Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Tím / 2023 # Top 15 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Tím / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Tím / 2023 mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lạ mắt với ngoại hình tím ngắt từ quả, lá cho đến cả thân cây. Cây ổi tím khiến ai nhìn thấy lần đầu cũng phải ngạc nhiên rồi thích thú thưởng thức hương vị ngọt ngào đặc trưng của chúng. Có thể nói ổi tím là loại cây kì lạ nhất trong các giống ổi mà bạn đã từng thấy. Ổi tím có nguồn gốc từ miền Nam Mexico và các nước vùng Trung Mỹ. Từ khi đến Việt Nam giống ổi này đã tạo nên cơn sốt trên khắp các diễn đàn và nhà vườn khiến nhiều người ưa chuộng.

Cây ổi tím là gì?

Ổi tím (đỏ) là một giống ổi mới và lạ của Malaysia có nguồn gốc từ miền Nam Mexico và Trung Mỹ. Ổi đã thâm nhập ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là trên các đảo của Thái Bình Dương: Ổi đỏ (Ổi tím Malaysia). Đặc điểm nổi bậc của giống ổi tím là lá có màu tím, hoa màu tím, trái màu tím, rễ cũng có màu tím hoàn toàn đặc trưng. Hoa ổi có màu tím rất đẹp, có người còn ví giống như hoa Anh Đào. Quả ổi tím có kích thước không to lắm, là giống ổi có hạt khi chín phần ruột sẽ mềm và có mùi đặc trưng. Cây giống ổi tím trồng khoảng 10 tháng là cây bắt đầu ra hoa. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả mất khoảng 3 tháng. Ổi tím là giống ổi rất dễ trồng không kén đất chịu được cả các vùng đất phèn, mặn. Có màu tím đặc trưng giống ổi này thường được trồng để làm cảnh. Chính vì như vậy nên hiện nay trồng cây ổi tím cũng là một bài toán cho hiệu quả kinh tế cao, bà con nên quan tâm để có hướng đầu tư hiệu quả

Lợi ích và ứng dụng cây ổi tím

Cây ổi tím có chiều cao vừa phải tiết kiệm diện tích, màu sắc độc đáo nên rất được ưa chuộng trồng làm cảnh trong chậu và thu hái quả sạch cho nhà phố, quán cà phê, khách sạn, nhà hàng.

Cây ổi tím có hình dáng đẹp còn được trồng ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu đô thị,… mang đến vẻ đẹp lạ mắt và thu hút, làm điểm nhấn cho không gian.

Thời gian trồng và thu hoạch ổi tím thường ngắn hơn so với cây ổi thông thường, cây lại cho quả quanh năm, sai quả nên cho năng suất cao được nghiên cứu để trồng đại trà trong vườn rộng lớn trở thành loại cây chuyên canh, giúp làm giàu hiệu quả.

Quả ổi tím lại rất giàu dinh dưỡng bao gồm: Vitamin C,B,A – cao gấp 4 lần so với cam và 1,5 lần so với các loại ổi khác, sắt, canxi, polasium. Chất kháng khuẩn trong ổi tím gấp 1,5 ổi thường và 1,25 lần so với ổi xanh.

Ngoài ra Thành phần dinh dưỡng chủ đạo trong quả ổi tím: Nước chiếm 74-87%; Thịt quả 13-26% Tro 0,5-1,0; 0,4-0,7 %; Protein và chất béo 0,8-1,5%

Ngoài ra các bộ phận từ vỏ rễ,búp, thân, lá non,  ổi tím còn có công dụng chữa bệnh hiệu quả bằng khả năng sát trùng, làm se. Các vitamin C,B,A hoạt động chống oxy hóa, chống lão hóa. Lá ổi giúp se da do có chất tannin. Dịch chiết từ các bộ phận của cây ổi có khả năng kháng khuẩn.

Cách trồng

Tiêu chuẩn chọn giống

Ổi tím hiện nay được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc ghép cây. Dù bằng phương pháp nào bạn cũng cân chọn những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh và chiều cao trên 50cm.

Cây ổi giống đạt chuẩn không sâu bênh

Thời vụ trồng

Ổi tím trồng thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5 tháng 6.

Tiêu chuẩn chọn đất

Cây ổi tím không kén đất nhưng phù hợp nhất vẫn là loại đất thịt giàu dinh dưỡng. Nếu như trồng trên đất phù sa thì rất tốt, cây sẽ phát triển một cách hiệu quả nhất và cho quả ngon nhất.

Làm hố trồng cây

Bạn có thể trồng ổi tím trong vườn để lấy quả hoặc có thể trồng trong chậu làm cảnh đều được. Nếu trồng trong chậu bạn cần chọn loại chậu tối thiểu 50cm. Nếu trồng trong vườn bạn cần chuẩn bị hố trồng và bón lót phân trước đó 1 tháng.

Hố trồng ổi có đường kính khoảng 40x50x50cm. Khoảng cách giữa các hố là 3m. Sau khi đào xong bạn tiến hành bón lót cho hố phân chuồng hoai mục 30kg, phân NPK 1kg +vôi bột khử trùng các mầm bệnh trong đất.

Cách chăm sóc ổi tím

Sau khi chuẩn bị xong đất trồng bạn tiến hành trồng cây xuống. Đào hố nhỏ kích thước vừa với miệng bầu đất. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào và lấp đất lên ngang bằng với phần gốc. Nèn chặt cho cây đứng chắc trên nền đất và sau đó bạn tưới nước ngay cho cây.

Chế độ nước

Cây muốn khỏe mạnh cần cung cấp đủ nước. Đặc biệt ổi tím ưa ẩm nên cần định kì tưới 2 ngày 1 lần cho cây. Vào mùa mưa thì không cần tưới nước mà chú ý phần thoát nước dưới đất cho cây.

Chú ý : Để cây khỏe mạnh bạn cần phải chăm vun xới và nhổ sạch cỏ dại. Mùa khô hạn có thể rải quanh gốc một chút rơm rạ để hạn chế thoát hơi nước và tạo phân hữu cơ nuôi dưỡng cho cây.

Cắt tỉa và tạo tán cho cây

Để cây ra nhiều quả và cho chất lượng tốt nhất bạn cần cắt tỉa cành và tạo tán cho cây. Sau khi trồng ổi tím khoảng 3 tháng, lúc này cây đã có chiều cao 1m. Lúc này bạn tiên hành cắt tỉa ngọn để tạo những cành cấp 1. Sau khi cành cấp 1 bị cắt sẽ đâm ra 2 cành mới ở cặp nách lá gần với vết cắt. Khi cành cấp 2 này phát triển dài ra hơn tiếp tục cắt ngọn để tạo ra cành cấp 3. Thời gian sinh trưởng cành cấp 3 sẽ nhanh hơn cành cấp 2. Bạn có thể cắt để cho ra tiếp cành cấp 4 hoặc 5. Từ vị trí nách lá này sẽ có ra 1 đến 2 cặp nụ hoa.

Chý ý : Ngoài việc tỉa cành ra để tạo cành thứ cấp bạn cũng cần loại bỏ những cành yếu, già và sâu bệnh. Điều này sẽ làm cho cây tập trung nuôi dưỡng các cành khác tốt hơn.

Bón phân Cho Cây Ổi Tím

Việc bón phân là điều cần thiết nếu muốn quả to và chất lượng hơn.

Năm 1: Bạn tiến hành bón phân NPK theo tỷ lệ 12 – 15 – 18, định kì 2 tháng bón 1 lần mỗi lần 100g cộng với 50g amon Sunphat.

Năm 2: Định kì 2 tháng 1 lần bạn bón tiếp loại phân tương tự nhưng tăng lều lượng lên 200g, cộng với 100g amon sunphat.

Các năm tiếp theo tùy vào điều kiện sinh trưởng của cây và những đợt thu hoạch mà bạn tăng giảm lượng phân bón sao cho hợp lý.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho ổi tím

Phòng trừ sâu bệnh cho cây ổi tím

Cây ổi tím là một giống ít sâu bệnh tuy nhiên vẫn thường gặp một số loại sâu bệnh hại điển hình như sâu cuốn lá, sâu đục thân, sâu vẽ bùa và bệnh lở cổ rễ, vv. Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời các loại bệnh này để có cách xử lý tốt nhất. Với những loại côn trùng bạn có thể xử lý bằng tay hoặc phun một số loại chế phẩn sinh học để bảo vệ cây khỏe mạnh hơn.

Thu hoạch ổi tím

Giống ổi tím cho ra quả khá nhanh. Nếu trồng đúng tiêu chuẩn thì chỉ 8 đến 10 tháng cây đã bắt đầu thu hoạch. Sau khi chín ổi tím có đường kính khá to và đẹp. Bạn dùng kéo cắt từng quả một nhẹ nhàng xếp vào giỏ rồi bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng ổi lâu hơn.

Kết.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Ổi Tím Sai Quả, Quả To, Cây Ít Sâu Bệnh / 2023

Quả ổi từ lâu đã trở thành món ăn giàu dinh dưỡng với mùi vị hấp dẫn. Quả ổi màu tím cả trong lẫn ngoài với vị thơm ngon, đến cả lá, hoa, và rễ cây đều có màu phớt tím lãng mạn, tông xuyệt tông là sự thu hút của nhiều người ưa thích vẻ đẹp mới lạ. Một loại cây với lợi ích 2 trong 1 vừa làm cảnh đẹp, lại vừa hái quả để ăn đang tạo nên cơn sốt cho người yêu cây.

Cũng giống như các loại cây ổi khác, ổi tím thuộc loại cây thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 1 – 4m. Ổi tím là một giống ổi mới từ Malaysia, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và miền Nam Mexico.

Cây ổi tím có nhiều cành nhánh. Hình dáng khá giống ổi ta tuy nhiên toàn thân cây từ gốc tới ngọn đều có màu tím phớt lạ mắt. Hoa ổi tím rất duyên dáng, đẹp mắt trông khá giống hoa Anh Đào. Lá và quả ổi đều màu hồng tím trông rất lãng mạn. Quả có kích thước cỡ trung, khi chín ruột cũng mềm, vị ngọt và có hương thơm lừng của ổi.

Ổi tím nhanh ra quả, hoa tự thụ phấn và chỉ cần trồng khoảng 3-8 tháng là ta đã có hoa bói và lứa quả đầu tiên. Thêm vào đó ổi tím lại có hoa quanh năm nên cây cho quả 4 mùa.

Cách trồng chăm sóc cây ổi tím

Cây ổi tím phù hợp với khí hậu Việt Nam nên dễ trồng quanh năm, không tốn nhiều công sức chăm sóc:

Ánh sáng: Cây ổi tím ưa nắng, sáng, không trồng cây nơi cớm nắng hoặc thiếu sáng. Nắng càng nhiều cây càng sai quả và vị đậm đà hơn.

Nhiệt độ: cây ổi tím chịu được biên độ nhiệt lớn, cây chịu nóng, chịu lạnh tốt.

Độ ẩm: ổi tím ưa ẩm trung bình

Đất trồng: ổi tím có thể trồng ở nhiều loại đất, kể cả đất mặn và chua, tuy nhiên cây rất thích đất phù sa cây sẽ cho quả thơm ngon và năng suất cao hơn. Đất trồng ổi tím cần có tầng đất canh tác dày trên 50cm, thoáng xốp, giữ và thoát nước tốt.

ổi tím có thể trồng chậu, đường kính chậu tối thiểu 40cm.

Tưới nước: Cây ổi chịu hạn tốt, chịu úng kém, cần tưới tăng cường khi cây trong giai đoạn cây con đến trưởng thành và khi cây trong giai đoạn ra hoa, kết quả. Trồng chậu thì tưới khi đất trên mặt chậu se khô.

Bón phân: Cây ổi tím thích phân bò, phân hữu cơ, phân bánh dầu, NPK 20-20-15. Hàng tháng bón phân vừa phải, tránh bón quá nhiều làm cây bị thối rễ.

– Sâu bệnh: ổi tím thường bị rầy trắng, ruồi đục quả

Khi trồng cần dọn sạch cỏ vì có cỏ làm rễ ổi ăn sâu, không lấy được màu mỡ trên mặt đất và bón phân kém tác dụng.

Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi: Bón Phân Cho Cây Ổi / 2023

1. Xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây ổi

1.1. Xác định nhu cầu dinh dưỡng đạm

Đạm là chất dinh dưỡng đa lượng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây, đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng đặc biệt là giai đoạn cây tăng trưởng mạnh. Theo một số nghiên cứu, để tạo ra 1 kg chất khô cây ổi cần cung cấp 9,8g Nitơ.

Thiếu N trên cây ổi, lá vẫn có hình dạng bình thường, nhưng phiến lá và gân lá chuyển sang màu vàng nhạt làm giảm khả năng quang hợp. Thiếu N cũng làm giảm kích thước quả, trọng lượng và số quả trên cây, năng suất thấp.

Triệu chứng thiếu đạm trên lá ổi (từ lá non đến lá trưởng thành)

1.2. Xác định nhu cầu dinh dưỡng Lân

Lân kích thích sự phát triển bộ rễ, làm rễ ăn sâu vào trong đất và lan rộng ra chung quanh làm cho cây hút được nhiều chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây chống chịu hạn và ít đổ ngã.

Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều. Để tạo ra một 1 kg chất khô cây ổi cần 1,2 kg P.

Thiếu lân cây sinh trưởng chậm, mặt trên của lá có màu đỏ tươi, hiện tượng này bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong, nếu thiếu P nghiêm trọng lá chuyển sang màu huyết dụ.

Triệu chứng thiếu Lân trên lá ổi và Lá ổi bị thiếu lân (bên trái), lá ổi bình thường (bên phải)

1.3 Xác định nhu cầu dinh dưỡng Kali

Kali là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và quan trọng trong việc nâng cao sản lượng trong sản xuất nông nghiệp.

Kali thường được nhắc đến như là một nhân tố tác động đến chất lượng của trái.

Đối với một số giống ổi bón Kali với liều lượng từ 160g đến 320g K 2 O/ làm cho cây cao hơn, tăng hàm lượng đường, kích thước trái và hàm lượng acid Ascorbic so với các nghiệm thức không bón Kali.

Thiếu Kali, lá ổi xuất hiện các đốm với hình dạng khác nhau, đốm xuất hện trên toàn lá, bắt đầu từ phiến lá sau đó lan dần tới gân lá.

Triệu chứng Thiếu Kali trên lá ổi

– Canxi (Ca): Canxi ảnh hưởng đến độ săn chắc của quả, giảm hàm lượng vitamin C, tăng nhanh quá trình chín, giảm thời gian bảo quản quả. Để tạo ra 1 kg chất khô, cây ổi cần 0,8g canxi.

Thiếu canxi thân cây mềm yếu, hoa rụng, nếu thiếu nặng thì đỉnh chồi có thể bị khô, các lá mới ra bị dị dạng, chóp lá uốn câu, rễ kém phát triển, ngắn, hóa nhầy và chết.

Triệu chứng thiếu Canxi trên lá ổi

– Mg (Magiê): Thiếu Mg lá ổi sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá cong lên, thiếu nặng cây có thể bị chết khô. Thiếu Mg làm chậm quá trình ra hoa, cây thường bị vàng lá do thiếu diệp lục.

Triệu chứng điển hình là các gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến vàng. Xuất hiện các mô hoại tử thường từ các lá phía dưới, lá trưởng thành lên lá non, vì Mg là nguyên tố linh động, cây có thể dùng lại từ các lá già. Để tạo ra 1kg chất khô, cây cần 0,8g Magiê. Nếu dư thừa magiê sẽ làm thiếu kali.

– Fe (sắt): Cần thiết cho sự tổng hợp và duy trì diệp lục tố trong cây, là thành phần chủ yếu của nhiều enzim, đóng vai trò chủ yếu trong sự chuyển hoá diệp lục tố.

– Theo các nghiên cứu cho thấy để tạo ra 1kg chất khô, cây ổi cần được cung cấp 15mg sắt.

– Thiếu Sắt gây ra hiện tượng màu xanh lá cây nhợt nhạt (bạc lá) với sự phân biệt rõ ràng giữa những gân lá màu xanh và khoảng giữa màu vàng. Thiếu sắt nặng có thể chuyển toàn bộ cây thành màu vàng tới trắng lợt.

Triệu chứng thiếu sắt trên lá ổi

– Vì Sắt không được vận chuyển giữa các bộ phận trong cây nên biểu hiện thiếu trước tiên xuất hiện ở các lá non gần đỉnh sinh trưởng của cây.

Triệu chứng thiếu sắt trên lá non

Sự thiếu sắt có thể xảy ra do sự thiếu cân bằng với các kim loại khác như Molipden, Đồng hay Mangan. Một số yếu tố khác cũng có thể gây thiếu sắt như quá thừa Lân trong đất; do pH cao kết hợp với giầu Canxi, đất lạnh và hàm lượng Carbonat cao; thiếu sắt do di truyền của cây; thiếu do hàm lượng chất hữu cơ trong đất thấp.

– B (Bo): Bo ảnh hưởng tới đỉnh sinh trưởng và quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả.

Để tạo ra 1kg sản phẩm khô cây ổi cần được cung cấp 6mg Bo.

Khi thiếu B thì chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên, khi thiếu nặng sẽ làm hoại tử phần lõi quả.

Triệu chứng thiếu Bo – lõi qủa bị đen do thiếu Bo trên trái ổi

2. Xác định loại phân bón cho cây ổi

2.1. Xác định các loại phân bón cho ổi

Ổi yêu cầu nhiều phân, do đó cần cung cấp liên tục cho cây từ khi trồng đến khi cho trái. Lượng phân bón cung cấp cần gia tăng dần khi cây lớn.

Tùy vào điều kiện đất đai, địa hình, tuổi sinh trưởng của cây… mà lựa chọn các loại phân bón khác nhau, tuy nhiên phân bón trên cây ổi gồm các loại chủ yếu sau:

– Bón lót cho cây ổi: để bón lót cho ổi thường sử dụng các loại phân sau: Phân hữu cơ đã hoai mục, phân lân, vôi bột.

– Bón thúc cho cây ổi: Bón thúc cho cây ổi nên chọn các loại phân: NPK 16-16-8, KCl, Urê…

– Các loại phân bón lá khác có thể sử dụng: HVP TĐT – siêu ra hoa tăng đậu trái, HVP siêu canxi siêu BO, HVP 1001.S …

2.2. Tính lượng phân bón cho cây ổi

Lượng phân bón tùy theo độ màu mỡ của đất vườn và tình trạng sinh trưởng của cây. Theo khuyến cáo để cây ổi cho năng suất cao, chất lượng tốt thì cần bón nhiều phân.

Lượng phân bón được khuyến cáo như sau:

Phân hữu cơ đã hoai mục (15 tấn/ha) Phân lân (750 kg/ha),Vôi bột (300 kg/ha), cách bón: trộn đều với đất giúp.

Bón phân cho cây ổi giai đoạn kiến thiết cơ bản

+ Phân hữu cơ: Lượng phân chuồng: 50-100kg/cây, đào rãnh bón.. Ngoài ra có thể dùng nước thải từ hầm biogas pha với 70% nước rồi tưới thường xuyên 2-3 lần/tuần kể từkhi cây có nụ.

+ Năm thứ nhất. Lượng phân bón cần cho một gốc ổi là: 200g phân NPK(16:16:8), 50g urê, 50g KCl.

Bón phân cho cây ổi giai đoạn kinh doanh

– Năm thứ 2. Lượng phân bón cho một gốc: 400-500g phân NPK (16-16-8), 100g urê, 100g KCl. Chia thành 4 lần để bón trong 1 năm.

– Năm thứ 3. khi cây cho quả ổn định. Tiến hành bón phân thành nhiều lần.

Bón thúc ra hoa: 200-300g phân NPK (16-16-8), 100g urê. Bón rải quanh gốc. Bón xong vun đất lấp.

Bón nuôi quả: 1-1,5 tháng sau khi bón nuôi hoa. Tiếp tục bón 15 ngày 1 lần kết hợp với bấm ngọn để kích thích ra chồi và nuôi quả. Bón tất cả khoảng 10 lần.

Lượng bón cho một cây : 100-200g NPK (16-16-8), 100g urê, 100g KCl, 20-30kg phân hữu cơ.

Cách bón: xẻ rãnh vòng quanh gốc, cách gốc 0,7 -1,0m. Bón phân xong lấp đất kín.

+ Thời kỳ ra nụ chuẩn bị nở hoa có thể dùng một số loại phân bón lá giúp tăng khả năng đậu trái như: HVP…

+ Thời kỳ mang trái để hạn chế rụng có thể dùng phân chứa Bo để phun.

+ Trước khi thu hoạch 20 ngày có thể phun các phân như: HVP 1001.S (0 – 25 – 25)…giúp tăng chất lượng trái thu hoạch.

Liệu lượng pha theo hướng dẫn trên bao bì.

4. Bón phân cho ổi

4.1. Chuẩn bị phân bón và các dụng cụ bón phân

– Chuẩn bị phân bón và cân phân bón: Cân đúng lượng phân cần bón theo quy trình.

– Vận chuyển phân bón đến vị trí bón: có thể dùng xe rùa, hoặc xe cơ giới nhỏ nếu như vườn bằng phẳng.

– Chuẩn bị các dụng cụ dùng để bón phân bao gồm: đồ bảo hộ lao động, cuốc , xẻng, thùng đựng hoặc để hòa phân….

4.2. Bón phân cho ổi giai đoạn kiến thiết cơ bản

– Phân chuồng: Cách gốc 50-100cm, đào một rãnh xung quanh gốc có bề rộng 20cm, sâu 30cm, rải đều phân vào rãnh rồi lấp đất lên, dùng cỏ khô phủ lên trên mặt rãnh sau đó tưới nước.

Bón phân theo rãnh

Các phân vô cơ được hoà vào nước để tưới vào gốc.

– Hòa phân với 1 lượng nước vừa phải. Đổ phân và nước vào thùng

Hòa phân bón

– Dùng que khuấy đều phân trước khi đem đi tưới.

Khuấy đều phân bón

4.3. Bón phân cho cây ổi giai đoạn kinh doanh

Cách bón:

– Xẻ rãnh vòng quanh gốc, cách gốc 0,7-1,0 m. Kích thước rãnh: bề rộng 20cm, sâu 30cm

Đào rãnh theo đường kính tán

– Rải đều phân vào rãnh rồi lấp đất lên.

Rải phân vào rãnh

– Bón phân xong lấp đất kín, tưới nước và phủ rơm rạ cỏ khô lên.

Lấp đất sau khi bón

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc ổi – Bộ NN&PT NT

Hướng dẫn đào hố trồng ổi, bón phân lót trước khi đặt bầu ổi, cắm cọc, buộc dây, tước nước cho cây ổi sau khi trồng, chuẩn bị vật liệu và kỹ thuật che nắng, phủ (tủ) gốc cho ổi mới trồng…

Xác định độ ẩm đất, thời điểm tưới và tiêu nước cho cây ổi. Các phương pháp tưới nước cho cây ổi: Tưới phun, tưới rãnh, tưới nhỏ giọt… phương pháp tiêu nước phù hợp với yêu cầu nước của cây ổi.

Giới thiệu các loại cỏ dại trong vườn ổi, tác hại của cỏ dại đối với cây ổi, hướng dẫn các biện pháp làm sạch cỏ trên vườn trồng trước khi bón phân…

Cách Chăm Sóc Cây Ổi Cảnh – Trồng Cây Ổi Làm Cảnh? / 2023

Ngày nay có nhu cầu chưng ổi cảnh tăng nên việc chăm sóc cây ổi cảnh cho dịp Tết đến xuân về được rất nhiều người chú trọng. Nắm bặt được nhu cầu đó, chúng tôi hôm nay chia sẻ cho các bạn cách chăm sóc cây ổi cảnh đúng vào dịp Tết. Cũng như đáp ứng nhu cầu của một số đọc giả đam mê cây cảnh, ổi cảnh, cây ổi bonsai…

Hiểu rõ để chăm sóc cây ổi cảnh dễ dàng

Cây ổi có danh pháp khoa học: Psidium guajava, là loài cây ăn quả thường xanh lâu năm. Cây ổi thuộc họ Đào kim nương, có nguồn gốc từ Brazil. Nếu biết uốn dáng và tạo thế thì cây ổi dùng làm cây cảnh bonsai rất đẹp.

Các giống ổi hiện nay: ổi nữ hoàng, ổi trâu, ổi Bo, ổi xá lị, ổi đào, ổi nghệ, ổi mỡ, ổi găng…

Đặc điểm của cây ổi

Cây ổi thường nhỏ hơn cây nhãn, vải, cao nhất khoảng 10, đường kính thân tối đa 30cm. Giống mới thì nhỏ và lùn hơn.

Ổi là giống cây lâu năm nên thân cây chắc, khỏe. Vỏ cây nhẵn, vỏ già thì tróc ra từng mảng để lộ phần vỏ mới còn hơi xanh.

Hoa lưỡng tính mọc từng chùm màu trắng.

Đặc điểm sinh thái

Ổi rất dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất, pH thích hợp từ 4.5 đến 8.2.

Cây ổi thích hợp trồng ở nơi có khí hậu ẩm, nếu lượng mưa hằng năm vào khoảng 1.500 – 4.000 mm phân bố đều thì không cần phải tưới.

Rễ của cây ổi thích nghi rất tốt với sự thay đổi đột ngột trong đất. Nếu trồng ở nơi nước ngầm thấp, khô hạn thì ổi sẽ tự đâm rễ sâu xuống đất tận 3 đến 4m và hơn thế nữa để hút nước nuôi cây. Ngược lại, nếu lượng mưa nhiều, mực nước dâng cao rễ ổi sẽ ăn trở lại mặt đất để không bị ngạt. Thậm chí khi bị ngập vài ngày ổi cũng không chết.

Ổi lá xanh quanh năm, không chịu được lạnh, nếu nhiệt độ -2 °C sẽ khiến cây chết kể cả những cây trưởng thành khỏe mạnh. Ổi chịu được nhiệt độ cao dễ dàng, nhiệt độ thấp làm quả chậm lớn, chất lượng kém. Với thời tiết ở Việt Nam thì việc chăm sóc cây ổi cảnh rất dễ dàng, không cần chăm sóc nhiều cây vẫn ra quả to và chất lượng.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây ổi

cảnh

Đánh cây từ đất lên chậu

Khi đánh cây từ đất lên chậu muốn tỉ lệ sống của cây ổi cao và chăm sóc cây ổi cảnh dễ dàng các bạn nên đánh cây vào mùa mưa. Hoặc đánh cây vào các ngày ấm áp, không nắng quá.

Các bước đánh cây lên chậu

Bước 1. Phát quang khu vực xung quanh trồng cây sao cho thông thoáng. Cắt những cành thừa và chiếm nhiều không gian.

Bước 2. Tiến hành tạo vùng bằng xẻng, cuốc, sau đó dùng thuổng đào xâu xung quanh bầu đất đã tạo. Khi gặp rễ to chặt dứt khoát bằng dao hoặc thuổng. Vậy muốn xác định vị trí rễ to chúng ta có thể lay cây về các phía, như vậy bạn sẽ xác định được và cắt đi.

Bước 3. Trong quá trình cắt cố gắng giữ bầu đất không vỡ. Trường hợp bầu đất vỡ cũng không sao. Chỉ cần chú ý giữ càng nhiều rễ cám ở gốc càng tốt. Sau khi đưa cây lên cắt lại một lượt những cành to hoặc mọc không đúng vị trí.

Ổi thường có rất nhiều cành nhỏ và già mọc khắp các nơi trên thân cây. Bạn nên vặt hết các lá non đi và bấm ngọn lại hết. Chỉ để lại một số ít lá trên cây, sau đó cắt lại các đầu rễ thật ngọt một lần nữa.

Bước 4. Để khô hết các đầu rễ thì đem vào chậu trồng, nên trồng bằng đất cát cây sẽ dễ sống hơn. Sau đó thường xuyên phun sương cho cây mỗi ngày, tuyệt đối không để lung lay gốc cây sẽ phát mầm rất nhanh và khỏe trở lại.

Cách chăm sóc cây ổi cảnh và uốn tỉa tạo dáng thế ban đầu

Như chúng ta biết cây ổi ta khá dễ sống và trồng nên việc chăm sóc cây ổi cảnh rất dễ dàng. Chúng ta chỉ cần thường xuyên tưới nước là cây sẽ nhanh phát triển. Dù vậy các loại côn trùng, sâu hại rất thích giống ổi. Vì vậy khi phát hiện lá ổi bị thủng do sâu ăn, bạn phải diệt trừ sạch sâu bọ luôn để tránh tổn hại cho cây.

Sau khi chăm sóc cây ổi cảnh khỏe mạnh rồi chúng ta có thể thực hiện thao tác uốn tỉa. Gỗ ổi cũng khá mềm dẻo vì vậy chúng ta có thể dễ tạo dáng, chỉ cần uốn là sẽ theo như ý…

Về việc cắt giật ổi cũng rất đơn giản vì ổi mọc rất nhiều dăm. Tùy theo sở thích các bạn sẽ chọn những cây phôi và làm theo ý thích của mình.

Việt Nam là nước có khí hậu rất phù hợp để trồng cây ổi nên việc trồng và chăm sóc cây ổi cảnh rất dễ dàng và tốn ít công sức. Để có được cây ổi cảnh (bonsai) đẹp trước tiên chúng ta cần chọn gốc ổi có hình dáng đẹp, cân đối. Bên cạnh đó cần lưu ý chăm sóc phòng ngừa sâu bệnh cho cây giúp mang lại hiệu quả trồng cây ưng ý. Từ những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng các bạn đã có đủ kiến thức để trồng và chăm sóc cây ổi cảnh thành công.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Tím / 2023 trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!