Đề Xuất 5/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Pháp # Top 6 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Pháp # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Pháp mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách trồng cây nho Pháp

Đất trồng: cây nho Pháp thích hợp trồng ở đất cát pha, giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp. Nếu trồng ở vùng đất trùng thì nên làm luống cao để cây không bị úng mước vào mùa mưa.

Hố trồng cây: Kích thước tối thiểu của hố nên là 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 2 – 3m. Tiến hành bón lót cho cây bằng cách trộn phân chuồng hoai mục, tro trấu, phân NPK với đất. Vãi vôi kết hợp với phơi ải khoảng 1 tháng để khử mầm bệnh.

Giống cây trồng: Để mua được cây giống có chất lượng đảm bảo thì bạn nên tìm đến cửa hàng cây giống có uy tín để mua. Tuy đắt một chút nhưng sau khi trồng cây lại cho năng suất cao.

Trồng cây nho Pháp: Xới tơi đất rồi đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất. Đặt bầu đất cho thẳng cây rồi vun đất vào. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây nho Pháp

Làm giàn leo: Nếu bạn trồng trên sân thượng hay ở sân vườn thì nên làm giàn leo bằng các khung sắt gắn vào để vừa có thể dùng được lâu, giàn leo luôn chắc chắn kể cả khi gặp gió to. Giàn leo có độ cao khoảng 2m để tiện cho việc đi lại và chăm sóc cây.

Tưới nước: Giai đoạn đầu mới trồng cây nên tưới nước thường xuyên, mỗi ngày tưới một lần. Nguồn nước phải là nước sạch, nước không bị nhiễm khuẩn tránh làm chậm quá trình sinh trưởng của cây. Khi cây đã ổn định, tùy vào điều kiện thời tiết mà tưới nước cho hợp lý. Vào mùa hè thì tưới nước thường xuyên vào chiều tối bởi cây bị mất nước rất nhiều. Vào mùa mưa, có thể không cần tưới nước nhưng nếu mưa kéo dài nhiều ngày thì phải xử lý thoát nước cho cây.

Xới xáo: Định kỳ làm sạch cỏ dại dưới gốc để chúng không ăn hết chất dinh dưỡng có trong đất. Dùng cỏ dại ủ gốc cây nhằm giữ ẩm cho cây, nhất là vào mùa hè. Mỗi năm 1 lần tiến hành xới đất để phá bỏ một phần bộ rễ cây cũ giúp tạo ra một bộ rễ mới.

Bón phân: Mỗi năm chia làm 4 đợt bón phân cho cây, đặc biệt phải chú ý bón phân vào thời kỳ cây cho hoa đậu quả, thời kỳ sau thu hoạch. Đào rãnh quanh gốc rồi cho phân chuồng hoai mục, phân NPK vào rãnh., lấp đất xuống và tưới nước để làm tan phân bón giúp rễ cây dễ dàng hút được chất dinh dưỡng.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Các bệnh về nấm thường hay xuất hiện ở giàn cây nho Pháp như thán thư, phấn trắng, mốc sương hay rỉ sắt. Bạn nên đến cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật để mua thuốc trừ nấm. Phun đều thuốc lên toàn bộ lá, thân và gốc cây. Thường xuyên ra thăm vườn để phát hiện sâu bệnh kịp thời. Tìm cách xử lý nhanh chóng tránh lây lan ra toàn bộ giàn nho.

Thu hoạch nho Pháp

Không giống như chuối, bơ, dứa,…nho Pháp sẽ không chín nữa khi bạn hái chúng xuống khỏi cây. Do đó, bạn phải đợi nho chín mới thu hoạch được. Dùng kéo chuyên dụng cắt nhẹ nhàng rồi đặt từng chùm vào giỏ. Bảo quản nho ở nơi khô ráo.

Cách Trồng Chăm Sóc Giống Nho Pháp

Cách trồng chăm sóc giống nho Pháp

Những quả nho Pháp to tròn tím thẫm khi ăn có vị chua ngọt dôm dốp đang được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt giống nho pháp này dễ trồng tại nhà và nhanh cho ra quả!

Thật bất ngờ khi ở nước Pháp xa xôi loại cây này lại bén duyên với Việt Nam và sinh trưởng phát triển mạnh mẽ đến thế. Trong khi những giống nho khác trong nước thường tập trung chủ yếu ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận thì với giống nho Pháp này bạn có thể trồng được ở nhiều nơi.Khác với các giống nho khác, nho Pháp có quả tròn sai quả và có thịt quả dày ít hạt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị rôn rốt chua và khá giòn thơm mát.

Chất lượng quả có phần nhỉnh hơn so với các giống nho bản địa dặc biệt cây nho này cho tuổi thọ cao trên 30 năm cây mới cỗi nên chơi được lâu mới phải thay thế. Nhờ nhiều đặc điểm ưu việt này mà nho Pháp đã được nhân rộng trồng phổ biến tại nhiêu tỉnh thành trong cả nước.

Một số đặc điểm của giống nho Pháp

Cây nho Pháp ít sâu bệnh, có khả năng sinh trưởng tốt leo giàn nhanh.

Nho Pháp cho thu hoạch nhanh, với nho Việt Nam phải mất 3 năm mới cho quả thì nho Pháp chỉ cần 1 năm đã có thể cho thu hoạch.

Năng suất cao và giá bán cao hơn hẳn những giống nho khác.

Trong nho có chứa hàm lượng chất xơ cao cùng hàng loạt những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Nho đang được coi là một thần dược giúp làm đẹp và phòng chống bệnh tật thế hệ mới hiện nay.

Khi ăn nho hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường và chông lại bệnh cảm lạnh. Bên cạnh đó nho còn giàu chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu giúp duy trì một làn da luôn tươi trẻ.

Kĩ thuật trồng nho Pháp

Tiêu Chuẩn Chọn Giống: Nho Pháp được trồng và nhân giống theo phương pháp giâm cành. Trồng theo phương pháp gieo hạt cũng được nhưng tỷ lệ sống không cao và lâu cho ra quả. Cây nho giống tiêu chuẩn phải cao từ 15-20cm. Cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh và có đủ bộ rễ.

Thời Vụ và Mật Độ Trồng cây nho pháp: Nho Pháp có thể trồng quanh năm nhưng thông thường nên trồng vào các tháng 11-12 hàng năm sau mùa mưa kết thúc. Trước khi trồng nên làm đất thật kĩ càng và cày bừa để tạo tâng mặt sâu và tạo điều kiện tưới tiêu thuận lợi. Nên để khoảng cách từng cây là 2m.

Làm đất trồng cây cho nho pháp: Nho Pháp là cây thân leo rễ chùm nên cần có diện tích lớn để trồng. Hố trồng cần có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm cho mỗi gốc nho. Với mỗi hố đào bạn nên trộn với một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử trùng nguồn đất.

Hướng dẫn trồng nho pháp: Làm đất xong và cây con giống đã chuẩn bị sẵn từ trước. Lúc này bạn tiến hành cắt bầu đất và trồng cây con xuống từng hố đã làm sẵn. Vun đất kín quanh phần gốc rồi lèn chặt. Vì cây nho Pháp là dạng dây leo nên cần làm giàn trước cho cây bám. Có thể làm cọc để buộc ngọn khỏe nhất vào cho nho leo lên giàn. Khi ngọn chính của cây đã leo cao vượt giàn 30cm bạn tiến hành cắt bỏ thân chính bên dưới để nho ra nhiều cành mới ( cành cấp 1). Mỗi cây nho nên chỉ để lại 3-4 cành cấp 1 để tiện chăm sóc.

Kĩ thuật chăm sóc cây nho pháp

Tưới nước: Cây nho Pháp cần được bổ sung nước đầy đủ trong thời gian đầu trồng và trong mùa khô. Khi trái lớn sắp chín lượng nước cũng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển.

Để phòng trừ cỏ dại hiệu quả bạn cần nhổ sạch cỏ dại và phủ quanh gốc rơm rạ hoặc phân xanh. Có thể định kì xới xáo đất sau mỗi trận mưa giúp đất thông thoáng hơn.

Kĩ thuật trồng nho pháp phát triển tốt

Cắt tỉa và tạo tán cho cây nho Pháp: Sau khi bạn trồng nho 11 tháng thân cây đã bắt đầu hóa gỗ. Lúc này những mắt đã nổi rõ lên. Bạn tiến hành cắt hết cành lá đã có để nuôi quả. Những cành nho to khỏe dài hơn 1m bạn tiến hành cắt ở mắt thứ 6, với những cành nhỏ hơn cắt ở mắt thứ 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ sau. Cây nho sau khi cắt khoảng 20 ngày thì cây sẽ bắt đầu cho ra hoa. 1 tháng sau khi ra hoa nho bắt đầu tạo quả. Với mỗi dây bạn chỉ cần để 2-3 chùm là vừa đẹp. Thực hiện tỉa nhỏ loại bỏ những quả dị tật, quả méo để tập trung nuôi những quả còn lại.

Cây nho Pháp cho quả từ rất sớm, ngay trong năm đầu tiên

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Nho Pháp: Trong thời gian sinh trưởng tạo tán leo giàn thì cây cần bổ sung phân bón. Bạn nên bón phân NPK ( 20-20-15) cho cây. Những tháng tiếp theo có thể bổ sung thêm 50gam phân NPK hòa vào nước và tưới đều lên quanh gốc nho. Trong khi bón phân bạn tiến hành xới đất phá váng và vùi lấp phân bón. Chú ý các thời điểm sau thu hoạch, thời kì ra hoa đậu trái thì cần bổ sung định kì loại phân này cho nho để cây phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh hại nho: Do là giống nhập ngoại du nhập vào Việt Nam nên không thể tránh khỏi một số loại sâu bệnh hại như bệnh nấm trắng, bệnh rỉ sắt, bệnh nấm cuống vv. Đây là những loại bệnh điển hình của những nơi trồng nho vùng nhiệt đới. Bệnh sẽ tấn công vào lá, thân và quả làm giảm chất lượng cũng như năng xuất của nho Pháp.

Hướng dẫn bón phân và phòng trừ sâu bệnh: Để phòng trị bệnh này cần làm sạch thông thoáng đất trồng, nguồn nước tưới phải sạch sẽ và thường xuyên nhổ cỏ dại vun xới đất cho thông thoáng tránh ngập úng. Sửu dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây theo liều lượng được khuyến cáo để cây phát triển tốt nhất.

Thu hoạch quả: Sau 12 tháng trồng cây sẽ cho ra những chùm nho to và đẹp. Nho được thu hoạch cần chín đều màu. Quả to và mọng nước mỗi chùm nặng khoảng 0,6kg. Cẩn thận cắt cuống quả và xếp nhẹ nhàng nho trong hộp tránh dập nát. Bảo quản nơi râm mát sẽ giữ nho tươi lâu hơn.

Cây Nho Pháp – Cách Trồng Cây Nho Pháp Thu Được Nhiều Quả Nhất

Cây nho pháp – Đặc điểm và cách chăm sóc tốt nhất

Đặc điểm của cây nho Pháp

Cây nho này có hai loại đó là cây nho Pháp quả xanh và cây nho Pháp quả tím tuy nhiên nó đều có một đặc điểm chúng là vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Thân cây nho Pháp thuộc dạng thân leo phần hom giâm của thân chính là gốc để thân cây nho mọc phát triển thêm. Thân cây còn có thể mọc ra từ những cành gốc ghép thậm chí là từ hạt, nhưng nếu mọc từ hạt thì sức sống của nó sẽ kém hơn và thường thì việc trồng này chỉ được sử dụng như vật liệu lai tạo giống mà thôi.

Cành cây nho Pháp, cành mọc trên các đốt của thân các cành nho sau khi xuất hiện sẽ bò dần lên giàn, nếu bạn muốn cành mọc đúng theo ý mình thì cần cắt tỉa thường xuyên và nhất là sau quá trình thu hái. Cành thì bao gồm cành vượt và cành cho quả.

Lá nho mọc cách trên thân, nó có hình dáng xẻ thùy và có màu xanh non đẹp mắt.

Quả nho hơi dài, ngọt và không quá lớn.

Độ pH để cây phát triển ổn định là từ 6.5 – 7 khí hậu khô, độ ẩm thấp và lượng mưa ít chính là điều kiện lý tưởng để cây nho phát triển và cũng hạn chế tối đa lượng sâu bệnh gây hại.

Trồng cây nho Pháp như thế nào?

Giống nho Pháp này được nhân giống chủ yếu bằng phương pháo nhân bản vô tính, hay còn gọi là giâm cành. Những cành được lựa chọn phải là cành bụ bẫm, thuộc những cây ít bị sâu bệnh cho chất lượng quả đều, to, đẹp, vị ngọt đạt năng suất cây trồng. Cây cần đạt chiều cao tối thiểu là 30cm.

Cách làm giàn cho nho pháp

Loại giàn cho nho pháp này được sử dụng trong điều kiện là không gian nhỏ, dùng một trụ bê tong cắm cao 2-2,2m, gác lên đầu các trụ thường sử dụng các thanh gỗ hoặc các thanh sắt, hoặc dây kẽm lớn, phía trên các đà ngang căng hệ thống một tấm lưới bằng dây kẽm lớn.

cách làm giàn cho pho pháp

Khi cây nho pháp có chiều cao gần tới giàn, các giàn khoảng 20 -25 cm các bạn phải chú ý bấm ngọn để cây có 3-4 cành cấp 1, khi nhánh cấp 1  của nho pháp dài khoảng 50 cm bạn phải ngắt ngọn để mỗi nhánh 1 cho 2 -3 nhánh cấp 2, cành cấp 2 cũng làm như cành cấp 1 thì ngắt tiếp để có 3 hoặc 4 nhánh cấp 3, đây là cách làm để nho nhanh phủ toàn bộ giàn, bộ khung cơ bản. Với cách làm này thì ưu điểm là nhanh phủ kín giàn và mau cho quả nhưng nhược điểm là cành yếu, một số cành có thể bị chết hoặc không cho quả sau 2 – 3 năm thu hoạch (gọi là hiện tượng “bỏ cành”).  Trường hợp khác bạn có thể  để cây có ngọn qua giàn 20 cm rồi mới cắt tỉa tạo nhánh cấp 2 cho nho pháp như vậy thì cây phủ giàn chậm nhưng sẽ cho sai quả và tỷ lệ cành cấp 3, cấp 4 chết là ít.

Chăm sóc cây nho Pháp đạt tiêu chuẩn cho quả thơm ngon

Nếu so sánh với nho Ninh Thuận thì cây nho Pháp có quả tròn và sai quả hơn nhiều, ăn nó không phải là ngọt sắc mà là ngọt thanh, có vị hơn rôn rốt và rất giòn. Cây cho quả quanh năm nhưng thường rộ nhất là vào mùa xuân đến mùa hè là quả chín. Cây có sức chống chịu khá tốt, chất lượng của quả lại thơm ngon nên được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi trồng cây thì nên chú ý chăm sóc như sau:

Kỹ thuận bón phân: Phân bón cần xác định đúng thời điểm có thể bón định kỳ hoặc bón vào thời điểm cây ra quả, cây phát triển mạnh…

Sâu bệnh cũng chính là mối nguy hại không lường khi ta trồng cây nho Pháp, mặc dù sâu bệnh không quá nhiều nhưng nếu đã xuất hiện nó sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng vì thế cần phải có biện pháp phòng chống tốt nhất để cây không bị ảnh hưởng và cho chất lượng quả tốt nhất.

Cây nho pháp – Cách trồng cây nho pháp thu được nhiều quả nhất

3

(60%)

1

vote[s]

(60%)vote[s]

Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho

Chuẩn bị đất trồng cây nho

Thời vụ trồng: Tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5 – 7. Lúc này khí hậu ôn hòa, sau khi trồng có lượng mưa vừa phải, cây bén rễ thuận lợi; sau đó trời mưa lớn thì cây đã sinh trưởng ổn định. Nếu trồng vào mùa khô mà được che nắng và tưới nước đầy đủ cũng tốt. Trồng trong những tháng mưa lớn, bộ rễ phát triển kém, cây sinh trưởng chậm, yếu ớt.

Nội dung trong bài viết

Chuẩn bị đất trồng cây nho

Trồng và chăm sóc cây nho con

Cắt tỉa và thiến cành

Tưới nước

Khoảng cách: Khoảng cách cây tùy theo giống nho và phương pháp tạo hình, ở các nước, với các giống nho phát triển trung bình đến mạnh như Cardinal, Black Queen… và tạo hình theo kiểu giàn lưới qua đầu áp dụng khoảng cách hàng 3 m, khoảng cách cây 1,5 – 2,5 m. Đối với các giống phát triển yếu như Muscat và tạo hình theo kiểu hàng rào hoặc kiểu chữ T thì trồng theo khoảng cách hàng 1,8 – 3,0 m, khoảng cách cây 1,0 – 1,8 m. Ở nước ta với các giống nho hiện nay và tạo hình theo kiểu giàn lưới qua đầu thường trồng với khoảng cách hàng 2,7 – 3,0 m, khoảng cách cây 1,7 – 2,0 m (mật độ 1.500 – 2.000 cây/ha). Nếu trồng quá dày cành sẽ nhỏ và yếu, chùm trái tuy nhiều nhưng nhỏ, không thích hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Làm đất, đào hố: Đất trước khi trồng cần cày sâu, nhặt sạch cỏ dại. Ở nơi đất thấp thì làm những liếp cao để trồng trên liếp, giữa các liếp là rãnh để thoát nước mùa mưa và tưới nước mùa khô. Đào hố có kích thước mỗi chiều 0,8 – 1,2 m tùy loại đất, đất tốt đào hố nhỏ hơn đất xấu.

Cũng có thể đào thành đường hầm rộng và sâu 0,8 – 1,0 m, chiều dài hầm tùy lô đất. Trên lô đất trồng khi thiết kế cần lưu ý bố trí hệ thống tưới tiêu, nhất là tiêu nước mùa mưa.

Sau khi đào hố xong thì bón phân lót, gồm hỗn hợp 30 – 50 kg phân hữu cơ hoai mục, 30 – 50 kg đất mặt và 1,0 – 1,5 kg super lân, đủ để lấp đày hố hoặc hầm. Với mật độ cây trồng như trên khối lượng thân lá trên diện tích rất lớn, muốn cây nho cho năng suất cao và thu hoạch lâu dài nhất thiết phải bón phân lót đầy đủ. Nên đào hố và bón phân lót trước khi trồng khoảng 2 tháng.

Trồng và chăm sóc cây nho con

Cây con được trồng vào giữa hố, góc cây ngang mặt đất. Sau khi trồng nên làm thành một bền trũng xung quang gốc để khi tưới nước không đọng vào gốc cây. Dùng chân nén nhẹ đất quanh gốc và tưới nước ngay, cắm cọc che mát cho cây con và thường xuyên tưới nước đủ ẩm.

Nếu đủ hom có thể cắm 2 hom vào một hốc, sau đó để lại một cây tốt, không nên để 2 cây vì sau này cây sẽ nhỏ, tàn lá um tùm dễ bị sâu bệnh và năng suất thấp.

Khi cây nho cao 20-30 cm thì dùng cọc tre dài 2,0 – 2,5 m cắm đỡ cây. Khi cây bắt đầu có tua cuốn thì buộc cây vào cọc. Vặt bỏ các cành nách để tập trung dinh dưỡng cho cây.

Định kỳ 15 – 20 ngày một lần kết hợp xới xáo vun gốc và bón phân, mỗi lần khoảng 30 – 50 g urê + 30 – 50 g super lân cho 1 gốc, lượng bón tăng dần theo sinh trưởng cây. Khi cây đã có cành cấp 3 thì bón thêm 20 – 30 g kali sulfat hoặc clorua.

Khi cây cao vượt giàn khoảng 0,7 -1,0 m thì bấm ngọn xuống sát mặt giàn để tạo cành từ mầm ngủ. Cũng có thể bấm ngọn sớm khi cây cao tới giàn để tạo cành từ chồi nách nhưng chồi nách thường cho cành nhỏ hơn từ mầm ngủ.

Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh cho cây con, chú ý sâu xanh da láng, nhện vàng, bệnh mốc sương và bệnh phấn trắng hại lá. Dùng tay bắt giết sâu hoặc phun thuốc kịp thời khi sâu bệnh phát sinh.

Cắt tỉa và thiến cành

– Cắt và tỉa cành là một kỹ thuật quan trọng trong nghề trồng nho. Cây nho ra hoa ở các cành non. Nếu không cắt cành, cây vẫn có thể nảy mầm và cho quả nhưng chùm quả nhỏ, năng suất thấp. Mục đích của việc cắt tỉa cành là để cho những cành quả to khỏe, phân bố đều theo vị trí xác định để tận dụng ánh sáng tốt nhất và dễ quản lí chăm sóc.

Ở các nước ôn đới, mùa đông nho ngừng sinh trưởng, lá rụng hết, lúc này người ta tiến hành tỉa bỏ các cành yếu, cành bệnh và cắt ngọn các cành khung để mùa xuân cây nho cho ra các cành quả khỏe và đều.

Ở nước ta cây nho sinh trưởng suốt năm nên có thể cắt cành bất kỳ lúc nào nhưng nên tránh lúc quả lớn và chín gặp mưa gió nhiều, ở Ninh Thuận có thể cắt cành một năm 3 lần để cho 3 vụ quả. Vụ Đông Xuân cắt cành từ tháng 12 – 1 là vụ cho năng suất và chất lượng quả tốt nhất do thời tiết mát và khô ráo. Vụ Hè Thu cắt vào tháng 4 – 5 cũng cho năng suất tương đối cao nhưng khi hoa nở thường gặp thời tiết nóng dễ bị khô héo. Vụ Thu Đông cắt cành vào tháng 9 – 10, khi cây ra hoa thường gặp mưa lớn, bệnh hại nhiều (nhất là nấm cuống) làm hư chùm hoa, năng suất và chất lượng thấp, có khi mất trắng.

Sau khi thu hoạch không tưới nước và bón phân khoảng 1 tháng cho cây nghỉ, sau đó tiến hành cắt cành và vặt hết lá. Sau cắt khoảng 7-10 ngày thì bón phân (nặng đạm và lân, nhẹ kalí) để thúc đẩy nứt mầm.

Cắt ngọn các cành quả, để lại 4 – 7 mắt tùy theo giống và sức khỏe cây. Ở Ninh Thuận, với giống nho đỏ Cardinal có thể cắt để lại 6 – 12 mắt. Các cành nho già hoặc cành bánh tẻ sinh trưởng kém thì cắt sâu hơn so với các cành non và khỏe mạnh. Sau khi cắt từ các mắt sẽ sinh ra các cành mới. Buộc các cành mới này cho phân bố đều trên giàn, sao cho 1 m² chỉ giữ lại 10 – 12 chùm quả là vừa. Từ khi đốn đến khi có quả thu hoạch chỉ cần 110 – 120 ngày, cộng với 1 tháng để cây nghĩ trước khi đốn thì một vụ nho chỉ khoảng 5 tháng, 1 năm cho 2 vụ hoặc 2 năm 5 vụ.

Trong việc cắt cành nho, việc xác định đúng vị trí cắt rất quan trọng, có ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây nho. Nếu cắt không đúng vị trí có thể làm mất một số mầm ra hoa hoặc cho ra nhiều chồi sinh trưởng và tua cuốn cũng làm ảnh hưởng đến chồi và hoa. Thực tế cho thấy cùng một giống nho ở cùng một vùng, cách cắt cành có thể khác nhau tùy điều kiện thời tiết và dinh dưỡng. Vì vậy việc xác định được vị trí mầm ngủ sẽ trở thành ngọn mang hoa là rất quan trọng, người trồng nho cần theo dõi nhiều vụ để có kinh nghiệm. Ngày nay nhờ sự tiến bộ của công nghệ sinh học người ta có thể thông qua việc lấy mẫu để xác định vị trí mầm mang hoa, từ đó tiến hành cắt cành thích hợp và dự đoán được năng suất cho vụ tới.

Trong thời gian cây nho sinh trưởng phát triển cần thường xuyên tỉa bỏ các chồi vượt, chồi yếu, các lá già úa và bị sâu bệnh, tạo điều kiện cho giàn nho thông thoáng. Ngoài ra cũng cần tỉa bớt những chùm hoa nhỏ, dị hình, các quả “đẹt”, quả bệnh để chùm quả phát triển đồng đều. Thường tỉa quả ở giai đoạn 10 ngày sau khi đậu quả.

Thiến cành (thiến nho) cũng là biện pháp được áp dụng ở nhiều nước, có tác dụng làm tăng đậu quả, tăng kích thước quả, đẩy mạnh sự chín và tạo màu quả đẹp.

Cách thiến là bóc đi một vòng vỏ rộng 1 – 5 mm xung quang thân hoặc gốc của cành mang quả. Nếu thiến cành thì bóc khoanh vỏ hẹp, chỉ khoảng 1 – 2 mm, thiến thân thì bóc khoanh vỏ rộng 3 – 5 mm. Khi thiến phải lấy hết vỏ nhưng không được phạm sâu vào phần gỗ bên trong để không ảnh hưởng đến mạch dẫn. Sau 3 – 4 tuần chỗ bóc vỏ sẽ lành. Chú ý chăm sóc, bón phân cho cây nho thiến để cây sinh trưởng bình thường.

Để có quả to và chùm quả chặt nên thiến vào giai đoạn mới đậu quả (sau khi'”xổ dù”). Để thúc đẩy nho chín sớm và quả đậm màu có thể thiến khi quả đạt 1/2 độ lớn tối đa hoặc lúc quả bắt đầu chuyển màu. Kết hợp cách thiến với sử dụng chất điều hòa sinh trưởng sẽ cho hiệu quả rõ hơn.

Tưới nước

Quả nho chín chứa 70 – 80% nước vì vậy nhu cầu nước của cây nho rất lớn, nhất là từ khi đậu quả đến quả chín, cần tới 50 – 60% lượng nước tưới cả vụ. Theo một tính toán ở vùng Ninh Thuận, lượng mưa cần cho 1 vụ nho 4 tháng là 350 – 450 mm, tức là 3.500 – 4.500 m³/ha.

Trong một vụ thường tưới lần đầu 2 – 3 ngày sau khi cắt cành, sau đó tưới định kỳ 7 – 10 ngày một lần tùy tình hình độ ẩm đất. Trong thời gian 5 – 7 ngày khi cây nho đang nở hoa không nên tưới hoặc tưới lượng nước ít để giúp cho việc đậu quả tốt hơn. Giai đoạn này nếu nhiều nước quá sẽ làm cho ngọn sinh trưởng mạnh hạn chế sự đậu quả. Giai đoạn, từ khi đậu quả tới quả chín cần nhiều nước, có thể rút ngắn chu kỳ tưới hoặc tăng lượng nước của mỗi lần tưới. Thời gian này nếu thiếu nước quả sẽ nhỏ. Trước khi thu hoạch 6-10 ngày cần ngưng tưới để quả có màu đẹp, không bị mềm và tăng chất lượng.

Phương pháp tưới là tưới tràn hoặc tưới theo rãnh. Lượng nước tưới sao cho đủ thấm tới độ sâu khoảng 50 – 60 cm là tầng bộ rễ nho tập trung, không để nước đọng lâu quanh gốc cây. Trong mùa khô nhiệt độ không khí cao có thể áp dụng cách phun mưa để tăng độ ẩm cho vườn, hạn chế sự khô héo của chùm hoa. Khi nho chín nếu gặp nhiệt độ cao sẽ không chín đầy đủ, dẫn đến hiện tượng cầm màu, nên phun nước 2 – 3 ngày một lần đê quả nho có màu đẹp. Tuy vậy trong những ngày hoa nở rộ thì không nên phun nước để tránh ảnh hưởng đến sự thụ phấn, trường hợp cần thiết thì phun nước trước 7 giờ sáng trước khi hoa nở.

Cũng cần chú ý đến chất lượng nước tưới. Nếu nước tưới bị nhiễm mặn, chứa nhiều Clo hoặc Natri có thể làm cháy lá nho, rụng lá, thậm chí làm chết cây. Theo một khảo sát gần đây, nguồn nước giếng tưới cho nho ở vùng Ninh Thuận đã bị nhiễm mặn với hàm lượng Clo và Natri cao, nên dùng nguồn nước bề mặt để tưới.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nho Pháp trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!