Đề Xuất 12/2022 # Cây Bơ Booth Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây / 2023 # Top 20 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cây Bơ Booth Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cây Bơ Booth Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

So với cây Bơ Sáp thì giống bơ Booth có thời gian thu hoạch ngược lại, trái vụ bơ chính. Nhưng năng suất của Bơ Booth vẫn đạt tương như chính vụ, trung bình khoảng 160-180kg/cây. Loại cây ăn quả này có tốc độ sinh trưởng nhanh; ít sâu bệnh hơn so với nhiều cây ăn quả khác.

Trồng Bơ Booth có giá trị kinh tế cao, quả có giá bán tốt, sức mua tốt trên thị trường. Quý vị có nhu cầu trồng Bơ Booth có thể liên hệ tới Cây Giống 4S để mua cây giống chuẩn và chất lượng.

Những đặc điểm nổi bật của cây Bơ Booth giống

Ở Việt Nam, giống Bơ Booth được trồng nhiều ở các tỉnh DakNong, DakLak, Lâm Đồng, Gia Lai… Ưu điểm về khả năng sinh trưởng của cây là thích hợp nhiều vùng đất, phát triển nhanh và khỏe. Sức đề kháng của cây tốt nên chống chịu tốt với sâu bệnh gây hại. Cành nhánh của cây phân tán rộng, cho ra nhiều hoa và nhiều quả.

Thời gian thu hoạch quả muộn hơn so với giống cây Bơ Sáp và các loại Bơ trồng chính vụ. Thu hoạch Bơ chính vụ vào mùa hè, còn Bơ Booth thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông. Sự chênh lệch về thời vụ giúp Bơ Booth chiếm lĩnh được thị trường Bơ trái vụ. Năng suất trái vụ vẫn tương đương chính vụ. Năng suất trung bình thu hoạch ở mỗi cây khoảng 160-180kg, trọng lượng quả trung bình 280-450g/quả.

Quả Bơ Booth có vỏ màu xanh đậm; vỏ dày nên thời gian bảo quản 5-7 ngày ở nhiệt độ môi trường bên ngoài. Thịt Bơ khi quả chín có màu vàng kem, dẻo, mềm mịn, không xơ. Hương Bơ thơm thoảng dịu nhẹ, vị ngọt thanh, béo ngậy. Phần thịt bơ rất dễ tách ra khỏi hạt. Những quả già hái từ trên cây sau 4-6 ngày sẽ chín.

Cây Bơ Booth mang đến hiệu quả kinh tế cao

Trồng xen canh Bơ Booth với cây cà phê

Trên cùng một diện tích, bà con nông dân có thể trồng xen canh Bo Booth và cà phê. Chúng không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và năng suất của nhau. Việc chăm sóc kết hợp 2 loại cây cũng tiện lợi, đơn giản và nhanh gọn hơn. Thời gian bón phân, tưới nước đều có thể tiến hành cùng lúc.

Cành nhánh Bơ Booth có thể điều hòa không khí; cân bằng độ ẩm của đất giúp cây cà phê phát triển tốt hơn. Phù hợp nhất là trồng Bơ Booth xen canh trong vườn cà phê già cỗi; hạn chế rủi ro cây lâu năm mất giá.

Thu hoạch quả có giá bán cao trên thị trường

Bơ là loại quả rất được yêu thích ở Việt Nam và trên thế giới. Trồng Bơ Booth không chỉ để cung cấp nguồn quả cho thị trường trong nước; mà còn xuất khẩu ra nước ngoài để tăng thu nhập cho bà con nông dân. Có những thời điểm mà giá bán Bơ Booth tại vườn lên tới 50.000-60.000 VND/kg; cao hơn rất nhiều so với nhiều loại cây ăn quả khác.

Dinh dưỡng trong Bơ Booth mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dồi dào nhất phải kể đến vitamin E, vitamin C, protein, nước, chất xơ… Có thể trực tiếp ăn quả Bơ chín hoặc dùng để làm sinh tố, nấu ăn, làm bánh, làm kem; chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, đắp mặt nạ…

Cách chăm sóc cây Bơ Booth cho năng suất cao

Trồng và chăm sóc Bơ Booth đúng cách

Muốn cây phát triển tốt và cho năng suất tốt; ngay từ khâu chọn giống phải bảo đảm cây giống khỏe mạnh, chuẩn giống từ cây mẹ chất lượng nhất. Nguồn nước rất quan trọng đối với khả năng sinh trưởng của cây; cần phải tưới nước để cấp ẩm cho rễ, thân, cành nhánh và lá phát triển.

Tuy nhiên, đến giai đoạn nụ của Bơ chuẩn bị nở và giai đoạn đậu trái; tuyệt đối không bón phân, không tưới nước cho cây. Bởi khi ấy cây rất nhạy cảm, hoa có thể bị sốc nước hoặc sốc phân bón; hoa nở nhưng không đậu trái. Chỉ nên tưới nước vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 với lượng nươc vừa phải.

Điều trị sâu bệnh trên cây Bơ Booth

Sơ với nhiều loại cây khác, giống cây Bơ Booth có sức chống chịu tốt với sâu bệnh. Bệnh trên cây Bơ là những bệnh phổ biến, dễ nhận biết, dễ phòng trừ. Bà con nông dân nên kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây để phát hiện sâu bệnh.

Trong đó, có những bệnh về nấm làm thối rễ khiến cây bị héo và chết. Một số bệnh về sâu cuốn lá, sâu đục thân; sâu cắn lá làm cây thấp còi, thiếu sức sống, giảm năng suất. Bệnh nấm ở quả có thể khiến quả bị thối từ bên trong; thịt bơ bị thâm, bị đắng hoặc bên ngoài bị nổi sần xấu mã.

Lưu ý là không phun thuốc trong giai đoạn cây đang trổ bông và đậu trái. Vì hóa chất trị sâu bệnh có thể làm giảm khả năng đậu trái.

Cách làm cho cây Bơ ra hoa đậu nhiều quả

Muốn cây sai quả thì trước hết phải trổ nhiều hoa. Hoa phải chất lượng, nở vào thời điểm đẹp nhất, có tỷ lệ đậu quả cao. Đặc thù của Bơ Booth là trồng trái vụ, nếu hoa nở sau tháng 3 sẽ đậu trái rất thấp. Bà con nông dân cần có những biện pháp can thiệp để Bơ ra hoa trong tháng 2 và 3.

Các cách làm cho cây Bơ ra hoa như sau:

Trước mùa nở hoa khoảng 1.5 tháng; tạo khô hạn cho cây bằng cách khoanh vỏ thân hoặc khoanh cành cấp 1, vặt bớt lá.

Bón phân trước thời điểm Bơ Booth ra hoa khoảng 1 tháng. Lượng phân bón cho một gốc gồm: 0.5kg Kali, 0.15kg Ure, 0.45 Lân.

Tiến hành tưới nước cho Bơ vào thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Nếu quên tưới thì đến khi cây chuẩn bị nở hoa cũng không được tưới.

Có thể kích thích Bơ ra nhiều hoa bằng cách phun kích thích phân hóa mầm hoa.

Mua cây Bơ Booth giống ở đâu chất lượng, giá rẻ?

Cây giống Bơ Booth cung cấp đến bà con nông dân tươi tốt, không bị sâu bệnh, không hư hỏng cành nhánh. Bà con cần trồng Bơ Booth ở đâu, Cây Giống 4S vận chuyển giao đến tận nơi.

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919255145

Email: Caygiong4s@gmail.com

Cây Bơ Sáp Giống 2022. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây / 2023

Ở Việt Nam, Bơ Sáp phân bổ nhiều ở các vùng Daklak, Lâm Đồng và Phú Thọ. Loại cây ăn quả này dễ chăm sóc, cho năng suất cao; thị trường tiêu thụ tốt và giá bán quả ở mức khá. Quả Bơ Sáp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ để ăn tươi mà còn là nguồn nguyên liệu chế biến các loại thực phẩm thơm ngon khác. Cây Bơ Sáp là gợi ý tốt nếu bạn đang tìm loại cây ăn quả dễ trồng, giá trị kinh tế cao.

Những đặc điểm nổi bật của cây Bơ Sáp

Nguồn gốc của Bơ Sáp đến từ Mexico và đã được trồng ở Việt Nam từ năm 1940. Đặc điểm sinh thái của cây là ưa sáng, ưa ẩm ướt; phát triển tốt ở những vùng đất tơi xốp. Bơ Sáp là loại cây thân gỗ, cây trồng lấy quả. Chiều cao của cây ở mức trung bình, khoảng 6-8m với tán bên trong đường kính khoảng 5m.

Lá của Bơ Sáp có màu xanh đậm với phiến lá dài đến 20cm. Hoa mọc thành từng chùm, màu vàng xanh. Quả có hình cầu, gần giống hình quả trứng, dài 7-15cm. Vỏ bên ngoài nhẵn, hơi cứng, màu xanh đậm hoặc nâu đậm. Ruột bên trong mềm, khi chín có màu vàng nhạt, vị ngọt thanh, béo ngậy vừa phải. Cây cho ra quả vào đầu mùa thu, trọng lượng đạt 2-3 quả đạt 1kg.

Giá trị sử dụng của quả Bơ Sáp giàu dinh dưỡng

Sử dụng trực tiếp quả bơ chín tươi

Sử dụng Bơ Sáp mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng trong Bơ Sáp có thể kể đến chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin. Công dụng tuyệt vời của chúng là làm chậm quá trình lão hóa, cung cấp năng lượng; hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc ổn định. Đặc biệt là hàm lượng vitamin E dồi dào rất tốt cho làm đẹp da.

Chế biến nhiều thực phẩm làm từ quả bơ

Trái Bơ Sáp có thể biến tấu với nhiều cách sử dụng thay vì chỉ ăn tươi. Đây là trái cây rất được yêu thích trong các quán xá, nhà hàng, khách sạn. Một số món ăn thơm ngon chế biến từ bơ như: kem bơ sữa dừa, sinh tố bơ chuối, bánh mì nướng bơ… Ngoài ra, Bơ Sáp còn là thành phần của nhiều loại thực phẩm; mỹ phẩm mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Bơ Sáp giống

Cách trồng giống cây Bơ Sáp đơn giản, chuẩn kỹ thuật

Chọn vùng đất trồng là loại đất tơi xốp, có độ ẩm tốt, lượng mưa hàng năm cao. Chọn cây giống được ghép mắt hoặc ghép cành khỏe mạnh, tươi tốt, nhiều lá, cành nhánh cứng cáp.

Thời điểm trồng là tháng 5-7 có mưa nhiều; giúp cây sinh trưởng nhanh hơn và tiết kiệm công sức tưới nước. Tán cây phân nhánh rộng, cần bảo đảm khoảng cách tối thiểu 9m để không ảnh hưởng đến nhau.

Tiến hành làm vườn và đào hố trồng trước 1 tháng, kích thước hố từ 60x60x60 cm trở lên. Khử trùng và cung cấp dưỡng chất cho đất bằng phân chuồng hoai mục, NPK kết hợp vôi bột.

Tháo vỏ bầu bên ngoài cây Bơ Sáp giống, nhẹ nhàng đặt vào hố trồng; lấp đất quanh gốc và nhẹ nhàng lèn chặt đất. Tưới nước và duy trì độ ẩm cho cây suốt 1 tháng đầu sau trồng.

Cành nhánh của cây phát triển nhanh theo chiều ngang, nên tỉa tán thông thoáng cho cây khỏe mạnh hơn. Sau trồng 3 tháng, Bơ Sáp cao khoảng 1m và cần được bấm ngọn, loại bỏ cành nhành chồng chéo, sâu bệnh.

Tiến hành bón phân định kỳ 30 ngày một lần cho cây, lượng phân bón khoảng 100g NPK. Cho đến khi cây bước sang năm tuổi thứ 2 thì tăng lượng phân bón lên 40%. Đến khi cây 2-3 năm tuổi có thể ra quả, cần bón thêm 10% lượng phân bón.

Điều trị kịp thời các bệnh trên cây Bơ Sáp giống

Sâu cuốn lá và sâu cắn lá: phá hại lá làm cây chậm sinh trưởng; giảm hấp thụ dưỡng chất, giảm năng suất. Điều trị bằng cách phun thuốc, gỡ bỏ lá do sâu phá hại để lại.

Rầy bông: hút nhựa lá non làm cây giảm sinh trưởng; hút nhựa quả non làm giảm năng suất, chất lượng quả.

Bệnh thối rễ: nấm Phytophthora cinnamoni xâm nhập phá hủy rễ cây. Cây nhiễm bệnh bị xơ xác tán, chết dần. Điều trị bằng cách cạo vết thối trên thân, quét sulfate đồng và vôi đặc. Đào và vứt bỏ cây chết vì bệnh.

Bệnh đốm lá: nấm xuất hiện trên lá, nhận biết bằng các đốm nấm tròn, màu nâu. Sử dụng thuốc để phun trừ nấm.

Bệnh khô cành, thối quả: nấm hút nhựa của cành, xâm nhập vào bên trong quả qua những vết cọ sát hoặc côn trùng chích. Cành bị khô, quả bị thối. Cần điều trị bằng phun thuốc trừ nấm.

Mua cây bơ sáp giống ở đâu chất lượng, giá rẻ?

Để phòng trừ các bệnh trên cây Bơ Sáp thì ngay từ đầu phải chọn cây giống tốt; không nhiễm sâu bệnh, sức sống khỏe. Để được tư vấn chọn Bơ Sáp giống chuẩn nhất và mua cây giống chất lượng; bà con nông dân hãy liên hệ tới Cây Giống 4S. Nguồn cây giống đã được ghép mắt từ những cây mẹ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Hình thái cây giống thẳng, tươi, nhiều lá, không sâu bệnh, rễ phát triển khỏe.

Cây Giống 4S có vận chuyển giao cây đến tận nơi, có nhận giao cây trên toàn quốc. Ngoài Bơ Sáp, Cây Giống 4S còn cung cấp các loại giống cây ăn quả khác có năng suất tốt, chất lượng cao.

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S

Địa chỉ: 01-Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919255145

Email: Caygiong4s@gmail.com

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bơ / 2023

Đã đến lúc chúng ta khẳng định vị thế của cây bơ ở Tây Nguyên cũng như một số vùng tiềm năng khác để phát huy lên mức cao nhất.

Tây Nguyên đang trở thành vùng trồng bơ lớn. Ảnh: Nguyễn Thị Thành Thực.

Những lưu ý

1. Do bơ có hai nhóm ra hoa, nhóm A và nhóm B, nên khi trồng bơ phải lưu ý:

Nhà vườn phải biết giống mình định trồng thuộc nhóm hoa nào, để còn phối hợp với nhóm hoa khác để có sự thụ phấn tốt, nhớ có đủ nhóm hoa A và nhóm hoa B, trừ khi chắc chắn là chung quanh đã có đủ ong để thụ phấn bổ sung.

Nhóm hoa A: Có các giống như Hass, Lamb Hass, Hass – Carmen, Gem, Pinkerton, Wurth, Reed…

Nhóm hoa B: Có Fuerte, Shepard, Zutano, Booth, Sharwin.

2. Lưu ý thứ hai, phải trồng bơ trên đất thoát thủy tốt nhằm hạn chế bệnh xì mủ.

3. Lưu ý thứ ba, trồng trên mô cao 30-40 cm (dù là đất đồi, để đảm bảo thoát thủy tốt, không bị thối cổ rễ vào đầu mùa mưa).

4. Lưu ý khi đặt cây xuống đất, phải đặt chỗ cao (không chôn sâu xuống đất), mặt đất của bầu cây giống lúc trồng phải bằng với đất của mặt mô). Điều này, bà con Tây nguyên mình hiện làm khác với thực hành trên thế giới.

5. Lúc mới trồng, nên tưới thêm phân sinh học (như Tricoderma, phân cá, mật mía, ủ 20 ngày, rồi pha loãng xịt hay tưới gốc) nhằm thúc cây ra rễ nhanh, tạo bộ rễ khỏe mạnh.

6. Khi cây mới trồng vừa phục hồi, nên nhanh chóng bón NPK + TE, Yara, khoảng 10 gr/gốc, vài ba tháng bón một lần, kết hợp với phòng trị sâu, bệnh. Đến khi cây lớn 1 tuổi, tăng dần lượng phân bón lên 20 gr/gốc một lần.

7. Lưu ý, tưới thuốc Agriphos theo hệ thống tưới vào đầu mùa mưa tháng 5 để tăng sức đề kháng cho cây chống lại bệnh xì mủ. Sau đó, hai tháng lặp lại, và lặp lại lần thứ ba sau hai tháng. Tuy vậy, vẫn phải quan sát gốc cây cẩn thận, nếu thấy cây bị xì mủ thì phải trị bệnh liền bằng thuốc hóa học như Mataxyl, Ridomil, Aliette, Agriphos.

8. Do cây bơ ra đọt cùng lúc với trái non đang phát triển, nên không bón phân N và P lúc cây đang trổ bông và lúc trái non mới vừa đậu. Chỉ bón N trước khi trổ và sau khi trái đã đậu (Bảng qui trình chăm sóc bơ được tóm tắt ở sách Avocado Information Kit, Agrilink Series, 2001).

9. Không xịt thuốc trừ nấm gốc đồng khi cây đang trổ hoa, nhưng sau khi trái đã đậu, sử đúng thuốc gốc đồng với khoảng cách 28 ngày nếu trời nắng, và 14 ngày nếu trời mưa.

10. Bơ có nhu cầu nước cao lúc trỗ, đậu trái, và lúc trái phát triển.

11. Ở nước ngoài, họ khuyến cáo xịt Bo nhiều lần: Trước trỗ, trong lúc trỗ và cho đến gần thu hoạch, tất cả 10 lần, mỗi lần cách nhau một tháng.

Bảo vệ thực vật

– Sâu hại chính: Ở nước ta có các sâu hại như sâu đục thân, bọ ăn lá non, sâu xanh (lá non), bọ xít (đục trái), bọ xít muỗi (gây chết đọt non), bọ trĩ (ăn bông), rệp sáp (chết đọt)…

– Bệnh hại chính: Các bệnh chính như xì mủ thân, thối cổ rễ do nấm Phytophthora, bệnh thán thư (Anthracnose do nấm Colletotrichum) trên trái, bệnh đốm lá Cercospora, và bệnh hóa nâu phần gỗ bên trong nối tiếp giáp giữa gốc ghép và mắt ghép…

Do việc chống chịu với bệnh xì mủ là việc quan trọng của ngành trồng bơ bền vững, tôi cho rằng cần có đề tài chọn tạo giống gốc ghép bơ kháng bệnh xì mủ thân do nấm Phytophthora gây ra, hoặc có chương trình nhập gốc ghép kháng bệnh này sớm để phát triển bơ bền vững.

Thu hoạch

Vì sao ở các nước tiên tiến, không có việc mua bơ về gặp không bao giờ chín, như thường gặp ở Việt Nam?

Do ở các nước tiên tiến, người nông dân đều làm một thử nghiệm nhỏ trước khi quyết định đã đến lúc thu hoạch hay chưa, đó là thử nghiệm kiểm tra độ dầu bằng phương pháp sấy thịt quả đến khi tổng lượng chất khô (TDM) không còn giảm nữa thì đó là lúc thu hoạch.

Lúc này bơ đã chín sinh lý, sẽ được thu hái, vận chuyển vào nhà đóng gói, rửa, đóng thùng, rồi được tồn trữ trong kho mát đến được một tháng. Kỹ thuật tồn trữ và các chỉ số như nhiệt độ, ẩm độ kho mát đều đã được công bố rộng rãi cho các giống hiện nay như: Hass, Shepard, Reed, Pinkerton,Wurtz, Sharwil (Fruit Trop, số 251, 2017, trang 102-104).

Năng suất bơ

Sau hai năm trồng: 500 kg/ha, trung bình 5 – 15 kg/cây.

Năm thứ ba: 2-4 tấn/ha.

Năm thứ tư: 4-6 tấn/ha.

Năm thứ năm: 6-8 tấn/ha.

Năm thứ sáu: 8-12 tấn/ha, 10 tấn là năng suất trung bình của vườn bơ trên thế giới.

Năm thứ bảy: 12-16 tấn/ha, nếu quản lí vườn tốt.

Năng suất có thể đến 15 tấn/ha, nếu quản lí vườn tốt.

Ở Việt Nam, các giống như Mã Dưỡng, MD2, 034… cho năng suất rất cao, đến 150 kg/cây/năm, nếu trồng cây với khoảng cách 6m x 6m, cao hơn năng suất bình quân của thế giới.

Ủ chín bơ

Ở Mỹ, bơ sau khi thu hoạch được phân loại, đóng gói cẩn thận trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Minh Châu.

Ở các nước tiên tiến như Mỹ, Nam Phi, Úc, các thùng bơ (tồn trữ trong kho mát) đều phải qua khâu ủ chín trước khi đưa vào siêu thị.

Khi có đơn đặt hàng, thì bơ đã đóng thùng đang tồn trữ trong kho mát, sẽ được chuyển vào kho ủ để ủ chín bằng khí ethylen, từ 12 đến 72 tiếng, tùy theo giống và độ chín lúc hái. Xong công đoạn này, các thùng carton bơ sẽ được đưa vào siêu thị để bán.

Thị trường tiêu thụ

Nhiều người cứ nghĩ phải bơ Hass, Lamb Hass, Pinkerton, Shepard… mới xuất khẩu được. Tuy nhiên bơ nhiệt đới thuộc nhóm West Indie vẫn xuất khẩu được và vẫn được nhiều nước sản xuất kể cả Mỹ.

Các giống bơ nhiệt đới (West Indian race), nhóm có hàm lượng dầu thấp, vẫn được nhiều nước sản xuất khá lớn ở trên thế giới, Mexico (1,6-1,8 triệu tấn/năm), Cộng hòa Dominican (400.000 tấn/năm), Peru (450.000 tấn/năm), Columbia, Chile, Brazin (160.000 tấn/năm), Indonesia (300-380.000 tấn/năm), China (120.000 tấn/năm), Việt Nam, hay ngay cả California, Hoa kỳ (100.000-160.000 tấn/năm); (Fruit Trop, số 255, 3/2018, trang 34).

Tuy vậy, nhóm West Indie này có số lượng xuất khẩu trên thế giới dừng lại ở khoảng 20.000-25.000 tấn/năm, so với giống Hass ghi nhận tăng 15% mỗi năm trong suốt ba, bốn năm qua, năm 2016 xuất khẩu của giống Hass được ghi nhận ở mức 1,7 triệu tấn/ năm (Fruit Trop, số 255, 3/2018, trang 32).

Hiện xuất khẩu bơ có với giá trung bình 32 đôla/thùng (11,1 kg).

Kết luận chung

Sự gia tăng sản xuất bơ của Trung Quốc tới đây được đánh dấu qua sự hợp tác giữa công ty Mr. Avocado (một công ty con của Mission Produce của Mỹ) và tỉnh Vân Nam để cùng sản xuất bơ.

Công ty liên doanh này có tên là Yunan Avocado Agriculture Development Limited (Fresh Plaza, 5/2018). Misssion Produce là một công ty lớn có nhiều chi nhánh ở các nước như Peru, nay mở thêm chi nhánh ở tỉnh Vân Nam.

Đó là cách làm rất hay, rút ngắn được khoảng cách quá xa giữa Trung Quốc và Mỹ về sản xuất bơ, tôi nghĩ đây là cách làm hay nước ta nên áp dụng.

Đã đến lúc chúng ta khẳng định vị thế của cây bơ ở Tây Nguyên cũng như một số vùng tiềm năng khác để phát huy lên mức cao nhất, bằng cách hợp tác với các công ty lớn trên thế giới, chọn những giống mới nhất trên thế giới đang còn bản quyền để trồng, trồng thẳng hàng như ở các nước tiên tiến, bảo vệ thực vật theo hướng sinh học và an toàn, thu hoạch đúng lúc, xây dựng một vài nhà đóng gói (packing house) to như ở Mỹ, Nam Phi, xây những kho ủ chín (ripening room) ở gần siêu thị, để trước mắt đủ sức cạnh tranh ở thị trường bơ cao cấp trong nước với các công ty nước ngoài.

Như hiện nay họ đang bán bơ Hass với giá trên trời là 300.000 đồng/kg, rồi từ từ tham gia xuất khẩu bơ Hass chất lượng và an toàn sang những nước gần mình như Thailand, Singapore, Hongkong, Trung Quốc…

Điều này hoàn toàn có thể làm được, nếu có doanh nghiệp lớn (trong nước hay nước ngoài) về đây cùng chung tay để việc sản xuất bơ ở Tây Nguyên sớm vượt qua khỏi cảnh lạc hậu về công nghệ (giống cũ, cây giống không sạch bệnh, giống gốc ghép không biết là giống gì, trồng xen với sầu riêng, thu hoạch khi trái chưa đạt độ chín, chưa có kho ủ chín) so với các nước trên thế giới.

Trần Cao

(ghi)

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Bơ / 2023

Do cây Bơ thụ phấn chéo nên muốn có cây giống tốt giữ được những đặc điểm của cây mẹ thì phải tiến hành nhân giống vô tính (chiết, ghép chồi, hay nuôi cấy mô). Các hình thức nhân giống cây bơ: Hiện nay có thể nhân giống cây Bơ bằng nhiều phương thức như:

Hình thức ghép hiện nay là phổ biến và đem lại hiệu quả cao nhất, nó vẫn giữ được đặc điểm của cây mẹ, cho năng xuất và chất lượng quả bơ cao nếu cây mẹ có những đặc tính này

Trong bài viết này trung tâm chỉ giới thiệu kỹ thuật nhân giống cây bơ băng hình thức ghép chồi

Kỹ thuật nhân giống cây bơ bằng hình thức ghép chồi

Tiêu chuẩn để chọn gốc bơ tiến hành ghép:

Bầu phải đủ lớn: tối thiểu 20 x 30cm

Đất tơi xốp, bầu vừa đủ chặt.

Cây khỏe mạnh: lá màu xanh đậm, vết ghép phẳng, thân thẳng, không bị sâu bệnh hại.

Phần chồi ghép cao khoảng 15 – 20cm, đã được mang ra cho thích nghi dưới điều kiện nắng nóng.

Đã được huấn luyện chịu nắng.

Có ngồn gốc giống và tài liệu mô tả đặc tính giống.

Tiến hành gieo hạt, nuôi cây làm gốc ghép, ươm hạt bơ cho nảy mầm trên nền cát trộn vụn xơ dừa, khi hạt nảy mầm thi cho vào bầu đã đóng sẵn. Chăm sóc cây bơ trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tháng, đạt chiêu cao 40 – 50 cm thân mập thì tiến hành ghép

Hiện nay trung tâm tiến hành ươm hạt trực tiếp vào bầu đã đóng sẵn, tiến hành tưới ngày một lần thì tỷ lệ cây sống khoảng 97%

Chuẩn bị vật liệu để tiến hành ghép

Cây gốc ghép dủ tiêu chuấn

Chồi phải cắt bỏ lá trước khi ghép

Kéo cắt cành, dao ghép, cuộn dây buộc tự hủy.

Các bước ghép chồi

Cắt bỏ ngọn thân, chẻ dọc thân khoảng 2, 0 – 2,5cm

Vát chân chồi ghép thành hình nêm

Gắn chồi ghép vào vết chẻ ở gốc ghép cho thật khít

Quấn kín chồi ghép bằng dây nhựa tự hủy

Phần ngọn thân trước (trái: lá và ngọn vẫn còn ở trên thân ghép) và sau khi ghép (phải: lá và ngọn đã được cắt vát và ghép)

Cây sau khi ghép 3 – 4 tháng thì đủ tiêu chuẩn trồng.

Nguốn Tổng hơp

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cây Bơ Booth Giống. Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!