Đề Xuất 12/2022 # Cây Hồng Hoa Đăng ( Hoa Lồng Đèn ) / 2023 # Top 15 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cây Hồng Hoa Đăng ( Hoa Lồng Đèn ) / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Hồng Hoa Đăng ( Hoa Lồng Đèn ) / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mấy năm gần đây ở nước ta rộ lên một loài hoa trang trí rất đẹp và bắt mắt, nó có tên gọi là hồng hoa đăng. Loài hoa này có xuất xứ tại Nam Mỹ này có cấu tạo hoa khá đặc biệt. Nó giống chiếc đèn lồng hoa đăng, vì thế nó còn có tên gọi khác là hoa đèn lồng. Ngoài vẻ đẹp của hoa, cây hoa này còn có ý nghĩa phong thủy mang đến bình an và thịnh vượng đến cho gia đình.

Đặc điểm của cây hồng hoa đăng

Cây hồng hoa đăng còn có tên gọi khác là hoa lồng đèn

Tên khoa học là Fuchsia magellanica Lam, Fuchsia x hybrid

Thuộc họ: Oenotheraceae hoặc Onagraceae (Họ Rau Mươn).

Nguồn gốc: Chili (Nam Mỹ). Ở nước ta được trồng khá nhiều ở Đà Lạt hay Sapa

Cây Fuchsia gracillis (Hort.) gốc từ Mexico (1823) có hình đèn nhỏ hơn, được đặt tên là Tiểu Hoa Đăng. Tên này xuất phát từ địa phương ở Việt Nam.

Cây Fuchsia macrostemma (Ruiz & Pav.) var. Therèse Dupuis, hình dáng với nhiều cánh đúp màu hồng được gọi là Hoa Đăng Đúp.

Một thứ hoa khác là Fuchsia var. Roi des Balcons, cành hoa dài cả thước, đơm nhiều bông to, cánh trắng, giữa màu đỏ đậm, hình dạng hệt như một đèn lồng công nghiệp treo cao.

Cây hoa lồng đèn này thuộc dạng thân bụi thấp, cao từ 80cm – 1m với 3 màu chủ đạo là tím đỏ, tím trắng và hồng, có thể thay đổi giao thoa cho nhau tuỳ khu vực. Hoa Lồng Đèn phát triển cũng phụ thuộc vào nhiệt độ, tối ưu khoảng từ 10 – 300C, ngày nay chúng được lai tạo thành nhiều giống và tạo nên các loài hoa Lồng Đèn khá đặc biệt.

Công dụng của cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng)

Công dụng

Công dụng trang trí: Cây hoa đèn lồng này có hình dáng hoa đặc biệt, lạ mắt (giống như một chiếc đèn lồng đang thắp sáng). Hoa lại nở rất sai và cùng lúc nên nhìn rất đẹp và lôi cuốn. Chính vì thế, nó được yêu thích để dùng trong việc trang trí nội ngoại thất. Cây có thể trồng viền, trồng trong chậu treo hoặc ban công, hiên nhà…

Ý nghĩa phong thủy của cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng)

Hoa đèn lồng nở đúng dịp tết, lại có màu sắc đẹp, sặc sỡ nên chúng mang ý nghĩa của bình an, may mắn và thịnh vượng. Nhiều gia đình chọn hoa Lồng Đèn để chưng tết nhằm cầu mong một năm mới viên mãn, nhiều điều mới và thuận lợi trên đường công danh của các thành viên trong gia đình.

Thường thì từ xưa người ta vẫn coi Lồng Đèn hay Hoa Đăng như một biểu tượng ánh sáng, của niềm tin và hi vọng. Khi hoa Đăng thắp sáng bầu trời đêm thì cũng là lúc chúng mở ra cho con người một góc nhìn mới, tư duy mới về cuộc đời, chúng chứng minh rằng cuộc sống luôn có một lối thoát chờ sẵn mà chúng chính là những người dẫn đường sáng suốt.

Hoa Lồng Đèn là loài hoa của sự tốt lành. Cây sẽ là món quà ý nghĩa để dành tặng bạn bè, người thân khi có dịp. Sắc đẹp của chúng có thể khiến con người đến gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng)

Cách trồng

Hoa lồng đèn được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành.

Cách chăm sóc cây hoa đèn lồng

Cây hoa đèn lồng (hồng hoa đăng) thích hợp với khí hậu ôn đới. Cây không chịu được nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng. Vì thế, để cây phát triển tốt và ra hoa rực rỡ, chúng ta cần lưu ý vài điểm sau đây:

Về đất trồng: Cây hồng hoa đăng (hoa đèn lồng) ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Ánh sáng: Vân anh sáng, nhưng là sáng yếu và vừa phải, khí hậu mát mẻ, thoáng đãng và gió để cây quang hợp, cho hoa nhiều và đậm màu.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển, sinh trưởng của cây hoa đèn lồng là 18-25oC. Cây sẽ kém phát triển hoặc dễ chết ở dưới 10 độ C hoặc trên 32 độ C.

Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình

Tưới nước: Chỉ nên tưới nước khi mặt đất trồng đã khô. Thêm nữa, chú ý tưới vừa phải vì cây chịu ngập úng kém. Nên dùng bình xịt lên lá để giữ ẩm vào sáng sớm và chiều tối.

Bón phân: Hàng tháng nên bón phân cho cây một cách điều độ bằng các loại phân đa vi lượng nhả chậm, phân hữu cơ với liều lượng vừa phải, đúng cách.

Sâu bệnh thường gặp: Với khí hậu nóng ẩm như nước ta thì hồng hoa đăng hay bị nhện đỏ, thối gốc, rầy nâu và sâu xanh phá hoại, cần quan sát, phát hiện để xử lý kịp thời.

Cắt tỉa: cần chú ý cắt tỉa hoa tàn để cây nhiều nhánh cho hoa mới.

Mai Hoa Đăng (Huỳnh Hoa Đăng) / 2023

Huỳnh Hoa Đăng – Cochlospermum religiosum (L.) Alst. thuộc họ Cochlospermaceae (họ Ốc Tử), là loài cây thân mộc có hoa lớn, màu vàng tươi rực rỡ, hình dạng tương tự hoa Mai.

Mai Hoa Đăng – Cochlospermum religiosum (L.) Alst.

Mai Hoa Đăng còn gọi là Huỳnh Hoa Đăng, phân bố chủ yếu ở khu vực nhiệt đới Đông Nam Á và Nam Á. Theo “Cây Cỏ Việt Nam” của GS. Phạm Hoàng Hộ, cây Huỳnh Hoa Đăng được tìm thấy trên vùng núi cao Đà Lạt. Về khía cạnh thương mại, cây Huỳnh Hoa Đăng được nhập về trồng làm cảnh tại Việt Nam từ 2005.

Trong tự nhiên cây Huỳnh Hoa Đăng có thể cao hơn 3m, chia thành nhiều nhánh phụ, nhánh có lông dày. Lá cây chia thùy kiểu chân vịt, có 5 thùy, mặt trên láng, mặt dưới có lông dày. Chùm hoa mang rất nhiều hoa mọc ở đầu nhánh, hoa to có 5 cánh, đường kính đến 6cm, 5 lá đài. Quả có nhiều hạt và có nhiều lông để phát tán, tương tự cây bông vải.

Huỳnh Hoa Đăng là cây cảnh trông tết phổ biến tại Việt Nam.

Huỳnh Hoa Đăng ưa nắng, thường ra hoa vào đầu mùa khô nên có thể xử lý để cây trổ hoa vào dịp Tết. Với cây lớn, có thể tạo một thời gian khô hạn để cây rụng lá và ra hoa. Nếu trồng trong vườn nhỏ và không muốn cây cao, trước tết khoảng 3 tháng cắt đồng loạt các đầu nhánh cây thì cây sẽ ra hoa.

Sau khi hoa tàn, nên cắt hết các nhánh mang hoa, các mấu trên thân sẽ mọc lên nhiều nhánh mới, như vậy có thể kiểm soát được chiều cao của cây. Thậm chí sau mùa hoa cây có thể tiếp tục ra hoa trên những nhánh mới thay vì chỉ ra lá.

Với ưu điểm hoa to, màu sắc đẹp, cây nhiều hoa, và khá dễ trồng, hiện nay Huỳnh Hoa Đăng rất được ưa chuộng tại miền Nam.

Cây Mai Hà Lan – Mai Hoa Đăng / 2023

Vào mùa xuân nếu bạn được chiêm ngưỡng những chùm hoa vàng rực rỡ trên một cây cao thẳng tán rộng và có mùi hương nhẹ nhàng thì rất có thể đó là cây Mai hà lan hay còn gọi là Mai hoa đăng.

Giới thiệu chung về cây Mai hà lan – Mai hoa đăng

Nguồn gốc của cây mai hà lan

Khởi nguồn của mai hà lan là ở vùng Ấn Độ, Myama. Những năm gần đây cây được du nhập về Việt Nam và được trồng tương đối đẹp, cho hoa vàng ruộm hương thơm thu hút.

Tên thường gọi là cây mai hoa đăng, huỳnh hoa đăng, mai hà lan có tên khoa học là Cochlospermum religiosum.

Đặc điểm của cây mai hà lan

Thân và lá

– Cây phát triển cao từ 1 – 10 mét thậm chí hơn nữa trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi. Nhưng điểm rất đặc biệt của loài cây này là tuy phát triển nhanh, cây cao to, tán rộng nhưng thân xốp giống như thân của cây đu đủ và nhiều nhựa.

– Cây rụng trụi lá vào mùa đông và bật hoa vào mùa xuân. Tuy nhiên thời tiết vào mùa đông mà ấm thì lá cây sẽ bớt rụng hơn.

– Vỏ cây có màu xám nhạt, cành nhánh to.

– Lá của cây mai hà lan rất to và xẻ thùy thành 5 nhánh như bàn tay xòe rộng, cuống lá dài từ 5 – 20cm chắc mập và phình rỗng. Mặt sau của lá có những đường gân nổi. Đầu lá nhọn, viền lá răng cưa. Thùy lá có hình elip.

Đặc điểm của hoa

Mai hà lan có màu vàng đậm sáng. Hoa lưỡng tính, có hương thơm nhẹ đường kính bông đạt từ 7-10 cm và có 5 cánh hoa, nhụy hoa màu vàng. Phần cuống hoa có lá đài nhỏ từ tầm 1- 2cm không đều nhau và ôm lấy những cánh hoa.

Cây có quả dạng tự nứt thành 3-5 mảnh vỏ và nhiều hạt màu đen hình bầu dục được bảo bởi một lớp bông trắng.

Sinh trưởng phát triển

Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong nền khí hậu cận nhiệt đới. Cây ưa nắng nhưng phải trồng nơi thoát nước tốt, thậm chí cây có thể trồng trong vùng đất đá. Cây phát triển nhanh và có đường kính thân gốc to trên 20cm trở lên nên chịu được hạn rất tốt.

Cây có thể nhân giống bằng hạt, nhưng trước khi giâm hạt phải ngâm hạt trong nước khoảng 1 ngày, sau hơn một tháng hạt nảy mầm và cây không hiệu quả bằng cách chiết cành, giâm hom.

Trang trí cảnh quan

Cây mai hà lan rất đặc biệt bởi cây tương đối cao, tán rộng đặc biệt là có màu hoa vàng rất đẹp. Lúc cây nở rộ đẹp chẳng khác nào những thảm hoa vàng với kích thước bông lớn vàng ruộm một góc trời.

Cây ra hoa vào suốt mùa xuân, đặc biệt là vào dịp Tết đến nên được rất nhiều người yêu thích nó. Vẻ đẹp cũng cây rực rỡ, lung linh chẳng kém gì những cây mai vàng truyền thống của người Việt. Cây vừa có tác dụng trang trí cảnh quan, vừa là cây bóng mát rất hữu hiệu.

Cây Hoa Đăng Tiêu Làm Dàn Che / 2023

Đặc điểm của cây hoa đăng tiêu

Hoa đăng tiêu còn có tên khác là cây lan tiêu, cây lăng tiêu, cây mỹ quốc tử vi…

Tên khoa học là campsis radicans seem;

Cây thuộc họ cây núc nác (bignoniaceae), có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Cây hoa đăng tiêu là loại cây leo thân gỗ rụng lá hoặc bán thường xanh. Thân mảnh có màu xám hoặc nâu nhạt. Cây có rễ chùm, trên các đốt của cành nhánh có mọc rễ phụ, leo bám rất khỏe. Cây có thể leo cao tới hàng chục mét.

Lá đăng tiêu thuộc loại lá kép lông chim. Có hình bầu dục thuôn dài, nhọn ở hai đầu. Mép lá hình răng cưa nhỏ. Mặt lá bóng mịn, màu xanh đậm, mọc đối xứng thành 2 hàng trên trục thẳng dài tới 30cm, gồm từ 7 – 11 lá.

Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa đăng tiêu

Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Là cây ưa sáng và chịu hạn tốt, cho sai hoa ở những nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ. Cây thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Chúng có thể dễ dàng mọc rễ và rễ phụ trên không để đeo bám nên cây sống rất khỏe. Rễ con có thể làm hư hại gỗ, tường và bê tông nên cần phải cắt tỉa để hãm chúng trong giới hạn nhất định.

Cây đem lại niềm tin; khao khát và thể hiện sự mềm mại trong xử lý công việc cho gia chủ.

rễ đăng tiêu được dùng trị thấp khớp, viêm dạ dày ruột cấp, tổn thương cơ bắp, hoa lăng tiêu dùng trị kinh nguyệt không đều, bế kinh, rong kinh, băng huyết, bạch đới, theo Võ Văn Chi ( Từ điển cây thuốc Việt Nam, 1997),

Hoa leo đăng tiêu là một trong 25 vị của thang thuốc chống thụ thai (theo DS Đỗ Huy Bích)

Ngoài ra được dùng chữa trị đại tiện ra máu, chảy máu cam, viêm loét âm đạo, bỏng, gãy xương, bong gân (theo một số tài liệu khác).

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đăng tiêu

Cây thường được nhân giống bằng cách giâm cành. Cần giâm cành trên nền đất tơi xốp, thoát nước tốt hoặc đất cát pha thịt. Để nơi râm mát để tỉ lệ sống cao hơn.

Chăm sóc cây không cần tưới quá nhiều nước tránh việc úng cây. Cần cắt tỉa cành, rễ thường xuyên để có dáng đẹp và hạn chế ảnh hưởng đến vật bám của cây.

Liên hệ đặt mua:

Địa chỉ: Phường Biên Giang – Hà Đông – Hà Nội

Email: cayxanhhadong@gmail.com

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Hồng Hoa Đăng ( Hoa Lồng Đèn ) / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!