Đề Xuất 3/2023 # Cây Thiết Mộc Lan Bị Thối Thân: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Thiết Mộc Lan Bị Thối Thân: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Thiết Mộc Lan Bị Thối Thân: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Nguyên nhân cây thiết mộc lan bị thối thân

Cây thiết mộc lan là một trong những loại cây đẹp được dùng phổ biến để trang trí trong nội thất hiện nay. Dù khả năng thích nghi của loài cây này khá tốt nhưng vẫn gặp các bệnh như thối thân, thối rễ, vàng lá,…. Trong đó bệnh thối thân ở cây thiết mộc lan thường xảy ra khá nhiều. Bệnh hoa lan này thường có biểu hiện thân bị ngập úng nước bị thối xuất phát bởi các nguyên nhân sau:

Thứ nhất là do vi khuẩn và nấm hại cây. Những loại nấm, vi khuẩn này có thể xuất phát từ đất trồng khiến rễ bị ảnh hưởng dẫn đến thối và thối luôn thân cây. Khi cây gặp bệnh này thì thường có phần rẽ thối nhũn trước sau đó lan lên thân và có múi thối.

Thứ hai là do khi mua cây không chất lượng và lựa cây không kĩ. Cần ưu tiên chọn những cây càng to càng tốt, cánh lớn và mập mạp, khỏe mạnh để tránh bị bệnh. Tránh chọn những cây bé và thấp vì đó là đối tượng dễ gặp hiện tượng thối thân nhất.

Chat ngay với chuyên gia

2. Cách khắc phục và chữa trị thiết mộc lan thối thân

Khi cây thiết mộc lan bị thối thân, cần phát hiện sớm và áp dụng những phương pháp xử lý hữu hiệu. Có thể tham khảo những cách khắc phục sau để chữa trị bệnh thối thân ở thiết mộc lan:

2.1. Chuyển chậu và đặt ở vị trí thông thoáng

Khi cây gặp tình trạng thối thân cần phải lập tức chuyển chậu mới cho cây. Chậu mới cần đảm bảo phù hợp với kích thước của cây và phải có độ thoát nước tốt để tránh tình trạng bị ngập úng. Bên cạnh đó cũng cần di chuyển cây đến những vị trí thông thoáng, mát mẻ hơn. Vị trí ở hành lang hay gần cửa sổ là gợi ý khá thích hợp để hỗ trợ cho quá trình quang hợp và trao đổi chất của cây.

Chat ngay với chuyên gia

2.2. Thay đất mới để có dinh dưỡng mới

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thối thân ở cây thiết mộc lan là do các vi khuẩn và nấm ở trong đất gây nên. Do đó khi cây bị bệnh cần tiến hành thay đất mới để loại bỏ đi những tác nhân gây bệnh đó. Đất mới được sử dụng cần có độ mềm mịn, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất. Như vậy mới có thể giúp cây hấp thu thêm chất dinh dưỡng và nhanh chóng phục hồi.

Đất trồng bị nhiễm chua là một trong những điều kiện để các vi khuẩn và nấm bệnh trong đất phát triển. Khi đó cần cải tạo đất và ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh thì cần sử dụng vôi và bón cho đất. Bón vôi cho đất ngoài tác dụng ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất còn giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Tuy nhiên khi tiến hành bón vôi cần chú ý liều lượng và chọn loại vôi thích hợp để phát huy tối đa hiệu quả giúp trị bệnh thối thân cho cây và giúp cây khỏe mạnh.

2.4. Sử dụng thuốc đặc trị chữa bệnh thối thân

2.4.1. Chế phẩm Bio Tricho

Bio Tricho chứa hàm lượng dinh dưỡng và các khoáng chất, vitamin vừa đủ để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó loại thuốc này còn cung cấp hàng vi khuẩn có lợi giúp cây tăng sức đề kháng và khỏe mạnh. 

2.4.2. Chế phẩm thế hệ mới Nano bạc đồng silic

Sản phẩm thứ hai mà bạn có thể tham khảo để đặc trị khi cây thiết mộc lan bị thối thân là Nano bạc đồng silic. Đây là chế phẩm sinh học được sản xuất theo công nghệ nano với các hạt keo siêu nhỏ. Những hạt keo nhỏ cỡ nano này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, chống nấm và giúp khử mùi hiệu quả.

Thành phần chính là các hạt nano bạc, nano đồng, nano silic cùng chất bám dính và dung môi vừa đủ. Chế phẩm sinh học này có tác dụng phòng trị hiệu quả các bệnh do chủng nấm và vi khuẩn gây ra. Nano bạc đồng silic cũng có khả năng diệt được nhiều loại bệnh hại hơn các chế phẩm thông thường. Bên cạnh đó hiệu quả mà nó mang lại cũng nhanh hơn và rõ ràng hơn nhiều.

3. Cách chăm sóc cây thiết mộc lan bị thối thân phát triển tốt

Khi đã phát hiện ra bệnh, có cách chữa trị hiệu quả thì cũng cần thường xuyên kiểm tra và có cách chăm sóc cho cây phát triển tốt.

3.1. Vị trí đặt cây

Khả năng thích ứng của cây thiết mộc lan rất tốt dù ở môi trường trong nhà hay ngoài nắng. Tuy nhiên khi cây mới trồng thì cần chọn vị trí thích hợp và lý tưởng để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển tốt nhất. 

Nên đặt cây ở những nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như hành lang, ban công hay gần cửa sổ. Như vậy sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình quang hợp, trao đổi chất và kích thích sự phát triển của cây. Hạn chế đặt cây ở những vị trí có gió lớn hay duwois máy lạnh vì sẽ khiến lá cây bị táp.

3.2. Chế độ dinh dưỡng cây thiết mộc lan

Cần thường xuyên cung cấp và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân định kỳ. Có thể bón trực tiếp vào gôc cây hoặc phun lên lá đều được, tần suất tốt nhất để tiến hành bón phân là khoảng 3 tháng 1 lần. Ưu tiên sử dụng những chế phẩm sinh học hoặc phân bón hữu cơ vì rất an toàn cho cây trồng và thân thiện với môi trường, với con người.

3.3 Chế độ tưới nước cho cây

Cây thiết mộc lan bị thối thân một phần là do bị ngập úng dẫn đến thối rễ và thối thân. Do đó khi chăm sóc cây cần chú ý đến chế độ tưới nước. Chỉ nên tưới nước với lượng vừa đủ để làm ẩm đất. Liều lượng thích hợp nhất để tưới là khoảng 200ml cho 1 lần tưới. Tần suất tưới thích hợp nhất khoảng 2-3 lần 1 tuần là đủ.

Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá, Thối Rễ

Bệnh thối lá, thối rễ hay còn gọi là bệnh thối nhũn là căn bệnh rất dễ gặp ở các loại lan đơn thân nói chung và lan hồ điệp nói riêng. Biểu hiện của bệnh như sau:

Ở giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh, trên lá cây sẽ xuất hiện một số nốt chấm vàng nấu như vết bỏng.

Ở giai đoạn tiếp theo, những đốm nhỏ này sẽ lan rộng ra, vết thối bắt đầu hình thành, khi động vào có cảm giác nhớt và mùi khó chịu.

Bệnh nặng hơn có thể lan sang phần ngọn, rễ cây chuyển sang màu vàng nâu và thối đen dần.

II. Nguyên nhân gây bệnh

Căn bệnh thối lá, thối rễ rất dễ hình thành ở những cây lán có lá to, mọng nước. Nhiều người lầm tưởng rằng nguyên nhân gây bệnh là do cây thừa nước, úng nước. Tuy nhiên đây là bệnh do vi khuẩn Erwinia Carotovora gây ra.

Vi khuẩn xâm nhập vào cây thông qua các vết thương, vết trầy xước ở cây, gặp điều kiện độ ẩm cao sẽ nhanh chóng lây lan và hình thành bệnh. Như vậy độ ẩm cao chỉ là môi trường, chất xúc tác thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Do đó lan Hồ Điệp sau khi vận chuyển, cây dễ bị dập nát sẽ rất dễ mắc bệnh.

III. Cách điều trị bệnh thối lá, thối rễ trên lan hồ điệp

Khi phát hiện các biểu hiện của bệnh, cần làm các bước sau:

Trước hết dừng ngay việc tưới nước cho cây và tháo cây ra khỏi giá thể hoặc tháo bỏ toàn bộ dớn hay chất trồng.

Sau đó dùng kéo sạch để cắt bỏ phần rễ và lá bị thối rồi bôi thuốc liền sẹo cho lan hoặc sơn móng tay vào những vết cắt.

Treo ngược cây lan ở nơi râm mát, thoáng gió, tránh ánh nắng và tránh nước 1 ngày để các vết vừa cách được se lành lại.

Tiếp theo cần sử dụng thuốc điều trị thối nhũn cho lan. Một số loại thuốc tiêu biểu cho hiệu quả điều trị cao như Physan 20 SL, Starner 20WP, Ridomil Gold 68WG, Poner 40TB. Pha thuốc theo tỉ lệ in trên bao bì vào chậu nước sau đó ngâm cây lan trong chậu thuốc khoảng 15 phút sau đó treo trở lại khoảng 2 – 3 ngày cho thuốc khô. Sau 2 ngày tiếp tục thực hiện phun thuốc thối nhũn lần 2 nhưng với tỉ lệ bằng ½ so với lần 1 ngâm cây.

Sau vài ngày sẽ thấy vết bệnh khô và cây cứng cáp trở lại thì tưới vitamin B1 để kích thích ra rễ mới. Rễ nhú ra là thời điểm thích hợp để ghép cây trở lại giá thể hoặc chậu trồng.

Bệnh thối lá, thối rễ có thể phòng tránh như sau:

Không tưới cây vào buổi trưa nắng vì lúc này nhiệt độ của nước cao sẽ làm tổn thương cho cây, nhất là phần lá và rễ. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Tưới đủ nước – “ẩm nhưng không ướt”. Lan ưa ẩm nhưng không phải lúc nào, ngày nào cũng tưới nước. Cần chú ý quan sát để tưới vừa đủ và độ ẩm thích hợp, tránh cây bị úng.

Lựa chọn giá thể trồng lan phù hợp, thông thoáng, thoát nước và trao đổi khí tốt. Với lan hồ điệp tốt nhất nên trồng trên giá thể gỗ, lũa hoặc xơ dừa và mùn cưa.

Nguyên Nhân Bệnh Thối Ngọn Trên Cây Lan?

Tác nhân: Bệnh thối ngọn do nấm Sclerotium rolfsii, Sacc. Gây ra còn gọi là bệnh thối hạch hay bệnh hạt cải. Nấm bệnh có phổ ký chủ rộng trên nhiều cây trồng, thường gây chết rạp giai đoạn cây con.

Nguyên nhân bệnh thối ngọn trên cây lan?

Triệu chứng: Bệnh thường xẩy ra ở vùng nhiệt đới lẫn ôn đới; gây hại nặng trong mùa mưa ẩm. Giống Vanda và Ascocenda rất dễ nhiễm bệnh. Bệnh này thường lan truyền bằng những hạt nấm màu nâu vàng, nhỏ và giống như hạt cải, tiềm sinh ngay trong giá thể.

Gặp điều kiện ẩm độ, nhiệt độ thích hợp nấm bệnh ký sinh ở cây lan. Thông thường nấm xâm nhập và tạo vết bệnh ở cổ rễ hoặc chồi ngọn, làm cây héo khô, lá vàng, rễ bị khô mục và cây chết dần.

Bệnh này có đặc trưng là phần cây bệnh luôn luôn chuyển sang màu vàng, thối, sau đó biến thành màu nâu và khô đi; trong điều kiện nóng và ẩm có thể thấy những hệ khuẩn ty màu trắng và các hạch khuẩn màu nâu vàng.

Phòng trừ: Phòng bệnh là chính; không dùng chậu và giá thể chưa khử trùng. Không nhập chung cây ở ngoài vào vườn nếu chưa qua thời gian cách ly theo dõi. Giữ cây lan cao khỏi tầm nước bắn từ đất. Những cây con nuôi trồng trong vườn phải có mái che trong suốt mùa mưa, tránh bị mưa rơi trực tiếp vì cây con rất dễ nhiễm bệnh.

Bệnh rất khó trừ do những hạch nấm tiềm sinh rất lâu trong giá thể. Khi thấy dấu hiện bệnh xuất hiện phải cách ly cây bệnh. Bệnh nặng thì loại bỏ cây bệnh và giá thể, phơi khô rồi đốt hoặc chôn sâu trong đất.

Bệnh nhẹ mới chớm có thể phun hoặc nhún chìm cây và chậu khoảng 30 phút trong thuốc Thiophanate methyl với các tên thương phẩm là Vithi-M-70 BTN, Topsin-M-70 WP, Thio-M 70 WP, Top 70 WP… ở nồng độ 1 – 2 phần ngàn (1-2 gam thuốc trong một lít nước).

Phun từ 2 -3 lần, mỗi lần cách nhau từ 7 – 10 ngày; cũng có thể phun phòng với thuốc và nồng độ nêu trên vào thời điểm bệnh thường phát sinh nặng trong năm; phun 2 – 3 lần cách nhau 10 – 15 ngày.

Tại Sao Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Thối lá là một trong những căn bệnh hay gặp nhất đối với lan hồ điệp. Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh thối lá, thối nhũn ở lan hồ điệp là tình trạng xuất hiện chấm nhỏ màu xanh thẫm như vết bỏng trên lá. Sau vài ngày, chấm nhỏ này sẽ lan rộng ra dần dần lan ra hết lá, các lá khác và lan cuống. Lúc này, lá không còn màu xanh nữa mà dần dần chuyển sang màu nâu, khi đụng vào cảm giác nhớt nhớt và có mùi hôi khó chịu.

Khi bệnh lan rộng và không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chậu lan hồ điệp thậm chí cả vườn lan của bạn.

Bệnh thối lá ở lan hồ điệp do đâu?

Tại sao lan hồ điệp bị thối lá? Nhiều người cho rằng thừa nước là nguyên nhân khiến lan bị thối lá. Điều kiện quá ẩm ướt khiến nấm gây bệnh Erwinia Carotovora sinh sôi và và phát triển mạnh. Chúng xâm nhập vào lá, thân lan thông qua các vết thương hở trên thân lá. Ở nhiệt độ cao, vi khuẩn này nhanh chóng lây lan cho các bộ phận khác của cây.

Một nguyên nhân khác khiến cho lan hồ điệp bị thối nhũn có thể do côn trùng cắn, tưới đạm quá liều lượng hay do mưa gió khiến cho thân lan bị gãy, bị xước

Mẹo chữa lan hồ điệp bị thối lá nhanh chóng, đơn giản

Ngay sau khi bạn phát hiện có mầm bệnh, việc đầu tiên bạn cần làm là ngừng việc tưới nước cho cây và tách cây ra khỏi giá thể ngay sau đó.

Đối với lan hồ điệp nếu đang trồng chậu dớn cần phải tháo bỏ toàn bộ dớn, lấy kéo cắt toàn bộ phần rễ bị bệnh. Sau đó dùng keo liền sẹo như Fundazol 50WP, Starner 20WP, Benlate 50WP, New Kasuran BTN… để xử lý và bôi vào vết cắt. Tiếp đó, bạn tiến hành treo ngược vào chỗ thoáng gió, tránh nắng, tránh nước khoảng 5 -7 ngày cho vết cắt lành lại.

Để phòng tránh và hạn chế bệnh thối lá cho lan hồ điệp bạn nên:

Bởi lúc này khi nhiệt độ cao, nếu bạn tưới cho hoa thì chỉ một thời gian ngắn sau cây sẽ bị đốt nóng dưới ánh mặt trời khiến cây tổn thương. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Lan ưa ẩm nhưng không phải lúc nào cũng ướt là tốt, bạn phải biết cách tưới nước cho lan hồ điệp đúng kỹ thuật. Đặc biệt bạn không được phép tưới vào đêm muộn để tránh cây bị úng nước.

Để hạn chế tình trạng lan hồ điệp bị thối lá, giá thể trồng lan phải thoáng, cho rễ cây thoát nước và trao đổi khí. Ngoài ra, nếu trồng lan hồ điệp trong chậu, người chăm hoa không được để giá thể giữ nước quá nhiều và phải thông thoáng.

‘AM ORCHID – THẾ GIỚI LAN ĐÀ LẠT

Hotline: 0818.56.55.66

Hotline bán buôn: 0966 229 666

Showroom 1: 222 đường Cổ Linh, chúng tôi Biên, Hà Nội.

Showroom 2: Chi nhánh Ninh Bình, 99 Lê Đại Hành, Tp Ninh Bình.

Facebook: Thế giới lan Đà Lạt ‘Am Orchid

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Thiết Mộc Lan Bị Thối Thân: Nguyên Nhân &Amp; Cách Xử Lý trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!