Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Đơn Giản Nhất # Top 2 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Đơn Giản Nhất # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Đơn Giản Nhất mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ảnh: internet

Mỗi dịp tết đến xuân về thì các chợ hoa lại đông đúc chật kín người đi xem hoa, mua hoa về để trang trí nhà cửa, và địa lan luôn là loại hoa được nhiều người lựa chọn để mua về. Do đó mà có nhiều nhà vườn đã lựa chọn trồng giống hoa này để bán vào dịp tết, nhưng việc chăm sóc hoa địa lan cũng không phải đơn giản, nhất là muốn hoa nở theo ý muốn. Vì vậy trước khi trông địa lan các bạn có thể tham khảo về

cách trồng và chăm sóc hoa địa lan đơn giản nhất

, để trồng được những chậu lan đẹp theo ý muốn.

1. Chuẩn bị cho vườn lan nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, không khí

– Ánh sáng: ánh sáng thích hợp cho địa lan phát triển là 50% – 70%, dùng lưới để tre, hoặc bóng cây.

– Nhiệt độ: nhiệt độ từ 20 -30 độC là thích hợp

– Độ ẩm: khoảng 70 -75% là được

– Không khí: Vườn lan nên đặt ở nơi thoáng gió, vì có gió thổi qua sẽ giúp nhiệt độ của vườn lan giảm xuống, tránh được các mầm bệnh ( vì không khí thường xuyên được luôn chuyển). Nhưng gió cũng không được mạnh quá sẽ làm cho cây bị lay gốc, ảnh hưởng tới rễ, cây sẽ khó phát triển, gió mạnh còn làm cho độ ẩm trong vườn giảm mạnh không tốt cho địa lan. Cũng tùy thuộc vào từng vùng khí hậu, khí hậu miền Bắc khác với miền Nam, mà ta có các biện pháp can thiệt thích hợp giúp cho cây lan có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển như dùng lưới che để điều khiển ánh sáng, làm nhà kính để điều khiển nhiệt độ, dùng máy phun sương để điều khiển độ ẩm, dùng quạt  để điều khiển sự thoáng gió.

* Chậu: Có thể sử dụng các loại chậu như chậu gốm, chậu sành, sứ, nhựa để trồng, nhưng chậu phải có khả năng thoát nước tốt, chiều cao phù hợp để rễ cây thoải mái phát triển, đường kính thì tùy thuộc vào mật độ cây trong chậu. Loại lan lá dài, rủ thì chọn chậu cao, loại lá ngắn thì chọn chậu thấp, khóm lan nhiều thân thì chọn chậu có đường kính rộng.

– Vệ sinh chậu: Nếu chậu mới thì chỉ cần rửa qua bằng nước sạch, nếu là chậu đã cũ thì dùng nước xà phòng loãng rửa sạch, sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi úp ngược chậu xuống cho nước chảy ra hết.

* Chuẩn bị cây giống: Nếu là cây đang ở chậu cũ ( thay chậu) khóm có 5 thân thì tách thành các khóm nhỏ, để mỗi khóm 2 thân, cắt bỏ những lá vàng hỏng và cắt bỏ cả những rễ thối. có thể dùng dao sắc để tách hoặc tách bằng tay, khi tách xong thì dùng que sắt khoảng 2cm đem nung nóng rồi sát  vào phần vừa tách đến khi vết đó khô sau đó quyết sơn vào. Quá trình này nhằm giúp cho địa lan tránh được các mầm bệnh sau này, sau khi bôi sơn xong cho cây thì để cây vào chỗ mát chờ đến lúc khô sơn.

– Nếu cây vừa mới mua hoặc được cho mà khóm cây vẫn còn nguyên chậu thì tách như trên, nếu là tách từ 1 -2 thân từ khóm thì phải sát trùng và làm khô vết tách ngay lập tức, thao tác vẫn làm như trên.

* Chất trồng: chất trồng được chia làm ba phần:

– Phần lót đặt dưới đáy chậu có tác dụng làm thoát nước tốt, có thể sử dụng xốp, gạch vụn, than xỉ..

– Phần chất trồng chính: Phần này có tác tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây, toàn bộ rễ cây lan sẽ nằm ở phần này. Phần này có thể dùng đất bùn ao phơi khô hay hỗn hợp: cát đen + xỉ than, cát đen + mùn lá cây + xỉ than…

– Phần che phủ: phần này nằm trên mặt chậu, có tác dụng che chắn cho phần chất trồng chính tránh khỏi sự sói mòn, giữ ẩm cho bên trong chậu, phần này có thể dùng xỉ than, rêu nước…

– Chất trồng nếu là hỗn hợp xỉ than + cát đen: Xỉ than đem đập vụn, vụ to nhất cỡ 1 – 1,5cm, sau đó trộn với cát đen ẩm theo tỉ lệ 60% xỉ + 40% cát. Phần che phủ thì dùng rêu nước hoặc xỉ than đập nhỏ mảnh khoảng 1cm, có thể dùng thêm một số phụ kiện khác như que tre, dây buộc ( dùng dây điện thoại rất tốt).

Tiến hành trồng:

+ Bước 1

: những nhánh lan đã được tách thì dùng vòi nước phun để rử sạch, rồi xếp lần lượt vào rổ, khi xếp vào rổ thì nên đánh dấu, tránh khỏi việc nhầm lẫn ( khi thao tác tránh không làm hỏng rễ)

+ Bước 2:  Ta cho phần lót vào đáy chậu trước, cho dày khoảng 5 -7cm tùy thuộc vào chiều cao của chậu+ Bước 3: Sau đó cho chất trồng chính vào chậu lần lượt như sau:

Nếu chất trồng chính là bùn ao khô: thì những cục to ta cho xuống dưới, những cục nhỏ để nên trên, tạm dừng lại khi cảm nhận thấy khi đặt  khóm lan vào chậu, thân cây xấp xỉ mặt chậu, và rễ chạm tới chất trồng. Tiếp đến xếp các khóm lan vào chậu sao cho quay các thân già vào giữa chậu, các thân non hướng ra ngoài miệng chậu, làm như thế thì bụi lan sẽ ở giữa chậu,còn các cây non sẽ hướng ra ngoài mép chậu. Sau đó dùng một tay giữ bụi lan, (có thể dùng que tre, dây buộc để định vị các khóm lan) tay còn lại lấp đất vao theo nguyên tắc đất to xuống trước, đất nhỏ lên trên, tói khi chất trồng chính phủ kín 1/3 thân cây thì thôi.

.

Nếu là hỗn hợp xỉ + cát:

– Cho chất trồng vào chậu và tạm dừng lại khi cảm thấy nếu đặt khóm lan vào chậu thì thân cây xấp xỉ mặt chậu và dễ dàng chạm chất trồng.

– Xếp các khóm lan vào chậu sao cho thật cân đối, nên xoay các thân già hướng vào tâm chậu, các thân trẻ hướng ra miệng chậu, như thế thì bụi lan sẽ ở giữa, còn các cây non sẽ hướng ra mép chậu. Sau đó một tay giữ bụi cây, một tay lấp chất trồng vào cho tới khi chất trồng phủ kín 1/3 thân cây là được, khi cho chất trồng vào chậu thi thoảng lấy 2  tay gõ vào chậu cho chất trồng xuống được nhiều hơn.+ Bước 4: Sau khi cho hết chất trồng chính vào chậu thì ta phủ phần che phủ lên bề mặt, chỉ cần phủ một lớp mỏng rêu nước hay vụn xỉ than lên bề mặt sao cho thân cây lan vẫn phải hở một phần trên lớp che phủ.

+ Bước 5: nếu như chất trồng là bùn ao, sau khi trồng địa lan xong thì tưới đẫm nước cho chất trồng, và dùng bình xịt để rửa cho toàn bộ lá của địa lan.

+ Bước 6: sau khi trồng và tưới nước xong thì ta đem để các chậu địa lan vào chỗ dâm mát.

* Lưu ý: - 

nên sử dụng các chậu cao để có thể tăng phần chất trồng chính trong chậu

– Có thể trồng địa lan vào bất cứ mùa nào trong năm nếu như thực hiện đúng quy trình, tuy nhiên trồng vào mùa xuân tháng 2 – 3 âm lịch là thích hợp nhất, và không nên bón lót bất cứ một loại phân nào khi trồng.

3. Cách chăm sóc cho địa lan

Tưới nước: tùy vào điều kiên khí hậu mà ta cung cấp đủ lượng nước để địa lan phát triển tốt. Nếu thiếu nước thì lan sẽ kém phát triển, còn nếu tưới nước quá nhiều sẽ dẫn đến ngập úng, cây sẽ chết. Vào những ngày nóng, độ ẩm không khí thấp thì có thể tưới nước 2lần/ ngày, vào những ngày mưa, độ ẩm cao thì không cần tưới mà còn phải che mưa cho cây, đối với những vườn lan thoáng gió thì nên tưới nước nhiều lần trong ngày để đảm bảo cho cây có đủ độ ẩm để phát triển.

– Phân bón: phân bón gồm có 2 loại là phân vô cơ (các loại phân đã chế biến sẵn cho lan) và phân hữu cơ (nước tiểu, nước ngâm :ốc,xương,đỗ tương…ít nhất 1 năm ). Tuy nhiên địa lan ưa phân hữu cơ hơn. Nếu như chất trồng chính đã chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết (đạm (N),lân(P), kali(K), canxi (Ca), magiê(Mg)..), thì cũng không cần bón thêm phân. Nếu chất trồng là đất bùn ao phơi khô thì trồng địa lan 2 năm cũng không cần bón thêm phân mà cây vẫn sinh trưởng phát triển tốt. Nhưng đất bùn ao phải là loại có nhiều mùn lá cây, loại đất thịt hoặc đất sét, vì loại này ít bị sói mòn. Đối với những chất trồng không chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây thì cần phải bón thêm phân cho cây. Địa lan cũng là giống không cần quá nhiều phân nên không cần bón quá nhiều hay bón quá đặc, chỉ cần tuần bón phân 1 lần và phải thật loãng là được, với phân hữu cơ thì 1/10 hay 1/20 là được.

– Ánh sáng: Địa lan không chịu được ánh sáng trực tiếp mà nó thích hợp với ánh sáng tán xạ qua lưới che hoặc qua các tán cây khoảng 50% là vừa

– Nhiệt độ: Địa lan là giống hoa không chịu được nóng mà chịu được rét nên nhiệt độ bình thường để cây phát triển là từ 20 – 30 độ C, đối với những hôm trời nóng phải dùng các biện pháp để hạ nhiệt cho vườn lan như dùng quạt gió, phun sương, điều hòa…

– Giống: Chọn giống lan đem trồng thì nên chọn những giống tốt, không mắc sâu bệnh.

– Không khí: không khí có ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của cây, khi không khí được luôn chuyển tốt thì sẽ giúp cho quá trình quang hợp của lan được tốt, đồng thời cũng giúp cho cây địa lan phòng tránh được bệnh hại.

Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Kiếm Đơn Giản Nhất

Ngày nay, địa lan kiếm là một trong những loài lan được trồng với giá thể, có lá bản nhỏ, dài, cong, đầu là nhọn như mũi kiếm. Giá thể có thể là đất, cũng có thể là giá thể nhân tạo. Gọi là địa lan kiếm (cymbidium) để phân biệt với các loài lan khác. Cùng với chúng tôi tìm hiểu về loài hoa này nào !

1. Những kiến thức chung: Lan kiếm có 2 giống chủ yếu

– Địa lan kiếm Nam Á: được tuyển chọn và thuần dưỡng lâu đời ở nước ta, nhất là ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Sơn Tây… gọi là địa lan kiếm truyền thống. – Địa lan Bắc Á: mới được nghiên cứu ở VN những năm gần đây, được thị trường ưa chuộng vì lá to, hoa có màu sặc sỡ. Chúng sinh trưởng thích hợp với vùng có nhiệt độ thấp, mát mẻ quanh năm như Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt,…

Tiêu chí để tuyển chọn địa lan kiếm là những phẩm chất đặc biệt như:

Có hương thơm đặc biệt, Có màu sắc hoa thanh nhã, Có hình dáng cân đối giữa lá và hoa, Mùa ra hoa theo yêu cầu, thường là dịp tết Nguyên Đán.

Các loài địa lan kiếm thường nở hoa vào dịp tết Nguyên Đán gồm:

– Mặc lan: Đại mặc, mặc biên, màu hoa nâu đậm; Thanh lan: màu hoa xanh ngọc; Hoàng lang: Hoàng vũ, Đại hoàng, màu hoa vàng nhạt. Mùa hè có lan Bạch ngọc, Tố tâm; cuối thu đầu đông có lan Trần mộng (có nơi gọi là Tần mộng). Có người coi trồng địa lan là rất khó nên ngại chơi, nhưng khi đã nắm vững kĩ thuật, nhất là ngày nay, có nhiều loại giá thể, chất bón và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả thị việc trồng địa lan kiếm không khó.

2. Điều kiện nuôi trồng địa lan kiếm thành côngGiống

Giống phải phù hợp với môi trường ta định trồng và nơi thiết lập vườn lan, ví dụ ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ thì không thể trồng địa lan Bắc Á.

Chọn giống phải chặt chẽ:

Cây lan khỏe mạnh, lá xanh tốt, cứng cáp, không có dấu vết bệnh tật như có đốm đen, đầu lá héo, lá vàng,… Nơi cung cấp giống phải có uy tín và chất lượng. Phải nắm vững kĩ thuật, phải được học tập kiến thức và thực hành thành thạo. Cần có sách vở, tài liệu để tra cứu khi cần.

Ánh sáng:

Vừa giúp cây lan sinh trưởng và phát triển. Ánh sáng cũng quyết định đến chế độ ra hoa của cây lan, bao gồm 2 yêu cầu: Thời gian chiếu sáng: thời gian chiếu sáng tối thiểu trong ngày và tổng thời gian chiếu sáng trong năm. Trung bình 1 ngày cần 5-8 giờ. Cường độ chiếu sáng: nói chung các loại lan đều ưa sống dưới ánh sáng tán xạ như dưới các bóng cây. Ánh sáng tốt nhất là vào buổi sáng, ta có thể cho ánh sáng chiếu trực tiếp. Khi mặt trời lên cao, ánh sáng gay gắt thì phải để lan ở trong giàn che bằng lưới, đảm bảo ánh sáng là 60-70%. Mỗi lớp lưới giảm được khoảng 30% ánh sáng. Nếu có dụng cụ đo ánh sáng để điều chỉnh thì chính xác hơn.

Quan sát lá cho ta biết ánh sáng đủ, thừa hay thiếu:

Ánh sáng đủ hợp lí: cây lan có màu xanh hơi ngả vàng. Mặt lá sáng bóng, thân và lá cây cứng cáp; Ánh sáng thừa: lá có màu vàng hơi đậm, đầu lá bị khô; Ánh sáng thiếu: lá màu xanh đậm, mặt lá kém bóng, lá sẽ to ra và mỏng đi.

Nhiệt độ giúp cho hệ thống của cây lan hoạt động như: hệ thống quang hợp, hệ thống hô hấp, hệ thống dẫn truyền dinh dưỡng, hệ thống ra hoa… Nếu nhiệt độ tăng thì các hệ thống sẽ hoạt động và ngược lại. Tuy nhiên việc tăng hay giảm nhiệt độ để điều khiển cây lan phát triển cũng có giới hạn. Địa lan kiếm ưa nhiệt độ mát mẻ. Nhiệt độ lí tưởng để cây lan phát triển là 20-30 độ C. Nhiệt độ tối thiểu và tối đa cây lan chịu được: 15-35 độ C. Thời kì lan ra hoa phải có nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 độ C, nhiệt độ tối ưu: ban đêm từ 7-10 độ C, ban ngày từ 18-22 độ C.

Chế độ tưới nước và độ ẩm:

Nước có vai trò truyền dẫn các chất dinh dưỡng đến các bộ phận của cây lan. Địa lan kiếm ưa ẩm nên cần duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây. Tuy nhiên từng thời kì khác nhau có thể yêu cầu về độ ẩm khác nhau: Cần nhiều nước trong giai đoạn cây đang đẻ con, cây con đang phát triển, sau thời kì ra hoa. Giảm lượng nước khi giả hành đã phát triển hoàn chỉnh. Cấp nước tối thiểu khi cây chuẩn bị ra hoa. Tăng lượng nước khi cây có chồi hoa để cành hoa phát triển. Tưới lượng nước bao nhiêu còn tùy thuộc vào giá thể bạn sử dụng. Nếu giá thể giữ nước như rong biển thì chỉ cần tưới một lượng ít nước cũng đủ. Trái lại những giá thể giữ ít nước thì cần tưới nhiều hơn. Nguyên tắc chung là rễ lan luôn luôn ẩm nhưng không được ướt sũng. Nếu giá thể ướt sũng thì nhiều mầm bệnh dễ phát triển, rễ lan dễ bị thối. Chế độ giữ ẩm cho lan tốt nhất là phun sương mù, 2 giờ phun 1 đợt. Nếu có thể đặt chậu hoa lan kiếm trên 1 khay nước, đáy chậu cách mặt nước 3-4cm, để lan hút hơi nước.

Không khí:

Nơi để lan cần có thông gió tốt, không khí trong lành, không bị ô nhiễm. Không khí lưu thông giúp cho nước trong lá lan bốc hơi nhanh, sẽ tăng cường sức hút dinh dưỡng của rễ cho lan.

Dinh dưỡng:

Chất dinh dưỡng cho lan chủ yếu là N-P-K và những chất vi lượng (Mangan, magne, brom, lưu huỳnh, sắt, đồng, kẽm,… một số vitamin nhóm B). Đối với địa lan kiếm hạn chế bón phân hữu cơ vì có nhiều mầm bệnh, phân vô cơ dễ sử dụng hơn. Thời kì cây đang phát triển: phân N-P-K là 30-10-10; Cây trưởng thành: N-P-K là 20-20-20; Thúc đẩy cây ra hoa: N-P-K là 15-30-15; Chu kì bón từ 5 đến 10 ngày một lần. Nồng độ tùy theo hướng dẫn trên bao bì nhưng kinh nghiệm nên dùng từ 50-70% theo hướng dẫn là an toàn hơn. Thời gian bón tốt nhất là vào buổi sáng, ánh nắng yếu, không bón khi trời mưa.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Kiếm Lá Cứng Đơn Giản Nhất

Hai năm trở lại đây, song song với phong trào chơi lan Phi Điệp (Giả Hạc) thì phong trào chơi Lan Kiếm đã được đưa lên một tầm cao mới. Rất nhiều các hội lan Kiếm Lá Cứng đã được thành lập với mong muốn quy tụ các “kiếm thủ” trên khắp mọi miền đất nước.

Sau một thời gian đi thăm quan học hỏi từ gần 100 nhà vườn trồng lan, tôi đã đúc kết ra và sau đó áp dụng tại giàn lan của mình và rất thành công. Hôm nay tôi mạn phép xin được chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc lan Kiếm Lá Cứng đơn giản, nghệ thuật và hiệu quả kinh tế cao.

1. Chọn giống

– Nên chọn bụi lan kiếm có lá rộng, ngắn, dày mướt, giả hành mập, trên một giả hành càng nhiều lá càng đẹp (6, 8, 10, 12 lá, 4 lá là bình thường nhất).

– Bộ rễ có hay không không quan trọng.

2. Tách giống

Dùng dao sắc đã xử lý nấm khuẩn với cồn đưa vào giữa các giả hành của lan kiếm đã có đủ số lá và tách ra. Giả hành dưới 6 tháng tuổi nên được đi cùng giả hành mẹ vì còn non. Giả hành 12 tháng tuổi trở lên đều tách riêng ra thành từng tép để tiết kiệm giống và đẻ được nhiều nhất.

3. Xử lý giống và giá thể

– Cắt trụi hết sạch rễ trên giả hành của lan kiếm như hình. Sau đó ngâm giống vào nano bạc hoặc nano kito hoặc physan 20 liều 1cc 1 lít nước trong 5 phút rồi vớt ra để khô ráo. Bạn tiếc không cắt rễ thì cũng không sao, nhưng cũng không tốt lắm.

– Giá thể trồng lan kiếm có thể là dớn vụn, hoặc dớn cù lần xay, hoặc vỏ thông hoặc xơ dừa băm khúc bé bằng ngón tay, hoặc hỗn hợp trộn của nhiều loại giá thể với nhau. Rửa thật sạch giá thể với nhiều nước sạch, không cần phải ngâm với vôi cũng được nếu giá thể không có kiến, cuốn chiếu và các loại côn trùng khác. Dĩ nhiên nếu cẩn thận, bạn có thể ngâm nước vôi loãng nửa ngày rồi rửa thật sạch hoặc luộc sôi giá thể vài phút.

4. Tiến hành trồng lan kiếm vào chậu:

Bước 1: Chọn các loại chậu trồng lan kiếm bằng nhựa, sành hoặc đất với ít lỗ xung quanh, có 1 hoặc một vài lỗ ở đáy là tốt nhất.

Bước 2: Lót 1 ít xốp (mút) hoặc vỏ thông cỡ lớn dưới đáy chậu, sau đó là lớp giá thể vụn, sau đó rải lên một lớp phân hữu cơ tan chậm. Tôi thường dùng Phân Hữu Cơ Viên Ném Ben01 hoặc Phân dơi Cao Cấp Ben 03 (liên hệ anh GĐ Tô Quốc Cường) Các bạn có thể dùng phân Trùn Quế, phân Dynamic hoặc Phân Hữu Cơ Vi Sinh Kiên Trần (KT – của tiến sĩ Trần Trung Kiên).

Bước 4: Rải thêm 1 lớp dớn vụn mỏng hoặc xơ dừa xay mỏng.

Bước 5: Đặt cố định cây kiếm đứng thẳng lên bề mặt giá thể. Cố định lá kiếm vào móc treo chậu. Bạn lưu ý giữ cho gốc không bị lắc và xê dịch. Cuối cùng mang ra giàn, để chỗ ẩm mát 10-15 ngày để cây ra rễ mới và hạn chế mất nước gây nhăn lá.

5. Cách chăm sóc lan kiếm, tưới nước và bón phân

– Tưới cho lan kiếm 1 – 2 lần vào buổi sáng sớm và đầu giờ chiều bằng nước sạch.

– Phun phân kích rễ + Kích mầm và trung vi lượng đều đặn hàng tuần. Các loại phân kích rễ có thể luân phiên là Chế Phẩm Hùng Nguyễn 6 trong 1, B1, Super thrive, Terasob4, N3M, Siêu Lân… Thuốc kích mầm có thể là Acid humic 322 hoặc Chế Phẩm Hùng Nguyễn, Atonik. Trung vi lương là Cambi Nhật, 1 tháng chỉ phun 1 lần loại này là đủ.

– 1 tháng phun phòng bọ trĩ, nhện đỏ và bả ốc sên 1 lần. Thuốc có thể là Pesieu + Movento.

Sau khi lá lan cứng cáp và rễ bám giá thể, bạn hãy treo lên giàn hoặc để lên đôn, ăn nắng dưới 1 lớp lưới che nắng. 1- 2 tháng sau bạn có thể rải thêm phân chì tan chậm thông minh của Hàn Quốc 20-10-10 hoặc phân chì Nhật 13-11-11.

– Cây chỉ cần thoáng, đủ nắng, đủ nước sẽ tự ra hoa, không cần kích, không cần cắt nước. Nếu bạn chăm sóc đúng quy trình, 1 giả hành mẹ sau 1 năm sẽ cho ra 2-4 tép con tùy giống.

Nguyễn ngọc Hà

+3 Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Đơn Giản, Nhanh Ra Hoa Nhất

Lan là giống có nguồn gốc từ rừng sâu với nhiều loại đa dạng. Để trồng và chăm sóc Hoa Lan khỏe đẹp, nở hoa to đều bạn cần đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, môi trường, giá thể, chế độ bón phân và tưới nước.

1. Cách trồng lan đơn thân giản nhanh ra hoa.

Chậu trồng lan.

Keo bôi liền sẹo cho cây hoặc sơn móng tay.

nước sạch.

bình phun nước.

Chậu trồng, giá thể trồng.

kéo sắc.

Phân bón.

Dây buộc.

Làm sạch rễ lan.

Khi mua lan về, bạn để dưới nền đất 2 giờ cho cây quen với nhiệt độ nơi trồng mới. Tránh mưa, nắng cho cây.

Dùng kéo sắc cắt tỉa phần rễ, cây hỏng, thối, nhũn (không cắt ngọn cây, rễ mới nhú).

Khi các vết cắt đã khô bạn tiến hành ngâm nước phòng bệnh cho lan.

Dùng physan 20sl liều lượng loãng hơn tiêu chuẩn để phòng bệnh cho lan thối nhũn, diệt khuẩn.

Bạn lấy chậu nước sạch hoàn tan dung dịch thuốc physan và ngâm trong 10 phút rồi vớt ra.

Treo ngược cây lan lên.

Bạn dùng dây buộc nhẹ, rồi treo ngược cây lan trong 2 giờ để nó ráo nước, tránh thối nhũn.

Ngâm lan trong dung dịch physan 20sl liều lượng loãng hơn tiêu chuẩn 3 giờ rồi vớt ra.

Sau đó tiếp tục dùng dây buộc lan lại, treo vào nơi mát, tránh mưa gió.

Chế độ tưới nước.

Bạn xịt nước cho lan mỗi ngày 2 lần vào sáng – tối.

Sau 2 ngày, bạn dùng thuốc kích thích rễ cho lan cho đến khi nó ra rễ dài 1-2cm để ghép vào giá thể.

Sau 5 – 10 ngày, cây bắt đầu ra rễ nhú.

Kiểm tra thấy cây khỏe mạnh bạn có thể dỡ khỉ bó, ghép vào giá thể hoặc trồng vào chậu.

Cách chăm sóc.

Chú ý để lan ở nơi có độ ẩm vừa phải, tránh gió mạnh và ánh nắng trực tiếp.

Bạn nên tưới vào chiều tối một lần và sáng sớm một lần dưới dạng phun sương, tránh tưới vào ngọn cây lan.

Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh choc cây.

2. Cách trồng hoa thân thòng.

Ngâm dớn trong nước vôi (100 gam vôi pha 10 lít nước) trên 30 phút để diệt trừ nấm khuẩn, các loại côn trùng gây hại như rết, cuốn chiếu, dế, gián, mối.

Rửa sạch dớn với nước lã rồi để ráo và gép lan lên.

Bước 2: Dùng dao dọc gấy tách từng 2 giả hành lại thành 1 cặp.

Bước 3: Ngâm giống với nước vôi 15 phút hoặc ngâm với Physan 20 nồng độ 1ml (20 giọt) pha 1 lít nước trong 10 phút.

Vớt ra, để ráo nước.

Sau đó, bạn đem ngâm với phân kích thích rễ.

Chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Để ráo chuẩn bị ghép.

Đối với Dớn Bảng

Làm móc dài từ bảng tới lưới cách nhau 1,2m nếu xứ lạnh, 1,5m nếu ở xứ nóng.

Bạn lấy dây thép bẻ cong chữ U và gắn vào đoạn rễ già bớt lại sao cho mắt ngủ của gốc giả hành hướng ra ngoài.

Nên có 1 cọng chữ U nữa cố định giả hành vào bảng dớn, lực ép vừa phải để không làm giập giả hành.

Bạn ghép càng chắc rễ sẽ nhanh bám, cây con càng khỏe mạnh.

Đối với Dớn Trụ

Bạn mua đũa dùng 1 lần rồi bỏ hoặc cắt cành tre, cành trúc cắm xung quanh phía bên trên trụ dớn.

Lấy dây rút nilon hoặc dây nhôm bọc nhựa cố định giả hành lại với chiếc đũa.

Khi mầm cao lên, bạn chịu khó mua dây nhôm bọc vải loại dùng để uốn cây cảnh cắm vào cục dớn sau đó níu cây lan vào để cây lan đứng thẳng lên.

Chăm sóc và phun thuốc.

Bạn có thể tưới kiểu phun sương ngày 2 lần tùy vào khí hậu, nhiệt độ.

Có thể pha hỗn hợp Nano Đồng + NPK Te (20-20-20Te) tưới cho cây theo chu kỳ 1 tuần/ lần.

Thời gian sau khi cây đã khỏe mạnh bạn có thể bón phân hữu cơ, phân chuồng cho cây.

3. Cách ghép hoa lan lên thân cây gỗ.

Lan là họ sống phụ (bì sinh) bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh mai đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày.

Rễ lan làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bỡi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó nó ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp đó, rễ có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên vỏ cây, lấy nước lơ lửng trên không khí.

Dao ghép cây

Kéo cắt tỉa

Thời vụ ghép.

Thời điểm thích hợp nhất để ghép lan là cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch.

Đối với gỗ: bạn ngân nước vôi 1 ngày, sau đó phơi khô.

Sau đó, bạn tiếp tục ngâm nước lã 48 tiếng rồi ghép.

Nếu trồng chậu: bạn cắt miếng dớn kích thước 3×4cm để dưới cùng, trải lớp than hoa lên, phủ xơ dừa hoặc 1 lớp rêu mỏng.

Đối với cây: Mới mua về mình thường treo chỗ thoáng mát 2 ngày không tưới.

Sau đó, bạn cắt tỉa phần lá úa, hỏng.

Bôi vôi hoặc Ridomil pha sệt vào vết cắt.

Bạn pha Ridomil , Atonik , B1 theo đúng liều lượng trên bao bì với 5lit nước.

Dùng dây thép buộc cố định vào thân cây sao cho đầu rễ vừa tới gỗ.

Dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định cây vào đũa tre.

Lưu ý:

Tưới giữ ẩm bằng hàng ngày . 7-10 ngày phun B1 và Atonik xen kẽ.

Treo nơi thoáng mát, tránh mưa dài ngày và nắng trực tiếp.

Bạn nên chọn các cây không có bệnh tật.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Địa Lan Đơn Giản Nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!