Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đỏ Khổng Lồ # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đỏ Khổng Lồ # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đỏ Khổng Lồ mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách trồng cây bí đỏ khổng lồ

Thật ra trong số chúng ta cũng khá nhiều người thích trồng loài cây này phải không nó không những làm khu vườn của nhà bạn nổi bật hơn mà nếu nhưu bạn trồng được trái lớn thì khả năng nó còn đem lại cho bạn danh hiệu kỷ lục thế giới nữa đấy.Quả bí ngô nặng nhất thế giới hiện nay đã lên con số 600 – 800kg rồi, và để có thể trồng được 1 loại quả khổng lồ to đến như vậy người ta cần phải có 1 quy trình nghiêm ngặt đất trồng tốt, hạt giống tốt và một chút may mắn từ thiên nhiên nữa. Người ta thường nói thiên thời, địa lợi , nhân hòa là đây. Cần phải có đầy đủ các yếu tố thuận lợi bạn mới có thể sở hữu được bí đỏ khổng lồ đến như thế.

Lựa chọn hạt giống

Đất trồng cây cũng cần phải tốt

Hình ảnh vườn trồng cây bí ruột đỏ

Tuy nhiên khi trồng cây trên đất cần phải thật cẩn thận bởi những chiếc lá và bộ rễ cây lúc này còn khá non nớt nếu như có tác động nhẹ thôi cũng có thể khiến cho cây bị gãy đổ, héo rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Chăm sóc cây bí đỏ khổng lồ như thế nào?

Đến thời kỳ cây ra hoa ra cần phải thực hiện quá trình thụ phấn cho cây, thường thì ở tự nhiên cây sẽ tự thụ phấn nhờ gió, côn trùng… tuy nhiên những cây bí đỏ khổng lồ này có hoa khá lớn nên lượng phấn cần được thụ cũng khá nhiều, ta cần phải thực hiện trực tiếp bằng ta như thế mới có thể đtạ được hiệu quả cao nhất. Hãy ngắt bỏ những bông hoa bí đỏ khổng lồ đực sau đó lấy toàn bộ phấn ở hoa đực cho vào chiếc hoa cái sau khoảng 7-10 ngày thụ phấn lúc này quả con sẽ xuất hiện.

Ngoài ra thì ta cũng cần phải thường xuyên cung cấp nước và chất sinh dưỡng cho bí đỏ khổng lồ như thế sẽ khiến cho quả được phát triển tốt nhất, quả to nhất.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngô Khổng Lồ Của Chimi Farm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bí ngô khổng lồ của Chimi Farm

Bí ngô khổng lồ bạn có thể trồng quanh năm, nên bạn có thể chọn thời điểm bất kỳ. Nếu bạn muốn trồng sớm để thu hoạch sử dụng trang trí vào đúng dịp Halloween, thì có thể bắt đầu gieo trồng vào khoảng giữa tháng 8 dương lịch.

Chuẩn bị hạt và ươm giống: Bạn có thể đặt mua hạt giống ở các cơ sở, cửa hàng bán hạt giống uy tín tại các thành phố lớn. Hoặc có thể đặt mua hạt giống tại các Nông trại trồng rau, củ, quả uy tín tại Đà Lạt. Hạt giống phải còn chắc mẩy, không nấm mốc, lép…

Bạn ngâm hạt với nước ấm có nhiệt độ từ khoảng 40 – 50°C. Sau đó bạn mang hạt gieo vào khay hoặc chậu nhỏ, đến khi lên cây con khoảng tầm 2, 3 lá thì mang trồng ra đất

Chuẩn bị đất: Đất trồng sạch, trấu hun, phân bò ủ mục hoặc phân bón hữu cơ trộn đều với tỉ lệ: Đất 70% + Trấu hun 20% + Phân hữu cơ 10%

Lưu ý: Bí khổng lồ bạn không cần làm giàn để cây leo vì cây khi trưởng thành sẽ rất nặng, bạn cứ để cây bò dưới đất, khi ra quả to thì lót tấm xốp hoặc lốp xe đạp hoặc xe máy lót đệm bên dưới tùy theo độ nặng của từng trái bí (để tránh để bí khổng lồ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất dễ dẫn đến sâu bệnh hại, và độ ẩm của đất sẽ khiến trái bí ngô bị hỏng).

+ Trong hai tuần đầu tiên khi mới trồng bạn tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối

+ Làm cỏ thường xuyên 1 lần/tuần

+ Thụ phấn: Khi cây ra hoa bạn tiến hành thụ phấn cho hoa được xem là khâu quan trọng nhất trong các bước trồng bí khổng lồ, bạn lấy nhụy hoa đực thụ phấn với hoa cái, sau đó bọc nhẹ tay hoặc đẩy lại bằng chiếc túi giấy.

+ Chọn quả: Khi cây ra quả, mỗi cây bạn chỉ chọn lựa 3 quả tốt nhất, bấm ngọn đều để dồn chất dinh dưỡng nuôi cây và các quả còn lại. Đến khi quả đạt đường kính khoảng 10cm bạn tiếp tục chọn 1 quả to nhất và loại bỏ 2 quả còn lại. Mỗi cây bạn chỉ để 1 quả duy nhất để chất dinh dưỡng nuôi quả đó.

+ Dinh dưỡng: Bón thúc bằng phân hữu cơ có hàm lượng Kali cao, chia làm 2 giai đoạn bón thúc là: Giai đoạn 1 là thời điểm ra hoa đậu quả, giai đoạn 2 là khi lựa chọn được 1 quả duy nhất sẽ bón thúc để tập trung dinh dưỡng nuôi quả còn lại.

5. Thu hoạch

Khi thấy cây và lá có hiện tượng già và khô héo đi, có nghĩa trái bí đã chín già. Bạn có thể cắt trái bí vào bảo quản ở nơi thoáng mát để chế biến món ăn, t hường bí ngô khổng lồ sẽ hay được dùng để trang trí trong các mùa lễ hội.

Hệ thống trang trại của Chimi Farm:

Chimi Farm 1: Bản Áng 2, Đông Sang, Mộc Châu.

Chimi Farm 2: Bên cạnh đồi chè trái tim Mộc Châu, Tân Lập, Mộc Châu.

Chimi Farm 3: Ngõ 264 Âu Cơ, Hà Nội, bên trong vườn hoa bãi đá sông Hồng.

Chimi Farm 4: Cách Chân cầu Nhật Tân 1.1km , phía Đông Anh, Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội.

Cây Giống Hồng Xiêm Ruột Đỏ Khổng Lồ Thái

Cây hồng xiêm ruột đỏ là giống hồng xiêm mới. Quả có giá bán rất cao trên thị trường, thời điểm cao nhất có thể lên tới 400 nghìn/cân.

Mặc dù giá bán rất cao nhưng nhiều lúc vẫn rất khan hàng, người muốn ăn phải đặt hàng trước cả tuần mới được thưởng thức hương vị thơm ngon của nó.

Giới thiệu một vài đặc điểm của giống hồng xiêm ruột đỏ

Đặc điểm quả hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ:

Trái nặng trung bình từ 700-800gram. Tối đa có thể đạt 2kg

Chỉ một quả như vậy có thể đủ cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Quả có hình dáng thuôn dài, một quả có thể dài đến 17cm – 20cm,

Vỏ quả có nhiều gai sần nhỏ mầu nâu nhạt đặc biệt thịt quả màu đỏ khá lạ mắt.

Loại quả này rất mềm ăn có vị thơm, ngọt mềm ăn nhiều vẫn không bị ngán.

Nếu dùng lạnh thì sẽ có cảm giác ngọt và ngon hơn.

Ngoài sử dụng trực tiếp ta có thể làm sinh tố, làm kem

Hàm lượng Vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 – 2 lần so với hồng xiêm thường.

Hàm lượng các khoáng chất như sắt, magie và hàm lượng đường cùng chất xơ cao khiến đây là loại cây cung cấp năng lượng và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng rất tốt

Giá bán quả cao nhất vào khoảng 2 triệu đồng/kg

Đặc tính sinh trưởng và phát triển của cây hồng xiêm khổng lồ

Đây là cây ăn quả nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23-340 C; lượng mưa 1.000 – 1.500 mm và phân bố tương đối đều trong năm.

Cây hồng xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ pH từ 4,5 – 6,5.

Cây hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới.

Cây thuộc dòng lâu năm, khi trưởng thành cây có thể cao từ 3-4 m, đường kình tán khoảng 4m

Cây bắt đầu cho trái từ năm thứ 3 trở đi mùa thu hoạch chính là vào tháng 8-9 âm lịch, mỗi cây trưởng thành có thể cho từ 15-20 trái / cây/vụ

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hồng xiêm ruột đỏ

Cây này cũng giống với các giống hồng xiêm khác đang trồng ở nước ta, chúng đều có đặc điểm: sức chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với nhiều loại khí hậu và đất trồng nên có thể trồng nhiều vùng khác nhau.

Một vài chú ý khi trồng và chăm sóc hồng xiêm ruột đỏ như sau

Cách chọn giống và mua cây giống.

Hồng xiêm có thể trồng từ hạt hoặc có thể từ cây ghép hay cây chiết.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định là giống phải có nguồn gốc rõ ràng.

Ta chỉ chọn mua cây giống tốt để trồng tại cơ sở tin cậy, tránh mua giống ở các cơ sở có địa chỉ không rõ ràng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều kẻ xấu lợi dụng sự thiếu thông tin của người mua để lừa đảo bán cây giống hồng xiêm bản địa với giá rẻ hơn rất nhiều thành cây giống hồng xiêm khổng lồ nhằm trục lợi

Lưu ý giá bán cây giống hồng xiêm ruột đỏ thường đắt gấp từ vài chục đến cả trăm lần giống hồng xiêm cũ.

Hướng dẫn chuẩn bị đất trồng hồng xiêm đỏ

Bạn có thể trồng hồng xiêm trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát pha, đất. Tuy nhiên hồng xiêm không chịu được úng ngập nên cần loại đất tơi xốp thoát nước tốt giàu dinh dưỡng.

Đất trồng hồng xiêm nên được đào hố và bón lót một số loại phân chuồng hữu cơ và vôi bột khử trùng. Phối trộn đều đất với phân và ủ đất lại sau 1 tháng mới đem trồng cây con giống vào hố sẽ đảm bảo đất sạch mầm bệnh giúp cây phát triển tốt.

Mỗi hố trồng phải cho ít nhất 20 – 30kg phân chuồng hoai mục, 1 – 2kg super lân và 0,5 cân sunfat kali. Bón lót từ 10kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố.

Bón lót phân chuồng trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

Cắt tỉa, tạo hình:

Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định.

Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ.

Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.

Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.

Hướng dẫn bón phân cho hồng xiêm ruột đỏ

Bón phân hàng năm: Mỗi năm cần bổ xung lượng dinh dưỡng như sau: 0,6 – 1,0kg ure + 1kg supe lân + 0,6 – 1,0 kg kali clorua/cây.

Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ xung thêm phân chuồng với lượng 20 – 50kg/cây, từ 2 – 3 năm bón phân chuồng một lần.

Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân.

Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi chăm sóc ta cần chú ý các loại sâu bệnh sau:

Rệp hại hồng xiêm: Phòng trừ, nếu ít thì dùng tay bắt giết, nếu nhiều có thể sử dụng Supraci (0,2%), Sherpa (0,2%) để phun.

Ruồi hại quả : Thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Dùng bẫy bả, dùng 1-2 giọt Methyleugenol (mêtiongiênol) + vài giọt Dipterex 5%, đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả, bảy ngày thay bả một lần.

Ngài hại lá, hại hoa: Xuất hiện và gây hại quanh năm, nhưng hoạt động mạnh vào lúc hồng xiêm có cành non. Phòng trừ: dùng Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) phun vào trước lúc hoa nở.

Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Phòng trừ bằng cách dùng các loại thuốc gốc đồng (hỗn hợp Boocđô, oxit clorua đồng, Copper-zinc để phun hoặc có thể dùng vôi quét lên thân cây và các cành lớn để phòng ngừa.

Bệnh đốm lá cây gây hại trên lá và quả, phòng trừ bằng cách phun Copper-zinc 0,3% chế phẩm hay Mancozeb 0,25% chế phẩm.

Địa điểm mua cây giống hồng xiêm ruột đỏ uy tín chất lượng

Cách Trồng Giống Cà Chua Khổng Lồ

Hạt giống cà chua khổng lồ là một trong những giống cà chua lớn nhất hiện nay với trọng lượng trung bình 1 quả/kg, là dòng cà chua nhập khẩu, chất lượng cao, cây cho ra quả chi sau 100-120 ngày gieo trồng, những quả cà chua quả lớn, cây cho năng xuất cao với giá trị kinh tế lớn, thích hợp với những gia đình có diện tích ban công và sân thượng nhỏ.

Điểm đặc biệt của giống cà chua này không chỉ nằm ở quả khổng lồ mà còn vì khả năng sinh trưởng nhanh và thời gian thu hoạch dài gấp 3 lần các loại cà chua khác. Các giống cà chua khác thường cho thu hoạch từ 1,5 – 2 tháng, nhưng giống cà chua khổng lồ 1 kí cho thu hoạch kéo dài trung bình 6-7 tháng.

Cà chua khổng lồ dễ trồng hệt như các loại cà chua khác, năng suất cũng khá cao. Bên cạnh đó, cà chua khổng lồ được thu mua tại vườn với giá gấp 3-4 lần cà chua thường, khoảng 30.000 đồng/ ký. Chính vì thế, đây đang được đánh giá là giống cây có tiềm năng kinh tế.

Đẹp da, sạch mụn: Các chất chống oxy hóa trong cà chua giúp tẩy tế bào chết, phục hồi độ ẩm của làn da, mang đến cho người dùng làm da căng bóng, sạch mụn.

Giúp xương chắc khỏe: Nguồn vitamin K và canxi dồi dào trong quả cà chua khổng lồ sẽ giúp xương bạn chắc khỏe. Đây là thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày của gia đình. Những người bị gãy xương thì cà chua là thực phẩm tốt nhất để xương mau liền.

Ngăn ngừa các bệnh về máu: Cà chua và nhất là loại cà chua đỏ chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C và beta-carotene sẽ chống lại các gốc tự do ảnh hưởng xấu đến máu và ngăn ngừa xuất huyết máu.

Tránh xơ gan: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn cà chua thường xuyên ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn gan, phòng tránh xơ gan. Uống nước ép cà chua thường xuyên hào tan sỏi mật gan. Bên cạnh đó, những người nghiện rượu hay uống rượu thường xuyên nên ăn nhiều cà chua để bảo vệ gan.

Cải thiện thị lực: cà chua là loại thực phẩm giàu vitamin A, nên ăn cà chua thường xuyên sẽ hỗ trợ thị lực cho bạn, đặc biệt giúp bạn có tầm nhìn tốt hơn khi trời tối.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: chromium trong cà chua làm giảm lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường.

Thời vụ: gieo trồng được quanh năm.

Đất trồng: Cà chua khổng lồ có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên chọn các loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bạn cũng có thể trộn thêm trấu, phân chuồng hoai mục vào đất.

Chậu trồng: nếu muốn chậu tại nhà, bạn nên chọn thùng xốp hay chậu đất nung thoát nước tốt. Với chậu hay thùng xốp cỡ lớn bạn có thể trồng 2 – 3 cây/ chậu và nên trồng vào giữa chậu.

Ươm mầm: ngâm hạt cà chua trong nước ấm (tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh để hạt nứt nanh) trong 6 – 8 tiếng. Sau đó bạn gieo hạt giống cà chua vào đất ẩm hoặc viên nén ươm mầm. Sau khoảng 7 ngày hạt sẽ nảy mầm. Để chậu ươm ở ơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ.

Tưới nước: 10 ngày đầu sau khi trồng, bạn cung cấp cho mỗi cây cà chua cherry nửa lít nước/ ngày. Sau 10 ngày, các bạn tăng dần lượng nước. Lưu ý, các bạn chỉ nên tưới từ phần thân trở xuống vì tưới nước trực tiếp lên lá sẽ khiến cây cà chua dễ bị sâu bệnh tấn công.

Ủ gốc: Nên dùng rơm, cỏ khô ủ gốc để hạn chế cỏ dại phát triển. Lớp ủ gốc dày khoảng 2 – 3 cm.

Làm giàn: Với cà chua khổng lồ, bạn nên làm giàn chống đỡ vì quả khá nặng.

Cắt tỉa: Tỉa bỏ những lá già, nhánh phụ để cây phát triển tốt hơn, đậu quả nhiều hơn.

Thu hoạch: Sau 100-120 ngày trồng.

Theo chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Đỏ Khổng Lồ trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!