Đề Xuất 12/2022 # Cây Chuối Rẻ Quạt – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023 # Top 14 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cây Chuối Rẻ Quạt – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Chuối Rẻ Quạt – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với hình dáng độc đáo ấn tượng khiến nhiều người bị thu hút khi lần đầu nhìn thấy chúng. Những cây chuối rẻ quạt đang được ưa chuộng trồng làm cảnh tô điểm trong các không gian biệt thự, công viên nhờ vẻ đẹp có một không hai của mình.

Chuối rẻ quạt có tên gọi khác như chuối cọ, chuối quạt vv. Cây có nguồn gốc từ các nước Châu Mĩ du nhập vào nước ta một vài năm trở lại đây. Nhờ vẻ đẹp độc lạ của mình mà chuối rẻ quạt nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người yêu cây cảnh.

Đặc điểm của cây chuối rẻ quạt

Cây chuối rẻ quạt có chiều cao trung bình khoảng 5-7m. Ở một số nước người ta còn nhìn thấy những cây chuối rẻ quạt cao tới 10 m. Điểm nổi bật nhất của loại cya này chính là hệ thống tán lá của chúng. Lá có hình bầu dục dài xếp đối xứng hai bên tạo thành một khối dẹt trông không khác gì một chiếc quạt giấy màu xanh lá cây bắt mắt. Cây càng phát triển thì các lá bên giữa sẽ ngày càng lớn và già đi rồi rụng tạo thành những vết sẹo và thân cây màu xám nâu.

Cây chuối rẻ quạt cũng có hoa. Hoa của chúng khá lớn có màu trắng thường mọc ra ở phần kẽ lá trên đầu ngọn. Hoa có dạng búp dài như những giống chuối bình thường. Mỗi khi hoa nở sẽ có hình dạng như những chú chim thiên điểu khá đẹp. Ngoài ra hoa có mật ngọt thu hút ong, ruồi, kiến. Thường ra hoa vào mùa thu, tuy nhiên có sự sai khác do thời tiết.

Cây chuối rẻ quạt làm tiểu cảnh sân vườn

Cây chuối rẻ quạt đòi hỏi trồng ở vị trí thoáng rộng, có nhiều nắng (lúc nhỏ thì không cần nhiều nắng). Cây hấp thụ tốt phân bón, đặc biệt là lượng phân đạm cao trong thời kì phát triển. Cây phát triển tới chiều cao trung bình 7 mét và yêu cầu lượng nước trung bình. Cây ưa ẩm đủ ánh sáng, sinh trưởng ở nhiệt độ 23 – 32 độ C.

Cây Chuối Rẻ Quạt ở Việt Nam được dùng để làm cây cảnh ngoại thất , từ lâu cây được nhập trồng ở nhiều nơi, được xem là một đối tượng tôn tạo cảnh quan có giá trị trong hệ thống cây xanh đô thị. Đến những thành phố lớn, chúng ta dễ dàng bắt gặp nó ở các tiền sảnh, sân vườn biệt thự, các công viên, khuôn viên công sở.

Cách trồng và chăm sóc cây chuối rẻ quạt

Cây rẻ quạt tuy là loại cây nhập ngoại nhưng xem ra khá thích nghi tốt với điều kiện nước ta nên có thể trồng được một cách dễ dàng.

Điều kiện sống cây Chuối rẻ quạt

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ: Cây chuối rẻ quạt ưa thích nhiệt độ từ ngưỡng 23-32 độ C. Cây là loại ưa sáng bán phần nên khi trồng nên đặt ở những vị trí thoáng gió có ánh sáng nhưng không quá gay gắt.

Chế độ nước và độ ẩm: Chuối rẻ quạt ưa điều kiện đất tơi xốp ẩm ướt nhưng không chịu được úng. Khi trồng nhớ đảm bảo đất được luôn luôn thông thoáng. Sau mỗi trận mưa cần chú ý xới xáo đất để thoát nước tránh rễ bị ngâm trong nước lâu sẽ khiến cho lá bị úa vàng và rễ bị thối và chết.

Chế độ tưới nước nên tùy thuọc vào điều kiện đất và khí hậu xung quanh. Bạn tiên hành tưới nước cho cây 1 tuần khoảng từ 2-3 lần là đủ. Có thể tưới dạng phun sương để cung cấp cho đất được ẩm vừa phải.

Điều kiện đất trồng: Cây nên trồng vào những loại đất có thành phần hữu cơ nhiều, đất tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể bón thêm phân hữu cơ và thêm phân vi sinh cho cây 1 tháng 1 lần. Sau vài năm nên thay đất trong châu để lấy loại đất mới cho cây.

Một số loại sâu bệnh hại chuối rẻ quạt

Cây rẻ quạt là loại cây thân mềm và lá to bản nên thường hay mắc một số loại sâu bệnh hại cây chủ yếu. Một trong số đó có thể kể đến đó chính là rệp sáp gây hại trên phần đọt non của cây. Rệp rỉ sắt làm ảnh hưởng đến bề mặt sau của lá. Một số loại sâu bệnh khác có thể kể đến như bệnh đốm đen, bệnh thối rễ, bệnh vàng lá vv.

Cách phòng trừ

Với những loại cây thân thảo mềm như chuối rẻ quạt cách phòng trừ đầu tiên là vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng và đất trồng cây. Xử lý để cho mầm bệnh bị tiêu hủy hết bằng việc thường xuyên nhổ sạch cỏ dại, xới xáo đất và bón thêm vôi xung quanh chỗ trồng để diệt trừ mầm bệnh hại.

Với những cây đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh bạn nên tiến hành phun xịt một số loại thuốc bảo vệ thực vật với từng loại sâu bệnh. Phun từ 1 đến 2 lần mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày.

Cây Chuối Rẻ Quạt – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

1.5

(30%)

2

vote[s]

(30%)vote[s]

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối Rẻ Quạt / 2023

Chuối rẻ quạt là một cây cảnh ngoại thất, hay được người dân sử dụng để thiết kế sân vườn. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ trồng và dễ chăm sóc nên rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Vườn chuối rẻ quạt giống

Muốn để cây Chuối Rẻ Quạt phát triển nhanh và khỏe mạnh cần phải thực hiện các yêu cầu sau:

Yêu cầu về đất trồng:

Cần chọn những loại đất thoát nước tốt. Tuy nhiên, đối với các loại đất sét, đất cát cây vẫn sinh trưởng và phát triển được. Muốn cây trồng sinh trưởng nhanh bạn nên chọn nền đất ẩm, thông thoáng, giàu chất hữu cơ và mùn.

Yêu cầu về độ ẩm:

Cây Chuối Rẻ Quạt là loại cây ưa ẩm, nên bạn cần cung cấp đủ lượng ẩm cho cây. Cây tuy ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng, ở trong điều kiện đất ngập úng, lâu ngày cây sẽ dần kém sức sinh trưởng, yếu dần, lụi tàn cho tới chết.

Yêu cầu về ánh sáng:

Cây trồng không cần khoảng không gian quá rộng lớn, nhưng cần được trồng ở nơi thông thoáng, có đủ ánh sáng, tránh trồng ở vị trí quá nhiều bóng dâm, cây dễ bị cớm nắng, sinh bệnh. Hơn nữa, cây Chuối Rẻ Quạt sẽ không ra hoa nếu thiếu ánh sáng.

Cây Chuối Rẻ Quạt có hình dáng giống như chiếc quạt vậy, lá của cây cũng mỏng manh giống như các loại chuối thông thường, bởi vậy, muốn trồng được một cây chuối đẹp bạn cần lưu ý về hướng gió. Nếu bạn trồng 2 cây cùng vị trí bạn cần điều chỉnh cho cây cùng hướng về một phía để tránh gió làm rách lá, ảnh hưởng tới vẻ đẹp của cây.

Yêu cầu về phân bón:

Trước khi trồng bạn cần bón lót phân chuồng hoai mục và phân vi sinh + Phân lân NPK. Cây cần bổ sung dinh dưỡng thường xuyên trong 1 – 2 tháng đầu đặc biệt là thời kỳ cây đang phát triển. Sau đó cứ 2 tháng bón thúc cho cây một lần. Giai đoạn phát triển chính là thời điểm cây hấp thu dinh dưỡng nhanh nhất. Bạn có thể sử dụng thêm đạm để bón thúc cho cây trong thời kỳ phát triển.

Phương pháp nhân giống

Chuối Rẻ Quạt được nhân giống bằng 2 phương pháp: Phương pháp tách chiết từ cây mẹ và trồng bằng hạt.

Cách chăm sóc cây Chuối Rẻ Quạt

Cây Chuối Rẻ Quạt rất ít gặp phải sâu bệnh. Nhưng bạn vẫn cần lưu ý tới một số bệnh điển hình thường gặp đó là.

* Bệnh rỉ sắt:

– Loại bệnh này thường phát sinh từ tháng 10 – tháng 12. Triệu chứng xuất hiện khiến cho lá bị đốm vàng, sau đó lan rộng thành các đốm màu lâu, mép lá có viền màu xanh vàng, đường kính từ 2 – 6mm. Trên mỗi đốm vàng sẽ xuất hiện các bột màu vàng, ở phía dưới mặt sau của lá. Khi chuyển sang mùa đông, những bột màu vàng sẽ chuyển dần sang màu nâu sẫm, được gọi là bào tử đông của nấm rỉ sắt.

– Cách phòng bệnh: Nếu cây chưa mắc bệnh thì phòng bệnh thường xuyên bằng cách phun thuốc, khử trùng cho cây con bị bệnh bằng thuốc Zineb hoặc hợp chất lưu huỳnh + Vôi để giảm bớt nguồn bệnh. Vào mùa đông, những cây bị bệnh thì cần loại bỏ và đốt cháy hoàn toàn.

* Bệnh đốm đen

– Loại bệnh này làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của lá. Khi bạn thấy triệu chứng là những chấm vàng, lớn dần có hình bầu dục, đường kính từ 5 – 15mm, chuyển dần sang màu nâu hoặc đen. Trên mỗi đốm đều xuất hiện những bột đen tại những vòng tròn đồng tâm.

– Cách phòng bệnh: Cần phun thuốc Topsin, Zineb theo định kỳ với liều lượng 1 – 2%.

* Bệnh rệp sáp

– Triệu chứng xuất hiện trên những phần lá non, rệp sáp sẽ tập chung tại một vị trí và hút hết dinh dưỡng của cây. Khiến cho cây khô héo và lụi tàn.

– Cách phòng bệnh: Cần phun thuốc Rogor 0,1% để phòng bệnh.

Cây Rẻ Quạt – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rẻ Quạt / 2023

THÔNG TIN CHI TIẾT

Tên khoa học: Belamcanda chinensis

Họ: Diên vĩ

Nguồn gốc: từ Trung Quốc và Nhật Bản

Đặc điểm nổi bật của cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt thuộc loại thân thảo, có thân rễ dài và mọc sát đất, thân cao khoảng 0,5cm. thân phân nhánh nhiều từ gốc, mà càng nhiều càng thì cây càng cho hoa nhiều. Lá rẻ quạt có hình dải, lá dài khoảng 30cm và rộng 2cm. Những lá mọc đan xen nhau trên một mặt phẳng xòe ra như chiếc quạt nên nó có tên là cây rẻ quạt. Lá có màu xanh, phiến lá nhẵn bóng 2 mặt đều như nhau, viền lá nhẵn. Lá có hình lưỡi mác, dài, nhọn phần dầu lá.

Hoa rẻ quạt thường mọc thành từng chùm, mỗi cụm hoa có nhiều bông hoa, nụ hoa xinh xắn, hoa có màu khá lạ mắt, màu cam, vàng đan xen với những đốm màu đỏ trông thật tuyệt. Mỗi bông hoa gồm 6 cánh hoa đều nhau, cánh hoa dày, có hình trứng, bao tròn phần đầu cánh. Khi nở hoa xòe rộng để lộ ra phân nhụy ở giữa.

Khi hoa tàn cây rẻ quạt tạo quả, quả rẻ quạt có hình dáng giống như trứng của những chú chim sẻ, nó có màu đen bóng.

Tác dụng của cây rẻ quạt

Với hình dáng mảnh dẻ, hình thái quả và hoa đẹp, cuốn hút cây rẻ quạt được trồng như một loại cây cảnh ở sân vườn, công viên, …nó vừa có tác dụng làm đẹp môi trường vừa làm cho bầu không khí thêm trong lành hơn.

Không những thế trong đông y cây rẻ quạt còn được sử dụng như một loại thần dược chữa bệnh nhất là bệnh viêm họng. Rẻ quạt có tính hàn vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi ích tiêu hóa, tán kiết tiêu viêm…Ngoài ra, có có tác dụng làm long đờm nhất là những trường hợp viêm nhiễm đường hô hấp do thời tiết, đặc biệt là vào mùa đông. Cần lưu ý, rẻ quạt không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ gây nguy hiểm.

Rễ rẻ quạt mà đem phơi khô đi rồi dùng nó nhai với một chút muối để sát trùng vòm họng, chỉ cần làm vài ba lần như thế thì bệnh sẽ khỏi ngay.

Lá của cây rẻ quạt được dùng để chữa bệnh nhưng lưu ý không nên nhai lá quá nhiều sẽ dẫn đến phồng rộp miệng.

Cách trồng và chăm sóc cây rẻ quạt

Chăm sóc cây rẻ quạt khá đơn giản, ta chỉ cần lưu ý một số điều sau:

Đất trồng rẻ quạt phải là loại đất tơi xốp, màu mỡ, đặc biệt thoát nước tốt vì cây không chịu được ngập úng.

Tưới nước cho cây cũng cần phải thận trọng, tưới nước ngày 2 lần cho rẻ quạt là thích hợp nhất, buổi sáng sớm và chiều tốt ta nên tưới, không nên tưới vào lúc giữa trưa. Những ngày trời mát ta nên hạn chế tưới nước cho rẻ quạt, sau đó tưới bổ sung vào những ngày nắng nóng gay gắt.

Quả, thân, lá, rễ cây rẻ quạt đều được dùng làm thuốc, nên nếu ta thấy cây có sâu bệnh thì phải trồng tách cây ra, nếu nặng quá mà phải phun thuốc sâu đặc trị thì cũng phải chọn loại thuốc hữu cơ, thân thiện với môi trường.

Phân bón cho rẻ quạt cũng phải là loại phân bón hữu cơ như phân chuồng, phân ủ hoai mục để cây phát triển nhanh nhất.

Cây rẻ quạt – cách trồng và chăm sóc cây rẻ quạt

2

(40%)

1

vote[s]

(40%)vote[s]

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rẻ Quạt / 2023

Cách trồng cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt trồng cảnh

Cây rẻ quạt là giống cây thân thảo, có rễ dài và mọc sát đất, thân cây cao khoảng 0.5cm, thân cây phân nhiều nhánh nhỏ mọc từ gốc trở lên. Lá có hình thuôn dài khoảng 30cm và rộng 2cm. Những lá mọc đan xen nhau trên một mặt phẳng giống như những cánh quạt, vì thế cây mới có tên gọi là cây rẻ quạt.

Cây rẻ quạt trồng khá đơn giản, chỉ cần trồng trên đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là đất trồng cần có khả năng thoát nước tốt, bởi đặc tính của cây rẻ quạt là không chịu được ngập úng.

Cây thường nhân giống bằng giâm cành nhánh, nghĩa là tách nhánh từ gốc chính sau đó đó bạn có thể trồng trực tiếp lên vị trí đất trống mà bạn muốn trồng hoặc nếu bạn muốn trồng bằng cách thủy sinh thì cắt bỏ bớt phần rễ cũ sau đó nhúng vào nước ngập hết phần gốc. Điều đó làm cho gốc cây dễ dàng mọc ra những rễ con hơn.

Sau khi trồng bằng cách trồng đất bạn nên tưới ẩm cho cây và chú ý đến ánh nắng trực tiếp có thể làm héo cây, khi cây còn yếu chưa có đủ sức đề kháng.

Hoa rẻ quạt màu cam ưa sáng

Cách chăm sóc rẻ quạt

Để cây rẻ quạt luôn sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ bạn cần đảm bảo nguồn nước tưới đẩy đủ, cây ưa ẩm nhưng không ưa ngập úng. Chính vì vậy tưới đều hàng ngày nhưng không làm cho cây bị ngập úng. Bên cạnh nước tưới bạn cũng cần bón phân định kỳ cho cây khoảng 1 tháng 1 lần, để an toàn tránh bị xót và cây cũng dễ dàng khi nhận dinh dưỡng hơn bạn có thể hòa loãng phân bón vào trong nước và tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Nhặt cỏ, xới gốc và loại bỏ những cành lá khô, sâu bệnh đồng thời kết thúc mỗi mùa hoa bạn nên tỉa bớt phần lá nhánh xấu để cây có điều kiện sinh trưởng và phát trển tốt hơn cũng như sẽ hạn chế sâu bệnh hại.

Liên hệ Hồng Cây Cảnh để đặt mua cây rẻ quạt chất lượng, giá rẻ. Bên cạnh đó shop còn cung cấp đến cho người trồng cây nhiều loại giống cây trồng khác và cũng những loại phân bón khác trong quá trình chăm sóc cây trồng.

Cây Chuối Rẻ Quạt Cảnh Trồng Trong Nhà / 2023

Tên thường gọi: Cây chuối rẻ quạt

Tên gọi khác: Chuối rẻ quạt, chuối quạt, chuối cọ

Tên tiếng anh: Traveller’s tree

Tên khoa học: Ravenala madagasascariensis

Họ: Cây thuộc họ thiên điểu

Nguồn gốc: Từ Madagasca

Cái tên cây chuối rẻ quạt được xuất phát từ chính hình dáng của cây, trông chúng như một chiếc quạt lớn sừng sững giữa không gian. Và theo phong thủy cây cảnh này mang ý nghĩa may mắn chúng càng lớn thì lại càng có giá trị cao.

3 cây chuối rẻ quạt trồng chậu đặt văn phòng.

Bán cây chuối rẻ quạt

Cây chuối rẻ quạt trồng văn phòng, ban công, giếng trời.

Chuối rẻ quạt trồng giếng trời được chúng tôi trồng chậu, cùng cây bụi điểm.

Đặc điểm cây chuối rẻ quạt

Có lẽ đặc điểm nổi bật nhất của cây chuối rẻ quạt này nó chính là hình dáng của cây. Trên một mặt phẳng và các tàu lá của cây được sắp ngay ngắn đều đặn tạo thành hình của 1 cái rẻ quạt lớn. Và có lẽ tên gọi của cây cũng xuất phát từ chính đặc điểm này, tàu lá cứ xòe đều sang 2 bên. Lá xây màu xanh thẫm giống như những cây chuối bình thường mà chúng ta vẫn thường thấy nhưng phía dưới thì khá cứng.

Khi tàu lá già chúng sẽ có xu hướng rủ xuống mặt đất và rởi bỏ thân cây tạo thành những vết sẹo trên thên giống như cách cây cọ phát triển. Trong bẹ lá có chứa nhiều nước và khe rãnh, vì thế từ thời xa xưa những người lữ hành thường dùng bẹ chuối này để uống nước giải khát khi cần.

Cây chuối rẻ quạt cảnh này có chiều cao lên tới 2-20m, nên cây vừa có thể làm cây trong nhà lại vừa có thể làm cây cảnh sân vườn đẹp mắt. Hoa chuối có bẹ hình thuyền và có kích thước tương xứng với kích thước của cây. Khi hoa mới nở chúng sẽ có màu xanh, bung tép màu trắng và hoa quay ngược lên phía trên. Và cây chuối rẻ quạt cảnh cũng kết quả như chuối bình thường nhưng có hạt.

Cây chuối cảnh văn phòng

Trồng chuối cảnh rẻ quạt tại biệt thự

Chuối cảnh trồng giếng trời

Cách trồng cây chuối rẻ quạt cảnh

Cây chuối cọ thuộc loại cây trồng dễ sống, ưa thích với nền nhiệt độ vào khoảng 23 đến 32 độ C.

Đất trồng lý tưởng cho cây này chính là loại đất thịt khá giàu dinh dưỡng, tơi xốp và cây trồng ưa ẩm không có khả năng chịu được úng. Do đó khi trồng cây bạn cần chọn nơi đất cao, dễ thoát nước.

Trồng cây bằng cây con hoặc nhận giống bằng hạt cũng là một trong những cách trồng cây chuối rẻ quạt cảnh mà bạn có thể áp dụng. Nếu không tự tin với cách nhân giống của mình bạn có thể mua chúng tại những cơ sở cây cảnh để đảm bảo cho tỷ lệ sinh sống của cây, Liên hệ với chúng tôi theo số hotline/zalo: 0979.059.771 – 091.552.3300 – 0966.992.567 để được tư vấn cách trồng và chăm sóc cây chuối cảnh trồng ban công.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Chuối Rẻ Quạt – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!