Cây Cam Canh Trên Đất Đồi Phú Thọ

Xem 5,940

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Cam Canh Trên Đất Đồi Phú Thọ mới nhất ngày 16/04/2021 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 5,940 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Thâm Canh Cà Tím
 • Quy Trình Trồng Cà Tím An Toàn
 • Cách Trồng Giống Rau Mầm Củ Cải Trắng
 • Kỹ Thuật Trồng Rau Cải Củ
 • Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Ở Miền Bắc Cho Năng Suất “cực Cao”
 • KTNT – Không chỉ nổi tiếng với bưởi Đoan Hùng, hồng không hạt Hạc Trì, Gia Thanh, giờ đây, người dân đất Tổ Phú Thọ còn tự hào khi ươm trồng thành công giống cam Canh quý hiếm.

  “Đặt tên” cam Canh trên đất Tổ

  Cam Canh là loại trái cây quý, ngày xưa chỉ dùng để tiến vua. Trước kia, cam Canh được coi là món quà riêng biệt trời ban, gắn liền với một số vùng quê như Hà Tây (cũ) hay Hà Nội. Giờ đây, nhờ tiến bộ kĩ thuật mà trên mảnh đất vua Hùng, cây cam Canh cũng được “đặt tên” bởi những người luôn đồng hành cùng nông dân – Trung tâm Giống cây trồng Phú Thọ.

  Chưa thể nhân rộng, phổ biến đại trà cho người nông dân nhưng những kết quả đầu tiên cho thấy, cây cam đã không phụ lòng người, mà rất hợp thổ nhưỡng, khí hậu nơi này. Kể về “cái duyên” cây cam Canh trên đất Phú Thọ, chị Hoàng Thị Loan, kỹ sư Trại Phú Nậu thuộc Trung tâm tâm sự: “Khi đi thực tế một số tỉnh, chúng tôi thấy họ cũng thường trồng ở các vùng có thổ nhưỡng và khí hậu tương tự như mình, rất nhiều mô hình cây cam Canh phát triển tốt, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên giàu có. Chúng tôi tự hỏi, tại sao không đặt cây cam Canh trên đất Phú Thọ, nhân rộng mô hình cam Canh, từ đó giúp bà con phát triển kinh tế?”

  Nghĩ là làm, mô hình thử nghiệm giống cam được cán bộ Trung tâm bắt đầu từ năm 2003 trên diện tích 0,5ha. Đây là loại cây khó chăm sóc, yêu cầu kỹ thuật cao nhưng ngạc nhiên thay, khi trồng trên đất đồi thấp của Phú Thọ lại sinh trưởng và phát triển tốt, ít tiêu tốn phân bón hơn các loại khác. Hơn thế, công chăm sóc cũng không quá cầu kì. Cuối năm 2007, cam bắt đầu cho thu hoạch nhưng lượng quả chưa theo mong muốn. Không chịu dừng lại ở đó, Trung tâm đã quyết định đầu tư tiếp về phân bón, trừ sâu, chăm sóc… Ngoài ra, Trung tâm còn cử thêm 11 cán bộ đi học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh bạn.

  Thật bất ngờ, năm 2008 trở thành năm bội thu cam Canh của nông dân Phú Thọ. Nhìn những nụ cười mãn nguyện nở trên khuôn mặt có làn da xạm nắng của cán bộ Trung tâm, chúng tôi hiểu rằng, họ đã thành công, tạo ra bước ngoặt mới trong việc đưa giống cây, con mới về cho bà con. Chỉ tay vào vườn cam, chị Loan nói tiếp: “Với 0,5ha cam Canh sẽ cho thu hoạch khoảng 5 tấn quó, khi đạt tới 6 tuổi, hiệu quả của nó có thể lên tới 30tấn/ha và với giá bán 15 – 30 nghìn đồng/kg, năm nay chúng tôi sẽ thu về tầm 80 -100 triệu đồng”.

  Mô hình cần được nhân rộng

  Cam Canh là giống quý, cho hiệu quả kinh tế cao nhưng cũng rất kén chọn, không phải vùng đất nào cũng có thể trồng và cho ra sản phẩm chất lượng. Phú Thọ là một trong rất ít tỉnh thành công với giống cam Canh. Nói về điều này, ông Ngô Đức Vượng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Phú Thọ không giấu nổi niềm tự hào: “Trước tiềm năng và lợi thế của mình, Phú Thọ sẽ tiếp tục quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa để đưa cây cam quý này trở thành một ưu thế; và đạt mục tiêu 5.500ha cây có múi vào năm 2010, từ đó góp phần giúp người dân phát triển kinh tế”.

  Khi đánh giá về giống cam Canh, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Thọ nhận định: “Cam Canh có nhiều đặc tính nổi bật về mẫu mã: đẹp (khi chín vỏ có màu đỏ), vỏ mỏng, có vị ngọt, thơm, mát và rất được ưa chuộng trên thị trường, khi trồng còn có thể xen canh với nhiều giống cây họ Đậu khác. Cây cam Canh phù hợp với đất đồi thấp, chiếm phần lớn diện tích của tỉnh. Khi trồng ở Phú Thọ, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với khí hậu nên hiệu quả cao. Bởi vậy, phát triển diện tích cam Canh là phù hợp với sự chỉ đạo, xu hướng chung ở Phú Thọ”.

  Tuy nhiên, không chỉ vùng đất mới như Phú Thọ mà ở tất cả các tỉnh đều chưa có một tài liệu chính thức nào nghiên cứu về cây cam Canh và tất cả đều dựa trên kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau. Nói về khó khăn đó, bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng tỉnh chia sẻ: “Quy trình kĩ thuật trồng Cam chanh là khâu quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng, giá thành và đầu ra cho sản phẩm. Biết được tầm quan trọng đó, Trung tâm đã đầu tư nghiên cứu rất nhiều và trong thời gian tới sẽ còn thử nghiệm tiếp trên diện rộng, giúp bà con nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao nhất từ loại cây này”.

  Hương Quang Tuấn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Tỷ Phú Nhờ Trồng Cam Trên Đất Dốc
 • Làm Giàu Ở Nông Thôn: Trồng Cam Trên Đất Dốc, Vất Vả Nhưng Có Tiền Tỷ
 • 2 Cách Trồng Cà Rốt Tại Nhà Siêu Đơn Giản Cho Củ Mập Mạp, Ngọt Ngon
 • Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Bằng Thùng Xốp Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cà Rốt Thủy Canh Đơn Giản
 • Bạn đang xem bài viết Cây Cam Canh Trên Đất Đồi Phú Thọ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!