Đề Xuất 4/2023 # Cây Xà Cừ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Cừ # Top 8 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 4/2023 # Cây Xà Cừ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Cừ # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Xà Cừ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Cừ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Cây xà cừ là cây gỗ được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng đồi núi, các nơi trồng rừng phòng hộ và một số nơi khác. Biết đến là cây với nhiều lợi ích, từ lợi ích về kinh tế, về môi trường cảnh quan cho đến làm cây thuốc nên cây xà cừ được trồng nhiều với diện tích lớn.

Cây xà cừ có tên thường gọi là: Xà cừ

Với tên gọi khác là: sọ khỉ.

Cây xà cừ có tên khoa học: 

Khaya senegalensis

Cây thuộc họ:  

Meliaceae

 (Xoan)

Xà cừ mọc tự nhiên ở như Berlin, Burkina Faso,  Cộng hòa Trung Phi,  Sudan, Việt Nam và một số nơi khác.

Đặc điểm hình thái của cây xà cừ

Xà cừ thuộc loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình từ 25 đến 45m và đường kính thân vào khoảng từ 0,9 đến 2,1 m. Cây xà cừ có thân cứng với nhiều nhánh và cành lớn mọc ra từ thân, có nhiều các lớp gỗ. Bên ngoài là lớp vỏ sần sùi có màu xám đen. Lớp bên ngoài sần sùi dạng các chiếc vảy hình tròn, bầu dục và lâu ngày sẽ rụng ra khỏi thân chính.Phần gỗ bên trong thân cây xà cừ có màu đỏ hồng.

Lá của cây xà cừ có màu xanh bóng, các lá mọc đối nhau, lá kép lông chim với cuống lá dài. Hoa cây xà cừ có màu trắng nở thành từng cụm, mỗi chùm hoa được kết hợp bởi các cánh hoa nhỏ đính với nhau. Hoa xà cừ thường nở vào mùa nắng, khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Quả của cây xà cừ thuộc dạng quả nang, khi chín sẽ tách ra thành các mảnh, vỏ quả cứng và có màu nâu xám.

Cây xà cừ là loại có sự sinh trưởng và phát triển mạnh, là loại cây trồng ưa nắng, thích hợp ở những nơi đồi núi hoặc rừng phòng hộ.

Là cây có sự sống và tỷ lệ nảy mầm cao khi trồng bằng hạt.

Là cây thích ứng với nhiều loại đất và nhiều loại môi trường khác nhau.

Dễ trồng và dễ chăm sóc, ít sâu và bệnh hại.

Cây sống được trong môi trường khô hạn, thiếu nước ở mức độ cao.

Lợi ích mà cây xà cừ mang lại

Công dụng đầu tiên đối với cây xà cừ là làm trong lành môi trường, cây được trồng ở nhiều nơi trên đường phố, trường học, công viên những khu đô thị, khu vui chơi giải trí nhằm mang lại bóng mát, cải tạo được môi trường không khí xung quanh, giảm thiểu sức nóng của toàn cầu, và khói bụi của đường phố, xe cộ. Ngoài ra cây còn là cây xanh cảnh quan tạo vẻ đẹp cho không gian, môi trường xung quanh.

Ngoài tác dụng về cây xanh, xà cừ còn có thể chữa một số các bệnh dân gian, các bài thuốc trong đông y. Một số bệnh chữa sử dụng từ cây xà cừ như

Bệnh ghẻ: Vỏ xà cừ được ứng dụng trong chữa bệnh ghẻ, bằng cách đun sôi và dùng nước tắm từ vỏ có thể chữa được bệnh ghẻ. Lưu ý khi dùng liều lượng vỏ tắm với nước phải cân đối với trẻ em cũng như người lớn để chữa bệnh một cách hợp lý nhất.

Bệnh ho: Phần vỏ màu vàng của cây xà cừ có thể chữa được bệnh ho, kết hợp với ngâm với quất và mật ong. Theo bài thuốc thì có thể chữa được bệnh ho hiệu quả.

Chữa sưng, viêm, đau: Phần lá non của cây xà cừ có thể chữa được sung, viêm, đau, nhức. Bằng cách kết hợp giã và ngâm cùng rượu và đắp lên vùng bị viêm, sưng. Cách làm này sẽ làm giảm sưng và viêm.

Ngoài ra còn có các tác dụng khác như: các bộ phận, thân, vỏ, lá, quả, hạt đều có tác dụng trong y học, chữa bệnh. Điều đặc biệt là hạt của xà cừ có thể chế biến ép lấy dầu sử dụng trong dầu đánh cá khá hiệu quả, hoặc dầu ăn.

Chọn cây xà cừ giống

Nếu trồng bằng hạt thì chúng ta nên chọn hạt ở cây có độ tuổi trên 16 năm. Cây được chọn lấy hạt phải khỏe mạnh, cây sinh trưởng tốt, có sức chống chịu sâu bệnh hại và điều kiện bất thuận tốt và thân dáng cây đẹp. Hạt phải được chọn từ quả chín. Nếu trồng bằng cây giống cũng chọn cây giống khỏe mạnh nhất.

Cách trồng cây xà cừ

Chọn thời gian trồng và khoảng cách trồng.

Cây xà cừ thích hợp trồng ở nhiều thời gian trong năm. Thời điểm tốt nhất là đâu vào mùa mưa. Mật độ: 625 cây/ha, cây cách cây 4 đến 5m. hàng cách hàng 3,5m.

Chọn đất và đào hố

Đất có độ thoáng tơi xốp, và có sự thoát nước tốt. Hố trồng có khoảng cách độ sâu và chiều rộng. 40x40x40cm. Chuẩn bị hố trước khi trồng là 9 ngày. Bón thêm 0,1 đến 0,2kgNPK/1 hố.

Trước tiên gieo hạt chúng ta phải tiến hành ngâm hạt khoảng 60 phút sau đó lấy hạt ra và ủ hạt bằng vải hoặc khăn ướt để nơi mát. Rưới nước cho hạt mỗi ngày để hạt lun có độ ẩm nhất định. Sau 4 ngày hạt bắt đầu nứt và chúng ta sẽ tiến hành gieo hạt vào ô bầu hoặc túi bầu. Túi bầu là dạng có các lỗ thoát nước, đất đóng bầu là hỗn hợp đất và phân hữu cơ, phân lân hoặc phân chuồng. Đợi một thời gian khi cây bắt đầu mọc và cho lá, cây giống cao tầm 50 đến 60cm bắt đầu đánh cây ra các hố trồng. Chuẩn bị hố trồng xong, đặt bầu cây xuống, lưu ý khi đặt chúng ta phải tháo vỏ bầu và cắt rễ thừa bên ngoài, bên dưới vỏ bầu. Mặt đất cách mặt bầu 7 dến 8cm Đặt xong bẫu xuống chúng ta lấp đất xuống và nén chặt để cây không bị ngã nghiêng. Có thể dùng thêm cây chống.

Nếu đất khô có thể tưới thêm nước, tuy nhiên không tưới đẫm quá. Quan sát quá trình sinh trưởng và sâu bệnh hại để kịp thời xử lý ngay

Cách chăm sóc cây xà cừ

Nước tưới: Khi cây còn non chúng ta nên tưới sáng 1 lần, chiều 1 lần là tốt nhất. Khi cây trưởng thành và cứng cáp thì chúng ta có thể hạ xuống tưới 1 lần.

Ánh sáng: Cây ưa nắng và cần ánh sáng nhiều nên trồng ở nơi có nắng.

Độ ẩm: 60 -80%

Nhiệt độ : Thích hợp là 25 đến 35 độ C.

Độ pH khoảng 6.

Tiến hành phát quang cỏ dại và tạo môi trường thoáng cho cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Chăm sóc vào các giai đoạn tháng 2-3 và  tháng 8-9

Tiến hành cắt tỉa các cành lá sâu bệnh hại và vun gốc ở thời điểm cây đang sinh trưởng mạnh.

Sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây xà cừ

Là cây thân gỗ ít bị sâu bệnh hại, vì cây gỗ to lớn và tán rộng, tuy nhiên vẫn còn có một số bệnh sâu nhất định vẫn tồn tại. Tồn tại các loại sâu thuộc loài Hypsipyla robusta cắn .

Một số loài cành cứng Lytus spp. Loài vi khuẩn gây hại là Xanthomonas khaye.Gây chảy nhựa, và xuất hiện các u

Biện pháp 

Nên có các biện pháp phòng ngay từ lúc cây non trong vườn giống. Nếu phát hiện cây bị bệnh phải tìm thuốc đặc trị để xử lý ngay. Để phòng trừ nấm chúng ta có thể sử dụng Booc đo 1%  hình thức sử dụng là Phun phun đều lên trên mặt lá, 1 lít/m2, 2 tuần/1 lần

Thường xuyên quan sát và chăm sóc chăm bón tưới nước hợp lý.

Xà cừ là loại cây khá phổ biến ở nhiều nước trong đó có Việt Nam, là loại cây dễ trồng có tác dụng tạo bóng mát với diện tích lớn, làm không khí trong lành, làm rừng phòng hộ, chống xói mòn đất, tạo thu nhập cho người trồng và còn chữa được rất nhiều bệnh. Vì thế mà cây xà cừ được ưa chuộng và trồng nhiều.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/cay-cong-trinh/

Rate this post

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Cừ

Cây xà cừ ưa sáng, mọc khá nhanh, dễ trồng, hạt cây nảy mầm rất khoẻ, tái sinh hạt và chồi đều mạnh. Cây tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trên mọi địa hình, mọi loại đất, rất phù hợp với nền đất cát của vùng ven biển miền trung Việt Nam, cây chịu hạn và gió bão rất tốt. Đặc biệt, cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao. Không những là cây giống lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây xà cừ còn tạo vẻ đẹp cảnh quan cho các công trình khu dân cư, đường phố.

Thời vụ trồng: Cây xà cừ tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện khí hậu. Vì vậy, loài cây này có thể trồng ở tất cả các thời điểm trong năm, tuy nhiên, tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa.

Mật độ và khoảng cách trồng: Người trồng có thể trồng xà cừ với mật độ 625 cây/ha, theo cự ly cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m. Đào hố: Hố đào cần có kích thước từ 40 x 40 x 40cm, người trồng cần cuốc hố trước khi trồng ít nhất 10 ngày. Cây cần được bón lót 0,1 kg NPK/hố, ngoài ra có thể bón phân lân vi sinh 0,4kg/hố.

Sau đó, người trồng cần cuốc một lỗ nhỏ giữa hố lớn hơn bầu cây, bóc bỏ vỏ bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, mặt bầu cần thấp hơn miệng hố từ 5-10 cm. Đối với đất dốc, cây cần được để giữ ẩm và khi trồng không được làm vỡ bầu. Khi trồng xong, người trồng cây có thể dùng que tre có chiều dài từ 40-50cm, đường kính 4-6mm cắm sâu vào đất, cách gốc 5-7cm, sau đó cột nhẹ thân cây vào que để ổn định cây trồng, hạn chế gió lay gốc, nghiêng ngả.

Hàng năm, cây cần được chăm sóc 2 lần vào tháng 2-3 và 8-9. Khi cây còn nhỏ, người trồng mỗi ngày cần tưới 2 lần, 2 – 3 lít/m2/1 lần cho cây. Khi đã lớn, cây chỉ cần tưới 1 lần/ngày hoặc 2 ngày/1lần, 4 – 5 lít/m2/1 lần. Người chăm cây cần rẫy sạch cỏ dại xung quanh và tém đất vào gốc cây có đường kính 0,8-1,0m; tỉa cành nhánh từ mặt đất đến độ cao từ 1/3-1/2 thân cây, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng về chiều cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và địa điểm mua cây xà cừ, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cây Xà Cừ 2022

Tên gọi khác: Cây sọ khỉ Tên khoa học: Khaya Senegalensis Thuộc họ: Xoan

1. Các đặc điểm về cây xà cừ:

Đặc điểm hình thái:

Chiều cao: Cây xà cừ là một trong những loại cây bóng mát được nhiều khách hàng lựa chọn nhất hiện nay. Nó có chiều cao khoảng 20-25 mét.

Hình dáng thân: Cây xà cừ là cây thân gỗ với kích thước lớn, bán kính của thân cây khoảng 50-80cm, bề ngoài vỏ cây có màu xám nâu.

Hình dáng lá: Lá của cây xà cừ mọc trên một cành cây dài khoảng 15-20cm, có khoảng 10-12 lá nhỏ, mọc đối nhau, hình bầu dục, lá thường có màu xanh.

Hình dáng hoa: Hoa của cây xà cư mọc theo chùm, trên một cành dài khoảng 10-15cm, hoa nhỏ có màu trắng.

Hình dáng quả: Cây xà cừ có quả khá gống hình tròn, bên ngoài vỏ quả có màu xanh khi còn non đến lúc già chuyển thành màu đà, khi đủ độ tuổi để chín rồi quả tự bung ra làm 4 phần, bên trong có hạt.

Tốc độ sinh trưởng: Cây xà cừ có tốc độ sinh trưởng nhanh, là loại cây thích nghi với môi trường có ánh sáng, có quá trình chăm sóc đơn giản, ít bị bệnh.

Thời gian ra hoa: Mùa hè thời tiết có phần oi bức nhưng nếu khu vườn nhà bạn có trồng cây xà cừ thì sẽ đỡ đi rất nhiều. Với những chùm hoa màu trắng, hương thơm nhè nhẹ làm tâm tình của chúng ta sẽ tốt vô cùng.

Thời gian hình thành hạt: Độ khoảng sau thời gian hoa nở  đến lúc tàn thì cây xà cừ bắt đầu sinh quả.

Phương pháp nhân giống: Cây xà cừ cần có phương pháp gieo hạt để nhân giống. Hạt của nó có tốc độ nảy mầm rất mạnh.

 Cây xà cừ là cây công trình rất thích hợp để làm cây bóng mát cho không gian sống của mỗi chúng ta.

 

Đây là quy cách cây chuẩn khi khách hàng mua sản phẩm tại Hoàng Nguyên Green.

Kích thước bầu:

Chiều cao cây:

Mật độ trồng trong cảnh quan:

Video mô tả sản phẩm:

Nếu có nhu cầu sở hữu giống cây này, Quý khách có thể liên hệ với 

công ty cây xanh

 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Công Ty Cây Xanh Hoàng Nguyên MST: 0313482055 Điện thoại: (08) 6659 4747 Website: Hoangnguyengreen.com

0313482055(08) 6659 4747Hoangnguyengreen.com

Cây Xà Cừ Giống (Sọ Khỉ) 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc

Các đặc điểm nổi bật ở cây Xà Cừ

Cây Xà Cừ còn có tên gọi khác là cây Sọ Khỉ, cây Quả Gỗ. Chúng có xuất xứ từ vùng nhiệt đới châu Phi và Madagascar. Hiện tại, cây Xà Cừ được phân bố rộng rãi tại Việt Nam. Các đặc điểm hình thái, sinh thái nổi bật của Xà Cừ như sau:

Đặc điểm hình thái của Xà Cừ

Cây xà cừ là loài cây thân gỗ lớn, chiều cao trung bình từ 25m đến 45m. Đường kính thân cây từ 0,9 đến 2,1m. Thân cây cứng, nhiều nhánh và cành lớn mọc ra từ thân. Gỗ cây xà cừ có nhiều lớp khác nhau.

Vỏ cây sần sùi màu xám đen, có vảy tròn hoặc bầu dục. Lớp vảy này sẽ rụng dần khỏi thân cây và lại được thay thế bằng những lớp vỏ mới. Lá cây xà cừ xanh bóng; mọc đối nhau và lá kép lông chim. Hoa xà cừ màu trắng mọc thành cụm và thường nở từ tháng 4 đến tháng 6.

Quả cây xà cừ thuộc dạng quả nang, khi chín sẽ tách ra thành các mảnh. Vỏ quả cứng và có màu nâu xám. Rễ cây xà cừ to khỏe, bám rất chặt và sâu vào lòng đất. Rừng xà cừ cũng đóng vai trò như rừng phòng hộ, chống xói mòn cực tốt.

Các đặc tính sinh thái của Xà Cừ

Cây Xà Cừ là loài cây ưa sáng. Chúng mọc khá nhanh nên rất dễ trồng. Hạt cây Xà Cừ nảy mầm rất khoẻ, khả năng tái sinh hạt và chồi đều mạnh mẽ. Xà Cừ tăng trưởng nhanh chóng, chúng có thể phát triển tốt trên mọi địa hình, mọi loại đất khác nhau.

Công dụng tuyệt vời của Xà Cừ đối với đời sống

Như đã nhắc đến bên trên, Xà Cừ là loài cây đa năng có nhiều công dụng đối với đời sống. Các công dụng tuyệt vời này sẽ được liệt kê sau đây:

Cây xà cừ được trồng như loài mang lại thu nhập và giá trị kinh tế cao. Gỗ cây xà cừ có tốt không có lẽ không cần bàn đến. Vì với đường kính lớn, loại gỗ này rất được ưa chuộng.

Gỗ xà cừ thơm, chắc và mịn. Độ bền gỗ xà cừ rất cao; chống mối mọt và cong vênh tốt.

Cho bóng mát và cải tạo không khí

Tán lá cây rất lớn nên xà cừ được trồng ở các đường phố; trường học; bệnh viện; công viên…để tạo bóng mát. Cây có thể cải tạo chất lượng không khí; giảm lượng khí CO2 và ngăn chặn khói bụi hiệu quả hơn nhiều loại cây khác.

Cây xà cừ có thể dùng để chữa bệnh

Không nhiều người biết rằng loài cây này cũng có rất nhiều tác dụng chữa bệnh trong đông y. Như vỏ xà cừ khi đun lên lấy nước tắm có thể chữa bệnh ghẻ ngứa. Vỏ cây kết hợp với mật ong có thể chữa ho.

Lá non có thể dùng để chữa các bệnh sưng viêm; đau nhức. Quả và hạt cũng chứa nhiều tinh dầu có tác dụng chữa bệnh trong y học.

Hạt Xà Cừ mang lại giá trị kinh tế cao

Hạt giống Xà Cừ khá đặc biệt, chúng chứa 67% dầu béo và axit olic. Chính vì vậy, chúng có thể sử dụng để chế biến dầu ăn hoặc ép hạt Xà Cừ này để lấy nước làm dầu đánh cá cũng sẽ vô cùng hiệu quả.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Xà Cừ giống

– Cây xà cừ có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt; giâm cành; chiết cành. Cây giống cao tầm 50 đến 60cm có thể đánh ra trồng.

– Đất trồng cần có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Kích thước hố 40x40x40cm. Hố cần được đào trước khi trồng khoảng 10 ngày đến 1 tháng. Bà con bón lót bằng 0,1 đến 0,2kg NPK/1 hố + 0,5 kg phân NPK + 5kg phân chuồng hoại mục + 1kg vôi bột để khử trùng đất.

– Bà con có thể trồng cây xà cừ ở bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa. Mật độ trồng khoảng 625 cây/ha; khoảng cách cây từ 4 – 5m. Các hàng cây cách nhau khoảng 3,5m.

– Khi trồng bà con nên tháo vỏ bầu và cắt rễ thừa bên ngoài hay bên dưới vỏ bầu. Độ sâu của bầu cách mặt đất 7 – 8 cm. Sau khi đặt xong bầu xuống, chúng ta lấp đất và nén chặt để cây không bị nghiêng khi gặp mưa gió. Nếu cần thiết bà con có thể cắm thêm cọc để chống cây.

Cách chăm sóc cây giống Xà Cừ giống

Cây xà cừ ưa sáng nhưng cây non lại ưa bóng râm. Nếu trồng vào mùa nắng bà con nên che chắn cây non cẩn thận. Khi mới trồng đất cần được giữ ẩm để cây nhanh bén rễ. Độ ẩm phù hợp cho loài cây này là 60 -80%.

Sau khi trồng bà con tiến hành tưới nước nhưng không tưới đẫm quá. Thời gian tưới 2 lần mỗi ngày vào các buổi sáng, chiều. Khi cây đã cứng hơn bà con chỉ cần tưới 1 lần.

Bà con nên quan sát và phát hiện sâu bệnh kịp thời để xử lý sớm; tránh lây lan. Các cành lá sâu bệnh cần được cắt tỉa và thu gom lại để xử lý. Một số loại sâu bệnh thường gặp ở cây xà cừ là các loại sâu thuộc loài Hypsipyla robusta, các loài cánh cứng Lytus spp, vi khuẩn gây hại Xanthomonas khaye,…

Các loại sâu bệnh đều có thuốc đặc trị. Để phòng trừ nấm bà con sử dụng Boocdo 1% phun đều lên trên mặt lá; 1 lít/m2, 2 tuần/1 lần.

Việc phát quang cỏ dại cũng tạo môi trường thông thoáng và hạn chế sâu bệnh. Song song đó bà con nên vun gốc giúp cây sinh trưởng nhanh hơn. Việc chăm sóc cây xà cừ nên được tiến hành định kỳ vào các giai đoạn tháng 2-3 và tháng 8-9

Mua cây Xà Cừ giống tốt ở đâu?

Giống cây xà cừ không khó mua và cũng không quá đắt. Bà con có thể mua giống ở nhiều địa chỉ khác nhau. Nhưng tốt nhất nên mua giống ở vườn ươm có uy tín và kinh nghiệm lâu năm.

Cây Giống 4S là vườn ươm với hơn 25 năm kinh nghiệm là địa chỉ tin cậy của đông đảo bà con trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp cây Xà Cừ giống được chọn lọc và chăm sóc kỹ lưỡng.

Cây Giống 4S cam kết cung cấp giống khỏe, không sâu bệnh, không tổn thương và bao 1 đổi 1 cho bà con khi mua với bất kỳ số lượng nào. Những chuyên gia của chúng tôi cũng sẽ tư vấn, hỗ trợ bà con trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây đến khi thu hoạch.

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919 255 145

Email: Caygiong4s@gmail.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Xà Cừ – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xà Cừ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!