Đề Xuất 3/2023 # Cây Giống Ổi Đông Dư # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Giống Ổi Đông Dư # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Giống Ổi Đông Dư mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một loại ổi ngon và cho năng suất cao được nhiều nhà vườn trồng hiện nay đó là Ổi tứ quý ( ổi đông dư hay ổi găng ). Với khả năng sinh trưởng tốt ở bất kì vùng đất nào, ổi Đông Dư đang hứa hẹn là loại cây trồng phát triển triển kinh tế trong tương lai.

Khi có dịp qua huyện Gia Lâm Hà Nội bạn nên mua cho mình loại ổi Đông Dư về làm quà. Đây không chỉ là giống ổi quý của vùng đất Đông Dư mà độ nổi tiếng của chúng còn lan khắp miền Bắc. Nhiều nhà vườn nơi đây cho biết giống ổi tứ quý Đông Dư nếu trồng đúng cách có thể cho ổi quanh năm và giá bán cao hơn các giống ổi khác khá nhiều.

Đặc điểm của giống ổi tứ quý Đông Dư

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn thì giống Ổi Đông Dư là sinh trưởng và phát triển rất mạnh. Cây dễ tính và dễ trồng. Qủa ổi Đông Dư tuy nhỏ tròn nhưng lại cho hương vị thơm ngon hơn hẳn so với các giống khác. Ổi ương khi ăn có độ giòn vị ngọt vừa nhưng khi chín ổi lại thơm ăn mềm và cho vị khá ngọt.

Ổi găng nhỏ tròn thơm ngon

Ổi Đông Dư ưa thích khí hậu ẩm, và mát mẻ. Nếu định trồng ở những nơi có lượng mưa hàng năm lớn thì không phải tưới nước. Giống ổi này có bộ rễ thích nghi khá tốt với sự thay đổi đột ngột của đất. Nếu cây trồng ở những nơi khô hạn thường xuyên thì cây có khả năng tự phát triển nhanh bộ rễ thẳng ăn sâu xuống đất đến hơn 3m. Nếu cây bị ngập hẳn vài ngày ổi cũng không chết. Chính vì lợi thế này nên cây ổi có thể được trồng và nhân giống tại nhiều nơi với nhiều điều kiện khí hậu thổ nhưỡng khác nhau.

Công dụng của ổi

Theo nghiên cứu ổi có chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là lượng vitamin C và chất xơ cao. Ổi được dùng để ăn tươi hoặc dùng làm sinh tố giải khát khá thơm ngon. Đặc biệt hơn cả ổi còn dùng làm thuốc điều trị một số bệnh như viêm ruột cấp, bệnh kiết lỵ và đi ngoài khá hiệu quả.

Ổi găng chứa nhiều vitamin và chất xơ

Cách trồng cây ổi tứ quý ( ổi Đông Du)

Tiêu Chuẩn Chọn Giống

Hiện nay ổi Đông Dư được nhân giống bằng phương pháp ghép và chiết cành. Cây ghép cần phải có chiều cao 30-50cm và đường kính bầu phải từ 10-13cm. Cần lọc ra những cây ổi giống khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ cho năng suất và chất lượng tốt nhất.

Thời Vụ và Mật Độ Trồng

Theo như kinh nghiệm của nhiều nhà vườn cho biết cây có thể trồng được ở bất cứ thời điểm nào trong năm tuy nhiên ổi Đông Dư phát triển tốt nhất khi trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5.

Tiêu chuẩn giống ổi găng chuẩn cho năng xuất cao

Làm Đất Và Đào Hố Trồng

Đất trồng ổi Đông Dư cần tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Nếu trồng ở nơi có đất trũng bạn có thể lên luống cao 50cm cho cây. Trồng ở nơi đất phù sa giàu dưỡng chất sẽ cho chất lượng quả ngon và đồng đều nhất. Hố trồng cây cần có đường kính tối thiểu đạt 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố với nhau từ 3m trở lên.

Khi đào xong lớp đất trên mặt bạn để riêng ra. Lớp đất bên dưới bạn tiến hành phối trộn với khoảng 20kg phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử trùng. Trộn đều với nhau rồi lấp hố lại khoảng 1 tháng sau mới đem trồng cây mới vào.

Trồng Cây Ổi Đông Dư

Sau 1 tháng đã chuẩn bị hố bạn tiến hành trồng cây con giống xuống đất. Đào một lỗ giữa mô đất rồi rạch bầu đất và đặt xuống hố sao cho bầu cao hơn mặt mô khoảng 3cm. Dùng xẻng lấp đất lại và nèn chặt để cố định cây. Khi trồng xong tưới ngay nước để đảm bảo cho cây mau thích nghi với đất trồng mới. Bạn có thể cắm cọc cố định thân lại để tránh tác hại của gió bão có thể làm đổ cây.

Cách chăm sóc cây ổi đông dư

Tưới nước

Thời gian đầu mới trồng bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước tưới cho cây. Cần chú ý thời điểm mùa khô hạn để tăng lượng nước tưới còn mùa mưa cần chú ý thoát nước cho đất trồng. Để hạn chế cỏ dại bạn cũng cần định kì nhổ cỏ và vun xới đất sau mỗi đợt mưa to.

Chăm sóc ổi găng đạt năng xuất cao

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

Để cây ra nhiều trái hơn bạn cần cắt tỉa để chúng phát triển nhiều cành. Cây càng ra nhiều cành và tán càng rộng thì quả sẽ càng nhiều. Hơn nữa việc cắt tỉa sẽ làm giảm chiều cao của cây giúp quản lý và chăm sóc được dễ dàng hơn.

Sau khi trồng Ổi Đông Dư được 3 tháng bạn có thể nhìn thấy chúng đã ra khá nhiều cành dài. Lúc này bạn cắt bỏ ½ chiều dài cành để tạo cành cấp 2. Sau khi cắt thì từ mỗi cành này sẽ đâm ra 2 cành cấp 2 ở phần nách lá. Chờ cho các cành cấp 2 này phát triển thành thục bạn tiếp tục tiến hành cắt tỉa lại một lần nữa để tạo cành cấp 3. Cứ tương tự tạo cành caaos 4-5. Thời gian sinh trưởng các cành thứ cấp sẽ ít hơn các cành cấp 1. Khi đến cành cấp 4 thì từ đây sẽ cho ra chồi hoa.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Ổi Đông Dư

Năm 1: Bạn tiến hành bón 100g  phân NPK theo tỷ lệ 12 – 15 – 18 cứ 3 tháng bón 1 lần cho cây.

Năm 2: Lúc này tăng lượng phân bón lên gấp đôi. Và 3 tháng bón 1 lần cách nhau.

Đến năm thứ 3 trở đi tăng tiếp lượng phân bón lên thêm 15%.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Giống ổi Đông Dư thường mắc một số loại sâu bệnh hại. Điển hình là loại ruồi đục quả khi quả chín. Chính vì thế cần thu hoạch ngay sau khi quả chín để hạn chế quả làm đục trái. Ngoài ra còn phải phòng rệp sáp phá hoại vườn ổi. Nên dùng Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, hoặc bẫy bả sinh học để bẫy giúp loại bỏ loại sâu bệnh hại này.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho ổi găng

Thu hoạch ổi Đông Dư

Thời điểm cây ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3-4 tháng. Khi thấy quả lớn dần chuyển từ xanh đậm sang xanh sáng bóng là có thể thu hoạch được. Nên thu hái vào lúc trời còn mát và không mưa. Nhớ trước khi thu hoạch nửa tháng dừng bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật. Thu hoạch làm nhiều đợt cho đến khi hết và bảo quản nơi râm mát sẽ giúp ổi Đông Dư để được lâu hơn. 

Xem: cây giống ổi tím và cây giống ổi không hạt

Kỹ Thuật Trồng Cây Ổi Đông Dư

Hiện nay có nhiều giống ổi như: ổi Bo, ổi xá lị, ổi mỡ, ổi đào, ổi nghệ; gần đây có một số giống mới không hạt như:ổi Phugi, ổi không hạt MT1…trong đó ổi không hạt Đài Loan có nhiều ưu điểm và đang được phát triển rộng rãi Cây giống ghép mắt, chiều cao cây giống : 30-50 cm . Đường kính bầu 10-15cm . Cây giống khỏe không bị sâu bệnh .Cây trồng sau 1, 5 năm thi bắt đầu cho thu hoạch. Là cây trồng lâu năm nên hiệu quả kinh tế cao.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Thời gian trồng thích hợp với loài cây này ở vào đầu mùa mưa (tháng 5- tháng 6). Thực hiện việc trồng kép 2 cây ở một gốc, mật độ trồng: 100-105 gốc/ 1000m2 điều này mang lại lợi nhuận kép khi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa tăng năng suất thành phẩm. Người trồng phải tuân thủ nghiêm túc theo quy cách thực hiện trồng về kỹ thuật. Theo đó, hố trồng thuận lợi để trồng nhất là ở khoảng đường kính 20 cm, chiều sâu: 20 cm, cây cách cây, hàng cách hàng theo khoảng cách 3.5m x 4.5m, đào hố hình vuông hình khối: 50 x 50 x 50cm, hố cách hố: 3 x 4m.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

– Đất trồng: đất tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm; đặc biệt đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon.

– Đào hố: hố trồng thuận lợi để trồng nhất là ở khoảng đường kính 20 cm, chiều sâu: 20 cm, cây cách cây, hàng cách hàng theo khoảng cách 3.5m x 4.5m, đào hố hình vuông hình khối: 50 x 50 x 50cm, hố cách hố: 3 x 4m. Khi đào, lớp đất mặt để riêng, lớp đất dưới trộn với phân chuồng, vôi bột, lân sau đó lấp hố cao hơn mặt đất 20 – 30cm.

Người chăm nên bón lót mỗi hố bón từ 5 kg phân chuồng hoai mục + 1 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 100g vi lượng HVP Oganic + 0,5-1,0 kg lân super + 100g đạm urea + 100g kali + 0,5 kg vôi, đảo đều với đất bột (khoảng 2/3 độ sâu hố), sau đó đặt cây và cho đất bột lên trên dày từ 10-15 cm.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Ổi Đông Dư:

Khi trồng, đào lỗ giữa mô, đặt bầu cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô 3 – 5cm. Sau đó dùng đất vun tới mặt bầu rồi dận chặn, tưới nước. Khi đặt cây phải cắm cọc cố định thân để cây khỏi bị tác hại của gió.

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Ổi Đông Dư:

6.1 Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Việc tạo tán, tỉa cành, bấm đọt, giúp tạo ra nhiều cành cho trái, tán cây chỉ cao khoảng 1,4 – 1,5 m dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch. Sau khi trồng cây giống khoảng 3 tháng, từ thân cây ra những tược mới (cành cấp I) và để dài khoảng 0,8 – 1 m. Khi vỏ tược ở độ bánh tẻ, sẽ cắt bỏ 1/2 chiều dài tược để tạo tiền đề khung tán thấp cây sau này. Sau khi cắt đọt, mỗi cành cấp I bị cắt ấy sẽ đâm ra 2 tược mới ở nách cặp lá gần vết cắt và từ thân cây các tược khác đâm ra mạnh mẽ. Chờ cho các cành cấp II này thành thục lại cắt đọt, tiếp tục việc tạo tán. Tính từ gốc tược thứ 2 trở lên, cắt ở vị trí trên 4 – 5 cặp lá, hoặc tính từ mặt đất lên khoảng 1,2 m là vừa. Đợt ra tược thứ 3 (ra cành cấp III) sẽ tốn ít thời gian hơn và đợt tược này, ở vị trí nách cặp lá thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ ra 1 – 2 cặp nụ hoa. Tiến hành tỉa bỏ những chồi nhỏ yếu, chỉ giữ lại mỗi cây 3 – 4 cành cấp I, 8 – 10 cành cấp II và hệ thống cành cấp III đều các hướng. Tiến hành bấm ngọn tược thứ 3 ngay vị trí phía trên cặp trái ổi non đã đậu và tỉa các trái dư. Sau một thời gian ngắn ở nách các cặp lá cành cấp II và cấp III sẽ mọc ra các chồi mới cho trái. Tiếp tục bấm đọt những chồi mới ở vị trí trên cặp trái nhỏ như đã làm ở trên.

6.3 Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Ổi Đông Dư:

Năm thứ 1: phân hỗn hợp tỷ lệ NPK 12 – 15 – 18, 4 lần bón mỗi lần 100g cộng với 50g amon sunphat. Năm thứ 2: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 200g, cộng với 100g amon sunphat tức là cả năm bón 1.300g cho 1 cây. Năm thứ 3: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 300g, cộng với 150g amon sunphat cộng với 50g magie sunphat tức là cả năm bón 2.000g cho 1 cây. Những năm sau, ổi đã ra hoa rộ tăng lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch. Một tháng trước khi ra hoa, người ta thường bón thêm phân nặng về đạm để ra hoa được nhiều. Nếu được chăm sóc tốt ngay năm thứ 3 ổi đã có sản lượng kinh tế và những sản lượng 30 – 50 tấn/ha trên diện tích lớn năm thứ 6, 7 khá phổ biến. Mặc dù mọc khỏe, khi trồng thâm canh, đặc biệt với những giống đã được cải tiến, ổi không ít sâu bệnh, nhất là về mùa mưa và bao giờ cũng phải trừ cỏ.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Ổi Đông Dư:

Nấm Glomerella cingualata làm cho quả đương lớn ngừng sinh trưởng và đen lại do bị bào tử nấm phủ kín. Nấm Fusarium và Macrophomina ở những đất không thoát nước có thể làm chết cây con hoặc cây 3, 4 tuổi. Một loại tảo Cephaleuros virescens gây ra những vết màu xám trên lá và trên quả. Những loại bệnh trên có thể trị bằng phun thuốc có đồng. Tuyến trùng ở những đất cát gây hại đôi khi đáng kể. Do đó cũng phải chú ý luân canh, tăng cường bón phân tưới nước. Sâu ổi khá nhiều. Tháng 6, 7 những quả ổi chín, cùi đã mềm thường bị ruồi đục quả Dacus dorsalis đến đẻ, giòi đục luỗng, quả không ăn được, tỷ lệ bị hại đôi khi đạt 70 – 80% số quả chín. Thu hoạch kịp thời, ngay khi quả đã đạt độ chín thích hợp, nhặt những quả chín rơi vãi, đem xử lý đồng thời với những quả khác cũng bị con ruồi này phá hại (đu đủ, cam, xoài,…) là những biện pháp vệ sinh rất cần thiết. Đồng thời, dùng Metila Ơgênola hoặc Hudrolizat de protein để dẫn dụ và dùng bả trộn với một chất sát trùng như Malathion,… Nhiều loại sâu bệnh miệng hút nhất là rệp sáp phá hại ổi ở vườn ít chăm sóc, phổ biến nhất là Pseudococcus Citri. Sâu đo, sâu kén đục lá lỗ chỗ, một số sâu róm rất to ăn lá và quả non. Kiến mang rệp tới đôi khi cũng phải trị. Phun lân hữu cơ, cacbamat có thể phòng trừ các sâu nói trên.

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Trồng từ hạt, ổi được thu hoạch sau khoảng 4 năm. Trồng bằng cành chiết chỉ cần 2 năm, có thể ít hơn. Quả chín thì màu xanh nhạt đi, sau chuyển vàng, vỏ quả nhẵn, nắn thì mềm hơn. Trẻ em thường bấm bằng móng tay, móng cắm phập vào là quả sắp chín. Không để trên cây lâu được vì chín nhanh, chim đến mổ. Từ hoa đến quả chỉ cần hơn 3 tháng. Ở miền Bắc, ổi thường chín vào giữa mùa hè lúc này mưa nhiều chất lượng kém. Tuy nhiên có thể có ổi chín quanh năm. Vào năm thứ 3 – 5 năng suất có thể đạt 20 tấn/ha, vào năm thứ 6, 7 : 50 tấn/ha và hơn. Ổi rất mau chín, thu hoạch xong nên bán cho nhanh và để trong nhà chỉ giữ được vài ngày ở nhiệt độ bình thường. Xử lý bằng một số hóa chất như GA3 có thể giữ được lâu hơn. Ở phòng lạnh: độ nhiệt 5 – 150C độ ẩm không khí 85 – 90% có thể bảo quản được 3 – 4 tuần lễ.

9, Kinh nghiệm và Thị Trường:

Vườn ổi tuyệt đối không để cỏ vì có cỏ rễ ổi sẽ ăn sâu, không lợi dụng được màu mỡ trên đất mặt: bón phân kém tác dụng. Dùng Paraquat 1.000 ml trong 10 lít nước không làm bắn thuốc lên lá rất có hiệu lực, nếu không, phải dùng cuốc lưỡi mỏng và nông trừ cỏ quanh gốc.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ổi Tứ Quý (Đông Dư, Ổi Găng)

Ổi 4 mùa hay còn gọi là ổi Đông Dư, ổi găng là một loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, thuộc huyện Gia Lâm Hà Nội. Giống ổi tứ mùa Đông Dư cho thu hoạch quanh năm, song rộ nhất là vào tháng 7, tháng 8 dương lịch hàng năm.

.

Giống ổi Đông Dư cho quả quanh năm

Kinh nghiệm trồng ổi tứ quý (ổi găng) được bà con nông dân trồng ổi chia sẻ:

“Để cây ổi có năng suất cao phải áp dụng nhiều biện pháp như đốn, tỉa, tạo tán, bấm cành… thường xuyên. Việc cải tạo vườn rất quan trọng, khoảng cách giữa các cây trong vườn thường từ 3 – 4m. Thường xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn ổi sạch sẽ.“Trồng ổi bốn mùa rất đơn giản, ít tốn công chăm bón vì 1 năm chỉ cần bón phân NPK tập trung 2 lần cho cây sau vụ thu hoạch. Cũng chỉ cần phun 2 lần thuốc bảo vệ thực vật lúc cây phát lộc và ra hoa.” – bà Nguyễn Thị Hữu cho biếtVào mùa đông thời tiết khô dùng cỏ rác, rơm rạ, lá khô phủ xung quanh gốc, tưới nước giữ ẩm thường xuyên để cây cho nhiều quả. Mùa mưa thu gom vật liệu che phủ gốc, hạn chế bệnh hại”. – Bà Thảo chia sẻ

được chia sẻ từ Giống cây trồng: “Kỹ thuật trồng ổi bốn mùa (Đông Dư, ổi găng)”

Ổi thích khí hậu ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới. Bộ rễ của ổi thích nghi tốt với sự thay đổi đột ngột độ ẩm trong đất.

1/ CÁCH TRỒNG

Nếu trồng trong vườn, chăm sóc chu đáo, trồng vào thời gian nào cũng sống. Tuy vậy miền Bắc trồng vào tháng 2, 3 ; miền Nam trồng vào tháng 4, 5 đầu vụ mưa đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất.

Khoảng cách trung bình 5 x 5m (400 cây/ha). Ở miền Nam, khoảng cách trồng hẹp chỉ 4 x 4m có khi chỉ 3 x 3m. Có người trồng 4 x 2m khi cây giao tán thì 2 cây đốn 1, còn 4 x 4m. Ở những đất tốt, phân bón nhiều, chăm sóc đầy đủ có thể trồng thưa hơn và ngược lại, trồng những giống mới, thấp cây, chóng được thu hoạch thì trồng dày hơn.

Theo các tác giả Ấn Độ, trồng dày ảnh hưởng đến chất lượng: độ Brix thấp xuống, axit nhiều hơn tuy vitamin C cũng nhiều hơn (96).

Đào hốc để trồng: kích thước 80 x 80 x80 cm hay 60 x 60 x 60 cm. Mỗi hốc bỏ khoảng 25 kg phân hữu cơ thật hoai (10 tấn/ha) cộng với 1 kg supe photphat, 1 kg kali sunphat và phải đào hốc bỏ phân trước khi trồng 1, 2 tháng .

Kỹ thuật trồng không có gì đặc biệt, chú ý không làm vỡ bầu, không trồng quá sâu hoặc quá nông, phải tính đến độ lún của đất, để sau khi tưới đẫm hoặc mưa to làm cho cây lún sâu xuống đất, cổ cây vẫn ngang với mặt đất. Người ta thường cho rằng cây ổi dễ tính, không cần chăm sóc. Đó là một điều sai lầm. Trồng giống ổi ngon, sản lượng cao phải chú ý tưới nước, bón phân nếu không cây ổi vẫn mọc, nhưng không hoặc ít quả. Tuy cây ổi chịu hạn và chịu úng nhưng cần nhiều nước, vậy phải cần tưới nếu quả non đương lớn gặp hạn và vườn ổi thoát nước mới có nhiều quả và ít sâu bệnh. Yêu cầu bón phân của ổi cao hơn cam là một thứ cây đòi hỏi bón phân nhiều, nhất là đạm.

Năm thứ 2: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 200g, cộng với 100g amon sunphat tức là cả năm 1300g cho 1 cây.

Năm thứ 3: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 300g, cộng với 150g amon sunphat cộng với 50g magie sunphat tức là cả năm 2000g cho 1 cây.

Những năm sau, ổi đã ra hoa rộ tăng lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch.

Một tháng trước khi ra hoa, người ta thường bón thêm phân nặng về đạm để ra hoa được nhiều.

Nếu được chăm sóc tốt ngay năm thứ 3 ổi đã có sản lượng kinh tế và những sản lượng 30 – 50 tấn/ha trên diện tích lớn năm thứ 6, 7 khá phổ biến.

Mặc dù mọc khỏe, khi trồng thâm canh, đặc biệt với những giống đã được cải tiến, ổi không ít sâu bệnh, nhất là về mùa mưa và bao giờ cũng phải trừ cỏ.

2/ CÁCH CHĂM SÓC

Nấm Glomerella cingualata làm cho quả đương lớn ngừng sinh trưởng và đen lại do bị bào tử nấm phủ kín. Nấm Fusarium và Macrophomina ở những đất không thoát nước có thể làm chết cây con hoặc cây 3, 4 tuổi.

Một loại tảo Cephaleuros virescens gây ra những vết màu xám trên lá và trên quả. Những loại bệnh trên có thể trị bằng phun thuốc có đồng. Tuyến trùng ở những đất cát gây hại đôi khi đáng kể. Do đó cũng phải chú ý luân canh, tăng cường bón phân tưới nước.

3/ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

Tháng 6, 7 ở miền Nam cũng như ở miền Bắc những quả ổi chín, cùi đã mềm thường bị ruồi đục quả Dacus dorsalis đến đẻ, giòi đục luỗng, quả không ăn được, tỷ lệ bị hại đôi khi đạt 70 – 80% số quả chín.

Thu hoạch kịp thời, ngay khi quả đã đạt độ chín thích hợp, nhặt những quả chín rơi vãi, đem xử lý đồng thời với những quả khác cũng bị con ruồi này phá hại (đu đủ, cam, xoài …) là những biện pháp vệ sinh rất cần thiết. Đồng thời dùng Metila Ơgênola hoặc Hudrolizat de protein để dẫn dụ và dùng bả trộn với một chất sát trùng như Malathion …

Nhiều loại sâu bệnh miệng hút nhất là rệp sáp phá hại ổi ở vườn ít chăm sóc, phổ biến nhất là Pseudococcus Citri.

Sâu đo, sâu kén đục lá lỗ chỗ, một số sâu róm rất to ăn lá và quả non. Kiến mang rệp tới đôi khi cũng phải trị. Phun lân hữu cơ, cacbamat có thể phòng trừ các sâu nói trên.

Vườn ổi tuyệt đối không để cỏ vì có cỏ rễ ổi sẽ ăn sâu, không lợi dụng được màu mỡ trên đất mặt: bón phân kém tác dụng. Dùng Paraquat 1.000 ml trong 10 lít nước không làm bắn thuốc lên lá rất có hiệu lực, nếu không, phải dùng cuốc lưỡi mỏng và nông trừ cỏ quanh gốc.

Cây ăn quả nhiệt đới thường ít chịu đốn tỉa. Riêng cây ổi và cây táo gai chịu đốn tốt hơn. Lý do: ổi ra hoa quả ở cành non khi đốn cành non ra nhiều, có thể chọn vị trí cho ra hoa quả. Đốn tạo hình cần làm sớm, mục đích để cành khung khỏe, có thể sau khi ngắt ngọn để 4 cành khung, 3 tháng sau cắt cành khung, để lại mỗi cành một đôi cành cấp hai.

Ở miền Nam, cách đốn đơn giản hơn. Khi đốn tạo hình chỉ ngắt đi những cành nhỏ. Sau khi ra quả một vài năm, cành già, thì cắt bớt cành nhỏ cành yếu rũ xuống. Thường đốn đau ở giữa hai hàng cây để dễ đi lại.

4/ THU HOẠCH, BẢO QUẢN

Trồng từ hạt, ổi được thu hoạch sau khoảng 4 năm. Trồng bằng cành chiết chỉ cần 2 năm, có thể ít hơn. Quả chín thì màu xanh lạt đi, sau chuyển vàng, vỏ quả nhẵn, nắn thì mềm hơn. Trẻ em thường bấm bằng móng tay, móng cắm phập vào là quả sắp chín. Không để trên cây lâu được vì chín nhanh, chim đến mổ.

Từ hoa đến quả chỉ cần hơn 3 tháng. Ở miền Bắc, ổi thường chín vào giữa mùa hè lúc này mưa nhiều chất lượng kém, ở miền Nam điều khiển bằng đốn tỉa, tưới bón có thể chín vào cuối năm, mùa khô chất lượng tốt hơn khi chín vào mùa mưa. Tuy nhiên có thể có ổi chín quanh năm. Vào năm thứ 3 – 5 năng suất có thể đạt 20 tấn/ha, vào năm thứ 6, 7 : 50 tấn/ha và hơn.

Ổi rất mau chín, thu hoạch xong nên bán cho nhanh và để trong nhà chỉ giữ được vài ngày ở nhiệt độ bình thường. Xử lý bằng một số hóa chất như GA3 có thể giữ được lâu hơn.

Ở phòng lạnh: độ nhiệt 5 – 15oC độ ẩm không khí 85 – 90% có thể bảo quản được 3 – 4 tuần lễ.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ổi tứ quý (Đông Dư, ổi găng) Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây ăn quả, Giống cây Ổi

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách trồng ổi bốn mùa, kinh nghiệm trồng ổi bốn mùa, Kỹ thuật trồng ổi, kỹ thuật trồng ổi tứ quý, ổi tứ quý

Cây Giống Ổi Tím

Lạ mắt với ngoại hình tím ngắt từ quả, lá cho đến cả thân cây. Giống ổi tím khiến ai nhìn thấy lần đầu cũng phải ngạc nhiên rồi thích thú thưởng thức hương vị ngọt ngào đặc trưng của chúng.

Ổi tím trông lạ mắt và trông kì lạ nhất

Có thể nói ổi tím là loại cây kì lạ nhất trong các giống ổi mà bạn đã từng thấy. Ổi tím có nguồn gốc từ miền Nam Mexico và các nước vùng Trung Mỹ. Từ khi đến Việt Nam giống ổi này đã tạo nên cơn sốt trên khắp các diễn đàn và nhà vườn khiến nhiều người ưa chuộng.

Đặc điểm của giống ổi tím

Điểm độc đáo của giống ổi này đến từ vẻ ngoài sặc sỡ của chúng. Không chỉ có màu tím ở phần vỏ quả bên ngài mà cả bên trong ruột ổi cũng có màu tím. Chưa hết phần lá, hoa và cả thân cũng đều có màu tím khá nổi bật.

Ổi tím với vẻ bên ngoài trồng sặc sỡ

 Mỗi khi ra hoa bạn sẽ ngỡ ngàng khi trông chúng không khác mấy so với hoa anh đào. Quả ổi tím có kích thước vừa không to lắm. Khi chín phần ruột mềm và hương vị khá đặc trưng.

Do vẻ ngoài đẹp đẽ đặc trưng của mình mà cây ổi tím được trồng làm cây cảnh và vừa trồng để ăn.

Cách trồng và nhân giống ổi tím

Hiện nay giống ổi tím đã được nhiều nơi trồng thành công. Điều đó chứng tỏ cây ổi tím phù hợp với nhiều kiểu khí hậu ở nước ta. Để trồng và chăm sóc cây ổi tím này được khỏe mạnh thì cần phải hiểu được những đặc tính sinh thái của cây từ đó biết cách chăm sóc cho phù hợp.

Một số đặc tính của ổi tím

– ổi tím có chiều cao tối đa khoảng 4m, trung bình khoảng 3m.

– ổi tím ưa nắng nên trồng ở những nơi có ánh nắng nhiều.

– Cây ổi tím phát triển rất nhanh, chỉ 6 tháng là đã có thể ra hoa được.

-Cây dễ tính có thể trồng trên nhiều loại đất kể cả đát bạc màu.

Cách trồng

Tiêu chuẩn chọn giống

Ổi tím hiện nay được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc ghép cây. Dù bằng phương pháp nào bạn cũng cân chọn những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh và chiều cao trên 50cm.

Cây ổi giống đạt chuẩn không sâu bênh

Thời vụ trồng

Ổi tím trồng thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5 tháng 6.

Tiêu chuẩn chọn đất

Cây ổi tím không kén đất nhưng phù hợp nhất vẫn là loại đất thịt giàu dinh dưỡng. Nếu như trồng trên đất phù sa thì rất tốt, cây sẽ phát triển một cách hiệu quả nhất và cho quả ngon nhất.

Làm hố trồng cây

Bạn có thể trồng ổi tím trong vườn để lấy quả hoặc có thể trồng trong chậu làm cảnh đều được. Nếu trồng trong chậu bạn cần chọn loại chậu tối thiểu 50cm. Nếu trồng trong vườn bạn cần chuẩn bị hố trồng và bón lót phân trước đó 1 tháng.

Hố trồng ổi có đường kính khoảng 40x50x50cm. Khoảng cách giữa các hố là 3m. Sau khi đào xong bạn tiến hành bón lót cho hố phân chuồng hoai mục 30kg, phân NPK 1kg +vôi bột khử trùng các mầm bệnh trong đất.

Cách chăm sóc ổi tím

Sau khi chuẩn bị xong đất trồng bạn tiến hành trồng cây  xuống. Đào hố nhỏ kích thước vừa với miệng bầu đất. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào và lấp đất lên ngang bằng với phần gốc. Nèn chặt cho cây đứng chắc trên nền đất và sau đó bạn tưới nước ngay cho cây.

Chế độ nước

Cây muốn khỏe mạnh cần cung cấp đủ nước. Đặc biệt ổi tím ưa ẩm nên cần định kì tưới 2 ngày 1 lần cho cây. Vào mùa mưa thì không cần tưới nước mà chú ý phần thoát nước dưới đất cho cây.

Chú ý : Để cây khỏe mạnh bạn cần phải chăm vun xới và nhổ sạch cỏ dại. Mùa khô hạn có thể rải quanh gốc một chút rơm rạ để hạn chế thoát hơi nước và tạo phân hữu cơ nuôi dưỡng cho cây.

Chăm sóc cho cây ổi tím sai qủa

Cắt tỉa và tạo tán cho cây

Để cây ra nhiều quả và cho chất lượng tốt nhất bạn cần cắt tỉa cành và tạo tán cho cây. Sau khi trồng ổi tím khoảng 3 tháng, lúc này cây đã có chiều cao 1m. Lúc này bạn tiên hành cắt tỉa ngọn để tạo những cành cấp 1. Sau khi cành cấp 1 bị cắt sẽ đâm ra 2 cành mới ở cặp nách lá gần với vết cắt. Khi cành cấp 2 này phát triển dài ra hơn tiếp tục cắt ngọn để tạo ra cành cấp 3. Thời gian sinh trưởng cành cấp 3 sẽ nhanh hơn cành cấp 2. Bạn có thể cắt để cho ra tiếp cành cấp 4 hoặc 5. Từ vị trí nách lá này sẽ có ra 1 đến 2 cặp nụ hoa.

Chý ý : Ngoài việc tỉa cành ra để tạo cành thứ cấp bạn cũng cần loại bỏ những cành yếu, già và sâu bệnh. Điều này sẽ làm cho cây tập trung nuôi dưỡng các cành khác tốt hơn.

Bón phân Cho Cây Ổi Tím

Việc bón phân là điều cần thiết nếu muốn quả to và chất lượng hơn.

Năm 1: Bạn tiến hành bón phân NPK theo tỷ lệ 12 – 15 – 18, định kì 2 tháng bón 1 lần mỗi lần 100g cộng với 50g amon Sunphat.

Năm 2: Định kì 2 tháng 1 lần bạn bón tiếp loại phân tương tự nhưng tăng lều lượng lên 200g, cộng với 100g amon sunphat.

Các năm tiếp theo tùy vào điều kiện sinh trưởng của cây và những đợt thu hoạch mà bạn tăng giảm lượng phân bón sao cho hợp lý.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho ổi tím

Phòng trừ sâu bệnh cho cây ổi tím

Cây ổi tím là một giống ít sâu bệnh tuy nhiên vẫn thường gặp một số loại sâu bệnh hại điển hình như sâu cuốn lá, sâu đục thân, sâu vẽ bùa và bệnh lở cổ rễ, vv. Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời các loại bệnh này để có cách xử lý tốt nhất. Với những loại côn trùng bạn có thể xử lý bằng tay hoặc phun một số loại chế phẩn sinh học để bảo vệ cây khỏe mạnh hơn.

Thu hoạch ổi tím

Giống ổi tím cho ra quả khá nhanh. Nếu trồng đúng tiêu chuẩn thì chỉ 8 đến 10 tháng cây đã bắt đầu thu hoạch. Sau khi chín ổi tím có đường kính khá to và đẹp. Bạn dùng kéo cắt từng quả một nhẹ nhàng xếp vào giỏ rồi bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng ổi lâu hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Giống Ổi Đông Dư trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!