Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng # Top 2 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Đối với đất nền có nhiều gạch, đá, sà bần ta tiến hành dọn sạch để tránh làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến việc chăm sóc thảm cỏ sau này.

– Đối với nền đất không đảm bảo về yêu cầu dinh dưỡng ta cần bổ sung thêm lớp đất màu trồng cây, độ dày của lớp đất trồng cây tùy thuộc vào cốt của nền đất hiện tại nhưng tối thiểu phải được 7 cm để đảm bảo cỏ được tươi tốt trong thời gian .

– Tiến hành ban gạc tạo thành mặt phẳng hay đồi núi tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng và yêu cầu của biên bản thi công.

– Sau đó tiến hành tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không còn lún.

– Tạo hệ thống thoát nước tốt.

Trồng cỏ lá gừng

– Sau khi đã có mặt bằng cần tiến hành trồng cỏ, bụi cỏ sẽ được tách thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có từ 2 – 4 gốc cỏ, sau đó sẽ được đem đặt xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và cho góc xuống.

– Sau khi trồng xong, thảm cỏ cần được tưới thật nhiều nước, sau đó dùng đầm có trọng lượng 3 – 4 kg để đầm vào thảm cỏ, mục đích là tạo độ bám cho cỏ vào đất, tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

– Cuối cùng rải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên trên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy xơ dừa sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ tự phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây.

Chăm sóc cỏ lá gừng Tưới nước

– Cỏ lá gừng sau khi trồng từ 1 đến 5 ngày phải tưới nước thường xuyên, duy trì tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa, chiều. Đặc biệt là vào buổi trưa trời nắng gắt phải tiến hành tưới ẩm cho thảm cỏ, không để cỏ giống bị khô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển của cỏ, nếu cỏ quá khô có thể cỏ sẽ bị chết và rất khó khắc phục.

– Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 30 tiến hành tưới nước ngày 2 lần.

– Thời gian sau đó tùy vào thời tiết khác nhau mà ta có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp đảm bảo thảm cỏ luôn có đủ độ ẩm.

Bón phân

– Sau khi trồng được 7 ngày tiến hành bón phân Ure theo định mức 2kg/100 m2 để kích thích thảm cỏ ra chồi non.

– Tới ngày thứ 25 ta tiến hành bón thêm một đợt phân URE với định mức như trên.

– Duy trì bón phân Ure mỗi tháng một lần.

– Sau khi bón phân phải tiến hành ngay việc tưới nước đẫm cho thảm cỏ, trường hợp mưa thì không cần tưới nước.

– Nếu cỏ có hiện tượng vàng nhanh sau khi bón phân hóa học thì ta bổ sung thêm phân vi sinh để cải tạo đất.

Cắt tỉa và nhổ cỏ dại

Tiến hành cắt tỉa mỗi tháng 1 lần tùy theo điều kiện thực tế, để cỏ mọc lá non thường xuyên đảm bảo cho cỏ luôn xanh tươi.

Hạt Giống Cỏ Lá Gừng Và Cách Gieo Trồng

Trong những bài viết trước có thể bạn hiểu rỏ về cách thi công trồng cỏ lá gừng bằng cách giâm cành nhưng hôm nay mình xin giới thiệu trồng cỏ lá gừng bằng hạt giống tiện lợi và hữu ích cho cả thi công và bảo trì.

Tùy vào trường hợp mà chọn cách sử dụng dùng hạt hay dùng cách trồng thông thường như đã giới thiệu .Trường hợp trồng diện tích rộng ,trồng dặm các khu vực cỏ bị hư hỏng do thời gian sử dụng dài bảo trì không tốt …thì nên dùng cách gieo hạt .

Trong bài viết này chúng ta sẻ điểm qua các mục sau :

1. Hạt cỏ lá gừng có xuất xứ Nam Mỹ các nguồn hạt nhập về Việt Nam là loại Axonopus từ Nam Mỹ ,các nước hay được lấy hàng là Trung Quốc,Úc,Thái,Đài Loan,Mỹ…

Bạn nên lựa chọn chất lượng hạt thông qua thử nghiệm hạt cơ bản,loại hạt này rất nhẹ và nhỏ nên nếu ngâm ngay tỉ lệ nổi lên rất cao bẹn nên chờ 4h sau hãy kết luận hạt lép nhiều hay ít.

Tỷ lệ hạt lép là luôn có tuy nhiên hạt cỏ này có 1 dạng hạt “Lừng ” có phôi nảy mầm nhưng không mạnh mẽ và ở khoảng giữa chắc và lép.Hạt lừng vẫn nảy mầm nhưng cây không khỏe bằng cây của hạt mẫy.

Bạn có thể dùng hạt từ Đài Loan,Úc hoặc Thái Lan

2.Cách gieo hạt cỏ lá gừng :

Xử lí đất trước khi gieo trồng ;

Đất trồng cần được xới cạn qua hoặc dùng cào cào lên cho đất xốp và có độ mịn lớp mặt ,lớp đất xốp này có tác dụng trộn lẫn hạt cỏ giúp hạt nhanh này mầm hơn.

SAu khi xới xong bạn cần làm 1 công tác cự kì quan trọng đó là xử lí mầm cỏ dại.Mầm cỏ dại là các hạt cỏ còn tồn tại trong đất trồng của bạn chúng sẻ này mầm trước khi hạt của bạn nảy mầm và tấn công lấn áp không gian không còn cơ hội cho hạt cỏ lá gừng phát triển.Hạt mầm có thể hạn chế ở mức độ tốt nhất 70%-80% .

Thuốc cần sử dụng là các loại sau đây : Ronstar, bạn phun theo hướng dẫn tuy nhiên liều dùng khuyên là nặng đô hơn khoảng 2 lần mới có khả năng diệt tốt cỏ dại.

Dualgold có thể dùng khi đất ẩm và liều dùng cũng vậy hãy tăng thêm.

Thời gian cách li đất khoảng 1 tuần rồi gieo hạt cỏ lá gừng

Xử lí hạt trước khi gieo trồng

Lựa chọn hạt

Hạt cỏ lá gừng có khối lượng nhẹ nên khi đưa vào ngâm bạn cần lưu ý chùng bị nỗi nhiều hơn chìm ,không phải bị lép mà nó là hạt lừng và chưa đủ khối lượng để chìm.

Hãy chọn hạt ở nơi uy tín và có gieo trồng thành công ,đucợ chứng minh thực tế ,không nên mua hàng trôi nỗi không có nơi đảm bảo sẻ gây thiệt hại cho bạn giá rẻ nhưng hạt cỏ lá gừng gieo không lên.

Hạt còn tốt màu sắc bình thường không bị mốc,hay lên màu lạ.

Ngâm hạt

Ngâm hạt 4h với nước pH trung tính

Vớt hạt ra và tiến hành gieo

Trộn hạt

Hạt trộn với cát hoặc đất mịn và gieo lên thửa đất đã chuẩn bi

Tỷ lệ trộn cho vừa tay rãi vì hạt cỏ rất mịn và nhỏ

Gieo hạt

Gieo hạt đều trên khu đất theo luống,tránh tình trạng bi sót hoặc chồng chéo nếu không có máy gieo.

nếu dùng máy gieo hạt thì bạn chỉ cần trộn cho vào máy và đẩy theo hàng

Phủ giử ẩm

Nhất định phải phủ lớp giử ẩm có thể là tro trấu ,rơm hay các thứ giẩm ẩm khác vừa trách trôi hạt khi tưới và giử ẩm cỏ mau nảy mầm .

Nếu gieo diện tích rộng không có đủ nguyên liệu giử ẩm bạn có thể dùng cách sau

Sau khi gieo dùng chổi cào chà lên mặt đất gieo trồng để trộn đất mặt và hạt lẫn với nhau như vậy cũng tốt và tiết kiệm.Hạt sẻ này mầm bình thường ,muốn làm cách này trước khi gieo phải xới lại 1 lần

Tưới nước hạt

Tưới nước thì cần dùng hệ hống tưới phun là tốt nhất

Nếu trong điều kiện khó hơn như công trường thì bạn cần dùng cac phương án thay thế

Dùng vòi tưới tay có gắn ” búp sen” bạn mắc vào và tưới vẫn tốt

Dùng béc tưới nông nghiệp spray đều theo dự tính thời gian để giử ẩm

Xử lí khi trời mưa:

Trời mưa thì hạt sẻ bị trôi từ nơi cao xuống nơi trũng và nảy mầm, cho nên không có vấn đề gì bạn sẻ dặm lại khi chúng lớn lên hoặc gieo bù những chổ mất quá nhiều.

Chăm sóc hạt mầm

Hât mầm được giử gìn cẩn thận khi đã lên 1 lá mầm tránh bị các loài vật xâm phạm và làm hư hỏng.

Cần phun phân bón lá và thuốc kích rễ cho mầm cỏ lá gừng sau khi phát triển được 7 ngày và sau đó cứ 7 ngày phun 1 lần khi cỏ ra lá lớn bắt đầu bón phân .

Đợt 1 ure A ; 1kg/100 m2

Đợt 2 : DAP ;1kg/100 m2

Đợt 3 : NPK 2 kg/100 m2

Thời gian tương ứng : 20 – 35-45 ( ngày )

3.Sau khi hạt nãy mầm được 3 lá mới bạn cần làm các việc sau “

Duy trì nước

Phun phân bón lá hoặc vi sinh dưỡng rễ lá mỗi tuần 1 lần khi cỏ bắt đầu có nhiều rễ non trắng bạn bón Ure A 1kg/100 m2

Cỏ phát triển được nhánh bò mới bón phân lần 2

Cỏ đan kín 80% bón NPK để giử màu sắc đẹp lâu hơn

4. Ưu điểm của cách trồng hạt

Giảm thiểu nhân công

Giảm lương nước tưới và phân bón ban đầu

Giảm công chăm sóc

Chi phí giống

Nhanh tiện lợi cho diện tích lớn

Yếu điểm :

Kiểm soát mưa và trôi hạt khó khăn

Có khả năng không lên đều

Tưới kỉ vì không thể tưới vòi lớn

Thường hay gieo dặm lại 1 lần sau khi gieo lần 1

5. Ứng dụng hạt cỏ lá gừng

Gieo trồng tại các dốc ta luy cao khó thi công cấy

Trồng cỏ mùa mưa cho các khu đất trống khu công nghiệp

Rãi hạt bù cho các bãi cỏ sử dụng qua mùa khô bị chết và không thể khôi phục

Cải tạo thảm cỏ sau khi sử dụng lâu năm .

Thảm Cỏ Việt

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng Ở Giai Đoạn Đầu

Để có một thảm cỏ lá Gừng đẹp và chất lượng nhất thì quy trình trồng và chăm sóc là điều rất quan trọng tuy nhiên việc chọn giống cỏ cũng là một phần tất yêú ảnh hưởng tới sự phát triển của thảm cỏ.

Trước khi trồng chủ đầu tư cần chọn lựa những nơi cung cấp cỏ đảm bảo uy tín và chất lượng,

Cỏ Lá Gừng không được quá già hoặc quá non

Nếu cỏ còn non khi mới trồng xuống cỏ dễ chết do rễ cây sinh trưởng chưa đạt yêu cầu cỏ khó thích nghi với môi trường đất mới dẫn đến không hấp thụ được chất dinh dưỡng và chết yểu

Nếu chọn cỏ quá giá thì cây cỏ đan thảm rất lâu, thân cỏ già yếu và dẫn tới chất lượng thảm cỏ không cao, khi chọn cỏ đã đạt được tốc độ sinh trưởng tốt, cỏ sẽ nhanh thích nghi với môi trường sống sau khi bộ rễ đã hoạt động bình thường cây bắt đầu ra nhánh và đan thảm vào nhau. Vì vậy công việc chọn lựa cỏ là khâu quan trọng và quyết định trực tiếp tới sức sống thảm cỏ sau khi trồng.

Việc trồng cỏ Lá Gừng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm rõ từng giai đoạn và tầm quan trọng của những yếu tố ảnh hưởng tới cỏ.

Có lẽ cỏ Lá Gừng là loại cỏ dễ trồng nhất khi chúng nhanh thích nghi với mọi môi trường sống, tuy nhiên khi được trồng trong cảnh quan sự phát triển của cỏ rất quan trọng nên việc lựa chọn đất trồng cũng trở thành yếu tố chính mà tất cả mọị công trình đều quan tâm.

Chủ đầu tư nên lựa chọn các loại đất màu uy tín trên thị trường hiện nay như đất đen Củ Chi hay đất nâu đỏ Đồng Nai, đối với Công ty TNHH Cảnh Quan Đô Thị Xanh chúng tôi tin tưởng và khuyến khích khách hàng lựa chọn 2 loại đất trên do khả năng thoát nước tốt và rất giàu dinh dưỡng, đây là loại đất có giá thành ổn định và nguồn gốc rõ ràng.

Làm mặt bằng và xử lý đất trồng:

Bước 1: Trước khi làm đất điều cần thiết nhất đó là diệt trừ các mầm móng cỏ dại bằng các loại thuốc như thuốc diệt cỏ, thuốc diệt mầm và thuốc lưu dẫn để diệt trừ những mầm móng như rễ và mầm cỏ dại.

Đối với mặt bằng đã có sẵn thì cần sử dụng công cụ để xới và làm tơi đất, ban gạt phẳng mặt bằng trước khi trồng.

Với mặt bằng có thêm đất thì sau khi đổ đất chúng ta tiến hành ban đất tạo mặt bằng bằng phẳng.

Bước 3: Sau khi đã có mặt bằng ổn định có thể trộn thêm một lớp tro trấu để cỏ phát triển mạnh hơn hay với những công trình không đổ đất màu có thể cải tạo đất bằng lớp tro trấu này. Đặc biệt đối với vùng đất nhiễm phèn trước khi đổ đất và trồng cỏ nên rải 1 lớp vôi + phân lân để giảm độ phèn và tăng thêm sức sống cho cây cỏ.

Cỏ Lá Gừng được trồng bằng phương pháp trồng cấy.

Các bước trồng cỏ Lá Gừng

Bước 1: Sau khi đã có mặt bằng Cần tiến hành trồng cỏ, bụi cỏ sẽ được tách thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có từ 2 – 4 gốc cỏ, sau đó sẽ được đem đặt xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và cho góc xuống.

Bước 2: Sau khi trồng xong, thảm cỏ cần được tưới thật nhiều nước, sau đó dùng đầm có trọng lượng 3 – 4 kg để đầm vào thảm cỏ, mục đích là tạo độ bám cho cỏ vào đất, tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

Bước 3: rải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên trên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy xơ dừa sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ tự phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây.

Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng cấy

Ưu điểm: Cỏ lá Gừng trồng cấy rất tiết kiệm chi phí và nhân công, cỏ dễ sống nên rất được ưa chuộng cho mọi công trình.

Nhược điểm: Với phương pháp trồng này vào tháng đầu tiên sau khi trồng cần cung cấp nước tưới rất nhiều hco cỏ, không được để đất khô hoặc ngập sẽ dẫn tới cỏ chết. Cỏ sau khi trồng 1,5 – 2 tháng mới bắt đầu đan thảm và phủ kín mặt đất.

Chế độ chăm sóc cỏ Lá Gừng

Thảm cỏ sau khi trồng cần được cung cấp nước tưới rất nhiều, đối với mùa nắng cần tưới 2 lần mỗi ngày và đảm bảo đất có độ ẩm, không quá khô. Mùa mưa tùy theo lượng mưa mà điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp nhất.

Sau khi trồng được 7 – 10 ngày chủ đầu tư cần bón phân để kích thích cỏ ra rễ mạnh và phát triển nhiều cành nhánh hơn, khi đã đi vào ổn định cỏ sẽ được chăm sóc bằng chế độ khác phù hợp hơn với từng giai đoạn.

Liều lượng phù hợp 2 kg phân ure cho 100 m².

Liên hệ: Mr. Nguyên (Tel: 0916 417 059)

“Đô Thị Xanh – Kiến tạo không gian xanh”

Các Cách Trồng Cỏ Lá Gừng Có Thể Bạn Chưa Biết

Cỏ lá gừng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhờ vào công dụng của mình giống cỏ đã nhanh chóng được lan rộng ở nhiều nơi trong đó có Việt Nam. Cây thuộc giống cây thân thảo nên cành nhánh chúng bò sát mặt đất, lá to hơn so với cỏ lông heo và có màu xanh đậm. Đặc biệt là cỏ có thể xanh tốt quanh năm, vì vậy lại càng được ưa chuộng khi sử dụng trồng trong nhiều công trình cỏ trồng nền khác nhau. Trồng cây cỏ gừng có 2 cách bạn có thể áp dụng đó là trồng ở dạng dâm cây và trồng dạng cấy.

Trồng cây cỏ gừng bằng cách dâm cây giống

Cách trồng cỏ lá gừng bằng dâm cây giống

Trước khi trồng cây công trình bạn cần cày ải đất hoặc đảo đều các chất đất với nhau tạo hỗn hợp đất tơi xốp. Các thành phần trộn lẫn gồm có đất cát, đất thít, và phân hữu cơ. Khi đảo đất bạn nên đảo với độ dày ở 10 đến 15cm vừa để đất tơi xốp lại vừa làm cho cỏ có bề mặt đất dinh dưỡng dày.

Sau đó xé nhỏ nhánh cỏ ra và mỗi miếng từ 5 đến 7cm rồi cấy xuống mặt đất. Lưu ý cấy phần rễ xuống trước vùi đất cho kín rễ nhưng không để đất dính và vùi lấp mầm cây. Tiếp đến dùng đầm gỗ để đầm nhẹ nhàng lên phần cỏ bạn mới trồng để tặng độ bám và im đất, gốc cỏ trồng của cỏ lá gừng.

Trồng cỏ gừng bằng cách cấy cây giống

Trồng cỏ lá gừng tạo cảnh quan

Cách này chỉ áp dụng cho những nơi có bề mặt cây không bằng phẳng, gập ghềnh nhiều dốc hoặc tại những nơi đất có độ chai sạn nhất định. Trước tiên bạn cần xử lý đất, mặt phẳng sao cho tơi xốp và có mặt phăng tương đối. Sau đó bạn xẻ giống cây thành những mảng nhỏ khoảng 4cm 5 cm. Rồi dùng cuốc đào hốc nhỏ và đặt gốc cây giống xuống, vùi đất lại và không vùi kín mầm ngọn cây. Sau khi vùi đất xong bạn cũng nên dùng tay ấn nhẹ đất để cây được im đất, im gốc hơn.

Cuối cùng dùng vòi phun tưới ẩm cho cỏ lá gừng mới trồng, nhưng chỉ tưới ẩm và chú ý khi tưới không làm bộc rễ cây. Nếu bạn không tự tin tưới ngay sau đó thì có thể để đến hôm sau, khi đất và gốc rễ cây giống đã có độ bám. Nhưng không nên để khoảng cách tưới quá lâu vì chúng có thể sẽ bị xe gốc, dẫn đến cây dễ bị chết, bị khô bởi không có độ ẩm để kích thích cây lên rễ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cỏ Lá Gừng trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!