Đề Xuất 6/2023 # Cách Xử Lý Phân Dê Bón Lan # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 6/2023 # Cách Xử Lý Phân Dê Bón Lan # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Xử Lý Phân Dê Bón Lan mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách xử lý phân dê bón lan

Phân dê là một trong những phân bón mà đang được những dân chơi lan cực kì ưa chuộng. Bởi vì sao? Phân dê có hàm lượng n-p-k chiếm 3% – 1% – 2%. Hàm lượng đạm (nitơ) có trong phân dê cao giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho lan phát triển và ra nhiều hoa.

Để có thể phát huy hết tác dụng của phân dê, việc xử lý phân dê chuồng là điều đầu tiên cần phải nghĩ đến.

Cách 1: Xử lý phân dê bón lan bằng cách trộn mùn cưa, vỏ thông + phân dê chưa qua xử lý tạo bó lưới cho lan trồng trên lũa

Bước 1: Việc đầu tiên, phải thu gom phân dê từ chuồng phân dê. Thường phân dê chuồng sẽ trộn lẫn với nước tiểu phân dê nên rất ẩm ướt. Bạn nên chọn những khu phân dê còn nguyên viên và khô ráo.

Bước 2: Phơi phân dê vừa lấy từ chuồng dê cho phân dê khô trong khoảng thời gian 2 – 3 ngày. Sau đó bỏ vào bao cất giữ từ từ nếu số lượng lớn.

Bước 3: Trộn phân dê khô với mùn cưa và vỏ thông với nhau. Sử dụng lưới, cho hỗn hợp phân dê đã xử lý, sau đó buộc vào lũa hoặc đặt trong chậu lan.

Cách 2: Xử lý phân dê bón lan bằng cách ủ phân dê với phân lân Super và vôi bột

Bước 1: Cũng giống như cách 1, việc thu gom phân dê là việc đầu tiên cần làm. Chuẩn bị phân lân cùng vôi bột theo hàm lượng như sau:

Vôi bột chiếm 2%, phân lân 5% trong hỗn hợp phân dê khô đã qua xử lý. Ví dụ: Bạn có 10 kg phân dê khô, bạn cần 0,5 kg phân lân và 0,2 kg vôi bột.

Bước 2: Việc xử lý phân dê bón lan tiếp tục với việc cho phân lân và vôi bột vào 2 lít nước (2 lít nước cho 10 kg phân dê khô, 20 kg sẽ là 4 lít nước)

Bước 3: Sử dụng hỗn hợp phân lân + vôi bột + nước rải đều lên 10 kg phân dê. Trộn đều lên.

Bước 4: Sử dụng bao ni lông, đổ đống phân dê đã xử lý xong vào và cột chặt không cho không khí tràn vào. Ủ trong khoảng 2 – 3 tháng là có thể lấy ra dùng dần cho lan.

Có hai cách để bón phân dê cho cây lan:

Một là rải trực tiếp phân dê đã xử lý lên chậu lan, hai là sử dụng lưới bỏ phân dê vào và đặt vào chậu lan hoặc quấn quan cho lan trồng trên lũa.

Cách Làm Phân Dê Bón Cho Hoa Lan

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM PHÂN BÓN CHU KỲ PHÁT TRIỂN CHO LAN ĐƠN GIẢN BẰNG PHÂN DÊ 

►Em đã có bài từ lâu. nhưng một số anh em hỏi lại nên hôm nay em xin chia sẻ lại bài này…. anh chị em nào quan tâm thì tham khảo nha. vì em không phải chuyên gia nên cũng chỉ viết những kinh nghiệm mà em đã làm. và theo kết quả ạ. chứ không dám múa rìu qua mắt thợ.. ► Xin phép các bô lão có kinh nghiệm chơi lan lâu năm và sành về lan.Hôm nay em chỉ muốn chia sẻ một số cách làm phân cho lan mà em hay áp dụng. để nói về so sánh thì không dám nhưng những loại phân bán trên thị trường cây cũng không khác là mấy … chia sẻ cho anh em yêu lan có thời gian tự làm. Chia sẻ của em mang tính chất tham khảo thôi^^… ——————– Em làm nguyên liệu chính là phân dê, bản chất phân dê đa số là các bã của lá cây rừng. mà cây rừng thì rất nhiều chất, nên chắc cũng sẽ rất tốt cho lan. – Phân dê ủ với vôi 1 tuần rồi phơi nắng cho thật khô khi nào hạt phân nó cứng lại. em tưới thuốc vitamin b-1 cho lan ( loại thuốc thái hay vn đều được ) tưới vừa đủ vào viên phân cho b1 ngấm vào viên phân. (Tưới nhiều sẽ bị tan đó). Xong rồi phơi nắng tiếp, phân khô lại làm thêm một lần nữa. rồi mang phơi nắng. – Rồi ra tiệm mua rong biển ( không có rong biển mua rêu cũng được )  ngâm vào nước có chứa thuốc – Atonik + Ridomil “ cách pha có hướng đẫn trên vỏ hộp , các bạn ngâm 1 tiếng. Rồi mang phơi nắng. khô lại ngâm tiếp phát nữa. . khi rong biển khô, chỉ việc trộn lẫn với phân dê. Cho vào túi lưới hoặc vải màn.Cho lên gốc lan. Rồi dùng thôi..+ thường xuyên phơi lan nắng sáng 1-2h tùy ánh nắng nặng hay yếu.. Nữa là ok.. em thấy cây lan rất khỏe. thân cứng. và chắc. đốt ngắn hoa sai. – Chứ nhiều khi các bác mua thuốc hóa học kích thích nhiều quá. Chơi lan đâu phải cứ thân to và dài là đẹp đâu.( đốt thưa – hoa thưa – thân to chỉ được hoa to, kei bự thôi nhưng thưa lắm, Thân vừa phải lúc nở hoa. Thân hơi héo một chút. Tuy bông nhỏ nhưng rất sai hoa. – trong quá trình chăm sóc tưới thêm b-1 một tuần 1-2 lần là ok.. – Một số bạn có thắc mắc là tưới b-1 và thuốc vào rong như vậy phơi nắng sẽ mất tác dụng.. cái này em cũng chưa có thông tin chính xác. nhưng đây là cách riêng của em. các bác có yến kiến phương pháp hay hơn xin chia sẻ cho anh em cùng hoàn thiện nha … -Bài của em xin hết. Bác nào có thời gian thì tham khảo cách của em xem. Còn các bác có kinh nghiệm gì khác tốt hơn. Chia sẻ và góp ý cho em.Và toàn thể anh em mới chơi lan biết nha… (cùng đam mê, để có những giò lan đẹp). Cảm ơn các bác đã đọc bài của em. Em xin cảm ơn và chúc toàn thể anh em có những giò lan đẹp nhất ——————

Nguồn: Đinh Đức Vinh

Bón Phân Dê Cho Lan Như Thế Nào?

Nếu là người chơi phong lan lâu năm hoặc những ngưới mới bắt đầu chơi phong lan. Chắc chắn bạn sẽ từng biết đến Phân dê bón lan. Để sử dụng một loại phân bón cho cây nói chung và phân bón cho lan nói riêng. Ngoài chất lượng của phân bón thì cách bón phân là một trong những yếu tố then chốt giúp tăng sự hiểu quả của phân bón lên gấp 10 lần so với khi bón sai cách.

Bài viết này, mình xin đi sâu vào phân tích cách bón phân dê cho lan như thế nào? Cũng như nêu lên ưu và nhược điểm của từng cách bón phân dê cho lan để bạn có thể hiểu được một cách dễ dàng. Không dừng lại ở đó, bạn có thể áp dụng ngay để bón cho lan nhà mình để tăng sự hiệu quả.

Trước khi đi vào vấn đề chính, có 02 phần nhỏ mà mình muốn được nêu lên. Vì sao mình lại muốn bạn nắm 02 vấn đề này?. Đó chính là:

Thứ 1. Một loại phân bón nào đó đều có thành phần hóa học, bạn phải nắm rõ thành phần của phân bón thì mới biết được cách bón, tỉ lệ bón, thời gian bón và liều lượng bón làm sao để tăng hiệu quả.

Thứ 2. Chính vì thành phần hóa học của phân bón là điều quan trọng, cho nên hiểu được thêm công dụng (tác dụng) của phân bón sẽ giúp bạn lựa chọn cách bón và liều lượng bón cho từng loại lan khác nhau sẽ cho hiệu quả tăng lên nhiều lần.

Thành phần của phân dê?

Phân dê chính xác là một loại phân chuồng. Phân dê dùng để bón cho lan thật sự tốt chỉ khi đã được xử lý (xử lý bằng nấm trichoderma hoặc xử lý bằng vôi) và được phơi khô, dạng viên tròn không bị vỡ vụn. Thành phần chính yếu nhất của phân dê là chất hữu cơ, khoáng NPK và các loại khoáng trung – vi lượng thiết yếu giúp lan sinh trưởng mạnh.

Bảng thành phần của phân dê như sau:

Chất hữu cơ(tổng số): 484 g/kg

Nito (N): 3%

Lân (P): 1%

Kali (K): 2%

Khoáng trung – vi lượng: Ca, Magie, ..

Tỉ lệ C/N: 15.5

pH trung bình: 7.6

Tất cả các thành phần trên có hàm lượng rất cân đối, nên có thể nói bón phân dê cho lan thật sự rất tốt. Nhưng để phân dê phát huy hết tác dụng của chúng cũng như tăng hiệu quả nhất cần phải bón đúng cách.

Công dụng của phân dê đối với phong lan?

Với các thành phần như đã nêu bên trên, phân dê bón lan với công dụng chính như sau: bổ sung chất hữu cơ cho lan, dưỡng cây – dưỡng lan sinh trưởng, kích rễ cho lan, tăng khả năng chống chịu và giảm stress cho lan, gia tăng mật độ vi sinh vật có lợi giúp hạn chế nấm bệnh có hại cho lan.

Phân dê bổ sung chất hữu cơ cho lan

Hàm lượng chất hữu cơ khá cao nên phân dê bổ sung hầu như hoàn toàn cho phong lan hấp thụ một cách đầy đủ và tuyệt đối. Giúp phong lan sinh trưởng nhanh, dưỡng thân, dưỡng lá và phục hồi lan sau giai đoạn ra hoa hoặc điều trị bệnh.

Phân dê chứa hàm lượng khoáng NPK cân đối

Với hàm lượng NPK lần lượt là 3:1:2, có thể nói phân dê chứa tỉ lệ NPK khá cân đối và đầy đủ cho lan hấp thụ và sử dụng. Chính nhờ điều này, phân dê giúp lá của phong lan xanh mượt hơn, bản lá to hơn và có độ dày hơn so với bón các loại phân khác.

Phân dê tăng khả năng chống chịu, giảm stress cho lan

Đầy đủ dưỡng chất, hàm lượng cân đối và đặc biệt là khả năng tan chậm làm cho phân dê trở nên hoàn hảo khi được bón cho lan hơn. Phân dê sẽ giúp cho lan tăng được khả năng chống chịu, giảm stress cây và phục hồi cây tốt hơn.

Phân dê chứa hệ vi sinh có lợi cao

Sau khi được ủ với tricoderma hoặc vôi và được phơi khô. Phân dê hầu hết chứa nhiều dinh dưỡng và cùng với đó là hệ vi sinh có lợi cực kì cao. Hệ vi sinh này sẽ phát triển nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi. Từ đó, giúp đối kháng được các loại vi khuẩn, vi nấm có hại cho lan – nhất là các loại vi sinh vật có hại trên bộ rễ của lan.

Sau khi sơ lược qua và đã nắm rõ 02 phần trên. Bây giờ, mình sẽ đi vào vấn đề chính của bài viết này. Mục sau đây mình sẽ trình bày cho bạn ” Bón phân dê cho lan như thế nào?” và nêu lên ưu nhược điểm của từng cách bón phân dê để bạn có thể hình dung rõ hơn.

Bón phân dê cho lan đúng cách?

Theo kinh nghiệm của rất nhiều người chơi phong lan lâu năm, để bón phân dê cho lan hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến bộ rễ của lan có 03 cách chính bao gồm: Bón phân dê trực tiếp lên chậu trồng, sử dụng túi phân tan chậm đựng phân dê và đặt lên giò lan (chậu trồng) và dùng dây thít nịt chặt túi phân dê lên các lũa trồng hoặc dớn trồng lan.

Cách 1. Bón phân dê trực tiếp lên chậu trồng lan

Cách này vô cùng đơn giản, chỉ cần dùng khoảng 10 gram phân dê đã xử lý rắc đều lên chậu trồng lan có đường kính 20 cm và tưới nước chăm sóc lan bình thường. Ưu điểm của phương pháp này là cực kì đơn giản, dễ thực hiện và không tốn quá nhiều công sức.

Tuy nhiên, nhược điểm chính của cách bón này là việc vệ sinh chậu trồng lan sau này sẽ khó hơn, nếu bón quá sát vào gốc lan hoặc bón đè lên rễ lan nhiều sẽ gây cháy rễ (đặc biệt là các rễ tơ của lan).

Cách 2. Sử dụng túi đựng phân tan chậm, cho phân dê vào và đặt lên chậu trồng lan

Cách bón này bạn thực hiện bằng cách, trộn phân dê cùng với một vài giá thể như: rêu rừng, vỏ thông nhuyễn,.. tạo ra một hỗn hợp rồi cho hết vào túi phân tan chậm. Sau đó, tùy vào đường kính chậu mà bạn chọn chiều dài của túi phân sao cho phù hợp nhất và đặt lên chậu trồng. Với cách này, bạn nên đặt phân dê ở sát thành chậu trồng và cách xa gốc của lan.

Ưu điểm của cách này đó chính là điều tiết được lượng bón phân, rễ phong lan dễ len lõi vào bên trong và hút dinh dưỡng từ phân dê tốt nhất, dễ vệ sinh chậu trồng sau này. Nhưng nhược điểm lại là rất tốn thời gian và tốn công sức, chi phí tăng lên.

Cách 3. Dùng dây thít nịt chặt túi phân dê lên dớn trồng hoặc lũa trồng lan

Cách này khá giống với cách bón thứ 2, chỉ thêm một công đoạn là dùng dây thít nhựa nịt chặt các túi phân lên trên các dớn trồng hoặc lũa trồng lan. Ưu điểm của cách này cũng như cách 2 đó là kiểm soát khá tốt lượng phân bón, rễ lan hút dinh dưỡng theo nhu cầu của chúng và không gây sót rễ lan như cách 1.

Tuy nhiên, Nhược điểm của cách này đó là chỉ dùng cho các loại phong lan trồng trên các loại dớn như: dớn trụ, dớn bảng hay các loại lũa trồng lan. Bên cạnh đó, sẽ tốn công nhiều hơn và phải tìm vị trí đặt túi phân dê sao cho phù hợp nhất và tăng tính thẩm mỹ.

Những lưu ý khi bón phân dê cho phong lan?

Phân dê thật sự tốt cho lan, cách bón phân dê bạn cũng đã nắm rồi. Mình chỉ muốn nêu ra 04 lưu ý nhỏ này cho bạn khi bón phân dê cho lan.

Chỉ thật sự rễ lan khỏe mới bón phân dê.

Bởi vì, chỉ khi bộ rễ thực sự khỏe thì mới có khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ phân dê tốt nhất. Nếu rễ không khỏe thì chẳng những không hấp được dinh dưỡng từ phân dê mà còn có khả năng bị hỏng rễ hoặc các nấm bệnh phát triển làm hại bộ rễ của lan.

Với các loại lan trồng trên dớn hay lũa thì nên chọn vị trí đặt túi phân dê thích hợp

Chọn vị trí đặt túi phân dê làm sao cho rễ hấp thụ dễ dàng và chủ động. Bên cạnh đó, việc đặt túi phân dê đúng cách cũng làm tăng vẻ đẹp tự nhiên và tính thẩm mỹ cho lan.

Không bón phân dê sát gốc lan hoặc đè lên các rễ lan

​Bón quá sát gốc sẽ dẫn đến nguy cơ làm gốc của lan dễ bệnh do độ ẩm tăng cao và vi sinh vật có hại dễ phát triển. Bón phân dê thì nên đặt sát thành chậu trồng vì vừa không làm đen rễ, vừa giúp rễ lan hấp thụ một cách chủ động hơn.

Tưới nước đều để phân dê tan chậm dần và cung cấp dinh dưỡng cho lan tốt nhất

​Phân dê là một loại phân tan chậm, khi bón cho lan thì nên tưới nước vừa đủ để phân dê được tan dần. Không bị đóng rong, rêu làm ảnh hưởng đến lan và tnh thẩm mỹ của chậu trồng lan.

Phân Dê Vi Sinh Bón Hoa Lan Và Hoa Hồng

Số điện thoại: 0983396811

Số điện thoại: 0903228893,

Số điện thoại: 0912100118

Sử dụng phân Dê trong vườn có thể tạo điều kiện phát triển tối ưu cho cây trồng của bạn. Các viên phân khô tự nhiên không chỉ dễ dàng trong việc thu gom và sử dụng, mà còn ít tạp chất hơn so với nhiều loại phân động vật khác. Có vô số ứng dụng với phân Dê. Phân Dê có thể được sử dụng trong hầu hết các loại vườn, bao gồm cây hoa, thảo mộc, rau và cây ăn quả. Phân Dê có thể được ủ và được sử dụng như chất mùn làm xốp đất.

Phân dê có phải là loại phân tốt?

Một trong những cách sử dụng phân Dê phổ biến nhất là dùng nó như một loại phân bón. Phân bón từ phân Dê có thể giúp cây trồng khỏe mạnh và năng suất cao. Phân dê có dạng viên nhỏ, đồng thời phân của chúng thường không thu hút côn trùng hoặc gây hiện tượng nóng cho cây như phân bò hay ngựa. Phân Dê không có mùi và có lợi cho đất. Phân này chứa đầy đủ lượng chất dinh dưỡng mà cây cần để tăng trưởng tối ưu. Đặc biệt phân được thu gom trong chuồng, bởi khi đó phân được gom cùng nước tiểu, phân sẽ có thêm nitơ, do đó làm tăng sự giàu dinh dưỡng của phân. Tuy nhiên, sự gia tăng nitơ này thường đòi hỏi quá trình ủ phân trước khi sử dụng.

Sử dụng phân Dê như một loại phân bón

Sử dụng phân dê trong khu vườn là một trong những cách tốt nhất để làm giàu đất. Hình thái dạng viên thích hợp cho các ứng dụng trực tiếp lên vườn hoa và rau mà không sợ nó đốt cháy cây trồng. Bên cạnh đó, các viên phân nhỏ dễ dàng len lỏi trong đất hoặc các hốc cây. Sử dụng cùng với phân Dê, chúng ta có thể thêm đất, cát hoặc rơm, hoặc bất kỳ rác thải hữu cơ nào. Sử dụng nhiều hay ít phân tuỳ thuộc vào từng loại cây trồng. Nếu muốn, bạn có thể bón vào mùa thu, chất phân sẽ ngấm dần vào đất trong mùa đồng và phát huy mạnh tác dụng trong mùa xuân. Bạn có thể mua phân Dê tại các cửa hàng bán dụng cụ làm vườn. Nhiều khi chúng có thể xin được chúng từ các trang trại. Ở khu vực phía Nam, dê được nuôi nhiều tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Củ Chi và Cần Thơ…

Cách Ủ phân Dê

Tự ủ phân tại nhà không hề khó khăn. Phân sau khi ủ rất khô và giàu dinh dưỡng. Bạn cần lựa chọn thiết bị ủ phân, thường là dạng thùng tròn. Trộn phân với các vật liệu hữu cơ khác như cỏ, lá, rơm, phế liệu nhà bếp, vỏ trứng, vv. Giữ độ ẩm cần thiết và thỉnh thoảng đảo phân để trộn lẫn mọi thứ với nhau và tăng luồng không khí, giúp các thành phân mau phân rã. Tùy thuộc vào kích cỡ phân và các chất độn, quá trình ủ có thể mất vài tuần hoặc hàng tháng. Thường thì một mẻ phân nhỏ sẽ mau phân hủy hơn. Một ưu điểm khác của việc ủ phân Dê là do phân có dạng viên tròn nhỏ, nên không khí dễ thâm nhập giúp rút ngắn thời gian ủ phân. Khi ủ phân dê, bạn có thể bắt đầu sớm hơn so với thời gian bạn mong muốn sử dụng, ví dụ có thể ủ vào mùa đông, để mùa xuân bạn có phân dùng. Trong khi đang ủ, bạn vẫn có thể lấy ra một ít để sử dụng cho nhu cầu khẩn cấp. Phân đã ủ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, thúc đẩy sự tăng trưởng của cây, giúp cây khỏe hơn và tăng năng suất cây trồng mà không phải sử dụng các hóa chất độc hại.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Xử Lý Phân Dê Bón Lan trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!