Đề Xuất 3/2023 # Chăm Sóc Và Xử Lý Hoa Trái Xoài Cát Hòa Lộc # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Chăm Sóc Và Xử Lý Hoa Trái Xoài Cát Hòa Lộc # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chăm Sóc Và Xử Lý Hoa Trái Xoài Cát Hòa Lộc mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CHĂM SÓC VÀ XỬ LÝ HOA TRÁI XOÀI CÁT HÒA LỘC

Thưa bà con !Nhiều bà con mình ngại chăm sóc và xử lý hoa trái xoài Cát Hòa Lộc, vì cho rằng nó khó làm lá, khó xử lý ra bông và đặc biệt là khó xử lý đậu trái. Thế nhưng cũng có ít người rất thích cây xoài Cát Hòa Lộc vì trái ăn rất ngon, trái làm ra rất dễ bán ngay cả lúc trái xoài dội chợ dữ dội nhất, và những bà con này giàu lên rất nhanh từ xoài Cát Hòa Lộc. Để giúp cho nhiều bà con mình cũng “mê” xoài Cát Hòa Lộc và khá lên nhanh từ xoài Cát Hòa Lộc như số ít bà con kia, tôi xin nêu lên vài vấn đề cần chú ý để việc xử lý hoa trái xoài Cát Hòa Lộc đạt hiệu quả cao mà chúng tôi rút ra từ thực tế sản xuất như sau :1/ Khi thúc cơi đọt cuối ra để chuẩn bị xử lý thuốc gốc, bà con nên bón phân cân đối giữa đạm : lân : kali, cụ thể là nên bón NPK 16.16.8 hoặc 15.15.15, không nên thúc cơi đọt cuối này bằng phân urê hoặc DAP.2/ Có cơi đọt lá non rộ mới xử lý thuốc gốc, không có đọt lá non rộ thì không xử lý. Ngoài ra, cơi đọt cuối mà bị sâu bệnh làm sần sượng cũng chưa nên xử lý gốc. Việc “làm lá” nên dựa vào “tiết đọt” , vì đọt sẽ ra rộ và đều hơn.3/ Khi tới ngày kéo bông, bà con nên kết hợp cả lực “đẩy” và lực “kéo”.4/ Khi chồi bông nhú 5 phân đến 1 tấc, cần tưới phân đậm cho bông mập và khỏe. 5/ Từ khi bông nhú cựa gà đến khi các hoa sát cậy bắt đầu nở, cần phun sâu, bệnh để giữ cho bông thật sạch. Đặc biệt, trong giai đọan này, khi cành bông bắt đầu phân nhánh, cần chủ động phun DHU 09 để “lấy chỉ đỏ” cho bông.6/ Từ khi bông nở rộ cho đến khi sắp úa màu, cần kết hợp chặc chẽ giữa phun thuốc rửa bông và phun thuốc trội hột, theo nguyên tắc: mưa rửa nắng trội. Nếu bông nở rộ vào mùa nắng gắt ( mùa nghịch tháng 3, tháng 4 âm lịch), bà con nên phun nước lên bông và lá để hạt phấn tươi lâu hơn.7/ Nên bao trái càng sớm càng tốt : nếu cành đậu thưa trái thì bao khi trái bằng đầu ngón tay út hoặc ngón tay cái, còn nếu cành đậu nhiều trái thì bao khi trái bằng ngón chân cái hoặc lớn hơn. 8/ Dù đã bao trái, nhưng bà con vẫn nên phun thuốc trừ nhện và bọ trĩ định kỳ 15 ngày 1 lần. Ngoài ra, các việc khác như bón phân ở vùng rễ và phun phân bón lá vẫn tiến hành như thường, vì dinh dưỡng sẽ hấp thu từ lá và rễ dẫn về trái.

Rất muốn chuyển tải đến bà con mình những nội dung về kỹ thuật cụ thể hơn, nhưng tôi không có kỹ năng viết bài, ngại sẽ không diễn đạt hết ý. Nếu quan tâm về vấn đề này, bà con có thể trao đổi với tôi theo số điện thoai : 0913637722. Rất vui khi được trao đổi với bà con.

KS Huỳnh Văn Hải.

Cách Chăm Sóc Cây Xoài Cát Hòa Lộc

Chăm sóc đủ ánh sáng và nước

Cây Giống Xoài Cát Hòa Lộc là cây ưa sáng và có trái ở chồi tận cùng ngoài tán cây. Vì thế, Bà con trồng Xoài Cát Hòa Lộc cần chú ý mật độ trồng để đảm bảo sao cho cây có đủ ánh sáng để phát triển. Nếu trồng quá dày, sau 5-7 năm tán cây che rợp lẫn nhau dẫn đến năng suất thấp. Ngược lại, trồng quá thưa, những năm đầu cho trái sẽ có năng suất thấp và phải mất nhiều năm mới đạt được năng suất ổn định.

Chăm sóc đủ ánh sáng và nước

Nước là yếu tố cần thiết để Xoài Cát Hòa Lộc sinh trưởng và phát triển. Bà con cần chú ý nguồn nước tưới tiêu đầy đủ, nước sạch không bị ô nhiễm. Hệ thống đê bao để quản lý nước trong Vườn Xoài là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công, đặc biệt là điều khiển cho Xoài ra hoa trái vụ. Phải chống ngập, úng trong mùa mưa lũ và có thể tưới cho Cây Xoài trong mùa khô. Các giai đoạn chú ý tưới tiêu nước là lúc cây mới trồng, vào mùa khô, cây trưởng thành, sau khi đậu trái…

Bón phân và tỉa cành tạo tán

Phân bón là yếu tố quyết định và ảnh hưởng nhiều đến năng suất, kích thước, phẩm chất trái Xoài Cát Hòa Lộc . Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây hàng năm mà Bà con bón đủ lượng phân chuồng, canxi, đạm, kali, ma-nhê, lần…

Cách bón phân: Đối với cây chưa cho trái, hàng năm Bà con bón trung bình 10 kg phân hữu cơ kết hợp với khoảng 300-500g NPK(16-16-8) hoặc (20-20-15) và 300g Urê cho mỗi cây/1 năm (chia đều thành 5-6 lần & tưới quanh gốc).

Giai đoạn cây trưởng thành, khi cây cho trái gia tăng lượng phân bón sau khi thu hoạch để cây đủ sức nuôi trái năm sau. Nếu trồng trên đất màu mỡ không nên bón nhiều phân ure cho cây.

Bón phân và tỉa cành tạo tán

Lưu ý: Khi bón phân nên dùng cuốc xới vòng tròn theo hình chiếu tán cây vào trong gốc 1 m, sau đó trộn phân đều vào đất, tưới nước, tủ cỏ giữ ẩm.

Tỉa cành, tạo tán: Hàng năm sau khi thu hoạch nên cắt tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành khuất trong tán, cành mất cân đối, để cây thông thoáng. Việc tỉa cành nên làm ngay sau khi thu hoạch trái để dễ dàng xử lý cây ra hoa.

Kỹ Thuật Trồng Xoài Cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc đã làm mê mẩn người tiêu dùng vì vẻ ngoài đầy đặn, bên trong thì ngọt thơm và chắc thịt. Nhưng đây được coi là loại cây khó thuần, khó trồng, được mệnh danh loại cây nắng không ưu, mưa không chịu. Cùng Agri tìm hiểu kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc sao cho ra quả ngọt, năng suất cao, bỏ túi tiền tỷ trong phút chốc!

Xoài cát Hòa Lộc – nét đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long

Đúng như tên gọi, loại xoài này có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, nhắc tới đồng bằng sông Cửu Long là không thể bỏ qua loại xoài này. Xoài cát Hòa Lộc có nhiều ưu điểm về vẻ ngoài và chất lượng, chính vì vậy xoài cát Hòa Lộc có giá thành cao hơn các loại xoài khác. Xoài cát Hòa Lộc với hình dáng thon dài, mình tròn mập mạp nhưng tới phần đỉnh thì vót nhọn. Khi chín thì quả vàng tươi bắt mắt, thịt quả thì ngon ngọt và chắc, ít xơ.

Xoài cát Hòa Lộc đã vinh dự được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý với tên “Chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc” (30/9/2009). Xoài cát Hòa Lộc với giá thành trung bình 20.000 – 70.000/kg đã đem lại kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân. Đặc biệt, loại quả này còn được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Pháp, Canada, Mỹ, Nhật Bản…nên xoài cát Hòa Lộc chính là một trong những loại quả chủ lực của đồng bằng sông Cửu Long và kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc không hề đơn giản.

Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc tốt nhất

Không chỉ cây xoài cát, bất kì loại cây nào cũng phải lựa chọn thời điểm thời vụ thích hợp để trồng sao cho năng suất cao nhất. Đối với xoài cát Hòa Lộc, tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 – 7 dương lịch. Xoài cát ưa khí hậu ẩm ướt, mát mẻ, nếu có thể chủ động được nguồn nước và khí hậu thích hợp thì trồng quanh năm đều được.

Những nơi có đất phù sa là địa bàn của xoài cát Hòa Lộc. Vì vậy nên những nơi ở đồng bằng sông Cửu Long thích hợp để trồng xoài là: xã Hòa Hưng, An Thái Trung, An Hữu, Tân Thanh, Tân Hưng… Và huyện Cái Bè là nơi trồng xoài cát lâu đời nhất.

Chỉ có xoài cát trồng ở những địa danh này thì mới vinh dự mang tên “xoài cát Hòa Lộc” được. Xoài trồng ở nơi khác nhau với điều kiện khác nhau đương nhiên sẽ cho ra vị khác nhau. Vì vậy chỉ có những nơi này mới cho ra được vị xoài cát đặc trưng, ngọt thanh say đắm lòng người được.

Đối với xoài cát Hòa Lộc, ta cần lên liếp từ 50 – 80 cm, rộng 70 cm để cây không bị ngập úng khi trời mưa. Ở những nơi đất thấp thì phải trồng cây trên mô cao 30 – 60 cm, đường kính 60 – 80 cm.

Đất trồng: Đất thịt pha cát có tầng đất dày, thoát nước tốt, thuỷ cấp không sâu quá 2,5m, pH từ 5,5-7,0 và thiết kế đê bao chống lũ cho vườn xoài.

Đất làm mô có thể là đất mặt ruộng, đất bãi bồi ven sông, đất vườn. Trước khi làm mô phải xới đất. Chuẩn bị phân chuồng và tro trấu, đất vườn trộn lại với nhau theo tỉ lệ 2 đất:1 tro:1 phân. Trộn thêm phân NPK để làm mô trồng cây. Mỗi năm nên bồi mô cho cây dễ phát triển.

Mật độ trồng: Vì xoài là loại cây to lớn nên mật độ lí tưởng là 8x8m hoặc 10x10m để cây dễ dàng phát triển. Xu hướng trồng xoài mật độ cao hiện nay là khoảng 5x6m hoặc 6x6m, tức khoảng 277 – 333 cây/ha rồi sau đó đốn dần.

Chọn giống trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

Xoài trồng thì nên chọn cây giống được nhân giống bằng phương pháp vô tính như tháp mắt hoặc tháp đọt đem lại nhiều ích lợi như cây sẽ cho trái từ 2-3 năm và sẽ giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ (phát triển tốt, cây to, đảm bảo ra trái).

Cách chọn cây giống tốt: Chọn cây giống không bị nhiễm sâu bệnh trầy xước, phát triển tốt, có 2 đến 3 cơi đọt và lá phải ở giai đoạn trưởng thành.

Một trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc đơn giản. Ta kiểm tra hạt xoài xem đạt tiêu chuẩn hay không rồi đem trồng lên liếp cách nhau 10cm. Cây có 4 lá xanh chuyển sang khu giâm có khoảng cách 30cm x 60cm để trồng làm gốc ghép hoặc cho vô bầu dưỡng 1 đến 2 tháng rồi trồng. Trồng xoài bằng hạt có ưu điểm là dễ trồng nhưng chậm ra trái.

Trồng xoài bằng cây tháp

Là kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc có nhiều ưu điểm và dễ làm. Chọn nhánh, sau đó cắt bỏ lá, mang mắt 1 tuần trước khi lấy mầm. Cành được tháp chọn cành mọc mạnh, gỗ còn xanh để vỏ tróc tốt khi thực hiện tách. Cây xoài đã tháp phải dưỡng khoảng 4 tháng trước khi đem trồng. Hình thức này có nhiều ưu điểm vì cho năng suất tốt, giữ được đặc tính của cây mẹ, thu hoạch quả nhanh, có thể mang đi xa.

Trồng xoài bằng cách chiết cành

Đây là kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc được ứng dụng rộng rãi vì giữ được đặc tính tốt của cây mẹ, có thể trồng loạt cây giống nhau để thu hoạch được quả chất lượng như nhau, thích hợp cho hình thức sản xuất tập trung. Cây chiết cành cũng dễ mua, hiện nay nhiều nơi bán cây xoài giống chất lượng, bà con tham khảo để mua.

Kỹ thuật chăm sóc trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

Thời gian đầu trồng cây phải tưới nhiều nước khoảnh 3 – 4 lần/ngày, về sau tưới íy đi nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây xoài để đảm bảo độ ẩm. Sử dụng rơm rác, cỏ khô ủ xung quanh gốc để ngăn cản bốc hơi nước.

Trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc thì không thể thiếu làm cỏ, vì cỏ dại sẽ làm ngăn cản quá trình trưởng thành của mộ loại cây. Diệt cỏ bằng cách sử dụng dao mũi liềm chặt đứt cỏ khi cây cỏ cao 20cm. Sau đó sử dụng phần bị cắt đứt để tủ lại xung quanh gốc cây hạn chế sâu bọ, mầm bệnh, bảo vệ cây.

Cây ra hoa sớm sẽ khiến vào mùa thu hoạch bị rớt giá, thao tác xử lý ra hoa sớm khá phức tạp và bà con nên cân nhắc. Có thể than khảo cách làm sau: tưới thuốc khi cây non ra 2 – 3 cơi đọt, cây già ra 1 – 2 cơi đọt, đọt ra khoảng 10cm hoặc ra lá lụa. Các loại thuốc thường dùng là Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với nước rồi tưới. Sau 2 tháng dùng KNO hoặc Dola 02X.

Ta tiến hành bao trái và xử lý thuốc vi sinh để cho sản phẩm đẹp thị trường ưa thích, đồng thời bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm. Bí kíp giúp xoài dễ đậu trái: Tưới nước cho hoa xoài lúc trời nắng, tưới vào thời điểm trước và sau khi trời mưa.

Bón phân là khâu rất quan trọng trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc, quyết định năng suất của cây. Ta bón phân cho xoài cát Hòa Lộc như sau:

Hai năm đầu: Bón phân NPK 16 – 16 – 8 khoảng 150 đến 300g và phân U rê 200g với tần suất 30 ngày/lần.

Cây 6 – 8 năm tuổi: Bón NPK theo liều lượng 1,09:0,9:0,96/cây/năm. Chia thành 3 đợt: sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, sau khi đậu trái.

Sau 1 năm ta thực hiện bấm ngọn cây xoài ở vị trí 0,6 – 1m so với mặt đất, sau khi bấm ngọn giứ lại 3 – 4 chồi. Khi cành ngang ra 2 – 3 lần đọt tiếp tục bấm ngọn. Việc cắt tỉa phải thực hiện thường xuyên, loại bỏ cành bị bệnh, giữ lại cành tốt để tạo điều kiện cho cây xoài phát triển.

Bón phân là yếu tố quan trọng, không nên lạm dụng phân bón hóa học nhiều mà phải sử dụng thêm phân bón hữu cơ để cây phát triển tốt, quả chất lượng, bảo vệ được môi trường.

Ứng dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến để trồng xoài

Nắm vững kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc sẽ giúp trồng tốt nhưng biết ứng dụng kỹ thuật thì giúp trồng thuận lợi hơn. Học hỏi ông Nguyễn Văn Đi, dù chỉ là nhà nông chân đất nhưng đã luôn học hỏi và đón đầu xu hướng, sử dụng hệ thống tưới tự động trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc cho vườn của mình. Hệ thống này vừa giúp làm mát vừa giúp xua đuổi bọ trĩ, rửa trôi axit từ nước mưa giúp cây xoài phát triển tốt hơn.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Xoài Cát Hóa Lộc

1. Thời vụ trồng xoài cát Hòa Lộc

2. Cách làm đất trồng cây xoài

Lên liếp cao từ 50 – 80cm, rộng 70cm để đảm bảo gốc cây không bị úng nước khi trời mưa. Đối với những nơi đất thấp thường xuyên bị ngập úng thì bà con nên trồng cây trên mô; đường kính mô rộng từ 60-80cm, cao 30-60cm.

Trước khi trồng nên dùng phân chuồng trộn với tro trấu và đất vườn trồng với nhau theo tỉ lệ 2 đất + 1 phân chuồng + 1 tro trấu, trộn thêm với 0,2 – 0,3 phân NPK 16:16:8 để làm mô trồng cây.

3. Khoảng cách trồng cây xoài cát Hòa Lộc

Khoảng cách trồng lí tưởng là 8m x 8m hoặc 10m x 10m. Tuy nhiên nếu bà con trồng thâm canh thì có thể trồng với khoảng cách 6m x 6m nhưng bà con cần cắt tỉa cành, tạo tán từ sớm để cây nhận được đầy đủ ánh sáng.

4. Bón phân

Tùy theo điều kiện đất đai và cây phát triển mà bón phân cho thích hợp; bạn có thể tham khảo liều lượng bón phân như sau:

– 2 năm đầu: Bón 150 – 300 g phân 16 – 16 – 8 và 100 – 200g Ure/cây/năm hoặc pha 1 muỗng canh phân 16 – 16 – 8 với ½ muỗng ure/thùng 10 lít, tưới vào gốc (5 – 6 gốc/thùng) định kỳ 30 ngày/lần.

– Cây 6 – 8 năm tuổi : Bón theo công thức 1,09 – 0,9 – 0,96 kg NPK/cây/năm. Chia làm 3 đợt bón như sau:

+ Sau khi thu hoạch: bón 550 – 300 – 240g NPK/cây/năm

+ Trước khi xử lý ra hoa 30 ngày, bón theo công thức 180 – 300 – 240 g NPK/cây/năm

+ Sau khi đậu trái 2 tuần bón 360 – 300 – 480 g NPK/cây/năm

5. Tưới nước

Sau khoảng thời gian khô hạn của mùa khô cần tưới đủ nước để cây ra hoa và kết trái.

6. Tỉa cành, tạo tán

Cắt tỉa phải được thực hiện thường xuyên hàng năm, sau mỗi kỳ thu hoạch để loại bỏ những cành sâu bệnh và chuẩn bị cho sang năm ra hoa và kết trái.

7. Bảo vệ hoa và trái

Cần thường xuyên chăm sóc cây để nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cây để xử lí kịp thời. Bà con cũng cần phải thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật để cây được mạnh khỏe.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chăm Sóc Và Xử Lý Hoa Trái Xoài Cát Hòa Lộc trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!