Đề Xuất 12/2022 # Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Để Hoa Lâu Tàn, Tươi Sắc / 2023 # Top 17 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Để Hoa Lâu Tàn, Tươi Sắc / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Để Hoa Lâu Tàn, Tươi Sắc / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp để hoa lâu tàn – Chú ý yếu tố đất

Hoa lan hồ điệp là loại phong lan khá kén đất. Loại cây này có khả năng phát triển và sinh trưởng tốt trên đất có nhiều dưỡng chất. Đất phải có dưỡng chất từ phân động vật như phân bò hoặc đất mùn, lá khô vụn, rác phân hủy. Ngoài ra, đất trồng hoa lan hồ điệp phải đảm bảo các dưỡng chất sắp xếp đúng bố cục. Cụ thể, từ dưới lên trên lần lượt là phân bón, đất trồng chính và phần che phủ. Loại đất này chính là môi trường tốt để cây có thể phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Rễ cây được tạo điều kiện để hút dưỡng chất tốt hơn.

Yếu tố quan trọng nữa ảnh hưởng đến sự phát triển của lan hồ điệp chính là nước. Vì vậy bà con phải chú ý tưới nước đầy đủ cho cây. Chế độ nước cũng cần thích hợp và tùy theo từng mùa. Bà con nên tránh để tình trạng thiếu hoặc thừa nước để đảm bảo cây được sinh trưởng tốt nhất.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp để hoa lâu tàn – Chú ý yếu tố ánh sáng

Lan hồ điệp là loại phong lan ưa ánh sáng nhẹ. Vì vậy bà con nên để cây cạnh cửa sổ để cây có thể hấp thụ được ánh sáng tốt nhất. Cạnh cửa sổ là vị trí thích hợp để cây hấp thụ ánh sáng nhẹ. Bà con cũng chú ý không được để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu cây bị chiếu thẳng ánh nắng vào thì sẽ nhanh bị mất nước và héo tàn.

Chú ý tới yếu tố độ ẩm

Lan hồ điệp sẽ phát triển tốt trong môi trường có độ ẩm ở khoảng từ 50 – 80%. Vì vậy bà con cần điều chỉnh để cây luôn được sống trong môi trường có độ ẩm phù hợp. Ngay khi thấy độ ẩm lên cao quá mức cho phép thì bà con phải tác động vào đất để tăng độ thoát nước. Bà con có thể tưới nước để tăng độ ẩm nếu thấy độ ẩm thấp hơn bình thường.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp để hoa lâu tàn – Chú ý tới yếu tố nhiệt độ

Lan hồ điệp là loại phong lan ưa mát mẻ. Vì vậy chúng sẽ phát triển tốt trong nhiệt độ khoảng 18 đến 29 độ C vào ban ngày và trong nhiệt độ từ 3 đến 18 độ C vào ban đêm. Nếu duy trì nhiệt độ như vậy thì hoa sẽ phát triển đúng chu kỳ trong vòng 3 tuần. Mức nhiệt này còn giúp tránh hiện tượng rụng nụ, tạo giá trị thẩm mỹ lâu dài.

Lan Hồ Điệp Nở Hoa Trong Bao Lâu, Cách Chăm Để Hoa Lâu Tàn / 2023

Lan Hồ Điệp được biết đến là một trong những loài hoa quý, đa dạng về màu sắc. Chính vì thế, rất nhiều gia đình chọn chơi Lan Hồ Điệp, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên Lan Hồ Điệp nở bao lâu thì tàn lại là thắc mắc của không ít người. Nếu bạn cũng tò mò về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sau đây.

Khi nào Lan Hồ Điệp nở hoa?

Thời điểm Lan Hồ Điệp nở hoa

Trước khi tìm hiểu Lan Hồ Điệp nở bao lâu thì tàn, bạn nên tham khảo một vài thông tin về thời điểm Lan Hồ Điệp nở hoa. Thông thường, mỗi năm Lan Hồ Điệp sẽ nở hoa vào khoảng dịp Tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó, các đợt ra hoa tiếp theo sẽ cách nhau khoảng 3 – 4 tháng. Nếu bắt đầu tính từ thời gian ươm hạt nảy mầm thì Lan Hồ Điệp sẽ nở hoa sau khoảng 24 tháng.

Khi cây đã trưởng thành, để thúc đẩy quá trình ra hoa, người ta sẽ tiến hành xử lý lạnh. Bắt đầu từ khi xử lý lạnh, Lan Hồ Điệp sẽ nở hoa sau khoảng 3 tháng 20 ngày đến 4 tháng. Nếu bạn muốn để Lan Hồ Điệp nở hoa vào dịp đầu năm thì quá trình xử lý lạnh để thúc đẩy cây ra hoa ra phải được bắt đầu từ 15/ 9 âm lịch.

Lan Hồ Điệp nở bao lâu thì tàn?

Lan Hồ Điệp nở bao lâu thì tàn

Lan Hồ Điệp là một trong những loại hoa có thời gian nở hoa khá lâu. Thông thường, thời gian tính từ khi hoa nở đến khi tàn là khoảng 3 tháng. Tuy nhiên nếu được chăm sóc tốt, Lan Hồ Điệp có thể nở hoa suốt 4 – 6 tháng mới tàn. Chính vì vậy, xét trong họ nhà lan, Lan Hồ Điệp là loại hoa có thời gian tàn lâu nhất.

Đặc biệt, không giống một số loại hoa khác chỉ nở một lần duy nhất rồi tàn mãi mãi, Lan Hồ Điệp có thể nở hoa trở lại. Sau mùa nở hoa chính vào Tết âm lịch, Lan Hồ Điệp còn có thể nở hoa trở lại sau thời gian khoảng 2 – 3 tháng. Để kích thích loại lan này nở hoa trở lại, khi hoa tàn, bạn nên loại bỏ cuống hoa đã già và chăm bón tốt cho cây.

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp ra hoa lâu tàn

Bí quyết chăm sóc Lan Hồ Điệp lâu tàn

Bạn có thắc mắc tại sao những giò lan nhà người ta có thể nở hoa lâu tàn mà giò lan nhà mình nhanh tàn hay không? Nguyên nhân của sự khác biệt này hoàn toàn nằm ở cách chăm sóc hoa lan khác nhau. Một số kinh nghiệm để giúp hoa Lan Hồ Điệp lâu tàn là:

Không tưới nước vào nụ và hoa

Kinh nghiệm đầu tiên để giúp hoa Lan Hồ Điệp nở lâu tàn chính là bạn không nên tưới nước vào chính giữa bông hoa. Thậm chí ngay cả khi hoa mới ra nụ, bạn chỉ nên tưới nước vào thân và gốc, để tránh làm hỏng nụ hoa. Đặc biệt, bắt đầu từ khi Lan Hồ Điệp ra nụ, bạn không nên để hoa lan dầm nước mưa. Tốt nhất, vào thời gian này bạn nên treo hoa lan ở nơi có mái che.

Không bón phân khi Lan Hồ Điệp ra hoa

Không bón phân khi Lan Hồ Điệp đang ra hoa

Các loại phân bón có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của cây. Đối với Lan Hồ Điệp, việc bón phân cho cây rất quan trọng. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên bón phân cho cây khi khi Lan Hồ Điệp đang ra hoa. Việc bón quá nhiều phân trong thời điểm ra hoa sẽ khiến Lan Hồ Điệp nhanh tàn.

Duy trì ánh sáng vừa phải và nhiệt độ thấp

Lan Hồ Điệp là một loại cây ưa lạnh và ưa ánh sáng. Chính vì thế để loại lan này nở hoa, người ta thường xử lý lạnh. Và khi Lan Hồ Điệp đã nở hoa, để hoa lâu tàn, bạn nên duy trì nền nhiệt dưới 18 độ vào ban đêm và dưới 28 độ vào ban ngày. Nếu hoa Lan Hồ Điệp ở trong môi trường có nền nhiệt quá cao, hoa sẽ cực kỳ nhanh tàn.

Mặc dù là một loại hoa ưa ánh sáng nhưng bạn không nên để hoa Lan Hồ Điệp đã nở bị quá nhiều nắng. “Thừa nắng” sẽ khiến các cánh hoa bị khô và chóng tàn hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối không được để Lan Hồ Điệp nở hoa trong bóng tối vì môi trường này sẽ khiến màu hoa nhạt, không đẹp.

Một vài lưu ý khác

Ngoài ra nếu bạn muốn Lan Hồ Điệp nở hoa lâu tàn thì bạn nên lưu ý một vài vấn đề như:

Cần loại bỏ các loại côn trùng và sâu bệnh trước mùa hoa nở.

Khi Lan Hồ Điệp đang nở mà xuất hiện một bông hoa có dấu hiệu sắp tàn thì bạn nên loại bỏ ngay bông hoa này.

Không để hoa Lan Hồ Điệp đang nở gần khu vực có khói.

Không sờ hay chạm vào những bông Lan Hồ Điệp đang nở.

Hướng Dẫn Chăm Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn / 2023

Làm sao để hoa lan hồ điệp lâu tàn?

Hoa lan hồ điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và dễ dàng nở hoa ở nhiều điều kiện khác nhau. Do vậy theo các nước ở Châu Âu lan hồ điệp luôn được coi là một món quà của tình yêu. Lan hồ điệp còn tượng trưng cho sự sáng trong sung túc. Do vậy lan hồ điệp lâu tàn được xem là một điều hỷ.

Lan hồ điệp không rực rỡ, không nồng nàn nhưng với nhiều cốt cánh, dù trồng ở đâu khi nở hoa cũng thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ đep quý phái sang trọng của hoa. Còn theo phong thủy phương Đông lan hồ điệp mang đến sự may mắn sung túc cho gia đình, như Nhật Bản lan hồ điệp còn tượng trưng cho Hoàng Gia, được coi là biểu tượng của sự giàu có.

Do vậy khi đặt một chậu lan hồ điệp trong nhà trong năm mới sẽ tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang và phú quý trong năm tới. Nhưng làm sao để có được một chậu lan nở đẹp như ý muốn. Điều này sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa đơn giản sau:

Kỹ thuật chọn chậu trồng lan hồ điệp

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp đem lại cho cây sinh trưởng phát triển tốt thì yếu tố chọn chậu cây để trồng cũng khá quan trọng. Trước hết cần phải chọn chậu trồng phù hợp với kích thước cây, đừng chọn chậu to quá. Nếu muốn cây mau ra hoa nên chọn chậu vừa phải để tránh cây phát triển nhiều lá mà không chịu ra hoa. Nếu là chậu đất nung thì rất tốt, nhưng bạn phải ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới trồng cây; nếu là chậu nhựa có thể trồng cây luôn.

Chuẩn bị than

Than trồng lan hồ điệp phải đốt từ củi. Ưu điểm của than khi trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại côn trùng trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, do vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại côn trùng. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón cho nên thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho 1 lớp mỏng sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với tư thế mong muốn. Tiếp đến cần cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ xung quanh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn…xung quanh.

Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa hoa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Chăm sóc

Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt nhưng cần phải tránh ánh sáng trực tiếp. Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80%. Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hiện một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa Xuân.

Lan Hồ Điệp là loại lan thích ở trong chậu mới. Tuy nhiên không nên thay chậu khi cây đang ra bông. Nên chú ý, khi các đầu rễ đã thối đen hoặc cây có triệu chứng mốc (mùi hôi) thì cần phải sang chậu. Lan hồ điệp không thích chậu quá lớn.

Sâu bệnh

Nếu lan bị các loại sâu hại thân lá có thể dùng các thuốc chứa hoạt chất : Fenitrothion, Trichlorfon như Ofatox 400EC, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Captafon, Captan hoặc Actara 25WG. Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC. Lan bị nấm, vi khuẩn hay virus gây nên tình trạng cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn dần, bệnh thối rễ dùng Zinep, Starner 20 WP hay Benomyl.

Kỹ thuật kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, bạn có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Thỉnh thoảng việc làm này cũng có thể cho một cụm hoa mới, mà nó có thể xuất hiện trong vòng 9 tháng. Phương pháp này rất tốt nếu cuống hoa già và có màu nâu. Nhưng, nếu cuống hoa còn màu xanh, bạn có thể cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành cắt bỏ dài khoảng 10-12cm. Điều này có thể giúp hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần.

Kỹ thuật cắt tỉa khi rễ cây bị hỏng

Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H… thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu Vào Dịp Tết / 2023

Cách chọn hoa lan hồ điệp tươi lâu

Nên chọn những đứng vững trong chậu, không có cảm giác bị lỏng lẻo như mới được gá vào, cây trồng khỏe mạnh, xanh tốt, tươi, không có dấu hiệu bệnh như rệp, đốm đen do cháy nắng hay bị vi rút, những cây cảnh khỏe, lá sum xuê bạn nên chọn.

Chậu và giá thể trồng hoa nên có độ ẩm vừa phải không nên chọn chậu quá ẩm uót và có vẻ mục rỗng, nên chọn giỏ lan có hoa mới nở, có những bông đã nở và đang còn nụ sẽ đảm bảo thời gian chơi hoa được lâu hơn, không nên chọn chậu hoa đã hơi ngả vàng, hay cánh hoa bị nhắn.

Nên chọn cây đã trưởng thành hơn là cây mới, vì cây trưởng thành chúng ta có cách chăm sóc hoa lan hồ điệp dễ dàng hơn, điều này khá quan trọng với những người chưa có nhiều kinh nghiệm khi nuôi trồng hoa.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp như thế nào để luôn tươi tốt?

Để chăm sóc hoa lan hồ điệp luôn tươi tốt trong thời gian tết bạn cần chú ý rằng, rễ cây tuy không phải là phần để trưng bày ngắm nghía nhưng là phần quan trọng nhất của cây, rễ là bộ phận giúp cây hấp thụ nước và dưỡng chất để phát triển. Rễ khỏe mạnh là rễ có màu xanh lá cây nhạt và xanh lá cây đậm khi có độ ẩm cao. Những cây có rễ bị thối sẽ không tồn tại, nếu lan có rễ trần, một vài rễ có thể bị khô héo nhưng còn lá và kẽ gốc có mầm non xanh hay rễ mới nhú thì cây vẫn khỏe mạnh cho loại cây trồng ở chùa nên chú ý tới điều này.

Những cây khỏe mạnh có màu xanh gần giống như trái táo xanh và tất cả lá trên cây đều màu như nhau lá cây lan quá bóng là do hấp thụ dinh dưỡng dư thừa và khó có thể trổ bông, chính vì thế trong cách trồng hoa lan hồ điệp cần chú ý điều này.

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp khi mới mua về

Sau quãng đường di chuyển, giò lan lan hồ điệp của bạn cần được nâng niu kĩ một chút trước khi chúng “bình phục” hoàn toàn. Vì thế trong tuần đầu tiên, bạn không nên để lan tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, không tưới lan quá ẩm ướt. Lan hồ điệp cần có đủ độ ẩm để phát triển nhưng nếu quá ẩm ướt rất dễ bị nhiễm nấm và những bệnh gây hại khác khi lựa chọn cây phòng khách.

Cần có chế độ chăm sóc hoa lan hồ điệp hợp lý để cây có thể tươi tốt, hoa tươi lâu trong suốt thời gian trưng tết, như vậy tài lộc cũng đua nhau vào nhà bởi loại cây phong thủy gia đình này hy vọng rằng những gợi ý cho cách chăm sóc trên sẽ giúp bạn có được những chậu cây đẹp, nếu không thể chăm sóc hãy gọi cho chúng tôi theo số 0966.623.933 để được tư vấn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Để Hoa Lâu Tàn, Tươi Sắc / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!