Đề Xuất 2/2023 # Chế Phẩm Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Chế Phẩm Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chế Phẩm Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chế phẩm sinh học trong bảo vệ thực vật

1. Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là sản phẩm được điều chế, tách chiết từ đất, nước, động, thực vật,… Các vi sinh vật có lợi này được sử dụng rộng trong đời sống và nông nghiệp.

Các loại chế phẩm sinh học được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp như: phân bón vi sinh, chế phẩm vi sinh phòng trừ sâu bệnh, chế phẩm vi sinh xử lý chất thải, chế phẩm vi sinh ủ phân hữu cơ,..

Hôm nay Vườn Sài Gòn chia sẻ đến bạn các loại chế phẩm vi sinh phòng trừ nấm bệnh.

2. Các loại chế phẩm sinh học phòng trừ nấm bệnh gây hại cây trồng

Chế phẩm vi sinh Pseudomonas có thành phần chính là vi khuẩn Pseudomonas spp. Loại vi khuẩn này tồn tại chủ yếu trong đất và nước. Vi khuẩn được tách chiết từ môi trường nên đặc biệt an toàn cho người sử dụng, cây trồng và môi trường xung quanh.

Phòng và trị hiệu quả bệnh thối rễ, thối thân trên rau màu, bệnh héo xanh, đốm lá, thán thư, phấn trắng và sương mai trên cà chua, bầu, bí, dưa,…

Sản phẩm được tách chiết từ đậu tương, muối Na2CO3, vi khuẩn Lactobacillus Fermentum. Được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.

Chế phẩm P – Gro giúp cây trồng phòng trừ tốt các loại nấm và sâu bệnh gây hại. Giúp cây tăng sức đề kháng, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của môi trường. Chế phẩm vi sinh P – Gro có hiệu quả cao trong việc trừ bệnh phấn trắng, đốm lá, thối lá, bọ trĩ, nhện đỏ, rệp gây hại trên cây trồng. Bên cạnh đó chế phẩm được dùng như phân bón lá, giúp kích thích mầm và tán lá phát triển mạnh. Ngoài ra chế phẩm dùng để ủ phân chuồng, phân hữu cơ.

c. Nấm Trichoderma

Chế phẩm từ nấm Trichoderma có nhiều loại, thành phần và chất phụ gia khác nhau, phù hợp với yêu cầu sử dụng khác nhau. Trichoderma tồn tại trong đất, nước, không khí, thực vật,.. được tách chiết và ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Trichoderma thường sử dụng bón thúc, bón lót, ủ phân hữu cơ,…

Trichoderma dạng bột: Trichoderma Nông Lâm NLU, Trichoderma Điền Trang,..

Trichoderma dạng nước: Nano Trichoderma Bacillus, Chế phẩm vi sinh – Worm,…

Trichoderma chủ yếu phòng và trị các bệnh như: thắt cổ rễ, chết rạp cây con, héo rũ trắng gốc, và đốm lá,.. Các bệnh này do nấm gây ra khi mưa nhiều, độ ẩm quá cao.

Vườn Sài Gòn

Chế Phẩm Bảo Vệ Thực Vật Từ Imo

Ngày:05/12/2020 lúc 15:45PM

Gần đây, chắc các bạn đã nghe nhiều người nói về chế phẩm sinh học IMO, vậy bạn đã biết chế phẩm IMO là gì chưa, hay các ứng dụng của chế phẩm IMO. Trong bài viết này, Nông nghiệp phố sẽ chia sẻ với bạn về cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO.

Chế phẩm IMO là chế phẩm sinh học vi sinh vật bản địa, chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi, tồn tại lâu năm tại địa phương. Chế phẩm được làm từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Hệ vi sinh vật bản địa này rất khỏe và tham gia vào quá trình phân giải chất hữu cơ trong lá cây, để quá trình làm chế phẩm bảo vệ thực vật diễn ra nhanh chóng.

2. Tác dụng của các chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO

Chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO không chứa các hóa chất độc hại, rất an toàn con người, cây trồng và vật nuôi.

Bên cạnh đó, chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO không gây hiện tượng kháng thuốc, không làm xót cây hay cháy lá.

Chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO có khả năng tiêu diệt cả vòng đời gây hại của côn trùng, xua đuổi bướm mẹ, làm ung hay chín trứng sâu, ức chế, kìm hãm, thậm chí tiêu diệt sâu con.

Nếu bạn phun chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO liên tục 10 – 15 ngày, sẽ tiêu diệt hoàn toàn sâu hại trong vườn, bảo vệ cây trồng, hiệu quả nhất trên rệp sáp, nhện đỏ, các loại sâu ăn lá khác.

3. Cách làm chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO

Để một chế phẩm bảo vệ thực vật từ IMO phát huy công dụng tối đa thì bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu làm theo công thức 1 thành phần hữu cơ : 1 mật rỉ đường : 1 chế phẩm IMO : 0.5 chất bám dính : 10 nước.

Trong đó, chất bám dính bạn có thể sử dụng mồng tơi, nha đam, rau đay hay sống đời xay nhuyễn để tăng khả năng bám dính của chế phẩm bảo vệ thực vật, đồng thời chống rửa trôi và lưu giữ chế phẩm trên bề mặt phun, giúp lan toả thuốc tránh đọng thành từng giọt, thấm sâu vào mô lá hoặc cơ thể sâu hại.

Để làm chế phẩm này bạn cần chuẩn bị thành phần hữu cơ gồm tỏi, ớt, gừng thái nhỏ mỗi loại 300g, 50g lá xuyến chi hay lá sài đất, 1 lít mật rỉ đường, 1 lít IMO thành phẩm, 300g – 500g mồng tơi cùng 10 lít nước.

Đầu tiên, bạn cho tỏi, ớt, gừng băm nhỏ, lá xuyến chi hay sài đất và mồng tơi xay nhuyễn vào bình nhựa, sau đó cho 1 lít mật rỉ đường và 1 lít IMO thành phẩm vào rồi đảo đều.

Cuối cùng bạn cho 10 lít nước vào rồi đảo đều và dùng nilong bọc kín để nơi râm mát khoảng 7 ngày. Bạn nên lựa chọn một bình có dung tích khoảng 20 lít để các nguyên liệu không đầy bình, chỉ khoảng 2/3 là được.

Sau 7 ngày ủ, lọc lấy nước bảo quản dùng dần. Khi sử dụng, bạn pha loãng 10ml chế phẩm với 0.5 – 1 lít nước sạch rồi phun cho cây. Phun liên tục trong 10 – 15 ngày hoặc đến khi không còn xuất hiện sâu hại.

b. Dùng IMO làm chế phẩm củ riềng, ớt và sả

Đầu tiên bạn chuẩn bị 0.5kg củ riềng thái lát, 0.5kg ớt, 200g – 300g sả cả thân, lá xuyến chi hay lá sài đất, 200g – 300g mồng tơi xay nhuyễn, 1 lít mật rỉ đường, 1 lít chế phẩm IMO và 10 lít nước.

Đầu tiên, bạn vẫn cho các thành phần hữu cơ gồm riềng, ớt, sả, lá xuyến chi, lá sài đất, mồng tơi vào bình, rồi cho 1 lít mật rỉ đường và 1 lít IMO vào rồi đảo đều.

Sau đó cho 10 lít nước vào rồi đảo đều, cuối cùng bạn dùng nilong bọc kín để nơi râm mát khoảng 7 ngày. Bạn nên lựa chọn một bình có dung tích khoảng 20 lít để các nguyên liệu không đầy bình, chỉ khoảng 2/3 là được.

Sau 7 ngày ủ, lọc lấy nước bảo quản dùng dần. Khi sử dụng, bạn pha loãng 10ml chế phẩm với 0.5 – 1 lít nước sạch rồi phun cho cây. Phun liên tục trong 10 – 15 ngày hoặc đến khi không còn xuất hiện sâu hại.

c. Làm chế phẩm trừ sâu từ IMO, lá neem và lá mật gấu

Để làm chế phẩm này, bạn cần 0.5kg lá neem, 0.5kg lá mật gấu, 200g – 300g lá bạc hà, xuyến chi và sài đất, 200g – 300g mồng tơi xay nhuyễn, 1 lít mật rỉ đường, 1 lít chế phẩm IMO và 10 lít nước.

Cũng như các chế phẩm bảo vệ thực vật khác làm từ IMO, đầu tiên bạn cho các loại lá vào rồi cho 1 lít mật rỉ đường và 1 lít IMO vào và đảo đều.

Cho 10 lít nước vào rồi đảo đều lần nữa, sau đó dùng nilong bọc kín để nơi râm mát khoảng 7 ngày. Bạn nên lựa chọn một bình có dung tích khoảng 20 lít để các nguyên liệu không đầy bình, chỉ khoảng 2/3 là được.

Sau 7 ngày ủ, lọc lấy nước bảo quản dùng dần. Khi sử dụng, bạn pha loãng 10ml chế phẩm với 0.5 – 1 lít nước sạch rồi phun cho cây. Phun liên tục trong 10 – 15 ngày hoặc đến khi không còn xuất hiện sâu hại.

– chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

Học Cách Trồng Rau Organic Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Vùng đất được chọn trồng rau organic phải được tách biệt với các vùng đất khác bằng hàng rào, đệm cỏ, hay nói cách khác là tạo vùng đệm cách với các vùng sản xuất thông thường. Tại sao phải tách biệt như vậy? Lý do đó là, để tránh thuốc hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay các chất kháng sinh từ các vùng đất sản xuất thông thường lây nhiễm qua khiến cho việc trồng rau organic mất đi ý nghĩa ban đầu của nó.

Nguồn nước tưới cho rau organic rất quan trọng. Nguồn nước phải đảm bảo không được nhiễm các chất hóa học, chất thải từ nông nghiệp, công nghiệp hay các chất phóng xạ,… Bà con có thể đào giếng để cung cấp nguồn nước sạch cho mô hình trồng rau.

Loại phân bón được khuyên dùng sử dụng

Trồng rau organic thì tất nhiên sẽ không sử dụng phân hóa học để kích thích cây phát triển. Một lời khuyên cho bà con đó là sử dụng dịch trùn quế VUTA vì loại phân này cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cũng như các chất khoáng thiết yếu, đa vi lượng như Ca, Cu, Fe,… Phân trùn quế được sử dụng kết hợp với phân bò, phân gà, phân trâu, các loại rơm rồi phụ phẩm rau được ủ nóng tạo điều kiện cho cây phát triển tốt, đạt chất lượng điểm 10.

Nguyên liệu cần có:

Phân bò, phân gà, phân heo… nhằm cung cấp chất đạm.

Các vật liệu xanh như phụ phẩm rau, củ, cỏ cây tươi… là nguồn cung cấp các khoáng chất.

Các vật liệu như rơm, lá khô… giúp cung cấp kali.

Chế phẩm sinh học Trichoderma Bima sẽ giúp ủ nóng phân từ đó làm hoai mục. Khi ta bón, thì chế phẩm sinh học này sẽ gây các chuẩn vi sinh vật có lợi cho rau organic. Bởi lẽ nó giúp ức chế được các bệnh thối cổ rễ, chết yểu, héo rủ hay các bệnh về tuyến trùng,… tạo điều kiện cho vi sinh vật cố định đạm phát triển, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển.

Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng 3 đến 4 kg Trichoderma Bima cho 1 tấn phân, trộn đều vật liệu xanh, rơm rạ, lá khô để ủ trong điều kiện ẩm 50 đến 55%

Bước 2: Sau 25 đến 30 ngày thì bà con đảo đều và phun nước nhằm tạo độ ẩm. Nếu thấy chưa hoai mục thì tiếp tục ủ 30 ngày thì phân sẽ hoai hoàn toàn và có thể đêm sử dụng được.

Vì khi ủ như vậy, nhiệt độ ban đầu có thể lên 60 o C nên có khả năng diệt được nguồn sâu bệnh.

Lưu ý không được phép dùng phân tươi để bón mà phải qua xử lý và phải ủ mới được bón.

Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên kết hợp với các kỹ sư nông nghiệp để được lên kế hoạch cụ thể. Ngoài ra, nếu muốn phát triển thương hiệu thì phải liên kết với các dự án, nông dân và các nhóm rau. Phương pháp luân canh cây trồng, luân canh cây trồng liên tục vẫn là đúng đắn nhất. Để hạn chế dịch hại cây trồng thì trước hết cân bằng dinh dưỡng đất.

Thuốc trừ sâu tuyệt đối cấm trong kỹ thuật trồng rau organic. Bà con chỉ được sử dụng các biện pháp như trồng xen canh. Có thể phòng trừ sâu bệnh cho rau organic bằng việc dùng các biện pháp dân gian như chiết xuất nước tỏi gừng rồi phun lên lá.

Ngoài ra, trồng các loại hoa có màu sắc rực rỡ xung quanh vườn rau để dẫn dụ thu hút và xua đuổi côn trùng cũng giúp ích cho vườn rau của bạn rất nhiều. Khi đất ổn định, cây trồng tăng trưởng tốt, thường cây rau organic sẽ khỏe hơn cây trồng bình thường nên khả năng kháng bệnh của cây rau organic sẽ cao hơn rất nhiều.

Chúng tôi vừa cung cấp tất tần tật những kỹ thuật trồng và chăm sóc rau organic. Hy vọng, bà con có thể ứng dụng thành công và đem lại thành quả vượt sức mong đợi. Agri tin rằng, nếu cần mẫn và chăm chỉ, bà con hoàn toàn có thể tạo ra thương hiệu rau organic của riêng mình.

Trung Cấp Trồng Trọt Và Bảo Vệ Thực Vật

Tên ngành, nghề : TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬTTên tiếng Anh : Plant cultivation and protectionMã ngành, nghề : 5620111Trình độ đào tạo : Trung cấpHình thức đào tạo : Chính quyThời gian đào tạo : 1-2 nămĐối tượng tuyển sinh:

A. Học 2 năm: Tuyển thí sinh đã Tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên

B. Học 1 năm: Tuyển thí sinh đáp ứng các tiêu chí sau

– Có bằng tốt nghiệp THPT

– Có bằng tốt nghiệp từ trung cấp trở lên (khác ngành) hoặc chứng chỉ Giáo dục nghề nghiệp từ 1 năm trở lên (cùng nhóm ngành, nghề)

– Ca sáng: 07h30 – 11h30

– Ca chiều: 13h00 – 17h00

– Ca tối: 18h00 – 21h00

A. Học 2 năm: người học có 3 lựa chọn

– Thứ 2 đến thứ 6: Ca sáng và chiều tùy theo môn học mà học lý thuyết tại quận 1 và thực hành tại quận 9. Thời khóa biểu tùy môn học mà học 1 buổi hoặc 2 buổi trong ngày.

– Thứ 2 đến thứ 6: Học lý thuyết tại quận 1 vào ca tối tại quận 1.

– Thứ 7 và CN: Tùy theo môn học mà thực hành vào ca sáng hoặc chiều tại quận 9.

– Thứ 2 đến thứ 6: Ca sáng và chiều tùy theo môn học mà học lý thuyết và thực hành tại quận 9. Thời khóa biểu tùy môn học mà học 1 buổi hoặc 2 buổi trong ngày.

B. Học 1 năm: người học có 1 lựa chọn duy nhất

– Thứ 2 đến thứ 6: Học lý thuyết tại quận 1 vào ca tối tại quận 1.

– Thứ 7 và CN: Tùy theo môn học mà thực hành vào ca sáng hoặc chiều tại quận 9.

Chương trình trung cấp Trồng trọt và Bảo vệ thực vật được thiết kế để đào tạo kỹ thuật viên trình độ trung cấp về Trồng trọt và Bảo vệ thực vật có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các qui định tại nơi làm việc, có sức khỏe nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, đồng thời có khả năng học tập vươn lên đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Chương trình trang bị cho người học những kiến thức chung về chính trị, pháp luật, công nghệ thông tin, tiếng anh, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng. Những kiến thức cơ sở về sinh lý thực vật, giống cây trồng, Đất – phân bón, Khí tượng nông nghiệp, Thủy nông, Bảo vệ thực vật đại cương, phương pháp thí nghiệm, Khuyến nông, pháp lệnh bảo vệ thực vật, quản lý kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật.

Chương trình trang bị cho người học những kiến thức chuyên môn ngành trồng trọt như: kỹ thuật xử lý đất, lai tạo và nhân giống cây trồng, kỹ thuật trồng – chăm sóc – thu hoạch các loại cây lương thực, cây rau, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa cây cảnh quan trọng trong vùng và những kiến thức chuyên ngành bảo vệ thực vật: phân biệt được đặc điểm của từng đối tượng sâu bệnh, chẩn đoán và phòng trị bệnh và biện pháp phòng chống dịch hại, kiến thức về hệ thống quản lý sản xuất cây trồng chất lượng, an toàn sinh học, bảo vệ môi trường… Đồng thời người học được rèn luyện kỹ năng nghề Trồng trọt và bảo vệ thực vật thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

1.2. Mục tiêu cụ thể:+ Kiến thức:

– Trình bày được kiến thức cơ bản về khí tượng nông nghiệp, thời tiết khí hậu ảnh hưởng đến cây trồng.

– Trình bày được kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng phổ biến quan trọng như: các loại rau, cây lương thực, cây hoa và cây cảnh, cây ăn quả, cây công nghiệp và sản xuất rau theo chuẩn Việt GAP.

– Trình bày được những kiến thức cơ bản về côn trùng, bệnh cây và các loại sâu bệnh hại phổ biến quan trọng trên cây trồng.

– Trình bày được kiến thức cơ bản về các loại thuốc Bảo vệ thực vật, hiểu rõ tác động, độ độc của từng loại thuốc, cách dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh đối với cây trồng.

– Trình bày được các điều lệ qui định của nhà nước về quản lý, sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật.

– Áp dụng được kiến thức trên vào sản xuất trồng trọt, bảo vệ thực vật và khuyến nông.

– Thực hiện thành thạo các thao tác làm đất lên luống, trồng và chăm sóc cây.

– Thực hiện thành thạo các thao tác xử lý hạt giống, gieo ươm, giâm cành, chiết, ghép cây.

– Biết cách điều tra phát hiện các loại sâu bệnh gây hại phổ biến trên cây trồng và ngoài đồng ruộng.

– Biết cách nhận biết triệu chứng sâu bệnh hại cây trồng và áp dụng biện pháp phòng trừ.

– Biết sử dụng thuốc đúng loại, đúng qui cách và sử dụng phun thuốc phòng chống sâu bệnh cho cây trồng.Vận dụng được một số biện pháp phòng ngừa và dập tắt dịch sâu bệnh.

– Nắm vững những điều lệ qui định của nhà nước về quản lý sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV và kiểm dịch thực vật.

– Chẩn đoán sâu bệnh gây hại và triệu chứng thừa/thiếu dinh dưỡng cây trồng.– Bố trí thí nghiệm ngoài đồng và theo dõi về sâu bệnh hại cây trồng.– Bảo vệ cây trồng bằng nhiều biện pháp– Bảo vệ môi trường và hướng dẫn về sản xuất bền vững– Tổ chức các buổi Hội thảo khuyến nông.– Có thể giao tiếp bằng tiếng Anh trong các lĩnh vực về đời sống xã hội và trong công việc.

– Có động cơ nghề nghiệp đúng đắn, rèn luyện tính cần cù chịu khó, tác phong làm việc nghiêm túc, trung thực trong hoạt động nghề nghiệp.

– Có ý thức vươn lên trong học tập nâng cao trình độ, phát huy sáng tạo đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất trồng trọt nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao.

1.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp người học có cơ hội làm việc tại:

Các cơ sở sản xuất và nghiên cứu thực nghiệm về cây lương thực, cây công nghiệp, cây rau quả, cây hoa và cây cảnh.

Các chi cục – trạm BVTV, trạm khuyến nông, phòng nông nghiệp quận huyện.

Các trung tâm nghiên cứu sản xuất giống cây trồng, phòng kỹ thuật của các trang trại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh – dịch vụ giống cây trồng và thuốc bảo vệ thực vật.

Có thể học nâng cao trình độ ở các trường cao đẳng, đại học có đào tạo chuyên ngành Trồng trọt, ngành Bảo vệ Thực vật, ngành khuyến nông.

2. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học:

– Số lượng môn học, mô đun: Tùy theo học sinh học hệ 1 năm hay 2 năm mà có số lượng môn học phù hợp.

– Số lượng tiết lý thuyết chiếm 1/3 thời gian học

– Số lượng tiết thực hành chiếm 2/3 thời gian học

3. Nội dung chương trình: Tùy theo mỗi năm học mà trường chọn một số môn để học sinh học tập a) Các môn học chung/đại cương

– Giáo dục Quốc phòng và An ninh

– Khởi tạo doanh nghiệp

b) b1. Môn học, mô đun cơ sở Các môn học, mô đun chuyên môn

– Giống cây trồng – Kiểm định giống

– Sinh thái Nông nghiệp

– Khí tượng Nông nghiệp

– Cơ giới hóa Nông nghiệp

– Tổ chức quản lý sản xuất

– Bảo vệ thực vật đại cương

– Phương pháp thí nghiệm

b2. Môn học, mô đun chuyên môn

– Bảo vệ môi trường đại cương– Côn trùng đại cương– Bệnh cây đại cương– Quản lý cỏ dại và động vật hại cây trồng– Thuốc bảo vệ thực vật– Điều tra dự tính dự báo dịch hại– Đấu tranh sinh học

– Cây lương thực (Lúa, ngô,….)

– Cây công nghiệp (Cây cà phê, cây tiêu, cây điều, cây cao su….)

– Thuốc bảo vệ thực vật

– Pháp luật chuyên ngành

– Côn trùng chuyên khoa

– Bệnh cây chuyên khoa

– Sản xuất rau theo chuẩn VietGAP

– Thực tập địa bàn sản xuất

– Người học phải học hết chương trình đào tạo Trung cấp Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thì sẽ đủ điều kiện được dự thi tốt nghiệp.

– Nội dung thi tốt nghiệp bao gồm 3 môn: Chính trị, Lý thuyết tổng hợp, Thực hành nghề nghiệp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chế Phẩm Sinh Học Trong Bảo Vệ Thực Vật trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!