Đề Xuất 3/2023 # Cây Ngọc Bút – Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Bút # Top 11 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Ngọc Bút – Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Bút # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Ngọc Bút – Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Bút mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với những cánh hoa trắng tinh khôi xòe tròn đẹp mắt cùng hương thơm dễ chịu. Hoa ngọc bút dễ dàng tạo thiện cảm với người đối diện khi lần đầu nhìn thấy chúng nở. Chưa hết loại hoa này còn có nhiều công dụng chữa bệnh khá hiệu quả mà bạn không ngờ tới.

Hiện nay phong trào trồng cây xanh phủ xanh không gian sống đang là một trào lưu của nhiều khu đô thị. Dù diện tích nhỏ hẹp có giới hạn nhưng gia đình nào cũng tận dụng và đưa không gian xanh vào với gia đình để giúp cải thiện bầu không khí và tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn. Một loại cây hiện nay được nhiều gia đình ưa thích đó chính là cây ngọc bút. Không chỉ có hình dáng đẹp mà mùi hương của loại hoa này dễ chịu tạo cảm giác thoải mái cho nhiều người nhất là vào ban đêm

Đặc điểm hình thái của cây ngọc bút

Cây ngọc bút có một số tên gọi khác là như cây lài trâu. Cây thuộc họ trúc đào và có tên khoa học là Tabernaemontana divaricate. Theo như nhiều tài liệu thì loại cây này có nguồn gốc từ một số vùng nhiệt đới ở Ấn Độ và có mặt ở Việt Nam từ khá lâu.

Cây có chiều cao trung bình khoảng từ 3-4 m hoặc có thể hơn khi sống trong tự nhiên. Thân cây gỗ nhỏ và tùy từng loại giống mà có những cây to nhỏ khác nhau. Một đặc điểm khá thú vị về loại cây này là cây cũng ra nhựa màu trắng giống cây đào. Lá cây có dạng thuôn dài và hình bầu dục thường dài khoảng 15cm có màu xanh đậm và sáng bóng. Hoa ngọc bút có hai dạng đó chính là hoa đơn và loại hoa kép. Với hoa đơn cánh sẽ có khoảng 5 cánh và xếp đều nhau như cánh của chong chóng. Loại cánh kép thì sẽ có nhiều cánh đan xen nhau và đặc biệt có mùi thơm.

Đặc điểm sinh trưởng của cây ngọc bút

Cây ngọc bút khi được trồng ở Việt Nam thường được đánh giá là có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây ưa điều kiện sinh trưởng có nắng và ẩm ướt. Để trồng được loại cây này cần chú ý vào 3 điều cơ bản và quan trọng nhất đó chính là loại đất, chế độ nước và ánh sáng.

Công dụng của cây ngọc bút

Cây ngọc bút thường được trồng làm cảnh trang trí ở các khu đô thị, những nơi công cộng hoặc công viên vườn nhà. Vì hình dáng đẹp và lại dễ trồng dễ phối cảnh nên được ưa chuộng ở hầu hết các công trình lớn nhỏ. Bên cạnh đó cây ngọc bút còn có tác dụng trong y học khi chúng có thể chữa ho, hạ sốt và cảm lạnh khá tốt.

Cách trồng cây ngọc bút

Hiện nay cây ngọc bút được trồng và nhân giống bằng 3 phương pháp chủ yếu đó chính là gieo hạt, giâm cành và chết cành bằng ngọn. Phương pháp phổ biến và dễ dàng nhất đó chính là giam cành. Phương pháp này dễ cho cây ra rễ và nhanh lớn hơn. Bạn chỉ cần tách những cây con từ rễ của cây mẹ rồi cho cây con mọc ra chỗ đất trồng từ đầu là cây con có thể sinh trưởng được.

Chế độ chăm sóc định kì

Việc chăm sóc cây ngọc bút không khí những đòi hỏi bạn phải chú ý vào một số điểm như chế độ nước tưới, độ dinh dưỡng của đất và ánh sáng của đất. Chỉ cần đầy đủ ba yếu tố này là cây sẽ xanh tốt và khỏe mạnh.

Với loại cây trồng trong chậu thì tùy theo diện tích đất mà bạn có thể cắt tỉa và tọa dáng theo ý muốn của mình.

Chế độ tưới nước

Cần được cung cấp đủ nước trong giai đoạn phát triển để giúp cây khỏe mạnh ra nhiều lá và rễ hơn. Định kì 2 ngày tưới nước 1 lần và mỗi lần tưới đẫm cho cây.

Chệ độ tỉa cành: Khi cây phát triển đến một giai đoạn nhất định thì bạn cần cắt tỉa cành để loại bỏ những cành già, cành thưa và sâu bệnh chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để trồng sẽ giúp cho cây có được sức sống tốt hấp thu được ánh sáng và sau này nở hoa to và nhiều.

Phòng bệnh cho cây ngọc bút: Bạn cần phải thường xuyên theo dõi sâu bệnh hại cho cây. Mặc dù sây bị sâu bệnh hại tấn công nhiều nhưng bạn chỉ cần chăm sóc và phát hiện bằng mắt thường để từ đó chữa trị kịp thời cho cây.

Bón phân cho cây: Cây ngọc bút ưa thích loại đất giàu dinh dưỡng nên khi trồng sang năm thứ 2 bạn cần bổ sung kịp thời phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Loại phân thong dụng nhất đó chính là phân NPK giúp cân bằng dinh dưỡng và có thể bón thêm phân bón lá trong thời kì sinh trưởng mạnh.

Cây ngọc bút – Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ngọc bút

2

(40%)

3

vote[s]

(40%)vote[s]

Kỹ Thuật Trồng Cây Ngọc Bút

Moitruong24h- Không chỉ làm cảnh, chữa bệnh cây ngọc bút còn mang nhiều ý nghĩa cho gia chủ. Kỹ thuật trồng cây ngọc bút chỉ cần đảm bảo độ sáng, đất tốt là dễ dàng chăm sóc.

Cây ngọc bút không chỉ được giới cây cảnh ưa chuộng mà còn được rất nhiều người dân yêu thích bởi vẻ đẹp và mùi hương của hoa.

Cây ngọc bút có tên khác là cây lài trâu. Tên khoa học là Tabernaemontana divaricata. Thuộc họ : thực vật Apocynaceae ( họ Trúc đào) có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Ấn Độ. Ở nước ta cây ngọc bút cũng được phân bố rộng rãi thường được trồng ở trước cửa nhà để có thể tận hưởng trọn vẹn mùi thơm ngọt ngào của nó nhất là vào thời điểm ban đêm.

Cây hoa ngọc bút là loại cây bụi có cành lá xanh tươi với chiều cao từ 1.5-1.8m. Lá cây ngọc bút có dạng bầu dục, đầu nhọn với chiều dài khoảng 15cm và chiều rộng 5cm. Mặt trên lá màu xanh đậm, sáng bóng, mặt dưới sần sùi và màu nhạt hơn. Cụm hoa ngọc bút mọc tập trung ở đầu cành, màu trắng. Hoa ngọc bút có hai loại là hoa ngọc bút đơn và hoa ngọc bút kép. Hoa ngọc bút đơn có 5 cánh hoa với hương thơm quyến rũ.

Trong Đông y, cây ngọc bút cũng là một trong những cây có vị thuốc được sử dụng từ lâu. Công dụng từ các bộ phận của cây như: nước lấy từ rễ cây có thể làm thuốc hạ sốt, nước sắc từ lá sử dụng trị ho. Không những vậy, cây ngọc bút còn rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật trồng cây quá khắt khe ai cũng có thể thực hiện được.

Điều kiện sống thích hợp để trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Nếu trong môi trường nhiều nắng thì lá, thân, cành và hoa cây ngọc bút sẽ nhỏ hơn so với trong một phần bóng râm

Đất trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Tuy nhiên để cây trồng phát triển tốt nhất cần đảm bảo giàu mùn và tơi xốp thoát nước tốt. Mặc dù cây chịu được nắng và chịu hạn tốt tuy nhiên vẫn cần phải cung cấp cho cây suốt vòng đời.

Kỹ thuật trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút to được trồng bằng phương pháp gieo hạt và chiết cảnh, giâm cành bằng ngọn. Phương pháp giâm ngọn cành dễ cho ra dễ hơn. Người ta cũng có thể tách những cây con từ rễ của cây hoặc chặt cho đứt rễ rồi kéo một góc trâu ngóc lên khỏi mặt đất để cây con có thể mọc ra.

Nhân giống: thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân và có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành

Cách chăm sóc cây ngọc bút

Ngoài đảm bảo đủ nước cho cây suốt vòng đời, việc bón phân cũng khá quan trọng giúp cây đủ chất dinh dưỡng nhất là cây trồng dưới đất.

Cây cần được chăm sóc và tỉa cành, lá đúng thời hạn để cây có thế và dáng đẹp. Cần thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây, mặc dù cây ít bị sâu bệnh tấn công nhưng vẫn cần phải được chăm sóc để kịp thời chữa trị kịp thời cho cây.

Tuệ Lâm (theo VietQ)

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Thảo Kép

Cây Ngọc Thảo Kép là loại cây cảnh đẹp, có nhiều màu sắc nổi bật, dáng hoa đẹp, sai hoa và rất siêng ra hoa, khá dễ trồng, chăm sóc thích hợp để trưng Tết, trang trí ban công, sân vườn.

So với những cây Ngọc Thảo Đơn thì Ngọc Thảo Kép có hình dáng kiêu xa hơn hẳn loại hoa đơn, chúng rất dễ trồng, tù cây con nếu chăm sóc đúng thì chỉ 2 tháng có thể cho hoa. Cây cho hoa liên tục trong suốt vòng đời của mình. Hoa thích hợp trồng trong rợp, không chịu nắng gắt, vì vậy bạn có thể trồng dưới gốc cây hoặc những chỗ có tán rộng, thoáng mát.

Chậu hoa Ngọc Thảo Kép

Mua cây Ngọc Thảo Kép giống ở đâu?

Bạn nên mua giống để trồng, hãy chọn những cửa hàng uy tín để có thể cung cấp cây cho bạn một cách tốt nhất. Một trong những gợi ý cho bạn đó là cửa hàng Cây Cảnh Ms Hồng, với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, cùng những uy tín chắc chắn bạn sẽ có được những chậu Ngọc Thảo đẹp, giá rẻ, khỏe mạnh.

Kỹ thuật trồng cây hoa ngọc thảo

Có hai cách để bạn lựa chọn:

Nếu mua cây giống có sẵn tại các cửa hàng khi mang về bạn chỉ cần thay sang chậu trồng cây của mình sau đó tưới nước, phân và chăm bón cho cây sống tốt là được. Bạn chỉ cần chuẩn bị đất và khi mua cây Ngọc Thảo Kép về tiến hành thay chậu là xong.

Cây Ngọc Thảo Kép Hồng

Nếu bạn có hạt giống thì có thể làm theo phương pháp sau:

Trước hết cần trộn hỗn hợp đất phù sa và phân gian theo tỉ lệ 50% phân gian với 50% đất, sau đó đổ hỗn hợp vào chậu trồng câ cách miệng 2cm.

Gieo hạt trực tiếp rắc đều hạt hoa trên mặt chậu, khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm, hạt nảy mần sau khoàng 6-15 ngày.

Dù phương pháp nào đi chăng nữa bạn cũng cần chú ý, họn loại đất tốt nhất là đất có lá cây mục trộn với đất thịt tơi xốp, phân bò, tỷ lệ 1-1-1, rễ mọc cạn nên nếu đất vườn nhà bạn bị phèn thì hãy trải một lớp giấy báo xuống khu vực định trồng, sau đó đổ hỗn hợp chất trồng lên trên, dày khoảng 20cm, rồi trồng cây con xuống đảm bảo nếu muốn thì bạn có thể gieo trên các giỏ treo để làm cây treo, hay trang trí ban công.

Bán cây Ngọc Thảo Kép

Hướng dẫn chăm sóc cây Ngọc Thảo Kép ra nhiều hoa

Cây ưa mát nên thường xuyên tưới ẩm cho cây, khi cây có 3 lá thì tiến hành tỉa thưa, khi cây có 4-4 lá thì bạn chuyển sang chậu trồng hoa, bồn hoa hay sân vườn tùy theo mục đích trồng của bạn. Trồng với khoảng cách 15-20cm để cây phát triển thêm nhiều nhánh, nhánh to và nhiều bông.

Sau khi chuyển chậu, rễ bén rồi thì hồi xanh ta nên bón phân vi sinh hoặc phân trùn quế cho cây định kỳ 2 tuần / lần. Hòa 1 kg phân trùn quế với khoảng 3l nước, sau đó lọc lấy nước và đem nước phân tưới cho cây.

Bạn cần tưới nước nhẹ nhàng, không tưới trực tiếp vào rễ khiến cây dễ bị thối than, tưới 2 lần/ ngày, vào mùa mưa tùy vào độ ẩm của đất để bạn quyết định khi nào tưới cho cay. Khi cây ra hoa cần tăng lượng nước tưới, không tưới lên hoa, hãy ngắt bỏ những lá già úa để chậu hoa thông thoáng và phòng trừ sâu bệnh.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng

Lan Ngọc điểm rừng là loại Lan có mùi thơm thoang thoảng vì thế rất có ý nghĩa, nếu trong giờ giao thừa bên bàn thờ có vài chậu Lan Ngọc điểm tỏa hương tưởng nhớ người quá cố. Cách trồng lan ngọc điểm không khó nhưng cũng không hề dễ nếu bạn không để ý đến điều kiện sống của cây.

1 . Cách trồng lan ngọc điểm

Phân loại lớn nhỏ sau đó cắt bỏ những lá hỏng và rễ hỏng)

Xử lý nấm virus (bằng Kasumin 2L, Ridomil Gold, Afamil,…. có thể mua tại các quầy thuốc thực vật và phun theo đúng tỷ lệ trên nhãn của sản phẩm)

Ngâm cây vào dung dịch,(nên ngâm nước một ngày với công thức: 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê phân bón 30-10-10, 10 + 1 viên thuốc tránh thai + 20 lít nước:Khuấy cho đều, ngâm cây trong 4 giờ, lấy ra để cho ráo nước.

Buộc 3 đến 5 cá thể lại với nhau rồi treo ngược (ngọn xuống dươí gốc phía trên. luu ý: Che mưa cẩn thận tránh bị thối hàng loạt do cây mới hái có nhiều tổn thương.)

Để khoảng 15 – 25 ngày trước khi bắt đầu ghép cây vào cội : Phun thuốc trị bệnh và sau 7 ngày thì phun phân để phục hồi bộ rễ

2. Ghép cây

Ghép cây vào cội: (chú ý mặc lưng –bụng có ảnh hưởng đến sự phân bố chồi hoa sau này). Luôn nhớ lan Ngọc Điểm thường mọc trên cây cao rất thoáng gió cho nên không ưa không khí tù hãm vì thế rễ cây không được ẩm ướt suốt ngày. Lan cũng không ưa bị quấy nhiễu hay thay chậu, cho nên cách trồng tốt nhất là cột vào miếng gỗ, miếng ngói hay vỏ cây hay trồng trong giỏ để phơi rễ ra ngoài

3. Các thời kỳ phát triển

Giai đoạn 1: 1-3 tháng sau ghép: cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, nhiều đạm. Phun thuốc phòng trừ bệnh theo đinh kỳ và luân phiên thay đổi. Che ánh sáng 65- 70%

Giai đoạn 2: 9 tháng sau ghép: Giai đoạn này cây xuất hiện 1 số bệnh (cần theo dõi vườn thường xuyên), phun phân và thuốc theo định kỳ.

Giai đoạn 3: 15 tháng sau ghép: phun phân và thuốc theo định kỳ.

Giai đoạn 4: trên 18 tháng: Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất và thành phần khác cho cây

4. Cách bón phân và chăm sóc

Ánh sáng: Tránh ánh sáng trực tiếp vì dễ làm cây bị cháy lá.

Nhiệt độ: phát triển tốt nhất là 20 – 30 độ C.

Nên tưới nước 1 lần/ngày, thường là vào buổi sáng và chiều mát để giữ cho cây có độ ẩm thích hợp. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì không nên tưới ngay mà để cách 1 – 2 ngày sau để cho cây thích hợp với môi trường mới.

Cách trồng lan ngọc điểm yêu cầu cứ 7 ngày thì tưới phân một lần với liều lượng quy định vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới qua nước một lần, sau đó 10-15 phút thì tưới phân để cây hấp thụ tốt hơn.

Với cây lan con hoặc cây mới ghép nên dùng phân NPK: 30-10-10. Lan trưởng thành dùng NPK: 20-20-20. Khi thấy cây nhú hoa thì dùng NPK: 6-30-30 để cho hoa mập hơn, bền và tươi hơn.

Hằng tháng nên phun thuốc phòng sâu bệnh, nấm.

5. Chăm sóc khi cây ra hoa

Tháng 11 âm lịch: Chồi non của lan Ngọc Điểm 1 -2 cm

– Giai đoạn này cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa. Đồng thời, theo dõi bệnh, nấm, nhện, kiến….

– Thông thường Ngọc điểm nở hoa vào cuối mùa đông hay đầu mùa xuân và vào dịp Tết Nguyên Đán. Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ hay là mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng cần thoáng gió và độ ẩm. Nếu muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.

Tăng giảm nhiệt độ khá khó khăn với những người chơi lan tài tử, nhưng đối với nhà vườn có đủ hệ thống điều hòa nhiệt độ thì việc này chẳng có gì khó.

Chúc các bạn thành công với cách trồng lan ngọc điểm.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Ngọc Bút – Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Ngọc Bút trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!