Đề Xuất 11/2022 # Cách Xử Lý Cây Ớt Bị Rụng Hoa Giai Đoạn Ra Hoa Đậu Quả / 2023 # Top 20 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Xử Lý Cây Ớt Bị Rụng Hoa Giai Đoạn Ra Hoa Đậu Quả / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Xử Lý Cây Ớt Bị Rụng Hoa Giai Đoạn Ra Hoa Đậu Quả / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện tượng cây ớt bị rụng hoa

1. Nguyên nhân dẫn đến ớt bị rụng hoa

Cây ớt bị rụng hoa trên vườn thường do các nguyên nhân chính sau:

+ Do thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, mưa nhiều dẫn đến tình trạng rụng hoa trên cây ớt.

+ Do cây thiếu dinh dưỡng hoặc mất cân đối dinh dưỡng cây trồng, bón phân không cân đối thừa đạm thiếu lân và kali.

+ Đất trồng cây ớt trong vườn quá ẩm, độ ẩm trên cây ớt quá 70% so với độ ẩm thông thường.

+ Do sâu bệnh hại tấn công, nếu trên cuống của bông hoa có đốm đen là do ảnh hưởng bởi bệnh thán thư gây nên, làm rụng hoa, rụng quả, và nặng hơn sẽ gây chết cây.

2. Biện pháp khắc phục

– Chú ý thoát nước nhanh nước nhanh giảm độ ẩm cho vườn khi mưa hoặc cung cấp đủ ẩm cho cây khi khô hạn.

– Bón đầy đủ, cân đối các loại phân bón cho cây ớt, đảm bảo lượng phân bón không thừa hoặc thiếu chất.

– Đồng thời theo dõi phát hiện sớm các sâu bệnh hại, trong đó đặc biệt là bệnh đốm cuống do thán thư gây nên. Sử dụng các thuốc trừ nấm gốc như: Thiophanate Methyl hoặc Carbendazim hoặc Hexaconazole để phun 1-2 lần cách nhau 7 ngày.

– Để cây hạn chế rụng hoa, rụng quả bà con có thể sử dụng hoạt chất 4-CPA-Na 98% giúp cây hạn chế rụng hoa và trái non, là một chất tăng trưởng thực vật được cây trồng hấp thụ qua rễ, thân, lá, hoa và quả. Bà con phun với liều lượng như sau:

+ Thời tiết ấm: 10 – 25 mg/L

+ Thời tiết rét: 25 – 35 mg/L

+ Phun lên hoa hoặc nhúng hoa thời kỳ hoa nở rộ. Hạn chế phun lên lá và các bộ phận khác của cây ảnh hưởng đến sự phát triển của lá.

Là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật được sử dụng trong nông nghiệp và làm vườn để tăng kích thước quả của quả, ví dụ nho kiwi, nho, đào, lê… để thúc đẩy phân chia tế bào, cải thiện chất lượng của quả và tăng năng suất.

Daminozide B9 được sử dụng làm phân bón có thể làm ức chế sự phát triển của chồi mới sử dụng phù hợp cho cây ăn quả giai đoạn cây ra hoa, đậu quả.

Cây ớt ngọt hay còn gọi là ớt chuông, có giá trị dinh dưỡng cao, cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc nên được nhiều người ưa trồng vừa làm cảnh vừa làm cây ăn quả.

Quy trình sản xuất thâm canh cây ớt xuất khẩu; Một số đặc điểm giống ớt xuất khẩu; Mùa vụ trồng ớt; Kỹ thuật bón phân cho cây ớt xuất khẩu; Kỹ thuật thu hoạch ớt xuất khẩu?

Tác dụng của ớt chuông thể hiện rõ rệt trong việc giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác.

Cần Chú Ý Chăm Sóc Cây Điều Giai Đoạn Rụng Lá, Ra Hoa, Đậu Trái / 2023

Ngày đăng: 13-10-2015 13:06:21

Lượt xem: 372

0/5 – 0 Bình chọn – 372 Lượt xem

(13/10/2015) Cần chú ý chăm sóc cây điều giai đoạn rụng lá, ra hoa, đậu trái

(13/10/2015) Cần chú ý chăm sóc cây điều giai đoạn rụng lá, ra hoa, đậu trái

1. Giai đoạn chồi non: – Về dinh dưỡng: ở giai đoạn này cần bổ sung đủ hàm lượng lân (P2O5) và boro (B) để giúp quá trình hình thành và phân hóa mầm hoa được tốt hơn, có thể sử dụng một số sản phẩm như Siêu lân MC08, Atonik,…– Về sâu bệnh: Sâu, bệnh gây hại phổ biến ở giai đoạn này là bọ đục nõn (bọ đầu dài, bọ vòi voi), bọ xít muỗi, bệnh thán thư, làm cho các chồi non bị héo khô, giảm khả năng ra hoa đậu trái.

* Biện pháp phòng trừ:+ Bọ đục nõn: Đối với con trưởng thành, có thể sử dụng các thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Cyperan 5EC, 10EC); đối với sâu non có thể sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như Dimethoate (Bian 40EC, 50EC); Abamectin (Reasgant 5EC), xử lý thuốc khi sâu mới xuất hiện.+ Bọ xít muỗi: Làm cỏ vệ sinh vườn, phát quang bụi rậm, hun khói vào sáng sớm hoặc chiều mát để xua đuổi bọ xít muỗi. Có thể dùng các loại thuốc hóa học có hoạt chất sau để phun khi bọ xít muỗi mới xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ như: Alpha Cypermethrin ( FM-Tox 50EC, Fotox 50EC); Cypermethrin (Cyperan 5EC, 10EC), Thiamethoxam (Actara 25WG).+ Bọ trĩ: Để phòng trừ hiệu quả có thể sử dụng các loại thuốc có hoạt chất như: Thiamethoxam(Actara 25WG); Abamectin (Reasgant 5EC); Dimethoate (Bi-58 40EC, Bian 40EC), …+ Bệnh thán thư: Đối với bệnh thán thư có thể sử dụng những thuốc có hoạt chất nhưCarbendazim (Carban 5SC, Carbenvil 50SC); Propineb (Antracol 70WP); các hoạt chất hỗn hợp như Metalaxyl + Mancozeb (Ridomil gold 68WP, Rorigold 680WG),…+ Điều tra nắm bắt diễn biến sâu, bệnh hại trên vườn để kết hợp phun thuốc sâu, bệnh và phân bón lá xử lý 01 lần khi đọt non có từ 4 – 5 lá.

2. Giai đoạn ra bông: – Về dinh dưỡng: ở giai đoạn này cần bổ sung những nguyên tố vi lượng như Boro (B), kẽm, Mn, GA3,… để cây điều ra hoa được tập trung và tăng khả năng đậu quả, có thể sử dụng các sản phẩm như Siêu vọt hoa điều, Botrac,…– Về sâu bệnh: Sâu bệnh phổ biến giai đoạn này chủ yếu là bọ xít muỗi, bọ trĩ, bệnh thán thư làm cho bông bị héo khô không còn khả năng đậu trái.

* Biện pháp phòng trừ:– Điều tra nắm bắt diễn biến sâu, bệnh hại trên vườn để kết hợp phun thuốc sâu, bệnh và phân bón lá xử lý 01 lần khi chồi hoa dài khoảng 5 – 8cm.

3. Giai đoạn đậu trái và nuôi dưỡng trái:– Về dinh dưỡng: Cần bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết như Boro, kẽm, canxi,… tăng khả năng đậu trái cũng như chất lượng trái, có thể sử dụng kết hợp các sản phẩm như dưỡng trái chắc hạt nhân to MC003 + Canxi Bo, Antonik + kali sữa MC,…– Về sâu bệnh: Sâu bệnh chủ yếu là bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đục trái, bệnh thán thư.

* Biện pháp phòng trừ:– Điều tra nắm bắt diễn biến sâu, bệnh hại trên vườn để kết hợp phun thuốc sâu, bệnh và phân bón lá xử lý 01 lần khi trái bằng đầu đũa.Ngoài những đối tượng sâu bệnh hại chính nêu trên, căn cứ vào tình hình cụ thể ở địa phương, các đơn vị chuyên môn cần tăng cường công tác điều tra phát hiện sâu bệnh và hướng dẫn bà con nông dân biện pháp phòng trừ kịp thời đạt hiệu quả, không để dịch bệnh phát triển lây lan.

* Chú ý: – Liều lượng và nồng độ thuốc thực hiện đúng theo khuyến cáo trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Tác giả bài viết: Doãn Văn Chiến – Phó Chi cục TrưởngNguồn tin: CC TT-BVTV Bình Phước(Biên tập bởi Trí Trường)

Chăm Sóc Điều Giai Đoạn Ra Hoa Đậu Trái / 2023

Chủ nhật – 29/09/2013 18:22

Hiện nay, cây điều đang trong thời kỳ ra hoa đậu trái là giai đoạn cây khá mẫn cảm với điều kiện thời tiết cũng như các đối tượng dịch hại. Để có những biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, bà con có thể tham khảo một số thông tin về biện pháp kỹ thuật trình bày trong nội dung bài viết này.

1. Các giai đoạn sinh trưởng và sâu bệnh hại chủ yếu cần chú ý:

– Giai đoạn chồi non: sâu bệnh phổ biến thường là bọ đục nõn (bọ đầu dài, bọ vòi voi), bọ xít muỗi, bệnh thán thư làm cho các chồi non bị héo khô giảm khả năng ra hoa đậu trái.

– Giai đoạn ra bông: sâu bệnh phổ biến giai đoạn này chủ yếu là bọ xít muỗi, bọ trĩ, bệnh thán thư làm cho bông bị héo khô không còn khả năng đậu trái.

– Giai đoạn tượng trái non: sâu bệnh chủ yếu là bọ xít muỗi, bọ trĩ, sâu đục trái, bệnh thán thư.

2. Các biện pháp phòng trừ cụ thể:

2.1. Đối với bọ đục nõn (bọ vòi voi, bọ đầu dài):

Con trưởng thành dùng vòi đục vòng quanh vào mô chồi non để đẻ trứng. Sâu non nở ra đục trong lõi chồi non làm cho lá và chồi non bị héo khô, cây có khuynh hướng mọc nhiều chồi nách và sinh trưởng kém. Đặc biệt khi sâu phá hại vào đợt chồi chuẩn bị ra hoa có thể làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Phòng trừ: cắt bỏ những chồi bị sâu gây hại để tiêu hủy nguồn sâu bệnh. Đối với con trưởng thành, có thể sử dụng thuốc có hoạt chất Cypermethrin như: Cyperan 5EC, 10EC, 25EC; Tungrin 5EC, 10EC, 25EC; đối với sâu non có thể sử dụng các loại thuốc như: Bian 40EC, 50EC (Dimethoate); Quiafos 25EC, Kinalux 25EC (Quinalphos); Andomec 1.8EC, 3.6EC, 5EC (Abamectin); Kimcis 10EC (Emamectin benzoate + Matrine). Kiểm tra thường xuyên khi cây vừa nhú đọt non. Tiến hành phun thuốc phòng trừ khi thấy đọt non có triệu chứng bị gây hại ở tỷ lệ thấp.

Thường xuất hiện và gây hại vào sáng sớm và chiều mát, chúng chích hút vào mô non của cây như lá, chồi non, hoa, quả và hạt làm cho các bộ phận bị hại héo khô và rụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng hạt.

Phòng trừ: Làm cỏ vệ sinh vườn, phát quang bụi rậm; hun khói vào sáng sớm hoặc chiều mát để xua đuổi bọ xít muỗi. Có thể dùng các loại thuốc hóa học để phun khi bọ xít mới xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ như: Cyperan 5EC, 10EC, 25EC; Tungrin 5EC, 10EC, 25EC (hoạt chất Cypermethrin ); Tungent 5SC, 100SC (hoạt chất Fipronil).

Bọ trĩ thường gây hại nặng cho điều vào đầu mùa khô, cao điểm vào tháng 12-2 dương lịch lúc trời nắng nóng. Bọ trĩ gây hại bằng cách cứa rách lớp biểu bì ở các bộ phận non và hút nhựa chảy ra dẫn đến lá đọt kém phát triển và có màu bạc trắng, hoa và trái non bị khô và rụng, vỏ hạt bị hiện tượng da cám, vỏ trái giả bị chai sần, nứt chảy nước và thối.

Phòng trừ: Chăm sóc cây, có thể xử lý các loại thuốc trừ sâu như đối với bọ xít muỗi phun trước khi điều ra bông rộ.

Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng ấm, ẩm độ không khí cao. Cây chăm sóc kém, sinh trưởng yếu bị tác hại nặng.

Phòng trừ: Tăng cường chăm sóc vườn cây, tạo cho vườn thông thoáng. Khi bệnh phát sinh, có thể sử dụng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Carbendazim như Bavistin 50WP, Carbenda 60WP, 50SC; Derosal 50SC, 60WP, hoạt chất Propineb như Antracol 70WP để phun.

Thường xuất hiện và gây hại tập trung theo từng vùng, sâu ăn trụi lá làm cây mất khả năng quang hợp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

Phòng trừ: Ngắt bỏ kén nhộng, vệ sinh vườn để tiêu hủy nguồn sâu bệnh; sử dụng các loại thuốc như: Cyperan 5EC, 10EC, Tungent 5SC phun vào giai đoạn sâu non đang tuổi 1 đến tuổi 5.

Nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cây cũng như tăng cường khả năng ra hoa đậu trái, nâng cao năng suất và chất lượng hạt điều, có thể sử dụng một số chế phẩm phân bón lá có hàm lượng đạm thấp, lân và kali cao trong giai đoạn này, cụ thể như sau:

Một số chế phẩm và chất điều hòa sinh trưởng khuyến cáo sử dụng:

Mục đíchLoại phân bón lá và các chất điều hoà sinh trưởngTình trạng cây

Đón hoaNPK :6:30:30, 7:5:44 và vi lượng, Atonik, BortracĐợt lá cuối cùng hoàn chỉnh

Đậu tráiAtonik, Bortrac, GA3Hoa đang nụ chưa nở

Dưỡng trái20:20:20, AtonikTrái đã đậu

*Chú ý: Do quá trình ra hoa và thụ phấn của cây điều bắt đầu từ/.8 giờ đến 11 giờ sáng, do đó phun thuốc giai đoạn này chỉ nên thực hiện vào buổi chiều mát để tránh ảnh hưởng đến quá trình ra hoa thụ phấn của cây. Việc pha chế và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như các loại phân bón lá, chất kích thích sinh trưởng cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về nồng độ, liều lượng và các biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc.

Nguồn tin: CC TT-BVTV

Kĩ Thuật Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Ra Hoa Và Đậu Quả / 2023

Bài Viết Chọn Lọc

Thời gian này nhiều vườn khu vực Daknong, Daklak và Miền Đông sầu riêng đang ra hoa rộ và bắt đầu xả nhụy đậu trái. Vấn đề đâu đầu nhất của bà con là khi sầu đang ra xổ nhụy mà lại ra đọt non là cho rụng hết hoa và trái non.

Trước khi đi vào vấn đề chính thì bà con cần phải biết là không chỉ cây sầu riêng mà hầu hết các loại cây trồng khi đang ra hoa hoặc trái non mà nhú đọt thì hầu hết là rụng và khó đậu trái. đó là do sinh lý của cây trồng, hoa trái là sinh đẻ, đọt non là sinh tồn.

Nguyên lý sinh tồn sẽ quan trọng hơn là sinh đẻ 🙂 năm nay không đẻ được thì năm sau (cái này tôi giải thích theo kiểu nôm na cho bà con dễ hiểu). Do đó khi đọt non nhú ra thì cây luôn ưu tiên để nuôi bộ lá trước, dinh dưỡng dồn vào bộ lá thì hoa nhận ít hơn nó sẽ rụng bớt hoặc hết là điều tất nhiên. Nếu 1 vườn cây bà con chăm sóc đầu tư bài bản, cây sung tốt thì có nhú đọt non cũng sẽ không rụng hoa hay trái non là bao nhiêu.

Có 2 phương pháp xử lý đọt sầu giai đoạn ra hoa 1: phương pháp cổ điển mà đặc biệt là bà con miền Tây hay áp dụng từ xưa là ém đọt trong giai đoạn ra hoa. Cách này bà con thường dùng paclo, các thuốc cháy đọt hoặc dùng hỗn hợp MKP + MX 3 để ép đọt từ khi cây ra hoa cho đến trái hơn 1kg (thời gian ém đọt tầm 3-4 tháng tùy thuộc vào thời tiết).

Cách làm này đảm bảo ít rủi ro nhất cho cây nhưng nó chỉ phù hợp ở miền Tây khí hậu ôn hòa quanh năm và chế độ tưới nước chủ động, số lượng cây ít. tuy nhiên do xử lý paclo nhiều nên cây cho năng suất và tuổi thọ không ổn định bằng các vùng khác (trừ 1 số vườn đầu tư bài bản, siêng bón phân hữu cơ).

2: phương pháp tiến bộ kích đọt ra cùng lúc với hoa, thực sự để giải thích cách xử lý thì rất dài dòng mà khi tôi viết ở đây sợ bà con đọc nhiều quá rối nên tôi chỉ vắn tắt cách làm cho nhanh.

Khi cây bắt đầu nhú mắt cua thấy sáng rõ (tầm 1cm) thì bà con bón liền cho cây từ 0,5-1,5kg DAP tùy vào độ sung và tuổi của cây (cây yếu thì bón vừa phải, cây sung thì bón nhiều hơn 1 chút để kích nhú đọt) tưới nước liên tục (5-10 ngày, càng ngắn càng tốt) cho phân tan và cây hấp thu tốt hơn.

Trên lá bà con phân phân có đạm cao chẳng hạn như là MX1 (35-5-5+5MgO) để kích nhú đọt nhanh, vì sao tôi lại khuyến cáo dùng đạm cao lúc này thì xin thưa bà con là cây đã ra hoa hoàn chỉnh cũng rất cần đạm, lân chỉ cần vừa phải thôi.

Nếu sau khi bón phân tưới nước 7-10 ngày cây bắt đầu le đọt là ok, còn không le đọt thì mình phải áp dụng lại phương pháp 1. Như vậy là thời gian ra hoa đã được 2-3 tuần, cây sẽ còn 3-4 tuần để vừa nuôi hoa vừa dưỡng đọt.

Khi đọt non được 2-3 tuần là cặp lá chân đã thành thục, lá non đã mở thì ta tiến hành bón 1 ít kali sunfat dưới gốc (0,4-0,8kg/ gốc tùy độ tuổi) làm già lá và trên cây thì sử dụng 2kg MKP + 800g MX 3(1-21-21+3Zn) / 1 phuy 220 lit phun 2 lần liên tục cách 5-7 ngày để cho bộ lá già nhanh và nó sẽ tạo 1 cơi đọt hoàn chỉnh.

Cố gắng điều hòa nước đừng cho cây khô quá hay ẩm quá. Chúng ta có thể yên tâm trong mùa mưa sẽ ít nhú đọt hơn, mà cho dù có nhú đọt thì 2 tháng sau trái cũng đã lớn rồi nên sẽ không sợ rụng nhiều nữa. Đây là cách tôi đang áp dụng đại trà và bền vững cho tất cả các vùng miền trồng sầu riêng.

Tất nhiên là còn nhiều phương pháp khác nữa nhưng tôi đúc kết phương pháp này là an toàn và hiệu quả nhất cho cây. Cần chú ý là bà con nên chọn mua phân thuốc tại các cửa hàng lớn có uy tín trong vùng để tránh hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến mùa vụ của mình. Trong quá trình chăm sóc hoa và lá non bà con cần chú ý theo dõi sâu bệnh hại để kết hợp phun luôn cho tiện công (chú ý nhất là rầy phấn trắng, nhện, bọ trĩ và bệnh thán thư)

Chúc bà con thành công!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Xử Lý Cây Ớt Bị Rụng Hoa Giai Đoạn Ra Hoa Đậu Quả / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!