Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên Trong Chậu / 2023 # Top 21 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên Trong Chậu / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên Trong Chậu / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hãy thử một lần trồng và chăm sóc hoa thủy tiên để được tận hưởng cảm giác mong ngóng, chờ đợi những mầm non nhú lên và ra hoa vô cùng kỳ diệu.

Đặc điểm sinh học và những điều cơ bản trong kỹ thuật trồng hoa thủy tiên:

Thủy tiên là một loài hoa đặc biệt mùa thu sinh trưởng, mùa đông nở hoa, mùa xuân tích dinh dưỡng, mùa hè ngủ nghỉ. Hoa thủy tiên là một loài ưa sáng, ưa ẩm, sợ rét. Đó cũng là một điểm cần chú ý trong kỹ thuật trồng hoa thủy tiên.

Cuối thu đầu đông là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bắt đầu trồng hoa thủy tiên. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa thủy tiên không đòi hỏi quá nhiều sự chuẩn bị và bất kỳ ai cũng có thể trồng được những chậu hoa thủy tiên đẹp hoàn hảo.

Những điểm cần lưu ý trong kỹ thuật trồng hoa thủy tiên:

– Trồng thủy tiên trong nước, cần chọn củ khỏe, tốt nhất là mua củ thủy tiên theo cân, số củ càng ít, củ càng to mập. Đường kính củ không 23cm. Nên chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng. Củ màu nâu bóng là tốt. Về chọn chồi, có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu là chồi hoa củ chắc có trụ và đàn hồi, nếu chồi lá thì củ xốp, lép không đàn hồi.

– Thủy tiên vừa đưa vào chậu, có thể mỗi ngày thay nước 1 lần, về sau 2, 3 ngày thay 1 lần, khi bao hoa mọc lên, mỗi tuần thay 1 lần, sau khoảng 40 ngày là hoa nở. Thủy tiên mặc dù có khả năng chậu rét, nhưng trong điều kiện nhiệt độ thấp cây sinh trưởng chậm, hoa ra muộn, cho nên mùa xuân phải tăng nhiệt độ.

– Muốn thủy tiên sinh trưởng bình thường, hàng ngày chiếu sáng ít nhất hơn 6 giờ, thiếu ánh sáng, sẽ làm cho lá mọc vống dài, ít hoa hoặc không có hoa, nếu eo hoa đầu hoa gầy trông rất xấu. Nhưng không được đem cây phơi nắng, phơi nhiều rất không lợi cho sinh trưởng.

– Khi trồng thủy tiên ngoài trời, đối với củ mỗi tháng chỉ cần tưới nước giải 1-2 lần.

– Khi trồng thủy tiên ngoài trời, đất phải tơi xốp, nhiều mùn. khả năng giữ nước tốt tầng đất dày, ph 5 -7,5 như vậy mới bảo đảm cây sinh trưởng bình thường. Nếu thủy tiên trồng chậu cần dùng 2 phần đất cát pha, 1 phấn lá mục, phần cát và trộn một ít phân bón lót.

Kỹ thuật trồng hoa thủy tiên, chuẩn bị:

– Củ hoa

– 3 – 4 chiếc đĩa sâu lòng và bát tô bằng gốm

Kỹ thuật trồng hoa thuỷ tiên, các bước thực hiện:

– Chuẩn bị củ hoa: Bóc bẹ nâu bên ngoài, sau đó, từ bên trái cắt từ trên xuống đến 1- 3 củ, rồi cắt ngang củ, đồng thời bổ hai nhát ở bên chồi chính cho đến giữa củ Khi cắt không gây vết thương đến chồi.

– Đổ sỏi đầy một nửa hoặc 2/3 bát/đĩa đã chuẩn bị sẵn.

– Đặt những củ hoa thủy tiên bên trên lớp sỏi, hướng phần rễ xuống dưới.

– Đổ thêm nước… Thủy tiên ưa nước sạch. Vì thế, nếu dùng nước máy thì nên để xả nước ra bình trước để hóa chất bay hơi.

– Đồ đầy nước chạm phần rễ của củ hoa. Không đổ nước ngập cả củ hoa vì nước sẽ làm củ bị thối, mục… Chú ý tránh làm đổi hướng của củ khi đổ nước.

– Có thể trồng nhiều củ củ hoa với nhau, không cần tạo khoảng cách.

– Đặt chậu hoa vào trong một căn phòng ấm áp. Sau khoảng 4 – 6 tuần, thủy tiên sẽ bắt đầu ra hoa. Nếu muốn ngắm nhìn hoa thủy tiên nở liên tục trong suốt mùa đông, người trồng có thể trồng các bát hoa cách nhau 1 – 2 tuần.

Kỹ Thuật Trồng Hoa Thủy Tiên Trong Chậu / 2023

Thủy tiên là loài hoa đẹp được rất nhiều người ưa thích. Loài hoa này lại rất dễ trồng và hoa sẽ nở sau khoảng 4-6 tuần trồng. Thủy tiên là một loài hoa đặc biệt mùa thu sinh trưởng, mùa đông nở hoa, mùa xuân tích dinh dưỡng, mùa hè ngủ nghỉ. Hoa thủy tiên là một loài ưa sáng, ưa ẩm, sợ rét. Đó cũng là một điểm cần chú ý trong kỹ thuật trồng hoa thủy tiên.

Kỹ thuật trồng hoa thủy tiên bằng hạt và củ có một đặc điểm đó là không quá kỳ công trong việc chăm sóc, ai cũng có thể tự tay trồng hoa loại hoa này.

Thời vụ gieo trồng hoa thủy tiên

Thời vụ gieo trồng: cuối mùa đông, thường vào những tháng 11 âm lịch thích hợp để gieo trồng. Loại cây này rất cần ánh sáng, đủ nắng thì thời gian từ lúc trồng củ đến lúc ra hoa chỉ trong vòng 28-30 ngày.

Cần chọn củ khỏe, tốt nhất là mua củ thủy tiên theo cân, số củ càng ít, củ càng to mập. Đường kính củ không 23cm. Nên chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng. Củ màu nâu bóng là tốt. Về chọn chồi, có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu là chồi hoa củ chắc có trụ và đàn hồi, nếu chồi lá thì củ xốp, lép không đàn hồi.

– Bóc bẹ nâu bên ngoài, sau đó, từ bên trái cắt từ trên xuống đến 1- 3 củ, rồi cắt ngang củ, đồng thời bổ hai nhát ở bên chồi chính cho đến giữa củ Khi cắt không gây vết thương đến chồi.

– Đổ sỏi đầy một nửa hoặc 2/3 bát/đĩa đã chuẩn bị sẵn.

– Đổ thêm nước… Thủy tiên ưa nước sạch. Vì thế, nếu dùng nước máy thì nên để xả nước ra bình trước để hóa chất bay hơi.

– Đồ đầy nước chạm phần rễ của củ hoa. Không đổ nước ngập cả củ hoa vì nước sẽ làm củ bị thối, mục… Chú ý tránh làm đổi hướng của củ khi đổ nước.

– Có thể trồng nhiều củ củ hoa với nhau, không cần tạo khoảng cách.

– Đặt chậu hoa vào trong một căn phòng ấm áp. Sau khoảng 4 – 6 tuần, thủy tiên sẽ bắt đầu ra hoa. Nếu muốn ngắm nhìn hoa thủy tiên nở liên tục trong suốt mùa đông, người trồng có thể trồng các bát hoa cách nhau 1 – 2 tuần.

Hàng ngày tưới nước cho cây. Khi hoa nở thì cần tưới nước thường xuyên hơn, hoa tàn thì cắt bỏ hoa để giúp cho chất dinh dưỡng tập trung vào phần cây.

Cần bổ sung chất dinh dưỡng để giúp cho cây sinh trưởng tốt, tốt nhất là nên bón phân nitơ.

Nếu trồng thủy sinh, thường xuyên thay nước sạch cho cây.

Ngày ít nhất đưa châu thủy tiên ra phơi nắng khoảng 6 tiếng. Sau khoảng 4-6 tuần, thủy tiên sẽ bắt đầu ra hoa.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thủy Tiên / 2023

Thủy tiên ( Narcissus tazetta Linn.) thuộc họ Hành tỏi ; mùa thu sinh trưởng, mùa đông nở hoa, mùa xuân tích dinh dưỡng, mùa hè ngủ nghỉ. Nguốn gốc ở Trung Quốc, nhất là vùng Phúc Kiến, Thượng Hải.

Chậu trồng cây Thủy tiên là loài cây ưa sáng, ưa ấm và ẩm, chịu ẩm ướt kỵ khô hạn, sợ rét. Vì vậy trồng thủy tiên cần nắm vững những điều sau đây:

Chiếu sáng hợp lý : Muốn chậu trồng cây thủy tiên sinh trưởng bình thường hàng ngày chiếu sáng ít nhất 6 giờ, thiếu ánh sáng sẽ làm cho lá mọc vống dài, ít hoa hoặc không có hoa, nếu có hoa đầu hoa gầy trông rất xấu. Nhưng không được đem cây phơi nắng, phơi nhiều rất không lợi cho sinh trưởng.

Nước và chất lượng nước: Thủy tiên ia7 ẩm, sinh trưởng phát triển cần lượng nước lớn, đến kỳ thành thục trao đổi chất giảm nên lượng nước cũng phải giảm. Thủy tiên cần nuôi trong nước sạch, không dùng nước cứng, nước bẩn hoặc nước lần đầu, nếu không sẽ thối rễ, sinh trưởng kém.

Nhiệt độ: Thủy tiên trước kỳ sinh trưởng ưa mát, nhưng về sau ưa ấm. Khi nhiệt độ 20 – 24oC, độ ẩm 70 – 80%, rất thích hợp cho sinh trưởng vẩy củ. Nhiệt độ thích hợp cho sự ra hoa là 17 – 20oC, vượt quá 25oC ức chế sự ra hoa và ảnh hưởng đến hoa nờ.

Bón phân: Khi trồng thủy tiên ngoài trời, đối với củ mỗi tháng chỉ cần tưới nước giải 1 – 2 lần. Nếu phân nito quá nhiều, lá cây mọc vống, sự phân chia củ nhanh ảnh hưởng đến sự ra hoa năm đó. Khi nuôi trong nước không cần bón phân, nếu có điều kiện, trong kỳ ra hoa cho thêm một ít N, P, K sẽ cho hoa đẹp hơn.

Đất: Khi trồng thủy tiên ngoài trời, đất phải tơi xốp, nhiều mùn, khả năng giữ nước tốt tầng đất dày, pH 5 – 7,5 như vậy mới bảo đảm cây sinh trưởng bình thường. Nếu thủy tiên trồng chậu cần dùng 2 phần đất cát pha, 1 phần lá mục, 1 phần cát và trộn một ít phân bón lót. Sauk hi trồng cần tưới nước, để nơi co đủ ánh sáng. Không nên bón quá nhiều phân.

Nuôi thủy tiên trong nước và chọn củ để trồng

Cây thủy tiên gia đỉnh thường trồng vào nước, do chồi củ cây thủy tiên đã phân hóa, nên ra hoa sau thời gian ngắn, mùa xuân đã cho hoa tươi.

Nuôi trồng thủy tiên trong nước, cần chọn củ khỏe, trước hết phải bóc bẹ nâu bên ngoài, sau đó, từ bên trái cắt từ trên xuống đến 1/3 củ, rồi cắt ngang củ, đồng thời bổ hai nhát ở bên chồi chính cho đến giữa củ. Khi cắt không gây vết thương đến chồi. Ngâm vào nước 1 ngày đêm, cho nhựa chảy ra, sau đó rửa sạch rồi để thẳng đứng vào nước, xung quanh để các hòn sỏi, cát, thạch anh hoặc vỏ sò, vỏ ốc cố định. Nước dhi3 ngập 1/3 củ là cừa, không để quá sâu hoặc quá nông. Sauk hi dở nước vào, ban ngày để nơi ấm đủ ánh sáng, buổi tối đưa vào phòng để đề phòng lá mọc vống dài. Sáng sớm hôm sau, phải thêm nước và đưa ra ngoài sáng. Khi đổ nước cần chú ý không được làm đổi hướng củ. thủy tiên vừa đưa vào chậu, có thể mỗi ngày thay nước 1 lần, về sau 2,3 ngày thay 1 lần, khi bao hoa mọc lên, mỗi tuần thay 1 lần, sau khoảng 40 ngày là hoa nở. Thủy tiên mặc dù có khả năng chĩu rét, nhưng trong điều kiện nhiệt độ thấp cây sinh trưởng chậm, hoa ra muộn, cho nên mùa xuân phải tăng nhiệt độ. Kỳ ra hoa nên đưa chậu hoa vào nơi lạnh (nhiệt độ không cao hơn 20 o C) và cho đủ sáng. Như vậy lá thủy tiên sẽ ngắn màu đậm, dáng đẹp.

Chịn củ to: Chọn theo cân, mỗi kg khoảng 40 củ là tốt, số củ càng ít, củ càng to mập. Đường kính củ khoảng 23cm.

Chọn dáng củ: Dựa vào hình thái củ ta chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng, Củ màu nâu bóng là tốt.

Chọn chồi: Dùng tay bóp nhẹ, nếu là chồi hoa củ chắc có trụ và đàn hồi, nếu chồi lá thì củ xốp, lép không đàn hồi.

Điêu khắc thủy tiên “càng cua”

Sauk hi điêu khắc xong, để ngâm trong nước nửa ngày đến 1 ngày, tửa sạch nhựa, đặt mặt cắt vào bông khử trùng, sau 2 – 3 ngày bỏ bông và nuôi vào chậu nước.

Đề phòng thủy tiên xuất hiện hoa xấu.

Trong quá trình nuôi thủy tiên trong nước, cây có thể bị gãy, hoa khô. Đó là do một số nguyên nhân sau:

Chất lượng củ kém : Do củ bé, chồi hoa không phát triển, hoặc củ phát triển thành thục, nhưng do có sâu bệnh, cây mọc yếu.

Quản lý nước không thỏa đáng : Nếu thay nước không thường xuyên, nhiệt độ quá cao, thông gió kém, làm cho hoa yếu. Ngoài ra khi thay nước để củ bị thương cũng có thể làm cho hoa xấu.

Mùa nuôi trồng không thích hợp. Nếu nuôi trước tiết sương giá, kỳ ngủ nghỉ hoặc nhiệt độ lên cao cũng làm cho thủy tiên mọc kém.

Để khắc phục tình trạng này trước hết phải chọn củ trồng tốt, chọn củ mọc 3 năm, đường kính 7 -10cm, đáy có chum rễ phẳng. Trước lúc nuôi phải ngâm nước 2 ngày, lấy ra bóc bẹ ngoài. Khi nuôi tốt nhất dùng nước đường. Nếu dùng nước máy 1 – 2 ngày cần phải thay nước, không nên động vào củ, làm thay đổi hướng củ. Phải bảo đảm 6 giờ chiếu sáng hàng ngày, thông gió, giữ nhiệt độ 10 – 15 o C. KHi trời không có gió, quang đãng, buổi trưa đến 3 giờ thủy tiên ra ngoài trời phơi.

Phòng trừ sâu bệnh hại thủy tiên

Thủy tiên có một số bệnh hại như: Bệnh khô lá, bệnh đốm nâu, bệnh tuyến trùng.

Bệnh khô lá : thường phát sinh trên lá, bắt đầu từ ngọn lá hình thành các đốm vàng rồi lan rộng dần thành đốm lớn màu nâu, xung quanh có viền vàng, trên đốm có nhiều bột đen. Khi nhiệt độ cao, không thoáng gió bệnh càng nặng.

Phuong pháp phòng trừ: Lúc trồng cần bỏ bẹ khô, dùng thuốc tím 1% rửa 2 – 3 lần . Chú ý thoáng gió trong phòng và khống chế nhiệt độ phòng. Khi bị bệnh dùng thuốc Zineb 0,1% hoặc dùng nước Boocdo 0,3% phun lên cây.

Bệnh đốm nâu: Bệnh thường phát sinh vào mùa xuân hè. Chủ yếu là hình thành các đốm vàng, nâu, nâu sẫm trên lá; hình thoi dài. Bệnh có đốm làm cho lá xoăn lại và chết khô.

Phương pháp phòng trừ: nếu phát bệnh phun thuốc Daconil 0,2%, phun 3 0- 4 lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Bệnh tuyến trùng: tuyến trùng xâm nhiễm qua khí khổng làm cho lá và củ hình thành các đốm vân nâu vàng, rồi khô dần từ dưới lên trên. Trên củ hình thành đốm nêu thối và lọm xuống.

Phương pháp phòng trừ: Mỗi chậu cây thủy tiên bón 15 – 25kg Furadan. Nếu củ có tuyến trùng cần dùng nước ấm 40 – 45 o C thêm vào 0,5% dung dịch Formalin ngâm trong 3 – 4 giờ. Nếu bệnh quá nặng nên loại bỏ và đem đốt đi.

Cây Hoa Bách Thủy Tiên Và Cách Trồng Và Chăm Sóc / 2023

Tuy nhiên để tiện việc chăm sóc và nhân giống thì đến nay nhiều người vẫn thắc mắc liệu bách thủy tiên có phải là một loài cây thủy sinh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Bách thủy tiên có phải là một loài cây thủy sinh hay không?

Cây bách thủy tiên có tên khoa học là Echinodorus cordifolius thuộc họ thực vật Alismataceae, cây còn có tên gọi khác là cây thủy cúc, cây từ cô lá tim.

Cần khẳng định, đây là giống cây thủy sinh có xuất xứ từ một vùng đất ngập nước ở Mexico, Bắc Mỹ và miền Bắc của Nam Mỹ.

Với bộ rễ chùm phát triển nhanh, cây dễ dàng hút nước để nuôi những mầm lá hình tim, có gân nổi rõ. Cây có độ cao trung bình từ 40 – 60cm. Hoa của bách thủy tiên có màu trắng, mỗi bông có 3 cánh bằng nhau tỏa quanh một nhị tròn màu vàng có mùi thơm dịu mát.

Cây được nhiều người yêu thích nhờ dễ trồng, hình dáng mềm mại, xinh xắn, dễ trang trí. Ngoài ra về mặt phong thủy thì hoa bách thủy tiên cũng là loài cây mang đến những ý nghĩa tuyệt vời cho gia chủ như giúp căn nhà thêm vượng khí, an lạc, dễ đón lộc rước tài vào nhà.

Có thể trang trí thủy tiên ở đâu?

Là loài cây ưa mát, hút nước mạnh, các bạn có thể lưu ý để trồng, đặt cây hoa bách thủy tiên vào một số vị trí khác nhau như: Trồng vào chậu thủy tinh rồi đặt lên bàn ăn, trên bàn làm việc, trên bậu cửa sổ, hoặc một số nơi trong gian bếp hoặc nhà tắm để tạo nên không gian xanh mang đến sự bình yên và tươi mới cho gia đình trong khi sinh hoạt.

Đối với những gia đình khá giả, có đầu tư xây dựng, thiết kế các khu tiểu cảnh, hồ cá, cầu, hồ nhân tạo thì các bạn có thể đặt trực tiếp cây vào những nơi có nước để tăng thêm phần sinh động, duyên dáng cho tổng thể khu vực.

Ở những nơi rộng lớn và quy mô hơn như khu du lịch, resort có bờ suối, khe nước thì chúng ta cũng có thể trồng vài bụi hoa bách thủy tiên để tạo không gian xanh, có điểm tô hoa trắng mang đến vẻ trong lành, thư thái cho khách du lịch có nhu cầu ngắm cảnh và nghỉ dưỡng.

Cách trồng và chăm sóc hoa bách thủy tiên

Cách trồng cây

Thông thường nếu bạn mua sẵn chậu bách thủy tiên từ cửa hàng cây cảnh thì bạn sẽ không tốn mấy công chăm sóc. Bạn chỉ cần đặt cây vào nơi mát mẻ, có ánh sáng vừa đủ để cây quang hợp, tô thêm sức sống và màu xanh cho lá. Nếu muốn cây cho hoa đẹp thì cứ 1 tuần, bạn chêm thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây. Thời gian nửa tháng bạn có thể thay nước cho cây nhằm đảm bảo sự sạch sẽ, tránh nấm, vi khuẩn gây bệnh cho bộ rễ. Ngoài ra, bạn cũng thường xuyên cắt tỉa, nhặt nhạnh bớt những phần lá và cành bị úa màu, khô héo để đảm bảo màu xanh cho chậu cây.

Có một điều đặc biệt, mặc dù là loài cây thủy sinh nhưng bách thủy tiên vẫn có thể thích nghi và phát triển tốt ở môi trường đất ẩm, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng. Vậy nên bạn có thể trộn giá thể gồm đất thịt, tro trấu, mùn cưa, phân chuồng hoai mục, phân trùn quế vào các chậu nhựa, thùng xốp hay bồn rồi đặt cây vào, tưới nước đều đặn để đảm bảo độ ẩm mát cho cây. Chú ý, khi trồng cây vào đất, tốt nhất bạn nên đặt cây ở những vị trí có bóng râm như khu vực đón ánh nắng gián tiếp, hoặc dưới những tán, gốc cây to để tránh bớt ánh nắng và cường độ nhiệt độ cao.

Cách nhân giống hoa bách thủy tiên

Nếu muốn có cây hoa bách thủy tiên con, thì chúng ta không nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hay giâm cành như những loài hoa thông thường khác. Cây bách thủy tiên được nhân giống khá đặc biệt. Theo đó, khi cây hoa mẹ đã trưởng thành, những đài hoa vươn dài, xuất hiện những túm lá nhỏ ở đầu vòi thì đem đầu vòi này ngâm vào nước, sau một thời gian, ngay tại vị trí này sẽ mọc lên những cây hoa con. Chúng ta tiếp tục chăm sóc, nuôi lớn chúng, đến lúc thích hợp sẽ tách bụi, đem đi trồng ở những nơi khác.

Chăm sóc cây

Nếu bạn trồng thủy sinh để trang trí trong nhà, thì có một điều bạn cần chú ý đó là tuyệt đối không để cây bị khô nước, mực nước trong chậu luôn phải duy trì ngang mức cổ rễ hoặc trên cổ rễ khoảng 1- 2cm. Đến mùa thay lá, mép lá thường nhăn nheo và có hiện tượng úa vàng, bạn nên dùng kéo sạch để cắt tận gốc những lá đã hỏng. Với những lá xanh, bạn nên dùng khăn ẩm để lau sạch bụi để giữ vẻ đẹp và tránh nấm mốc cho cây. Thỉnh thoảng nên bê cây đến đặt nơi có ánh sáng mặt trời để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Nếu bạn trồng cây trong đất thì cứ khoảng nửa tháng bạn hòa tan phân đạm tưới vào xung quanh gốc cây để bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, nước vo gạo tưới cây cũng rất tốt, bạn nên tận dụng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Thủy Tiên Trong Chậu / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!