Đề Xuất 3/2023 # Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BBT: Cây bưởi thường được thu hoạch vào trung tuần tháng 1 để phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Sau khi thu hoạch, nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi hoặc chăm sóc không đúng kỹ thuật thì cây bưởi sẽ không ra quả vụ sau. Vậy chăm sóc cây bưởi sau khi thu hoạch như thế nào để chúng có thể đậu quả?  

Biện pháp tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng cho vụ sau.

Cụ thể: Thực hiện mỗi năm 5 lần vào thời điểm ngay sau khi thu hoạch quả và sau các đợt bưởi ra lộc ổn định; sau khi thu hoạch quả, dùng kéo cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành không có lá, cành trong tán cây, cành vượt và những cành cuống quả mới thu hoạch; sau các đợt lộc ổn định cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành nhỏ, cành không có lá, cành trong tán cây, cành vượt.

Sau một vụ nuôi trái, cây bưởi gần như kiệt dinh dưỡng, nên thu hoạch xong cần nhanh chóng giúp cây phục hồi bằng cách bón phân sau khi tỉa cành tạo tán. Mặt khác, cũng như cành lá sau một thời gian bộ rễ của cây cũng bị già đi, thương tổn, cần có những tác động để kích thích bộ rễ phát triển mới. Hiện nay, nhiều nơi nông dân sau khi thu hoạch các sản phẩm chính, sản phẩm phụ của cây trồng như: Rơm rạ, cây ngô, lạc, đậu hoặc cỏ dại để phủ gốc cho cây bưởi làm tăng khả năng thoát nước về mùa mưa và giữ nước về mùa khô. Ngoài ra, bà con nên sử dụng các loại phân đa yếu tố NPK; liều lượng bón nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, tuổi cây bưởi, thời điểm bón cũng như tiềm năng năng suất của giống, tập quán thâm canh tại địa phương…

Hoàng Thị Hòa

Cách Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Khi Thu Hoạch

Bưởi Diễn thường được thu hoạch vào khoảng trung tuần tháng 1 dương lịch. Sau khi thu hoạch nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi hoặc không có cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch thì cây bưởi thường sẽ không ra quả vụ sau và làm thất thu cho nhà vườn.

Cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch như nào?

– Thực hiện 5 lần/ năm. Vào các đợt: sau khi thu hoạch và sau các đợt bưởi ra lộc ổn định.

+ Sau khi thu hoạch quả, dùng kéo cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, những cành bưởi không có lá, cành trong tán cây, cành vượt và những cành có cuống quả mới thu hoạch.

+ Sau các đợt lộc ổn định ta cũng phải cắt bỏ triệt để những cành bưởi bị sâu bệnh, những cành nhỏ, cành không có lá, cành vượt, cành trong tán cây. Chú ý: Khi cắt phải cắt sát không để lại đoạn cành, bôi vôi vào vết cắt để hạn chế một số sâu bệnh.

Đối với những cành trên cao bà con có thể dùng thang, ghế cao hoặc sử dụng kéo cắt cành trên cao để cắt tỉa. Tôi khuyên bà con nên mua 1 cái kéo cắt cành trên cao để có thể cắt tỉa các chồi non hoặc những cành không cần thiết một cách dễ dàng và nhanh nhất.

– Bà con nên sử dụng các loại phân đa yếu tố NPK 5.10.3 dạng viên có tỷ lệ các thành phần (N=5%; P2O5=10%; K2O=3%; MgO=9%; CaO=15%; S=2%; SiO2=14%) phân đa yếu tố NPK 16.6.16 (N=16%; P2O5=6%; K2O=16%; MgO=5%; S=2%; CaO=8%; SiO2=7%) ngoài ra có các chất vi lượng như Mn, B, Zn, Co, Cu…

– Lượng bón: Lượng bón nhiều hay ít còn phụ thuộc vào đất, tuổi của cây bưởi, thời điểm bón, cũng như tiềm năng năng suất của giống, tập quán thâm canh tại địa phương…

– Cách bón: Bà con cần bón phân vào giai đoạn tháng 11- 12 (cơ bản) gồm: 100% phân NPK 5.10.3 + 100% phân hữu cơ ủ hoai + 100% vôi (1-2 kg/gốc). Chú ý: Đào rãnh xung quanh tán có độ sâu 0,5m trộn đều và bón theo rãnh đào rồi dùng đất lấp kín phân.

+ Bón thúc lần 1 (đón hoa): giai đoạn vào Tháng 1 – 2 bón 40% lượng NPK 16.6.16 hoặc 5.10.3.

+ Bón thúc lần 2 (thúc quả): giai đoạn vào Tháng 4 – 5 bón 30% lượng NPK 16.6.16 hoặc 5.10.3.

+ Bón thúc lần 3 (thúc quả): giai đoạn vào Tháng 7 – 8 bón 30% lượng NPK 16.6.16 hoặc 5.10.3.

+ Bón thúc lần 4: giai đoạn vào Tháng 9 – 10 mỗi gốc bón 2kg NPK 5.10.3 hoặc 1kg NPK 16.6.16 (chống nứt quả).

Chú ý: Rắc phân và xới đất nhẹ quanh tán nơi lấp phân. Tưới giữ ẩm thường xuyên hoặc tranh thủ sau mưa thì ta bón phân.

– Tủ gốc, thoát nước, giữ ẩm: Sử dụng các loại rơm rạ mục tủ gốc, tàn dư thực vật, cây phân xanh, thường xuyên tưới và thoát nước kịp thời giữ đủ độ ẩm cho cây bưởi.

– Tưới phân nước bổ sung: Ở nơi đất xấu, bà con có thể ngâm thêm nước phân chuồng, xác súc vật, ốc hến với lân super (5 kg trong 100 lít nước) trong 6 – 8 tháng cho đến khi hoai mục không còn mùi thối, rồi pha loãng với nước để tưới bổ sung vào các giai đoạn chính ở phía trên.

Cách chăm sóc bưởi diễn sau khi thu hoạch và biện pháp khắc phục

Đối với những năm rét muộn (năm ấm), mưa kết thúc muộn độ ẩm đất cuối năm cao đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho bưởi ra lộc đông, bà con cần tiến hành 1 số biện pháp khắc phục sau:

– Dùng dụng cụ khoanh vỏ sâu đến tận gỗ (vết khoanh có kích thước bằng chiếc đinh 1cm rạch sâu đến gỗ) thân cây hoặc cành cấp một để có thể hạn chế chất dinh dưỡng và nước đi lên tán lá nhằm làm giảm quá trình sinh trưởng hay còn gọi là phát lộc của cây.

Chú ý: đây là giai đoạn cây mang quả nên bà con cần quan sát dựa vào tình hình sinh trưởng của cây bưởi (biểu hiện qua màu sắc của lá, xanh vừa hay xanh thẫm) mà có thể tiến hành khoanh 1 hay nhiều vòng. Nhưng bà con nên nhớ phải để 1 cành cấp 1 thấp nhất trong tán cây bưởi nối liền với thân chính và gốc bưởi không được khoanh, tránh làm cây bưởi bị sốc dinh dưỡng đột ngột, làm rụng quả.

Chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch bằng thuốc sinh trưởng

– Phun dung dịch B9 nồng độ 0,2% (pha một gói 20g/ 10 lít nước) hoặc bà con có thể sử dụng Ethrell (dùng 2 loại thuốc dấm hoa quả Trung Quốc 10ml/ 10 lít nước), phun ướt đều tán cây, thuốc có tác dụng gây ức chế sinh trưởng của cây.

– Bà con có thể bón thêm phân kali quanh tán cây vào giai đoạn tháng 9 tháng 10, mỗi cây bưởi 1 – 2 kg tùy mức độ cây phát triển tốt hay xấu (lá xanh vừa hay xanh thẫm), phân kali có công dụng đối kháng với phân đạm, làm giảm quá trình hút đạm của bộ rễ bưởi, làm giảm sinh trưởng thân lá (phát lộc đông), và đồng thời tăng vận chuyển các chất về quả, tăng cường chuyển hóa đường, tăng chất lượng quả bưởi vào cuối vụ.

Để bưởi diễn sai hoa, sai quả bà con cần phun 3 lần các sản phẩm Vườn sinh thái hoặc Kích phát tố hoa trái Thiên Nông.Thời gian lần thứ nhất ngay sau khi thu hoạch, kết hợp với bón thúc nụ, thúc hoa cho bưởi diễn bằng đạm, lân, kali tỷ lệ 1:1:1 + phân chuồng hoai mục quanh tán cây + tưới đủ ẩm, mỗi lần cách nhau 10 ngày. ( Cách bón phân đã nêu phía trên)

Cách chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch khỏi bệnh sương mai

Trong mấy năm gần đây các bệnh sương mai (bệnh gây xì mủ thân cây, rụng hoa,thối rễ, rụng quả) gây hậu quả rất nặng nhất là vào tháng 2 đến tháng 10 hàng năm. Vì vậy, khi bưởi phát lộc xuân, nhìn thấy nụ hoa to (trước khi hoa nở 7-10 ngày) bà con cần phun phòng bệnh sương mai cho bưởi từ 2 – 3 lần bằng thuốc trừ bệnh nội hấp như Amirtas top 250EC; Aliette 80WG hoặc Ridomin Gold 68WC để phòng thối nụ, thối hoa hay thối quả non; mỗi lần phun thuốc cách nhau 10 – 15 ngày. Sau đó định kỳ phun phòng 30 ngày/lần cho đến tháng 10 đối với những vườn bưởi đã bị xì mủ từ vụ trước.

Cách chăm sóc cây bưởi diễn…

Quý khách có thể theo dõi trang fanpage của Bưởi Diễn Thành đạt để có thể nhận được những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn

Chăm Sóc Cây Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch Giúp Cây Bền Lực

Chăm sóc cây bưởi Diễn sau thu hoạch là việc làm tối cần thiết để duy trì năng suất,cũng như giữ lực cho các năm kế tiếp. Việc làm này tăng khả năng thâm canh,đưa cây vào đúng thời vụ,chuẩn bị các dưỡng chất cần thiết cho đợt lộc Đông sắp tới.

Những người mới bắt tay vào trồng bưởi Diễn thường chỉ chú ý chăm sóc khi cây ra hoa và kết quả nhưng sự thật là thời điểm sau thu mới là quan trọng nhất. Bởi lúc này cây đang cần được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khi đã mất rất nhiều lực cho mùa vụ trước. Bỏ qua công đoạn này,bưởi rất dễ bị chột không thể tiếp tục ra quả,hoặc có cũng là sai mùa vụ,từ đó năng suất sụt giảm. Vậy chăm sóc cây bưởi Diễn sau thu hoạch thế nào?

Ta cần tiến hành 4 công việc chính khi chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch

Vệ sinh vườn trồng,cắt tỉa cành

Tưới nước,bón phân bổ sung dinh dưỡng phục hồi cho cây

Sử dụng thuốc hóa học phòng,diệt sâu bệnh

Theo dõi xử lý giúp lộc Đông phát triển đúng thời điểm

I. Vệ sinh vườn trồng,cắt tỉa cành

Sau mỗi mùa thu hoạch cây bưởi thường có rất nhiều cành lá khô còn trên cây,cũng như rụng xuống,nếu không được xử lý thì sẽ tạo điều kiện để sâu bệnh tấn công. Bà con nên quét dọn thu gom mắt vườn,sau đó đốt đi,tránh để trường hợp mục ruỗng tự nhiên. Nhặt sạch hết cỏ,phát quang bụi rậm,cắt gọn hàng rào,chặt bỏ cành xòe ( nếu có trồng cây chắn gió ) mục đích là để cây bưởi tận dụng được tối đa dinh dưỡng và ánh sáng khi mưa xuân tới.

Tiếp theo ta cần tiến hành cắt tỉa cành và tạo tán,đây cũng là công việc cực kỳ quan trọng khi chúng ta tiến hành chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch. Không đơn giản chỉ là loại bỏ những mâm mống sâu bệnh,nó còn giúp cây tăng khả năng quang hợp,tập trung dinh dưỡng nuôi cành mang hoa,làm năng suất thu hoạch ổn định và quả có mẫu mã đẹp hơn. Cụ thể:

Loại bỏ những cành khô,cành không có lá,cành cựa,cành không có lá,cành sâu bên trong tán cây và cuống quả còn thừa khi thu hoạch xong.

Những cành sâu bệnh cũng nên cắt đi tránh để lây lan,trường hợp cành chính,quá lớn thì nên kết hợp xử lý bằng biện pháp thủ công và hóa học. Ví dụ khi bà con phát hiện sâu đục thân,cách xử lý sẽ như sau: dùng dao sắc khoét nhỏ 1 lỗ dùng dây thép luôn vào lỗ để diệt sâu mẹ,tiếp tục phun trực tiếp Regent 800WG vào để diệt trứng và sâu con.

Khi cây sang giai đoạn ra lộc đông thì nên tỉa bớt nếu quá dày,chỉ giữ lại những nhánh to đẹp hướng sáng. Chúng ta cần định hình,cân đối lượng cành lá tỏa đều xung quanh gốc,cũng như làm sao để ánh sáng chiếu lên toàn bộ bề mặt và sâu bên trong tán cây.

Lưu ý: dùng kéo sắc chuyên dụng cho cành nhỏ,với cành lớn phải dùng cưa,cắt dứt khoát không làm tước vỏ,kết thúc thì nên quét nước vôi nên bề mặt. Ngoài ra nên tránh tiến hành vào ngày mưa,để tránh nấm bệnh tấn công vào vị trí mới cắt.

Việc chăm sóc bưởi Diễn chỉ có ý nghĩa khi chúng ta cắt tỉa đúng cách. Nhưng cắt bao nhiêu,như thế nào? Rất đơn giản bạn cần căn cứ vào 3 yếu tố: độ tuổi,sức phát triển,cũng như thời điểm thực hiện. Ví dụ: khi thu hoạch bưởi sớm có thể tỉa nhiều 1 chút,nhưng nếu muộn thì nên hạn chế tỉa,bởi thời điểm tháng 2 – 3 ở miền Bắc thường rất lạnh,việc ra lộc lúc này sẽ kém hơn rất nhiều. Thông thường thì cứ 3 năm ta sẽ tỉa đau một lần để làm lại tán,đảm bảo khả năng thâm canh cho cây.

1.Bón phân

a.Tầm quan trọng của việc bổ sung dinh dưỡng sau thu hoạch

Như đã nói ở phần trước cắt tỉa cành rất quan trọng nhưng có thể bỏ qua,nhưng tuyệt đối không thể thiếu việc bón phân bổ sung,cải tạo lại độ màu mỡ cho đất. Khi những trái cuối cùng được thu hoạch,thì cũng là lúc ta cần bổ sung phân bón cho cây ngay. Nó có tác dụng giúp cây tái tạo lại bộ rễ,cành lá xum xuê trở lại,cũng như phục hồi năng lực sống sau mấy tháng trời nuôi quả.

Không bón hoặc bón không đúng thời điểm là nguyên nhân làm cây mất mùa năm sau,bị chết hoặc dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu bà con muốn vườn bưởi Diễn nhà mình tiếp tục cho trái sai,ra đúng mùa vụ thì đây là việc làm không thể bỏ qua.

c. Liều lượng bón

Thường lượng bọn ta cần cân đối theo độ tuổi,sức phát triển cũng như chất đất,thông thường cây 3 – 4 năm tuổi ta sẽ sử dụng công thức bón cho 1 gốc,giai đoạn sau thu (tháng 1) như sau:

Phân chuồng ủ khoai mục 10kg/cây

Dùng 1 – 2kg NPK 5-10 -3 (hoặc NPK 16-16-8 những khu đất thiếu màu mỡ dùng NPK 16-6-16 để tăng cường bổ sung lượng đạm cần thiết)

Lân 0.5 kg /cây

vôi bột 0.5 kg /cây rắc đều quanh gốc

Ure 0.5kg /cây

Lưu ý:

Khi bón nên xới nhẹ lớp đất mỏng phía trên cách gốc 50cm tránh cuốc sâu sẽ làm đứt dễ tơ,sau đó rải đều phân quanh gốc,cuối cùng phủ đất lên trên và tưới thêm nước(ta có thể tận dụng những hôm mưa xuân vừa kết thúc,sẽ làm tăng hiệu quả bón)

Các giai đoạn sau bao gồm: khi ra hoa,nuôi quả và trước thu hoạch

Sau thu hoạch vài tuần nếu thời tiết không có gì bất thường cây sẽ chính thức phát lộc Đông bà con có thể bổ sung thêm phân bón lá. Khả năng hấp thu của cây bưởi Diễn bằng hình thức này cao hơn,có thể nhanh chóng làm mầm non cứng cáp,kích thích ra hoa. Chúng ta có thể dùng MKP (0-52-34) P2O5 52 %, K2O 34% pha với tỷ lệ 200g với 10 lít nước phun trực tiếp vào các cành lộc.

Tưới nước và giữ ẩm cho đất cũng cần được bà con chú ý,lưu tâm trong khi chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch. Cây được cung cấp đủ lượng nước cần thiết sẽ dễ dàng hấp thu các loại phân bón,làm cành lá xanh tốt.

Cụ thể,ta nạo sạch rãnh,làm lại luống,vun lại gốc để sau này khi mua mưa đến vườn dễ thoát nước hơn. Sử dụng vòi tưới đầu hoa sen,tưới vòng quanh gốc,cần tránh phun nước trực tiếp vào gốc (gây thối gốc) hay vào lá cây(sẽ làm rụng lá,rụng lộc). Thời gian tưới tốt nhất là vào sáng sớm và chiều tối,tránh tưới khi trời đang nắng to khiến cây bị hấp hơi mà héo rụng lá.

Với những vườn bưởi Diễn việc cung cấp nước là khó khăn,thì nên chuẩn bị thêm phương án giữ ẩm bằng cách dùng rơm ra,hoặc lá cây để ủ quanh gốc

Lưu ý: sau khi bón phân ta cần tưới nước ngay,duy trì lượng nước vừa đủ sẽ khiến phân nhanh tan hơn vào trong đất,cây cối dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.

III. Phòng ngừa sâu bệnh hại

Chỉ sau vài tuần sau khi bưởi thu hoạch,nhất là trong điều kiện thời tiết ấm áp cây sẽ rất nhanh chóng ra lộc Đông. Những trồi non mới mọc là thời điểm thích hợp để các loài sâu ăn lá phát triển và tấn công,tiêu biểu là nhóm rầy sáp (Citrus mealybug). Vườn bưởi nhà bạn có thể nhanh chóng trở lên xơ xác chỉ sau vài ngày vì tốc độ sinh sôi của chúng rất nhanh. Nên ngay khi thu hoạch xong,ta có thể tăng cường khả năng phòng chống rệp sáp tấn công bằng cách : pha loãng vôi bột,rồi quét xung quanh gốc. trường hợp đã bị tấn công rồi thì xử lý bằng một số loại thuốc bảo vệ thực vật sau:

Nurelle D 25/2.5 EC hoặc Wellof 330 EC pha nồng độ 0.2 – 0.3% tức cứ 200ml pha với 100l nước

Wellof 330 EC pha nồng độ 0.15% hoặc Applaud 10WP 250g hòa tan với 100l nước

Riêng các loại bệnh hại trên cây bưởi thì nổi bật nhất các loại nấm Fusarium,Solani và Phytopthora cùng tuyến trùng gây hiện tượng thối rễ và vàng lá hàng loạt. Triệu chứng ban đầu chỉ một vài lá sau lan ra cả cành,nếu không xử lý nhanh sẽ lây lan ra cả vườn.

Khi vườn mới xuất hiện vàng lá thối rễ cần cắt bỏ phần rễ bị bệnh đem tiêu hủy. Sau đó sử dụng thuốc gốc Mancozeb, Metalaxyl tưới gốc (bôi thuốc vào vết cắt và xử lý đất) để diệt trừ nấm, nhằm giảm mật số mầm bệnh. Tưới thuốc 2 – 3 lần cách nhau 7 – 10 ngày/lần. Sau khi xử lý thuốc khoảng 20 ngày, sử dụng phân bón kích rễ cho cây phục hồi, dùng 1kg NPK: 2-2-15; MgO:2,0; B:0,5; Fe:0,5;Cu:0,5; Mn: 0,5. pha với 200l nước, mỗi gốc bệnh ta sẽ dùng 5l tưới đều lên bề mặt để kích thích cây ra rễ mới.

Xử lý bệnh vàng lá: dùng 0.5l Ohara Đồng-Kẽm(Cu – EDTA: 8,5%; Zn – EDTA: 12,5%, TE vừa đủ: 100%)+ 0.5l Ohara Amino ( NPK 1,6-1,2-0,5; MgO: 0,3; Cu: 0,05; Zn: 0,05; Mn: 0,05; Fe: 0,01; Axit amin 0,5 ) cùng 400l nước. Tiến hành phun đều lên mặt lá và lộc non phun 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Chú ý: thường xuyên theo dõi quá trình loại trừ sâu bệnh hại,cần điều trị dứt điểm không để chúng có cơ hội phục hồi. Nên đến các cơ sở phân phối thuốc bảo vệ thực vật uy tín để mua,tránh trường hợp hàng nhái – đồng thời nhờ họ tư vẫn kỹ càng lại cách thức sử dụng.

Một bệnh khác cũng khá phổ biến là bệnh sương mai,với biểu hiện làm mầm non kém,gây rụng hoa giai đoạn sau bà con cần phun phòng bằng Ridomin Gold 68WC,bà con hòa tan 100g với 32l nước,trường hợp đã có dấu hiệu bệnh thì tăng liều lượng gấp đôi .Tiến hành phun định kì 1 tháng 1 lần từ lúc cây bắt đâu ra hoa đến khi thu hoạch.

IV.Kỹ thuật hãm hoặc kích thích lộc đông

Khi chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch người trồng cũng thường gặp phải tình trạng đợt lộc Đông ra không đúng vụ. Thường thì lộc Đông ra sớm do nhiệt độ cao,hoặc thu hái sớm. Ngược lại,lộc Đông ra muộn khi thời tiết quá lạnh / hoặc thu hái muộn. Điều này quả thực tai hại,nó khiến cây bưởi năng suất giảm,trái thu không còn ngon nữa,cũng như không chín đúng dịp tết làm giảm giá trị kinh tế đi rất nhiều. Vậy phải khắc phục tình trạng này như thế nào:

Cần sử dụng dao sắc khoanh tròn vỏ của cành cấp 2,khắc sâu tới tận phần gỗ mỗi đường cách nhau 3 – 5 cm sau đó dùng nilong màu đen bọc kín lại,có tác dụng giảm chất dinh dưỡng nuôi cành đó tức thời.

Tiếp theo dùng Ethrell nồng độ 0.1% hoặc pha loãng B9 với nước tỷ lệ 10g : 5l phun đều lên các tán cây. Cùng với đó hòa loãng K tưới vào gốc vừa có tác dụng làm ngọt trái bưởi,vừa ức chế quá trình hấp thu đạm của cây,từ đó làm chậm quá trình sinh trưởng.

Dùng Dekamon 22,43L pha nồng độ 0.15% phun đều lên các mầm ngủ,để tăng hiệu quả kết hợp các loại phân bón lá,cũng như phân bón NPK 16-16-8 (tối đa lượng đạm) giúp kích thích trồi và lá non phát triển,cũng như cứng cáp hơn.

Kết hợp tưới nước,giữ ẩm đầy đủ,không được để đất quá tơi – khô.

2. Trường hợp lộc ra muộn

banbuoidien.net website tư vấn giải pháp trồng bưởi Diễn hiệu quả,tịn cậy cho bạn!

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Sau Khi Thu Hoạch

Hiện nay, cây bưởi so với các loại cây trồng khác thì có giá trị cao hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên để có được giá trị như vậy điều quan trọng là nông sản phải có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, sạch. Để cho vườn bưởi không bị giảm năng suất và không bị suy yếu. Thông thường sau mỗi mùa thu hoạch chúng ta phải chăm sóc để cây phục hồi trở lại.

1. Tỉa cành, tạo tán cây bưởi sau thu hoạch

Biện pháp tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một giải pháp kỹ thuật không thể thiếu nếu muốn có năng suất và sản lượng cho vụ sau.

Sau khi thu hoạch, bà con cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành không mang trái, cành vượt và những cành có cuống quả mới thu hoạch.

Sau đợt lộc ổn định củng phải cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, không có lá, cành nhỏ, cành vượt.

Lưu ý: Trước khi tỉa cành, tạo tán cần khử trùng dụng cụ bằng dung dịch Javel, nên cắt sát. Sau khi cắt tỉa bà con nên sử dụng Nano đồng để phun sát khuẩn nấm bệnh , rong rêu mảng bám trên thân, cành, lá.

Trước khi bón phân bà con xới nhẹ đất xung quanh tán. Sau đó rắc phân lên rồi tưới nước để giữ ẩm.

Bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ đã ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma. Ngoài ra nên bổ sung dinh dưỡng vi lượng bằng phân bón lá giúp kích thích phát triển chồi, cân bằng dinh dưỡng.

Lượng phân bón tùy thuộc vào đất, độ tuổi của cây, thời điểm bón. Bà con lưu ý nên hạn chế sư dụng phân bón hóa học.

Sử dụng tàn dư thực vật, rơm rạ để ủ gốc, tưới nước và thoát nước tốt dể giữ đủ độ ẩm cho cây.

Bưởi là loại cây có múi rất cần nước, bà con phải đảm bảo nguồn nước sạch, không có mầm bệnh.

Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và lúc cây ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa cần có chế độ thoát nước tốt, tránh ngập úng kéo dài.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi sau thu hoạch

Nếu muốn cây sinh trưởng khỏe mạnh thì việc phòng trừ sâu bệnh là việc cần thiết và cấp bách. Bà con cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh hại ngay thời gian đầu để có hướng giải quyết kịp thời. Bà con cần phải phun phòng cho cây bằng Chế phẩm trừ sâu sinh học như BT ( Bacillus thuringiensi). Kết hợp với bổ dung dinh dưỡng qua lá bằng Acid amin để phòng trị bọ trĩ, nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái… vào thời điểm cây ra lá non, trước khi cây ra hoa, trái nhỏ. Như vậy mới phòng trừ được bệnh cho cây cũng như tránh gây thiệt hại cho vườn.

CẦN TƯ VẤN KỸ THUẬT LIÊN QUAN ĐẾN NẤM BỆNH HẠI VÀ QUY TRÌNH KỸ THUẬT VỀ CÂY TRỒNG

XIN MỜI BÀ CON GỌI ĐIỆN THOẠI VỀ SỐ 0982.427.033

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chăm Sóc Bưởi Diễn Sau Thu Hoạch trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!