Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Tím # Top 12 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Tím # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Tím mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA CÚC TÍM

Hoa cúc tím còn có tên khác: Cúc Micheal, cúc thạch thảo tím

Màu sắc: đỏ, trắng, tím.

Cây hoa cúc tím là loại cỏ lâu năm thuộc họ Cúc.

Đường kính hoa: 2 – 4cm

Chiều cao thân: 20 – 50cm

Nguồn gốc hoa cúc tím: Bắc Mỹ.

Cây hoa cúc tím là loại hoa có thể trồng phối hợp với tất cả các loại hoa và phát triển rất tốt vào mùa hè. Thời gian hoa nở từ tháng 8 – 9, đây là một loại Cúc Thạch thảo. Nên trồng cây nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Cây chịu được giá rét nên cần tránh ánh nắng phía Tây và ánh nắng gay gắt. Ngoài ra, nếu trồng liên tục cây cúc sẽ bị bệnh, vì thế nên đổi chậu trồng mỗi năm 1 lần.

Cách trồng cúc tím

Gieo trồng cây hoa cúc tím: mùa xuân và mùa thu mua cây giống về trồng. Tỉ lệ đất trồng là 6 phần đất Akadama hạt nhỏ, 3 phần đất mùn và 1 phần chất khoáng trồng cây, kết hợp với bón phân. Đặt cây ở vị trí có ánh nắng và có điều kiện thoáng gió tốt, đồng thời tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Ngắt bỏ chồi ngọn: sau khi chồi mới ra khoảng 10 -15 cm, thì ngắt bỏ chồi ngọn để tăng chồi nách. Làm như vậy sẽ giúp cho số nhánh cây tăng và số hoa tăng lên.

Sau khi hoa nở: nên ngắt bỏ hoa tàn, rồi bón phân để thân cây to chắc. Cây hoa cúc tím chịu được rét vì thế có thể đặt cây dưới mái hiên hoặc ngoài ban công trong suốt mùa đông. Mùa đông nên giảm tưới nước cho cây.

Chú ý

Nếu điều kiện thoáng gió không tốt cây sẽ dễ bị bệnh, vì thế nên phun thuốc trừ sâu để đề phòng sâu lá ăn mất lá. Cứ 2 – 3 năm nên tiến hành tách nhánh để nhân giống, đất trồng như trên.

Điểm quan trọng

Đặt cây ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ở hướng Tây.

Ngắt bỏ chồi ngọn để tăng chồi nách.

Không trồng liên tục để tránh sâu bệnh cho cây.

Sưu tầm và biên soạn.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc Tím

Hoa cúc tím còn có tên gọi khác là Cúc micheal, hay cúc thạch thảo tím, ngoài màu tím chúng còn có màu đỏ, hoặc trắng, co đường kính hoa: 2 – 4cm và chiều cao thân: 20 – 50cm.

Thời gian trồng hoa cúc tím: Mùa hè là thời gian cây phát triển tốt nhất. mùa xuân và mùa thu mua cây giống về trồng.

Đất trồng: Tỉ lệ đất trồng là 6 phần đất cát hạt nhỏ, 3 phần đất mùn và 1 phần chất khoáng trồng cây, kết hợp với bón phân.

Vị trí để hoa: Đặt cây ở vị trí có ánh nắng và có điều kiện thoáng gió tốt, đồng thời tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Tưới nước: Nên tưới nước cho cây vào mỗi buổi sáng hoặc tối. Không nên tưới quá nhiều nước, chỉ nên tưới khi đất đã khô và nứt. Tưới nước nhẹ nhàng để tránh làm lay gốc. Khi tưới nước tránh tình trạng bùn hoặc đất dính vào lá non, làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như sự phát triển của cây.

Bón phân: Có thể dùng phân chuồng hoai mục, đạm ure, kali clorua và supe lân để bón. Khi bón trộn đều và rắc gốc, thường xuyên tưới nước để cây hấp thu tốt chất dinh dưỡng.

Tỉa ngọn ngắt chồi: Khi hoa cúc tím ra chổi khoảng 10 tới 15 cm thì bạn tiến hành ngắt bỏ chồi ngọn để tăng chồi nách để tăng nhánh cây giúp tăng số lượng hoa và nụ.

Chăm sóc hoa sau khi nở: Bạn nên ngắt bỏ hoa tàn và tiến hành bón phân để thân hoa cúc tím to và chắc hơn. Cây hoa cúc tím chịu được rét vì thế có thể đặt cây dưới mái hiên hoặc ngoài ban công trong suốt mùa đông. Mùa đông nên giảm tưới nước cho cây.

Phòng và trị bệnh: Nếu điều kiện thoáng gió không tốt cây sẽ dễ bị bệnh, vì thế nên phun thuốc trừ sâu để đề phòng sâu lá ăn mất lá. Cứ 2 – 3 năm nên tiến hành tách nhánh để nhân giống, đất trồng như trên.

Hoa Cúc – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Cúc

Trong số những loại hoa thì hoa cúc là loại hoa dân dã được ưa chuộng ở khắp mọi nơi. Không chỉ đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Hoa cúc còn có nhiều công dụng không chỉ dừng lại ở việc trang trí.  Theo ước tính hiện nay thì hoa cúc có đến hơn 1500 loài khác nhau. Tại Việt Nam hiện nay được trồng nhiều giống điển hình như cúc đại đóa, cúc bông nhỏ, cúc trắng, cúc đỏ, cúc mâm xôi, cúc họa mi vv. Mỗi loài đều có vẻ đpẹ riêng khác nhau nhưng tịu chung lại rất đẹp và quyến rũ

Ý nghĩa của hoa cúc

Khi ngắm nhìn mỗi loại hoa cúc sẽ đều cho chúng ta một cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên hoa cúc có chung một ý nghĩa đó là sự chin chắn của người quân tử. Theo nho học Việt thì cúc tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe của tuổi già.

Công dụng của hoa cúc

Hoa cúc không chỉ được sử dụng để trang trí nhà cửa mà còn được sử dụng với nhiều công dụng khác như làm đẹp da, chữa bệnh và làm thức uống như trà, vv.

Thành phần chứa nhiều hoạt tính có lợi. Trên thực tế thì hoa cúc có chứa nhiều loại tinh dầu như chất nhầy, flavonoid, các loại axit hưuux cơ và inulin vv.

Làm thuốc trị đau đầu viêm mũi dị ứng: Hoạt chất có trong hoa cúc có khả năng trị dứt điểm chứng viêm mũi dị ứng và chứng đau nửa đầu.

Bên cạnh đó hoa cúc còn có thể sử dụng làm nước tonic để lọc máu và chữa viêm đường sinh sản và chứng tức ngực. Đồng thời còn giúp kích thích hệ tiêu hóa như gan và túi mật cùng thận.

Không những trị được bệnh mà hoa cúc còn có tác dụng giảm cân làm đẹp khá tốt. Trà hoa cúc thơm ngon và thanh nhiệt có tác dụng giảm cân và giúp bạn có làn da mịn màng săn chắc hơn.

Cách trồng và chăn sóc hoa cúc

Hoa cúc là nhóm cây ưa ánh sáng ở mức trung bình không quá gay gắt.

Cúc cần sống trong nhà có mái che bằng lưới. Điều chỉnh sáng sáng phù hợp và bón phân định kì là mấu chốt giúp hoa cúc sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Tiêu chuẩn giống

Hoa cúc hiện nay được trồng và chọn giống bằng phương pháp giâm cành và gieo hạt. Với những giống cúc nhập ngoại như Đài Loan, Nhật Bản vv thì cho hoa to và đẹp hơn nên giá cũng đắt hơn. Với cây con khi đem trồng cần phải cao khoảng từ 5-6cm. Cây giâm cành nên cao khoảng từ 7-8cm có lá khoảng từ 6-8 lá. Khi chọn cây giống đem trồng bạn chọn những cây khỏe mạnh không sâu bệnh sẽ giúp cho cây sau này được khỏe mạnh hơn.

Tiêu chuẩn đất trồng cây

Đất trồng hoa cúc không cần quá cầu kì. ChỈ cần bạn cầy sâu và bữa kỹ rồi lên luống cao khoảng 30cm là được. Trước khi trồng cúc bạn tiến hành bón lót khoảng 15-20 ngày để đất thêm dinh dưỡng và sạch mầm bệnh.

Thời vụ trồng

Hoa cúc có thể trồng được quanh năm. Nếu như bạn biết cách chủ động trong việc tưới nước cũng như bón phân. Thời vụ nào trong năm cũng trồng được cúc. Khoảng 3 tháng là cây sẽ ra hoa nên bạn cần cân nhắc thời điểm muốn thu hoạch để chọn thời điểm trồng thích hợp cho cây.

Mật độ trồng thích hợp

Mật độ trồng sẽ tùy thuộc vào loại cúc. Thường sẽ trồng với khoảng cách giữa các cây từ 12-15cm. Một độ khoảng 400.000 cây/ha là hợp lý.

Phân bón

Khối lượng (tính cho 1 sào Bắc bộ 360 m2 ): 1 tấn phân chuồng đã hoai mục, 10 kg urê, 30 kg supe lân, 10 kg Kali clorua, 100kg tấm đậu đã ngâm hoai.

Lượng phân bón lót cho đất nên từ khoảng 2/3 phân Super Lân và 1/3 phân Kali. Định kì cũng cần bón thúc cho cây làm 3 đợt. Khi bón bạn rạch hàng 2 bên hàng cây và giữa 2 hàng cây để rắc phân kết hợp với việc xới xáo và tưới nước. Có thể hòa phân vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh hoặc tưới theo dạng phun sương cũng được.

Chăm sóc

Làm cỏ thường xuyên cho cây. Việc vun xới chỉ nên tiến hành khi cây còn nhỏ, khi cây đã lớn cần hạn chế. Với cúc đơn để 1 bông phải tỉa cành bấm nụ phụ, còn các bông để chùm thì tỉa bớt cành tăm và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

Tưới nước

Hoa cúc có nhu cầu nước ở mức trung bình nên bạn định kì tưới nước giữ ẩm cho cây cho đến khi ra hoa là được.

Thu hái hoa

Trước khi thu hái khoảng 10 ngày bạn có thể phun đều lên cây dung dịch phân Lân và Kali với nồng độ thấp cho cây. Đồng thời kết hợp với việc phun thuốc diệt trừ sâu bệnh hại. Khi cắt tỉa bạn tiến hành cắt tỉa lúc ban sáng hoặc thời điểm chiều mát. Tiến hành dùng dao và kéo sắc cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở.

Rate this post

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Hoàng Đế

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA CÚC HOÀNG ĐẾ

Cúc hoàng đế có hoa vàng và lá xanh cùng tấu lên khúc nhạc lãng mạn đầu hè.

Màu sắc:  vàng

Hoa cúc hoàng đế là loại thực vật thân thảo một năm thuộc họ Cúc.

Đường kính hoa: 3cm

Chiều cao thân: 25 – 50 cm

Nguồn gốc cúc hoàng đế: vùng nhiệt đới  ở Mỹ.

Thời gian hoa cúc hoàng đế nở từ tháng 6 đến tháng 10. Loại Medallion thân cây cao 40 – 50 cm, thích hợp trồng phía sau nếu trồng hỗn hợp. Loại lùn như Derby Error, Million Gold thân cao khoảng 30 cm thích hợp trồng trên chậu treo.

Cách trồng cúc hoàng đế:

–         Gieo trồng hoa cúc hoàng đế: thời gian thích hợp để gieo trồng từ tháng 4 đến tháng 6, nhiệt độ thích hợp để nảy mầm là 200C. Gieo trồng trong chậu số 3. Đất trồng là đất hỗn hợp Akadama hạt nhỏ và đất mùn.

–         Cắt tỉa: khi lá phát triển rậm rạp nên cắt tỉa bớt, chỉ giữ lại khoảng 3 thân cây.

–         Trồng cố định: sau khi cây ra 5 – 6 lá, một lần trồng một cây vào chậu số 4. Đất trồng như trên.

Chú ý:

–         Đặt cây hoa cúc hoàng đế ở nơi hướng về ánh mặt trời.

–         Cây cúc hoàng đế không chịu được lạnh nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng và chỉ tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

–         Trong mùa mưa nên giảm tưới nước và đặt cây dưới mái hiên để không bị mưa dột. Từ mùa xuân đến mùa thu là thời kỳ sinh trưởng của cây, mỗi tháng nên bón 1 lần phân hóa học và 2 lần phân nước. Nếu bón phân có nhiều hàm lượng nitrogen, thì lá cây phát triển rậm rạp, hoa sẽ không nở đẹp.

 Điểm quan trọng:

–         Đặt cây hoa cúc hoàng đế nơi không có gió lạnh thổi qua.

–         Tưới nước khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

–         Bón phân có hàm lượng ammoniac ít.

Những đóa hoa cúc hoàng đế màu vàng nở rộ. Có thể trồng loại Cúc này trong chậu hoặc trồng hỗn hợp trong vườn.

Sưu tầm và biên soạn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Cúc Tím trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!