Đề Xuất 3/2023 # Cây Giống Bưởi Đoan Hùng # Top 5 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cây Giống Bưởi Đoan Hùng # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Giống Bưởi Đoan Hùng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi nhắc đến những giống bưởi đặc sản nước ta sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến giống bưởi Đoan Hùng. Tuy không có vẻ ngoài bóng bẩy như những giống bưởi khác nhưng bưởi Đoan Hùng nổi bật hơn cả bởi vị ngọt lịm tan nơi đầu lưỡi và thấm vào tận ruột gan khiến ăn một lần nhớ mãi.

Bắt nguồn từ tên gọi bưởi Đoan Hùng là giống bưởi đặc sản của vùng đất Phú Thọ. Bưởi mang tên huyện Đoan Hùng, một huyện nổi tiếng trồng nhiều và cho quả ngon nhất của cả tỉnh Phú Thọ.

Bưởi Doan Hùng- giống bưởi “tiến vua” có giá trị kinh tế cao

Từ lâu giống bưởi này được coi như một đặc sản được người dân tiến vua. Hiện nay giống bưởi này được người dân ưa chuộng bày mâm ngũ quả vào dịp tết vì mùi hương rất thơm lan tỏa khắp không gian cảm giác rất dễ chịu.

Bưởi đoan hùng có quả hình cầu dẹt

Tuy không được đẹp mã như một số loại bưởi khác vì quả nhỏ và bề mặt có nhiều nốt sần. Tuy nhiên chất lượng ben trong thì tuyệt hảo. Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, khi chín bưởi chuyển từ xanh sang màu vàng sáng. Cùi mỏng, múi ráo mọng nước và tách ra rất dễ dàng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm mát khắp đầu lưỡi đến cuối cuống họng. Có thể nói nếu như thưởng thức một lần giống bưởi này bạn sẽ không thể nào quên được.

Gía trị kinh tế của bưởi Diễn:

Không chỉ là một loại bưởi đặc sản, bưởi Đoan Hùng còn là loại cây cho giá trị kinh tế cao. Cây sai quả và cho thu hoạch đều mỗi năm khiến bưởi Đoan Hùng trở thành loại cây kinh tế của không chỉ huyện Đoan Hùng mà còn cả tỉnh Phú Thọ.

Bưởi đoan hùng múi ráo mọng nước vị ngọt lịm

Cách trồng bưởi Đoan Hùng cho giá trị kinh tế cao:

Để cho năng suất cao và chất lượng quả tốt nhất thì bạn cần thực hiện trồng theo đúng quy trình. Do trồng bưởi Đoan Hùng đến năm thứ 7 trở đi mới cho chất lượng quả ngon và ngọt nhất. Năm thứ 3 thứ 4 thường ra quả bói ăn hơi có vị ngăm. Do đó nên trồng xem hoặc gối với các loại cây khác để tránh phải chờ đến năm thứ 7 mới thu hoạch được loại quả ngon nhất.

Tuy nhiên với phương pháp chiết ghép tiên tiến hiện nay việc trồng và thu hoạch được bưởi Đoan Hùng ngon ngọt đã được rút ngắn hơn. Cây con giống giữ nguyên được phẩm chất và gen của cây bố mẹ.

Thời vụ trồng bưởi Đoan Hùng:

Bạn có thể trồng vào cả vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và trồng vào vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10 đều được.

Cây giống bưởi đoan hùng tại học viện nông nghiệp

Chọn giống:

Để cây đạt chất lượng giống tốt nhất bạn cũng cần phải chọn giống thật kĩ càng. Hiện nay trồng bưởi Đoan Hùng ngon người ta thường chỉ chọn 2 giống đặc sản là giống bưởi Sửu (Chí Đám) và bưởi Bằng Luân.

Cây con giống được chọn phải to khỏe và không có sâu bệnh hại. Cây giống thường được nhân bằng phương pháp ghép từ các cây bưởi Sửu (Chí Đám) hoặc bưởi Bằng Luân  mẹ đã được tuyển chọn kĩ càng và được công nhận về chất lượng.

Chọn đất trồng cây;

Do cây không kén đất nên bạn có thể trồng bưởi Đoan Hùng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên vị trí trồng cũng cần phải theo một số tiêu chuẩn nhất định. Đất có thể là đất bằng hoặc có độ dốc không quá lớn. Nên có hệ thống thoát nước để giúp tiêu úng ngập vào mùa mưa vì cây không chịu được ngập úng.

Trước khi trồng bạn cần làm đất bằng việc vun xới và bón lót cho hố trồng trước 1 tháng để hạn chế nguồn bệnh hại có thể ảnh hưởng đến cây con.

Chăm sóc bưởi đoan hùng đạt năng xuất cao

Mật độ trồng :

Để cây phát triển tốt sau này không cạnh tranh lẫn nhau thì nên trồng cây cách cây từ 2,5 đến 3m. Trồng như thế cây mới có đủ ánh sáng để phát triển và cho ra lộc đều.

Chế độ tưới nước :

Với những cây con mới trồng bạn cần đảm bảo nguồn nước luôn dồi dào. Khi tưới nên tưới đẫm vào từ gốc đến các tán bên dưới. Để hạn chế việc thoát hơi nước bạn nên ủ bên dưới gốc một lượng rơm rạ hoặc trấu. Vườn cây bưởi Đoan Hùng cần phải có hệ thống thoát nước tốt nhất là vào mùa mưa để cây không bị ngập úng hoặc đọng nước. Việc này sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại cho cây.

Bón phân:

Bón phân định kì là một trong những công việc làm cực kì cần thiết khi trồng bưởi Đoan Hùng nói riêng và các giống bưởi khác nói chung. Thời gian bón phân là vào khoảng tháng 10 bón sau thu hoạch với phân NPK + vôi bột+ phân chuồng hoai mục. Tháng 2 hàng năm bón thúc để cây ra hoa gồm có 60% Urê + 40% Kali. Đến tháng 6 khi cây ra hoa đang trong quá trình tạo quả bọn ngược lại 40% Urê + 60% Kali.

Thu hoạch và bảo quản bưởi Đoan Hùng

Khi bưởi chuyển từ xanh sang vàng là bạn đã biết thời điểm thu hoạch sắp đến. Dùng kéo chuyên dụng cắt sát cuống quả và bôi vào cuống một ít vôi bột. Để nơi khô ráo thoáng mát bạn có thể để được đến 3 tháng.

Các giống bưởi ở việt nam

Bưởi Đoan Hùng – Cách Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Đoan Hùng

THÔNG TIN CHI TIẾT

Đặc điểm của bưởi Đoan Hùng

Nguồn gốc

Bưởi Đoan Hùng xưa kia còn được gọi với tên gọi khác là bưởi Phủ Đoan, là giống bưởi nổi tiếng của vùng đất Phú Thọ. Ngày nay, bưởi Đoan Hùng được biết đến với 2 giống bưởi nổi tiếng: bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu Chí Đám, ngoài ra còn có bưởi Lã Hoàng.

Đặc điểm hình thái của bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là giống cây ăn trái trồng lâu năm, thuộc thân gỗ, tán rộng. Quả có hình cầu dẹt, trọng lượng quả tương đối nhỏ chỉ khoảng 0,7 – 1kg, khi chín bưởi có màu vàng sáng, cùi mỏng. Múi bưởi ráo, từng tép bưởi đều mọng nước và có màu trắng ngà riêng biệt. Điều làm nên sự khác biệt của giống bưởi Đoan Hùng chính là mùi vị không lẫn ở đâu được, bưởi có vị ngọt thanh, hương thơm phảng phất mùi thơm nồng đặc trưng, ngoài ra bưởi Đoan Hùng có thể bảo quản được vài tháng có khi đến nửa năm, nhưng không hề làm giảm chất lượng của bưởi.

Bưởi Bằng Luân: Trọng lượng quả to, dáng tròn rất đẹp mắt, vỏ có màu xanh vàng.

Bưởi Sửu Chí Đám: Vỏ hơi nhăn, có màu vàng rộm, đây được xem là giống bưởi quý hiếm nhất, được người sành ăn đánh giá cao và ưa thích.

Đặc điểm sinh trưởng bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng có tốc độ sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh gây hại, nên rất dễ trồng và chăm sóc. Phù hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thấp, độ ẩm và độ thông thoáng cao. Bưởi có tuổi thọ trung bình khá cao từ 20 – 23 năm, trong 2 – 3 năm đầu cây bắt đầu giai đoạn kiến thiết trái, tới năm thứ 6 – 8 cây sẽ có năng suất và chất lượng quả ổn định 150 – 200 quả/cây.

Bưởi Đoan Hùng mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Các chất xơ trong bưởi có thể giúp bạn thanh lọc cơ thể, loại bỏ những độc tố có hại,…

Giá trị kinh tế của bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng hiện nay có mức giá giao động từ 60 – 90 ngàn đồng/quả, là một mức giá khá hợp lý đối người nông dân có thể mang lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, hiện nay thị trường bưởi được mang đi xuất khẩu rất nhiều nơi, nên mang lại thị trường tiêu thụ rộng lớn và nguồn thu đáng kể cho nhà vườn. Trong 3 năm đầu khi bưởi đang phát triển, bạn có thể trồng xem cách các loại cây ngắn ngày để thu thêm nguồn thu nhập khác.

Cách trồng và chăm sóc bưởi Đoan Hùng

Chọn giống

Để cây đạt chất lượng tốt cũng như năng suất cao, lựa chọn giống cây chắc khỏe, không có sâu hại là yếu tố quyết định hàng đầu.

Bưởi Đoan Hùng với đặc tính có thể sinh trưởng và phát triển mạnh trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo một số yếu tố trong đất như độ ẩm, khả năng thoát nước, độ pH phù hợp thì cây mới phát triển và cho hiệu quả năng suất như mong muốn được. Quy trình làm đất, đào hố phải được tiến hành trước khi trồng cây khoảng 1 tháng. Tùy thuộc vào kích thước của cây giống mà chọn kích thước hố trồng thích hợp, sau khi đào hố xong cần tiến hành bón lót bằng phân chuồng hoai mục, vôi bột và phân NPK cho từng hố, sau cùng lấp hố lại để các chất dinh dưỡng phân tán đều trong đất khoảng 20 – 25 ngày.

 Thời gian, mật độ gieo trồng thích hợp

Thời vụ: Nên trồng bưởi Đoan Hùng vào đầu mùa mưa, lúc này điều kiện thời tiết mát mẻ, nhiệt độ tương đối thấp, độ ẩm dồi dào sẽ giúp cây giống nhanh bén rễ và phát triển chồi mới. Mật độ trồng: Mỗi cây nên trồng cách nhau từ 3 – 5m để tạo độ thông thoáng cho sự phát triển sau này của cây, cũng như ngăn ngừa được mầm bệnh phát sinh gây hại.

 Các cách nhân giống bưởi Đoan Hùng

Hiện nay các loại bưởi Đoan Hùng chủ yếu nhân giống bằng phương pháp ghép cành từ những cây mẹ có năng suất và chất lượng cao.

Cách trồng bưởi Đoan Hùng

Đào hố đã bón lót trước đó lên, sau đó đặt thẳng cây giống xuống hố, tiếp theo lấp đất cao hơn cổ rễ 10cm. Dùng cọc đóng chéo theo hình chữ X, lấy dây cột cố định thân cây lại để tránh làm lung lay gốc gây chết cây. Cuối cùng, có thể dùng rơm hoặc cỏ khô phủ kín lấy bề mặt gốc cây, rồi tưới đẫm nước cho cây.

Cách chăm sóc bưởi Đoan Hùng

Tưới nước

Trong 30 ngày đầu khi vừa mới trồng cây giống, cần đảm bảo cho cây luôn có đủ độ ẩm để phục hồi và bén rễ mới, tối thiểu 2 lần/ngày.

Mùa mưa, nên giảm lượng nước tưới hoặc có thể ngưng hẳn để cây kịp thời thoát nước, tránh gây ngập úng dẫn đến cây bị thối rễ, chết úng.

Cắt, tỉa và tạo tán cho cây

Cần chú ý cắt bỏ kịp thời những cành khô, cành bị sâu, cành mọc vượt, để tạo sự thông thoáng, phân luồng ánh sáng thích hợp cũng như tập trung các chất dinh dưỡng cho cây. Có thể tiến hành khoanh vỏ thân cây theo hình xoáy ốc để kìm hãm sự phát triển của cành cây.

Bón phân

Tiến hành bón thúc cho cây con từ 1 – 3 năm tuổi bằng đạm urê (45 – 90g); super lân (100 – 150g, có thể hàa tan trong dùng để tưới cho cây hoặc có thể rải trực tiếp quanh vườn khi trời chuẩn bị mưa, định kỳ 2 tháng/lần. Khi cây bắt đầu ra trái, cần tiến hành bón thúc đợt 2 để nâng cao năng suất và chất lượng quả theo tỉ lệ:  Đạm 30%, Kali 30%

Trước khi thu hoạch mùa vụ trước 2 – 3 tháng cần bổ sung hàm lượng phân hữu cơ và KCl để quả đạt chất lượng khi thu hoạch.

Sâu hại: Bọ xít xanh

Loại bọ xít xanh này thường dùng vòi để hút dịch từ những quả bưởi còn non, trên những vết chích đều để lại một chấm nhỏ và 1 quầng màu nâu. Những trái bị bọ xít xanh hút chích sẽ có dấu hiệu chuyển vàng, sần sùi sau đó rụng dần, đối với những quả sắp thu hoạch sẽ gây thối rữa.

Để phòng trừ loại bệnh do sâu gây hại này cần thường xuyên cắt tỉa cành, kiểm soát được các đợt lộc ra tập trung, nhằm khống chế sự sinh sôi, phát triển của các loại sâu rệp này. Ngoài ra, có thể dùng có biện pháp bảo vệ như dùng thiên địch hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh như Trebon 10 EC, Sherpa 25EC.

Bệnh chảy rôm

Loại bệnh này này bắt nguồn từ phần gốc cây, giai đoạn đầu cây sẽ có dấu hiệu rạn nứt, chảy nhựa (chảy rôm), bên trong lớp vỏ, phần gỗ nhiễm bệnh có màu xám, xuất hiện những mạch sợi đen hoặc nâu dọc theo thớ gỗ. Để khắc phục tình trạng cần cạo sạch lớp vỏ bị nhiễm bệnh, sau đó dùng thuốc Aliette 800WP quét vào vết bệnh, hoặc có thể phun trực tiếp lên toàn bộ cây nếu phát hiện cây vừa mới bị nhiễm bệnh.

Với những chia sẻ trên, mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về giống bưởi Đoan Hùng này.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

Rate this post

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Đoan Hùng

1, Tiêu Chuẩn Chọn Giống:

Cây bưởi chiết: Đường kính từ 1 – 1,5cm, cao khoảng 60 – 80cm, có 2-3 cành cấp 1 được ươm trong bầu, có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng. Cây bưởi ghép: Đường kính gốc ghép từ 0,8 – 1cm, cành cao khoảng 25 – 30cm, khỏe mạnh sạch sâu bệnh.

2, Thời Vụ và Mật Độ Trồng:

Bưởi trồng thích hợp nhất vào 2 vụ mùa trong năm đó là:: – Vụ Xuân: tháng 2, 3, 4 – Vụ thu đông: tháng 8, 9 ,10 – Đối với loại đất thịt tơi xốt thì khoảng cách phù hợp giữa 2 cây trồng là 5x5m (400 cây/ha) tương đương 15 cây trên 1 sào bắc bộ. – Còn đối với loại đất đồi chắc, cằn thì khoảng cách là 4,5×4,5m (500 cây/ha) tương đương 18 cây trên 1 sào bắc bộ.

3, Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

– Làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ – Lên luống cách nhau 5m có hình mui luyện, rãnh rộng 30 – 40cm, sâu 20cm, tâm luống cao 30 – 40cm so với đáy rãnh. – Đào hố đắp ụ: + Đào hố nơi đất xấu có kích thước: 80x80x60cm(rộng,dài,sâu) + Đào hố nơi đất tốt: 60x60x50cm Nơi chân đất thấp thì phải đắp ụ, ụ cao từ 50 – 60cm, đường kính ụ rộng từ 0,8 – 1m

– Phân chuồng hoai mục: 20-30kg(40kg) – Super lân: 1kg – Vôi bột: Tùy theo pH của đất để xác định lượng vôi bột cần bón. Bà con nên xác định pH trước khi quyết định bón vôi. Thông thường nếu pH<5 hoặc 5,5 thì bón 20-25kg vôi bột/sào Bắc bộ, bón trước hoặc sau các loại phân bón khác khoảng 15-20 ngày.

5, Kỹ Thuật Trồng Cây Bưởi Đoan Hùng:

Hố phải đào trước khi trồng khoảng 1 tháng, Trộn đều toàn bộ lượng phân ở trên với lớp đất trên mặt, sau đó cho xuống đáy hố, tiếp theo lấp đất thành ụ cao so với mặt hố 15 – 20 cm. Vét một hố nhỏ đặt bầu rồi lấp đất cho chặt. Sau đó cắm cọc chéo chữ X vào cây và buộc để tránh làm lay gốc làm chết cây chết cây. Sau đó dùng mùn rác, cỏ khô phủ kín gốc rồi tưới đẫm nước cho cây tối thiểu 1lần/1ngày đến khi cây hồi phục sinh trưởng. Sau đó tuỳ điều kiện sinh trưởng và thời tiết để tưới (đặc biệt chú ý trong 30 ngày đầu tiên sau trồng).

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bưởi Đoan Hùng:

6.1 – Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

6.2 – Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

+ Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ chưa mang quả: Việc cắt tỉa được tiến hành ngay từ khi trồng. Để có được dạng hình hợp lý, cần thực hiện theo các bước sau: – Tạo cành cấp 1: Khi cây con đạt chiều cao 45 – 50 cm, cần bấm ngọn để tạo cành cấp 1. Chỉ để lại 3 – 4 cành cấp 1 phân bố tương đối đều về các hướng. Các cành cấp 1 này thường chọn cành khoẻ, ít cong queo, cách nhau 7 – 10 cm trên thân chính và tạo với thân chính một góc xấp xỉ 45 – 60độ để khung tán đều và thoáng. – Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 dài 25 – 30 cm, ta bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Thông thường trên cành cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành cấp 2 phân bố hợp lý về góc độ và hướng. – Tạo cành cấp 3: Cành cấp 3 là những cành tạo quả và mang quả cho những năm sau. Các cành này phải khống chế để chúng không giao nhau và sắp xếp theo các hướng khác nhau giúp cây quang hợp được tốt. + Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ mang quả – Cắt tỉa sau thu hoạch: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh, cành chết, cành vượt, những cành quá dày, cắt tỉa bớt cành cấp 1(nếu số cành cấp 1/cây quá dày) sao cho cây có bộ khung tán cân đối. – Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: Cắt bỏ những cành xuân chất lượng kém, cành sâu bệnh, cành mọc lộn xộn trong tán, những chùm hoa nhỏ, dầy, dị hình. – Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: Cắt bỏ những cành hè mọc quá dày hoặc yếu, cành sâu bệnh, tỉa bỏ những quả nhỏ, dị hình.

6.3 – Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Bưởi Đoan Hùng:

Hàng năm cần bón thúc vào thời điểm: + Bón cơ bản (tháng 8 – tháng 11): Phân hữu cơ + lân Super + vôi. + Bón đón hoa, cành xuân từ 15/1 – 15/3: Đạm urê + kali. + Bón thúc tăng trọng quả vào tháng 5 – tháng7: Đạm urê + kali Ngoài ra bón cho cây sau khi thu hoạch làm cây chóng phục hồi, lượng bón thúc như sau: + Ure: 0,1 – 0,2 kg/cây + Super lân: 0,2 – 0,5 kg/cây + Kali: 0,1 – 0,3kg/cây. Các năm sau lượng phân tăng theo tuổi cây, năng suất quả và tuỳ thuộc loại đất. Cách bón: Bón phân hữu cơ: đào rãnh xung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 – 40 cm, sâu 20 – 25 cm, rải phân, lấp đất và tưới nước giữ ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn xung quanh tán để bón, năm sau bón tiếp phần còn lại. Bón phân vô cơ: khi đất ẩm chỉ cần rải phân lên mặt đất theo hình chiếu của tán cách xa gốc 20 – 30 cm, sau đó tưới nước để hoà tan phân. Khi trời khô hạn cần hoà tan phân trong nước để tưới hoặc rải phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước. + Lần 1 (sau khi thu hoạch): bón theo vành mép tán, đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Các loại phân trộn đều cho vào rãnh lấp kín đất, tủ rơm giữ ẩm. + Bón thúc vào lần 2 và 3: trộn đều các loại phân hóa học rải đều trong vòng tán cây, xới đất sâu 4-5cm vùi đất lấp kín, tủ rơm rác giữ ẩm. Bón phân xong tưới nước đều đặn, vừa phải cho phân tan để cây hấp thụ từ từ. Chú ý không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì nếu thừa nước cây sẽ ra đọt non ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa.

7, Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bưởi Đoan Hùng:

Bưởi thường bị một số loại sâu bệnh phá hoại như : Bệnh nấm, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, cành, nhện đỏ, nhện trắng, ruồi đục quả, bệnh chảy gôm, bệnh khô cành, quả ám khói…

Bệnh nấm : Trên lá có đốm màu gỉ sắt, thân có các đốm đen. Sử dụng thuốc SCORE hoặc Sun phát đồng 1% phun 3 ngày một lần cho tới khi khỏi bệnh.

Bệnh sâu đục thân, cành : Quét vôi vào gốc cây và thân cây, dung xilanh tiêm phun trực tiếp vào lỗ sâu đục bằng thuốc Supracide 0,2%.

Sâu vẽ bùa : Dùng Selecron phun lên lá. Thuốc này có tác dụng với cả sâu ăn lá, nhện đỏ và các loại sâu khác.

Rệp : Khi phát hiện có rệp, phun ngay Selecron ba ngày liên tục.

Ruồi đục quả hút dịch làm quả thối, thời gian xuất hiện vào tháng 7-10. Dùng bả Naled 5% + Metyl Eugnol 95% cho 100m2.

Bọ xít các loại : Phun Sherpa 0,2% hoặc Dipterex 0,3%. Ngoài ra nếu thấy các loại côn trùng ít có thể bắt bằng tay và tiêu diệt.

Bệnh muội đen thân, cành, lá, quả. Thời gian xuất hiện từ tháng 2-10. Phun Boocdo 1% hoặc Sun phát đồng 1% kết hợp với cắt tỉa cho thưa tán lá, cành.

Bệnh chảy mủ gôm : Thời gian gây hại từ tháng 4, 5, 9, 10. Phun Aliette 0,3% lên thân, cành tuần 1 lần cho tới khi khỏi v.v…

8, Thu Hoạch và Bảo Quản:

Khi quả già, vỏ quả hơi vàng màu đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Dùng dao cắt cả cuống quả, lau sạch cho vào giỏ hoặc sọt tre để nơi thoáng mát, Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả). Về việc bảo quản bưởi, chỉ cần để cho bưởi ráo hết phần nhựa khoảng 10 – 15 ngày, sau đó cho vào túi lưới hay rổ bảo quản nơi thoáng mát để ăn dần. Nếu thời tiết ẩm, nồm thì phải kiểm tra những túi có hiện tượng đổ mồ hôi, bỏ ra cho quả khô. Không nên cất bưởi trong túi nhựa hay trong tủ lạnh, bưởi sẽ nhanh bị hỏng.

9, Kinh nghiệm và Thị Trường:

Theo kinh nghiệm của tôi, trồng bưởi không khó nhưng để có năng suất, chất lượng cao, cần chăm sóc đúng kỹ thuật cả trước và sau khi thu hoạch. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Chú ý khi cây bưởi đang hình thành quả không nên tưới nhiều nước để cây tập trung dinh dưỡng vào quả, vị ngọt sẽ đậm hơn và màu sắc đẹp hơn. Trồng xen một ít cây ổi để thu hút ong bướm, sâu bệnh

Kỹ Thuật Trồng Bưởi Đoan Hùng Cho Quả Sai, Mọng Nước

Bưởi Đoan Hùng được đánh giá là giống bưởi ngon nhất trong các loại bưởi. Chính vì thế, nhiều người đã trồng loại bưởi này để ăn hoặc để kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kỹ thuật để trồng bưởi Đoan Hùng sao cho sai quả, mọng nước.

Nguồn gốc, đặc điểm của bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là loại bưởi nổi tiếng ở Phú Thọ, được trồng nhiều tại các xã Đông Khê, Bằng Luân, Nghinh Xuyên, Hùng Quan, Quế Lâm, Phương Trung, Minh Lương, Vân Du, Chí Đám, thuộc huyện Đoan Hùng, Phú Thọ. Bưởi Đoan Hùng có 2 giống bưởi ngon nhất, đó là bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu Chí Đám. Trong đó:

Bưởi Bằng Luân có dạng lá nhỏ, quả nhỏ có hình cầu dẹt hoặc dạng hình lá to, quả to, tròn đều. Khi chín có màu vàng rơm, màu thịt quả trắng, trục quả đặc, dễ tách múi, tép mềm mọng nước có màu trắng xanh, ngọt đậm, vị thơm.

Bưởi Sửu Chí Đám phát triển phù hợp trên đất phù sa sông Lô, sau 5 năm trồng cho quả có chất lượng tốt, cây 15 tuổi có năng suất từ 100 – 150 quả, bảo quản sau 5 – 6 tháng vẫn giữ được chất lượng tốt. Hương vị của bưởi Sửu Chí Đám cũng ngon không kém gì bưởi Bằng Luân.

Yếu tố quyết định đến chất lượng của bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng được mệnh danh là “quả tiến vua” bởi lẽ bưởi có vị thanh, thơm và mọng nước. Theo những người trồng bưởi Đoan Hùng thì để có được những quả bưởi ngon, người ta không trồng trên đất đồng bằng mà trồng ở trên đồi. Không những thế, những quả bưởi được hái từ cây có tuổi đời nhỏ hơn 10 năm thường không ngon và không được đánh giá cao như quả từ cây đã trồng được 14 đến 15 năm.

Ngoài những yếu tố ảnh hưởng đến việc trồng được những quả bưởi Đoan Hùng ngon thì kỹ thuật trồng bưởi Đoan Hùng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của quả.

Kỹ thuật trồng bưởi Đoan Hùng

Chuẩn bị trồng

Chọn giống

Người trồng nên chọn cây bưởi Đoan Hùng trồng cành ghép vào gốc bưởi nở từ hạt vì nó có tuổi thọ lâu hơn bưởi triết cành. Việc cây có tuổi thọ lâu hơn, quả sẽ có giá trị hơn vì giống bưởi Đoan Hùng quý ở chỗ, gốc bưởi càng lâu ăn càng ngon.

Bạn chỉ nên chọn 2 giống bưởi là bưởi Sửu (Chí Đám) và bưởi Bằng Luân với các tiêu chuẩn:

Cây giống xuất vườn phải sạch sâu, bệnh.

Được sản xuất theo phương pháp ghép hoặc lấy trực tiếp từ các cây bưởi Sửu (Chí Đám) hoặc bưởi Bằng Luân đã được tuyển chọn và công nhận.

Không nên sử dụng giống bưởi được sản xuất trong vườn nhà dân, không rõ nguồn gốc. Cây giống xuất vườn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định.

Làm đất

Việc làm đất có ảnh hưởng rất quan trọng đến việc trồng bưởi. Để quả bưởi có chất lượng, bạn cần chuẩn bị đất bằng và có độ dốc dưới 4 độ, thiết kế trồng theo băng, theo hàng; nên bố trí trồng nanh sâu. Nếu trồng trong đất thấp sẽ dễ bị úng nên cần thiết kế hệ thống mương thoát nước đảm bảo tiêu úng kịp thời.

Khi làm đất, đào hố trồng phải làm sớm, phơi đất 20 – 25 ngày sau đó bón phân lót, lấp hố thước trồng 25 – 30 ngày để hạn chế nguồn sâu, bệnh hại. Bón đầy đủ phân hữu cơ, vôi bột, NPK cho từng hố trồng.

Đào hố

Đối với những loại đất khác nhau, việc đào hố để trồng cây cũng có độ nông, sâu khác nhau:

Đất phù sa hố đào (60cm x 60cm x 60cm). Nếu nền đất thấp trũng khó thoát nước có thể đắp ụ hoăc lên luống cao.

Đất đồi hố đào 80cm x 80cm x 80cm trồng theo kiểu lanh sấu (so le).

Bón lót

Tuỳ thuộc vào độ phì nhiêu của đất mà lượng phân bón lót là khác nhau. Có thể bón các loại phân sau:

Phân bón hữu cơ Đồng Tâm xanh: 15 – 20kg.

Phân lân (supelân) 1kg, Kali sunfat 0,5kg.

Vôi bột 1kg.

Phần đất mặt được trộn đều với phân và cho xuống đáy hố, phần đất còn lại để trên mặt hố, gốc cao hơn mặt vườn từ 10 – 20 cm (việc đào hố, bón lót phải được tiến hành trước khi trồng từ 1 – 2 tháng).

Tiến hành trồng

Rạch bỏ bầu ni lông, đặt cây vào hố lấp đất ngập bầu khoảng 2 – 3 cm.

Lèn chặt đất xung quanh bầu , tạo mặt lõm từ 3 – 5cm xung quanh gốc để tưới.

Cắm cọc và buộc dây mềm để cố định cây, tưới nước và phủ cỏ khô hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho cây.

Mật độ trồng: nên trồng với mật độ 280 – 330 cây/ha để đảm bảo đủ ánh sáng cho cây phát triển, ra lộc đều, hạn chế sâu bệnh.

Chăm sóc cây sau khi trồng

Tưới nước giữ ẩm

Đối với cây bưởi mới trồng cần tưới nước, đảm bảo giữ ẩm đất thường xuyên. Đối với vườn bưởi kinh doanh có thể tưới vào các tháng 11, 12 và tháng 1 hàng năm. Khi tưới cần tưới ướt đẫm từ gốc đến xung quanh vòng tán; trong suốt cả năm, cần áp dụng các biện pháp giữ ẩm như tủ đất bằng rơm rạ (cách gốc 0,3 – 0,5m) hoặc trồng cây cỏ có hoa để che phủ đất. Vườn cây phải được thoát nước tốt, không ngập úng hoặc đọng nước sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại.

Bón phân

Khi cây bưởi chưa có quả, trước mỗi đợt lộc bạn bón một lần (3 đợt lộc vào mùa xuân, hè, thu). Khi cây có quả thì bạn tiến hành bón 4 đợt/ năm.

Thời kỳ sau thu hoạch quả bón phân hữu cơ + lân 100%, đạm 20% vôi 100%.

Thời kỳ chuẩn bị ra hoa bón đạm, kali, ZinC.

Thời kỳ hạn chế dụng quả giúp quả lớn nhanh bón đạm, kali, boron. Thời kỳ trước thu hoạch 1 tháng bón kali, sugar…

Lượng bón phân chuồng: 15 tấn/ha

Vôi bột: 300 kg/ha

Đạm Urê: 250 kg/ha

Supe lân 450 kg/ha

Kali: 300 kg/ha.

Thời gian bón: tháng 10 – 12, bón cơ bản (sau thu hoạch) gồm 100% hữu cơ + lân + vôi bột; tháng 2, bón thúc cành xuân và đón hoa gồm 60% Urê + 40% Kali; tháng 6 – 7, bón thúc cành thu và tăng trọng quả gồm 40% Urê + 60% Kali.

Cách bón: phân hữu cơ, lân, vôi bột: đào rãnh quanh vòng tán, rộng 20 – 40 cm, sâu 25 – 40 cm. Trộn đều phân với đất bón vào rãnh sau đó lấp lại và tưới đẫm nước; Đạm và Kali rắc quanh tán, xăm nhẹ, tư­ới đẫm nước, tránh đứt rễ.

Thúc đợt 2: giúp chống rụng quả sinh lý vào tháng 4. Tỉ lệ bón phân như sau: đạm ure 30%, kali 30%.

Thúc đợt 3: thời gian là vào tháng 8 giúp tăng chất lượng quả. Tỉ lệ bón phân như sau: 50% kali + 20% đạm. Lưu ý chỉ bón phân khoáng khi độ ẩm đất đạt 70 – 80% (sau cơn mưa hoặc tưới ẩm), vị trí bón phân theo hình chiếu của tán cây.

Tỉa cành, tạo tán

Thực hiện ngay trong hai năm đầu sau khi trồng, từ tháng 2 đến hết tháng 3.

Cắt ngọn thân chính ở độ cao từ 60 – 80 cm.

Giữ lại 3 – 4 mầm khoẻ (cành cấp 1) phân bố đều xung quanh để tạo bộ khung chính vững chắc cho cây.

Đốn duy trì hàng năm sau khi thu hoạch quả (tháng 2) và tháng 6.

Cắt bỏ cành la, cành tăm hương, cành bị sâu bệnh, cành tược làm cho tán cây thông thoáng giảm sâu bệnh hại.

Tưới nước, làm cỏ

Bưởi Đoan Hùng cần độ ẩm 70 – 80%, nhất là khi ra hoa vào tháng 2, tháng 3 âm lịch, các tháng còn lại chỉ cần độ ẩm 60 – 65% để tăng độ ngọt của quả, nếu đất trũng cần có rãnh tiêu nước đọng. Thường xuyên xới gốc, làm cỏ để góc bưởi được thông thoáng, không bị cỏ cạnh tranh dinh dưỡng.

Sử dụng thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh cho bưởi Đoan Hùng

Đối với những loại sâu bệnh khác nhau cần sử dụng đúng thuốc để tiêu diệt tận gốc, phòng ngừa việc sâu làm hại đến sự tăng trưởng và phát triển của cây.

Đối với sâu vẽ bùa: Sử dụng Dầu khoáng DC-Tron plus 98.8 EC pha ở nồng độ 0,7% phun 800 lít/ha (30 lít/sào) khi lộc xuân ra đều hoặc Polytrin 400 EC pha ở nồng độ 0,1%, phun 800 lít/ha (30 lít/sào) khi có trên 10% lá hại để phòng trừ.

Nhện đỏ, rệp sáp: Sử dụng Dầu khoáng DC-Tron plus 98.8 EC pha ở nồng độ 0,7% phun 800 lít/ha (30 lít/sào) khi có trên 10% lá hại để phòng trừ.

Sâu xanh bướm phượng: Dùng thuốc sinh học V-BT hoặc nước chiết xuất nấm ký sinh từ các cá thể bị ký sinh phun trở lại vườn.

Bệnh chảy gôm: Cắt bỏ những cành bị bệnh nặng, cạo sạch vỏ xung quanh vết bệnh, dùng Aliette 80WP pha 3g/01lít hoặc Ridomil MZ 72 WP pha 30g/01lít quét đẫm lên vết bệnh khi bệnh mới xuất hiện.

Rầy chổng cánh: Dùng dầu khoáng DC-Tron plus 98.8 EC phun vào lúc cây chớm ra lộc với nồng độ 70 ml dầu trong 10 lít nước, bắt đầu phun khi búp lộc đầu tiên hé mở, sau đó phun 5 – 14 ngày /1lần cho đến khi đa số lộc đạt chiều dài 10 mm.

Thu hoạch, bảo quản

Mùa thu hoạch bưởi Đoan Hùng là vào 15/1 đến 25/1, khi đó, bưởi chín vàng, quả căng tròn, mọng nước dùng kéo sắc cắt sát cuống quả, sau đó bôi vôi vào cuống quả, loại bỏ quả bị sâu bệnh. Để bưởi nơi kín gió, khô ráo có thể bảo quản được từ 3 – 4 tháng. Tuy vỏ quả héo nhăn nheo nhưng tôm bưởi vẫn căng mọng nước, không gạo, không nát, độ ngọt và mùi càng đậm đà.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Giống Bưởi Đoan Hùng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!