Đề Xuất 3/2023 # Cây Táo Thái Lan – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Táo Thái Lan – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Táo Thái Lan – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây táo Thái Lan – cách trồng và chăm sóc cây

Táo Thái Lan – loại táo mới du nhập vào nước ta khoảng mấy năm gần đây. Chúng có vẻ ngoài to và đẹp, khi ăn có vị ngọt và mát. Hiện nay chúng là giống táo được nhiều người lựa chọn nhất. Táo Thái Lan được trồng nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam và một vài tỉnh ở phía Bắc.

Đặc điểm của cây táo Thái Lan

– Chiều cao trung bình của cây táo Thái khoảng 2m

– Vẻ bề ngoài bắt mắt hơn những loại táo khác.

– Qủa to, vỏ ngoài nhẵn, xanh bóng.

– Kích thước của chúng to gấp 2 lần táo ta.

– Năng suất cao, thời gian thu hoạch ngắn.

– Cây chịu hạn tốt, ít sâu bệnh.

Cách trồng táo Thái Lan

– Nhân giống: dùng phương pháp ghép cành và chiết cành để nhân giống táo Thái là tốt nhất.

– Đất trồng: đất thịt cát pha là phù hợp nhất đối với cây táo Thái. Độ pH vào khoảng 6 là được.

– Thời vụ trồng: nên trồng cây vào vụ xuân tức là vào khoảng tháng 2-4. Lúc đó thời tiết ấm áp, cây sinh trưởng tốt nhất.

– Hố trồng cây: Kích thước tiêu chuẩn để đào hố là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 4m. Dùng đất trộn với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót cho cây. Hố trồng và phân bón lót phải được chuẩn bị trước 1 tháng trồng cây.

– Cách trồng cây táo Thái Lan: Đào một hố nhỏ ở giữa vừa bằng với bầu đất. Đặt cây con vào rồi lấp đất xuống. Cắm cọc tre để cố định cây. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc cây táo Thái Lan

– Tưới nước: cây cần nước để phát triển nhanh nhất là 1 tháng đầu khi trồng cây. Sau khi cây ổn định thì tưới 3 ngày 1 lần để cung cấp độ ẩm cho cây. Bên cạnh đó cũng cần phải làm sạch cỏ dại dưới gốc tránh cạnh tranh nguồn dinh dưỡng.

– Bón phân: Để cây cho sai quả và quả có chất lượng tốt thì phải bón phân định kỳ cho cây. Sau khi cây trồng được 1 tháng thì bón 0.4kg đạm ure, 0.2kg kaliclorua với 5kg phân chuồng hoai mục. Trước khi táo ra hoa cần 0.3kg đạm, 0.5kg kaliclorua và 0.5kg lân. Sau khi thu hoạch quả xong thì bón phân cho cây để cây phục hồi sau 1 vụ thu hoạch.

– Phòng trừ sâu bệnh hại: Tuy cây ít sâu bệnh nhưng vẫn gặp phải một số sâu bệnh hại trái như ruồi vàng, sâu đục quả. Dùng thuốc bảo vệ thực vật phun cho cây ngay sau khi phát hiện.

Thu hoạch cây táo Thái Lan

Cây cho thu hoạch khá nhanh, khoảng 12-15 tháng là thu hoạch được lứa quả đầu tiên rồi. Sau 4 tháng khi cây ra hoa là thời điểm thu hoạch quả tốt nhất. Khi thu hoạch cần phải cắt nhẹ nhàng tránh làm xây xát táo. Bảo quản chúng ở nơi thoáng mát để giữ được lâu.

Cây Giống Táo Thái Lan

Táo thái lan không chỉ có vẻ ngoài to và đẹp hơn các giống táo thồng thường mà chất lượng và độ ngon ngọt của chúng nhiều giống táo hiện nay có phần lép vế. Đây là giống táo nhập ngoại được ưa chuộng nhất hiện nay tại Việt Nam.

Táo thái lan quả to và đẹp

Đúng như với tên gọi, giống táo này có nguồn gốc tại Thái Lan được du nhập vào nước ta khoảng 5 năm trở lại đây. Trước đây táo Thái Lan trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và hiện nay được trồng lan sang cả miền Bắc.

Đặc điểm của giống táo Thái Lan

Sở hữu vẻ ngoài trông bắt mắt hơn những loại táo khác. Táo Thái Lan có quả to và vẻ ngoài nhẵn bóng. Quả trưởng thành có thể to gấp 3 lần giống táo ta. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt và độ giòn rất cao qua từng miếng trong miệng để rồi thích thú ăn hết chúng từ bao giờ không biết.

Táo Thái Lan có quả to và vẻ ngoài nhẵn bóng

Không chỉ cho năng suất cao và thời gian thu hoạch ngắn. Chỉ trồng táo Thái một lần bạn hoàn toàn có thể thu hoạch quả đến 10 năm sau.

Giống táo Thái Lan không kén đất dễ trồng trên nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Cây chịu hạn tốt ít sâu bệnh và cho năng suất hơn hẳn những giống táo khác trên cùng một diện tích.

Cách trồng táo Thái Lan

Để trồng được những cây táo cho năng suất và chất lượng cao nhất bạn cần đảm bảo cách trồng đúng kĩ thuật và chú ý bón phân phòng trừ sâu bệnh hại cây.

Thời vụ trồng

Táo Thái Lan được trồng tại Việt Nam vao vụ xuân từ tháng 2-4 hàng năm. Thời điểm mùa xuân thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Trồng từ đầu năm đến cuối năm đã có thể cho thu hoạch quả.

Làm đất và chuẩn bị hố trồng cây

Loại đất phù hợp nhất với giống táo này theo nghiên cứu là đất thịt pha cát. Trước khi trồng cần làm đất đào hố và lên luống trước đó 1 tháng. Bón lót vào từng hố một lượng phân chuồng hoai mục phân NPK và vôi bột để khử trùng đất diệt mầm bệnh.

Về tiêu chuẩn hố cần có kích thước ít nhất là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m để cây không tranh nguồn dinh dưỡng của nhau.

Chọn cây giống táo thái lan khỏe mạnh không sâu bệnh

Tiêu chuẩn giống

Táo Thái Lan được nhân giống bằng cách ghép hoặc chiết cành. Cây táo giống cần khỏe mạnh không sâu bệnh và có đầy đủ bộ phận.

Cách trồng

Khi trồng bạn chỉ cần đao một hố nhỏ ở giữa hố trồng sao cho bằng bầu của cây giống. Đặt bầu đất vào vun đất phủ kín mặt hố trên bầu phần gốc. Sau khi trồng bạn tưới nước ngay để cây thich nghi với nơi ở mới nhanh bén rễ.

Tưới nước

Thời gian đầu tiên sau khi trồng bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối. Sau khoảng thời gian này bạn chỉ cần tưới 2 ngày 1 lần là đủ. Táo ưa nước nên nếu gặp khô hạn cây sẽ kém phát triển và quả sẽ bé ăn sẽ chát hơn.

Kĩ thuật chăm sóc táo thái lan

Bón phân

Để táo ngon và ngọt cây cần phải bón thêm phân bón định kì. Loại phân bón bạn có thể dùng là phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ khoảng 30kg và hàm lượng phân NPK là 3kg. Bón thúc vào thời kì ra hoa đậu quả và sau khi thu hoạch nhằm phục hồi sức cho cây vụ sau.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho táo thái lan

Phòng trừ sâu bệnh

Với giống táo Thái Lan này tuy có thể kháng một số loại bệnh nhưng vẫn bị sau bệnh hại trái như ruồi vàng, sâu đục trái làm thối trái và gây rụng quả sớm. Cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun đều lên cây hoặc sử dụng bẫy dẫn dụ con trùng ra nơi khác để tránh châm chích vào quả.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Đại

Cách trồng và chăm sóc cây táo đại

Không chỉ có kích thước quả to gấp 2-3 lần quả táo ta thường thấy. Giống táo đại còn đặc biệt thơm ngon và giòn khiến ai thưởng thức lần đầu đều tấm tắc khen. Đặc biệt năng suất của chúng không một loại táo nào bì kịp.

Táo từ lâu đã trở thành một loại quả phổ biến dân dã của hầu hết người dân Việt. Trước đây khi chưa có nhiều giống táo người tân vẫn thường quen với loại táo ta quả nhỏ ăn dai và nhiều bột. Một vài năm gần đây giống táo đại được trồng phổ biến dần chiếm lĩnh thj trường táo trong nước bởi chúng có quá nhiều ưu điểm so với những giống táo cũ. Đặc điểm của giống táo đại

Quả thật tên gọi “táo đại” cũng không ngoa. Qủa của chúng to thật sự. Một quả táo đại trung bình sẽ to bằng một cái tách uống trà. Nhiều quả táo còn đạt kích thước bằng một quả ổi găng trông rất đẹp mắt. Không chỉ có vẻ ngoài phổng phao hơn những người anh em của chúng. Táo đại còn mang trong mình hương vị thơm ngon giòn và ngọt mát. Qủa có vỏ màu xanh sáng bóng khi cắn bạn sẽ cảm nhận được phần thịt bên trong rất dày và giòn. Càng ăn bạn sẽ thấy chúng càng ngọt và hương thơm khá thú vị.

Có thể nói táo là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng. Hàm lượng Vitamin trong táo đại khá cao. Hàm lượng vitamin C trong táo đại nhiều hơn trong táo ta. Bên cạnh đó còn có chứa Kali, sắt, kẽm v.v. Đây đều là những loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Không chỉ có hàm lượng vitamin phong phú trong táo đại còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, catechin và axit chlorogenic. Đây là những hợp chất thực vật cực kì tốt cho sức khỏe giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh trong đó có cả ung thư. Đặc biệt hàm lượng chất xơ lớn trong táo sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được khỏe manh và có tác dụng giảm cân khá tốt. Với hương vị của táo thơm ngon nên bạn có thể ăn tươi hoặc chế biến thành những loại nước ép trái cây, các món ăn lạ miệng. Nếu muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh thì nên bổ sung thêm táo đại trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Cách trồng và nhân giống táo đại:Táo đại là giống cây khá dễ trồng và ít sâu bệnh. Kỹ thuật trồng không khó lại cho năng suất cao gấp 3 lần táo thường nên hiện tại được trồng khắp cả hai miền Bắc Nam.

Thời vụ trồng: Táo đại được trồng chủ yếu vào thời gian mùa xuân tháng 2-4. Lúc này không khí thuận lợi cây cho sinh trưởng và phát triển nhanh. Nếu trồng thời gian này thì đến cuối năm cây có thể cho thu hoạch quả. Tiêu chuẩn đất:Đất trồng cây táo đại không cần quá cầu kì vì táo đại khá dễ tính có thể trồng trên nhiều chất đất khác nhau vẫn cho sinh trưởng khỏe mạnh. Chỉ cần đất tơi xốp thoát nước tốt và được cung cấp đủ dinh dưỡng.

Đào hố trồng và bón lót cho đất: Để trồng cây táo đại được hiệu quả trước đó 1 tháng bạn đã phải đào hố lên luống trồng và bón lót cho đất. Chuẩn bị kích thước hố 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau khoảng 3-4m. Bạn tiến hành bón lót vào đó một lượng phân chuống hoai mục khoảng 20kg và 1 kg phân Super Lân+1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều lượng phân bón với đất và lấp đất lại.

Tiêu chuẩn chọn giống táo đại: Hiện nay giống táo đại được nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép cành. Nên chọn những cây táo giống chiều cao 50cm trở lên và chọn cây khỏe mạnh không sâu bệnh để đem trồng sẽ cho chất lượng quả và năng suất cao nhất. Cách trồng cây táo đại:Bạn tiến hành đào một hố nhỏ giữa hố đã chuẩn bị có kích thước bằng miệng bầu cây giống. Nhẹ nhàng đặt cây con giống vào và lấp đất lên cho cây sao cho phàn đất phủ cao hơn cổ rễ khoảng 3cm là được. Trồng xong tước nước ngay để duy trì độ ẩm giúp cây mau bén rễ.

Chăm sóc cây táo đại

Bón phân

Sau khi trồng thời gian đầu cây táo đại đòi hỏi phải tưới nước hàng ngày. Cây là giống ưa nước nên định kì bạn tưới nước cho cây 1 ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Sau 3 tháng trồng khoảng 3 ngày bạn tưới 1 lần là đủ.

Chú ý : vì cây ưa nước và ưa sáng nên khi gặp khô hạn kéo dài quả sẽ chua, dày vỏ và chất lượng kém. Đinh kì hàng năm bạn sẽ phải bón thêm phân bón cho cây. Thời điểm nên bón là thời điểm cây ra hoa và sau khi cho thu hoạch quả. Việc bón phân lúc cây ra hoa sẽ giúp cây nhanh tạo quả. Bón phân sau vụ mùa sẽ giúp cây nhanh phục hồi để cho vụ tới.

Lượng phân bón cho 1 cây từ 30-50kg phân chuống cùng với 5kg phân NPK cùng 1kg phân đạm ure.

Đốn Táo: Việc đốn tỉa táo đại là điều cần thiết để cây tăng năng suất quả sau này đơn giản vì càng ra nhiều cành nhánh thì số lượng quả trên cây sẽ càng nhiều. Nên đốn tỉa vào thời điểm sau trồng 5 tháng khi cành đã vươn dài. Cắt tỉa đầu ngọn những cành cấp 1 đến cây tự đâm ra 2 nhánh cấp 2. Cứ thế bạn sẽ tạo cành cấp 3-4 cho cây. Càng ra nhiều cành trong vụ xuân và cành càng khỏe sẽ cho sản lượng táo cao vào vụ đó. Chú ý cũng nên tỉa bớt cành vượt, cành bệnh khô héo để cây tập trung sức cho cành khác.

Phòng trừ sâu bệnh cho táo đại: Táo đại thường gặp một số loại sâu bệnh chính như sâu cắn lá, sâu đục quả, nhện đỏ v.v. Để xử lý bạn nên bắt tay hoặc sử dụng một số thuốc phun như Sherpa (0,1%), Trebon (0,1-0,2%) phun đều lên cây để giúp cây được khỏe mạnh hơn.

Thu hoạch: Chỉ sau khoảng 12-15 tháng trồng táo đại bạn đã có thể cho thu hoạch được lứa đâu tiên. Từ khi cây ra hoa đến khi thu hoạch chỉ khoảng 3 tháng. Lúc này quả táo đã có kích thước to bằng cái chén uống trà và da xanh căng bóng. Bạn thu hái nhẹ nhàng tránh làm dập nát táo trong khi vận chuyển.

Cây Táo Mèo, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Táo Mèo Cho Năng Suất Cao

Tên gọi khác: Cây sơn tra

Tên khoa học: Docynia indica

Nguồn gốc: Đây là cây trồng bản địa lâu đời ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của cây táo mèo

là loại cây thân gỗ nó có chiều cao trung bình khoảng 10 đến 15m, cây sống lâu năm nếu được chăm sóc tốt nó có thể cho quả đến 40 năm. Thân cây thằng và bắt đầu phân cành ở độ cao từ 1,5 – 2m. Vỏ thân có màu xám, khá nhẵn nhưng trên các cành thì lại có nhiều gai.

Lá cây táo mèo nhỏ có hình như mũi mác, phần đỉnh nhọn và cuống thì hơn thon lại. Cuống lá có chứa 1 lớp lông tơ. Những chiếc lá được mọc theo kiểu xoắn vòng trên cành, lá mọc thành từng cụm nhiều nhất là trên các cành non.

Hoa cây táo mèo có màu trắng, mọc thành từng chùm mỗi chùm hoa có từ 3 -5 bông hoa, đường kính của bông khoảng 2,5cm. Hoa thường nở tập trung vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Cào sau khi hoa rụng quả sẽ bắt đầu xuất hiện, vào khoảng tháng 8 – 9 hàng năm thì cây sẽ cho quả.

Quả cây táo mèo có màu vàng nhạt có quả hơi đỏ tía và có hình cầu. Đường kính mỗi quả rơi vào khoảng từ 2-3 cm. Quả táo mèo không quá lớn nhiều khi nhìn thoáng qua ta có thể thấy quả này giống như những quả táo ta. Đặc điểm dễ nhận biết nhất về quả táo mèo chính là vị chua, chát đặc trưng của nó, đặc biệt nó có một mùi hương đặc trưng khiến người ta cảm thấy dễ chịu và nhận ra ngay khi được xem qua.

Công dụng của cây táo mèo

Quả táo mèo đem lại khá nhiều công dụng khác nhau, có thể kể ra như:

Quả táo mèo được ngâm đường và trở thành thứ nước uống giải khát rất tốt vào mùa hè.

Ta có thể sử dụng táo mèo để ngâm rượu như một thứ rượu quý, đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài ra, trong đông y, táo mèo còn được coi như là một vị thuốc quý. Hạt và ruột táo mèo có tác dụng an thần, hạ đường huyết. Táo mèo còn có thể kết hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn… để kháng khuẩn chống rối loại nhịp tim và bảo vệ rất tốt cho gan.

Táo mèo cũng được chế biến thành những món omai, mứt… rất ngon sử dụng nhiều trong dịp Tết.

Cách trồng và chăm sóc cây táo mèo đem lại hiệu quả cao nhất

Cây táo mèo được nhân giống chủ yếu bằng hạt và giâm cành, tuy nhiên phổ biến nhất người ta vẫn sử dụng cách giâm cành, bởi hình thức này sẽ giúp rút ngắn thời gian cho quả đồng thời giữ trọn được đặc điểm tốt nhất của cây mẹ như khả năng chống sâu bệnh, chất lượng quả tốt nhất.

Cây táo mèo có sức sống khá tốt, ít bị sâu bệnh, tuy nhiên 2 loại bệnh mà cây dễ gặp phải nhất là bệnh thối rễ và thiếu dưỡng khoáng. Để điều trị và phòng chống bệnh này, hãy cố gắng dành thời gian kiểm tra cây thường xuyên, phun thuốc bảo vệ thực vật chọn thời điểm đúng nhất. Cây cũng có thể mắc một số bệnh khác như bọ xít ăn quả, sâu cuốn lá, sâu ăn lá … nên cần chú ý để cây khỏe mạnh nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Táo Thái Lan – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!