Đề Xuất 3/2023 # Cây Giống Bưởi Hoàng # Top 9 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Giống Bưởi Hoàng # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Giống Bưởi Hoàng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bưởi Hoàng có nguồn gốc từ thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Qua tìm hiểu thì biết đây là giống cây lâu đời đặc sản được người dân gìn giữ qua nhiều thế hệ. Có lẽ hợp với thổ nhưỡng nơi đây mà chỉ có nơi đây mới cho giống quả to thơm ngon mọng nước đến thế.

Bưởi hoàng quả to thơm ngon mọng nước

Đặc điểm của giống bưởi Hoàng

Đây là loại bưởi có dạng chiều cao trung bình 2,5m. Qủa có dạng hình tháp cao và đáy quả rộng khá đặc trưng. So với những giống bưởi khác thì đây là giống bưởi to. Trọng lượng trung bình mỗi quả rơi vào khoảng 1,5 đến gần 2kg. Vỏ quả bưởi Hoàng có màu xanh nhạt khi chín sẽ ngả sang màu vàng rơm khá đẹp. Bên trong tép bưởi có màu trắng ngọc dễ tách và đặc biệt khá thơm. Khi ăn bưởi Hoàng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh không ngắt khá vừa miệng.

Đây là giống bưởi được nhân bản vô tính. Cây con giống mang tất cả các đặc tính của cây mẹ là sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất khá cao. Cây cho ra trái khá ổn định và đặc biệt chỉ trồng sau 18 tháng đã có thể cho ra lứa quả đầu tiên.

Tép bưởi hoàng có màu trắng ngọc và có vị ngọt thanh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi Hoàng:

Đây là giống bưởi có vùng thích nghi khá rộng. Bạn có thể trồng cây ở nhiều loại đất khác nhau từ đất phèn hay đất mặn cho đến đất cát pha cây vẫn phát triển khá tốt. Giống bưởi này sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20- 350C

1: Thời vụ trồng :

Bưởi Hoàng có thể trồng được trong 2 vụ mùa là vụ xuân ( tháng 2-4) và vụ thu đông ( từ tháng 8 -10) hàng năm. Tuy nhiên nên trồng bưởi vào mùa xuân vì lúc này mọi điều kiện khí hậu đều phù hợp nhất so cho cây bưởi Hoàng.

                      Cây giống bưởi phúc trạch

2: Chọn giống:

Bưởi Hoàng có thể được trồng bằng phương pháp chiết và ghép.

– Cành chiết: Với phương pháp này bạn nên chọn những cây không bị sâu bệnh với đường kính khoảng 2cm trở lên. Tốt nhất bạn nên chọn những cây chiết từ cây mẹ có độ tuổi từ 16-18 tháng tuổi.

– Cây ghép: Bạn nên chọn ra những cây chồi ghep sinh trưởng tốt với chiều cao từ 30cm trở lên. Những cây ghép như thế này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn sau này.

Giống bưởi hoàng khỏe mạnh ít sâu bệnh

Đất giàu dinh dưỡng như đất phù sa được bồi đắp hàng năm. Loại đất này có hàm lượng dinh dưỡng khá cao có thể giúp cây phát triển tốt nhất và cho quả nhiều nhất. Một điểm cần chú ý nữa là đất trokngf bưởi hoàng cần phải thoát nước tốt vì cây không chịu được ngập úng.

Trước khi tiến hành trồng cây khoảng 2 tháng bạn cần tiến hành vun xới đất, làm sạch cỏ dại và rắc một lớp vôi bột nhằm diệt hết mầm bệnh trong đất.

Tiêu chuẩn hố trồng cây :

Sau khi chuẩn bị đất trồng cây bạn tiến hành đào hố trồng cây. Hố đào cần đảm bảo chiều rộng dài và cao là 60x60x50cm.

Trồng và chăm sóc cây bưởi hoàng: Do bưởi hoàng có thể nhân giống bằng phương pháp chiết và ghép nên 2 cách trồng cũng có những điểm khác nhau cơ bản.

Với cành chiết: Bạn cần đào một lỗ bằng bầu đất cây con giống. Xé bao nilon ở phần vỏ bầu ra đặt nhẹ nhàng xuống hố. Căn chỉnh cho cây đứng thẳng hàng và lèn chặt đất xuống vùng gốc để cố định cây. Tưới nước đẫm xung quanh gốc vừa trồng. Bạn có thể ủ một lớp rơm rạ mục xung quanh gốc cây để giữ ẩm tốt hơn cho cây.

Với cây ghép: cách trồng về cơ bản cũng như cây chiết tuy nhiên bạn cần chú ý đặt cây nên để tư thế của cây sao cho cành ghéo quay về hướng gió để giúp cây không bị gió làm tách gãy cành ghép.

Chăm sóc và bón phân cho cây:

Cũng như các giống bưởi khác nếu muốn cho trái to và quả ngon thì ngoài nước ra bạn cần phải bón phân giúp cung cấp them nguồn dưỡng chất cho cây.

Với những cây mới trồng nen bón lót trước khoảng 10kg phân chuồng hoai mục, thêm khoảng nửa kg lân và khoảng 0,2kg vôi bột.

Cây từ 1năm trở đi bạn định kì bón thêm cho cây lượng phân NPK và phân lân theo từng năm một:

Cây từ 1-3 năm bón từ 1-3 kg phân NPK và 1kg Lân.

Cây từ năm 4-6 tăng lượng NPK lên 4-7kg và 1kg Lân.

Cay từ 7-9 năm tuổi tăng lên 8-13kg phân NPK và 1kg Lân.

Thường xuyên chăm sóc bưởi hoàng để cây phát triển tốt nhất

Chế độ tưới nước cho cây :

Cây bưởi hoàng là cây ưa nước. Chính vì thế bạn cần cung cấp nguồn nước đầy đủ để cây phát triển tốt nhất đặc biệt là thời kì ra hoa tạo quả.

Chú ý : vào mùa nắng hạn ít mưa bạn cần bổ sung nhiều hơn cho cây. Nên có hệ thống thoát nước cho vườn cây tốt để khi vào mùa mưa cây khong bị ngập úng.

Phòng ngừa sâu bệnh hại:

Bưởi hoàng có thể  mắc một số loại sâu bệnh hại như sâu vẽ bùa, sâu đục thân, nhện đỏ vv cùng một số loại bệnh như đốm lá, bệnh phấn trắng vv.

Với những loại sâu bệnh hại bạn có thể thực hiện điều trị bằng tay hoặc sử dụng mọt số chế phẩm sinh học sẽ giúp diệt trừ tận gốc các loại sâu bệnh này giúp cây khỏe mạnh trở lại. Chú ý nếu dùng chế phẩm sinh học cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để tránh sử dụng sai gây tác dụng ngược ảnh hưởng đến cây.

Giống cây ăn quả

Cây chanh giống

Cây bưởi giống

Cây Giống Bưởi Phúc Kiến

Hào nhoáng ngay từ bên ngoài với màu đỏ hồng bắt mắt. Bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi bổ ra bên trong còn đỏ sậm rực rỡ hơn nhiều. Bưởi Phúc Kiến đã trở thành cơn sốt khi đén thị trường việt nam không chỉ vì cái tên lạ mà còn bởi hương vị thơm ngon hiếm loại bưởi nào sánh được

Bàn về nguồn gốc loại quả này cũng có nhiều điều thú vị. Có người nói đây là giống bưởi do một dân tại tỉnh Phúc KiếnTrung Quốc lai tạo cách đây ghót chục năm. Nhiều thông tin lại cho rằng đây là giống bưởi của đài loan được du nhập vào trung quốc và được trồng nhiều nhất tại tỉnh Phúc Kiến. Cho dù thế nào đi nữa thì đây chính là loại bưởi đặc sản thơm ngon bậc nhất Trung Quốc có giá trị kinh tế rất cao được nhiều nước công nhận và ưa chuộng.

Đặc điểm hình thái của giống bưởi Phúc Kiến

Hiến có loại bưởi nào vừa đẹp cả trong lẫn ngoài như bưởi Phúc Kiến. Mỗi quả bưởi trưởng thành được khoác một lớp áo đỏ hồng bắt mắt.

Bưởi Phúc Kiến mọc thành từng chùm 3 quả một. Da căng bóng. Mỗi quả trưởng thành nặng từ 1,5 – 2kg. Khi bổ ra thì cùi và ruột bên trong cũng đều có màu đỏ rất đẹp mắt.

Bưởi phúc kiến màu sắc hào nhoàng

Hương vị đặc biệt của bưởi phúc kiến 

Hương vị của bưởi Phúc Kiến thơm ngon và đặc biệt rất ngọt. Do chất lượng mẫu mã độc đáo cùng hương vị ngon ngọt mà giống bưởi này có giá trị cao gấp đôi giống bưởi khác cùng trọng lượng

Kĩ thuật trồng cây bưởi phúc kiến

Bưởi Phúc Kiến là giống nhập ngoại nên thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Bạn có thể mua cây giống con tại cửa hàng bán cây giống -→

Chỉ với những cây giống bé như thế này trồng đúng kĩ thuật đến năm thứ 3 đã có thể cho thu hoạch quả.

Chuẩn bị đất và đào hố trồng cây giống

Nên trồng bưởi Phúc Kiến trên đất có độ pH từ 6-6,5. Đất tơi xốp thoáng khí giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên chọn vị trí nhiều ánh sáng vì bưởi Phúc Kiến ưa sáng. Độ ẩm và ánh sáng đầy đủ cây ra trái sẽ sai và quả ngọt hơn

Chọn cây giống bưởi phúc kiến để phát triển nhanh

Khi chuẩn bị được vị trí trồng bạn tiến hành đào hố khoảng 0,5 m mỗi chiều hình vuông. Cây trồng cách nhau khoảng 3 mét.

Thời điểm thích hợp trồng bưởi Phúc Kiến là mùa mưa. Khi đem cây giống ra trồng nên tỉa bớt lá. Trồng ngay ngắn vào giữ hố và lèn chặt phần đất để giữ cho cây mọc thẳng. Tưới nước đẫm lên bề mặt đất để định hình lớp đất bên dưới.

Bón phân cho bưởi Phúc Kiến

Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng của cây mà bạn điều chỉnh bón phân cho hợp lý.

Khi mới trồng nên bón phân chuồng vôi bột và lân theo tỷ lệ 1: 0,05 : 0,05. Cây từ 1 tuổi trở nên định kì hàng năm bón phân NPK và Super Lân theo tỷ lệ 3:1. Hòa với nước và tưới xuống gốc cho cây

Chế độ chăm sóc tốt cho bưởi phúc kiến năng xuất

Chế độ chăm sóc bưởi Phúc Kiến

Do cây ưa ánh sáng và độ ẩm mà cần phải tưới nước đầy đủ cho cây. 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô có thể 2 ngày tưới 1 lần. Đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước tuy nhiên không được gây ngập úng.

Thường xuyên vun xới cỏ dại và cắt tỉa lá già cành già để giúp cây khỏe mạnh. Thời kì ra hoa đậu trái nên chọn cắt tỉa bớt lá và cành yếu để cây có sức nuôi cành khỏe.

Phòng trừ sâu bệnh

Các loại giống bưởi nói chung và bưởi Phúc Kiến nói riêng thường gặp một số loại sâu đục thân, sâu ăn lá và các loại bệnh thối gốc chảy mủ vv. Cần kịp thời phát hiện sớm để có phương pháp xử lý tránh ảnh hưởng đến năng suất quả sau này.

Cây Giống Bưởi Năm Roi

Trong khi miền Bắc có giống bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng nổi tiếng thì tại miền Nam khi nhắc đến bưởi người dân thường nghĩ ngay tới giống bưởi Năm roi ngon nức tiếng.

Bưởi năm roi có mùi hương đậm

Đặc điểm hình thái giống bưởi năm roi:

Đây là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Chúng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Cây có chiều cao trung bình từ 2,5 đến 3 m. Cây có hoa mọc thành từng chùm ở nách lá. Quả mọc thành chùm 3 quả một. Qủa có dạng hình tháp đáy rộng với trọng lượng trung bình khoảng 1,5kg/quả. Khi chín quả có màu vàng nhạt vỏ khá mỏng. Đặc biệt bưởi năm roi có mùi hương khá đậm. Khi ăn bạn sẽ có cảm giác ngọt hơi chua thanh rất đặc trưng không có ở bất kì giống bưởi nào.

Cách trồng và nhân giống bưởi năm roi:

Tiêu chuẩn đất trồng : Bưởi năm roi phù hợp với loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất có tầng canh tác đất dày và thoát nước tốt.

Cây giống bưởi năm roi đạt tiêu chuẩn

Sau khi trồng cây định kì 2 ngày tưới nước 1 lần. Sau khi cây bén rễ thì 5 ngày tưới nước một lần. Trong thời kì khô hạn bạn nên tăng lượng nước tưới cho cây.

Bón phân cho cây:

Chăm sóc bưởi năm roi đạt hiệu quả cao

Cũng giống như những giống bưởi khác cây bưởi năm roi cũng mắc phải một số loại bệnh hại như bệnh thối rễ, bệnh loét. Nên tránh để cây bị ngập úng và thường xuyên xới đất sẽ giúp rễ cây thông thoáng hơn.

Một số loại sâu bệnh hại cây có thể kể đến như sâu đục thân, sâu cuốn lá, nhện đỏ, nhện trắng đều làm cây bị ảnh hưởng và giảm chất lượng quả thu hoạch sau này. Để phòng trừ sâu bệnh bạn có thể bắt bằng tay hoặc dùng các chế phẩm sinh học phun cũng loại trừ được sâu bệnh hại khá hiệu quả.

Phòng trừ sâu bệnh cho giống bưởi năm roi

Cây Giống Bưởi Đoan Hùng

Khi nhắc đến những giống bưởi đặc sản nước ta sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến giống bưởi Đoan Hùng. Tuy không có vẻ ngoài bóng bẩy như những giống bưởi khác nhưng bưởi Đoan Hùng nổi bật hơn cả bởi vị ngọt lịm tan nơi đầu lưỡi và thấm vào tận ruột gan khiến ăn một lần nhớ mãi.

Bắt nguồn từ tên gọi bưởi Đoan Hùng là giống bưởi đặc sản của vùng đất Phú Thọ. Bưởi mang tên huyện Đoan Hùng, một huyện nổi tiếng trồng nhiều và cho quả ngon nhất của cả tỉnh Phú Thọ.

Bưởi Doan Hùng- giống bưởi “tiến vua” có giá trị kinh tế cao

Từ lâu giống bưởi này được coi như một đặc sản được người dân tiến vua. Hiện nay giống bưởi này được người dân ưa chuộng bày mâm ngũ quả vào dịp tết vì mùi hương rất thơm lan tỏa khắp không gian cảm giác rất dễ chịu.

Bưởi đoan hùng có quả hình cầu dẹt

Tuy không được đẹp mã như một số loại bưởi khác vì quả nhỏ và bề mặt có nhiều nốt sần. Tuy nhiên chất lượng ben trong thì tuyệt hảo. Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, khi chín bưởi chuyển từ xanh sang màu vàng sáng. Cùi mỏng, múi ráo mọng nước và tách ra rất dễ dàng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm mát khắp đầu lưỡi đến cuối cuống họng. Có thể nói nếu như thưởng thức một lần giống bưởi này bạn sẽ không thể nào quên được.

Gía trị kinh tế của bưởi Diễn:

Không chỉ là một loại bưởi đặc sản, bưởi Đoan Hùng còn là loại cây cho giá trị kinh tế cao. Cây sai quả và cho thu hoạch đều mỗi năm khiến bưởi Đoan Hùng trở thành loại cây kinh tế của không chỉ huyện Đoan Hùng mà còn cả tỉnh Phú Thọ.

Bưởi đoan hùng múi ráo mọng nước vị ngọt lịm

Cách trồng bưởi Đoan Hùng cho giá trị kinh tế cao:

Để cho năng suất cao và chất lượng quả tốt nhất thì bạn cần thực hiện trồng theo đúng quy trình. Do trồng bưởi Đoan Hùng đến năm thứ 7 trở đi mới cho chất lượng quả ngon và ngọt nhất. Năm thứ 3 thứ 4 thường ra quả bói ăn hơi có vị ngăm. Do đó nên trồng xem hoặc gối với các loại cây khác để tránh phải chờ đến năm thứ 7 mới thu hoạch được loại quả ngon nhất.

Tuy nhiên với phương pháp chiết ghép tiên tiến hiện nay việc trồng và thu hoạch được bưởi Đoan Hùng ngon ngọt đã được rút ngắn hơn. Cây con giống giữ nguyên được phẩm chất và gen của cây bố mẹ.

Thời vụ trồng bưởi Đoan Hùng:

Bạn có thể trồng vào cả vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và trồng vào vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10 đều được.

Cây giống bưởi đoan hùng tại học viện nông nghiệp

Chọn giống:

Để cây đạt chất lượng giống tốt nhất bạn cũng cần phải chọn giống thật kĩ càng. Hiện nay trồng bưởi Đoan Hùng ngon người ta thường chỉ chọn 2 giống đặc sản là giống bưởi Sửu (Chí Đám) và bưởi Bằng Luân.

Cây con giống được chọn phải to khỏe và không có sâu bệnh hại. Cây giống thường được nhân bằng phương pháp ghép từ các cây bưởi Sửu (Chí Đám) hoặc bưởi Bằng Luân  mẹ đã được tuyển chọn kĩ càng và được công nhận về chất lượng.

Chọn đất trồng cây;

Do cây không kén đất nên bạn có thể trồng bưởi Đoan Hùng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên vị trí trồng cũng cần phải theo một số tiêu chuẩn nhất định. Đất có thể là đất bằng hoặc có độ dốc không quá lớn. Nên có hệ thống thoát nước để giúp tiêu úng ngập vào mùa mưa vì cây không chịu được ngập úng.

Trước khi trồng bạn cần làm đất bằng việc vun xới và bón lót cho hố trồng trước 1 tháng để hạn chế nguồn bệnh hại có thể ảnh hưởng đến cây con.

Chăm sóc bưởi đoan hùng đạt năng xuất cao

Mật độ trồng :

Để cây phát triển tốt sau này không cạnh tranh lẫn nhau thì nên trồng cây cách cây từ 2,5 đến 3m. Trồng như thế cây mới có đủ ánh sáng để phát triển và cho ra lộc đều.

Chế độ tưới nước :

Với những cây con mới trồng bạn cần đảm bảo nguồn nước luôn dồi dào. Khi tưới nên tưới đẫm vào từ gốc đến các tán bên dưới. Để hạn chế việc thoát hơi nước bạn nên ủ bên dưới gốc một lượng rơm rạ hoặc trấu. Vườn cây bưởi Đoan Hùng cần phải có hệ thống thoát nước tốt nhất là vào mùa mưa để cây không bị ngập úng hoặc đọng nước. Việc này sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại cho cây.

Bón phân:

Bón phân định kì là một trong những công việc làm cực kì cần thiết khi trồng bưởi Đoan Hùng nói riêng và các giống bưởi khác nói chung. Thời gian bón phân là vào khoảng tháng 10 bón sau thu hoạch với phân NPK + vôi bột+ phân chuồng hoai mục. Tháng 2 hàng năm bón thúc để cây ra hoa gồm có 60% Urê + 40% Kali. Đến tháng 6 khi cây ra hoa đang trong quá trình tạo quả bọn ngược lại 40% Urê + 60% Kali.

Thu hoạch và bảo quản bưởi Đoan Hùng

Khi bưởi chuyển từ xanh sang vàng là bạn đã biết thời điểm thu hoạch sắp đến. Dùng kéo chuyên dụng cắt sát cuống quả và bôi vào cuống một ít vôi bột. Để nơi khô ráo thoáng mát bạn có thể để được đến 3 tháng.

Các giống bưởi ở việt nam

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Giống Bưởi Hoàng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!