Đề Xuất 12/2022 # Cây Giống Chuối Tây Thái Lan / 2023 # Top 13 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cây Giống Chuối Tây Thái Lan / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Giống Chuối Tây Thái Lan / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với lợi thế cho quả to thơm ngon và nhanh thu hoạch hơn các giống chuối hiện có. Giống chuối Thái Lan từ khi du nhập vào nước ta đã được mọi người ưa chuộng mua về ăn còn các nhà vườn đua nhau trồng vì cho năng suất cao.

Chuối Thái Lan có xuất xứ từ bên nước bạn Thái Lan hiện đang trở thành giống chuối hot trên các trang mạng xã hội về làm vườn một vài năm gần đây. Nhiều nhà vườn cho biết giống chuối này có nhiều ưu điểm hơn hẳn giống chuối thường không chỉ bởi chất lượng quả mà còn do chúng dễ trồng dễ chăm sóc và ít sâu bệnh.

Cây chuối Thái Lan là giống cây ăn quả thân giả có chiều cao khoảng 4m. Chuối có tàu lá dài và rộng bản màu xanh lá. Do có nguồn gốc nhập ngoại nên có đặc điểm thân, hoa và quả nhỉnh hơn những giống bản địa của Việt Nam. Chuối Thái Lan cho thời gian thu hoạch sớm hơn và thời gian thu hoạch cũng khá dài từ 10-12 năm.

Buồng chuối thái lan quả to rất bắt mắt

Chuối Thái Lan là giống cây cho năng suất khá cao. Sau 16 tháng trồng cây sẽ cho ra buồng chuối. Mỗi buồng thường có khoảng 12 nải với trọng lượng khoảng 25kg/ buồng. Qủa chuối Thái Lan cho quả có dạng thuôn dài đường kính mỗi quả trưởng thành khoảng 4cm. Khi chín quả sẽ chuyển từ màu xanh sáng bóng sang màu vàng tươi khá đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác ngậy ngậy bùi bùi thơm ngon và ngọt rất thú vị.

Giá trị dinh dưỡng của cây chuối Thái Lan

Chuối được coi là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Trong chuối hàm lượng vitamin và khoáng chất rất dồi dào. Điển hình là hàm lượng Vitamin A, C, D cùng hàm lượng khoáng chất như Kali, sắt và hàng loạt các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chuối Thái Lan là loại thực phẩm tốt cho tim nếu ăn thường xuyên. Một thành phần của chuối có chứa chất tryptophan là một loại acid amin theo nghiên cứu có vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ và cải thiện tâm trạng rất tốt.

Chuối thái lan nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh Cách trồng và nhân giống cây chuối Thái Lan

Cây chuối Thái Lan hiện nay hầu như đều được trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô. Chúng có nhiều đặc điểm như cây sạch bệnh và có sức sinh trưởng khá mạnh mẽ. Theo như nghiên cứu việc trồng chuối bằng cấy mô thường cho năng suất cao hơn 20% những cay trồng bằng chồi.

Chú ý nên chọn lựa những cây chuối giống to khỏe không bệnh và có chiều cao khoảng 50cm trở lên. Loại bỏ những cây xấu còi cọc và sâu bệnh.

Thời vụ trồng tốt nhất cây chuối Thái Lan là khoảng tháng 2-3 vụ xuân và trồng cây cách cây khoảng 3m.

Nếu như muốn chuối Thái Lan cho năng xuất cao và chất lượng tốt thì cần có loại đất thịt cát pha tơi xốp và thoát nước tốt có độ pH khoảng 6. Loại đất phù sa màu mỡ thường cho cây chất lượng cao hơn. Ngoài ra vị trí trồng chuối cần phải thoáng đãng và đủ ánh sáng.

Bạn tiến hành đào hố trồng có kích thước tiêu chuẩn khoảng 40 x50x45 cm và bón phân trước 1 tháng. Lượng phân bón khoảng 20kg phân chuồng +1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trừng. Trộn đều với đất rồi lấp xuống hố trồng lại.

Để chuối nhanh phát triển ở nơi đất mới trồng thì bạn nên trồng vào thời điểm râm mát buổi sáng. Với những cây giống trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô cần rạch bỏ bầu đất ra và tránh cho không làm vỡ bầu. Trồng cây con giống xuống đất và lấp đất lại sao cho cây đứng thẳng và chắc. Tưới nước ngay sau đó để cây mau bén rễ thích nghi với đất.

Kĩ thuật chăm sóc chuối thái lan

Chuối Thái Lan được trồng cần cung cấp đủ nước nhất là trong vào mùa khô, khi ra hoa và khi quả đang lớn. Thời điểm mùa mưa cần thoát nước tốt cho cây. Chú ý nên phòng trừ cỏ dại bằng cách nhổ sạch cỏ và xới xáo đất thường xuyên cho cây.

Để cây chuối Thái Lan nhanh cho ra hoa và tạo quả cần bạn bạn thường xuyên chăm sóc giúp cây phát triển tốt.

Sau khi trồng cây khoảng 3 tháng bạn nên tỉa mầm và chồi. chỉ để lại khoảng 1-2 chồi bên dưới để cây phát triển tốt nhất. Đồng thời bạn cần tiến hành vệ sinh cây và đất như loại bỏ lá khô héo lá sâu bệnh và cắt bỏ hoa đực và đến khi ra trái bạn tiến hành bao buồng với nhựa PE đực lỗ để bảo vệ buồng khỏi sâu bệnh.

Chăm sóc thường xuyên giúp cây phát triển tốt

Do là giống nhập ngoại nên nhu cầu về dinh dưỡng của chuối khá cao. Chính vì thế bạn nên bổ sung thêm phân bón cho cây đặc biệt vào thời điểm ra hoa tạo quả.

Thời gian và cách bón có thể chia làm các đợt sau:

+ Bón trước khi trồng: Bón phân hữu cơ 20kg cộng với 1kg Lân và 1,5kg kali. Có thể hòa phân Lân và Kali vào nước rồi tưới cho cây.

+ Bón lần 2: Chuối Thái Lan sau khi trồng 2 tháng bạn cần bón thêm 1,5kg đạm và 1,5 kg Kali. Nên bón nông kết hợp với xới nhẹ trên mặt kết hợp ủ gốc cho cây.

+ Bón lần 3: Thời điểm này cây đã cho quả và quả đang phát triển nhanh. Bạn càn bón thêm lượng phân bón tăng thêm 15%.

Sau khi trồng chuối Thái Lan khoảng 16 tháng kể từ lúc trồng bạn sẽ cho thu hoạch được những buồng chuối đầu tiên. Chuối Thái khi chín quả sẽ chuyển từ màu xanh sáng sang màu vàng tươi khá đẹp mắt. Nên thu hái khi trời mát không mưa. Cần cắt buồng chuối bằng dao sắc nhẹ nhàng rồi vận chuyển đến nơi bảo quản thoáng mát. Việc bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp chất lượng quả được tươi và lâu hơn.

Cây Giống Chuối Tây / 2023

Không thuôn dài như giống chuối tiêu thông thường. Những quả chuối tây ngắn và mập mạp hơn đồng thời dinh dưỡng bên trong không thua kém giống chuối tiêu mà hương vị còn có phần thơm ngon hơn. Chính vì thế chuối tây được nhiều người ưa chuộng sử dụng rộng rãi.

Chuối được coi là một loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới từ xưa đến nay. Những trái cây có màu vàng giàu dinh dưỡng này được trồng hầu như khắp mọi nơi trên thế giới. Ở nước ta điểm mặt có khá nhiều giống chuối. Từ chuối tiêu, chuối tây, chuối trứng quốc hiện nay còn có khá nhiều giống chuối nhập ngoại khác. Tuy nhiên giống chuối tây vẫn được mọi người ưa chuộng hơn cả vì chất lượng thơm ngon và cho năng suất cao.

Giống chuối tây có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan được du nhập vào nước ta khoảng hơn 10 năm. Khác với giống chuối bản địa, chuối tây cho ưu điểm nổi bật hơn là thời gian cho thu hoạch dài trên 10 năm và cây không bị sâu bệnh hay thối gốc.

Đặc điểm của cây chuối tây

Chuối tây là giống thân giả có chiều cao trung bình khoảng 3,5m. Cây có lá bản to màu xanh sáng hơn màu lá chuối tiêu. Qủa chuối tây không dài cong mà ngắn hai đầu thon nhỏ, phần giữa to và phần vỏ có ba gờ nhô lên. Chuối tây khi chín có màu vàng tươi không có những đốm đen nhỏ như chuối tiêu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngậy nhưng không nhão như chuối tiêu. Điểm đặc biệt là chuối tây cho quả to hơn nên chỉ cần ăn một quả chuối đã cho cảm giác ngang ngang bụng.

Cây chuối tây bản lá to màu xanh sáng

Giá trị dinh dưỡng của cây chuối tây

Thành phần dinh dưỡng của chuối tây bao gồm rất nhiều loại vitamin và khoáng chất. Điển hình là các Vitamin A, C, C cùng các loại khoáng chất như Sắt, Kali, Magnesium, Folate, Riboflavin, Niacin vv Hàm lượng dinh dưỡng cực cao khiến chuối tây trở thành siêu trái cây cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Bạn sẽ thấy nhiều vận động viên sau khi tập luyện xong thường ăn một quả chuối để cung cấp năng lượng phục hồi cơ thể. Chuối là một thực phẩm tốt cho tim nếu ăn thường xuyên. Hơn nữa trong chuối có chứa thành phần tryptophan, một loại acid amin theo nghiên cứu có vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí nhớ và cải thiện tâm trạng rất tốt.

Quả chuối tây chứ nhiều vitamin và khoáng chất

Cách trồng cây chuối tây 

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn thì việc trồng chuối tây không quá khó chỉ cần bạn chăm chỉ chăm sóc cây là được. Đây là giống chuối từ Thái Lan có điều kiện khí hậu tương đương Việt Nam nên cây thích nghi khá tốt. Thờ vụ trồng chuối tây là quanh năm nhưng tốt nhất vẫn nên trồng vào đầu mùa mưa cây sẽ sinh trưởng tốt cho tỷ lệ sống cao hơn.

Tiêu chuẩn chọn giống

Giống chuối tây hiện nay được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Cây con giống cho khả năng sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao hơn đồng thời phẩm chất giống được giữ nguyên vẹn từ cây mẹ.

Giống cây chuối tây tại vườn

Chú ý chọn những cây con có chiều cao trên 60cm để chọn làm giống. loại bỏ những cây xấu còi cọc giữ lại cây khỏe để trồng.

Chuẩn bị đất trồng cây

Để cây cho năng suất cao thì cần chọn loại đất trồng phù hợp. Đất cần loại đất tơi xốp nhiều mụn và thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6. Vị trí trồng chuối tây cũng cần quang đãng và đủ ánh sáng.

Bạn có thể lên luống để trồng chuối tây. Chiều cao luống khoảng 50cm trở lên hàng cách hàng 2m. Cần làm sạch cỏ dại và phát quang trước khi trồng. Đào hố rộng khoảng 50x50x50cm rồi bón lót phân chuồng hoai mục với vôi bột để khử trùng đất 1 tháng trước khi đem cây giống trồng.

Trồng cây chuối tây 

Chọn thời điểm râm mát hoặc sáng sớm để trồng là thích hợp nhất. Dùng xẻng đào hố nhỏ ở giữa hố đào trước đây để vừa bầu cây con. Đặt cây con vào và lấp đất nhỏ lên kín quanh gốc. Sau đó dùng rơm rạ ủ quanh phần gốc rồi tưới nước ngay để cây mau thích nghi với đất mới.

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Tưới nước : Để chuối tây cho năng suất cao thì cần bạn phải tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Khi cây trồng được 8 tháng bắt đầu ra hoa cần phải chú ý cung cấp đủ lượng nước cho cây. Bên cạnh việc tưới nước cho chuối tây bạn cũng cần nhỏ sạch cỏ dại phần xung quanh gốc. Phủ lên đó rơm rạ hoặc mùn cưa để hạn chế bốc hơi nước và cỏ dại mọc. Mỗi trận mưa to xong cần xới váng để thoát nước cho đất.

Thường xuyên chăm sóc và cắt tỉa đảm bảo cây chuối tây phát triển tốt

Cắt tỉa, tạo hình : Vườn chuối cần được thường xuyên chăm sóc để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, sớm ra hoa và đạt năng suất cao. Chuối tây ngoài 6 tháng cho ra nhiều chồi non bên dưới. Cần cắt tỉa bớt chồi để lại 2-3 chồi non để cây phát triển tốt. Cắt tỉa thường xuyên những lá già, lá sâu bệnh để cây dòn sức nuôi lá khỏe. Khi cây ra hoa nên tỉa bỏ hoa đực và tiến hành bao buồng lại bằng nhựa PE có đục lỗ.

Bón thúc : khoảng thời gian sinh trưởng của cây cần bón thêm một số loại phân. Chia làm 3 lần bón cách nhau 2 tháng.

Lần1: Sau khi trồng chuối tây khoảng 1,5 tháng bạn tiến hành bón 30% lượng đạm và 30% lượngKali

Lần 2: Khi cây chuối được 4,5 tháng bạn tiến hành bón cho cây 40% lượng đạm và 40% lượng Kali

Lần 3: Sau khi cây ngoài 7 tháng bạn tiến hành bón 30% lượng đạm và 30% lượng Kali.

Phòng trừ sâu, bệnh hại : Một số loại bệnh điển hình thường gặp ở cây chuối có thể kể đến như sâu đục thân, sâu ăn quả. vv

Để phòng ngừa bạn cần thường xuyên vệ sinh vườn chuối, sử dụng Basudin rải trên cổ gốc chuối để trừ sâu. Có thể phun thuốc giai đoạn mới trổ và trái còn nhỏ sẽ giúp kháng được sâu bệnh hại trái.

Thu hoạch chuối tây  :

Sau khoảng 14 tháng trồng bạn đã có thể thu hoạch được những buồng chuối tây đầu tiên. Độ chín của cây thường được xác định qua màu sắc lớp vỏ. Một buồng trung bình sẽ cho từ 10-12 nải. Mỗi buồng nặng từ 30-35kg. 

Các loại chuối giống

Quy Trình Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Chuối Tây Thái Lan / 2023

Chuối là một loài cây quen thuộc của người dân Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Với đặc tính khí hậu thuận lợi là nhiệt đới ẩm gió mùa, nước ta có lợi thế lớn về nông nghiệp và chuối là một trong những giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, có nhiều lợi ích và dễ canh tác.

Đặc điểm nổi bật của cây chuối tây Thái

Nước ta có rất nhiều giống chuối được trồng rộng rãi tập trung chủ yếu ở đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải Nam Trung Bộ như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự,..và chuối tây Thái là một trong những giống chuối được nuôi cấy mô có nguồn gốc từ Thái Lan được nhân giống ở nước ta vài năm trở lại đây.

Đặc điểm nổi bật của cây là cho thu hoạch trong thời gian dài,có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, không bị sâu bệnh hay thối gốc. Cây chuối giống Thái Lan được nuôi cây mô khỏe, có sức chống chịu hạn và ngập úng tốt, cây có quả to, đều, không có cạnh, núm quả ngắn, quả già có màu xanh phớt trắng, khi chín có màu vàng và mùi thơm đặc trưng.

Là loại cây thân thảo to, cây nên trồng trên loại đất pha, thoát nước nhanh.

– Làm đất: Tiến hành đào hố với kích thước 50x50x50 cm.

– Bón lót: Bón lót 5kg phân chuồng hoai + 0,3kg supe lân hoặc 0,3kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Tiến hành bón phân trước khi trồng từ 15 – 30 ngày.

– Trồng cây: Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt.

Kỹ thuật chăm sóc

Chuối là cây chịu nóng kém nên cần rất nhiều nước vì vậy phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm, để cây phát triển bình thường. Ở giai đoạn cây con tưới 2 ngày/lần, cây trưởng thành 2 lần/tuần. Vào mùa mưa cần thoát nước cho vườn chuối để tránh ngập úng.

– Bón thúc: 0,3 – 0,4kg ure và 0,4 – 0,5 Kali clorua/cây/vụ

– Tỉa mầm: Trên cây mẹ chỉ để khoảng 1-2 mầm cây con, tỉa khoảng một tháng một lần, nên tỉa vào lúc trời nắng ráo để tránh đọng nước gây thối cây mẹ.

Cây chuối thường xuất hiện một số loại sâu hại như:

– Sùng đục củ: Cây chuối có biểu hiện mọc yếu, lá rụng nhiều. Thường xuyên vệ sinh vườn chuối, sử dụng Basudin rải trên cổ gốc chuối để trừ sùng.

– Bù lạch: Thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hay đen thường tập trung ở các lá bắc để chích hút các trái non, làm trái có những chấm màu nâu đen (ghẻ), làm mất vẻ đẹp, rất khó xuất khẩu.

* Phòng trị: Phun thuốc Decis hoặc Sherpa 25 EC ở giai đoạn mới trổ và trái còn nhỏ.

Công dụng của chuối tây Thái:

Giống như các loại chuối khác, chuối tây Thái có thể được tận dụng ở hầu hết mọi bộ phận trên cây từ thân, lá, củ, hoa, quả. Quả chuối tây Thái chứa rất nhiều dinh dưỡng, thơm ngon, dùng để ăn trực tiếp, làm đồ thờ biếu kính, nguyên liệu thực phẩm và chế biến món ăn cùng với việc mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần làm giàu cho bà con.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống chính gốc

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội – Trung Tâm Cây Giống Chất Lượng Cao

Địa chỉ: Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội

Email: [email protected]

Điện thoại: 0912 850 282

Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Trồng Chuối Tây Thái Lan Ở Yên Đồng / 2023

Với phương châm hỗ trợ nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Yên Mô đã tập trung xây dựng các mô hình điểm để rút kinh nghiệm, nhân diện rộng. Một trong những mô hình đem lại hiệu quả cao, đó là mô hình trồng chuối Tây Thái Lan ở xã Yên Đồng. Qua 1 năm triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho Yên Đồng- vùng đất vốn được coi là “đồng trắng nước trong”.

Vườn chuối Tây Thái Lan của bà Vũ Thị Đê sinh trưởng, phát triển tốt đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.

Anh Phạm Thúc Kinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Đồng cho biết: Đón nhận sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện, Phòng Nông nghiệp huyện về xây dựng mô hình điểm trồng chuối Tây Thái Lan, Hội Nông dân xã đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả mô hình này. 

Do đặc thù Yên Đồng là vùng đất trũng nên việc cấy lúa kém hiệu quả, nông dân thường không “mặn mà” với sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, số diện tích đất 5% của xã thường để hoang hóa. 

Trước thực tế trên và sau khi được đi tham quan học tập kinh nghiệm ở Hải Dương, nhận thấy đây là mô hình có thể áp dụng vào đồng đất trũng của xã, Hội Nông dân Yên Đồng đã chủ động tham mưu với UBND xã, tích cực tuyên truyền hội viên tham gia thực hiện mô hình trên diện tích đất 5% của xã. Theo đó, xã đã quy hoạch vùng trồng gồm 2 ha và giao cho các hộ dân đảm nhiệm. 

Những ngày đầu khi mới triển khai mô hình, cán bộ Hội Nông dân xã đã tích cực “bám ruộng” cùng bà con để đôn đốc tiến độ thực hiện cũng như kịp thời hỗ trợ về mặt kỹ thuật. 

Để nông dân có kỹ thuật trồng chuối, Hội Nông dân xã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức nhiều buổi tập huấn, nghiên cứu chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới cho người dân, đảm bảo sản xuất ăn chắc.

Thực hiện mô hình trồng chuối Tây Thái Lan, xã Yên Đồng đã quy hoạch vùng trồng 2 ha ở thôn Giải Cờ. Trên diện tích trên, các hộ đã trồng gần 2.000 gốc chuối. Điểm đặc biệt của mô hình này là ngoài trồng chuối Tây Thái Lan, nông dân có thể tận dụng những rãnh nước ở giữa những dãy chuối (được đào rộng khoảng 8m) kết hợp thả các giống cá có năng suất cao như: trắm, chép, trôi…. để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng giống chuối Tây Thái Lan, ông Phạm Trọng Nguyễn, thôn Giải Cờ cho biết: Chuối Tây Thái Lan rất được ưu chuộng trên thị trường bởi chuối ngon, lại có ngoại hình bắt mắt vì quả có vỏ bóng và vàng. 

Đây cũng là giống cây cho năng suất, chất lượng cao hơn so với nhiều giống chuối khác nếu được trồng đúng quy trình và phù hợp với chất đất ở địa phương. 

Do là giống ưa nhiệt nên cần phải trồng sớm. Trước khi trồng đất phải được làm sạch cỏ dại, cải tạo và cần phải dùng phân chuồng bón lót trước, sau khi chuối lên xanh tốt có thể bón thêm các loại phân đạm khác giúp cây cứng cáp, ít sâu bệnh và khi ra buồng mẫu mã đẹp.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình trồng chuối Tây Thái Lan, anh Phạm Thúc Kinh hồ hởi: Bây giờ chuối đã phủ xanh trên vùng đất trũng này, các cán bộ Hội nông dân xã cũng cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Điều quan trọng hơn cả là nông dân đã thấy được lợi ích của việc chuyển đổi ruộng trũng nên rất phấn khởi. 

Bà Vũ Thị Đê, một trong những nông dân tham gia mô hình trồng chuối Tây Thái Lan ở thôn Giải Cờ phấn khởi cho biết: Sau gần 1 năm triển khai, đến nay vườn chuối Tây Thái Lan của gia đình đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa đầu tiên. Cây mẹ cho từ 8-9 nải/buồng, các cây con lứa sau cho từ 12-14 nải/buồng. 

Hiện nay thị trường đầu ra của sản phẩm này tương đối ổn định. Đến vụ thu hoạch, các lái buôn trong và ngoài tỉnh đến đặt trước và thu mua tại vườn. Giống chuối Tây Thái Lan không chỉ cho thu nhập từ quả, cây chuối non làm giống mà tất cả các phụ phẩm khác từ giống cây này đều có thể thu hoạch và sử dụng được. 

Lá, hoa, thân chuối cũng đều được thu mua. Hoa chuối thường được bán cho các nhà hàng để chế biến thành thực phẩm với giá từ 8.000 – 10.000 đồng/hoa, thân chuối bán cho các hộ chăn nuôi làm thức ăn cho gia súc, gia cầm với giá 5.000 – 7.000 đồng/cây, lá chuối cũng được tận dụng cả lá khô và lá tươi để làm thức ăn cho cá hoặc bán cho các xưởng chế biến thực phẩm.

Với diện tích khoảng 0,8 ha mặt nước, các hộ trồng chuối Tây Thái Lan ở thôn Giải Cờ đã thả thêm được 3 tạ cá và dự kiến sắp tới sẽ thu hoạch được trên 1 tấn cá xuất bán ra thị trường phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Hiện nay, các hộ dân ở đây đã có thể nhân giống cây để trồng các vụ sau. 

Bên cạnh đó, các hộ trồng chuối cũng chọn những cây khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn để bán cây giống cho các hộ dân trong và ngoài xã đến mua với giá từ 10.000 – 20.000 đồng/cây. Anh Phạm Thúc Kinh cho biết thêm: Qua gần 1 năm triển khai, cây chuối Tây Thái Lan bước đầu cho thấy đây là cây phù hợp với đồng đất Yên Đồng. 

Bởi đây là loại cây trồng dễ thích nghi, ít sâu bệnh, vốn đầu tư ban đầu thấp, chất lượng và sản lượng cao, thị trường tiêu thụ tương đối rộng nên rất phù hợp để người nông dân đưa vào sản xuất với quy mô lớn. 

Trồng loại cây này cũng có thuận lợi là thu hoạch được nhiều lần và những lần sau sản lượng còn cao hơn. Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên, cây con từ gốc sẽ mọc lên và tiếp tục cho thu hoạch, người trồng không cần mất thời gian trồng và làm lại đất mà chỉ cần chăm sóc cho cây. 

Hiện nay, cây sinh trưởng, phát triển khá tốt và đang cho thu hoạch những lứa đầu tiên ở những diện tích trồng sớm. Theo tính toán ban đầu, mỗi sào chuối trồng lứa đầu tiên sẽ cho thu nhập khoảng hơn 10 triệu đồng. Hiện nay, xã Yên Đồng đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng chuối Tây Thái Lan ở những vùng đất đã quy hoạch. Đã có hơn 40 hộ gia đình tiếp tục đăng ký tham gia mô hình.

Hiệu quả ban đầu từ mô hình trồng chuối Tây Thái Lan ở Yên Đồng không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể mà quan trọng hơn cả là đã tạo niềm tin với người nông dân khi đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất, góp phần tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Giống Chuối Tây Thái Lan / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!