Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cô Đơn Cho Năng Suất Cao / 2023 # Top 18 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cô Đơn Cho Năng Suất Cao / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cô Đơn Cho Năng Suất Cao / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tỏi Cô Đơn Phan Rang là đặc sản có giá trị cao, chính vì vậy để trồng tỏi cô đơn cho năng suất cao, đạt chất lượng tốt đòi hỏi người trồng phải tìm hiểu kĩ cách trồng, đặc tính của cây,….

Đặc tính của cây tỏi cô đơn

+ Là cây thân thảo chu kỳ sống quanh năm.

+ Cây có hình trụ đứng, mọc thẳng lên trời.

+ Có rễ chùm.

+ Phía trên thường có 5-7 lá hẹp, thẳng và cứng, giữa lá có rãnh dọc sâu, chiều dai của lá dài 15 – 25cm, rộng 1,5cm.

Đặc điểm nhận biết tỏi cô đơn với các tỏi khác

Chỉ có đúng một nhánh, 1 củ duy nhất nên gọi là tỏi cô đơn, tỏi 1 tép, tỏi mồ côi.

Tất cả dưỡng chất của cây tỏi tập trung lại vào một tép của củ tỏi, mà con người không thể nào tác động hay kích thích cây tỏi thường để cho ra loại tỏi cô đơn này được, nên trong một ruộng tỏi khi thu hoạch thì có rất ít loại tỏi cô đơn vì vậy người dân rất quý loại tỏi này ngoài những đặc điểm sống kỳ lạ, tỏi cô đơn còn có công dụng rất tốt cho con người như: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cùm, đau lưng nhức mỏi, cao huyết áp, đổ mồ hôi tay – chân, hôi nách, giảm mỡ máu, dạ dày, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, viêm xoang, sốt…

Cách trồng tỏi cô đơn

Kinh nghiệm đầu tiên là phải chọn giống, chọn ra những củ tỏi to, tròn cấy mới phát triển khỏe mạnh làm giống.

Để trồng tỏi ta tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Làm đất Tỏi là cây trồng để lấy củ, chủ yếu phát triển phần rễ, nhưng rễ cây chỉ ăn nông nên rất cần đất tơi xốp ở trên mặt. Độ PH từ 5,5 – 6,5 là thích hợp. Đất cày xới thật sâu và bừa thật kỹ, phơi ải, bón phân lót, rồi un đất thành nhiều luống cao 25 -30cm, rộng 1,0 -1,5m.

Bước 2: Cách trồng Tiến hành găm tép tỏi đứng hướng lên trời, sau đó phủ lên bề mặt của tỏi vừa găm một lớp cát mỏng, tránh không cho tép tỏi tiếp xúc với phân đã bón lót.

Phân bón: Dùng phân hữu cơ để chăm sóc tỏi gồm: (phân chuồng, xác thực vật, rong biển): tỉ lệ 10 tấn/ha + 500 kg Urê + 250 kg sưper lân + 450 kg kali + 350 kg NPK/ha .

Bước 3: Phòng ngừa sâu bệnh cho tỏi Những loại sâu bệnh có hại cho tỏi giống với hành. Về sâu có hại cho tỏi chủ yếu là sâu xanh da láng, nhện và bọ trĩ.

Lưu ý: Một số bệnh do sâu hại gây ra chủ yếu là bệnh gây ra bởi nấm Peronospora sp ( hay còn gọi là bệnh sương mai) và bệnh do nấm Urocystis sp (hay còn gọi bệnh than đen). Dùng thuốc gốc đồng Mancozeb và Zinbeb để phòng và trừ bệnh.

Biểu hiện của cây tỏi bị bệnh:

+ Cây mắc bệnh sẽ không phát triển, gây ra vàng lá, thối rễ, và dẫn đến chết. Phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc Funomyl, Monceren, Aliette.

+ Bệnh sương mai: thường xuất hiện vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 lúc tỏi đang phát triển phần củ (phình to), khi nhiệt độ môi trường xuống thấp và độ ẩm không khí cao. Phun định kỳ thuốc Rovral 50WP, Antracol 70WP, Ridomin,CurzeteM8 để phồng ngừa bệnh. Ngoài ra, những ngày thời tiết có sương mù vào sáng sớm bạn nên tưới nước rửa sương cho cây hoặc rắc tro bếp lên bề mặt của đất.

+ Bệnh thối đen thưởng bị vào lúc bảo quản: bảo quản tỏi để ở nơi thoáng mát, tránh để tỏi ở nơi có nhiệt độ thấp, không cho nhện làm tổ ở tỏi. Chăm sóc là một trong những bước rất quan trọng để cho ra những tép tỏi thơm, ngon , có chất lượng cao.

Vì vậy đòi hỏi người trồng có các kỹ thuật chăm sóc cần thiết

– Kỹ thuật tưới nước cho tỏi:

Tưới nước đều đến khi cây mọc và khi có 3-4 lá thật thì tưới nước ít, thấm lên dần. Cả thời gian sinh trưởng tưới 4-5 lần. Trước mỗi lần tưới rãnh nên kết hợp bón thúc phân. Bên cạnh đó, nếu trồng tỏi vào mùa xuân nên bón phân hữu cơ vào mùa thu và bón vào mùa xuân nếu trồng vào mùa thu

– Kỹ thuật bón phân cho cây tỏi:

Tính cho 1ha đất trồng tỏi. Bón lót, rải đều theo hàng và trộn kỹ: Phân chuồng 15.000 -20.000kg (nếu đất chua bón thêm 500kg vôi bột). NPK-S 5.10.3-8: bón 660-720kg. Sau đó bón thúc, gồm 3 lần bón, cụ thể: Bón thúc lần 1 sau trồng 14-21 ngày

Bón thúc lần  2 sau đợt 1 khoảng 20-25 ngày.

Bón thúc lần 3 sau đợt 2 khoảng  từ 15-20 ngày.

Phòng chống bệnh cho tỏi

+ Cây tỏi thường bị các bệnh như: Bệnh sương mai, bệnh than đen. Cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đã được cho phép đối với từng bệnh.

+ Phòng bệnh tốt nhất là trước khi bệnh xuất hiện phun định kỳ dung dịch Boócđô hoặc Zineb 80%, hoặc Ziram 90%  và phun với lượng 18 – 20 lít/sào. Ngoài ra, những ngày có sương nên tưới rửa sương cho cây hoặc rắc tro bếp cũng là biện pháp tốt.

+ Bệnh than đen (Urocystis cepula Prost.). Bệnh xuất hiện trên củ, khi củ sắp thu hoạch và cả trong thời kỳ bảo quản. Cách ly những củ bị bệnh. Dùng Zineb 80% để phun trừ.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cho Năng Suất Cao / 2023

Ngoài là gia vị hàng ngày trong mỗi bữa ăn, tỏi còn có tác dụng điều trị ung thư, chữa cảm cúm, thấp khớp, trị mụn, đuổi muỗi, kích thích hưng phấn…

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng tỏi. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Tỏi ưa phát triển ở đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu mùn, dễ thoát nước và có độ pH từ 6-6,5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Tỏi giống nên chọn loại tỏi sạch để tránh dính hóa chất. Chọn củ tỏi có tép tỏi lớn, cứng do mỗi tép tỏi sẽ mọc lên một cây mới. Tránh chọn loại giống có tép tỏi bé, bị vỡ hay lép.

Trồng mỗi nhánh tỏi sâu khoảng 5cm xuống đất. Lưu ý: Đặt tỏi theo hướng đầu bên trên, rễ ở dưới để sau tỏi nhú mầm lên trên mặt đất. Mỗi tép tỏi được trồng nên cách nhau khoảng 8-10cm để chúng được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu trồng trong chậu diện tích có hạn, bạn hoàn toàn có thể thu hẹp khoảng cách này lại, nhưng nhớ là không nên trồng quá dày.

Sau khi trồng, dùng rơm, cỏ khô hoặc lá mục phủ lên trên để giữ ấm cho giống.

Cần đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước đầy đủ để rễ phát triển.

Khi mới trồng, cần tưới nước đủ ẩm để rễ phát triển. Đến khi cây đã nhú mầm thì chỉ cần tưới 1 tuần/lần nếu trời không có mưa.

Khi cây tỏi cao được khoảng 10cm, tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân chim, phân dê… Sau đó cứ khoảng 1 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi lần bón kết hoặc xới đất, làm cỏ.

Nếu bạn muốn thu hoạch lá thì cây tỏi cao khoảng 20cm thì lấy kéo cắt và trừ khoảng gốc 4cm để tỏi có thể tiếp tục lên.

Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng 125-130 ngày lúc lá đã già, gần khô. Nhổ củ, giũ sạch đất bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng để bảo quản.

Quy Trình Trồng Tỏi Năng Suất Cao / 2023

Quy trình trồng tỏi năng suất cao

1. Thời vụ trồng tỏi

1.1. Căn cứ xác định thời vụ trồng tỏi

1.1.1. Căn cứ vào đặc điểm của giống tỏi

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng dài hay ngắn, khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh hay chậm; khả năng chịu rét, chịu nóng, chịu ẩm của các loại giống tỏi khác nhau để chọn thời vụ trồng cho thích hợp. 

1.1.2. Căn cứ vào yêu cầu sinh thái của cây tỏi

Tỏi là cây ưa ánh sáng, ánh sáng đầy đủ cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng tốt. Ngược lại thiếu ánh sáng, cây sinh trưởng kém, năng suất thấp.

1.1.3. Căn cứ vào cơ cấu mùa vụ

Những vùng chuyên tỏi, có thể trồng quanh năm đối với giống tỏi ăn lá (tỏi tây). Có thể trồng 2 vụ lúa sớm 1 vụ tỏi Thu – Đông. Hoặc trồng 2 vụ lúa sau đó trồng vụ Đông – xuân .

1.2. Giới thiệu một số thời vụ trồng tỏi chủ yếu

1.2.1. Thời vụ trồng tỏi ta

– Thời vụ trồng tỏi thích hợp ở vùng đồng bằng sông Hồng từ 25 đên 5 tháng 10, thu hoạch 30/1 – 5/2.

– Ở khu vực miền Trung trồng tháng 9 – 10, thu hoạch tháng 1 – 2.

2. Chọn tỏi giống và xử lý tỏi giống trước khi cấy

Chọn tỏi giống và xử lý giống trước khi trồng là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng được áp dụng nhiều trong sản xuất cây rau nói chung và cây tỏi nói riêng. Xử lý củ trước khi gieo trồng nhằm thúc đẩy mầm, kích thích mầm mọc nhanh, tăng cường sự trao đổi chất trong củ, thúc đẩy sinh trưởng phát triển, hạn chế tác hại của sâu bệnh. Có nhiều phương pháp xử lý như: ngâm nước, xử lý hóa chất…

2.1. Chọn tỏi giống

Tỏi giống chọn những nhánh từ củ chắc, khối lượng củ 12-15g, có 10-12 nhánh. Mỗi ha cần 1 tấn tỏi giống (37kg/sào Bắc Bộ). Củ tỏi giống được chọn từ củ tỏi khoẻ, sạch nguồn sâu bệnh với các biểu hiện: Củ được thu hoạch từ ruộng không bị sâu bệnh, đồng đều, không có vết bệnh, các nhánh (múi) căng đều không thối hoặc đàn hồi, màu sắc vỏ củ sáng.

2.2. Xử lý tỏi giống bằng nước và nước vôi

Xử lý củ giống trước khi trồng với các bước: Tách nhánh, loại bỏ nhánh lép, có dấu hiệu thối hỏng, ngâm nhánh tỏi vào nước hoặc dung dịch nước vôi 5%.

Củ giống được ngâm nước trước khi cấy chắc chắn sẽ mọc mầm nhanh hơn, sinh trưởng tốt hơn, làm tăng độ đồng đều của cây giống.

Dùng nước sạch, ít tạp khuẩn để ngâm. Thời gian ngâm củ tỏi giống từ 2 – 3 giờ, sau đó vớt để cho ráo nước mới đem cấy (trồng). Không nên ngâm nước quá lâu vì sẽ làm các chất hòa tan trong củ bị thất thoát.

Sau khi ngâm nước các ánh tỏi giống được cắm vào đất có đủ độ ẩm. Nếu đất khô quá phải được tưới đảm bảo đủ ẩm mới được cắm tỏi.

 2.3. Xử lý tỏi giống bằng chất hóa học

Xử lý các ánh hành bằng chất hóa học là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong trồng trọt nhằm hạn chế nấm bệnh.

– Xử lý củ giống bằng dung dịch thuốc Nativo 750 WG nồng độ 1% (3gr/3lít nước) + thuốc trừ vi khuẩn Kasumin 2L (1%) phun ướt đều cho củ hành giống trước khi trồng.

 - Hoặc xử lý củ giống bằng cách ngâm vào dung dịch Rovral 50 WP 2% + Kasumin 2 L (1%) trong thời gian 5 – 10 phút.

3. Khoảng cách trồng cây tỏi

3.1. Căn cứ xác định mật độ khoảng cách trồng tỏi

Tùy theo tình hình cụ thể để lựa chọn mật độ và khoảng cách trồng cho phù hợp.

Nguyên tắc chung là:

– Không trồng quá dầy, cây sẽ sinh trưởng, phát triển yếu

– Không trồng quá thưa, lãng phí đất, nhiều cỏ dại, năng suất trên đơn vị diện tích thấp.

Các căn cứ chủ yếu để xác định mật độ khoảng cách trồng hợp lý:

* Dựa vào thời gian sinh trưởng và khả năng sinh trưởng của giống:

Giống có thời gian sinh trưởng dài, khả năng sinh trưởng mạnh thì trồng thưa hơn.

* Dựa vào độ màu mỡ của đất đai:

 - Đất tốt, nhiều dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi thì trồng thưa.

 - Đất xấu, nghèo dinh dưỡng, không chủ động được tưới tiêu thì trồng dày để tăng số cây, tăng năng suất tổng thể.

* Dựa vào khả năng đầu tư thâm canh:

– Nếu có khả năng chăm sóc tốt, mức độ đầu tư thâm canh cao thì nên trồng mật độ thưa hơn.

– Nếu khả năng chăm sóc, mức độ đầu tư thâm canh có hạn thì nên trồng mật độ vừa phải đến trồng dầy hơn.

* Dựa vào phương thức canh tác:

– Nếu trên luống chỉ trồng thuần một mình cây tỏi thì mật độ khoảng cách trồng dày hơn.

Ruộng tỏi trồng thuần và tỏi trồng xen

3.2. Khoảng cách trồng cụ thể

* Khoảng cách trồng tỏi ta:

– Hàng cách hàng trồng tỏi ta: 20cm.

- Khoảng cách mỗi nhánh tỏi trên một hàng: 8 - 10 cm

4. Kỹ thuật trồng tỏi

4.1. Kỹ thuật trồng tỏi ta

 Trồng tỏi củ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chọn củ giống

– Để cây tỏi sinh trưởng, phát triển tốt, cần chọn những củ tỏi chắc, trọng lượng củ từ 12 – 15g, có 10 – 12 nhánh.

Bước 2: Tách và lựa chọn các ánh

Tách ánh tỏi

– Chọn những ánh tỏi to đều, chắc, loại bỏ những ánh lép, nhỏ, ánh sâu bệnh và giập nát

Bước 3: Ngâm tỏi vào nước

– Ngâm các ánh tỏi vào nước sạch khoảng 2 – 3 giờ rồi vớt cho ráo và cắm vào luống.

Bước 4: Cắm các ánh tỏi trên luống theo khoảng cách đã định

– Ấn sâu xuông đất 2/3 nhánh tỏi, phủ đất nhỏ lên trên

Luống được trộn phân và đất – Cắm tỏi vào luống

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây tỏi – Bộ NN&PT NT

Kỹ Thuật Trồng Tỏi Hiệu Quả Cho Năng Suất “Siêu Cao” / 2023

Cũng tương tự như gừng, tỏi là một gia vị thường xuyên xuất hiện trong thực đơn mỗi bữa ăn của những gia đình Việt. Hơn nữa việc trồng tỏi để sử dụng tại gia lại vô cùng đơn giản, đã được rất nhiều người áp dụng.

Công dụng của tỏi không chỉ bó hẹp trong những gian bếp, tỏi còn có công dụng vươn xa trong việc phòng và chữa trị nhiều loại bệnh, đặc biệt tỏi còn được đánh giá là “khắc tinh” của nhiều loại bệnh ung thư.

Thậm chí trong suốt khoảng thời gian Chiến tranh Thế giới thứ hai diễn ra, những bác sĩ Anh đã sử dụng tỏi như một chất kháng sinh để điều trị vết thương cho các binh sĩ.

Thay vì phải bỏ tiền ra mua tỏi “lạ” ngoài chợ, bạn có thể tận dụng những vật dụng ngay trong góc nhà như thùng xốp, chai nhựa, chậu cây để tự tay trồng tỏi tại nhà, chỉ vài tháng sau là bạn đã sở hữu những củ tỏi sạch ăn mãi chẳng hết.

Hiện tại, cách trồng tỏi thủy canh là phương pháp dễ dàng thực hiện đang được nhiều chị em xôn xao chia sẻ, truyền tai nhau.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng tỏi ta cũng như trả lời câu hỏi mà nhiều người thắc mắc: trồng tỏi vào tháng mấy, quy trình trồng tỏi như thế nào để đạt được năng suất cao.

Cây tỏi có đặc điểm gì?

Tỏi là giống cây nhỏ có củ, chiều cao của cây khoảng 60 cm, một củ tỏi gồm nhiều múi tỏi (tép tỏi), lá phẳng mỏng, hoa có màu trắng hoặc hồng. Là giống cây có khả năng chịu lạnh và ưa nhiêt độ mát, cây chịu hạn kém và không chịu được tình trạng ngập úng kéo dài.

Tỏi trắng có đặc điểm là lá mang màu xanh đậm, to bản, củ to. Đường kính củ tỏi đạt tới 4 đến 4,5cm. Khi thu hoạch vỏ lụa củ mang màu trắng tinh khôi. Giống tỏi này có khả năng bảo quản không cao, thường hay bị óp.

Đặc điểm của loại tỏi tía là lá dày, cứng, màu lá xanh nhạt. Củ chắc và mùi vị cay hơn so với tỏi trắng. Dọc thân gần củ tỏi có màu tía. Tới thời gian thu hoạch thì có màu trắng ngà.

Năng suất của 2 giống tỏi thu được đạt trung bình từ 8 đến 10 tấn củ khô/ha. Tỏi giống nên lựa chọn những nhánh từ củ chắc, khối lượng củ khoảng 12 đến 15g, có từ 10 đến 12 nhánh.

Trồng tỏi vào tháng mấy?

Trồng tỏi vào tháng mấy thì đạt năng suất cao, cây được khỏe mạnh? Tại đồng bằng sông Hồng, cây tỏi nằm trong công thức luân canh giữa 2 vụ lúa nên thời gian phù hợp để trồng tỏi là từ 25 tháng 9 cho tới 5 tháng 10.

Thu hoạch 30 tháng 1 đến 5 tháng 2 vẫn đảm bảo đủ thời gian để cây phát triển và không ảnh hưởng tới thời vụ của lúa. Tại khu vực miền Trung, trồng tỏi vào tháng 9 tới tháng 10, thu hoạch củ trong tháng 1 đến tháng 2.

Cách trồng tỏi cho năng suất cao

Đất được sử dụng để trồng tỏi chọn chân vàn cao, có khả năng thoát nước sau khi gặt xong lúa mùa sớm, tiến hành làm đất kỹ và lên luống ngay để tránh gặp phải mưa.

Làm luống có độ rộng từ 1,2 đến 1,5m, rãnh 0,3m. Sau khi hoàn thành xong việc lên luống, rạch hàng rồi tiến hành bón phân. Mỗi luống trồng tỏi có 5 đến 6 hàng, khoảng cách giữa các hàng là 20cm.

Muốn sản xuất, các bạn phải bồi lên trên 1 lớp đất thịt có độ dày khoảng 2cm. Sau khi đầm chặt lớp đất thịt, tiếp tục rải đều lên bề mặt 1 lớp phân chuồng, sau đó phả lên 1 lớp cát được lấy từ biển với độ dày khoảng 2cm rồi mới bắt tay vào trồng tỏi.

Lớp đất thịt đảm bảo được nhiệm vụ nuôi bộ rễ và bổ sung cho cây tỏi một vài vi lượng. Còn lớp cát đá vôi được lấy từ biển trộn cùng với san hô vỡ vụn ở trên mặt tạo độ xốp giúp cho củ tỏi sinh trưởng, nở to.

Mỗi ha cần lượng tỏi là 1 tấn tỏi giống (37kg/sào Bắc Bộ), khoảng cách mỗi nhánh khi trồng tỏi là từ 8 đến 10cm, ấn sâu xuống đất 2/3 chiều cao của nhánh tỏi, phủ đất nhỏ lên trên. Sau khi trồng tỏi, bạn nên sử dụng rơm rạ đã băm nhỏ phủ một lớp dày chừng 5cm để giữ ẩm và ngăn ngừa cỏ mọc.

Bón lót, rải đều theo từng hàng và trộn kỹ thành một hỗn hợp: Lượng phân chuồng nằm trong khoảng 15.000 đến 20.000kg (nếu đất chua, bạn tiến hành bón thêm 500kg vôi bột). NPK-S 5.10.3-8: bón với lượng từ 660 đến 720kg.

Sau đó bạn bắt tay vào việc bón thúc, gồm 3 lần bón, cụ thể như sau:

Bón thúc 1 sau trồng tỏi 14 tới 21 ngày: NPK-S 12.5.10-14: bón với liều lượng từ 190 đến 220kg.

Bón thúc 2 sau đợt 1 khoảng 20 đến 25 ngày: NPK-S 12.5.10-14: Bón với liều lượng 190 đến 220kg.

Bón thúc 3 sau đợt 2 khoảng 15 đến 20 ngày: NPK-S 12.5.10-14: Bón một lượng từ 190 đến 220kg.

Kỹ thuật chăm sóc và trừ sâu bệnh cho tỏi

Trong suốt khoảng thời gian trồng tỏi, việc tỏi gặp phải sâu bệnh là khó tránh khỏi, tuy nhiên khi thấy tỏi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh bạn nên nhanh chóng tiêu diệt chúng, tránh lây lan mạnh ra toàn cây.

Thường xuyên tưới nước đều cho tới khi cây mọc và khi có 3 đến 4 lá thật thì giảm lượng nước tưới đi, thấm lên dần. Tổng thời gian phát triển tưới 4-5 lần. Trước mỗi lần tưới rãnh nên kết hợp với việc bón thúc phân.

Cây tỏi thường gặp phải những bệnh như: Bệnh sương mai (có tên khoa học là peronospora destructor unger), bệnh than đen (tên khoa học là urocystis cepula porost).

Để tiêu diệt những loại bệnh này bạn cần sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật đã được cho phép đối với từng loại bệnh. Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng là 125 tới 130 ngày lúc lá đã già, gần khô.

Phòng bệnh tốt nhất là thời điểm trước khi bệnh hình thành, phun dung dịch Boócđô 1% theo định kì (1 kg phèn xanh + 1 kg vôi cục + 100 lít nước lã) hay Zineb 80%, hoặc Ziram 90% pha 2 đến 4 phần nghìn và phun với liều lượng từ 18 đến 20 lít/sào.

Nếu bạn trồng 1 sào tỏi cần chuẩn bị 2 kg phèn xanh hay 8 kg thuốc Zineb. Ngoài ra, những ngày có sương nên tưới để rửa sương cho cây hay có thể rắc tro bếp cũng là biện pháp tốt.

Thu hoạch và bảo quản tỏi

Khi cây vừa tàn lá gốc, chóp những lá phía trên cũng bắt đầu khô, thì lúc này là tỏi đã già, có thể thu hoạch để sử dụng. Củ thương phẩm thu hoạch sau khi trồng 125 đến 130 ngày, tới thời điểm lá đã già, gần khô.

Tiến hành nhổ củ, giũ sạch đất bó thành những chùm, treo trên dây ở nơi thoáng mát để bảo quản. Nếu có số lượng lớn bạn nên để vào kho, trên giàn nhiều tầng.

Củ giống phải có thời gian phát triển trên 140 ngày. Chọn những củ có đường kính từ 3,5 đến 4cm, có 10 đến 12 nhánh, không bị nhiễm bệnh để riêng, bó thành những bó nhỏ rồi treo ở vị trí thoáng mát.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Tỏi Cô Đơn Cho Năng Suất Cao / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!