tại vị trí mong muốn. Khi cây đổ hoàn toàn tới vị trí mong muốn thì bắt đầu nuôi ngọn và ghép lá nhỏ.

4. Nguyên tắc cách tỉa cây Sanh dáng thác đổ

Đối với cách uốn cây Sanh dáng thác đổ thì cắt tỉa là một công việc rất quan trọng, cần phải duy trì trong suốt quãng thời gian chơi cây. Nguyên tắc cắt tỉa cây:

Các nhánh to ở bên dưới, nhỏ dần lên phía trên, nhánh để phải tuân theo bố cục hình xoắn ốc quanh thân. tạo tán lá thành khối chóp.

Cắt tỉa sao cho các tán cây đều mang công dụng trang trí tốt nhất.

Cắt bỏ bớt phần cành mọc đối nhau, để cho các nhánh mọc xen nhau thì trông sẽ đẹp mắt hơn.

Bỏ các nhánh mọc chằng chịt làm cây quá nhiều bối cảnh.

Nên cắt tỉa bớt cành dài hoặc quá xum xuê.

Cắt những chồi mọc đứng từ cành để tạo dáng trưởng thành cho cây. Vì cây già, cành cây thường oằn xuống.

Không nên chọn các chồi mảnh mai làm đầu của các cành lớn, trông sẽ mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

Cắt bỏ nhánh đã chết, đã héo trừ trường hợp nếu giữ nhánh đó sẽ tăng thêm vẻ đẹp, vẻ già nua của cây.

Vết cắt phải ngọt, chéo và lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo tạo thành sẹo trên thân.

5. Kỹ thuật hạn chế cây Sanh sinh trưởng để giữ dáng

Phân bón và nước là yếu tố quan trong ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây. Kĩ thuật bón thêm vôi (Ca) với ít nước tưới sẽ tạo ra tình trạng khô hạn làm cây sinh trưởng chậm mau già. Tuy nhiên, phải bón phân lân một cách hợp lí để cành cây vẫn khoẻ, lá vẫn xanh.

6. Kỹ thuật chăm sóc khi uốn cây Sanh dáng thác đổ

Sau khi đã tạo được một thế cây cực kỳ ưng mắt rồi thì đừng quên chăm sóc để có một chậu Bonsai tươi tốt.

6.1 Đất trồng – Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Đất trồng là một thành phần không thể thiếu trong việc trồng bất cứ loại cây nào ngay cả Bonsai. Khi trồng cây cảnh theo nghệ thuật Bonsai, bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng lúc. Nhưng nhớ phải trộn thật đều chứ không trồng theo nhiều lớp. Đồng thời, trong quá trình trộn đất, bạn cần phải nhặt sạch những hạt cát mịn, chỉ để lại những hòn đá thô và nhỏ.

6.2 Tưới nước – Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần chứ không được tưới nước theo lịch trình cố định. Nhưng khi tưới nước, bạn phải tưới từ trên xuống để cấp nước từ từ. Tránh trường hợp tưới ồ ạt dễ làm cây bị ngập trong nước và ảnh hưởng đến sự tích tụ muối của cây.

6.3 Bón phân – Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Để cây Sanh sinh trưởng phát triển tốt sau khi uốn, bạn nên tiến hành bón phân đầy đủ theo lịch. Ngoài ra, tuỳ theo mục đích, chẳng hạn như để thúc rễ phát triển hay thúc mầm và lá mà bạn có thể chọn loại phân bón thích hợp.

7. Ý nghĩa cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Dáng cây thác nước ngoài thiên nhiên thường sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Nhưng cây vẫn có thể duy trì được sự sống. Gốc cây bám chắc vào đá, cheo leo giữa trời mây, ngọn cây vươn lên cao.

Về mặt thẩm mĩ: Dáng cây thể hiện sự mềm mại, dịu dàng, uyển chuyển, đại diện cho sự tươi mới … Song tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt.

Chuyên mục: Kinh nghiệm cây xanh

Cây Tường Gừa, Hàng Rào Cây, Nhận Làm Tường Gừa, Thi Công Tường Gừa. / 2023

gồm có sanh, si, gừa, sộp , đặc tính của cây là lá xanh bóng, cành nhánh mềm mại, dễ uốn sửa tạo hình nên thường được nhà phố, biệt thự…, trồng làm hàng rào.

Khi kết lại và trồng khít với nhau thành hàng, bện lại thành tấm, tạo thành tường cây, hàng rào cây rất đẹp.

Do đặc tính cây mọc rất nhiều cành nhánh nên thường được chọn trồng làm hàng rào xanh mát cho nhà phố, là cây thân gỗ cao từ 15 – 20m có nhiều rễ phụ mọc ra và rũ xuống buông thả như bức rèm, các rễ này dần dần dài ra cắm xuống đất hút thêm chất dinh dưỡng để nuôi cây. Lá cây có hình bầu dục, nhỏ, mọc so le, mặt lá bóng và xanh mướt, đỉnh chóp lá nhọn, cuống lá dài . Cây thường ra hoa vào tháng 5 đến tháng 6 hàng năm, quả của cây nhỏ, tròn, đường kính khoảng 1cm, khi chín có màu vàng sọc đỏ

Dùng khung sắt cố định từng cây trước, sau đó sắp xếp lại cành nhánh cây dựa vào khung sắt, dùng kẽm cột cố định ở các vị trí giao nhau giữa các cành lá, cứ như vậy làm thành lớp mà hình thành tường cây tường gừa hoặc cũng có thể trồng từng cây một sát cạnh nhau, mỗi cây cách nhau 20cm, khi trồng xong thì dùng thanh tre nẹp chúng lại với nhau cho thẳng hàng là được.

Tường gừa , sau một thời gian trồng khít lại với nhau tạo thành hàng trông giống như một tấm thảm màu xanh ngút ngàn, một mảng xanh thật đẹp mắt, mát mẻ cho khu vườn

Tường cây gừa, thường được bố trí trồng làm hàng rào cây quanh vườn nhà, sát lối đi áp tường, quanh hồ bơi…

Cây tường gừa có sức sống mạnh, dễ thích nghi với mọi điều kiện của thời tiết, không kén chọn đất trồng nên rất dễ chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước, thường xuyên chăm sóc cây cảnh, cắt tỉa định kỳ để luôn giữ được hình dáng của tường cây. Tường cây trong quá trình chăm sóc, cây thường phát triển mạnh và rậm rạp ở phần ngọn, phải chú ý cắt tỉa mạnh ở phần này để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành nhánh dưới thấp được tốt hơn.

Nên trồng hàng rào cây gừa nơi có nhiều nắng, cây cũng chịu được nơi nữa bóng râm. Thường những hàng rào cây gừa lúc mới trồng xuống ( trong khoảng thời gian từ 10 – 15 ngày đầu), lá rụng nhiều, nhưng không có gì đáng ngại cả , do cây bị sốc sinh lý khi trồng rồi cây sẽ nhanh chóng ra lá non và xanh tốt trở lại, ngoài ra có một số cành nhánh bị héo nên cắt tỉa bỏ đi do trong lúc trồng làm dập gãy.

Đất trồng làm hàng rào cây gừa, tường cây nên sử dụng đất thịt trồng cây, đất đen pha trộn với tro trấu , xơ dừa và một ít phân hữu hoai mục thì tường cây sẽ xanh đẹp bền vững hơn.

THÔNG TIN CÔNG TY CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CẢNH QUAN HOA ĐIỆP Địa chỉ: 7/4F Đông Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TPHCM Email: hoadiep18@gmail.com Điện thoại: 0909 139 683 – 0868. 859. 683 – ZALO : 0915 308 793 Website: caycanhhoadiep.com

Chia Sẻ Cách Chăm Sóc Cây Phát Tài Núi / 2023

Đặc điểm của cây phát tài núi

Cây Phát Tài Núi là cây thân gỗ cao 1-5m, phân cành nhiều từ gốc, có rễ phụ mọc từ thân. Lá nhiều tập trung ở đỉnh, dạng thuôn nhọn, dài 15-20cm, rộng 5-8cm đầu thuôn dài uốn cong, gốc có bẹ ôm thân. Phiến lá màu xanh lục đậm bóng. Cây có cụm hoa dạng chùm mang hoa thưa. Hoa màu vàng nhỏ bé. Quả có hình cầu nhỏ, có màu đỏ cam.

Điều kiện để phát tài núi phát triển

Để có cách chăm sóc cây phát tài núi ra hoa bạn phải đáp ứng được các điều kiện để cây phát triển như sau:

Đất trồng: Cây Phát Tài Núi thích hợp đất màu mỡ có thể thải nước tốt và giàu chất mùn, có thể phối hợp với đất mùn và cát ở sông.

Nước: nhu cầu nước thấp, có khả năng chịu hạn tốt, chỉ cần tưới nước 3 ngày/lần/ tưới ít nước và mỗi tháng cần cho cây ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 1 – 2 ngày.

Ánh sáng: Cây Phát Tài Núi ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần tuy chúng là cây ngoại thất.

Bón Phân: cứ sau 2 tháng các bạn tiến hành bón phân cho cây Phát Tài Núi một lần, bón phân pha loãng tưới trên mặt lá giúp cho cây xanh tốt quanh năm.

Kỹ thuật trồng cây phát tài núi

Chọn giống phát tài núi: Chọn vườn giống tốt không có nguồn bệnh, cây không nhiễm bệnh, cho năng suất ổn định về thân và lá. Cây có tán lá phân bố đều quanh thân chủ (lá mọc vòng quanh thân), đốt ngắn, khả năng phân nhánh do yếu tố con người tác động được để phù hợp. Cây giống đạt từ 3 tuổi trở lên, nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không đủ nước trong thân để kích thích mầm non ra chồi trong thiết kế thi công tiểu cảnh.

Phương pháp nhân giống

Hiện nay nhân giống này có hai phương pháp: bằng hạt và bằng hom cây. Do hạt giống cây phát tài rất hiếm nên trên thị trường nhân giống bằng hom được người dân quan tâm nhiều hơn, và cho năng suất cao, nhanh.

Cách chăm sóc cây phát tài núi

Kiểm tra thường xuyên: là cách chăm sóc cây phát tài núi để ý cây có sâu bệnh hay không. Việc kiểm tra định kỳ hằng tháng rất quan trọng, qua việc kiểm tra chúng ta xác định được các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cây trồng, đảm bảo cho việc chăm sóc hiệu quả, xác định được cây cần hay không nguồn dinh dưỡng và sâu bệnh cây khi thiết kế thi công cảnh quan.

Cắt tỉa, tạo hình: Đây được gọi là khâu chăm sóc bảo dưỡng cây xanh, sau khi trồng 1 năm tiến hành đốn cây theo ý muốn.

– Nếu trồng với mục đích lấy thân thẳng thì không cần phải đốn thân mà để cây mọc thẳng lên

– Nếu trồng lấy lá thì phải đốn thân cây đảm bảo cho cây ra nhiều cành nhánh và không quá cao, để đảm bảo cho việc thu hoạch lá dễ dàng hơn.

– Vào mùa mưa theo dõi tỉa bỏ các cành lươn, cành tược mọc ngoài bộ khung thân chính, tỉa 2-3 lần, chỉ nuôi cành tược bổ sung khi cần thiết để đảm bảo cho cây tập trung dinh dưỡng phát triển theo mục đích sử dụng.

Làm cỏ xới xáo vun gốc: Làm cỏ tạo thành các băng sạch cỏ vào mùa mưa 1-2 tháng/lần, mùa khô 2-3 tháng/lần. Đầu và cuối mùa mưa cày xới quanh gốc tránh làm tổn thương đến rễ. Vào mùa mưa theo dõi tỉa bỏ các cành lươn, cành tược mọc ngoài bộ khung thân chính, tỉa 2-3 lần, chỉ nuôi cành tược bổ sung khi cần thiết trong chăm sóc cây cảnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chia Sẻ Cách Làm Cây Sanh (Cây Gừa Tàu, Ficus Microcarpa) Theo Phong Cách Tự Nhiên / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!