Chế Phẩm Nano Canxi, Nano Canxi Cacbonat Chống Rụng Hoa Và Quả Non Trên Cam Bưởi, Hạn Chế Tác Hại Của Mưa Axít

Cập nhật thông tin chi tiết về Chế Phẩm Nano Canxi, Nano Canxi Cacbonat Chống Rụng Hoa Và Quả Non Trên Cam Bưởi, Hạn Chế Tác Hại Của Mưa Axít mới nhất ngày 19/09/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,356 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Chế Phẩm Sinh Học Diamond Nano Gold Siêu Silic Phân Bón Lá Trung Lượng, Siêu Cứng Cây
 • Công Dụng Của Chế Phẩm Nano Akh Super Plus Chuyên Dùng Cho Cây Trồng
 • Triệt Xóa Tụ Điểm Sản Xuất Phân Bón Giả Tại Đồng Nai
 • Ai Tiếp Tay Cho Công Ty Làm Phân Bón Giả Tại Đồng Nai?
 • Đồng Nai: Bắt Vụ Sản Xuất Phân Bón Giả Bằng Đất Và Bột Đá Quy Mô Lớn
 • Canxi là một cation trao đổi trong đất (cây hấp thu canxi ở dạng Ca 2+). Hầu hết canxi trao đổi của đất đều được hấp phụ trên bề mặt keo đất, khi nồng độ ion H+ trong môi trường tăng thì các ion Ca 2+ bị đẩy ra khỏi bề mặt keo đất vào trong dung dịch đất để trung hòa độ chua của đất và cây có thể hấp thu được canxi. Đây là hiện tượng trao đổi cation. Trong cây canxi thường liên kết với một số chất hữu cơ và nó bị giữ chặt không di động như Kali. Canxi là nguyên tố không dùng lại nên nó có nhiều ở bộ phận già (lá già). Do đó cần có biện pháp bổ sung canxi phù hợp theo từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây, tránh để cây thiếu hụt canxi (đặc biệt đối với cây ăn quả thời kỳ ra hoa, đậu quả và quả non).

  Vai trò quan trọng của canxi là tham gia vào quá trình hình thành nên màng tế bào. Canxi kết hợp với axit pectinic tạo nên pectatcanxi có mặt ở lớp giữa của thành tế bào gắn chặt các tế bào với nhau thành một khối làm cho cuống hoa, cuống quả trở lên bền vững hơn do đó để chống rụng hoa, quả non cần phải bổ sung canxi cho cây ở thời kỳ trước ra hoa, thời kỳ ra hoa và đậu quả non.

  Khi thiếu canxi thì pectancanxi không được hình thành vì thế mà hoa – quả non dễ bị rụng. Thiếu canxi các tế bào tầng rời dễ dàng tách nhau ra gây nên hiện tượng rụng quả non sinh lý. Khi quả chín pectatcanxi bị phân hủy cho nên thịt quả mềm ra. Do đó pectatcanxi được xem như là chất kết dính giữa các tế bào với nhau khiến chúng trở nên bền vững hơn.

  Như vậy để chống rụng hoa và quả non cần phải bổ sung canxi dễ tiêu, dế hấp thu qua lá, hạn chế thiếu hụt canxi đặc biệt là ở thời kỳ cây ra hoa đậu quả (Với cây ăn quả nên bổ sung canxi cân đối với các thành phần vi lượng Fe, Cu, Zn, Mg, B, Mo trong thời kỳ cây ra hoa đậu quả non làm tăng khả năng giữ quả, chống rụng quả sinh lý).

  Ngoài ra canxi còn tham gia vào cấu tạo thành tế bào lông hút và ở ống phấn. Chính vì thế khi thiếu canxi sự nảy mầm và sinh trưởng của hạt phấn bị ức chế, mô phân sinh và mô phân sinh đỉnh rễ chậm phát triển (thiếu Canxi tỷ lệ thụ tinh, đậu quả giảm).

  Canxi có vai trò trung hòa độ chua và đối kháng với nhiều cation khác trong cây (H+, Na+, Al 3+). Trong đất Canxi có vai trò trung hòa độ chua của đất tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển cho bộ rễ và hoạt động sống của vi sinh vật.

  Canxi có khả năng hoạt hóa nhiều enzym nên ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất: Phospholipase, adeninkinase, agrininkinase, ATP-Ase..

  + Trung hòa độ chua của đất, tăng cường khả năng hoạt động sống của vi sinh vật, nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu với các điều kiện bất lợi từ môi trường cho bộ rễ (rễ ăn sâu rộng, chống úng, chống mặn, chống hạn tốt…).

  + Tăng cường sức sống của hạt phấn, nâng cao tỷ lệ thụ phấn, thụ tinh.

  + Ức chế quá trình hình thành tầng rời cuống hoa, cuống quả từ đó chống rụng hoa và rụng quả sinh lý.

  + Chống lốp đổ cho cây, thúc đẩy tăng trưởng thân cành, giúp cây hấp thu cân đối các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu, tăng cường khả năng vận chuyển dinh dưỡng của hệ mạch dẫn Xylem và Libe (đặc biệt khi kết hợp với Silic, Magie, Kẽm).

  Khi thiếu canxi mô phân sinh đỉnh thân và rễ bị hại nghiêm trọng, mô phân sinh ngừng phân chia, sinh trưởng bị ức chế, rễ ngắn hóa nhầy và chết. Khi thiếu canxi lá bị biến dạng, đỉnh lá bị uốn móc. Hệ thống rễ khi thiếu canxi sẽ bị nâu, ngắn, đâm nhiều nhánh. Do canxi là nguyên tố không di động nên triệu chứng thiếu canxi biểu hiện ở lá non trước.

  Ở cây ăn quả thân gỗ, thiếu Canxi ở thời kỳ ra hoa đậu quả non làm cho hiện tượng rụng hoa và quả non diễn ra phức tạp, khó kiểm soát (rụng hàng loạt quả non), tỷ lệ đậu quả giảm nghiêm trọng khi thiếu đồng thời Ca, Bo, Mg, Zn…

  Tuy nhiên trong điều kiện tự nhiên các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu như Ca, Mg, Zn, B…hấp thu qua bộ lá sẽ khó khăn hơn, tỷ lệ hấp thu giảm khi gặp các điều kiện bất thuận của tự nhiên, dẫn đến không cung cấp đủ và kịp thời dinh dưỡng thiết yếu cho cây (đặc biệt là cây ăn quả – gây nên tình trạng rụng hoa và quả non). Do đó việc ứng dụng công nghệ nano với mục tiêu làm tăng hiệu suất hấp thu dinh dưỡng qua lá/bộ rễ, hạn chế tình trạng rụng hoa và quả non trên cây ăn quả là rất cần thiết trong bối cảnh diễn biến thời tiết phức tạp do biến đổi khí hậu gây ra.

  2.1 Công dụng của nano canxi cacbonat đối với cây ăn quả (N-CaCO3)

  Chế phẩm nano canxi cacbonat bao gồm các hạt nano canxi cacbonat có kích thước hạt từ 20-25nm. Nano canxi cacbonate có hoạt tính hóa học cao nên dễ phản ứng để trung hòa axit ngay cả ở môi trường axit yếu pH = 5-6 do đó khi phun Nano canxi cacbonat qua lá (hoặc tưới gốc) có tác dụng bổ sung canxi dễ tiêu cho cây trồng, trung hòa tác hại của mưa axít, tăng cường tính bền vững của nhóm các tế bào tầng rời qua đó hạn chế hiện tượng rụng hoa và quả sinh lý…

  Hoạt động sản xuất của con người gây nên ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí do đó trong không khí thường tồn tại nhiều khí độc như sunfua dioxit (SO 2), nitơ dioxit (NO 2)…các dạng khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành axít sunfuric H 2SO 4 và axít HNO 3 (các dạng axít này sinh ra H+). Khi trời mưa các dạng axít độc hại này hòa tan vào nước mưa làm cho độ pH của nước mưa giảm gây ảnh hưởng trực tiếp lên cây trồng. Đặc biệt hàm lượng axít trong nước mưa cao vào đúng thời kỳ cây ra hoa đậu quả sẽ gây ra các tác hại đáng kể. Các tác hại của mưa axít đối với bưởi trong thời kỳ ra hoa đâu quả là:

  + Làm cháy hoa, suy giảm chức năng sinh lý của hạt phấn và nhụy cái.

  + Hạn chế khả năng thụ phấn, thụ tinh, giảm tỷ lệ đậu quả.

  + Làm cháy quả non, gây ra hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nếu bị nấm khuẩn gây bệnh kết hợp thì hiện tượng rụng quả non rất khó kiểm soát.

  + Mưa axít thúc đẩy quá trình hình thành tầng rời cuống hoa và quả non qua đó đẩy mạnh quá trình rụng hoa và quả non.

  + Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của bộ lá do mưa axít ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến bộ lá.

  + Làm chậm quá trình phát triển của quả non (quả non chậm lớn cũng sẽ bị rụng).

  Trong không khí tự nhiên, khi có mưa hoặc độ ẩm cao sẽ gây ra mưa acid, cộng thêm xuất hiện một loại axít yếu do sự kết hợp của hơi nước (H 2O)và khí cacbonic (CO 2). Mưa càng nhiều lượng axít sinh ra càng lớn (nhất là mưa đầu mùa). Trong nước mưa ngoài axít cacbonic (H 2CO 3) còn có thể có axit HNO 3, H 2SO 4… Các loại axít này đều sinh ra ion H+, ion H+ gây hại trực tiếp hoa, quả non, chồi non…

  Về cơ bản nano canxi cacbonat (N-CaCO 3) có tác dụng trung hòa mưa axít và giải phóng Canxi dễ tiêu bổ sung cho cây trồng qua lá. Khi ở kích thước nano mét (nm) các hạt nano canxi cacbonat (N-CaCO3) bám vào kẽ lá và phân hủy trong môi trường khí CO 2 tự nhiên đồng thời giải phóng khí CO 2 tăng đến 40% tại bề mặt lá giúp cây trồng tăng hiệu suất quang hợp và bổ sung canxi dễ tiêu trực tiếp cho cây.

  Như vậy qua mô tả trên chúng ta thấy các axít vô cơ sinh ra trong không khí, trong nước mưa sẽ bị các hạt nano canxi cacbonat trung hòa (triệt tiêu tác hại của axít), qua đó giảm tối đa tác hại của mưa axít, đồng thời quá trình trên cũng giải phóng ra canxi dễ tiêu bổ sung trực tiếp qua lá cho cây(chống rụng quả). Ngoài ra trong quá trình trung hòa mưa axít còn giải phóng khí CO 2 tăng tới 40% ngay tại bề mặt lá, khí CO 2 là nguyên liệu cần thiết cung cấp cho cây trồng qua các tế bào khí khổng ở bề mặt lá làm tăng hiệu suất quang hợp, thúc đẩy quả non phát triển.

  Ba là: Giải phóng khí CO 2 tại chỗ (ngay tại bề mặt lá). Khí CO 2 là nguồn nguyên liệu cần thiết và không thể thiếu cho quá trình quang hợp qua đó thúc đẩy hoạt đồng quang hợp (nâng cao hiệu suất quang hợp của cây trồng).

  Như vậy có thể hiểu nano canxi cacbonat vừa có tác dụng chống mưa axít hại hoa và quả non, vừa chống rụng quả sinh lý (do nano canxi cacbonat có khả năng sinh ra Canxi dễ tiêu, dễ hấp thu cho cây) đồng thời làm tăng hiệu suất quang hợp cho cây trồng do cung cấp thêm khí CO 2 tại chỗ (tại bề mặt lá cây khí CO 2 được giải phóng liên tục và được bổ sung qua khí khổng, giúp cây tăng cường hiệu suất quang hợp nuôi dưỡng các bộ phận trên mặt đất).

  Như vậy có thể nói nano canxi cacbonat có rất nhiều ưu điểm vượt trội khi sử dụng cho cây trồng đặc biệt là đối với cây ăn quả được trồng tại các tỉnh Miền Bắc như: cam, bưởi, chanh, xoài, nhãn, vải, na…Bởi ở Miền Bắc, tại thời điểm ra hoa đậu quả thường xảy ra các điều kiện thời tiết cực đoan không có lợi đối với sinh trưởng, phát triển của cây trồng (mưa phùn kéo dài, ẩm cao, thời tiết âm u, thiếu ánh sáng…). Hiện tượng này làm cho hoa, quả non chậm phát triển, bị tác động bởi mưa axít làm cho cánh hoa bị cháy, hạt phấn mất chức năng sinh lý, quả non bị rụng. Nước mưa có chứa nhiều axít sẽ làm giảm chất lượng nông sản, gây hại đỉnh sinh trưởng của cây trong một số trường hợp còn làm rụng hoa-quả hàng loạt, gây ra hiện tượng vàng lá, thối rễ, cây còi cọc chậm phát triển. Chính vì vậy việc sử dụng nano canxi, nano canxi cacbonat phun qua lá và tưới gốc cho cây trồng là giải pháp toàn diện giúp tăng cường sức đề kháng của cây, nâng cao chất lượng nông sản, giúp cây trồng chống đổ ngã, phát triển bền vững, nâng cao năng suất chất lượng nông sản.

  Canxi là một nguyên tố dinh dưỡng trung lượng rất quan trọng đối với sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Canxi là một nguyên tố kém linh động, chúng hầu như không thể di chuyển giữa các bộ phận của cây và phần lớn chúng tập trung tại các lá già. Canxi không thể di chuyển từ các bộ phận lá già sang lá non hay các bộ phận khác như hoa-quả non. Do đó trong thời kỳ ra hoa đậu quả non(cây ăn quả) canxi thường bị thiếu hụt cục bộ, sự thiếu hụt canxi dẫn đến “tầng rời” cuống hình thành, hoa quả non thường bị rụng hàng loạt do đó trong quá trình chăm sóc cây ăn quả (đặc biệt thời kỳ ra hoa đậu quả non) chúng ta cần bổ sung canxi qua lá giúp tăng cường tính bền vững của cuống hoa-quả, hạn chế tối đa tình trạng rụng quả non.

  Đa số các dạng canxi hiện nay trên thị trường được thương mại dưới dạng phân bón lá có hỗn hợp với một số thành phần trung, vi lượng tuy nhiên các dạng canxi này hầu hết tồn tại dưới dạng ion (dạng muối có chứa Ca 2+), khi phun qua lá các ion Ca 2+ này thường xảy ra các phản ứng trao đổi với các axít yếu như axít cacbonic (H 2CO 3) làm kết tủa ở dạng không tan, khó hấp thu (CaCO 3). Quá trình đó được diễn tả như sau:

  Trong điều kiện có mưa hoặc không khí ẩm, acid H 2CO 3 được hình thành liên tục và tồn tại ngay tại bề mặt lá, hoa. Cụ thể

  Các dạng canxi truyền thống(không phải nano) khi phun qua lá thường có phản ứng trao đổi với CO 32- tạo ra CaCO 3 (là dạng Canxi kết tủa khó tan ngay tại bề mặt lá):

  Điều này có nghĩa là khi có mưa axít đặc biệt là các axít yếu H 2CO 3 nếu sử dụng các dạng canxi truyền thống này thì chúng càng trở lên khó hấp thu hơn. Trong quá trình chăm sóc cây ăn quả, rất nhiều bà con vẫn thường xuyên bổ sung Canxi – Bo cho cây tuy nhiên không đạt được hiệu quả như mong muốn dẫn đến hiện tượng rụng hoa và quả non hàng loạt đặc biệt trong điều kiện tự nhiên bất lợi (mưa nhiều, độ ẩm cao, sâu bệnh). Điều này là do hiệu suất hấp thu canxi thấp hoặc canxi bị giữ lại ở dạng khó tiêu, khó tan, khó hấp thu, cây không có đủ lượng canxi cần thiết để duy trì sức sinh trưởng. Mặt khác canxi là nguyên tố dinh dưỡng trung lượng không di động cho nên ở thời kỳ ra hoa đậu quả cây thường bị thiếu hụt canxi, cây trồng khi thiếu hụt canxi thường dẫn đến hiện tượng rụng hoa-quả non. Do đó khi bổ sung Canxi cho cây, đặc biệt là giai đoạn ra hoa, đậu quả cần bổ sung các dạng canxi dễ hấp thu, có tính chất giải phóng Canxi (Ca 2+) liên tục trong nhiều thời điểm, ở mọi điều kiện cho dù là điều kiện thời tiết không thuận lợi (tất nhiên cần quan tâm lưu ý bổ sung thêm các nguyên tố dinh dưỡng trung – vi lượng khác, tránh mất cân đối dinh dưỡng).

  + Nano canxi hữu cơ 32.000ppm

  + Nano Canxi Cacbonate 52.000ppm

  + B(Bo) 4000ppm, nano Bạc 90ppm, nano Zn 1200ppm, nano Mg 1600ppm, PVP 180ppm, hệ phân tán chống keo tụ, nước cất.

  Dùng 500ml chế phẩm nano Canxi Super kết hợp với 500ml chế phẩm Shellac suger pha với bình 200-300 lít nước phun đều một lượt qua lá, phun đều 2 mặt lá, phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

  Lưu ý: Thời kỳ này bà con nên phun phòng trị sâu bệnh, hạn chế sâu bệnh phát triển mạnh thời điểm ra hoa đậu quả non.

  Dùng 500ml nano canxi super kết hợp với 500nano bạc đồng super + 500ml Shellac Suger pha với bình 200-250 lít nước phun đều lên tán lá.

  Tác dụng: chống mưa axít đầu vụ, chống rụng hoa, hạn chế nấm khuẩn phát sinh phát triển mạnh. Trường hợp không gặp mưa ẩm pha 3 loại trên, mỗi loại 500ml với 300-350 lít nước.

  Công thức phun chống rụng quả non, chống mưa acid, chống teo cuống, chống nứt quả, nâng cao tỷ lệ đậu quả trên cây ăn quả nói chung (nhãn, vải, xoài, na, bơ, sầu riêng, mận, hồng không hạt, mắc ca…): dùng 500ml nano canxi super kết hợp với 500nano bạc đồng super + 500ml Shellac Suger pha với bình 350 lít nước phun đều lên tán lá. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Bón Vi Lượng Nano Đồng ⋆ Vườn Babylon
 • Phân Bón Vi Lượng Nano Đồng
 • Biết Thêm Về Phân Bón Nano Trong Sản Xuất Nông Nghiệp
 • Phân Bón Sinh Học Công Nghệ Nano
 • Phân Bón Nano Là Gì? Tác Dụng Trong Nông Nghiệp Ra Sao?
 • Bạn đang xem bài viết Chế Phẩm Nano Canxi, Nano Canxi Cacbonat Chống Rụng Hoa Và Quả Non Trên Cam Bưởi, Hạn Chế Tác Hại Của Mưa Axít trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv