Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Không Khí # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Không Khí # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Không Khí mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY KHÔNG KHÍ

Cây không khí có tên khoa học: Tillandsia. Cây không khí là cây lâu năm, hình dáng bên ngoài đa dạng như: hình giống cây dứa, hình giống rong biển…; lá dài, lá nắn, lá nhỏ, lá to…là tùy thuộc vào từng loại và đặc biệt cây không cần mọc thẳng lên phía trên mà vẫn có thể phát triển xanh tốt khi dốc ngược xuống hẳn.

Cây không khí hấp thụ nhiều khí độc, thải ra nhiều khí õi giúp thanh lọc môi trường sống, mang lại bầu không khí trong lành. Cây không khí vừa dùng để trang trí nội thất, vừa trang trí sân vườn, cây nội thất có thể được để ở bất kỳ chỗ nào trong nhà: trên tường, trên bàn, trên cửa, treo thành rèm….

Cách trồng cây không khí:

Có thể trồng cây không khí ở bất kỳ đâu và bằng bất kì dụng cụ nào như: cây mục, cành khô, chậu hoặc bình thủy tinh không kín, treo bằng dây, đặt trên lò xo bằng inox, đặt trên đá, để trong vỏ ốc…

Kỹ thuật nhân giống

Cây không khí được nhân giống bằng cách tách chồi. Trong khoảng thời gian nở hoa , nhánh hoặc chồi sẽ bắt đầu phát triển tại các nách lá của thân cây. Chồi non của Tillandsia là có hình dáng là phiên bản thu nhỏ của cây Không khí mẹ. Những chồi non này có thể được tách ra bằng cách nhẹ nhàng kéo chúng ra xa khỏi cây cha mẹ.

Sau khi được tách riêng, các cây Không khí con đã sẵn sàng để bắt đầu chu kỳ sinh trưởng của chúng một cách độc lập.

Giai đoạn đầu sau khi tách ra từ cây mẹ, cần chú ý đến việc chăm sóc các cây không khí con. Quan tâm đến nhu cầu nước của cây con, ngâm Không khí con từ 20-30 phút trong một bát nước ở nhiệt độ phòng sau đó nhẹ nhàng lắc nước còn đọng trên lá và nách lá. Chu kỳ thực hiện việc ngâm cây Không khí con phải được lặp đi lặp lại 2-3 lần mỗi tháng.

Cách chăm sóc cây không khí:

Lọai cây này có thể tồn tại được ở nhiệt độ từ âm 10 đến trên 35 độ C, nhưng phù hợp nhất vẫn là những vùng khí hậu nóng ẩm. Nếu trồng chúng ở trong nhà thì sự phát triển sẽ chậm hơn do thiếu ánh sáng để quang hợp.

Nhưng lưu ý treo cây ở khu vực có ánh nắng – có độ ẩm cao – tránh ánh nắng trực tiếp buổi trưa và xế chiều. Tưới nước (phun sương) tùy vào điều kiện về hơi nước xung quanh.từ 2 đến 7 ngày / lần. Trồng phía trên bể cá thì không cần phải tưới nước nhiều.

Sưu tầm và biên soạn.

Chăm Sóc Cây Không Khí

Cây không khí có hình dáng bên ngoài gần giống cây dứa, và đặc biệt cây không cần mọc thẳng lên phía trên mà vẫn có thể phát triển xanh tốt khi bị dốc ngược xuống. Cây không khí là loài thực vật phụ sinh, rễ cây kém phát triển và có khả năng bám vào vật chủ, đa phần cây sinh trưởng và phát triển mà không cần đất vì bản thân cây có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ không khí và tổng hợp chúng thông qua lá.

Ngoài giá trị thẩm mỹ, cây không khí còn có tác dụng làm sạch không khí.

Chăm sóc cây không khí dựa vào sắc thái thể hiện trên cây. Đối với các cây không khí có lá cứng, màu xám, nhạt, cần nhiều ánh sáng và ít nước hơn. Loại cây mềm hơn, có màu xanh, đòi hỏi ít ánh sáng và nhiều nước hơn.

Tránh ánh nắng trực tiếp. Cây không khí sống tốt với môi trường ánh nắng gián tiếp. Những ánh sáng gián tiếp bao gồm: ánh sáng trong nhà, ánh sáng huỳnh quang. Có thể để trên bệ cửa sổ nếu khu vực cửa sổ có màn chắn tránh nắng. Hãy nhớ, ánh nắng trực tiếp nhưng không quá gay gắt cũng có thể gây hại cho cây không khí.

Đừng để cây khô. Những loại cây không khí, đặc biệt là những cây có màu xanh, sẽ rất cần được phun sương. Chỉ có độ ẩm trong không khí là không đủ, lá cây cần tiếp xúc với nước để chúng có thể chuyển đến nuôi dưỡng các bộ phận khác của cây. Trong tự nhiên, chúng thường dùng không khí ẩm, sương mù, sương sớm để duy trì lượng nước cho cây sống.

Đối với cây không khí sống trong nhà, nên tưới 2-3 lần/tuần, thực hiện 3-4 lần/tuần đối với cây không khí sống ngoài trời. Không chỉ phun sương là đủ, cây không khí cần được ngâm nước một cách thường xuyên. Hãy chú ý, sau khi ngâm nước bạn cần phải giũ thật sạch nước đọng trên cây để tránh cho cây bị úng.

Thông thường, sau khoảng thời gian nở hoa, nhánh hoặc chồi sẽ bắt đầu phát triển tại các nách lá của thân cây. Tùy thuộc vào từng loài, những cây con có thể phải mất một năm hoặc nhiều hơn để trưởng thành, chúng có thể được tách ra từ cây mẹ khi đạt được ít nhất một nửa kích thước của cây mẹ. Sau khi được tách riêng, các cây Không khí con đã sẵn sàng để bắt đầu chu kỳ sinh trưởng của chúng một cách độc lập.Cây mẹ cuối cùng sẽ khô và chết đi, đôi khi sau một vài tháng hoặc vài năm, khi cây con gần trưởng thành.

Giai đoạn đầu sau khi tách ra từ cây mẹ, cần chú ý đến việc chăm sóc các cây không khí con. Quan tâm đến nhu cầu nước của cây con, ngâm Không khí con từ 20-30 phút trong một bát nước ở nhiệt độ phòng sau đó nhẹ nhàng lắc nước còn đọng trên lá và nách lá. Chu kỳ thực hiện việc ngâm cây Không khí con phải được lặp đi lặp lại 2-3 lần mỗi tháng.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Không Khí

Cây Không Khí được biết đến là loại cây khí sinh, chúng không trồng dưới đất mà sinh trưởng nhờ hấp thụ dinh dưỡng từ không khí. Loại cây này đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, chúng được xếp vào hàng ngũ những cây ngày càng thịnh hành bởi tốn rất ít công chăm sóc. Tuy nhiên, cũng chính bởi sự khác biệt này mà chúng được chăm sóc khác hơn so với những loại cây khác.

Cây Không Khí là loại cây gì?

Cây Không Khí còn được gọi với cái tên khác là Tillandsia. Đây là một loại cây tồn tại, sống và phát triển trong không khí chỉ cần nước, chút sương vào buổi sớm mai. Hình dáng của loại cây này gần giống với cây dứa và chủ yếu sinh sống ở vùng núi Nam và Trung Mỹ. Cây Không Khí thuộc họ cây ký sinh, không cần mọc phía trên mà có thể sống tốt và sinh trưởng khi mọc ngược lại xuống dưới.

Các loại cây không khí

Cây Không Khí Tóc Tiên

Cây Không Khí Tóc Tiên tên khoa học là Usneoides có nguồn gốc ở Tây Ban Nha. Loại cây này có chiều dài trung bình khoảng từ 80cm đến 2m. Tuy nhiên, có những cây được chăm sóc tốt thì có chiều dài trên 3m. Cây Không Khí Tóc Tiên cũng giống với các loại cây cùng họ khác đều sống chủ yếu bằng không khí và nước. Nếu loại cây này được trồng ngoài trời thì chủ yếu mảnh vụn và bụi là thức ăn chính.

Cây Không Khí Tóc Tiên khi treo ngược thì những chiếc lá mảnh buông xuống xếp thành hàng ngang, nhìn trông không khác gì những tấm rèm có màu sắc nhẹ nhàng, độc đáo và bay bổng.

Cây Không Khí Có Hoa

Cây Không Khí Có Hoa là loại cây sống không cần đất nhưng được treo lơ lửng trên không mà vẫn sống và sinh trưởng tốt, đặc biệt còn ra hoa. Những bông hoa khoe sắc như những loại cây hoa bình thường nếu được chăm sóc tốt.

Cây Không Khí Có Hoa chủ yếu có 3 màu: màu hồng – tím – vàng. Loại cây này thường được trồng hay trưng bày tại các quán cafe, ngôi nhà, văn phòng…

Tiểu Cảnh Cây Không Khí

Tên tiếng anh của Tiểu Cảnh cây Không Khílà Air Plant. Loại cây này thường được dùng trong trang trí ngoại – nội thất hoặc được dùng làm quà tặng cho bạn bè, người thân, sự kiện event, đối tác… Tiểu Cảnh Cây Không Khí có dáng thanh mảnh, màu sắc đẹp dễ kết hợp với những đồ vật khác như cát biển, vỏ ốc…

Cách chăm sóc cây Không Khí

Để chăm sóc cây Không Khí tốt các bạn cần dựa vào sắc thái biểu hiện trên cây. Những cây lá cứng, có màu xám thì chúng cần nhiều ánh sáng nhưng ít nước, đối với những loại cây mềm có màu xanh thì đòi hỏi ít ánh sáng nhưng nhiều nước. Vậy cụ thể cách chăm sóc cây Không Khí như thế nào?

Độ ẩm trồng cây không khí

Cây không khí không cần phải tưới nước nhiều, bạn chỉ cần lấy bình xịt lên cây 1 hoặc 2 lần trong 1 tuần. Lưu ý, lên xịt đều quanh cây để tránh cây bị đọng nước sẽ khiến cho cây bị chết. Nếu cây để ngoài ao cá hoặc khu vực gần nước thì không cần phải xịt nước. Còn đặt cây ở những nơi khí hậu nóng bức thì ngoài việc xịt nước mỗi ngày ra, thì khoảng 1 tiếng hoặc 2 tiếng nhúng cây vào nước xong vớt ra. Sau đó, để cây ráo nước rồi đặt lại vị trí cũ.

Nơi trồng cây không khí

Loại cây này không cần trồng bằng đất, lên bạn có thể cho vào bình thủy tinh treo lên tường

Nhiệt độ trồng cây không khí

Cây Không Khí sinh trưởng và sống tốt ở nhiệt độ từ -10 °C đến 30°C. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá lạnh hoặc nóng thì bạn nên đem vào trong nhà.

Nước tưới trồng cây không khí

Bạn có thể lấy nước mưa, nước máy, nước ao cá, nước lọc hoặc nước sạch để tưới cây. Đặc biệt không được lấy nước chứa lượng muối và nồng độ phèn cao, bởi nó sẽ làm cho cây nhanh héo và chết.

Bón phân trồng cây không khí

Bạn hãy hòa tan phân với nước theo tỷ lệ quy định của nhà sản xuất, sau đó đổ vào bình xịt để xịt cho cây. Bón phân hay không bón phân cũng được, bởi loại cây này vẫn sinh trưởng và sống tốt khi không bón phân. Để giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng và ra nhiều nhánh thì nên bón phân. Nếu bạn dùng nước ao cá để tưới cây thì không cần phải bón phân.

Vòng đời trồng cây không khí

Mỗi cây Không Khí chỉ chia nhánh và ra hoa đúng 1 lần trong vài năm. Hoa có thể tươi trong vài ngày hoặc tuần. Trong thời kỳ nở hoa, cây bắt đầu sinh sản các nhánh con. Mỗi cây sẽ sản sinh ra từ 2 hoặc 8 nhánh.

Cách Trồng Cây Không Khí Làm Sạch Không Gian Sống

Cây không khí gần đây đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Không chỉ bởi vì cái tên độc đáo, mà còn vì đây là loài cây đa dụng, có tính thẩm mỹ và dễ chăm sóc.

Nếu bạn là một người bận rộn nhưng vẫn muốn trang trí một vài cây cảnh thì cây không khí là lựa chọn hoàn hảo.

Tại sao lại như vậy?

Cây không khí là gì?

Cây không khí còn được gọi là Air plant, là tên gọi không của một loại cây nào, mà là tổng hợp hơn 600 loài thuộc chi Dứa râu, còn có tên khoa học là Tillandsia.

Loài cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Trung Mỹ, sau đó du nhập vào các nước khác. Cây không khí bắt đầu phổ biến tại Việt Nam vào khoảng năm 2012, chủ yếu là các loại cây ưa khí hậu nhiệt đới như không khí tóc tiên, cây không khí sao mai, cây không khí hồng hạnh…

Vì thuộc chi Dứa râu nên vẻ ngoài của cây không khí nhìn giống như một cây dứa phiên bản mini vậy. Cây có bộ rễ nhỏ, chủ yếu dùng để bám vào vật chủ để cố định vị trí cây. Các lá nhọn, mọc chĩa và tỏa ra xung quanh đẹp mắt.

Là loại cây khí sinh, cây có khả năng hấp thụ hơi nước và tổng hợp dưỡng chất từ không khí, sau đó lấy làm nguồn dinh dưỡng thông qua lá. Nhờ vậy mà cây có thể sinh sống và phát triển mà không cần đất.

Chỉ cần một chiếc giá đỡ, chậu nhỏ, móc treo hay thậm chí là một sợi dây buộc vào cũng đủ để cây tiếp tục phát triển. Không những vậy, cây không cần mọc thẳng mà có thể phát triển bình thường khi trồng ngược.

Một loại cây cảnh có đặc điểm và đặc tính thật kỳ lạ đúng không nào.

Công dụng của cây không khí

Nổi bật với khả năng sinh sống mà không cần tới đất trồng, cây không khí là lựa chọn hoàn hảo để làm cây trang trí trong nhà, nhất là những ngôi nhà có ít không gian trống trải.

Kích thước nhỏ bé, không cần đất trồng, bạn có thể đặt cây ở nhiều vị trí khác nhau như bàn làm việc, bàn học, cửa sổ, phòng ngủ, bàn tiếp khách, bàn lễ tân, thậm chí là treo trên tường hay lơ lửng trên trần nhà.

Các vật dụng có thể kết hợp với cây không khí cũng rất đa dạng, từ chậu đá, vỏ ốc, kệ bút, ngay cả một sợi dây hay băng keo dán tường cũng có thể dùng để trồng cây không khí.

Một vài cây không khí đặt ở những vị trí dễ nhìn sẽ là thứ phụ kiện tuyệt vời để tô điểm cho không gian sống của bạn.

Không chỉ là vật trang trí, cây không khí còn có tác dụng thanh lọc không khí hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu, cây không khí có khả năng loại bỏ các chất có hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư như benzopyrenes, florence, khí PAHs…

Một chậu cây không khí nhỏ xinh cũng là một lựa chọn tuyệt vời để làm quà tặng bạn bè, người thân trong các dịp đặc biệt.

Trồng và chăm sóc cây không khí

Sau khi tham khảo qua đặc điểm và đặc tính của cây không khí, chắc hẳn bạn cũng nhận ra việc chăm sóc loại cây này không có gì quá phức tạp.

Trồng cây không khí

Tùy vào mục đích, vị trí trang trí mà bạn cần lựa chọn loại cây cho phù hợp. Nhìn chung vẻ ngoài của những loại cây không khí khá tương đồng nên cách chọn cũng khá đơn giản.

Ví dụ muốn đặt cây trên bàn làm việc, bàn học thì nên chọn các cây dạng tiểu cảnh, còn treo trên tường, gắn cửa sổ thì nên chọn cây dáng dài, có hoa…

Các phụ kiện kết hợp thì bạn có thể tùy biến theo ý thích, chậu thủy tinh, vỏ ốc, đá sỏi, dây câu… đều có thể kết hợp hoàn hảo với cây không khí.

Cách chăm sóc cây không khí

Cây không khí được mệnh danh là loài cây dành cho những người bận rộn, bởi cây có sức sống rất mãnh liệt và không cần chăm sóc quá nhiều.

Tưới nước: cây có thể tự tổng hợp hợp nước trong không khí nên nhu cầu tưới không cao. Nhưng tốt nhất bạn nên phun sương cho cây mỗi tuần 1 lần. Nếu môi trường có độ ẩm cao thì giảm lượng nước tưới, ngược lại nếu thời tiết nắng nóng thì có thể tăng lượng tưới lên một chút.

Ánh sáng: cây không khí ưa sáng, nên đặt cây ở những nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng gián tiếp. Tránh đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, sẽ khiến cây dễ bị cháy.

Nhiệt độ: cây phù hợp với điều kiện nhiệt đới, nhiệt độ tốt để cây sinh trưởng giao động ở mức 10 – 30 độ C nên bạn không cần phải bận tâm quá nhiều.

Dinh dưỡng: cây cũng không cần bón phân nhiều, nếu bạn muốn cây sống tốt thì có thể hòa phân vào nước và phun cho cây mỗi 3 tháng 1 lần, như vậy là đủ.

Phòng trừ sâu bệnh: cây không khí thường không bị sâu bệnh, nếu có thì chủ yếu là nấm rầy. Bạn nên thường xuyên quan sát để sớm phát hiện, nếu có thì mua thuốc về phun là được.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Không Khí trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!