Đề Xuất 12/2022 # Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt? Điểm Qua Một Số Trường Phái Phổ Biến Của Bonsai Trung Quốc / 2023 # Top 16 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt? Điểm Qua Một Số Trường Phái Phổ Biến Của Bonsai Trung Quốc / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt? Điểm Qua Một Số Trường Phái Phổ Biến Của Bonsai Trung Quốc / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

post on 2019/03/03 by Admin

Bonsai Trung Quốc có gì đặc biệt

Rất nhiều người biết rằng nơi phát triển của nghệ thuật bonsai là Nhật Bản nhưng rất ít người biết bonsai có xuất xứ từ Trung Quốc. Điển hình là tác phẩm được biến đến sớm nhất có từ năm 706 và được tìm thấy từ bức tranh điêu khắc trên tường hành lang dẫn đến mộ hoàng tử Zhang – huai (đời nhà Đường, từ năm 618 đến năm 907), rồi sau đó Vào triều đại nhà Nguyên (từ năm 1280 đến năm 1368), những vị bộ trưởng và thương gia người Nhật đã đưa những cây bonsai từ Trung Quốc về Nhật Bản, xem nó như là những món quà tặng, từ đó người Nhật đã tìm tòi và tạo ra một phong cách riêng cho nghệ thuật bonsai ở đất nước mình. Tuy nhiên Trung Quốc cũng không kém, họ cũng đã tạo ra những trường phái, phong cách riêng cho mình, gọi là Penjing.

Ở nhật có bonsai nhưng nghệ thuật bonsai ở Trung Quốc gọi là penjing, bonsai là cây cảnh trồng trong bồn, chậu và có nét như một cây cổ thụ thu nhỏ, nhưng penjing lại mang ý nghĩa rộng lớn hơn nghĩa là cảnh vật trong chậu với 2 chữ 盆 (pen): chậu và景(jing): cảnh, hay chúng ta có thể gọi bằng cái tên thân thuộc đó chính là hòn non bộ. Sự khác nhau của bonsai Nhật Bản và Trung Quốc nằm ở thẩm mỹ, địa lý, các loại nguyên liệu , penjing không chỉ thể hiện được những nét đẹp tỉ mỉ của cây cảnh mà còn chú trọng về tổng thể xung quanh, tái hiện lại một khung cảnh thiên nhiên có hồn, tinh tế nhưng hết sức hài hòa.

Các bộ phận của một penjing không chỉ là cây mà còn kết hợp với cả đá. Các bộ phận nguyên liệu được sắp xếp đặt trong chậu và được kê trên những giá đỡ bằng gỗ có chạm khắc công phu. Ngoài ra penjing còn được trang trí bởi các tượng gốm nhỏ để tạo nên một tỉ lệ thích hợp cho cấu trúc không gian, còn là một phần của cảnh quan thiên nhiên vì nó có vai trò thể hiện bối cảnh xã hội hoặc lịch sử để giải thích cho toàn bộ sự thiết kế. Về cây thì giống như ở bonsai Nhật, chọn và chăm sóc những cây con trở nên có những hình thù lạ lẫm, mang nét cổ kính để gợi nhớ đến kích thước đầy đủ của chúng như cây cổ thụ trong tự nhiên.

Bonsai Trung Quốc đã tìm cách nắm bắt bản chất và tinh thần của thiên nhiên thông qua sự tương phản. Về mặt triết học, nó bị ảnh hưởng bởi các nguyên tắc của Đạo giáo , cụ thể là khái niệm Âm và Dương. Một số khái niệm tương phản được sử dụng trong hòn non bộ bao gồm miêu tả sự thống trị và sự phụ thuộc, trống rỗng và thực thể, dày đặc và thưa thớt, độ cao và thấp, rộng lớn và nhỏ bé, sự sống và cái chết, động và tĩnh, sáng và tối, thẳng và cong, dọc và ngang, nhẹ và nặng. Cảm hứng thiết kế không chỉ giới hạn ở việc quan sát hay thể hiện thiên nhiên, mà còn chịu ảnh hưởng của thơ ca, thư pháp và nghệ thuật thị giác khác. Thậm chí giá trị nghệ thuật của bonsai Trung Quốc còn ngang bằng với thơ ca, thư pháp, tranh vẽ và nghệ thuật làm vườn.

Các loại trường phái bonsai Trung Quốc

Phong cách của bonsai truyền thống ở Trung Quốc chủ yếu được phân loại bởi các loại cây tiêu biểu nhất, được sử dụng và đặt tên theo các khu vực có nguồn gốc của chúng. Vì các loài cây khác nhau đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau để xử lý, cho nên đã hình thành nên các phong cách khác nhau. Trung Quốc có hơn chục trường phái của bonsai truyền thống, và đây là một vài trường phái tiêu biểu.

Trường phái Thượng Hải

Theo phong cách Thượng Hải bonsai có đầy đủ các loại kích thước, từ lớn cho đến siêu nhỏ, có loại chăm từ nhỏ, có loại khai thác từ rừng đem về , các chủng loại rất đa dạng, và hầu hết được uốn tỉa theo cách “bó thô cắt nhỏ”. Khi đó chúng ta dùng giàn thép bó các nhánh chính lại với nhau, khoảng 1 năm thì gỡ ra rồi sử dụng các kĩ thuật cắt tỉa. Sau khi gia công, cành cây sẽ cho dáng cong tự nhiên, các tán lá sẽ phân bổ từng ô, đồng đều với nhau, tuy nhiên cần phải xem xét loại cây trong quá trình tạo nét. Bonsai của trường phái Thượng Hải nhìn rất thoải mái, phân chia đường nét rõ rệt, biến hóa phong phú như trong tranh vẽ tạo nên phong cách độc đáo, riêng biệt.

Trường phái Lĩnh Nam

Hay còn gọi là trường phái Quảng Đông, đặc điểm của trường phái này chính là sức hấp dẫn tự nhiên và sự quyến rũ thanh thoát, uyển chuyển. Các nghệ nhân bonsai đã sử dụng phong cách “nhấp nhô chập chùng” để tạo ra phương pháp cắt tỉa ở nơi đây. Phương pháp cắt tỉa này có tỉ lệ thích hợp giữa cành và lá, trên dưới đều nhau, chú trọng đường cong ở rễ, thân và cành, cây có dáng tự nhiên không gò bó. Dù có bàn tay con người can thiệp nhưng cây vẫn giữ được dáng vẻ tự nhiên mộc mạc của mình.

Trường phái Tứ Xuyên

Đặc điểm của nó là chặt chẽ bao gồm nhiều quy tắc đa dạng. Khi cây còn nhỏ, thân và cành phải uốn cong theo nhiều cách khác nhau, chú trọng cấu trúc không gian lập thể. Phong cách này sử dụng kỹ thuật buộc dây quấn rồi uốn cong các cành cây thành các vòng xoắn tạo nên những nhịp điệu độc đáo, thường được kết hợp với các bộ núi nhỏ và đá.

Trường phái Tô Châu

Lấy Tô Châu làm vị trí trung tâm và tiêu biểu cho phong cách bonsai khu vực phía nma tỉnh Giang Tô. Phong cách này sử dụng cây là chính, chủ yếu là khai thác cây từ trong rừng đem về, thực hiện kĩ thuật ghép cành để cây mọc theo như ý muốn. Toàn bộ sử dụng sự quấn là chính và cần một khoảng thời gian rất dài mới hoàn thành, nhưng gần đây Tô Châu có vẻ như đã phá vỡ quy tắc này, đem cắt làm chính và quấn làm cơ bản.

Trường phái Dương Châu

Dương Châu tiêu biểu cho khu vực phía bắc Giang Tô, đặc điểm là sử dụng kĩ thuật quấn dây để tạo hình từ lúc còn non. Cành được uốn cong như rắn, thân rễ có dạng xoắn lại, các tán lá được tỉa trông như những đám mây mỏng, trong chậu cây thường được sử dụng sỏi để trang trí để tăng thêm dáng vẻ tự nhiên. Ngoài ra bonsai Dương Châu còn một kiểu khác gọi là thủy hạn, nghĩa là trong chậu có cả đất và nước tạo nên một phong cảnh thiên nhiên thu nhỏ nên rất được ưa chuộng.

Top 10 cây bonsai Trung Quốc đẹp nhất

Tùng la hán

Đây là tác phẩm cây tùng la hán mang tên Quê Hương đã giành giải bạc của triển lãm nghệ thuật bonsai Vân Nam lần thứ 8. Vừa nhìn vào đã thấy được sự hùng vĩ của cây làm choáng ngợp cả một nơi, tuy chỉ cao 130cm nhưng tác phẩm đã cho ta cảm giác to lớn, cổ kính hơn bao giờ hết với thân cây cân đối, rễ tỏa ra xung quanh đều đặn, các tác lá phân chia thành tầng rõ rệt.

Cây hoàng dương

Đây là tác phẩm “Ngọc Thụ Lâm Phong” với cây gỗ hoàng dương, là một loại cây gỗ quý, có tác dụng thanh lọc không khí và mùi thơm của cây có thể giúp con người thư giãn đầu óc. Và giờ đây qua tay các nghệ nhân bonsai Trung Quốc, cây hoàng dương đã quý nay còn trở thành một tác phẩm cổ kính, sang trọng hơn bao giờ hết. Thân gỗ màu trắng ngà tạo nên sự mềm mại nhưng không kém phẩn già dặn cho cây, các tán lá cũng được điều chỉnh sao cho cân đối với cấu trúc của cây.

Cây liễu

Một tiểu cảnh nhỏ có cây liễu được trang trí với tượng cậu bé cưỡi con trâu, tạo nên phong cảnh nên thơ hữu tình, trong xanh tươi mát. Những dải lá liễu mỏng rũ xuống như một cô gái xinh đẹp, mềm mại khi đung đưa trong gió thể hiện nét đẹp uyển chuyển, thông thoáng.

Cây thông đen

Thông đen là một loại cây phổ biến được nhiều nghệ nhân Trung Quốc lựa chọn để trồng và đây là tác phẩm của cây thông đen kết hợp với các loại đá. Phong cảnh không còn gói gọn trong một chậu cây nữa mà là một môi trường tự nhiên thật sự, sự kết hợp với đá làm cho không gian cây trở nên tự nhiên hơn và không hề kém sự tinh tế.

Cây bạch đàn

Tác phẩm “Ngựa uống nước” bên cây bạch đàn đã cho chúng ta thấy nghệ thuật cây cảnh bonsai không chỉ dừng lại với đất mà còn có cả nước. Cây được trồng bám đá và phía dưới là một lớp nước thể hiện phong cảnh hết sức trong lành và tự nhiên, tượng ngựa gốm bên cạnh làm cảnh vật càng thêm hài hòa. Không chỉ có một cây chính mà còn nhiều cây con phía dưới như một ngọn đồi nhỏ.

Cây bách

Bách là giống cây gỗ to và rất cao ở tự nhiên, với sức sống khỏe mạnh nên cũng trở thành sự lựa chọn cho bao người để trồng làm cây cảnh. Tác phẩm này cây bách được sủ dụng trồng dựa vào thân gỗ lũa nhìn cứng cáp nhưng vì thân cây có 2 màu nên tạo cảm giác mềm mại và hài hòa.

Cây mơ

Mơ vốn có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc (lưu vực sông Dương Tử) nên không thể thoát được sự chú ý cũng những bậc thầy cây cảnh. Loài cây này có hoa nở vào mùa đông khắc nghiệt nên được xem là vẻ đẹp tuyệt vời trong khí hậu lạnh giá, mang vẻ cao quý, hào hiệp. Các cành mơ vươn lên đâm chồi như một sự cố gắng sinh tồn.

Cây bồ đề

Với đất nước với đa số người dân là đạo Phật thì không thể thiếu đó chính là cây bồ đề, thường được trồng trong các ngôi đình, chùa thể hiện như là một mối liên kết giữa người và Phật. Tiểu cảnh của cây bồ đề thường được trang trí với các tượng phật nhỏ để thể hiện sự tôn kính, còn làm tăng sự huyền ảo cho không gian của cây, khiến người nhìn vào cảm thấy thoải mái.

Trà Phúc Kiến

Là một cây bụi lớn phổ biến vì thân hình có vỏ cây xù xì, là loài cây cảnh bonsai thích hợp trồng ở mọi nơi có khí hậu nhiệt đới. Bộ phận đáng giá để khen đẹp ở cây trà phúc kiến chính là thân của nó, lớp vỏ sần sùi kết hợp với độ cong mềm tại từ bàn tay con người tạo nên vẻ đẹp cứng cáp nhưng lại dịu dàng. Tuy không nổi tiếng như những cây khác nhưng trà phúc kiến vẫn có những nét độc đáo riêng của mình.

Cây phong

Với những chiếc lá đỏ rực khiến cho mọi người không thể rời mắt khỏi chúng đã làm nên những tác phẩm động lòng người ở đất nước Trung Hoa. Khác với những cây lá xanh quanh năm, phong lá đỏ tạo cho người xem cảm giác ấm áp trong cái lạnh, khi kết hợp với đá làm tiểu cảnh tạo nên một phong cảnh hữu tình, sự giao hòa của nhiệt độ và vẻ đẹp không thể cưỡng lại.

Keyword: Cây cảnh bonsai Trung Quốc có gì đặc biệt? điểm qua một số trường phái phổ biến của bonsai trung quốc

Đặc Trưng Của Nghệ Thuật Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc / 2023

Cây cảnh bonsai Trung Quốc cũng gây được tiếng vang khá lớn trong cộng đồng người chơi cây cảnh cũng như trên thế giới. Bên cạnh một số các đặc điểm tương đồng với bonsai Nhật Bản, cây cảnh bonsai Trung Quốc vẫn có những đặc trưng mang đậm nét dân tộc.

Nghệ thuật cây cảnh bonsai Trung Quốc

Có một sự khác biệt rất lớn trong phạm vi nghệ thuật: “BONSAI” là một “cây trong chậu” và bởi vậy BONSAI được định nghĩa hẹp hơn Penjing – “cảnh vật trong chậu chứa “. Rất nhiều cảnh đẹp, tinh tếđã được làm ra bởi các nghệ nhân Trung Quốc rõ ràng không tuân theo bất cứ quy tắc nào của nghệ thuật BONSAI. Penjing có thể được tìm thấy khá nhiều biến thể, người Trung quốc công nhận 3 trường phái đặc trưng đó là: – Cây -Penjing ( Shumu Penjing) – Cảnh -Penjing ( Shanshui Penjing) – Nước và Đất – Penjing ( Shuihan Penjing)

Mục đích của các nghệ nhân chơi cây cảnh bonsai Trung Quốc không chỉ đơn thuần là tái hiện lại cảnh thiên nhiên trong một bồn chứa mà còn nắm bắt được cái tinh túy và cái hồn của nó. Được ví giống như một bức tranh phong cảnh sơn thủy Trung Quốc, Penjing còn tập trung nghiên cứu trong sự tương phản. Xét về góc độ triết học, sự biểu hiện của các mặt đối lập đó là bằng chứng của khả năng khái niệm hóa vũ trụ ( vạn vật) như đang được chi phối bởi cả 2 cực của nguồn năng lượng vũ trụ là nguồn năng lượng lạnh (âm) và nguồn năng lượng nóng (dương). Xét rên phương diện nghệ thuật, cây bonsai Trung Quốc còn là sự tương phản nhưng vẫn tạo nên sự nhịp nhàng ( hài hòa) và trạng thái căng đột ngột, cái mà sau đó sao cho giải quyết được trong sự cân bằng động, một trạng thái thăng bằng hài hòa hết sức tinh tế.

Để đạt tới sự hài hòa trong cấu trúc tổng thể là rất quan trọng, đặc biệt trong mỗi một tác phẩm đều được cấu tạo bởi đa dạng các thành phần như “nước – đất Penjing” đây sẽ là nơi các yếu tố như cây, đá, rêu, thảm cỏ và nước, tất cả đều cần được hài hòa cùng với các yếu tố khác và góp phần vào việc thiết kế một kiểu dáng đầy ý nghĩa nhưng không kém phần độc đáo sáng tạo. Các nghệ nhân tạo dựng cây cảnh bonsai Trung Quốc không đi tìm kiếm để sáng tạo nên sự hoàn thiện. Thực tế đó lại là cây được uốn trong những kiểu phong cách cao nơi mà mọi góc uốn và việc bố trí cành rễ cần phải được tính toán một cách tỉ mỉ bằng một công thức cứng nhắc không thích hợp với khiếu thẩm mĩ của họ. Một tác phẩm Penjing nôi tiếng không chỉ cần có vẻ đẹp mà phải trông hoàn toàn tự nhiên. Nó sẽ được nhìn nhận đánh giá như là bản thân Tự nhiên đã tự sáng tạo ra nó – giống như một phần kì diệu của Tự nhiên vậy.

Mách Bạn Cách Phân Biệt Tỏi Một Nhánh Trung Quốc Và Việt Nam / 2023

Trên thị trường hiện nay nhu cầu về loại tỏi một nhánh khá là nhiều, tuy nhiên đại đa số người tiêu dùng vẫn chưa thể phân biệt cũng như là hiểu biết rõ ràng về xuất xứ của tỏi 1 nhánh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc và khách hàng có thêm kiến thức về cách phân biệt tỏi một nhánh trung quốc và tỏi một nhánh của việt nam.

(Tỏi một nhánh hiện nay thường dùng để lên men tỏi đen nhằm mục đích sử dụng tại hộ gia đình, thương mại, quán ăn, là thực phẩm chức năng hỗ trợ cho rất nhiều người có nhu cầu về sản phẩm tỏi đen.)

Mách bạn cách phân biệt tỏi một nhánh trung quốc và việt nam

Việc đầu tiên bạn có thể nhận thấy bằng mắt thường với cảm quan bên ngoài của mình như: độ to của củ, màu sắc củ tỏi, các tép tỏi … và tiếp đến là bạn phải thử vị của tỏi. Tỏi Việt nam có vị rất đặc trưng của tỏi còn tỏi Trung Quốc ta thường thấy ít tinh dầu nên không còn vị đặc trưng của tỏi nữa.

Mách bạn cách phân biệt tỏi một nhánh trung quốc và việt nam

Đặc điểm chính của hai loại tỏi này để các bạn dễ nhận biết

Tỏi cô đơn một nhánh của việt nam

Củ nhỏ, nhìn hơi gầy và các tép tỏi thường không đều.

Vỏ củ tỏi thường không bóng mịn, bắt mắt.

Các nhánh ép sát vào nhau, rất khó tách khi bóc tỏi, nhiều mẹ thường ngại bóc tỏi Việt Nam là thế!

Tỏi Việt Nam thường có màu tím hoặc xám, chỉ có 1 số ít loại màu trắng như tỏi Hải Dương, tỏi Phan Rang.

Tỏi Việt Nam có vị rất cay, mùi rất nồng đặc trưng của tỏi.

Sản phẩm tỏi này thường dùng để làm nguyên liệu làm tỏi đen. Quá trình lên men tỏi tươi ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ làm gia tăng dược tính của tỏi Việt Nam lên nhiều lần, khi đó tỏi tươi màu trắng sẽ chuyển sang màu đen. Tỏi đen là thần dược cho sức khỏe của bạn đó.

Tỏi cô đơn một nhánh của Trung Quốc

Củ tỏi thường rất to, màu sắc đẹp, các tép tỏi thường rất đều.

Vỏ củ tỏi bóng mịn, trông rất đẹp mã.

Củ thường rất cứng, cầm rất chắc tay

Khi bóc tỏi các nhánh tách nhau, rất dễ bóc chứ không liền nhau.

Thường ít nồng và cay, ít hoặc không có mùi đặc trưng của tỏi, hàm lượng dầu ít.

Tỏi Trung Quốc được chiếu xạ bằng tia gamma để tránh nảy mầm và cũng được phun hóa chất Maleic Hydrazide để kéo dài thời gian sử dụng. Người ta thường sử dụng clo để làm trắng tỏi và để tỏi trông mỡ màng, đẹp mắt. Và trong quá trình trồng tỏi người ta thường lạm dụng nhiều thuốc tăng trưởng cũng như thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất tỏi.

Mua Bán Cây Mai Đỏ Trung Quốc / 2023

Hoa mai đỏ là loài hoa độc và lạ nhất, chỉ mới có mặt tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Theo truyển thống Tết Việt Nam từ ngàn xưa đến nay, mai vàng luôn đứng ở vị trí số 1. Thế nhưng trong những năm gần đây xuất hiện giống mai đỏ đã và đang được các nhà vườn yêu thích và săn đón.

Sở dĩ được săn đón nhiều là vì đây là giống mai độc và lạ mới xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây. Thông thường ta thấy mai trắng hay mai vàng nhưng mai đỏ có màu sắc lạ mắt mà vẫn mang một vẻ đẹp đặc biệt trên đất Việt Nam.

Cây hoa mai đỏ cò có tên gọi khác là mộc qua hay đào đỏ. Mai đỏ có tên khoa học là Chaenomeles Japonica, xuất xứ từ Trung Quốc, thuộc họ hoa hồng.

Đây là loài cây dạng bụi, thân gỗ, có tuổi thọ nhiều năm, phân nhiều cành nhánh, cây rụng lá vào mùa đông. Cây thường có chiều cao thấp nhất là 0,3m, cao nhất có cây lên đến 10m. Cành non hơi có lông, thân màu bâu sậm. Lá hình trứng thuôn dài, màu xanh đậm và bóng, viền lá có răng cưa nhỏ và đều.

Mai đỏ rất nhiều nụ, nụ hoa mọc từ nách lá nên rất sai, đến hàng trăm chiếc trên một thân cây nhỏ. Nụ mai đỏ khá giống với nụ đào miền Bắc. Hoa mai đỏ có 5 cánh dầy, bóng, mịn xếp khum khum duyên dáng, lộ nhụy hoa đỏ tươi. Sắc hoa đỏ thắm càng ngắm càng yêu. Mai đỏ cũng có màu hồng hoặc trắng nhưng ít gặp hơn.

Bạn có thể tham khảo giá cả ở cây hoa mai đỏ Trung Quốc ở những nơi mua bán sau:

HẠT GIỐNG HOA – SHOP HOA ĐẸP DỄ TRỒNG TP. Hồ Chí Minh (PGD)

Địa chỉ 1: 325 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM Lâm Đồng

Địa chỉ 2: 730 Hùng Vương, khu 2 thị trấn Di Linh, Lâm Đồng

Hotline: 0916 056 189 – Quản lý: 0982.231.351

CÂY XANH HÒA BÌNH 2017

Địa chỉ: Cầu Mai Lĩnh, Biên giang , Hà Đông ,Hà Nội

Hotline: 0962.376.560 – Bán hàng: 0962.376.560

CÔNG TY TNHH CÂY XANH GIA HUY

Địa chỉ vườn 1 : An Khánh – Hoài Đức – Hà Nôi (gần thiên đường Bảo Sơn)

Địa chỉ vườn 2 :Xóm suối cốc – xã hợp hoà thị trấn Lương Sơn – Hòa Bình

Điện thoại: 0243.999.00.22 – 02439.190.190

Di động: 0985.01.04.06 – 0969.692.925

Để có được cây hoa mai đỏ đẹp mắt và màu sắc độc nhất thì việc trồng và chăm sóc cây hoa mai đỏ đòi hỏi nhà vườn cần phải có kiến thức về loài cây này và kỹ thuật chăm sóc tốt

Đây là loài cây phù hợp với đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, đất chua và phải thoát nước tốt.

Chậu trồng hoa mai đỏ bạn cần lựa loại sâu và có lỗ thoát nước tốt. Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất ½ bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất.

Đây là loại cây ưa sáng nhưng bạn cũng có thể trồng nó ở nơi có bóng râm, khí hậu mát mẻ sẽ phù hợp với loại cây này hơn vì cây chịu nóng kém và chịu lạnh tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 16-28 độ C.

Mùa nắng, bạn cần tưới mỗi ngày, tưới thẳng vào gốc và xịt nước với tia nhỏ lên khắp tán lá lại tốt hơn. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào lúc chiều mát. Việc bón phân rất quan trọng đặc biệt đối với mai trồng trong chậu, sau khi tỉa cành tạo dáng cho cây mai, bạn cần bón phân để mai sinh trưởng tốt về cành lá, cần bổ sung nhiều đạm và lân. Lượng phân bón không cần nhiều khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất.

Mỗi tháng bón 2-3 lần, quan sát thấy cây ra lá, cành lá xum xuê là được. Nếu thấy lá quá đậm thì giảm số lượng cũng như số lần bón xuống. Đồng thời phải thường xuên chăm diệt cỏ dại và cây dại mọc xung quanh để đảm bảo lượng dinh dưỡng trong đất cung cấp đầy đủ cho cây mai, và nếu quan sát thấy có sâu bệnh thì phải tận diệt ngay

Đầu tiên, căn cứ vào dạng mầm hoa, vào khoảng tháng 5-6, kích thước mầm hoa lớn dần đến thang 12 âm lịch, với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 – 14 ngày.

Mầm hoa chưa phát triển đầy đủ có dạng hình thoi nhọn, với 3 – 4 vỏ trấu bao bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phân hóa.

Hoặc căn cứ vào thời tiết, nếu nhệt độ không khí cao sẽ làm cho quá trình ra hoa nhanh hơn, ngược lại nếu nhiệt độ không khí thấp thì quá trình ra hoa sẽ chậm hơn.

Một điều nữa là sẽ căn cứ vào sự sinh trưởng và phát triển của cây, cây có nhiều cành lá tốt thường ra hoa chậm nên cần tuốc lá sớm. Mỗi giống mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên thời điểm tuốc lá cũng khác nhau.

Nếu thấy lá mai đã già nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết, nên tuốt lá sớm cỡ từ ngày 10 – 12 tháng Chạp, nghỉ tưới nước một ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK

Trường hợp tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết bạn có thể thực hiện như sau để cây ra hoa đúng: phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu. Tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh. Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc. Tưới rửa nụ, búp hoa vào sáng sớm. Ngắt đọt non thúc ra hoa sớm. Dùng đèn cao áp thắp sáng vào lúc 7 – 8 giờ tối hằng đêm có thể thúc mai nở sớm 2 – 3 ngày.

#caymaidoTrungQuoc #trongcaymaido #LyMuaBanNhanh #MuaBanNhanh #MBN

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Cảnh Bonsai Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt? Điểm Qua Một Số Trường Phái Phổ Biến Của Bonsai Trung Quốc / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!