Đề Xuất 11/2022 # Chia Sẻ Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Về Vi – Vảy – Cán Gà Chọi / 2023 # Top 18 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Chia Sẻ Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Về Vi – Vảy – Cán Gà Chọi / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chia Sẻ Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Về Vi – Vảy – Cán Gà Chọi / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Là vảy của hàng quách (hàng nội) có mũi nhọn như mũi dao chỉa vào cựa, giáp vy đao phải từ 3 vảy trở lên. Nếu có 2 mũi thì gọi là song phủ đao

Gà có Giáp vy đao ra đòn ác độc, sát phạt tới tấp dọc ngang khiến đối phương kg kịp thở

Kích Giáp : là loại vẩy được tính từ gối xuống 4 hàng vẩy…,có những vẩy tựa nhưng quấn cán (giống nhưng xiên đao nhưng không phải xiên đao)….,tương truyền gà có vảy này thuộc hàng tướng kê…,ra đò nhanh lẹ dũng mảnh…,ăn độ chớp nhoán khiến cho định thủ đa số tử trận ọc máu chết tại chỗ…..là nhiều….

Thất Đao Thiên : là vẩy giống xiên đao được tính từ cựa hướng lên tới gối……..,gồm 7 vẩy hay còn gọi là (thất đao)…,tương truyền gà này ĐÚNG thực có tên gọi SÁT KÊ…..LẮM DỮ CÀN KHÔN ÂM DƯƠNG….,ra đòn rất là nhẹ nhàng….,nhưng hiểm độc vô cùng nhìn thế đá thì cứ tưởng nhưng bình thường thôi nhưng nhảy chân đầu tiên là đã hạ đối phương ọc máu chết tại chổ không bao giờ cho đối phương có cơ hội phản đòn lại…….,(thậm chí nhiều gà hay thuộc thần kê..,linh kê….v..v..v..bị thua tan tác chết ọc máu tại chỗ nhiều người cho rằng tại mình bị xui và cho rằng gà này chỉ ăn hên thôi ) nhưng thực sự là nó ra đòn rất hiểm đấy.

GIÁP THỚI PHÒNG ĐAO : là một hàng vẩy tại thới đi đều lên qua cựa và ôm vòng quanh cựa…,gà này không phải tầm thường rất hiếm có…nếu có ở 2 chân cũng thuộc hàng tướng kê…,tài ba xuất chúng…,nhanh lẹ cực kỳ dứt độ chớp nhoáng..,khiến định thủ khiếp sợ bỏ chạy hoặc chết tại chổ là nhiều.

Vẩy hàm long là vẩy lớn hơn các vẩy khác trong cán…,có 1 đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội hay hàng quách) và đụng 1 vẩy nhỏ nằm giữa thì gọi là HÀM LONG còn ngược lại nếu đường nứt chính giữa đi ra phía ngoài (hàng nội hay hàng quách) mà không có vẩy nhỏ thì gọi là HỔ KHẨU giống nhưng hình trên của bạn bởi vậy vẩy đó là HỔ KHẨU

*chú ý nếu nó nằm ngay cựa thì mới có tài và tốt còn không thì cũng tuy theo con thôi nha bạn.

GIÁP VY ĐAO : là những vảy gồm 4 đến 5 cái ở hàng nội ( hàng quách ) nằm gần cựa chụm đầu vào nhau…,hướng về phía cựa ấy được gọi là giáp vy đao…,gà có vẩy này cũng thuộc hàng quý hiếm khó tìm…,được các sư kê xếp vào hàng tướng kê vì gà này thường ra đòn rất đẹp mắt..,và có chân cựa cực kỳ nguy hiểm.

NỘI HOA ĐĂNG : là những vảy của hàng nội đi thẳng đều lên tới cựa ấy gọi là nội hoa đăng….,nếu hàng vảy này mà lên tới gối mà có ở cả 2 chân thì gà này được xếp vào hàng thần kê gà này có sở trường là phá đòn địch thủ khiến đối thủ gặp trở ngại khi ra đòn…,không những như thế khi xáp lá cà thì gà này thường thắng trận nhiều vì tung đòn liên hoàn làm đối phương trở tay không kịp chết tại chỗ..,là nhiều.

3 HÀNG VẨY : được nói nôn na cho dễ hiểu là 3 hàng vẩy cùng nằm trên cán và song song với nhau thì gọi là 3 hàng vẩy….,gà có 3 hàng vẩy này cũng rất hiếm…,lâu lâu mới có 1 con…,gà này được các sư kê cho là văn võ song toàn vì sở trường và lối đá rất khôn có tài dùng cựa tùy cơ ứng biến …,gà này nếu gặp đối thủ cao hơn nó thì cũng khó phân thắng bại vì nếu gà kia mà có sơ hở chút xíu là chết ngay với nó liền…,nếu có ăn được nó thì củng te tua chứ chả chơi…

LINH GIÁP TỬ : là những vẩy đường thới hoa đăng đi thẳng lên đụng 2 giáp đóng ngay cựa ở hàng nội và cùng mở miệng ngậm ngọc gà này được các sư kê xếp vào hàng thần kê…,nếu gà nào 1 hay 2 chân đầu ăn được nó thì không còn gì để nói…,vì sở trường của gà này thường..,là những đòn ác độc ở nước cuối trở đi….,nó mà chịu nhảy chân là buộc địch thủ phải ói chết tại chổ hoặc mang tật suốt đời hay chết sau trận đấu…,gà có vảy này rất ư là quý hiếm…,vì các sư kê cho rằng vẩy linh giáp tử ăn đại giáp và liên giáp nội.

SONG PHỦ ĐAO : là hai vẩy của hàng nội (hàng quách) nằm chụm đầu vào nhau tạo thành đầu nhọn hướng ra phía cựa giống như vẩy của giáp vy đao nhưng có khác là giáp vy đao có 4 đến 5 vẩy…còn song phủ đao thì chỉ có đúng 2 vẩy thôi…,nhưng tất cả các vẩy đều hướng về phía cựa gà này chân cựa đâm rất nhạy…,sở trường là trả đòn nhanh lẹ…,khiến cho đối phương ở thế bất ngờ và ra tay hạ gục một cách dễ dàng….,nhưng nếu gặp cao thủ mạnh hơn thì gà này sẽ chết ngay chân đầu…,lúc mới thả gà….còn bằng không thì sẽ ăn đủ với nó chứ đừng giỡn chơi…!!!!! nha !!!!

TRƯỜNG THÀNH : là những hàng vảy của hàng thành (hàng ngoại) lấn nhiều sang phía hàng nội (hàng quách) thì gọi là trường thành…,gà này cũng thuộc vẩy hiếm…,lâu lắm mới thấy 1 con…,được các sư kê rất thích và cho vào hàng quý kê….gà này tài ba xuất chúng ra đòn rất mạnh,chính xác,hiểm, có tài quăng giỏi đã từng làm không ít hàng cao thủ võ kê Hồn Lìa Khỏi Xác…cũng bởi tài quăng giỏi này của nó gây ra!!!!!

LẠC MA HÀM CỐC : là 1 vẩy lớn hơi tròn nằm ở hàng nội (hàng quách)..,từ cựa trở xuống ngón hàng nội…,thì vẩy này được gọi là lạc ma hàm cốc….,gà có vẩy này thường đá mẻ,đá ngang…,rất tốt..,nhưng gặp cao thủ có chân cựa hiểm,ác, thì gà dễ bị chết ở phút đầu vì gà hay thủ thế ít đá trước…,dễ bị thua….,nhưng cũng không phải con nào cũng dễ ăn được nó đâu nhé..!!! lạng quạng sơ hở là chết với nó !!

YỂM NGUYỆT : là 1 vẩy lớn nằm ở hàng nội (hàng quách) từ cựa hướng lên gối…vẩy có hình dạng đầu to đuôi nhỏ phần đầu hướng ra ngoài còn phần đuôi thì hướng thẳng về phía cựa….vẩy đó gọi là yểm nguyệt…,gà có vẩy này thường hay vô dĩa hầu.,cắn lông rồi đá..,nếu gặp đối thủ mạnh có đòn hiểm,ác,thì nó cũng chết ngay ở phút ban đầu….!!!

HUYỀN TRÂM : Là một vẩy nhỏ nằm chính giữa hàng nội (hàng quách) và hàng ngoại (hàng thành) nằm ngang với cựa thì gọi là huyền trâm….,gà có vẩy này thì đâm chém dữ lắm…,ăn miếng trả miếng quyết không thua ai…, có tài dùng cựa khi ra trận mạc…,cũng là vẩy tốt đáng để chơi…!!!

HỔ KHẨU : Là một vẩy dài.,hơi lớn nằm ở hàng nội gần cựa và có thêm 1 vẩy nhỏ..,nằm ở giữa cái vẩy dài đó…,

và ngang bằng so với cựa (nhìn giống cọp đang há miệng ngậm ngọc) thì vẩy đó được gọi là hổ khẩu…gà có vẩy này cũng rất quý hiếm, thỉnh thoảng mới thấy 1 con…,được các sư kê rất ưa chuộng..,bởi gà có nhiều đòn độc,đẹp và hiểm…,thành tích của nó.., Đã từng làm không ít…,Hàng Cao Thủ Võ Kê Phải Rửa Chân Gác Kiếm về quê sinh sống với vợ con hoặc giã từ nhân thế…,!!!

ĐẠI GIÁP : Là 1 vảy lớn được hợp và tạo thành bởi 3 vảy nhỏ dính liền ở hàng nội…,thì gọi là đại giáp…, ( đại giáp nằm ở giữa cựa là tốt nhất)….,gà có vảy này có nhiều đòn độc rất nguy hiểm…,làm đối phương chết tại chỗ là thường…, nếu đại giáp có mở miệng ngậm 1 vảy nhỏ thì gọi là ĐẠI GIÁP GIỮ NGỌC…gà có vảy này cực kỳ quý hiếm rất khó tìm kiếm vì nó hay hơn đại giáp nhiều !!!!

NGUYỆT TÀ : Là 1 vảy có hình dạng đầu nhỏ đuôi lớn dính liền quấn ngang cán…,đầu nhỏ thì nằm ở hàng nội đuôi hơi lớn thì nằm hàng ngoại được tính từ cựa hướng xuống 2 đến 3 vảy thì đụng nó…,thì vảy ấy được gọi là nguyệt tà gà có vẩy này đá đòn rất rộng và dài,sỏ,mé,đá ngang cũng rất hay rất đươc các sư kê ngày xưa ưa chuộng vì đòn đá rất xa làm đối phương chưa kịp tới gần nó thì đã dính cựa…,gà có vẩy này thì hay hơn án thiên và phủ địa !!!

NGUYỆT ÁM CHỈ : là những vẩy sát dưới gối từ hàng nội quấn ngang hàng ngoại…,hình dạng nhỏ bé đều giống sợi chỉ nhưng chỉ có 2 hàng từ gối trở xuống là tới nó…,thì vẩy này gọi nguyệt ám chỉ…,gà có vẩy này rất hiếm có…, gà này luôn luôn đá từ 2 đến 3 đòn trở lên…,đối phương mà bị trúng…, nhẹ thì khăn gói về quê sinh sống với vợ con..,nặng thì xuống dưới nhận ông nhận bà …!!!

Nát gối : là được hợp thành nhiều vẩy lại với nhau….,to nhỏ không đều…,không thẳng hàng…,được nằm gần gối gà này rất nhiều người ghét không thích chơi…, vì nó trước giờ không có gì nổi bật…,nhưng mà nhiều con ra trận đã cũng được lắm…..đó nhen !!!

LONG BIÊN : là 1 hàng vẩy hơi lớn thẳng rõ của đường biên….,nằm sát phía ngoài hàng thành và kèm theo nó vẫn có 1 đường biên phụ nhỏ hơn nó 1chút được nằm song song với nó nhưng lại nằm ngoài phía ở hàng hậu…,thì được gọi là long biên……,gà có vẩy này đòn mạnh.,quăng giỏi..,canh hay…! cao thủ mà gặp nó sơ hở lạng quạng là chết như chơi !!!

TIỂU SON : (Hồng Sa & Tấm son) là được hợp nhiều vẩy nhỏ (như đầu hạt gạo) được nằm giữa trong ké của các ngón và có màu hồng hoặc đỏ thì các vẩy đó được gọi là TIỂU SON (Hồng Sa & Tấm son)…,gà có vẩy này ra đòn rất chắc, mạnh và hiểm…,khi ra trận khiến địch thủ luôn luôn phòng thủ đòn thế của nó…,ít có cơ hội phản đòn……..là gà tốt…!!!

GẠC THẬP : Được hợp thành 4 vẩy tạo rãnh vuông góc thành dấu (chữ thập)được đóng ngang bằng gần cựa thì gọi là gạc thập…,gà có vẩy này chân cựa rất hiểm.., đá mé,canh,tạt ngang rất giỏi…,làm đối thủ xoay sở không kịp và chết khi tấn công…!!!

Nhật Thới : là 1 vẩy to dính liền giống hình chữ nhật,nằm ở hàng thới được đếm từ móng vào khoảng 2 vẩy..,đụng nó…,thì gọi là nhật thới…..,gà này thuộc hàng hiếm…,lâu lắm mới thấy 1 con…, lối đá nhanh lẹ hay ra đòn liên hoàn ăn độ chớp nhoánh…,chuyên phá mắt địch thủ….!!!

KHAI HẬU : là những hàng vẩy ở hàng hậu…,trong đó nếu có 1 đến 2,3 vẩy có đường nứt thì gọi là khai hậu……,gà này thì rất hiếm lâu lâu mới thấy 1 con…..,được các sư kê ngày xưa ghét cực kỳ vì cho rằng gà này yếu sức không bền hay chạy bậy…..,là vẩy xấu..!!!

LỘC ĐIỀN NỘI ( TỐT ) :  Được hợp và tạo thành bởi 4 vẩy (2 vẩy nhỏ nằm ở hàng nội 2 vẩy lớn nằm ở hàng ngoại ) hình dạng nhìn giống cây cung có gài tên bắn dịch thủ…,thì 4 vẩy đó được gọi chung là lộc điền vì hình thức nó giống lộc điền tự…,gà có vẩy này nếu nằm ngay cựa thì mới tốt chân cựa rất là nghiệt ngã…,còn nếu vẩy đóng chỗ khác thì cũng thường…!!!

LỘC ĐIỀN NGOẠI (XẤU) : Được hợp và tạo thành bởi 4 vẩy ( 2 vẩy nhỏ nằm ở hàng ngoại 2 vẩy lớn nằm hàng nội) hình dạng nhìn giống cây cung có gài tên bắn vào chính mình giống như tự sát vậy…,là vẩy xấu….!!!

KHAI VƯƠNG (CỰC TỐT) : được tạo thành 4 vẩy có rãnh vuông góc hình chữ nhật…,được nằm phía dưới gần chậu…,hình giống chứ vương…….,gà có vẩy này ra đòn rất ác…,nó mà chịu buôn chân nhảy thì đa số là toàn vào chỗ hiểm…,khiến đối thủ khó mà chịu nổi…!!!

Bí quyết chọn gà quý – Kinh nghiệm dân gian.

1. Lão thần đồng : Gà có cái đầu rất già nhưng thân hình thì lại rất tơ.

2. Gà tử mị trường : Gà này ra trường thụt đâu, thụt cổ đứng củ rủ, mặt tái nhợt.

3. Lục đinh: Gà 6 cựa.

4. Gà độc long: chỉ có 1 mắt từ khi sinh ra.

5. Gà song sinh : Một trứng nở 2 con.

6. Gà hắc thiệt : Gà lưỡi đen hoặc có bớt đen hay xanh.

7. Gà lưỡng thiệt : Lưỡi chẻ đôi.

8. Gà ma : Là gà ít chịu đá con nào nhưng nếu chịu đá là thắng.

9. Gà trữ thực tả : Gà có bầu diều nằm bên trái.

10 Gà túc : Đụng đến gà này là nó túc liên tục, còn gọi là gà kêu con. chân có 2 màu khác nhau.

11. Gà ngọc: ban đêm gáy trong miệng phát ra ánh sáng.

12. Gà tử mị: Ban đêm ngủ duỗi cánh, duỗi đầu như chết

13. Móng rồng: Đôi ngón nội cong vào giữa, còn gọi là “bán nguyệt nội”, nếu được vảy xếp nhô lên, cạnh sắc bén từ ngón đến quản thì càng tốt, gọi là “vảy rồng”

14. Mị khuất : Ban đêm gà ngủ tướng rất thảm thiết, đáng thương, cứ bỏ đầu vào cánh lại rớt ra, mỏ chống xuống đất.

15. Đoản thiệt: lưỡi thụt sâu vào trong hoặc không có lưỡi (gà lưỡi rùa). Miệng gà này có mùi hôi thối.

16 Lưỡng hậu : Gà có 2 phao câu hoặc 2 bình dầu.

17. Gà lông thép : Lông quăn và cứng (giống như cọng thép nhỏ)

18. Gà lông tượng : Lông đuôi và cánh có cái gần giống lông nhím.

19. Giáp cần: Gà có vảy lớn ở cần cổ.

20. Địa giáp (vảy dép) : Gà có 1 vảy lớn dưới chậu.

21. 1 cựa trắng, 1 cửa đen hoặc gà ô chân trắng cựa đen hoặc ô chân vàng, cựa đen, mỏ đen.

22. Cuồng kê: gà có đôi mắt lửa, tròng đen là xanh, đôi mắt đổi màu tuỳ lúc.

23. Thư hùng kê: 1 chân trắng, 1 chân đen hay 1 chân vàng, 1 chân xanh … Tóm lại là mỗi chân 1 màu khác nhau.

24. lắc mặt : Lúc nào đầu gà cũng lắc cũng rảy

25. Né lồng : Gà hay né tất cả những gì khi nó đi ngang qua, nếu úp trong bội thì né bội.

26. Gà nhím: Khi ngủ lông dựng lên như lông nhím.

27 Gà cò : Gà ngủ đứng bằng 1 chân

28. Quái kê : Gà ngủ, 1 mắt nhắm, 1 mắt mở

29. Gà nước ròng: Gà chỉ trổ tài vào lúc thủy triều lên.

29. Gà sinh thế: Gà này khi đá, tự nó sinh ra những thế độc địa, tuỳ theo lối đá của đối thủ mà có biến đổi thế đá của mình.

30. Gà lưỡng nhãn : 1 Mắt trắng 1 mắt đen (giống y như bị đui)

31. Giáp thiệt: Gà có móng trong lưỡi

32. Gà có móng trên mòng.

33. Nửa mình có màu này, Nửa mình màu khác (phân chia ràng)

34. Có 1 số gà bị dị tật nhưng lại đá rất hay.

Ngoài ra còn những con gà rất lạ, rất hiếm (nghe dân đá gà kể lại):

Gà tử mị dơi: Khi ngủ trên cây thì treo mình như con dơi.

Gà có mụt ruồi, trên mụt ruồi có lông như tóc quăn.

Chia Sẻ Bí Quyết Và Cách Chăm Sóc Gà Chọi / 2023

Gà trống: vào khoảng một năm trên dưới mới cho là trưởng thành, tuổi vừa để cáp đá, cũng phải giáp một niên trở đi. Khi gà trưởng thành, phải nghĩ ngay đến chuyện cắt tích, cắt tai, sớm bỏ những miếng da vô nghĩa đó.

Sau khi cắt tích, gà được thả ra sân cho sung sức rồi lại nhốt cho ăn uống phủ phê, lúc đãi sạch trấu, nước mưa thật trong, thỉnh thoảng phải cho ăn rau, cá, thịt, trứng và nhất là cà chua, gà mới sung và đẹp.

Khi gà lành mạnh hoàn toàn, lựa một ngày ráo trời đem sổ thử để tìm hiểu thế đá, có món nghề gì xuất sắc, nước chịu đòn ra sao, về khuya chống trả như thế nào. Nghiên cứu cho kỹ để sau dễ lựa gà cặp độ. Nếu là “gà đòn”, sau đó cứ thả vào chuồng riêng nuôi thúc (dưỡng), cho ăn tẩm bổ, điều độ là cần thiết. Tập sổ thử như thế chừng vài kỳ, cách nhau khoảng nửa tháng, là có thể đem đi đá sau khi nuôi thúc tốt.

Nhưng nếu “gà cựa”, như thế chưa đủ, vì cựa chưa dài, chưa biết tung ngọn cước, múa lưỡi dao, phải chờ đúng tuổi là khoảng 16 hay 17 tháng trở đi, khi ấy mới biết được thứ dữ hay thứ vừa. (Chú ý: sổ lần một là 10 phút, lần hai khoảng gấp đôi, và lần ba là hai hồ nửa tiếng), cũng chẳng nên sổ quá nhiều, sau này gà sẽ quen tật lúc còn tơ, chỉ đá một chập rồi lôi thôi không chịu đá nữa, thêm phiền.

Khi rảnh rang mới nghĩ đến chuyện hớt lông, lông nách, lông đầu thì hớt sạch tróc, còn lông cổ thì chừa lại một túm sát cần, chỗ ấy là chỗ nhược, da non, phải có lông che kín, cần xén lông dạ dưới, chừa năm ba sợi che đít. Nơi đùi hớt trọn chừa đủ mấy sợi đỡ lạnh, vế non và ba sườn làm cho sạch trơn, cho nghệ mau thấm, khi đá nếu bị đâm thì biết ngay. “Làm lông” rồi, có những thời kỳ huấn luyện sau đây:

Bí quyết chăm sóc và nuôi dưỡng gà chọi

1)    Thoa rượu thuốc Tìm một thứ rượu thuốc bóp, dùng khăn nhám chấm và thoa khắp thân thể gà, thoa xong đôi ba lượt, thả gà ra sân úp bội phơi nắng dịu, mai lại tắm và thoa, (tắm bằng nước trà hoặc nước lá ổi) làm đôi ba lượt.

2)    Đi hơi Lúc sổ gà, lấy vải dầy bịt mặt, bịt mỏ, chừa mắt, bịt cựa, bịt thới, lúc đá không thể mổ cắn được chỉ “nạp xạ” chân không, tập như thế lâu ngày, cốt cho gà bền sức, lâu mệt, giỏi “nạp xạ”, giỏi “quăng”.

3)    Chạy lồng Nhốt gà trong chồng, để hai con thấy nhau, nhưng không đá được, (tương kiến bất tương đả) hai con sẽ phẫn nộ, đá bóng nhau, như thế cốt cho gà bền chí, quyết chiến đấu.

4)    Om gà Lấy nồi đất, đựng ít nước tiểu pha với rượu thuốc, nấu sôi, rồi lấy vải bọc ngải cứu và nghệ dằm nát, chấm nước tiểu thuốc, bóp sơ cho nước ấy ra bớt, rồi dùng túi ấy ép trên thương tích ở mình gà, gà sẽ mau lành những vết thương khi đá sau này và vết thương hiện có, đồng thời thêm da xương cứng chắc.

5)    Vô nghệ Loại nghệ tàu, để lâu ngày cứng như đá, có bán tại tiệm thuốc bắc là tốt nhất, bằng không dùng nghệ ta, già mới tốt.

Sau khi sổ, tắm cho gà xong, lấy nghệ mài ra như bột và ngâm gồm: nghệ + quế chi + một ít nước lạnh + một chút thuốc bóp + một chút nước tiểu con trai + nửa phần rượu đế + một chút muối bọt + một chút phèn chua tán nhỏ ngâm chung với vài cái đinh sét.

Sau đó trộn lại sền sệt như hồ, dùng bàn chải cọ sát vào da gà, chấm nước nghệ chà vào gà, thoa luôn cả cẳng. Xong, ôm gà ra sân tắm nắng dịu trong bội, mai sau gà sẽ săn chắn như đá. Tắm nắng khô mình thì đem vào tẩm nghệ và xả nghệ (tắm bằng xác trà) cho phai sạch.

6)    Sổ gà Hớt lông và vô nghệ rồi, vài ngày sau bắt gà sổ thử, lựa hai con đồng chạn đồng sức, thường là sổ hai nước, mỗi nước 10 phút, sau mỗi nước nên cho gà nghỉ vài ba phút, coi chừng sổ lâu hư gà, cần nhất là sổ có chừng độ, nửa tháng một lần, cứ như vậy khoảng vài ba lần là có thể “cáp đá”. Trong khi sổ, phải biết “vỗ hen”, sổ xong nước đầu, phải vỗ hen, kẻo không trong họng có trầy trụa, sẽ đóng đờm thành cục, và khò khè thở mãn đời.

–    Cách vỗ hen: Kẹp gà một bên hông, hai chân gà hổng đất, tay phải nắm đầu gà, ghì xuống, đưa ngón tay mở miệng gà, tay kia nắm một khăn sạch, có thấm nước, bóp cho nước chảy vào họng gà, đoạn ghì đầu gà chúi xuống vỗ bì bạch vào họng gà, bao nhiêu nhớt, đàm chất dơ ra sạch, khi thấy hết, cho gà uống chút nước cho thông cổ, còn có khi lấy lá trầu tươi hoặc lá ổi nhàu nát, gói một cục muối nhỏ bằng hạt bắp nhét vào miệng gà, đó là mún thuốc ngừa độc đón gió rất tốt, đoạn tắm sạch (chỉ dùng khăn ướt lau thân thể gà mà thôi, nếu làm ướt lông gà nhiều sẽ cảm lạnh mà chết). Xong, đem phơi nắng dịu, cho khô lông và đem đi nghỉ.

7)    Dầm cẳng Sau những bữa ăn tối, bắt gà “dầm cẳng” vào một chậu nước thuốc, cao đến đầu gối, nước ấy gồm có: nước tiểu pha rượu trắng + một chút muối ăn + một chút phèn chua + một ít thuốc rê + một ít đinh sét. Ngâm như vậy, cốt luyện cặp cán gà cứng như đá, khô rang như chân gà chết.

8)    Nuôi thúc trước khi đá (dưỡng) Thời gian nuôi thúc tối thiểu cũng phải 10 ngày trước khi đá, sau khi làm đủ cách huấn luyện như trên. Mỗi sáng sớm từ ba đến bốn giờ (giờ nhất định), cho gà uống nước, uống thật điều độ, dùng chén có cỡ đong cẩn thận, không được để gà uống tự do (một ly là một ly), như vậy gà sẽ không hốc nước khi đá, bền sức hơn.

Sáng khoảng 5 giờ cho gà ra tắm sương, dùng một khăn lông phơi ngoài trời, từ chập tối, đến 5 giờ sáng khăn ấy sẽ ướt vì thấm sương trời. Trước khi thả tắm, dùng khăn vắt nước sương ấy cho gà uống ít giọt, rồi cũng khăn ấy lau khắp thân thể gà trước khi thả quần sương (kỵ đạp mái, gà mất sức), không quên phun vào gà một chút rượu trắng cho máu chạy đều.

Đến chiều, mặt trời xuống, nắng dịu, cũng phơi gà một chút cho quen, cũng chẳng quên phun rượu. 5 giờ thả, 6 giờ bắt vô nhốt và cho ăn đúng bữa tuyệt đối. Bữa sáng từ 8 giờ đến 9 giờ, bữa chiều từ 6 giờ đến 7 giờ, giờ nhất định mới cho ăn, có thể sớm muộn đôi chút. Thí dụ: sáng 9 đến 10 giờ, chiều 5 giờ đến 6 giờ.

Thức ăn thường là lúc đãi sạch trấu, được ngâm nước cho mọc mộng mới tốt, hoặc lúa nấu chín, đem phơi nắng cho khô thì tốt hơn. Nhiều nơi công phu dùng lúa nấu chin, rắn men, phơi sương một đêm, phơi khô rồi dùng cho gà ăn, gà sẽ sung hơn, nặng hơn và chắc. Tới bữa cho gà ăn, gà đang ăn rồi thôi, bỏ đi chỗ khác, lập tức cất lúa ngay, mặc dù mới ăn ít (không cho ăn dầm dề), đến bữa khác mới được ăn. Nếu có thuốc tiêu, nên cho uống một chút sau bữa ăn.

Nước uống phải để luôn luôn cho gà chọi(nước mưa là tốt), nước có cát bụi dơ, phải thay ngay. Ngoài hai bữa ăn chính, còn những thức ăn bổ dưỡngsau đây: khoảng hai hay ba ngày, cho gà ăn một quả trứng gà (chỉ ăn lòng đỏ), thịt, cá sống, nhất là lươn, chặt khúc nhỏ (đừng để mất máu tươi), cho ăn sống, các thứ rau, trong thời gian dưỡng, nên cho ăn cà chua, nếu có các thức đậu càng tốt (đậu xanh, đậu phộng, đậu nành v.v. ) thêm vào.

Những thức ăn bổ dưỡng kể trên, lúc nào có thì cho ăn, không cần thời gian nhất định, nhưng cũng không nên cho ăn no khi gần đến bữa chính là lúa, (không quên một vài ngày lại cho ăn sắt vụn một lần, mỗi lần ăn chừng vài cục nhỏ bằng hạt bắp, hạt đậu, sắt không có cạnh bén). Buổi tối, trước khi đi ngủ, không quên ép gà uống nước một lần nữa, như thế gà sẽ nở cần cổ to hơn. Trong thời gian thúc dưỡng, luôn luôn theo dõi phân gà, cho biết gà có phân khô cứng, tròn cục là gà sung sức, nếu đi ra nước, hoặc sệt là bộ phận tiêu hóa kém tốt, thiếu sung, cần nuôi gà thật chắc thịt, không bủng beo, và có mỡ dư, mập.

Lúc cho ăn được để trên cao, gà phải nhón gót mới ăn được (tập nhóng cao) sẽ tốt gà. Cho gà ăn là khi ở nhà, lúc mang đi đá, tuyệt đối không thả cho ăn bậy, ngừa kẻ đầu độc. Đang nuôi thúc, nếu được gần một con gà trống khác (tương kiến bất tương đả), gà sung sức, đi tới đi lui tránh được mỡ dư càng tốt (hình thức như vần xoay).Trước khi đó, phải biết rằng gà không hề khó chịu trong mình.

Chia Sẻ Bí Quyết Chế Độ Nuôi Dưỡng Gà Chọi Trong 14 Ngày / 2023

Chế độ nuôi dưỡng gà chọi trong 14 ngày

Ngày 1

Buổi sáng: Cân gà. Cho gà đá thử. Làm sạch bàn chân và mặt. Cho gà uống một viên thuốc diệt wormer. Sau đó, nhốt gà vào trong chuồng. Cho gà uống nước.

Ban đêm: Không làm gì. Nhốt gà trong chuồng

Ngày 2

Buổi sáng: Cho gà uống 1 viên aminoplex và tiêm ¼ cc aminoplex. Cho gà ăn, sau đó nhốt gà vào trong chuồng

Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn hỗn hợp lòng trắng trứng và nước uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 3

Buổi sáng: Cho gà ăn , sau đó cho vào chuồng

Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn và cho gà uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 4

Buổi sáng: Cho 1 viên aminoplex. Cho gà ăn. Sau đó cho vào chuồng. Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn hỗn hợp lòng trắng trứng và nước uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 5

Buổi sáng: Cho gà ăn , sau đó cho vào chuồng

Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn và cho gà uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 6

Buổi sáng: Cho 1 viên aminoplex. Cho gà ăn. Sau đó cho vào chuồng. Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn hỗn hợp lòng trắng trứng và nước uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 7

Buổi sáng: Cho gà ăn , sau đó cho vào chuồng

Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn và cho gà uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 8

Buổi sáng: Cho gà đá thử sau đó nhốt vào chuồng Buổi tối: Cho gà ăn và cho gà uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 9

Buổi sáng: Cho gà uống 1 viên aminoplex và tiêm ¼ cc aminoplex. Cho gà ăn, sau đó nhốt gà vào trong chuồng

Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn hỗn hợp lòng trắng trứng và nước uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 10

Buổi sáng: Cho gà ăn , sau đó cho vào chuồng

Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn và cho gà uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 11

Buổi sáng: Cho 1 viên aminoplex. Cho gà ăn. Sau đó cho vào chuồng. Buổi chiều: Cho gà ra bãi cỏ khoảng 1 giờ sau đó nhốt lại vào chuồng

Buổi tối: Cho gà ăn hỗn hợp lòng trắng trứng và nước uống, sau đó nhốt vào chuồng.

Ngày 12

Buổi sáng: Không làm việc. Cho gà ăn hỗn hợp các loại ngũ cốc. Cho gà vào trong chuồng. Ban đêm: Không làm việc. Cho gà ăn hỗn hợp các loại ngũ cốc và nước uống. Cho gà vào trong chuồng.

Ngày 13

Buổi sáng: Không làm việc. Cho gà ăn hỗn hợp các loại ngũ cốc. Cho gà vào trong chuồng. Buổi chiều: Cho gà ra khỏi chuồng và thả gà thư giãn chút ít

Buổi tối: Cho gà 1 viên nang Ceka. Nếu ngày mai gà đá vào buổi sang, thì cho gà ăn khoảng 2 / 3 hỗn hợp hạt ngũ cốc trộn. Nếu đá vào ban đêm thì cho ăn toàn là hạt ngũ cốc trộn. (Hãy nhớ điều chỉnh độ ẩm).

Ngày 14

Buổi sáng: Nếu đá vào buổi sáng thì không cho ăn. Hãy để căng gà và thả. Lau sạch bàn chân và mặt sau đó cho gà đến trường đá. Nếu đá vào ban đêm  thì cho gà ăn 2 / 3 Scratch Mix. Hãy cho gà uống 1 ít nước.

Buổi tối: Trước khi gà đến trường đá, cho gà kéo căng và thả. Sau đó lau mặt và chân. Sau đó chở gà đến trường đá. Kết luận:

Để thành công trong môn thể thao này, bạn phải nhớ một vài điều. Một trong số đó là giác quan.

Tiếp theo bạn phải có gà được nuôi dưỡng tốt. Gà của bạn phải có sức khỏe tốt quanh năm.Bạn nên dành riêng cho gà một chương trình dinh dưỡng và nhất quán. Luôn luôn sử dụng thực phẩm có chất lượng cho gà của bạn. Có một chế độ dinh dưỡng tốt,cũng đóng vai trò lớn trong các trận chiến. Có tất cả những điều này bạn sẽ có cơ hội lớn thành công. Chúc may mắn!

Hướng Dẫn Bí Quyết Và Cách Xem Chân, Vảy Gà Chọi / 2023

Sơ lược về chân gà

Mặt tiền chân gà có 2 hàng vảy, được gọi như sau:

Theo ngón giữa <ngọ>đi thẳng lên gối, gọi là hàng Nội hoặc hàng Quách.

Theo ngón ngoại đi thẳng lên gối, gọi là hàng Ngoại hoặc hàng Thành

Theo ngón thới đi lên gọi là hàng Thới

Mặt sau có một hàng vảy lớn,gọi là hàng Hậu

Từ cựa lên đến gối, gọi là hàng Độ

Giữa hàng Hậu và hàng Độ có một hàng vảy từ cựa lên gối, gọi là hàng Kẽm<mặt trong=””>

Giữa hàng Ngoại và hàng Hậu có một hàng vảy nhỏ lăn tăn, dài từ gối xuống, gọi là hàng Biên.

DANH XƯNG VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA VẢY GÀ

1. Án Thiên: Tức một vảy lớn nằm sát đầu gối trên cao nhất. Nếu cách gối một hàng thì gọi là Án Thiên 2, cách một hàng nữa là Án Thiên 3. Gà có vảy này sức lực bền bỉ, tránh né tài tình, ra đòn thường chính xác. Rất Tốt.

2. Phủ địa: Có hình dáng giống như Án Thiên,nhưng được đặt dưới cựa, sát đầu bốn ngón chân. Gà có vảy này khi chinh chiến rất tinh nhanh, cựa địch khó lòng xuyên thấu. Tốt.

3. Khai Tiền: Một vảy thuộc hàng Thành nứt ra, bất luận trên hay dưới cựa đều không tốt. Gà này không nên dùng, vì thời vàng son đã tận. Rất Xấu.

4. Vấn Cán: Hình dáng như Án Thiên và Phủ Địa, nhưng được đặt ngoài nơi của Án Thiên và Phủ địa. Vảy này nếu trên cựa thì không tốt, nếu vấn 3 vảy sát đầu gối thì tốt, từ bốn vảy tuyệt đối không nên dùng.

5. Tứ Hoành Khai: Dưới gối có 4 vảy nhỏ, còn gọi là Đâu Đầu Nhịn Miệng < Xấu>. Sát gối có nhiều vảy nhỏ hoặc nằm từng chùm không khít nhau gọi là Nát Gối hoặc Ngũ Tu <5 vảy nhỏ>. Gà có vảy này kém tài, bở hơi, yếu sức, hay bị mù mắt khi ra trận.

6. Dậm Chậu <xấu>: Một vảy nhỏ nằm sát ngón trước < trước khi giáp ngón>.

7. Rọc Chậu: Vảy ở sát chân ngón bị cắt đứt < Xấu>

8. Ngậm Thẻ: Hai hàng vảy đều, bỗng nhiên có một vảy chen vào đường kẻ nhỏ, chia đôi ra. Gà này đá tứ tung, vô đòn vô thế.

9. Liên Giáp Ngoại: Hai vảy ở hàng Thành dính nhau thành một vảy lớn, gà này không tốt. Nhưng nếu từ hàng thứ 4 từ gối xuống có vảy này thì dùng được, gọi là Kích Biên.

10. Huyền Trâm: Còn gọi tên khác là Trung Huyền, là một vảy nhỏ nằm giữa hàng Thành và Quách, được đặt ngay và ngang với cựa. Vảy này có màu đen tuyền. Gà này đâm nhiều, chém dữ, thường đâm hỏng mắt đối thủ từ chân có vảy này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chia Sẻ Bí Quyết Và Kinh Nghiệm Về Vi – Vảy – Cán Gà Chọi / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!