Đề Xuất 3/2023 # Cây Táo Giống Các Loại # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Táo Giống Các Loại # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Táo Giống Các Loại mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giống cây táo các loại – Kỹ thuật cách trồng cây táo sai quả

1. Đất trồng cây táo                                                              

Cây Táo ta là loài cây dễ trồng, không có điều kiện gì khắt khe về đất đai, tuy nhiên loại đất trồng thích hợp  nhất là loại đất giàu dinh dưỡng và thoát nước nhanh chóng, vào mua mưa lũ nếu nước bị đọng quá lâu cây rất dễ chết và nhiều sâu bệnh hại.         

2. Ánh sáng và nhiệt độ                                                                   

Nhiệt độ thích hợp với cây Táo là khoảng 18-30 độ C. Ánh sáng là điều kiện quan trọng trong việc quyết định chất lượng quả, khi cây gần đến thời điểm thu hoạch, nếu cây được cung cấp quá ít nắng quả sẽ không được ngọt, giòn và thơm.                 

3. Giống cây trồng                                                                                                                                                                                            

Có hai phương pháp nhân giống là: Trồng bằng hạt hoặc phương pháp ghép. Trồng táo bằng hạt có nhược điểm là táo lâu ra quả, biến dị nhiều. Nên phương pháp trồng táo tốt nhất hiện nay là phương pháp ghép áp, ghép mắt. Cần chọn cây chắc, khỏe, giống quả to, ngọt để có năng suất và chất lượng táo tốt nhất.                                                                                                   

4. Kỹ thuật trồng cây Táo ta                                                                                                                                                                       

a. Thời vụ trồng cây Táo                                                                                                                    

Thời vụ trồng Táo thích hợp là khoảng tháng 11 hàng năm. Thời điểm này khí hậu ấm áp, đất nhiều ẩm giúp cây sinh trưởng tốt,  cây nhiều tán, khi thu hoạch sẽ được nhiều quả. Với những vùng đất ít mưa cần bổ sung đầy đủ cho cây phát triển.                                                                                                   

b. Làm đất trồng cây Táo:                                                            

– Cần cày và bừa  làm tơi đất. Mật độ trồng  táo thích hợp là 500 cây/ha. Không nên trồng cây quá dày bởi cây sẽ có sự cạnh tranh rất lớn về ánh sáng do đó làm chậm sự sinh trưởng  của cây, tăng tỷ lệ bệnh cho cây, làm giảm số lượng và chất lượng quả.

c.Trồng cây táo cho năng suất cao

– Bước 1: Diệt sạch cỏ dại. Nếu đất chua có thể dải vôi trước khi cày bừa đất.                                                                                            

-Bước 2: Đào hố trồng Táo  với kích thước hố theo các chiều: dài x rộng x cao là 40 x 40×40 (cm). Bón phân  lót vào đáy hố với tỉ lệ 10kg phân chuồng hoai mục + 0,3kg lân + 0,2kg kali + đất bề mặt.                     

-Bước 3. Vét một hố nhỏ ở vị trí trung tâm hố, tránh trồng cây giống tiếp xúc với phân. Đặt bầu cây đã xé túi bầu vào hố rồi lấp một phần đất, nén chặt đất giúp cây đứng vững. Cần tủ rơm đã ải xung quanh gốc cây rồi sau đó tưới nước.  Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi đã không còn nắng, thời điểm thích hợp là khoảng 18 giờ.                                                                                                                            

4. Kỹ thuật chăm sóc Táo                                                                                                                                                 

-Cần tưới nước thường xuyên cho cây. Tưới nước thường xuyên cho cây, cứ 2 ngày tưới một lần. Khi cây trưởng thành sẽ rút bới thời gian tưới cần chú ý đảm bảo đất luôn đủ độ ẩm giúp cây phát triển thuận lợi. Nếu cây không được cung cấp đủ độ ẩm cây quả sẽ không được to, ăn không ngọt và hình thức quả xấu.

– Sau khi trồng cây 20 ngày cần kiểm tra kĩ cây trồng, nếu cây bị chết cần thay thế cây giống ngay để kịp thời vụ.                                    

-Sau 3 tháng cần vệ sinh vườn trồng táo, đặc biệt là cỏ dại. Cỏ dại nhiều sẽ tiêu thụ hết chất dinh dưỡng dành cho cây Táo                         

-Đốn táo cần chú ý đốn táo sao cho táo có thể phát triển nhiều cành ở vụ Xuân. Thời vụ đốn Táo ta thực hiện sau khi thu hoặc quả. Nếu đốn quá sớm hoặc quá muốn, chất dinh dưỡng dành cho cây sẽ bị tiêu hao ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và chất lượng quả. Thời gian đốn thích hợp là khaongr 20/2 -20/3 vì lúc này cây đang có nhiều cành cấp I và nhanh ra cành hơn. Có hai cách đốn táo cơ bản là Đốn phớt: Mỗi năm, khi đã qua vụ thu hoạch cần cắt những cành đã mang quả chỉ để lại một đoạn khoảng 20cm ở ngoài tán. Khi đến Vụ Xuân cây mọc nhiều mầm hơn thì tỉa bớt và giữ những cành phân bố đều trên tán giúp cho cây có thể được hưởng nhiều ánh sáng và chất dinh dưỡng. Hai là đốn đau: Cần cắt các cành cây, chỉ để duy nhất đoạn gốc của các cành lớn, kỹ thuật này giúp cây có nhiều cành vượt, tán cây sẽ nâng cao dần lên.

5.. Sâu bệnh hại và cách phòng trừ:                                                                                                      

-Mọt đục thân, sâu đục quả: thường sống trong thân cây, đục các lỗ nhỏ li ti phát triển nhanh vào mùa mưa làm cây dễ gẫy thân, gẫy cành. Phòng trừ bằng cách dùng Sherpa (mua ở các cửa hàng bán hạt giống và thuốc trừ sâu uy tín) phu trực tiếp cho cây vào buổi chiều mát.                                                                                       

-Sâu cuốn lá: Cần phòng trừ bằng cách phun  Azodrin 50 DD (0,2%) vào sáng sớm hoặc chiều mát.                                                                                                                        

– Kiến, mối, mọt: Thường hại gốc cây cần diệt trừ bằng cách trộn đều thuốc Basudin và cát theo tỉ lệ: 1:10 rồi rắc xung quanh gốc cây                                                                                                                            

-Bệnh khô cành Táo: Đặc điểm nhận dạng của loại bệnh này là quả có những vết nhỏ li ti, dần dần chúng bị nứt ra làm xấu hình dạng và màu sắc quả. Phòng trừ căn bệnh này bằng cách dọn sạch vườn cây, phun thuốc trừ nấm.                                                                           

-Bệnh thối rễ Táo: Bệnh này cũng do nấm gây ra làm hỏng dễ cọc chính khiến cây dễ chết. Đặc điểm nhận dạng của bệnh trên là: Lá màu sắc chuyển vàng rồi rụng, cành chết khô…. Cách phòng chống để căn bệnh này không xảy ra là không để cho rễ bị ngập nước dài ngày.

– Bệnh thối quả: Chủ yếu do nấm Penicillium expansum gây ra. Khi quả gần chín sẽ bị rụng liên tục, hiện nay chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu vì thế cần thu hoạch quả sớm khi thấy biểu hiện của bệnh.              

– Nhện đỏ hại cây : Khi thấy nhiều nhện đỏ cần sử dụng thuốc Comite 73EC để phun diệt trừ nhện, tuyệt đối không phun thuốc này định kỳ cho cây.                                                                                                     

-Ruồi vàng hại cây: Cần vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng cây, không để quả thối rụng ở vườn cây, nếu để quả rụng tại đó ruồi sẽ sinh trưởng rất nhanh chóng. Để phòng trị ruồi sau khi cây đậu quả  khoảng 20 ngày đến khi kết thúc thu hoạch cần phun protein Ento-Pro 150DD + Sofri protein 10DD. Tuyệt đối không phun thuốc này  trực tiếp vào quả với tần suất là 7-10 ngày một lần.                                                            

6. Thu hoạch và bảo quản Táo.                                                                                                                                                   

Thời điểm thích hợp thu hoạch táo là sau khi ra hoa khoảng 4 tháng. Khi Táp chín sẽ có màu thơm, màu sắc nhạt hơn. Khi thu hoạch táo cần nhẹ nhàng, tránh làm xây xước quả táo dễ làm hỏng táo, thời gian bảo quản táo sẽ ngắn.                        

Cây Giống Táo Thái Lan

Táo thái lan không chỉ có vẻ ngoài to và đẹp hơn các giống táo thồng thường mà chất lượng và độ ngon ngọt của chúng nhiều giống táo hiện nay có phần lép vế. Đây là giống táo nhập ngoại được ưa chuộng nhất hiện nay tại Việt Nam.

Táo thái lan quả to và đẹp

Đúng như với tên gọi, giống táo này có nguồn gốc tại Thái Lan được du nhập vào nước ta khoảng 5 năm trở lại đây. Trước đây táo Thái Lan trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và hiện nay được trồng lan sang cả miền Bắc.

Đặc điểm của giống táo Thái Lan

Sở hữu vẻ ngoài trông bắt mắt hơn những loại táo khác. Táo Thái Lan có quả to và vẻ ngoài nhẵn bóng. Quả trưởng thành có thể to gấp 3 lần giống táo ta. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt và độ giòn rất cao qua từng miếng trong miệng để rồi thích thú ăn hết chúng từ bao giờ không biết.

Táo Thái Lan có quả to và vẻ ngoài nhẵn bóng

Không chỉ cho năng suất cao và thời gian thu hoạch ngắn. Chỉ trồng táo Thái một lần bạn hoàn toàn có thể thu hoạch quả đến 10 năm sau.

Giống táo Thái Lan không kén đất dễ trồng trên nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Cây chịu hạn tốt ít sâu bệnh và cho năng suất hơn hẳn những giống táo khác trên cùng một diện tích.

Cách trồng táo Thái Lan

Để trồng được những cây táo cho năng suất và chất lượng cao nhất bạn cần đảm bảo cách trồng đúng kĩ thuật và chú ý bón phân phòng trừ sâu bệnh hại cây.

Thời vụ trồng

Táo Thái Lan được trồng tại Việt Nam vao vụ xuân từ tháng 2-4 hàng năm. Thời điểm mùa xuân thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Trồng từ đầu năm đến cuối năm đã có thể cho thu hoạch quả.

Làm đất và chuẩn bị hố trồng cây

Loại đất phù hợp nhất với giống táo này theo nghiên cứu là đất thịt pha cát. Trước khi trồng cần làm đất đào hố và lên luống trước đó 1 tháng. Bón lót vào từng hố một lượng phân chuồng hoai mục phân NPK và vôi bột để khử trùng đất diệt mầm bệnh.

Về tiêu chuẩn hố cần có kích thước ít nhất là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m để cây không tranh nguồn dinh dưỡng của nhau.

Chọn cây giống táo thái lan khỏe mạnh không sâu bệnh

Tiêu chuẩn giống

Táo Thái Lan được nhân giống bằng cách ghép hoặc chiết cành. Cây táo giống cần khỏe mạnh không sâu bệnh và có đầy đủ bộ phận.

Cách trồng

Khi trồng bạn chỉ cần đao một hố nhỏ ở giữa hố trồng sao cho bằng bầu của cây giống. Đặt bầu đất vào vun đất phủ kín mặt hố trên bầu phần gốc. Sau khi trồng bạn tưới nước ngay để cây thich nghi với nơi ở mới nhanh bén rễ.

Tưới nước

Thời gian đầu tiên sau khi trồng bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều tối. Sau khoảng thời gian này bạn chỉ cần tưới 2 ngày 1 lần là đủ. Táo ưa nước nên nếu gặp khô hạn cây sẽ kém phát triển và quả sẽ bé ăn sẽ chát hơn.

Kĩ thuật chăm sóc táo thái lan

Bón phân

Để táo ngon và ngọt cây cần phải bón thêm phân bón định kì. Loại phân bón bạn có thể dùng là phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ khoảng 30kg và hàm lượng phân NPK là 3kg. Bón thúc vào thời kì ra hoa đậu quả và sau khi thu hoạch nhằm phục hồi sức cho cây vụ sau.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho táo thái lan

Phòng trừ sâu bệnh

Với giống táo Thái Lan này tuy có thể kháng một số loại bệnh nhưng vẫn bị sau bệnh hại trái như ruồi vàng, sâu đục trái làm thối trái và gây rụng quả sớm. Cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun đều lên cây hoặc sử dụng bẫy dẫn dụ con trùng ra nơi khác để tránh châm chích vào quả.

Cây Giống Táo Chua Gia Lộc

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao cung cấp giống cây Táo Chua Gia Lộc giá 10.000 đ/ 1 cây. Đảm bảo cây chuẩn giống, chất lượng cao, sạch sâu bệnh. Cam kết chất lượng đến khi cây ra hoa kết trái. Bà con cần tư vấn xin liên hệ: 0973.401.793 – 0916.430.455

Lưu ý : Trung tâm giao cây toàn quốc. Giá bán có thể thay đổi tùy từng thời điểm và số lượng cây. ​​​​​​Vậy quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo số hỗ trợ sđt/zalo: 0973.401.793 để được giá tốt nhất.

Cây Giống Táo Chua Gia Lộc

Rất mong nhận được sự hợp tác của Qúy khách hàng trên toàn quốc!

– Email: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com

SĐT: 0973.401.793- 0916.430.455

– Web:

+ giongcaytrongkinhtecao.com

+https://www.facebook.com/GiongCayTrongTienTienChatLuongCao

– ĐC: Hợp tác xã giống cây trồng Cổ Bi – đối diện trường mầm non cổ bi cũ – ngã tư chợ Vàng – đường cổ bi – Gia lâm – Hà Nội

– Giao cây toàn quốc và hỗ trợ vận chuyển. Bao tiêu sản phẩm khi Quý khách có nhu cầu.

– Để nhận được hỗ trợ về giá và ưu đãi lớn, quý khách nên đăng ký làm đại lý cung cấp cây giống cho Trung tâm.

CHÚC CÁC NHÀ VƯỜN, TRANG TRẠI TRỒNG CÂY THẮNG LỢI

Kĩ thuật trồng Táo Chua Gia Lộc

Quả Táo Gia Lộc hình trái xoan, khi chín có màu vàng tươi, quả to, trọng lượng đạt 25-30g/quả, táo chín mùi rất thơm nên làm nguyên liệu chế biến siro, nước quả hay làm rượu quả rất tốt. Giống táo Gia Lộc rất sai quả, năng suất cao và ổn định, nhiều vùng trồng táo ra quả 2 lần trong năm: táo chiêm quả chín vào tháng 8, 9 và táo mùa quả chín vào tháng 12, 1. Cây 3-5 năm cho thu hoạch 60-100kg quả/cây.

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Ở nước ta có nhiều giống táo như táo chua, táo Thiện Phiến ngọt, táo Gia Lộc, mới nhập vào giống táo Thái Lan. Một số giống chọn lọc trong nước như táo số 12, số 32, táo Đào Tiên… Táo có thể nhân giống bằng hạt, cắm hom, chồi rễ, chiếc và ghép. Nhân giống bằng hạt biến dị nhiều nên hiện chỉ dùng làm gốc ghép. Các phương pháp cắm hom, dùng chồi rễ hoặc chiết còn dùng nhưng ít. Phổ biến hiện nay là phương pháp ghép mắt và ghép áp.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Thời vụ trồng tốt là cuối mùa mưa, nên trồng tháng 11-12 vì lúc này trời ấm, sang mùa Xuân năm sau cây phát triển nhanh. Trồng vào đầu mùa Xuân cũng tốt. Trồng theo hàng hoặc theo ô vuông, khoảng cách cây 4-5m. Để tiết kiệm đất có thể trồng dày hơn, khi cây táo lớn thì đốn bỏ bớt.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Làm sạch cỏ dại, cày bừa kĩ. Khi trồng trên luống đào hố 40 x 40 x 40 cm trước khi trồng khoảng một tháng. Sau đó bón phân cho mỗi hố 1kg phân hữu cơ sinh học Better HG01, 1 kg super lân và 0,2 kg Better NPK 16-12-8-11+TE, đắp mô rộng 60 – 80 cm, cao 20 – 30 cm.

4, Phân Bón Lót:

Bón lót cho mỗi hố 20-30kg phân hữu cơ hoai, có thể trộn thêm 1kg vôi và 0,5kg super lân. Đào hố và bón phân lót trước khi trồng 20-30 ngày, trồng cây trong bầu để có tỷ lệ sống cao.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Táo Chua Gia Lộc:

Vét 1 hố nhỏ ở giữa ụ, đặt bầu cây ngang với mặt ụ, vun đất nén chặt xung quanh bầu.Phủ rơm rắc xung quanh gốc một lớp dày 2-3cm. Tưới ngay sau trồng mỗi cây 2-3 gáo nước, trời mưa không nên tưới.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo Chua Gia Lộc:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Trồng táo phải đốn để cho cây trẻ lại mới có năng suất và chất lượng tốt. Có hai cách đốn là đốn phớt và đốn đau: Đốn phớt làm hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch. Cắt các cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn 20-30cm. Trên đầu cành này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố đều trên tán cây. Đốn đau nhằm mục đích tạo tán từ khi cây còn nhỏ trên một năm tuổi đến khi lớn. Cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước, cây sẽ cho nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả tốt hơn.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Táo Chua Gia Lộc:

Bón phân:

Trồng được 20-30 ngày có thể tưới nước phân pha loãng, mỗi tuần tưới 1 lần trong 1-2 tháng đầu. Sau đó định kỳ bón thúc 1 lần bằng phân hỗn hợp NPK và các loại phân bón lá bổ sung khác. Lượng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE bón mỗi lần từ 0,2-1,5kg/gốc tuỳ cây nhỏ hoặc lớn. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây sâu 5-10cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước. Hàng năm bón thêm phân hữu cơ và bồi đất vào gốc.

Cách bón:

Lần 1: Ngay sau khi đốn táo ta xới xung quanh gốc, bón 10-20kg phân chuồng + Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE với liều lượng 1kg/gốc kết hợp phun phân bón lá NANO-S với liều lượng 30ml cho bình 16 lít phun đều trên cây lá để cây sinh trưởng và phát triển thân cành lá tốt, giúp cây chống chịu hạn tốt hơn.

Lần 2: Trước khi cây ra hoa rộ, bón phân Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE với liều lượng 1-1,5kg/gốc, kết hợp phun phân bón lá Amino Kyto (Thần Nông 888) với liều lượng 30ml cho bình 16 lít phun ướt đều mặt lá để tăng hệ miễn dịch, hạn chế nấm bệnh phun định kỳ 7 ngày/lần (2-3 lần).

Lần 3: Sau khi cây đậu quả xong, bón phân Sitto Phat 16-8-16-12SiO2+TE với liều lượng 1-1,5kg/gốc tùy theo số lượng quả trên cây mà số lượng bón tăng hay giảm, kết hợp phun phân bón lá Caciul-Boron với liều lượng 30ml + Vita Plant 20gr/ bình 16 lít phun ướt đều mặt lá để tăng khả năng thụ phấn và đậu trái và phun định kỳ 7 ngày/lần (2-3 lần).

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Táo Chua Gia Lộc:

a. Ruồi đục trái (Bactrocera dorsalis) Ruồi trưởng thành có màu nâu lợt, đẻ trứng vào vỏ trái táo khi sắp chín, trứng nở thành dòi đục vào bên trong thịt trái và sẽ làm nhộng trong đất. Biện pháp phòng trị: Nên thu họach trái sớm trước khi chín. Thu gom và tiêu hủy trái bị nhiễm. Dùng bẫy mồi (sùng cây é tía, khóm, chuối,…trộn với thuốc Regent 0,3G), hoặc dùng Vizubon D, Ruvacon.

b. Rệp sáp Gây hại bằng cách chích hút trên các đọt non, cuống hoa, cuống tar1i non làm cho đầu cành bị quăn queo, không pha tù triển, hoa và trái bị rụng. Biện pháp phòng trị: Sử dụng thuốc Actata, Applaud, Admire,…để trị và rải Regent dưới gốc để diệt và đuổi kiến. c. Sâu đục trái Thành trùng là lọai bướm nhỏ màu đen, họat động về đêm, đẻ trứng trên trái non, trứng nở ra sâu, sâu có màu hồng, đầu nhỏ màu nâu, đục vào trong trái để ăn. Sâu làm nhộng trong các lá chung quanh. Biện pháp phòng trị: Sử dụng thuốcRegent 800 WG, Padan 95 SP,…. khi trái còn non.

d. Bệnh thối trái (do nhiều lọai nấm gây ra) – Nấm Phytopthora cactorum: Bệnh gây thối trái nặng trong mùa mưa, trên trái già sắp chín. Vùng thối ướt nước, có màu nâu nhạt, sau đó sậm màu, nâu dần và thối nhũn. Bệnh lan khắp trái làm cho trái rụng. Bệnh còn có thể gây thối cổ rễ. – Nấm Rhizopus arrhizus: Bệnh làm cho vỏ trái bị thối nâu dễ bong ra, thịt trái bị thối nhũn, chua, không có mùi hôi, phủ lớp tơ đen dày đặc trên trái và lan sang các trái khác lân cận. Biện pháp phòng trị: + Thu gom và tiêu hủy trái bị bệnh + Trị: sử dụng thuốc để phun như Benomyl, Ridomyl, Aliette,….

e. Bệnh thối nhũn trái (do nấm Penicillium expansum): Trái bị bệnh có vùng nhạt màu, mềm, sũng nước, bốc mùi hôi mốc rất mạnh. Vùng thối lan nhanh, làm trái bị nhũn ra. Biện pháp phòng trị: Tránh làm xây xát trái khi thu hoạch, lọai bỏ trái bị bệnh.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao là một nơi cung cấp giống cây uy tín, chất lượng được nhiều bà con nông dân tin tưởng và tìm đến. Mọi chi tiết xin liên hệ: SĐT: 0973.401.793, ĐC: Hợp tác xã giống cây trồng Cổ Bi – đối diện trường mầm non cổ bi cũ – ngã tư chợ Vàng – đường cổ bi – Gia lâm – Hà Nội

Các Loại Giống Cây Đặc Sản Tốt Hiện Nay

Mặt hàng giống cây ăn trái đặc sản đang tăng vùn vụt, cung không đủ cầu. Trước hấp lực của giá cả, hàng nghìn nhà vườn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã ồ ạt đi mua cây giống để cải tạo lại vườn tược. do đó một số giống cây đặc sản đang được nhân giống hiện nay đều cho giá trị kinh tế cao

Giống cây đặc sản giá trị kinh tế cao cung không đủ cầu

Theo nhận định của các chủ cơ sở chuyên sản xuất cây giống thì chưa bao giờ thị trường mua bán cây giống đặc sản lại sôi nổi, “nóng” như bây giờ. Hiện nay, nhiều loại cây giống đặc sản đang được các nhà vườn ưa chuộng mua trồng như: Bưởi da xanh, chanh không hạt, mít siêu sớm, mít không hạt, xoài cát Hòa Lộc… Các loại cây đặc sản này thời gian qua giá cả rất cao và luôn duy trì ở mức ổn định.

Cây giống mít không hạt của ông Út Mẫn hiện nay không còn hàng cung ứng.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm Hợp tác xã Thạnh Phước, huyện Châu Thành, Hậu Giang cho biết: “Nhu cầu của người dân trồng chanh không hạt tăng đáng kể. Ở thời điểm này so với những năm trước, nguồn cây giống ở hợp tác xã cung không đủ cầu, nhu cầu mua cây giống tăng gấp 2 – 3 lần, số lượng lên đến từ 300.000 – 400.000 cây không thể nào cung ứng đủ”.

“Sở dĩ nhu cầu nhà vườn mua cây giống tăng đột biến bởi ưu điểm của cây chanh không hạt so với loại chanh thường là cây dễ chăm sóc, ít nhiễm bệnh, trái to, năng suất cao, da bóng đẹp, nhiều nước nên rất được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng” – ông Chiến phấn khởi nói.

Lão nông Trần Minh Mẫn (khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) được mọi người mệnh danh là “vua” mít không hạt của miền Tây hiện cũng đang lâm vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” vì các mối mang cây giống ở huyện Chợ Lách, Bến Tre “bẻ kèo” không chịu cung ứng g� ��c cây tháp nên phải chạy đôn chạy đáo năn nỉ hoặc bấm bụng mua giá cao để tìm cách nhân giống để giao cho khách hàng.

Giá cả tăng vùn vụt

Được biết, lý do khiến thị trường cây giống năm nay hụt nguồn cung là vì những năm trước nhà vườn sản xuất cây giống tiêu thụ không hết, nhiều người làm giống lỗ nặng nên giảm sản lượng, sản xuất cầm chừng để duy trì nghề truyền thống. Mặt khác, nhiều nhà vườn do bị ảnh hưởng của sâu bệnh hoành hành nên dẫn đến chán nản, đốn bỏ cây trồng. Chính vì vậy, năm 2013 nhiều nhà vườn ở miền Đông chuyển dịch sang trồng cây trái theo hình thức trang trại, thì nhu cầu cây giống tăng mạnh nên hụt nguồn cung, từ đó kéo theo giá tăng đột biến ngoài dự đoán của nhà vườn. Nhiều chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh các loại cây giống ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: Hiện tại, giống xoài cát Hòa Lộc có giá từ 24.000 – 26.000 đồng/cây, tăng gần gấp đôi so với năm trước nhưng vẫn không có cây giống để bán; bưởi da xanh ghép có giá từ 17.000 – 20.000 đồng/cây.

Ông Phạm Văn Hiệp ở ấp Lân Bắc, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, năm nay tập trung sản xuất 35.000 cây mít giống, chủ yếu là mít siêu sớm và đã thắng lớn. Từ đầu năm đến nay, đã xuất bán 20.000 cây mít giống, giá dao động từ 5.000 – 6.000 đồng/cây, mấy ngày gần đây đã có nhiều thương lái đến đặt hàng hết số lượng cây giống còn lại. Ông Hiệp cùng hơn 2.000 hộ sản xuất cây giống ở địa phương đang phấn khởi vì mít và xoài giống đang hút hàng, đẩy giá tăng cao.

Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: “Tình hình cây giống năm nay một số mặt hàng hút hàng là do người dân trồng phát triển theo phong trào. Toàn huyện có đến 9.500ha cây ăn trái, trong đó cây ăn trái chủ lực chiếm đến 60 – 70%; với 4.500 hộ sản xuất cây giống. Hiện nay, chúng tôi khuyến cáo bà con nên tập trung trồng, sản xuất 4 cây chủ lực là chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh. Vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả kinh tế cao, hình thành vùng sản xuất, tập trung cao nguồn hàng xuất khẩu” . 

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Táo Giống Các Loại trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!