Đề Xuất 2/2023 # Cách Ươm Ki Phi Điệp Tím Bằng Thân Già # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Ươm Ki Phi Điệp Tím Bằng Thân Già # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Ươm Ki Phi Điệp Tím Bằng Thân Già mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách ươm ki phi điệp tím không khó nhưng với người mới chơi vẫn còn bỡ ngỡ. Một số ACE ươm ki phi điệp (giả hạc) hay bị thối mắt ngủ. Mắt ngủ nẩy mầm hoa thay vì ra ki. Không kiểm soát được độ sáng, độ ẩm giá thể. Sử dụng các loại giá thể thiếu phù hợp khiến mắt ngủ bị khô, thối?! Keiki chậm ra rễ?!… Nói chung là hiệu quả chưa cao!

Những việc quan trọng đầu tiên của cách ươm ki cần phải nói đến. Đó là có thể ACE đã không cắt thân đúng thời điểm. Không thực hiện các “bước đệm” để giúp kích ki phi điệp hiệu quả hơn. Lạm dụng chế phẩm kích ki, sử dụng giá thể thiếu phù hợp, ươm không đúng cách. v..v

1. Ươm ki phi điệp vào tháng mấy

2. Thời điểm cắt thân già để chuẩn bị ươm ki

ACE nên cắt và để nguyên khúc thân. Cắt cách gốc 30cm để phần thân đó sau này nuôi mầm gốc. Nếu chơi hoa thì sau khi có hoa vài hôm cắt thân mẹ xuống. Vì nếu để lâu hoa tàn thân sẽ teo lại sau này ki yếu. (có thể cắt ra làm nhiều khúc, nhưng không nên cắt ngắn dưới 10 đốt) khi thân đã đứng ngọn từ 2 đến 4 tuần (lá hầu như còn nguyên), cắt hết lá, trét keo liền sẹo cẩn thận và cứ đặt trên mặt chậu, tưới tắm bình thường.

3. Chọn chậu ươm, khay đựng, giá thể ươm ki:

Giá thể ươm ki

Qua trải nghiệm, cá nhân mình thấy giá thể vỏ thông 2 lá Việt Nam, loại xay vụn, cỡ 1-3mm là phù hợp nhất vì giữ ẩm khá tốt nhưng không bị ứ nước, ít bị rêu, nấm.

Vỏ thông nên được vệ sinh thật sạch bụi bẩn, ngâm và xả qua nhiều lần nước sạch cho đến khi thấy nước không còn mầu nâu đỏ, sau đó ngâm với vôi (vôi nông nghiệp) khoảng từ 3 ngày rồi xả sạch và vẫn tiếp tục ngâm với nước trong cho đến khi sử dụng.

Chậu ươm ki

Cũng qua trải nghiệm, mình thấy loại cốc (ly) nhựa trong, hay được dùng để đổ rau câu là hay nhất, vì khi rễ phát triển ăn xuống giá thể, chúng vẫn quang hợp được vì có ánh sáng, nên rễ phát rất mạnh.

Khay đựng:

Mình chọn khay đựng là khay nhựa, kích thước 30x45cm, vừa đủ đặt 40 cốc (ACE chọn khay sao cho vừa vặn để đặt các cốc ươm, đừng để dễ xô dịch là được).

4. Vệ sinh, cắt nhỏ đoạn thân để ươm.

Sau khi đã cắt và đặt đoạn thân muốn ươm ki trên mặt chậu khoảng 1 tháng (có thể lúc này, đoạn thân đã nẩy một số ki mà không cần phải ươm). ACE lấy xuống, vệ sinh sạch sẽ vỏ lụa để thấy rõ mắt ngủ. Dùng dao bén cắt thật ngọt đoạn thân, chỗ giữa hai mắt ngủ. Nên cắt xéo một chút để hạn chế đọng nước và để dễ thao tác khi ươm.

Sau khi cắt và để khô ráo vài giờ, ACE trét keo cẩn thận chỗ vết cắt (khuyến khích xài keo đen của Mỹ). Chỉ nên ươm sau khi keo đã khô cứng hoàn toàn.

5. Cách ươm ki phi điệp

Bước 1: chuẩn bị Cốc ươm. Chọc khoảng 5-8 lỗ nhỏ dưới đáy cốc để thoát nước. Không cần chọc lỗ trên thành cốc.

Bước 2: Cho giá thể vào đến 2/3 cốc. Không nên để đầy vì sẽ dễ bị xô lệch khúc thân ươm keiki. Gây khó khăn khi bón phân, khó làm ẩm đều giá thể. Tưới nước để làm giẽ giá thể.

Bước 3: Ươm ki, tạo lỗ trên giá thể, gần với thành cốc. Đặt đứng khúc thân ươm vào cốc, mắt ngủ hướng vào giữa cốc. Lấp giá thể lại sao cho mặt giá thể vừa chạm đầy gốc mắt ngủ. Vẫn nhìn thấy rõ mắt ngủ sau khi lấp giá thể.

6. Chỗ đặt khay ươm, kiểm soát độ ẩm và ánh sáng

Nơi tốt nhất để đặt khay ươm ki là chỗ có mái che mưa, có ánh sáng yếu, thoáng gió (hiên nhà hướng Đông,…). Nếu ACE có tấm nhựa trong màu xanh, đặt lên để che mặt khay ươm thì càng tốt! (Ánh sáng xanh hình như kích thích nẩy mầm tốt hơn thì phải?!). Tưới đẫm nước 1 lần/ngày và…chờ! Tuyệt đối không để nước mưa, nước tưới từ chậu lan/tán cây… chảy vào khay ươm!

7. Xử lý các vấn đề phát sinh:

Ki phi điệp không chịu nẩy mầm sau từ 2-4 tuần:

Việc đầu tiên, ACE nên xem lại là có bị thiếu ẩm, nắng quá, vỏ lụa còn che bít mắt ngủ… hay không?! Nếu không phải và nếu mầm còn tốt, ACE nên pha chế phẩm Keiki Pro theo công thức 1 Keiki Pro + 2 nước sạch + 1 B1. Lấy tăm bông chấm vừa ướt mắt ngủ và chờ tiếp!

Sử dụng phân bón:

Trước khi ươm ki phát triển toàn diện, thì ACE không nên sử dụng bất kỳ loại phân bón nào ngoài phân chỉ Nhật MAGAMP K 6-40-6-15 và Superthrive, B12, B1. Phân chì Nhật loại này có khả năng kích mầm, kích rễ khá tốt. Tất cả các chế phẩm đều nên sử dụng với liều thật nhẹ. Khoảng 1/2 liều lượng khuyến cáo.

Trong trường hợp ki ra ít rễ quá, ACE có thể sử dụng thêm chế phẩm kích rễ RayKat start với liều thật nhẹ và khi keiki đã có ít nhất từ 3 lá.

Trồng thuần vào chậu:

ACE nên trồng thuần chậu sau khi ki đã phát triển toàn diện (rễ đầy đủ và đã có 3 lá thật trở lên) để cây nhanh lớn hơn. Chậu thì ACE tùy chọn, nhưng giá thể thì ACE nên chọn vỏ thông 2 lá Việt Nam! Bên dưới đáy chậu dùng loại cỡ 3-5cm, giữa chậu là loại 1-3cm, phủ thêm một lớp mỏng (1-2cm) trên mặt chậu bằng loại nhí giống loại dùng để ươm ki.

Sau khi trồng, ACE đã có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân bón khác. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với liều thật nhẹ; các loại phân khác ngoài phân chì Nhật nêu trên, thì nên bón sát thành chậu… Giá thể, phân bón,… nếu ACE muốn mua, thì có thể liên hệ các nick Giap Kim (Mr Giáp), Vỏ Cây Thông (Mr Dũng), Nông Phú, Lan YokĐôn…

1

of 16

Trần Hưng Vĩnh An

Cách Ươm Giống Lan Phi Điệp Bằng Thân Lan Già

Lan Phi Điệp hay còn gọi là lan Giả Hạc, loài này có hoa nở rất đẹp, có hương thơm đặc trưng mà không phải loài lan nào cũng có được. Ngoài ra, lan Phi Điệp còn chiếm được tình cảm của người trồng lan bởi cách nhân giống đơn giản, dễ nhất là nhân giống từ thân già nhưng cây lan con vẫn đạt năng suất và chất lượng cao. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật nhân giống lan Phi Điệp bằng thân già cho bạn tham khảo:

Cách ươm giống lan Phi Điệp bằng thân lan già

Cắt đoạn thân lan Phi Điệp già Đầu tiên, bạn chọn thân lan đem đi ươm giống, sau đó cắt ra thành từng đoạn ngắn để đi ươm. Theo kinh nghiệm, thân lan càng già, gầy, có nhiều mắt đã ra hoa thì bạn nên cắt thành từng đoạn dài khoảng 20-30cm hoặc để nguyên không cắt. Ngược lại, những thân lan mập mạp, có nhiều mắt chưa ra hoa thì bạn cắt đoạn ngắn hơn cỡ 2-3 mắt, nếu thân lan khá mập thì mỗi đoạn có thể có 1 mắt ngủ là được.

Bạn có thể dùng dao, lưỡi lam hoặc dao rọc giấy để cắt lan ươm ra thành từng đoạn. Lưu ý, các dụng cụ cắt phải được xử lý, khử trùng cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng ươm giống.

Chống thối qua vết cắt Đây cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Theo đó, để chống thối vết cắt cây lan bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Cách 1: Sau khi cắt thân già xong để qua đêm cho khô vết cắt hì bạn sử dụng loại keo liền sẹo, sơn, xi măng, keo dán ống nhựa PVC,…để bôi vào vết cắt để khoảng 5-7 ngày cho vết cắt được khô hoàn toàn.

Cách 2: Bạn dùng loại bột ươm keiki chuyên dụng, đổ bột ra đĩa bạn cắt xong đoạn nào thì chấm ngay vết cắt vào trong bột đó, bạn cũng để khoảng 5-7 ngày cho vết cắt được khô.

Cách 3: dùng thuốc kích thích keiki, với cách này bạn dùng tăm bông nhúng vào thuốc rồi bôi vào các vị trí của mắt ngủ để ươm keiki hoặc bạn có thể phun vào cây ở vị trí có mắt ngủ để đánh thức chúng.

Pha dung dịch ngâm lan Tiếp theo, bạn bắt đầu pha hỗn hợp gồm 2cc atonic + 2ccB1 với 1 lít nước, sau đó đem đoạn lan cần ươm vào ngâm khoảng 15 phút rồi đem đặt vào chậu ươm đã chuẩn bị sẵn. Dung dịch này sẽ có tác dụng kích thích cây lan nhanh mọc rễ và phát triển mầm non.

Chọn chậu và giá thể để ươm lan Bạn có thể sử dụng chậu đất nung, chậu nhựa hoặc để vào rỗ rá cũng được. Về giá thể, bạn dùng các loại như: than củi, miếng xốp, vỏ thông, sỏi nhỏ, vỏ thông, dớn vụn,…Lưu ý, giá thể loại to bạn nên để lớp dưới cùng, đến giá thể nhỏ và lớp trên bạn rải một lớp mỏng mùn dừa, rêu rừng hoặc chine để giữ ẩm cho cây lan.

Đặt hom vào chậu Đây là bước cuối cùng để ươm lan, sau khi đã xử lý các đoạn lan thân già đã cắt xong thì bạn đem chậu đặt ở nơi râm mát, không quá ẩm ướt, che nắng, che mưa kết hợp với phun sương 1-2 lần/ngày tùy thuộc vào thời tiết để cây lan ươm có điều kiện phát triển tốt nhất.

Cách Ươm Ki Phi Điệp Cho Hiệu Quả Cao

Cách ươm ki Phi Điệp hay Cách ươm mầm lan Phi điệp như thế nào để đạt hiệu quả cao. Đây thường là những vấn đề mà các bạn mới chơi Lan hay tìm hiểu và nghiên cứu. Khi mà thời điểm hiện tại giá Lan Phi Điệp khá đắt Đắt một cách vô lý. một mặt hoa bình thường nhưng thân dài mập có giá cả triệu bạc một thân.

Nhiều bạn mới chớm yêu lan nghe vậy thấy hoảng. Bởi đam mê giá cao vậy thật khó vươn tới khi điều kiện chưa cho phép. Chính vì vậy mình xin đưa ra một giải pháp khá hạt dẻ cho các bạn. Với cách ươm ki phi điệp khá hiệu quả để các bạn cùng trải nghiệm

Thời điểm ươm kie phi điệp.

Thường thì phía nam thời tiết ấm áp. Nên ta có thể ươm ki bất cứ thời gian nào quanh năm. còn đối với miền bắc thì tránh ươm ki vào mùa đông. Vì lúc này cây đã bước vào mùa nghỉ ngừng phát triển rồi. Khi đã chọn được những thân già cần ươm. Chúng ta tiến hành theo các bước như sau

1. Cách xử lý thân phi điệp dùng để ươm ki

Dùng dao sắc hơ qua lửa hoặc nhúng vào cồn y tế. Cắt thân phi điệp thành từng khúc 2-4 mắt có thể dài hơn tùy cây mập hay yếu. Cắt chéo vết cắt tránh đọng nước. Dùng keo liền sẹo hoặc sơn móng tay bôi kín vết cắt để khô lại. Có 1 số bạn nói rằng sau khi xử lý thân già xong. Nên để để vào chỗ khô mát tầm 1-2 tuần cho vết cắt khô lại sau đó ươm. Mình thấy cũng có lý. Nhưng mình thì sau khi xử lý xong vì không có thời gian nên thường đem ươm luôn. Trước khi ươm, đem ki phi điệp ngâm qua b1 hoặc Atonix 1 ml cho 1 lít nước (mục đích kích thích sự sinh trưởng ban đầu của mắt ngủ). Ngâm khoảng 30 phút vớt ra để khô ráo sau đó đem ươm.

Để ươm ki phi điệp chúng ta nên đầu tư giá thể sạch ngay từ đầu. Sau này cây phát triển ổn định, dễ chăm sóc, ít bệnh lại mang tính chất lâu dài. Giá thể dùng ươm ki phi điệp ở đây thường là: vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa, xốp, dớn mềm (loại hay dùng cho lan công nghiệp, lan cấy mô, lan hồ điệp).

Dớn: Đa số các cách ươm ki phi điệp hiện nay mọi người đều dùng dớn vì loại này mềm, dễ sử dụng, giữ ẩm tốt mà lại không ướt. Khi ki phi điệp ra rễ nó sẽ bám xung quanh lớp dớn này và ít khi xiên xuống lớp đá nhẹ ở dưới. Vì thế sau này lan phát triển có thể bê, nhấc cả cụm sang chậu khác mà không lo động rễ, đứt rễ, chột gốc. Trước khi ươm ki mình bỏ rêu vào xô, chậu nước. Xé tơi để làm mềm dớn. Cẩn thận một chút thì cho thuốc phòng chống nấm, vi khuẩn vào xô nước ngâm dớn càng tốt. Mình cho antracol và staner để phòng bệnh về nấm, vi khuẩn

Vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa: Những loại này sạch sẽ ít chứa mầm bệnh, côn trùng trú ngụ và cái hiệu quả rõ nét là chúng hút thấm nước dư thừa từ mặt dớn, rêu rất tốt cho việc ươm ki phi điệp sau này. Hàng này chủ yếu hàng nhập, giá hợp lý, có bán ở tất cả các nơi, sẵn có, dễ mua, dễ dùng, bền vĩnh cửu, tính ra rẻ hơn gỗ lũa nhiều

3. Cách tiến hành ươm ki phi điệp

Đầu tiên cho lớp xốp bẻ vuông xuống đáy chậu. Sau đó đến lớp đá nhẹ, không có thì sỏi nhẹ, rồi đến lớp vỏ thông. Trên cùng rải 1 lớp dớn mỏng dày cỡ đốt ngón tay rồi xếp lên chậu ươm. Thân già ngắn thì xếp ngang chậu. Dài thì quấn khoanh tròn. Dài quá có thể cắt khúc sao cho dài bằng chiều ngang mặt chậu để cài cho chặt. Với cách ươm ki phi điệp này mình nên để chậu ươm ki lên chỗ râm mát thoáng gió (bờ tường, mái cổng, gốc cây cảnh chỗ nào cũng được. Miễn sao đừng để nắng xiên trực tiếp). Dưỡng ẩm hàng ngày bằng nước lã, lười thì đặt chậu đó lên 1 khay nước sao cho ngập đáy chậu 1 đốt ngón tay. Chậu gốm sẽ hút ẩm dưỡng ki thay vì tưới.

4. Cách chăm sóc chậu ki phi điệp đang ươm

Giai đoạn này ki phi điệp đang ươm cần ẩm nhưng không ướt. Có nghĩa chỉ cần ẩm bề mặt đừng để ướt quá. Ta phun chất kích thích sinh trưởng như atonik + N3M + NPK 30.10.10 nếu có super thrive, B1 thì thêm mỗi thứ 2 giọt/lít nước.

Bây giờ công nghệ nhân giống có nhiều phương pháp. Mới nhất là dùng chế phẩm kích ki. Nhưng nếu chúng ta nhân giống ở giới hạn cây ngắm hoa, không kinh doanh thì với cách nhân ki phi điệp tự nhiên như trên cây sẽ ổn hơn, ít nhưng chất vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Cách Nhân Giống Lan Phi Điệp (Cách Ươm Chồi Lan Thân Thòng)

Cách nhân giống lan Phi Điệp

Bài viết này tổng hợp các

cách nhân giống lan Phi Điệp

nói riêng hay là

cách nhân giống lan THÂN THÒNG

nói chung hay

cách ươm chồi non (keiki) cho lan THÂN THÒNG

Cách 1: (theo chia sẽ của bác Trần Thanh Hải)

1. Nhân giống lan Phi Điệp không nên sử dụng Atonik

Lý do mà tôi khuyên các bạn không nên dùng Atonik với những cây mà trước đó đã cho hoa là trong cây còn nhiều chất dinh dưỡng sẽ dễ làm cây bị thối thân.

Về bản chất của cây khi tới mùa hoa, tùy điều kiện thuận lợi nào đến trước như: dinh dưỡng, độ ẩm, ánh sáng… cây sẽ cho hoa nhiều hay ít hoặc sẽ không cho hoa mà cho ra toàn chồi non. Tóm gọn như vậy để cho các bạn dễ nắm bắt vấn đề hơn.

Do mùa hoa của giả hạc chủ yếu vào mùa hè, thời tiết có sự thay đổi rõ rệt từ Xuân sang Hè, ngoại trừ một số như Giả Hạc Di Linh Xuân thì đa số ra hoa vào mùa hè. Mặc khác, ở miền Nam khi chuyển từ Xuân sang Hè thì thời tiết bắt đầu nắng và nóng hơn (đã qua nhiều lần đối chứng, kiểm nghiệm) kết quả là nếu dùng Atonik liều thấp 1ml/2-3lít nước pha chung với B1 thì không sao nhưng với liều cao hơn thì chúng rất dễ làm cho những thân non, thân mới trưởng thành và vừa cho hoa rất dễ thối thân, còn thân già trên một đến 2 năm trở lên thì không ảnh hưởng nhiều lắm.

2. Thời gian thuận lợi nhân giống lan Phi Điệp

(Thời gian thuận lợi để ươm chồi non lan thân thòng)

Thời điểm thuận lợi nhất là sau khi cây ra hoa, chồi non mọc dài, rễ đả nhiều và bám vào giá thể. Lúc này ta cắt thân đã ra hoa xuống ương chồi non là thuận lợi vì chất dinh dưỡng vẫn còn nhiều trong thân lan. Nếu sợ thân chồi non yếu thì ta đành phải để lại cho nuôi thân non, đến khi thân non khỏe mạnh ta vẫn có thể cắt xuống ươm chồi, nhưng đến lúc này thân già đã teo tóp lại, vẫn có thể ươm chồi được nhưng tỷ lệ thành công sẽ giảm xuống ít nhiều.

3. Xử lý thân mẹ dùng nhân giống lan Phi Điệp

(Xử lý thân mẹ để ươm chồi lan thân thòng)

1,5ml B1 + 2ml TERRA SORD 4 cho 1 lít nước

Lưu ý: Không dùng Atonik nếu thân cây mới ra hoa vì dễ làm thối thân như đã nói bên trên

Ngâm thân cây mẹ đã cắt từng đoạn vào dung dịch trên khoản 1 giờ, sau đó để thật khô khoản 4-5 giờ rồi ngâm lại lần nữa.

4. Tiến hành ươm thân non lan Phi Điệp

Đặt những đoạn thân này vào chỗ mát và ẩm. Quan trọng nhất là phần này. Với vườn nhà thì chỗ mát và ẩm thì rất đơn giản, với người trồng và chơi lan ở nhà phố thì tìm được chỗ mát và ẩm để ươm chồi non thì thật không đơn giản, nhie62ukhi loay hoay mãi mà không tìm được chỗ nào lại tốn tiền mua nguyên vật liệu để ươm chồi non.

Nhiệt độ từ 25-28 độ C rất phù hợp và thuận lợi cho việc ươm chồi non. Thế nên tốt nhất là tìm một chậu đất trồng cây trong nhà như chậu mai để ngoài sân hoặc trên sân thượng chẳng hạn, đặt vào đấy là ổn vì nền đất luôn đảm bảo có độ ẩm tương đối, tán lá của cây đảm bảo sự thoáng mát. Ta vẫn tưới cho chậu cây cảnh bình thường, nhờ đó luôn có độ ẩm đảm bảo sự sinh trưởng của chồi non. Sau từ 5 đến 8 tuần (nếu thân mẹ là thân mới) hoặc lâu hơn là 2 đến 3 tháng ( nếu là thân cũ) ta sẽ thấy từ các mắt ngủ chồi non sẽ nhú lên.

Lưu ý: Trong thời gian ươm thân non thì khoản 15 ngày một lần ta lại ngâm thân cây mẹ vào dung dịch B1 pha như trên.

5. Chăm sóc chồi non lan Phi Điệp

Nếu như chồi non đã nhú ra từ mắt ngủ thì ta sẽ tưới B1 + TERRA SORB cho chúng với liều thật loãng nhầm giúp chúng mau ra rễ hơn. Thông thường thì sau một tháng kể từ khi chồi non nhú lên sẽ ra rễ

Khi rễ ra khoản 1cm ta có thể mang ghép vào dớn hoặc gỗ nhưng phải để ở chỗ thoáng mát ( nên ghép nguyên đoạn thân mẹ) vì lúc này chồi non vẫn còn yếu nếu đem ra nắng thì chúng dễ bị chết khô.

Dinh dưỡng vào lúc này cũng là điều cần thiết, nên ta phải mạnh dạn tưới NPK 30-10-10 + B1 liều thấp khoản 1 tuần – 10 ngày một lần cho chồi non giúp chúng sinh trưởng và phát triển mạnh hơn.

Khi chồi non phát triển từ 2-3cm trở lên ta nên tăng cường ánh sáng giúp chúng phát triển nhanh hơn. Khi này thì bộ rễ cũng đã phát triển mạnh và bám chặt vào giá thể, lúc này ta cần kết hợp phân hữu cơ và vô cơ cho cây.

Nếu chăm sóc tốt thì năm đầu tiên hoặc 18 tháng sau cây sẽ cho hoa bói.

Cách 2: (theo chia sẽ của bác BÁC GH TaLi)

Giá thể: Than, dớn, sơ dừa, than…

Cho vụn giá thể vào hộp nhựa nắp đã có sẳn lỗ rùi, chỉ cần đục lỗ đáy ly.

Chỉ cần xịt nước, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp mầm non (Keiki) sẽ lên hết.

Muốn nhanh có thể pha thêm etonik hoặc  B1

Để vào tối nhanh lên hơn, nhưng mầm thiếu sáng sẽ yếu ớt. Chú ý khi nào thấy giá thể trong ly gần khô mới phun sương cho ẩm lại, không được phun nhiều thân ươm có thể sẽ bị thối. tùy thuộc  vào độ khó của mắt ngủ mà thời gian nảy mầm là khoảng 1 tuần hoặc hơn.

Cách 3: Theo Kinh Nghiệm và chia sẽ của BÁC Trần Thanh Đam

Tạo keiki cho lan có nhiều cách mình có cách tạo 1 cách tự nhiên chia sẻ với ACE (mình đã thử nghiệm trong 2 năm đều thành công có thể chỉ phù hợp với diều kiện trong vườn nhà )

1. Chọn cây phát triển tốt.

2. Giai đoạn cây sắp rụng lá lấy sợi dây buộc chặt gần gốc cây (lưu ý ko làm tổn thương cây).

3. Giai đoạn cây nghỉ bình thường không tưới nước.

(*) Kết quả nó tạo ra sự ức chế tự nhiên 1 gốc có thể ra 2,3 mầm cây, còn các mắt hầu như nhảy keiki.

P/S: khó khăn nhất là dưỡng cây giai đoạn sau này, có bác nào sử dụng thuốc dưỡng keiki rồi giúp mình, mua ở đâu? hoặc cách truyền thồng thường dưỡng keiki.

* Các lưu ý khi làm theo cách này

– giai đoạn đã đâm ra keiki phải tháo dây ra cho cây keiki hút được dưỡng chất từ thân mẹ

Chia sẽ của bạn Hạc Khuyên về cách nuôi keiki

Ý kiến riêng của mình về dưỡng keiki, là dùng nước vo gạo để tưới nhẹ lên ki, mình toàn dưỡng ki kiểu đó, mình đá thử được 1 năm vào cho thấy ki phát triển rất nhanh và mập, lưu ý 2 ngày tưới 1 lần vào lúc chấp tối khoảng 5-6 giờ, rất tốt vì nước vo gạo rất nhiều dưỡng chất.

Khi nấu cơm hãy dùng nước vo gạo đó đổ châu riêng sau 20/30phút để nó lắng cạn bột rùi đổ nhẹ lấy phần nước trên màu hơi nâu trắng xong rùi tưới những em ki. Nếu tưới cả hoặc ngay thì bột cạn gạo chưa dk lắng thì nó dính vào gốc ki hay rễ và lúc đó sẽ là miếng mồi ngon của những lũ kiến bò đến ăn, đồng thời nó sẽ cắn hết rễ non của ki, đó là thực tế mình đá vướng phải, nếu a e thấy hợp lý thử làm theo mình kiểu gì sau 2 tuần sẽ thấy nhưng e ki mập mạp bất ngờ.

Lưu ý: các cách trên có thể chỉ có hiệu lực tại nơi được thử nghiệm

www.LeSanh.com sưu tầm và tổng hợp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Ươm Ki Phi Điệp Tím Bằng Thân Già trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!