Đề Xuất 12/2022 # Cây Mai Hà Lan – Mai Hoa Đăng / 2023 # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cây Mai Hà Lan – Mai Hoa Đăng / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Mai Hà Lan – Mai Hoa Đăng / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vào mùa xuân nếu bạn được chiêm ngưỡng những chùm hoa vàng rực rỡ trên một cây cao thẳng tán rộng và có mùi hương nhẹ nhàng thì rất có thể đó là cây Mai hà lan hay còn gọi là Mai hoa đăng.

Giới thiệu chung về cây Mai hà lan – Mai hoa đăng

Nguồn gốc của cây mai hà lan

Khởi nguồn của mai hà lan là ở vùng Ấn Độ, Myama. Những năm gần đây cây được du nhập về Việt Nam và được trồng tương đối đẹp, cho hoa vàng ruộm hương thơm thu hút.

Tên thường gọi là cây mai hoa đăng, huỳnh hoa đăng, mai hà lan có tên khoa học là Cochlospermum religiosum.

Đặc điểm của cây mai hà lan

Thân và lá

– Cây phát triển cao từ 1 – 10 mét thậm chí hơn nữa trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi. Nhưng điểm rất đặc biệt của loài cây này là tuy phát triển nhanh, cây cao to, tán rộng nhưng thân xốp giống như thân của cây đu đủ và nhiều nhựa.

– Cây rụng trụi lá vào mùa đông và bật hoa vào mùa xuân. Tuy nhiên thời tiết vào mùa đông mà ấm thì lá cây sẽ bớt rụng hơn.

– Vỏ cây có màu xám nhạt, cành nhánh to.

– Lá của cây mai hà lan rất to và xẻ thùy thành 5 nhánh như bàn tay xòe rộng, cuống lá dài từ 5 – 20cm chắc mập và phình rỗng. Mặt sau của lá có những đường gân nổi. Đầu lá nhọn, viền lá răng cưa. Thùy lá có hình elip.

Đặc điểm của hoa

Mai hà lan có màu vàng đậm sáng. Hoa lưỡng tính, có hương thơm nhẹ đường kính bông đạt từ 7-10 cm và có 5 cánh hoa, nhụy hoa màu vàng. Phần cuống hoa có lá đài nhỏ từ tầm 1- 2cm không đều nhau và ôm lấy những cánh hoa.

Cây có quả dạng tự nứt thành 3-5 mảnh vỏ và nhiều hạt màu đen hình bầu dục được bảo bởi một lớp bông trắng.

Sinh trưởng phát triển

Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong nền khí hậu cận nhiệt đới. Cây ưa nắng nhưng phải trồng nơi thoát nước tốt, thậm chí cây có thể trồng trong vùng đất đá. Cây phát triển nhanh và có đường kính thân gốc to trên 20cm trở lên nên chịu được hạn rất tốt.

Cây có thể nhân giống bằng hạt, nhưng trước khi giâm hạt phải ngâm hạt trong nước khoảng 1 ngày, sau hơn một tháng hạt nảy mầm và cây không hiệu quả bằng cách chiết cành, giâm hom.

Trang trí cảnh quan

Cây mai hà lan rất đặc biệt bởi cây tương đối cao, tán rộng đặc biệt là có màu hoa vàng rất đẹp. Lúc cây nở rộ đẹp chẳng khác nào những thảm hoa vàng với kích thước bông lớn vàng ruộm một góc trời.

Cây ra hoa vào suốt mùa xuân, đặc biệt là vào dịp Tết đến nên được rất nhiều người yêu thích nó. Vẻ đẹp cũng cây rực rỡ, lung linh chẳng kém gì những cây mai vàng truyền thống của người Việt. Cây vừa có tác dụng trang trí cảnh quan, vừa là cây bóng mát rất hữu hiệu.

Mua Cây Mai Hoa Đăng / 2023

Bạn muốn mua cây mai hoa đăng? Mua Cây Phong Thủy cung cấp cây mai hoa đăng với nhiều mức giá ưu đãi khác nhau tùy theo kích thước cây giống và hình thức trồng.

Trong phong thủy thì cây mai hoa đăng có ý nghĩa gì? Màu vàng của hoa tượng trưng cho tiền tài thịnh vượng, vào ngày tết sẽ mang ý nghĩa sum vầy, một năm làm ăn phát đạt, và gặp nhiều may mắn trong năm, làm cho tinh thần phấn chấn rực rỡ màu của năng động

Cây mai hoa đăng cho hoa to, màu sắc đẹp, cây nhiều hoa và khá dễ trồng. Bên cạnh đó, cây còn có giá trị trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm, được ưa chuộng bởi có màu sắc tươi sáng, lại nở đúng dịp Tết.

Cây mai hoa đăng khá dễ trồng và chăm sóc nên phù hợp với tất cả mọi gia đình.

Cách chăm sóc cây mai hoa đăng

Trước tết khoảng ba tháng cắt đồng loạt các đầu nhánh thì cây sẽ ra hoa.

Có thể kiểm soát được chiều cao của cây nếu trồng trong vườn nhỏ và không muốn cây cao, sau mùa hoa, cây có thể tiếp tục ra hoa trên những nhánh mới thay vì chỉ ra lá.

Cây thường bị bệnh do rầy trắng phá hoại nên xịt thuốc phòng ngừa sâu cắn phá các nụ hoa.

Đặc điểm, hình thái và điều kiện sống của cây mai hoa đăng:

Có thể cao đến 10m

Vỏ cây xám nhạt, dày 20-25mm, bề mặt màu xám đen cành nhánh to.

Mai hoa đăng ưa nắng khí hậu nhiệt đới, trên đất thoát nước tốt, thậm chí đất đá.

Có thể chịu được khí hậu khô trong một thời gian dài hạn hán.

Nhân giống: chiết cành, giâm hom nhưng không đạt hiệu quả lắm hoặc bằng hạt

Loài cây rụng lá

Cây mai hoa đăng có lá đơn có lông tơ, mép lá nguyên hoặc có khía tai bèo, có răng cưa, mặt trên của lá nhẵn..

Hoa có màu vàng tươi, phần cuối hoa có lông màu xám, có 5 cánh. Mai hoa đăng hoa có đường kính 7,5-10cm, hoa lưỡng tính, thơm.

Quả nang tự nứt, dạng trứng ngược.

Cây cho hoa từ tháng 2 đến tháng 4 khi các lá đã rụng.

MUACAYPHONGTHUY.COM nhận đơn đặt hàng và giao hàng với mọi số lượng khi mua bất kì sản phẩm cây trồng bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn trực tiếp miễn phí về cách sử dụng và cách chăm sóc cây mai hoa đăng và cách trồng cây cho từng loại cây trồng mà bạn chọn, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp qua email, facebook, zalo và điện thoại.

About muacayphongthuy.com

Cách Chăm Sóc Cây Mai Hoa Đăng Dịp Tết / 2023

Cây mai hoa đăng là loài cây có hoa to, đẹp, nở đúng dịp tết nên rất được ưa chuộng làm cây cảnh tết. Mai hoa đăng thường được trồng trong chậu chưng trong nhà hoặc trước hiên, sân vườn trong những ngày tết.

KHPT-Mai hoa đăng là một loài cây rụng lá, có thể cao đến 10 m, bình thường cao khoảng 90 – 100 cm. Vỏ cây xám nhạt, dày 20 – 25 mm, bề mặt màu xám đen, có thớ, cành to. Cây có lá đơn, không có lá kèm, cuống lá dài 6 – 20 cm, có lông tơ. Phiến lá mai hoa đăng có kích thước 5 – 15 x 7 – 20 cm, giống hình ti nơi gắn vào cuống lá, xẻ thùy, mỗi thùy có dạng elip hoặc vừa elip vừa dạng mác, đỉnh sắc hoặc nhọn. Mép lá nguyên hoặc có khía tai bèo, có răng cưa. Mặt trên của lá nhẵn, mặt dưới có lông. Mai hoa đăng có hoa lưỡng tính, thơm, đường kính 7,5 – 10 cm. Hoa có màu vàng tươi, phần cuối hoa có lông màu xám, có 5 cánh. Cánh hoa có kích thước 5 x 3 cm, dạng trứng ngược; có trái nang tự nứt, dạng trứng ngược. Cây nở hoa từ tháng 2 đến tháng 4 khi các lá đã rụng và kết trái từ tháng 3 đến tháng 6; ưa nắng, phát triển tốt trong vùng khí hậu nhiệt đới, nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ và đặc biệt trên đất thoát nước tốt, thậm chí đất đá.  Cây thường bị bệnh do rầy trắng phá hoại, bám vào nhánh lá làm lá khô dần và rụng, dùng Vibamec thuốc trừ sâu rầy sinh học để diệt chúng. Gần trổ hoa, xịt thuốc phòng ngừa sâu cắn phá các nụ hoa. Nhân giống: nhân giống bằng hạt càng sớm càng tốt, vì nó có khả năng nảy mầm trong vòng 1 – 2 tháng, trước đó ngâm hạt 1 ngày trong nước. Hạt giống sẽ nảy mầm sau 4 – 5 tuần. Mai hoa đăng cũng có thể nhân giống bằng cách chiết cành, giâm hom nhưng không đạt hiệu quả lắm.

Kỹ Thuật Trồng Cây Mai Hoa Đăng Mang Sắc Xuân Đến Cho Mọi Nhà / 2023

Kỹ thuật trồng cây mai hoa đăng bằng hạt, giâm cành hay chiết cành đều không khó nhưng mang đến cho không gian nhà bạn ngập sắc Xuân.

Cây mai hoa đăng được ưa chuộng không chỉ bởi hoa to, đẹp, có màu sắc tươi sáng nó còn là cây có giá trị trong ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm.

Điều kiện sống thích hợp trồng cây mai hoa đăng

Mai hoa đăng ưa nắng, phát triển tốt trong vùng khí hậu nhiệt đới nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ và đặt biệt trên đất thoát nước tốt, thậm chí đất đá. Cây mai hoa đăng lớn có thể chịu được trong một thời gian dài hạn hán.

Kỹ thuật nhân giống và trồng cây mai hoa đăng

Nhân giống bằng hạt càng sớm càng tốt, vì nó có khả năng nảy mầmtrong vòng 1-2 tháng, trước đó ngâm hạt một ngày trong nước. Hạt giống sẽ nảy mầm sau 4 -5 tuần. Mai hoa đăng cũng có thể nhân giống bằng cách chiết cành, giâm hom nhưng không đạt hiệu quả lắm.

Phòng chống bệnh cho cây mai hoa đăng

Cây thường bị bệnh do rầy trắng phá hoại, bám vào nhánh lá làm lá khô dần và rụng. dùng vibamec thuốc trừ sâu rầy sinh học để diệt chúng. Gần trổ hoa, xịt thuốc phòng ngừa sâu cắn phá các nụ hoa.

Những lưu ý trong việc tạo nụ hay xử lý hoa nở đúng dịp Tết

Vào khoảng tháng 2 – 3 âm lịch nên bắt đầu xử lý cắt bỏ tỉa cành tạo tán giúp cây lấy lại sức. Đến những tháng cuối năm, nên hạn chế bón phân nhằm khống chế tăng trưởng của thân lá, đồng thời giảm dần lượng nước tưới để giúp cây mai phân hóa mầm hoa tốt hơn.

Sau đó, muốn cho hoa nở đúng dịp Tết thì cần lựa chọn vào thời điểm 23/12 âm lịch nhà vườn phải xử lý sao cho những nụ hoa bung vỏ lụa thì hoa mai mới nở đúng vào những ngày tết. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, có tính quyết định đối với khả năng ra hoa nhiều hay ít của cây mai.

Sau khi lặt lá, nếu mai cho nụ hoa nhỏ và có khả năng nở hoa trễ, phải xử lý bằng cách tưới thêm nước vào giữa trưa, sáng sớm nên tưới nước ấm để kích thích và giúp cây mai hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ban đêm nên thắp đèn sáng cho cây tăng cường quang hợp và nở hoa sớm hơn. Ngoài ra, thời điểm giữa trưa mỗi ngày cần tưới phun sương liên tục từ 10 – 15 phút để làm mát môi trường, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tối đa.

Bên cạnh đó, khi lặt hết lá mai nên ngưng tưới nước một vài ngày, rồi sau đó tiếp tục tưới nước trở lại bình thường để cây ra hoa tốt. Điều hết sức quan trọng là khi cây mai phát triển bình thường thì không được dùng phân bón tưới vào gốc, hoặc phun vào nụ hoa. Bởi lúc này cây mai không còn lá, nên việc bón phân sẽ làm cho cây dễ bị ngộ độc.

Để xử lý cho hoa mai nở đúng Tết, ngoài việc lặt lá nên quan tâm đến một số yếu tố khác như: điều kiện thời tiết, sự phát triển sung mãn của cây mai và nhất là lưu tâm đến hình dạng mầm hoa. Nếu mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng, có hình dạng như quả trứng với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì nên lặt lá cách tết 13 – 14 ngày. Còn ngược lại, mầm hoa chưa phát triển đầy đủ sẽ có dạng hình thoi nhọn với 3 – 4 vỏ trấu bao bên ngoài để mầm hoa có thời gian phân hóa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Mai Hà Lan – Mai Hoa Đăng / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!