Đề Xuất 3/2023 # Cây Giống Nhãn Thái # Top 3 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Giống Nhãn Thái # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Giống Nhãn Thái mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhãn Thái được trồng ở nước ta cho thấy khả năng sinh trưởng rất cao, cây dễ đậu trái và đặc biệt quả cho hương vị thơm ngon hơn các giống nhãn khác.

Đặc điểm của giống nhãn Thái

Nhãn Thái là giông nổi tiếng của Thái Lan. Cây cho thấy khả năng sinh trưởng mạnh trên nhiều loại đất khác nhau. Cây ít sâu bệnh dễ đậu quả và cho năng suất cao nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng trồng. Về khả năng chống chịu sâu bệnh thì đây là giống cây có thể kháng được bệnh chổi rồng một loại bệnh thường gặp ở các giống nhãn khác.

Chùm nhãn thái sai quả màu trắng khá đẹp

Cây nhãn Thái là cây thân gỗ có chiều cao khoảng 7m. Lá nhãn có hình thuôn dài hơn các giống nhãn khác. Hoa mọc thành từng chùm màu trắng khá đẹp. Nhãn Thái cho quả to tròn đều và hạt bên trong rất nhỏ. Phần cùi dày nhiều nước khi ăn có vị ngọt dịu rất dễ chịu. Đồng thời mùi hương nhãn tỏa ra khi ăn một lần khiến bạn nhớ mãi không quên.

Một số đặc điểm nổi bật khác của giống nhãn Thái

Nhãn thích nghi với nhiệt độ khoảng 21-28 đô C.

Nhãn phù hợp với nhiều loại đất kể cả đất nhiễm mặn, đất đỏ bazan. Loại đất thích hợp nhất với cây là đất cát pha có phù sa độ Ph khoảng 5-7.

Lợi ích kinh tế của nhãn Thái

Nhãn Thái cho hiệu quả kinh tế khá cao vì giống bán rất được giá. Đặc biệt cây có thể cho thu hoạch đều trong nhiều năm. Ngoài ra đây cũng là cây dễ tính nên bạn có thể trồng thêm nhiều loại cây trồng khác như cam, chanh, quýt để khai thác hết hiệu quả trên cùng diện tích đất.

Nhãn thái vỏ mỏng cùi dày mọng

Cách trồng và nhân giống cây Nhãn Thái 

Tiêu chuẩn chọn giống :Nhãn Thái được trồng và nhân giống nhiên hay bằng phương pháp ghép cành. Cây ghép có đầy đủ tính trạng và phẩm chất của cây mẹ.

Chuẩn bị hố trồng cây

Cũng giống như việc trồng một số loại cây nhãn khác bạn càn chuẩn bị hố trồng trước đó 1 tháng. Cần đào hố có kích thước tối thiểu khoảng 60x0x60cm và khoảng cách mỗi hố là 4m. Bón lót vào hố 10kg phân chuồng + 1kg phân Super Lân +1kg vôi bột để khử trùng.

Cây giống nhãn thái chuẩn tại vườn

Kĩ Thuật trồng cây nhãn thái

1 tháng sau khi chuẩn bị hố bạn tiến hành trồng cây giống. Bóc lớp nilon bao cây ra và trồng xuống hố đã chuẩn bị. Lấp đất lại sao cho phần đất cao hơn phần gốc cây khoảng 2cm. Lèn chặt đất lại để cây không bị lung lay. Trồng xong tưới nước duy trì độ ẩm ngay.

– Bón phân: Nhãn Thái muốn lớn nhanh và cho ra nhiều quả đòi hỏi bạn phải bón phân định kì. Khoảng  2-3 tháng bạn tiến hành bón phân cho cây 1 lần. Cần chú ý đến thời kì ra hoa đậu quả. Lượng phân bón tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất và tình trạng sinh trưởng và phát triển của nhãn lồng.

Phân bón chăm sóc nhãn thái sai quả

– Tưới nước: Cây nhãn Thái thích đất luôn ẩm tuy nhiên lại không chịu được ngập úng. Thời điểm mới trồng nên tưới nước 2 ngày 1 lần. Ở các tháng tiếp theo giảm dần số lần tưới đi. Mùa khô nên tăng lượng nước tưới còn mùa mưa cần tránh cây ngập úng.

– Tỉa cành tạo tán: Để cây ra nhiều tán và các cành không cạnh tranh nhau về ánh sáng bạn cần phải tỉa cành thường xuyên cho cây. Việc tạo tán tỉa cành còn giúp bạn loại bỏ những cành già cành héo úa để cây tập trung nuôi cành khỏe mạnh. Cắt tỉa còn giúp tạo hình cho cây thấp tầng và xòe tán rộng hơn khiến chất lượng và số lượng quả được cao hơn trên 1 cây.

Phòng trừ sâu bệnh tốt cho ra sai hoa

Phòng trừ sâu bệnh:

Như đã nói giống nhãn Thái này có thể kháng được bệnh trổ rồng. Tuy nhiên để cây khỏe mạnh bạn cần phải thường xuyên chăm chỉ làm sạch vườn và bắt sâu hại. Một số loại sâu thường gặp có thể kể đến như bọ xít, rệp sáp và sâu đục quả. Nếu nhiều bạn nên sử dụng thêm một số loại thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn ghi trên bao bì.

Thu hoạch quả nhãn Thái

Cây nhãn Thái giống cây ăn quả cho thu hoạch sớm hơn những giống nhãn hiện nay. Khi chín quả sẽ có màu nâu sáng da căng và nhẵn hơn. Khi bóc vỏ mỏng cùi dày và hạt bên trong đã chuyển sang màu đen hết. Lúc này bạn nên chờ thời điểm ngày tạnh ráo thu hoạch quả để chất lượng quả ngon nhất. Hái xong bảo quản nhãn lồng vào nơi khô thoáng mát để giữ được quả có độ tươi ngon lâu hơn.

Cây Giống Nhãn Lồng

Nhãn được trồng ở nhiều nơi tại nước ta nhưng hiếm nơi nào lại cho những quả thơm ngon và ngọt đặc biệt như ở Hưng Yên. Có lẽ vì hợp với khí hậu thổ nhưỡng nơi đây mà loại nhãn lồng Hưng Yên thơm ngon đến lạ thường.

Nhãn lồng Hưng Yên đã trở thành đặc sản nức tiếng cả nước. Chính ở chùa Hiến, tỉnh Hưng Yên nơi có cây nhãn tổ được dựng bia ghi danh là sản vật tiến vua thời xưa. Nhãn lồng ra hoa vào những ngày mưa phùn và lạnh mùa xuân. Nếu như có dịp ghé qua mùa hoa nhãn nở bạn sẽ cảm nhận được mùi hương lan tỏa nhẹ nhàng làm đắm say lòng người.

Đến tháng 7 nhãn lồng chín rộ. Bạn sẽ choáng ngợp khi đi ngang qua Hưng Yên thời điểm này. Bạn có thể chạm tay vào những chùm nhãn đung đưa trước gió.

Nhãn lồng hưng yên cho quả to tròn đều

Từng trái nhãn, vị nhãn đều đậm đà một hương vị khó quên, không thể trộn lẫn với bất cứ nơi đâu. Nhãn lồng Hưng Yên cho thứ quả to tròn đều. Phần vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày khi bóc lớp vỏ mỏng láng để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà, bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy. Khi đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai. Mùi hương cũng rất đặc trưng, đó không phải là một mùi thơm nức mũi mà nhẹ nhàng, tinh khiết và dịu mát.

Đặc điểm hình thái cây nhãn lồng Hưng Yên

Nhãn lồng Hưng Yên là nhóm cây cho tán khá cao và rộng. Cây thân gỗ nhiều cành xanh tốt. Lá nhãn có hình lông chim mọc so le nhau. Nhãn ra hoa vào mùa xuân cho hoa màu vàng nhạt khá đẹp. Cây nhãn chịu rét tương đối hơn một số loại cây như vải và cũng không quá kén đất.

Cây nhãn thích nghi tốt với loại đất giàu dinh dưỡng, đất thịt pha cát. Độ pH = 4,5 – 6,0 là thích hợp nhất. Ngoài việc trồng bằng hạt ra thì hiện nay nhãn được trồng phổ biến bằng phương pháp chiết hay ghép. Cây trồng đến ngoài năm thứ 3 sẽ cho quả và thời gian cho quả cũng rất lâu.

Nhãn lồng màu nâu nhạt vỏ mỏng

Nhãn lồng vị ngọt thơm giòn dai

Kỹ thuật trồng và nhân giống nhãn lồng Hưng Yên

Khí hậu : Cây nhãn sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 21 – 27 độ C, mùa hoa nở cần nhiệt độ cao 25 – 31 độ C

Thời vụ trồng : Nhãn lồng được trồng tại Hưng Yên và các nơi khác theo 2 vụ chính vào 2 – 3 và tháng 8 – 9 hàng năm.

Tiêu chuẩn chọn giống :   

Nhãn lồng có thể nhân giống bằng kĩ thuật gieo hạt hoặc chiết cành.

Gieo hạt : Hạt khi bạn lấy về cần ngâm trong khoảng 1 ngày để hạt mềm nở to. Sau đó bạn tiến hành ủ vào đất cát ẩm 2 – 4 ngày.

Chiết cành: Bạn tiến hành chiết cây từ cây mẹ. Khi nào đường kính gốc chiết khoảng 2cm và chiều dài 50cm trở lên bạn chiết xuống và quân thêm bên bầu đất một lớp bùn rơm giúp kích thích rễ mọc ra. Khi nào rễ đâm ra hết lớp bùn rơm này bạn tiến hành đem trồng xuống đất.

Cây giống nhãn lồng đạt tiêu chuẩn tại vườn giống

Chuẩn bị hố trồng cây

Trước khi trồng 1 tháng bạn cần đào hố và bón lót cho hố một lượng phân bón vừa đủ. Cần đào hố với kích thước tối thiểu là 50x50x50cm và tiến hành bón 10kg phân chuồng hoai mục cộng với 1kg phân NPK và vôi bột khử trùng.

Sau khi đã chuẩn bị cây giống và đào hố xong bạn tiến hành trồng cây con giống. Bóc phần bầu đất ra và đặt nhẹ nhàng xuống dưới hố. Lấp đất lại sao cho phần đất cao hơn gốc cây 2cm là được. Lèn chặt cố định cây con giống không bị lung lay. Bạn có thể cắm cọc để trồng cây con tránh gió bão làm đổ. Trồng xong tưới nước duy trì độ ẩm ngay.

– Bón phân: Định kì 2-3 tháng bón phân cho cây 1 lần. Bón phân cần chú ý thời kì ra hoa đậu quả. Lượng phân bón tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất và tình trạng sinh trưởng và phát triển của nhãn lồng.

– Tưới nước: Cây nhãn lồng ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng. Thời điểm mới trồng nên tưới nước 2 ngày 1lần. Ở các tháng tiếp theo giảm dần số lần tưới đi. Mùa khô nên tăng lượng nước tưới còn mùa mưa cần tránh cây ngập úng.

Chăm sóc cây nhãn lồng sai hoa

– Tỉa cành tạo tán: Việc tỉa cành tạo tán sẽ giúp cho cây không tranh lượng ánh sáng của nhau. Hơn thế nữa việc tạo tán sẽ giúp loại bỏ những cành già cành héo úa để cây tập trung nuôi cành khỏe mạnh. Cắt tỉa còn giúp tạo hình cho cây thấp tầng và xòe tán rộng hơn khiến chất lượng và số lượng quả được cao hơn trên 1 cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Nhãn là loại cây có quả ngọt do đó rất được nhiều côn trùng đến chích hút gây thối quả và giảm năng suất. Một số loại sâu thường gặp dó là bọ xít, rệp sáp, dơ rốc và các loại ròi đục thân đục lá. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn trên nhãn bao bì của từng loại thuốc phun đều lên cây sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh và giúp cây phát triển tốt nhất.

Kĩ thuật cắt tỉa cho cây nhãn lồng

Thu hoạch quả nhãn lồng

Nhãn lồng Hưng Yên khi chín vỏ quả sẽ chuyển từ màu nâu xanh sang nâu sáng. Qủa cũng nhẵn bóng hơn. Khi bóc lớp vỏ ra bạn sẽ thấy cùi thịt dày và hạt đã chuyển sang màu đen. Lúc này bạn nên chờ thời điểm ngày tạnh ráo thu hoạch quả để chất lượng quả ngon nhất. Hái xong bảo quản nhãn lồng vào nơi khô thoáng mát để giữ được quả có độ tươi ngon lâu hơn.

Cây nhãn giống

Cây Giống Nhãn Muộn Hưng Yên

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao cung cấp giống cây nhãn muộn Hưng Yên giá 25.000 đ/ 1 cây. Đảm bảo cây chuẩn giống, chất lượng cao, sạch sâu bệnh. Cam kết chất lượng đến khi cây ra hoa kết trái. Bà con cần tư vấn xin liên hệ: 0973.401.793 – 0916.430.455

Lưu ý : Trung tâm giao cây toàn quốc. Giá bán có thể thay đổi tùy từng thời điểm và số lượng cây. ​​​​​​Vậy quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo số hỗ trợ sđt/zalo: 0973.401.793 để được giá tốt nhất.

Cây Giống Nhãn Muộn Hưng Yên

Rất mong nhận được sự hợp tác của Qúy khách hàng trên toàn quốc!

– Email: giongcaytrongkinhtecao@gmail.com

SĐT: 0973.401.793- 0916.430.455

– Web:

+ giongcaytrongkinhtecao.com

+https://www.facebook.com/GiongCayTrongTienTienChatLuongCao

– ĐC: Hợp tác xã giống cây trồng Cổ Bi – đối diện trường mầm non cổ bi cũ – ngã tư chợ Vàng – đường cổ bi – Gia lâm – Hà Nội

– Giao cây toàn quốc và hỗ trợ vận chuyển. Bao tiêu sản phẩm khi Quý khách có nhu cầu.

– Để nhận được hỗ trợ về giá và ưu đãi lớn, quý khách nên đăng ký làm đại lý cung cấp cây giống cho Trung tâm.

CHÚC CÁC NHÀ VƯỜN, TRANG TRẠI TRỒNG CÂY THẮNG LỢI

I. Đặc điểm

Nhóm chín muộn: Nên sử dụng giống PHM- 99-1-1 (Phố Hiến muộn) hay còn gọi là giống nhãn muộn Hưng Yên. Năng suất đạt 200kg/cây, cao hơn năng suất trung bình của nhóm là 193,2%. Khối lượng quả trung bình đạt 85 quả/kg, cùi dày, giòn, dễ tách, tỷ lệ thịt quả khá cao: 74,8%. Tuy ít thơm nhưng ăn ngọt đậm, độ Brix cao: 20,1%, thích hợp cho ăn tươi và chế biến đồ hộp. Thời gian cho thu hoạch kéo dài từ 15/8 đến 15/9.

II.Kĩ thuật trồng nhãn muộn Hưng Yên

Cây nhãn là cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống ở những nơi có nhiệt độ cao ( 20 – 35o). Nhãn là cây chịu hạn, thích ẩm, sợ đọng nước. Cây nhãn không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau.

1. Mô tả giống

Tên: Nhãn muộn (Euphoria longaga)

Họ: Bồ hòn – Sapindaceae

* Đặc điểm sinh thái

Cây nhãn là cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống ở những nơi có nhiệt độ cao ( 20 – 35o). Nhãn là cây chịu hạn, thích ẩm, sợ đọng nước. Cây nhãn không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

* Thời vụ trồng

Cây nhãn có thể trồng gần như quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì cần chú ý thoát nước cho cây vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn làm cho cây chết vì nghẹt rễ.

* Phương thức và mật độ trồng

Cây nhãn được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 6m. Khoảng cách giữa hai cây là 5 – 6m tương đương với 300 – 350 cây/ha.

* Làm đất, bón lót và trồng cây

– Làm đất: Đào hố với kích thước 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm

– Bón lót: Bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai + 1 – 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 – 10 – 3 – 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

– Trồng cây: Khi thời tiết thuận lợi như trời râm mát, đất ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất tốt.

* Chăm sóc sau trồng

Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 80 – 100cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 (vào thời gian sau vụ thu hoạch quả) vào những ngày nắng.

Bón phân: Cây nhãn cần được bón phân đầy đủ và với tỷ lệ phù hợp. Tỷ lệ các loại phân NPK sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Trong ba năm đầu cần bón với lượng 0,2 – 0,4kg ure, 0,5 – 0,7kg super lân và 0,3 – 0,5kg kali clorua/năm. Với vườn nhãn nhiều năm tuổi, cứ cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón với lượng phân 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O (tương đương với 4,2kg Urê + 5,5kg Supe lân + 4kg Cloruakali).

Thời kỳ bón: Có thể phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà bón nhiều lần hay ít lần, tốt nhất là chia làm 4 lần bón trong một năm.

+ Lần 1: Bón sau khi thu hoạch quả, vào tháng 8 đến tháng 9. Lần bón này nhằm phục hồi cho cây sau thu hoạch, thúc đẩy cành mùa Thu và coi đây là lần bón cơ bản trong năm. Ở lần này, bón 80% lượng phân lân, 30% lượng phân đạm và 30% lượng phân kali.

+ Lần 2: Vào đầu tháng 2, khi cây phân hóa mầm hoa. Lần bón này nhằm thúc hoa và nuôi lộc Xuân. Sử dụng 30% lượng phân đạm, 20% lượng phân lân và 30% phân kali.

+ Lần 3: Cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 nhằm làm cho chùm hoa phát triển tốt, tăng khả năng đậu quả và thúc cành Hè phát triển. Lần bón này chỉ sử dụng 10-20% lượng đạm.

+ Lần 4: Bón vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 nhằm bổ sung dinh dưỡng cho quả phát triển. Ở lần bón này, sử dụng toàn bộ lượng phân đạm và phân kali còn lại.

Nếu không có điều kiện có thể chia làm hai lần để bón trong năm. Lần 1 bón toàn bộ phân super lân, 70% đạm và 60% kali. Lần 2 bón nốt lượng phân còn lại.

Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

* Phòng trừ sâu bệnh: Cây nhãn thường có hai loại sâu bệnh hại chính là:

– Bọ xít: Gây hại chủ yếu vào giai đoạn cây ra hoa và quả non. Dùng thuốc Cemerin 50EC phun khi hoa chuẩn bị nở, phun lại sau 1 tuần.

– Bệnh thán thư: Gây hại chủ yếu trên chùm hoa và quả làm cho quả rụng hoặc chậm lớn. Dùng thuốc Ridomil phun khi hoa chưa nở.

3.Thu hoạch

Khi vỏ quả chuyển từ màu nâu hơi xanh sang màu nâu sáng, hơi xù xì hơi dày chuyển sang mọng và nhẵn, bóc quả xem thấy hạt có màu nâu đen thì có thể thu hoạch. Nên thu hoạch quả vào ngày trời tạnh ráo, vào buổi sáng và buổi chiều, tránh thu hoạch vào đúng giữatrưa khi trời quá nóng.

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao là một nơi cung cấp giống cây uy tín, chất lượng được nhiều bà con nông dân tin tưởng và tìm đến. Mọi chi tiết xin liên hệ: SĐT: 0973.401.793, ĐC: Hợp tác xã giống cây trồng Cổ Bi – đối diện trường mầm non cổ bi cũ – ngã tư chợ Vàng – đường cổ bi – Gia lâm – Hà Nội

Giống Cây Nhãn Muộn Hưng Yên

Nếu nhắc đến nhãn hầu như ai cũng nghĩ đến nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng. Tuy nhiên vùng đất này còn có giống nhãn muộn hưng yên hay còn được gọi là nhãn miền thiết, hiện đang được đánh giá là giống nhãn ngon nhất miền Bắc.

Nhắc đến vùng trồng nhãn thì có lẽ vùng đất Hưng Yên dường như không có đối thủ. Do hợp với khí hậu thổ nhưỡng nơi đây mà đã cho ra những giống nhãn nổi tiếng thơm ngon khắp cả nước. Ngoài nhãn hương chi, nhãn lồng thì hiện nay giống nhãn muộn hưng yên có diện tích trồng nhiều nhất vì là giống nhãn cho năng suất cao và chất lượng quả thì quá ngon.

Nhãn muộn hưng yên thơm ngon có tiếng

Nói về cái tên giống nhãn này cũng có khá nhiều điều thú vị. Tên nhãn muộn hưng yên ( Cây giống nhãn muộn Miền Thiết ) được lấy tên theo tên của Ông Miên và bà Thiết chủ nhân của cây nhãn lồng đột biến gen được công nhận là cây đầu dòng của giống nhãn này. Khi thấy cây cho ra những quả nhãn có phẩm chất cao hơn cả nhãn lồng đặc sản ông bà đã chăm sóc và nhân giống chúng ra để tạo nên một dòng nhãn số 1 hiện nay.

Đặc điểm của giống nhãn muộn hưng yên

Giống nhãn muộn hưng yên này có thân gỗ cao khoảng 6m. Cây cho lá có phiến rộng màu xanh hơi lượn sóng. Hoa có màu trắng mọc thành từng chùm khi nở tỏa hương thơm dịu. Giống nhãn này cho tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao hơn hẳn những giống nhãn thường.

Quả nhãn muộn hưng yên cho quả to tròn có màu vàng sáng bóng. Bên trong lớp cùi dày hạt nhỏ khi ăn cho vị ngọt đậm đà và hương thơm mát. Năng suất trung bình của nhãn muộn khoảng 200kg/cây/năm. Thời gian cho thu hoạch nhãn thường kéo dài từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9 hàng năm. Khi các giống nhãn khác đã thu hoạch hết thì mới đến nhãn muộn nên giá bán lúc nào cũng cao hơn hẳn. Có thể nói Cây giống Nhãn muộn hưng yên là giống cây thương hiệu chủ lực của Thương hiệu nhãn Hưng Yên ra cả nước. Là cây trồng cho năng suất cao.

Quả nhãn muộn hưng yên to tròn vỏ sáng bóng

Cách trồng và nhân giống nhãn muộn hưng yên

– Hiện nay giống Nhãn Muộn hưng yên được nhân giống theo phương pháp ghép mắt giúp tạo ra cây giống với đầy đủ tính trạng của cây đầu ròng cho năng suất cao, chất lượng ổn định.

– Cần chọn những cây giống đã đủ quy chuẩn giống để xuất (cao trên 50cm) và khỏe mạnh không sâu bệnh.

Thời vụ trồng cây giống nhãn muộn hưng yên:

Nhãn muộn hưng yên được trồng thường vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu đông bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 9.

Chuẩn bị đất trồng cây :

Đất trồng nhãn muộn hưng yên cần loại đất giàu dinh dưỡng. Có thể là loại đất thịt cát pha và đất phù sa màu mỡ. Trước khi trồng bạn nên dọn sạch cỏ dại, lên luống cao 50cm và đào hố với kích thước tối thiểu 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m trở lên để giúp cây nhãn muộn miền sau này phát triển tốt nhất.

Chú ý trước khi trồng bạn cần bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục và super lân cùng với vôi bột.

Trước khi trồng 1 tháng bạn tiến hành bón lót cho hố trồng khoảng 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân + 1kg vôi bột khử trùng để giúp khử sạch mầm bệnh bên dưới đất. Trộng đầu hỗn hợp phân và đất rồi lấp lại.

Cây giống nhãn muộn miền không sâu bệnh

Cách trồng cây :

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong đất trồng và cây con giống bạn tiến hành trồng vào hố. Chú ý không được để phần rễ tiếp xúc trực tiếp với phần phân bên dưới. Đào một hố nhỏ ở trung tâm hố có kích thước rộng bằng bầu cây giống. Nhẹ nhàng đặt cây xuống theo hướng thẳng và lấp đất lại sao cho chạm vào phần cổ rễ của cây. Có thể dùng cọc để cố định cây con ban đầu giúp chúng không bị đổ khi có mưa gió.

Tưới nước : Khi mới trồng cây con giống nhãn muộn miền xong bạn tiến hành tưới nước ngay. Nếu như trời khô hạn nắng bạn nên tưới 1 lần/ngày vào mùa mưa có thể ngưng tưới nước và chú ý xử lý thoát nước cho đất.

Kĩ thuật chăm sóc cây nhãn

Bón phân cho cây nhãn :

Ngoài việc tưới nước thì để cho ra những chùm nhãn to tròn thơm ngon cần bạn phải bón phân định kì. Tùy theo tuổi cây và chất đất bạn có thể tăng giảm lượng phân bón cho cây. Đợt bón thúc hàng năm sẽ vào thời điểm tháng 2-3, tháng 6-7 và vào tháng 8-9.

Lượng phân bón sẽ như sau : phân chuồng hoai mục 10kg, đạm Ure 1kg, NPK khoảng 1kg.

Cắt tỉa cho cây nhãn muộn hưng yên :

Thời gian đầu sau khi trồng 3 tháng cây đã bắt đầu trổ cành mạnh mẽ. Bạn tiến hành cắt tỉa cành cấp 2 để tạo cành cấp 2. Từ cành đã cắt cây sẽ đâm ra 2 cành mới. Khi cành cấp 2 phát triển bạn có thể tạo cành cấp 3-4. Ngoài ra cũng cần tỉa bỏ những cành già, khô héo bị sâu bệnh để cây dồn sức nuôi những cành còn lại.

Chăm sóc cắt tỉa cho nhãn muộn hưng yên

Phòng trừ sâu bệnh :

Cây nhãn muộn hưng yên ít sâu bệnh nhưng vẫn gặp một số loại bệnh điển hình ở các giống nhãn nói chung như bệnh thối quả, bệnh vàng lá, bị nhiễm sâu bệnh như bọ xít, nhện vàng vv. Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời từ đó có biện pháp xử lý cho cây. Những loại côn trùng bạn có thể bắt bằng tay hay dụng cụ nếu nhiều có thể sử dụng các chế phẩm bảo vệ thực vật để phun.

Thu hoạch nhãn muộn hưng yên :

Thời điểm quả chín sẽ chuyển từ nâu xanh sang vàng nâu sáng bóng. Quả to và mọng chứ không còn hơi xùi như trước. Bạn có thể thu hái dần từng đợt một cho đến hết. Nên thu hái vào ban ngày khi trời mát và dùng kéo chuyên dụng cắt chùm nhãn rồi bảo quản nơi thoáng mát. Sau khi thu hoạch xong bạn làm sạch cỏ tỉa bớt cỏ dại để cây tiếp tục cho vụ sau

Mua cây giống nhãn muộn hưng yên ở đâu?

Nhiều bà con vẫn chưa biết mua giống nhãn muộn hưng yên ở đâu chuẩn giống và giá cả hợp lý, bà con hãy liên hệ về trung tâm để được các kỹ sư tư vấn kỹ thuật và báo giá chuẩn nhất: 0985.70.89.81 – 0974.36.68.69

TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG F1 Địa chỉ: Nhà khách công vu – Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam – TT.Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội Hotline: 0985.70.89.81

Website: https://giongcay.net

LƯU Ý: Giá bán có thể thay đổi tùy từng thời điểm mà chúng tôi chưa kịp cập nhật

​​​​​​Vậy quí khách vui lòng liên hệ lại theo số hỗ trợ Mrs. Thu Hiền 0985.70.89.81 hoặc Mr Khánh 0974.36.68.69 để được giá tốt nhất

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Giống Nhãn Thái trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!