Đề Xuất 3/2023 # Cây Xoài Tứ Quý Ở Cam Lâm Khánh Hòa # Top 4 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Xoài Tứ Quý Ở Cam Lâm Khánh Hòa # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Xoài Tứ Quý Ở Cam Lâm Khánh Hòa mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với thổ nhưỡng và nguồn nước thích hợp, nông dân xã Suối Tân (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đang phát triển mạnh giống xoài Tứ quý sản xuất trái vụ. Xoài tứ quý có đặc tính cho trái quanh năm,các lứa trái trên cây không đồng nhất, cách 15-30 ngày sẽ có một đợt trái, vì vậy vấn đề được đặt ra là làm sau phân biệt được độ tuổi xoài trên cùng một cây, cùng một vườn xoài..

Xoài Cam Lâm nổi tiếng với 3 giống xoài Úc; xoài tây và xoài cát Hòa Lộc ít người biết đến giống xoài Tứ quý cho trái “lai rai” quanh năm và ăn sống giòn và ngọt. Kích thước trái cũng khá to xo với giống xoài Úc.

Trái với các địa phương khác của huyện Cam Lâm thiên về trồng các giống xoài: Úc, Hòa Lộc, Thái Lan thì ở xã Suối Tân, người dân lại ưa chuộng giống xoài Tứ quý bởi có giá ổn định lại dễ chăm, đặc biệt là sản xuất nghịch vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, hiện nay tại Suối Tân, vụ chính không quan trọng bằng vụ phụ (vụ nghịch), đây cũng là tâm điểm về năng suất và sản lượng của xoài Tứ quý.

Dẫn chúng tôi ra thăm vườn xoài Tứ quý mà nhiều cây đã bắt đầu xuất hiện bông nghịch vụ, ông Võ Văn Bé (thôn Cây Xoài) cho biết: “Giống xoài này giá cả ổn định, tuy có năm xê dịch lên xuống nhưng bình quân khoảng 15.000 đồng/kg. Cùng làm nghịch vụ nhưng xoài Úc hay rụng bông, sản lượng không có, còn Hòa Lộc hay Thái Lan thì khó chăm, khó đậu, vì thế sản lượng cũng ít. Xoài Tứ quý 4 năm tuổi cho sản lượng ổn định nhưng tùy thuộc vào mật độ trồng. Với khoảng cách 4 – 5m/cây, sản lượng chỉ 30kg/cây nhưng 6 – 7m/cây, sản lượng đạt 1 tạ/cây. Tôi có hơn 1ha xoài Tứ quý trong tổng số 2ha xoài nhưng sản lượng xoài Tứ quý đạt tới 20 tấn/năm so với tổng sản lượng 25 – 30 tấn”.

Xoài tứ quý rất thích nghi với vùng đất cát giồng ven biển,do tính chống chịu với điều kiện bất lợi như hạn mặn, kháng khá tốt với bọ đục cành, với đặc tính cho trái quanh năm, trái to, khi vừa chín thịt xoài giòn giòn vị  chua chua ngọt ngọt như xoài Thái, khi chín thịt màu vàng nhạt ngọt thơm đặt trưng. Xoài 5-8 năm tuổi cho năng suất khá cao 30-40tấn/ha/năm, thu nhập hàng năm của người trồng xoài từ 300- 400triệu đồng/ha.

Xoài là giống cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Xoài chịu úng tốt. Trồng phổ biến nhất gồm có 5 giống, đó là: xoài cát Hoà Lộc, cát Chu, Bưởi, Khiêu xa vơi và Tứ Quý. Xoài cát Hoà Lộc và Tứ quý là hai giống nổi tiếng nhất vì cho trái ngon, vị ngọt thanh, nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, xoài Tứ Quý ăn lúc trái vừa vàng ươm mới ngon vì trái chín không ngon bằng, xoài Tứ Quý ít xơ, nhiều bột, vỏ mỏng, hạt nhỏ nên trái chín dễ bị dập, thịt bở kém dai.

Lý giải vì sao các vùng khác của huyện Cam Lâm thích hợp với cây xoài nhưng những nơi này chỉ tập trung trồng các giống khác ngoài Tứ quý, ông Bé cho hay, ở vùng Cam Hòa tới thị trấn Cam Đức, xoài Tứ quý không phù hợp, khi đổ thuốc sản xuất nghịch vụ thì chỉ thu được bông thiều (dải) giống như hoa lộc vừng, không tạo được chùm hoa như ở Suối Tân. Mặt khác, những vùng này có đặc trưng là thiếu nước nên các giống xoài Úc, Hòa Lộc, Thái Lan thích hợp hơn vì ít cần nước trong khi xoài Tứ quý cần nhiều nước.

Cam Lâm là thủ phủ xoài của Khánh Hoà. Ngoài cung cấp xoài tươi các loại còn là điểm đến trải nghiệm du lịch nông nghiệp của tỉnh

Thời điểm này, nông dân xã Suối Tân đã cắt cành và tiến hành phun xịt chất kích thích cho cây ra lộc non, chuẩn bị cho ra hoa trái vụ. Vườn xoài nhà ông Nguyễn Úc (thôn Cây Xoài) đã hoàn chỉnh việc tạo tán, cắt cành, đổ thuốc vào gốc để ức chế sinh trưởng, tạo mầm hoa, sau đó thúc cây ra hoa, tăng đậu trái. Nhờ trồng xoài nghịch vụ, ông Úc thu hoạch mỗi năm 100 triệu đồng trong tổng số 100 cây xoài giống Tứ quý (3.000m2).

Xoài tứ quý Cam Lâm Khánh Hoà

Ông Trịnh Vinh – Trưởng thôn Cây Xoài cho biết, hiện nay, người dân trên địa bàn rất chuộng trồng xoài Tứ quý bởi trái xoài đẹp, năng suất cao, bán có giá. Hơn nữa, trồng xoài Tứ quý cho thu hoạch quanh năm, vụ chính tháng 6 – 7 âm lịch, vụ phụ tháng 5 – 6 âm lịch. Hiện nay, thôn Cây Xoài có hàng trăm héc-ta xoài thì giống Tứ quý chiếm hơn 60%. Đến nay, hầu hết người trồng xoài tại Suối Tân đều thông thạo kỹ thuật điều khiển ra hoa trái vụ, góp phần đem lại thu nhập vượt trội.

Theo ông Phan Công Quỳnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Tân, toàn xã có hơn 700ha xoài nhưng diện tích xoài Tứ quý chiếm gần 3/4, tập trung rải rác khắp các thôn trong xã, nhiều nhất là thôn Cây Xoài. Qua nhiều năm áp dụng cho ra hoa nghịch vụ, người trồng xoài thấy rõ hiệu quả của giống xoài Tứ quý hơn hẳn các giống khác. Bên cạnh đó, nguồn nước dồi dào cũng giúp nông dân chủ động kích thích xoài ra hoa trái vụ, trong đó nguồn nước từ hồ Suối Dầu đảm đương 3/4 diện tích, 1/4 còn lại người dân tự khoan giếng.

Sản xuất xoài nghịch vụ tại Suối Tân đang đem lại lợi nhuận cao, nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như hộ ông Nguyễn Đúng, Nguyễn Văn Trung (thôn Cây Xoài), Nguyễn Văn Hà (thôn Dầu Sơn)

Một số loại xoài phổ biến ở Cam Lâm tỉnh Khánh Hoà

Mọi người quan tâm đến Xoài Cam Lâm/ bánh xoài sỉ và lẻ có thể liên hệ: (Đặc biệt nhận đóng gói xoài làm qua biếu tặng theo địa chỉ)

Anh Nam Sđt: 0944 544 345 (Zalo)

Vui lòng like Facebook Page của chúng tôi để được cập nhật liên tục về tình hình xoài: 

SEAmangoes:    https://www.facebook.com/seamangoes/            

Xoài Úc

Xoài Úc Cam Lâm

Xoài R2E2 – xoài Úc

Bên cạnh xoài tứ quý thì Xoài Úc là giống xoài đặc trưng của Khánh Hoà

Cây xoài tứ quý trên vùng đất cát

HÀNH TRÌNH VỀ XỨ XOÀI CAM LÂM

CÂY XOÀI VÀ NGHỀ TRỒNG XOÀI Ở CAM LÂM – KHÁNH HÒA

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XOÀI ÚC

XOÀI CÁT THƠM Ở NHA TRANG

CÂY XOÀI TÂY Ở CAM LÂM KHÁNH HÒA

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ XOÀI ÚC

NHỮNG LOẠI XOÀI PHỔ BIỂN Ở CAM LÂM

RONG NHO KHÁNH HOÀ

Mô Hình Làm Giàu Từ Xoài Tứ Quý

Xoài Tứ Quý không phải là loại trái cây xa lạ đối với các nhà vườn, nhưng muốn trồng đạt cả năng suất và chất lượng cao thì không phải ai cũng làm được.

Nhưng với ông Nguyễn Thành Tâm, ở ấp Thống Nhất, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp chỉ với 300 gốc xoài nhưng cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm.

Nhưng với quyết tâm đổi đời, không cam phận nghèo làm ảnh hưởng đến tương lai các con sau này, từ đó, ông quyết định chuyển đổi cây trồng trên mảnh vườn cằn cỗi. Ban đầu chưa biết trồng cây gì cho phù hợp với vùng đất nơi đây, nhưng tình cờ xem ti vi thấy giới thiệu về giống xoài Tứ Quý của cơ sở sản xuất giống Thạnh Sơn, ở Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nhận thấy, đây là giống mới, lại cho năng suất và giá bán cao nên đã tìm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua cây giống về trồng thử.

Qua 3 năm miệt mài, ông đã thành công với giống xoài Tứ Quý và trở thành người trồng xoài giỏi nhất nơi đây, luôn được mọi người đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Hiện vườn xoài lúc nào cũng cho trái sum suê, năng suất mỗi năm mỗi tăng. Điều mà ông Tâm không phải lo lắng là đầu ra rất ổn định, khi thu hoạch xong thì có thương lái đến tận vườn thu mua và vận chuyển đi Cà Mau, TP.Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Giá xoài hiện nay đang ở mức 10.000 đ/kg, nếu vào thời điểm nghịch vụ hay lễ tết, giá có thể lên đến 14.000-15.000 đ/kg. Với 300 gốc xoài, hàng năm, gia đình ông thu hoạch trên 10 tấn trái, cho khoản lợi nhuận trên 160 triệu đồng.

Qua nhiều năm trồng xoài, ông nhận thấy đây là loại cây rất thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Nếu so với một số loại cây ăn trái thì lợi nhuận kinh tế từ xoài Tứ Quý rất cao, vì thu hoạch được quanh năm.

Bên cạnh đó, giá bán cũng cao hơn, làm cho người nông dân tăng thêm nguồn thu nhập. Từ khi gắn bó với vườn xoài đến nay, cuộc sống gia đình ngày trở nên khá giả hơn, đã có của ăn của để. Số tiền thu được từ xoài, ông Tâm tằn tiện tích góp mua thêm 1,5ha đất để trồng mía. Hiện tại, ông là thành viên CLB 200 tấn (mía có năng suất đạt 200 tấn/ha).

Hàng năm, vừa cộng tiền bán mía nguyên liệu và mía hom, sau khi trừ chi phí, gia đình thu về lợi nhuận trên 240 triệu đồng. Chỉ vào ngôi nhà mới xây dựng hơn 300 triệu đồng vào năm 2007, bà Lâm Thị Mịn (vợ ông Tâm) vui mừng nói: “Cũng nhờ trồng xoài đạt hiệu quả nên gia đình tôi mới có được cơ ngơi vững chắc như ngày nay”. Với những gì đã làm được, từ năm 2009 đến nay, ông Tâm được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị trấn và huyện.

Ông Nguyễn Văn Huyền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cây Dương, nhận định: Xoài Tứ Quý là một cây trồng mới và có triển vọng của địa phương, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con, giúp những hộ có ít đất sản xuất có thể vươn lên thoát nghèo.

Trong các năm qua, người dân nơi đây đã biết cách chuyển đổi cây trồng từ vườn cây kém hiệu quả sang những cây cho năng suất và lợi nhuận kinh tế cao, trong đó có xoài Tứ Quý. Ưu điểm của giống xoài này là cho trái được quanh năm, thị trường đầu ra thuận lợi, giúp cho người dân có nguồn thu nhập thường xuyên và ổn định.

Trước hiệu quả kinh tế mang lại, hướng tới, UBND thị trấn tiếp tục vận động bà con nhân rộng mô hình, sẽ mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật đến với người dân, hướng dẫn cách sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh, để nhà vườn yên tâm sản xuất. Hiện nay, diện tích vườn tạp trên địa bàn thị trấn còn nhiều, do đó, sẽ khuyến khích bà con cải tạo vườn cây kém hiệu quả, vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm nâng cao nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân, giải quyết công ăn việc làm tại địa phương.

Nguồn: sưu tầm

Hoa Phong Lan Chúc Tết Ở Nha Trang Khánh Hòa

Bạn đang sống và làm việc tại Nha Trang! Và mỗi lần đón Tết, cùng với sự lộng lẫy của đường phố, nhiều khách sạn, nhà hàng, quán café, hộ kinh doanh…đã đầu tư trang hoàng cơ sở của mình, góp thêm sắc xuân rực rỡ cho phố biển Nha Trang – Khánh Hòa. Hầu hết các địa điểm đều trang trí những hình ảnh mang màu sắc Tết cổ truyền dân tộc như: gánh hàng hoa, hoa mai, hoa lan hồ điệp, chậu cúc, bánh chưng, dưa hấu, đèn lồng, nhà tranh, dây pháo…

Những tiểu cảnh không chỉ làm đẹp phố phường, mang đến không khí mùa xuân mà còn là nơi để người dân địa phương và du khách ghi lại những khoảnh khắc kỷ niệm đẹp dịp Tết khi đến thăm quan tại Thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Hoa lan Bảo Ngọc – Shop hoa lan hồ điệp ở Nha Trang , cũng vinh hạnh được làm rất nhiều chậu hoa lan Tết được quý doanh nghiệp tại địa phương cũng như nhận điện hoa chúc Tết của rất nhiều đơn vị gởi đến quý khách hàng ở Tp. Nha Trang

Chậu hoa lan hồ điệp chúc Tết gởi đến chúc Tết trường Đại Học Nha Trang

Chậu hoa phong lan trắng tinh khôi đón Tết

Những mẫu chậu lan hồ điệp chúc Tết ở Nha Trang

Chậu hoa lan hồ điệp vàng trang trí Tết ở Nha Trang

Chậu lan hồ điệp vàng đẹp, thì đó là món quà sang trọng và ý nghĩa nhất để tặng vào những dịp như chúc mừng khai trương, ngày thành lập công ty đến khách hàng hoặc cũng có thể tặng sinh nhật cho bạn bè.Tặng chậu hoa lan hồ điệp vàng, ngày tết đến xuân về, được trang trí ở những nơi có đại sảnh lớn như văn phòng công ty, khách sạn hay phòng khách gia đình, sẽ làm cho không gian thêm ấm áp, vui vầy.

Chậu hoa lan hồ điệp vàng chúc Tết ở HDC Vĩnh Hòa, Tp Nha Trang

Chậu hoa lan hồ điệp vàng chúc Tết Sếp tại Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

Chậu hoa lan hồ điệp đa sắc mừng xuân

Chậu hoa lan hồ điệp đa sắc, trưng ngày Tết, sang trọng và ý nghĩa trong năm mới. Món quà cũng là lời chúc: mùa xuân ấm áp sum vầy, làm căn nhà bạn thêm rực rỡ. Đối với những trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, công ty… thì chậu hoa phong lan đa sắc sẽ cuốn hút mọi ánh nhìn vì vẻ đẹp kiêu sa và đẳng cấp.

Chậu hoa phong lan hồ điệp đa sắc mừng xuân canh Tý 2020

HOA LAN BẢO NGỌC chi nhánh Nha Trang +Hotline : 0945.500.700 – 0965.800.098 ZALO/VIBER : 0945.500.700

+Website : http://bit.ly/w-hlbn – http://bit.ly/w-ht24h

#hoa_phong_lan_hồ_điệp_ở_Nha_Trang,

#chậu_lan_hồ_điệp_Chúc_Tết_tại_Nha_Trang,

#hoa_lan_Tết,

Cây Xoài Tứ Quý Giống Xoài Cho Năng Xuất Cao Dễ Trồng Và Chăm Sóc

Đặc điểm nổi bật của giống xoài tứ quý

Để nhận diện xoài tứ quý với các loại khác, bạn cần dựa vào một số đặc điểm nổi bật sau:

Về kích thước:

Xoài tứ quý là loại xoài có kích thước lớn (gần như lớn nhất trong các loại xoài hiện nay, trung bình mỗi quả nặng khoảng 1,5kg, có quả có thể nặng tới 2kg hoặc nhiều hơn).

Về màu sắc:

Khi còn non, quả có màu vàng còn khi chín quả xoài có màu vàng tươi rất đẹp.

Về chất lượng của quả:

Quả xoài tứ quý có vỏ rất mỏng, nhiều thịt, ít xơ, thịt ăn rất giòn và ngọt, hạt của xoài tứ quý rất nhỏ hoặc nép. Đối với loại quả xoài tứ quý, bạn nên ăn khi chín vừa phải sẽ ngon hơn khi chín kĩ.

Vị trí:

Cây xoài tứ quý nên trồng ở nơi thoáng đãng, có đủ ánh sáng. Đây là loại cây ưa nắng. Nếu diện tích nhà bạn chật, có thể trồng cây xoài tứ quý trong chậu, tuy nhiên chậu để trồng cây xoài tối thiểu phải có diện tích từ 60cm-1m trở lên thì cây mới có đủ khoảng không để sinh sống.

Chuẩn bị đất trồng:

Cây xoài tứ quý là loại cây không kén đất, cây có thể phát triển trên mọi loại đất. Tuy nhiên loại đất cây xoài tứ quý ưa thích nhất là đất cát pha thịt. Ở vùng đất nhiễm phèn hoặc có độ mặn lớn, bạn cũng có thể trồng cây xoài tứ quý nhưng cho năng suất trung bình, không cao khi trồng trên đất cát pha thịt.

Trước khi trồng xoài bạn nên chuẩn bị đất trồng cho chu đáo, đất trồng cần được làm kĩ, loại bỏ sỏi đá, làm kĩ để đất tơi xốp. Trộn phân chuồng hoai mục và vôi bột để loại bỏ kiến, sâu bệnh hại cây.

Nước tưới, làm cỏ.

Các bạn lưu ý về chế độ nước tưới cho cây xoài như sau: khi cây còn non lúc mới trồng, bạn cần tưới nhiều nước. Trung bình 2 ngày 1 lần. Đến khi cây lớn hơn thì không phải tưới nhiều nước nữa nhưng vẫn chú ý tạo độ ẩm cho cây. Để cỏ dại không ăn bớt chất dinh dưỡng của đất, bạn nên thường xuyên làm cỏ cho cây. Để đỡ tốn công làm cỏ, bạn có thể phủ rơm rạ, cỏ, vỏ bao, bèo…dưới gốc cây. Với việc làm này, bạn vừa giữ được độ ẩm, vừa hạn chế được cỏ dại.

Tỉa cành:

Để cây xoài phát triển cân đối, ra nhiều quả các bạn cần lưu ý. Cây cao khoảng 1m bạn tiến hành cắt chồi ngọn và tạo cành cấp 1 cho cây. Từ cành cấp 1 bạn lại tạo thêm cành cấp 2,3. Khi cắt, tỉa, tạo tán cần tạo nên sự cân đối, cành tỏa đều về các hướng. Cắt tỉa cành đến cấp 4, không cần cắt tỉa nữa mà bạn để cây phát triển tự nhiên. Đến lúc này, cây sẽ phát triển tròn đều, tán tỏa rộng.

Cách để xoài tứ quý đậu quả sai, cho năng suất cao.

Muốn năng suất cao, xoài phải đậu nhiều, sai quả và mã đẹp. Để đạt được những tiêu chí đó, khi cây ra hoa chúng ta phun thuốc để phòng tránh rầy hút nhựa làm thui hoa. Bạn có thể sử dụng loại thuốc Sago Super phun đều lên cây. Khi quả được 1-2cm thì cây thường mắc phải bệnh thán thư. Căn bệnh này của cây xoài có thể ngăn chặn và chữa trị bằng việc phun thuốc Antracol cho quả. Để an toàn hơn cho quả, sau khi quả non được khoảng 30 ngày, bạn nên dùng túi nilong bọc quả lại.

Phân bón đối với cây xoài tứ quý.

Cung cấp đủ dưỡng chất cho cây là yếu tố có vai trò rất quan trọng để tăng năng suất cho cây. khi bón phân, nên chia thành hai giai đoạn để bón.

Giai đoạn đầu tiên:

Khi cây xoài tứ quý còn non: nên bón vào đầu và cuối mùa mưa, chia làm hai đợt bón mỗi đợt có lượng phân khoảng từ 300-500gr phân NPK vào mỗi gốc cây.

Giai đoạn cây xoài tứ quý trưởng thành:

Do nhu cầu dinh dưỡng của cây cao hơn, nên bạn bón nhiều phân hơn, khoảng từ 3-4kg phân NPK. Giai đoạn này cũng chia thành hai đợt bón: đầu và cuối mùa mưa. Những năm cây ra sai quả thì sau vụ thu hoạch bạn phải bón nhiều phân hơn cho cây để cây phục hồi lại sức sau lứa quả.

Hái quả xoài tứ quý:

Nên hái xoài vào những hôm thời tiết nắng ráo, khô khan, không mưa vì nếu thu vào hôm mưa, xoài sẽ bị nhạt. Hái quả có kích thước lớn, già, khi nhìn thấy màu hơi vàng vàng. Không nên trẩy xoài chín từ trên cây xuống, thịt sẽ bị nhão, không ngon bằng hái xuống vài hôm xoài chín. Thời gian thu hoạch xoài tứ quý vào tháng 4, 8, 12 âm lịch mỗi năm. Để tránh cho việc dập, nát xoài thì bạn nên tiến hành bọc lại bằng giấy báo hoặc vải…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Xoài Tứ Quý Ở Cam Lâm Khánh Hòa trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!