Đề Xuất 12/2022 # Cây Thông Thiên – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thông Thiên / 2023 # Top 21 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cây Thông Thiên – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thông Thiên / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Thông Thiên – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thông Thiên / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với những bông hoa vàng hình chuông rực rỡ khiến ai trông thấy lần đầu đều bị thu hút. Cây thông thiên ngoài ngoại hình đẹp mắt ấn tượng từ lá đến hoa còn có nhiều công dụng đang chờ bạn khám phá.

Cây thông thiên có tên gọi khác như cây huỳnh liên và thuộc họ trúc đào. Cây có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ và hiện nay được nhân rộng ra toàn thế giới trong dó có Việt nam.

Đặc điểm của cây thông thiên

Cây thông thiên thuộc nhóm cây thân gỗ nhỏ và có lá hình mác nhỏ mọc so le nhau. Một cây trưởng thành trung bình có chiều cao khaongr từ 4-5m và có bộ tán lá khá rộng và thưa. Lá mọc nhiều màu xanh đậm giữa có nổi rõ cuống lá. Vì thuộc họ trúc đào nên cây có tiết mủ màu trắng.

Điểm thu hút nhất của loại cây này đó chính là hoa của chúng. Hoa có hình loa kèm có 5 cánh mềm sếp vặn và thường ra ở nách lá. Cây thường nở hoa vào tháng 4-6 và ra quả vào 2 tháng sau đó.

Chú ý:

Cây thông thiên theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học có chứa nhiều chất độc có thể gây tử vong nên khi trồng và chăm sóc bạn nên cân nhắc bố trí hợp lý và nên để xa tầm tay trẻ em để có thể tiếp xúc gần.

Mặt khác cây thông thiên có thể sử dụng hạt để giúp làm thuốc điều trị tim và trị viêm nhiễm rất hiệu quả.

Đặc điểm sinh thái của cây thông thiên

Cây thông thiên là loại cây ưa sáng và được nhận xét là có tốc độ phát triển nhanh và mạnh. Cây được nhiều người ưa chuộng trồng trước sân vườn, biệt thự và nhà máy xí nghiệp giúp lọc sạch không khí và mang lại bầu không khí trong lành đến mọi nơi.

Hiện nay cây được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt là chủ yếu. Cây phát triển nhanh và mọc khỏe mạnh có thể chịu được khô hạn và nắng.

Cách trồng và chăm sóc cây thông thiên

Chọn lựa vị trí trồng và đất trồng

Do cây thông thiên là loại cây ưa nắng và chịu được ánh nắng nhiều nên vị trí trồng thích hợp nhất với cây đó chính là nơi có nắng sáng chiếu dồi dào trong ngày và phải thoáng gió.

Cây ưa ẩm nên cần chọn loại đất tơi xốp và thoát nước tốt. Đất màu mỡ sẽ khiến cây phát triển tốt và lá sẽ xanh hơn.

Chế độ nước cho cây

Cây thông thiên ưa ẩm ướt và cần nước dồi dào trong thời kì phát triển chính vì thế mà cần tưới nước đều đặn để giúp cho cây được phát triển tốt hơn nhất là thời kì ra hoa.

Cách trồng và nhân giống

Như đã nói ở trên hiện nay việc nhân giống thông thiên thường được thực hiện bằng phương pháp giâm cành hoặc hom. Những cành giâm được chọn là cành khỏe mạnh không sâu bệnh và phải ở trên cây mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có bán những cây con giống thông thiên đã ra rễ và chồi hoàn chỉnh bạn chỉ việc đem về trồng rất đơn giản.

Chế độ chăm sóc thông thiên

Trước khi trồng cần làm hố và bón lót xuống hố một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột cùng một ít phân Lân. Việc làm này giúp cho đất được cung cấp dinh dưỡng và khử sạch vi khuẩn có trong đó.

Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm ngay cho cây. Tùy vào độ ẩm của đất và tuổi của cây mà tưới nước tăng hoặc giảm cho phù hợp. Chú ý mùa mưa không cần tưới nước và phải chú ý xới xáo cho đất nhằm tránh bị úng ngập sau mỗi trận mưa.

Tham khảo cách chawmsocs một số giống cây khác:

Chế độ bón phân cho cây thông thiên

Phân bón cho cây là điều cần thiết để giúp cung cấp dinh dưỡng và giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn. Định kì 3 tháng bạn bón phân cho cây một lần. Loại phân ở đây chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục như phân bò, phân gà vv. Ngoài ra trong thời kì phát triển nên bón thêm loại phân kích thích lá.

Chú ý phòng tránh sâu bệnh hại cây

Cây thông thiên được đánh giá là khỏe mạnh và ít bị các loại côn trùng hay sâu bệnh hại nghiêm trọng. Trong quá trình trồng và chăm sóc thì cần chú ý đến những loại rệp, bọ rầy xanh và loại bỏ chúng ngay để tránh bị lây lan sang những cây khác. Ngoài ra cũng cần đề phòng sâu bướm có thể phát tán và hại chồi non. Với những lá bị đốm cần cắt tỉa loại bỏ ngay để tránh lây lan sang cành và tán khác.

Rate this post

Hoa Thiên Lý – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Thiên Lý / 2023

THÔNG TIN CHI TIẾT

Tên khoa học: Telosma cordata (Burm. F) Merr

Họ: thiên lý (Asclepiadaceae)

Nguồn gốc: cây được trồng nhiều ở những nước có khí hậu nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của cây hoa thiên lý

Hoa thiên lý thuộc loại cây thân mềm hóa gỗ, cây được trồng leo dàn, thân cây trơn, có màu nâu ở cành già, cành non có màu xanh đậm. Lá cây có hình trái tim, màu xanh đậm, phiến lá không quá dày có đường kình trung bình từ 5-10cm, gân mọc nổi lên trên.

Hoa thiên lý thường mọc thành từng chùm, hoa mọc từ những nách lá , mỗi bông hoa có màu xanh lục hay màu vàng, gồm 5 cánh nở rộng. Bông hoa nhỏ có đường kình khoảng 1cm nhưng vì mọc thành chùm nên trông chúng khá lớn. Hoa có mùi hương dịu nhẹ thu hút người đối diện. Hoa tập trung nở nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm.

Cây sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa xuân hoặc khi nhiệt độ rơi vào khoảng từ 20-35 độ C. Nếu được trồng trong điều kiện khí hậu thích hợp cây sẽ phát triển nhanh chóng và  cho nhiều hoa. Cây hoa thiên lý là cây thích vươn cao lên phía trên và thích nơi có nhiều nắng, nhiều gió.

Tác dụng của cây hoa thiên lý

Cây thiên lý leo giàn vì thế nếu làm giàn ta nên làm ở sân vườn hay ban công, cây vừa có tác dụng làm cây bóng mát vừa giúp làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà.

Hoa thiên lý nở rộ rất đẹp mắt chính vì thế câu được trồng để trang trí khá nhiều.

Bên cạnh đó, hoa thiên lý và những lá non còn được sử dụng như một loại rau, được chế biến trong những món ăn hàng ngày như món hoa thiên lý xào thịt bò, nấu canh cua cùng hoa thiên lý…

Trong đông y hoa thiên lý còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh như chữa chứng mất ngủ bằng hoa thiên lý, chữa trị ngoại, chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, chữa chứng đau người, nhức xương, phòng rôm xảy mùa hè hay trị giun kim.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý

Cây thiên lý được trồng chủ yếu bằng cách giâm cành chính vì thế ta nên chọn những cành không quá già cũng không quá non, có đủ mắt. Cắt đoạn ngắn khoảng 30cm sau đó giâm cành vào cát ẩm, tưới nước dinh dưỡng. Sau một thời gian cây ra rễ, đâm chồi sẽ trồng ra đất.

Đất trồng thiên lý cũng phải là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đặc biệt phải thoát nước tốt vì cây thiên lý không chịu được ngập úng, dễ chết và thối gốc.

Hoa thiên lý – cách trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý

4.7

(93.33%)

3

vote[s]

(93.33%)vote[s]

Thông Tin Chi Tiết Hoa Lan Thiên Nga / 2023

Hoa lan thiên nga có tên khoa học là Cycnodes, có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được nhân giống ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam, và đang dần trở thành 1 trong những dòng lan có sức hấp dẫn nhất hiện nay.

Lan thiên nga được John Lindley phát hiện và công bố vào năm 1832, ông đã dùng tên của chính chủ vườn để đặt tên cho dòng hoa này.

Đặc điểm hình dáng hoa lan thiên nga

Rễ lan thiên nga thuộc loại rễ chùm, thân rễ có màu trắng, xen lẫn các vệt màu bạc chạy dọc thân rễ, đầu rễ thường có màu trắng trong hoặc màu tím nhạt. Khi phát triển, rễ phân thành nhiều nhánh con bám vào các vật thể xung quanh để phát triển. Thân thường nảy mầm ở gốc, khi trưởng thành phần ở giữa phình to, lan thiên nga có chiều cao trung bình khoảng từ 25 – 45cm, tùy vào điều kiện sinh trưởng cây có thể có kích thước to hoặc bé hơn. Thân cây thường có màu xanh tuyền, có vài sọc gân trắng mờ dọc theo thân. Lá lan thiên nga được xếp vào loại lá đơn, thường mọc đối xứng nhau, thân càng to thì lá càng to, trung bình dài khoảng 30 – 45cm. Bẹ lá thường ốm sát lấy thân cây, cổ lá có hình chữ V, khi già sẽ xòe ngang, một số lá hơi xoắn lại. Gân lá to và dài, nhiều lông nhỏ, có màu xanh đậm hoặc xanh ánh vàng. Cần hoa và hoa thường mọc ở đầu ngọn, chính giữa thân, Cần có dạng chùm, thường rủ xuống đất, có chiều dài khoảng 40cm. Mỗi cần thường có từ 15 – 30 hoa, mỗi bông có kích thước từ 4 – 7cm. Lan thiên nga có màu sắc vô cùng phong phú, mùi hương thường giảm dần từ sáng sớm đến chiều tối. Đặc điểm sinh trưởng hoa lan thiên nga Lan thiên nga có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, phù hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ. Hoa lan thiên nga thường nở hoa vào tháng 2 – 4, độ bền từ 7 – 12 ngày, tùy vaafo điều kiện sinh trưởng. Lợi ích của hoa lan thiên nga Với vẻ đẹp cuốn hút cùng mùi hương độc đáo của mình, hoa lan thiên nga chủ yếu được trồng để làm kiểng trong nhà, cơ quan, trường học,… Việc trồng lan xung quanh nơi làm việc, xung hoạt của bạn sẽ giúp bạn trở nên thoải mái, loại bỏ được các căng thẳng trong cuộc sống. Lan thiên nga còn có tác dụng điều hòa không khí rất hiệu quả, vừa có thể hút các khí độc xung quanh nó và thải ra những khí O2 có lợi cho sức khỏe con người. Trong công nghiệp, lan thiên nga còn có công dụng điều chế các loại mỹ phẩm, nước hoa, sữa tắm, phục vụ nhu cầu làm đẹp của các chị em phụ nữ. Với những công dụng trên, lan thiên nga còn đem lại những giá trị to lớn đối với những người trồng lan. Cách nhân giống hoa lan thiên nga Hoa lan thiên nga hiện nay thường có 2 cách nhân giống phổ biến và dễ thực hiện: Tách gốc và giâm cành

Phương pháp này thực hiện rất giản, chọn cây mẹ đang phát triển, thân có nhiều mầm non đang mọc, tách lấy những cây con từ thân mẹ trồng vào giá thể, tiến hành chăm sóc cây giống đều đặn cho cây cho tới khi cây giống có khoảng 3 – 5 lá xanh thì có thể đem ra trồng.

Chọn thân mẹ đang phát triển tốt, không bị nhiễm sâu bệnh, khả năng mọc chồi cao. Dùng 1 con dao sắc, khử trùng bằng nước muối ấm trước khi cắt mắt giống. Cắt thân mẹ thành nhiều đốt, mỗi đốt có khoảng 2 mắt ngủ, cây con sẽ mọc ra từ những mắt ngủ này. Sau đó, ngâm những hom giống trong dung dịch thuốc kích rễ khoảng 4 – 5 giờ, vớt ra để ráo nước. Cuối cùng giâm hom giống vào giá thể, để ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời, sau 3 tuần cây con sẽ phát triển. Cách trồng lan thiên nga Bạn nên trồng lan thiên nga trông chậu đất hoặc gáo dừa để cây phát triển tốt nhất. Trộn hỗn hợp giá thể gồm: 30% đất mùn dinh dưỡng, 20% xơ dừa hoặc vỏ thông, 10% than củi, 10% cát hữu cơ, 30% phân chuồng ủ mục và 1 ít bột vôi tôi. Sau khi trộn hỗn hợp giá thể xong, tưới nước vào phần giá thể ủ hỗn hợp trong khoảng 10 ngày trước khi đem trồng. Cho phân đất đã chuẩn bị từ trước vào đáy chậu, sau đó đặt cây con chính giữa chậu, nén chặt phần đất xung quanh gốc để cố định cây, vun đất tới đầy chậu. Rải thêm 1 lớp than củi lên bề mặt chậu để giữ độ ẩm cho cây, tưới nước ngay sau đó cho lan để cây hồi phục. Đặt lan ở những nơi thoáng mát, tránh những nơi quá ẩm ướt, nên làm giàn lưới che cho lan để tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời

Cách chăm sóc hoa lan thiên nga

Giai đoạn cây đang phát triển rễ, hòa tan phân NPK (30:10:10) với nước tưới cho cây 1 tuần/1 lần. Lan thiên nga đặc biệt rất thích phân hữu cơ, vì vậy cứ 1 tháng/1 lần bạn nên cung cấp thêm hàm lượng phân hữu cơ để cây phát triển rễ và hoa khỏe mạnh. Khi cây ra hoa, nên bón thêm phân KCL để giữ hoa bền hơn và giúp hoa có màu sắc đậm hơn Khi hoa tàn, bón thêm 1 lần phân chuồng ủ mục xung quanh gốc cây để ổn định chất dinh dưỡng trong đất cho cây. Ít nhất 1 ngày bạn phải tưới nước 1 lần cho lan thiên nga, khi trời nắng nóng nên tưới 2 lần/1 ngày, hoặc có thể sử dụng giàn tưới phun sương cho lan. Mùa mưa, nên chú ý để giá thể có thể thoát nước kịp thời cho cây, tránh để cây thừa nước, gây ngập úng, tạo điều kiện để sâu bệnh phát triển. Khi cây phát triển từ 2 – 3 năm, chất dinh dưỡng trong giá thể cạn kiệt dần, do vậy lúc đó bạn nên tiến hành thay chậu mới cho cây và bổ thêm những chất dinh dưỡng khác để cây sinh trưởng tốt hơn.

Lan thiên nga cũng rất dễ bị sâu bệnh tấn công, vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của lan, để có thể phát hiện kịp thời các mầm bệnh trước khi chúng phát triển mạnh. Đồng thời, nên phun thuốc trừ nấm, sâu bệnh cho cây định kỳ 1 tháng/1 lần, để phòng trừ sâu bệnh sinh trưởng. Hy vọng, với những chia sẻ thú vị về đặc điểm công dụng, cũng như cách trồng và chăm hoa lan thiên nga, đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết cho mình.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Giàn Hoa Thiên Lý / 2023

Thiên lý thuộc họ dây leo, chính vì vậy, để có thể trồng thành công loại cây này, chúng ta cần phải chuẩn bị một giàn dây leo thật chắc chắn. Điều này giúp chúng bám vào, sinh trưởng và phát triển. Đây được cho là một khâu vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định trong việc cây có thể cho ra một vụ hoa đẹp hay không.

Quy trình chuẩn bị một giàn hoa thiên lý không quá khó và mất thời gian. Vấn đề mà bạn cần phải quan tâm chính là chất liệu làm và kích thước của giàn. Thông thường, người ta sẽ chọn giàn gỗ hoặc giàn bằng sắt. Cả hai đều có giá trị về mặt thẩm mỹ như nhau, nhưng giàn sắt có ưu điểm là giá cả rẻ và dễ tìm mua hơn giàn gỗ. Về kích thước của giàn, bạn cần có những con số cụ thể cho chiều cao, độ rộng và khoảng cách các giàn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho giàn hoa.

Nếu chỉ trồng giàn hoa thiên lý với mục đích dùng hoa để chế biến thành các món ăn và bài thuốc thì nhiều người không quá quan trọng về vấn đề thẩm mỹ. Nhưng với nhiều hộ gia đình, họ muốn tận dụng nét đẹp của hoa để trang trí cho sân nhà thì cần cân nhắc mọi thứ một cách kỹ lưỡng nhất, kể cả hình dạng của giàn.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu giàn hoa đẹp. Nếu thích phong cách cổ điển, mang hơi hướng cổ tích, có thể chọn kiểu giàn vòm. Kiểu này vừa có thể tận dụng làm cổng nhà, vừa có thể cung cấp hoa cho trang trí và ẩm thực. Nếu thích không gian mát mẻ, các thành viên có thể quây quần dưới bóng mát, hãy chọn giàn vuông xung quanh khu vườn.

Khi tạo giàn, cần chú ý độ chắc chắn của các cọc, đảm bảo rằng chúc sẽ chắc chắn, không đổ và chịu được sức nặng của giàn. Nên thiết kế thành những giàn nhỏ, mỗi giàn cách nhau từ 1 – 2m để tiện chăm sóc hơn.

2.1. Thời gian và điều kiện trồng

Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch là lúc thích hợp nhất để trồng cây hoa thiên lý. Lúc này, thời tiết mát mẻ, trời không quá nắng và lượng mưa cũng không quá nhiều. Nhờ đó, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Thiên lý ưa ánh sáng, không kén đất, rất dễ trồng. Người trồng chỉ cần chú ý tới việc duy trì độ ẩm, cân bằng lượng nước tưới mỗi ngày là cây có thể tăng trưởng và cho hoa thường xuyên. Lưu ý rằng nên tạo giàn ở nơi thoáng đãng, không bị rợp bởi những bóng cây khác để chúng có đủ ánh sáng cho việc sinh trưởng.

Thông thường, người ta sử dụng dây lươn và dây thân của cây mẹ để tiến hành ươm giống cây. Dây thân thường khỏe hơn, tỷ lệ sống cao hơn. Giống cây cần được lựa chọn kỹ càng, được cắt từ những thân cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Giống không được quá già hoặc quá non, độ dài của mỗi hom là từ 5 – 7cm. Sau thời gian ươm giống, khi thấy giống cây đã đạt tới độ dài từ 30 – 50cm, có hơn 5 mắt là đã có thể đem trồng.

Trước khi trồng, cần xử lý đất tại hố trồng thật kỹ bằng cách dùng vôi để loại bỏ mầm mống sâu bệnh. Tiếp đó nên dùng thêm một ít phân chuồng đã ủ hoai mục để tạo nguồn dinh dưỡng ban đầu cho cây. Mỗi hố sâu khoảng 40cm, rộng khoảng 1m, chúng cần được đào sát với trụ của giàn, vì khi lớn lên, chúng sẽ bám theo giàn từ vị trí này.

Cắt phần đáy cả bầu đất, lưu ý không cắt phần rễ của cây. Tiếp đó dùng một đường dao rạch phần thân bầu, gỡ bỏ bao ni lông và từ từ đặt giống cây xuống đất. Dùng đất lấp lại và ấn nhẹ xuống để cố định vị trí.

Cuối cùng là tưới một lượng nước vừa phải cho cây. Trong trường hợp nhiều hộ gia đình không thể trồng trực tiếp xuống đất, có thể trồng trong chậu. Tuy nhiên, phải chọn chậu có kích thước lớn và cần chăm bón kỹ càng hơn.

Để hoa thiên lý có thể nở quanh năm, người trồng cần áp dụng một lộ trình chăm sóc theo từng giai đoạn nhất định. Trước tiên, việc duy trì độ ẩm cho cây một cách ổn định là vô cùng quan trọng. Vào mùa khô, cần tưới cây đều đặn 5 -7 ngày/lần. Vào mùa mưa, cần giảm lượng nước tưới để tránh cây bị ngập úng.

Khi cây bắt đầu leo giàn, cần bấm những chồi yếu, không có khả năng phát triển và chỉ để lại một dây chính. Tiến hành bấm ngọn theo từng đợt để tạo các cấp tán. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu cần phải bảo vệ những chồi non, tránh bị côn trùng cắn phá hoặc gió mạnh làm gãy.

Để cây phát triển tốt và cho nhiều hoa, mỗi tháng người trồng cần bổ sung từ 5 – 10kg phân chuồng. Ngoài ra, nên bón thêm phân NPK định kỳ 3 tháng/lần để cây có đủ dinh dưỡng. Để cây vẫn có thể nở hoa vào mùa đông, chúng ta có thể áp dụng phương pháp thắp đèn để kích thích ra hoa. Mỗi đêm nên thắp từ 5 – 6 tiếng, theo các khung giờ từ 7 – 11 giờ đêm và 3 – 5 giờ sáng.

Cây hoa thiên lý là một loại cây rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Đặc biệt là thời điểm cây cho hoa, chúng sẽ có nguy cơ bị sâu bọ bám vào hoa. Với mật độ thấm, người trồng có thể xử lý bằng tay hoặc dùng chổi lông loại bỏ chúng. Trong trường hợp sâu bệnh và rệp sáp đã quá dày đặc, có thể sử dụng thuốc trừ sâu. Tuy nhân cần tuân thủ theo khuyến cáo của chuyên gia để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Thông Thiên – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thông Thiên / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!