Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Cực Cao # Top 10 Like | Vitagrowthheight.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Cực Cao # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Cực Cao mới nhất trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Mùa vụ để trồng bí ngòi thích hợp nhất

– Cây bí ngồi có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, cây trồng này đạt năng suất cao nhất khi bà con trồng vào tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 8 và tháng 9. 

– Cây ưa sáng nên rất thích hợp trồng ở ban công (áp dụng với những hộ gia đình ở thành phố).

2.  Chuẩn bị đất trồng bí ngòi thích hợp nhất

– Đất cát pha, đất thịt nhẹ, tơi xốp, thoáng khí, pH= 5.5 – 7.5 môi trường axit yếu – trung tính. Lên luống cao 20 – 25 cm, mặt luống rộng 60 – 70 cm, rãnh giữa 2 luống rộng 50 – 60 cm. 

– Để cân bằng độ pH và tăng độ nhiêu cho đất bạn có thể bón thêm các loại phân như Axit humic, Amino axit trước khi tiến hành trồng cây.

– Đối với những hộ gia đình không có vườn ruộng bà con cần chuẩn bị chậu trồng cây (bằng nilon, nhựa…) có kích thước: phi 40 x 35 cm, những loại chậu khác nhau nhưng chiều cao đảm bảo ít nhất 30 cm. Độ dày tầng trồng: 30 cm giá thể hoặc đất. 

3. Ươm giống và gieo trồng bí ngòi

– Bạn nên chọn giống Bí ngòi vàng Rado 337, dã được nhiều nơi áp dụng trồng thành công như: Đà Lạt, Bắc Giang, Quảng Bình đã mang lại hiệu quả trồng rất cao.

– Ươm giống: Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 – 52oC (3 sôi: 2 lạnh) trong 2 giờ rồi đem gieo hạt vào bầu. Sau 20 – 21 ngày, cây có 3 – 4 lá thật thì tách trồng vào chậu. 

– Cách trồng. Cây cách cây trên hàng 1 m (hàng cách hàng 1,5 m). Thời gian sinh trưởng: 55 – 70 ngày.

4. Cách chăm sóc bí ngòi đơn giản nhất

– Cây bí ngồi ưa sáng (6 – 9 tiếng sáng), không chịu ngập úng, độ ẩm khoảng 70%. Xới vun gốc mỗi khi bón phân cho cây. và bon các loại phân chuyên dùng cho cây rau ăn quả như: Super Kali Humate, 4 – CPA – Na, NPK Hà Lan 18 – 18 – 18… la những loại phân rất tốt, giúp cây rá hao nhiều hơn, hạn chế rụng hoa, quả non, giúp quả phát triển mạnh hơn, đẹp hươn và chất lượng được cải thiện hơn rất nhiều.

– Sau khi trồng thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, trong giai đoạn cây con cứ cách 4 – 5 ngày tưới nước phân đạm urê pha loãng quanh gốc cây.

– Sau mỗi lần thu trái, nên bón bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây (có thể bằng phân bón qua rễ hoặc qua lá).

Lưu ý:

– Cây bí ngồi là loài cây cho quả ít vì khả năng thụ phấn của cây thấp vì vậy, bạn cần thụ phấn nhân tạo cho cây tăng năng suất quả:  

B1: Vào lúc sáng sớm, bà con ngắt hoa đực vừa mới nở.

B2: Lấy nhị của hoa đực và cọ xát vào nhụy của hoa cái (giúp hạt phấn được thụ tinh).

– Bạn thường xuyên theo dõi thời gian, quá trình sinh trưởng của cây để bón phân cho phù hợp.

5. Thu hoạch và bảo quản bí ngòi

– Khi hoa ở đầu trái héo khô và rụng đi thì tiến hành thu quả (dài khoảng 20 – 25 cm thì thu hoạch). Dùng kéo hoặc dao cắt quả lưu ý cắt cẩn thận tránh cắt vào thân cây.

– Bảo quản lạnh 15 – 18oC. Nếu bà con vận chuyển đi xa, bà con nên đựng vào thùng xốp hoặc bìa cứng để tránh làm dập quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHELATE VIỆT NAM

Địa chỉ: 83 Trần Bình Trọng, phường Đông Sơn, Thành phố Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.603.888 – Hotline: 0362.180036

MSDN (MST): 2802053539

Website: chelatevietnam – cayhoadep – Email: chelatevietnam@gmail.com

Nguồn: Cayhoadep.vn

Cách Trồng Bơ 034 Và Chăm Sóc Bơ Đạt Năng Suất Cao

4.96 (99.150624%) 150624 votes

Cây bơ 034 đã và đang mang lại rất nhiều hiệu quả kinh tế cho người dân kỹ thuật thuật trồng và chăm sóc bơ sáp 034 đạt năng suất cao này có thể áp dụng với các loại bơ khác như bơ booth 7,bơ ruột đỏ hay thậm chí các loại bơ mỹ như: Bơ Pinkerton, Bơ Gem Hass, Hass, Florida Hass,… Hiện nay bơ 034 có giá bán trên thị trường giá đầu mùa từ 70-100 ngàn đồng còn cuối vụ có thể lên đến 130.000 – 150.000/kg .

CÁCH TRỒNG BƠ SÁP 034 Làm đất : Cuốc thật tơi sâu 50cm rộng 80cm , chủ yếu lấy độ tơi , xong vun trả lại cho u lên ( không được trồng sâu, không cào bồn) ,trồng cạn Phân lót: Phân lân ( lân long thành , lâm thao), phân chuồng ủ mục ( phân chộn 1 lượng ít với đất 1 tuần rồi mới trồng cây ) + thuốc mối. Nếu không kịp ủ phân hay không chộn phân trước ,thì trồng chay với lân hoặc không cần lân,càng phân nhiều càng dễ chết do bộ rể cây bơ năm đầu rất non.

KHOẢNG CÁCH TRỒNG BƠ 034:

Nên trồng khoảng cách 5×5 m vì đây là khoảng cách tối ưu trong việc tiết kiệm quĩ đất, và đạt năng suất tối đa.

Lưu ý khi trồng bơ sáp 034:

Không trồng cây với phân lót vi sinh,phân ủ hoai đen,phân hóa học, năm đầu tiên không được bón SA VÀ URE ( không được xịt phân bón lá và các loại thuốc nước) .chỉ được xịt thuốc bột.

Xé bịch , bỏ bịch ra ngoài ( nếu đất quá nhiều mối mỗi hố bỏ 6 viên banh phiến( long não) 2 viên đáy bọc 2 viên bên hông , 2 viên trên mặt) hoặc thuốc mối.

Trồng nổi mặt bịch bằng mặt đất xong vun lên , mặt đất lun trên mặt bịch 3cm ( nếu trồng mùa nắng lên cắm cọc che lá chuối hoặc lưới cho mát 1 tháng . 4 ngày tưới 1 lần) càng trồng nỗi càng dể sống nhanh cho trái và khong bị nấm rể.

20 ngày sau khi trồng mồi phân NPK và DAP với lượng ít ( năm đầu không hợp SA và URE)

Nếu chưa trồng xếp cây ra nền đất cuốc tơi, cây cách cây 3cm, để nơi mát , 3 ngày tưới 1 lần ( khi nào khô bọc rồi tưới)

Thuốc tưới giúp chống thối rễ cho bơ sáp 034

Sử dụng thuốc ALIETEE tưới xong mang đi trồng .Nếu chưa trồng 1 tháng tưới 1 lần thuốc.

THUỐC XỊT : Riêng giống bơ 034 bị duy nhất con boxit chích đọt non lên lưu ý khi cây phát đọt non bắt buộc phải xịt thuốc ( thuốc sâu bột) lá già ( lá xanh đen không bị boxit chích ) lá non hoặc phát đọt non là phải xit thuốc ANTRACOL + REGENT ( THUỐC NẤM ÁO GIÁP + THUỐC KIẾN)

Năm 2 bón phân tùy theo cây phát triển mà bón nhiều hay ít ( năm 2 cây hợp nhất là phân chuồng như: phân gà , phân cút,..).

Hiện Cây Giống Bơ đang bán bơ sáp 034, bơ booth 7 giá sỉ đối tác nào cần hợp tác vui lòng liện hệ: 0972008878

Cách Trồng Chăm Sóc Cây Na Thái Đạt Năng Suất Cao

Giống cây ăn quả này nguồn gốc từ Thái Lan nên thường được gọi là Na Thái Lan (ở miền Nam gọi là mãng cầu na).Kỹ thuật trồng chăm sóc cây na thái không khó vì giống có nguồn gốc ngoại nhập. Tuy nhiên do tương thích về thổ nhưỡng và khí hậu ở Việt Nam nên những năm gần đây rất được bà con ưa chuộng.

1.Ưu điểm của giống na Thái (mãng cầu na Thái)

Giống có nhiều ưu điểm nổi trội cần phải kể đến như sau

Cây sinh trưởng khỏe mạnh phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu ở Việt Nam

Cây kháng bệnh tốt, ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh

Quả to (trung bình 0,5 – 0,8 kg, cá biệt có trường hợp nặng 1kg hoặc hơn), vị ngọt thanh, ít hạt hoặc không có hạt

Thịt quả dai, ít bị nứt bể khi chín, nhờ đó thu hoạch và vận chuyển thuận tiện hơn các giống na bở truyền thống.

Dễ chăm sóc, không yêu cầu khắt khe về đất và các điều kiện khí hậu khác

Tán rộng trung bình 4m, có thể trồng xen canh hoặc chuyên canh với mật độ cao đều thích hợp

Cây trồng sau 3 năm là bắt đầu thu hoạch. Mỗi cây cho thu hoạch từ 30-60kg quả (giai đoạn kinh doanh)

Cây ươm hạt: Chọn hạt từ những cây năng suất cao ổn định, quả to đều, ăn ngon, sinh trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên giống ươm từ hạt sẽ có nhiều khả năng bị thoái hóa giống dẫn đến năng suất kém hơn, quả không to như cây mẹ

Cây ghép: Ghép mắt hoặc ghép cành, là phương pháp nhân giống vô tính nên giữ được nhiều ưu điểm của giống, cây mau ra quả, năng suất cao và ổn định hơn

3. Thời điểm và mật độ trồng chăm sóc cây na Thái hiệu quả

Cây có thể trồng quanh năm, từ đầu mùa xuân đến hết tháng 8-9, miễn là đáp ứng được điều kiện tưới tiêu cho cây. Trồng vụ đông cây gặp khí hậu lạnh sẽ lâu đâm chồi hơn.

Mật độ trồng: Na thái trưởng thành có tán khoảng 4-5m, do đó có thể trồng dày với mật độ 2×3 hoặc 3x3m.

4. Kỹ thuật đào hố, chuẩn bị đất trồng chăm sóc cây na Thái

Hố trồng có kích thước 0,5 x 0,5 x 0,5m. Trộn đều đất mặt với 20kg phân chuồng hoai mục + 0.3kg supe lân + và thuốc chống mối (furadan, basudin). Lấp đầy hố và ủ ít nhất 1 tháng trước khi trồng

Ở vùng ngập trũng, có thể tiến hành đánh luống, đào mương giữa 2 hàng để giúp cây thoát nước tốt hơn.

Khi trồng dùng dao hoặc kéo cắt lớp nilon bầu ươm, cần làm nhẹ tay tránh để vỡ bầu. Đặt cây vào chính giữa hố, miệng bầu ngang mặt đất. Sau đó dùng tay nén nhẹ quanh gốc. Phần sát gốc nên vun nhẹ cho cao hơn xung quanh tránh để nước đọng gây úng rễ.

Sau khi trồng, nếu khu vực trống trải nhiều gió, cần tiến hành cắm cọc cố định cây.

Đánh bồn xung quanh cây để tiện tưới tiêu trong mùa khô. Có thể hạn chế cỏ dại đồng thời giữ ẩm gốc cây bằng một số vật liệu sẵn có như cỏ khô, vỏ trấu, rơm rạ… Quan sát mắt ghép nếu đã liền vỏ thì gỡ dây ghép tránh để cây bị bó thân dẫn đến sinh trưởng chậm và dễ gãy đổ

Cây rất cần nước, nhất là trong những thái mùa khô, giai đoạn nuôi quả và khi quả sắp chín. Cần thường xuyên kiểm tra đất và cung cấp đầy đủ nước cho cây. Tránh để cây bị héo, cây sẽ rụng nhiều lá ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất.

Giai đoạn cây còn nhỏ, có thể trồng xen canh các loại cây đậu đỗ, vừa cải tạo đất, hạn chế cỏ dại vừa cải thiện thu nhập. Chỉ nên trồng xen các loại đậu đỗ, tán thấp, không có dây leo. Mỗi năm nên làm cỏ ít nhất 4 lần, phần gốc cây phủ bằng rơm rạ, cỏ khô, trấu…, trước mỗi lần bỏ phân cũng cần xới xáo đất ở gốc cây, vừa có tác dụng phá váng, rươ hiệu quả của phân bón. Khi cây giao tán mật độ cỏ dại sẽ ít hơn.

Giai đoạn kiến thiết (3 năm đầu), nên bón phân có tỷ lệ đạm và lân cao để cây phát triển cành và bộ rễ. 1-2 tháng bón phân một lần. Mỗi lần bón 0,3-0,4kg NPK tỷ lệ 2:2:1. Khi bón cần kết hợp với tưới nước hoặc bón khi thời tiết mưa ẩm.

Giai đoạn kinh doanh: Mỗi năm bón 2-3 lần phân vô cơ. Tăng tỷ lệ Kali để rươ chất lượng quả. Phân hữu cơ (Phân chuồng) bón mỗi gốc 20-30kg, mỗi năm bón 1 lần. Khi bón phân hữu cơ nên đào hố/rãnh đối xứng quanh gốc sâu từ 20cm, năm sau đổi sang hướng còn lại

Phân vi lượng: Phun mỗi năm 2-3 lần. Khi phun nên chọn thời tiết mát mẻ, không mưa dầm, không nắng gắt. Có thể kết hợp pha chung với thuốc rầy để rươ hiệu quả và tiết kiệm công chăm sóc.

9. Phòng trừ sâu bệnh trong quá trình trồng chăm sóc cây na Thái

Cây na Thái ít bị sâu bệnh, chủ yếu là rệp sáp hại rễ, hại quả. Cần thường xuyên kiểm tra mặt dưới lá, phần kẽ quả. Nếu thấy xuất hiện rệp cần xử lý bằng thuốc ngay. Đồng thời cũng nên phun định kỳ phòng trừ. Các loại thuốc thường sử dụng Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin… Khi phun nếu cây đang có quả. Nên để ý thời gian cách ly ghi trên bao bì sản phẩm. Tránh để quả nhiễm độc khi thu hoạch ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Ổi Đạt Năng Suất Cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi đạt năng suất cao :

1, Yêu cầu về chọn giống :

Các giống ổi được trồng chủ yếu là giống ổi Thái Lan, Ổi xù ( bo xù ) , ổi Bo ( Bo tròn và Bo cao thành)

+ Giống và gốc ghép phải có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các cơ sở sản xuất được cơ quan nhà nước có thẩm cấp phép sản xuất

+ Giống và gốc ghép tự sản xuất phải có hồ sơ ghi lại đầy đủ các biện pháp xử lý cây con, cành chiết ghép, hóa chất sử dụng, thời gian, tên người xử lý và mục đích xử lý. Trong trường hợp giống và gốc ghép không tự sản xuất phải có hồ sơ ghi rõ tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và thời gian cung cấp, số lượng, chủng loại, phương pháp xử lý giống, gốc ghép.

+ Số luợng cây giống dùng cho 1 sào bắc bộ : 50 -54 cây/ sào

a, Đất trồng:

Đất tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm; đặc biệt đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon

Đào hố trồng : Hố có kích thước 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu)

Bón lót : mỗi hốc trước khi trồng bón lót 10 -15 kg phân chuông hoai mục + 0,5- 1kg Supe lân + 0,1 kg đạm Urê + 0,1 kg Kali hoặc bón lót 5- 10kg phân vi sinh + 0,1 kg đạm Urê + 0,1 kg Kali + 0,5 -1 kg Supe lân trộn đều với đất. Khi đào cần để lớp đất mặt một bên, lớp đất dưới một bên. Lớp đất mặt trộn với toàn bộ lượng phân bón lót và lấp lên đến miệng hố, lớp đất dưới đáy xếp thành vồng xung quanh hố.

Toàn bộ công việc chuẩn bị hố trồng, bón lót phải được tiến hành trước khi trồng ít nhất 1 tháng.

b, Cách trồng :

Khơi một hố nhỏ chính giữa hố đào, xé bỏ túi bầu và nhẹ nhàng đặt cây xuống hố, đặt bầu cây giống vào sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2 -3 cm, lấp đất và dùng tay nén chặt xung quanh gốc. Cần ủ gốc giữ ấm cho cây sau khi trồng bằng rơm rạ hoặc cỏ khô hoặc bèo tây.

c, Gieo trồng :

Thời vụ: ở miền Bắc, cây ổi được trồng chủ yếu vào vụ xuân hè (tháng 3 – tháng 5) và vụ hè thu (tháng 8 – tháng 10); ở miền Nam trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5- tháng 6).

Mật độ trồng hàng cách hàng từ 2,5-3,0 m; cây cách cây từ 2,5 – 3,0 m tương đương 1400- 1500 cây/ha .

3, Bón phân :

Thời điểm bón :

Sau trồng 1 tháng tiến hành bón nhử. Lượng bón cho 1 hốc là 0,2- 0,3 kg phân NPK ( 16 – 16-8) hoặc NPK( 13 : 13 :13 ). Sau đó định kỳ 1 tháng bón 1 lần lượng bón 0,1 – 0,2 kg phân NPK loại 16 -16 -8/ cây cho đến khi cây cho quả bói bắt đầu thu hoạch.

Phương pháp bón phân : Hòa phân với nước và tưới cho cây, tưới xung quanh gốc.

Lượng bón và thời điểm bón: Lượng bón, thời điểm bón tùy thuộc vào từng loại giống Ổi khác nhau. Khi năng suất quả tăng lên thì lượng phân bón cho cây tăng lên tương ứng.

+ Giai đoạn cây Ổi có quả năm thứ nhất, thời điểm cuối tháng 4 sau khi cắt tỉa cành xong tiến hành bón thúc cho cây ra lộc, ra hoa.

Lượng bón : 50 kg supe lân + 10 kg đạm urê + 5 kg kali/sào .

+ Sau khi cây ra lộc, ra hoa, đậu quả ( tính từ tháng 5 đến tháng 12 ). Định kỳ 1 tháng bón phân 2 lần nuôi quả. Lượng bón cho 1 sào là 5 kg NPK .

4,Tưới nước và giữ ẩm :

Ở thời kỳ cây đang cho quả cần cung cấp đủ nước tưới cho cây, đặc biệt là thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa, thời kỳ quả phát triển. Cây ổi không ưa nước do đó tuyệt đối không để cây bị ngập úng. Khi gặp mưa lớn phải tháo hết nước ngay. Mời tham khảo hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn quả.

5,Làm cỏ :

Thường xuyên làm sạch cỏ trên vườn để hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và lây lan dịch bệnh từ cỏ dại sang cây Ổi.

Phòng trừ cỏ dại :

Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây Ổi và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Trước mỗi đợt bón phân cần làm sạch cỏ xung quanh gốc. Phải dọn dẹp, làm sạch cỏ trong vườn, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ cỏ nhằm hạn chế khả năng ô nhiễm đất do thuốc.

6,Bọc ổi :

Khi ổi có đường kính khoảng 2,0 – 2,5 cm, tiến hành bọc quả. Bao quả bằng 2 túi, lưới xốp và nilon trắng kích thước 10 x 12 cm, lồng 2 túi vào nhau, trong lưới xốp, ngoài bao nilon, đáy đục vài lỗ nhỏ để thoát hơi nước, tránh thối quả, đưa miệng túi vào bao quả, dùng bằng dính kín miệng tới cuống quả hoặc 1 phần cành, như vậy sẽ đảm bảo cho đến khi quả chin không bị nhiễm bất cứ sâu bệnh nào, ngăn chặn được mọi yếu tố độc hại có thể tác động từ môi trường, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

7, Tỉa cành và tạo tán :

Mục đích tạo cho cây ra cành lộc mới để ra hoa, ra quả theo ý muốn, tỉa cành giúp tạo bộ tán đẹp cho cây, hạn chế sâu bệnh hại và cành không hiệu quả.

Tiến hành bấm ngọn sớm khi cây ổi cao 40- 50 cm để cây phát sinh các cành cấp I, nên để 3-5 cành cấp I phân đều ra các hướng, trên các cành cấp I tỉa bỏ các cành tăm, cành mọc sâu vào trong tán; hạ thấp chiều cao cành xuống dưới 1,5 m- 1,7m tạo thế cây phát triển cân đối, thuận tiện chăm sóc, thu hoạch và tăng khả năng chống đổ. Để Ổi có thể ra quả quanh năm trên các mầm cây bật từ nách lá, cây càng nhiều mầm nách nhiều quả. Để có nhiều mầm nách người ta thường làm trẻ hóa cây bằng cách gây tổn thương cơ giới. Sau mỗi lần kết thúc thu quả lại bấm ngọn hoặc vít cành, tùy theo vị trí của cành để xác định cách bấm tỉa, hay vít cành cho hợp lý, đối với các cành vượt cao quá tầm với thì dùng kéo cắt hạ thấp độ cao, đối với các cành vượt ngang ngoài tán nên dùng dây mềm buộc vít cong, cành bấm tỉa sẽ phát sinh các mầm mới, thêm hoa, nhiều quả; cần kết hợp hài hòa giữa cắt tỉa với vít cành để tránh gây tổn thương nhiều cho cây, tiêu hoa năng lượng, yếu cây, giảm năng suất.

8, Thu hoạch :

Chấm dứt phun xịt thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng trước khi thu hoạch Ổi từ 10 – 15 ngày

Nên thu hoạc khi quả Ổi đạt độ chin sinh lú để quả Ổi có chất lượng ngon nhất và bảo quản lâu hơn. Thời điểm thu hoạch Ổi tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào trái làm tăng nhiệt độ trong quả, gây mất nước ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.

Dụng cụ thu hoạch quả như kéo cắt cành phải sắc, bén. Quả sau khi cắt được đựng trong giỏ, sọt, để trong mát, phân loại sơ bộ và vận chuyển ngay về nhà đóng gói càng sớm càng tốt. Các dụng cụ như kéo, giỏ, sọt … được dùng trong thu hoạch Ổi nhiều lần phải được chùi rửa, vệ sinh, sát trùng, bảo quản cẩn thận.

Sản phẩm quả Ổi sau thu hoạch không được tiếp xúc trực tiếp với đất, hạn chế để qua đêm

Không chất quả Ổi quá đầy giỏ, sọt khi vận chuyển, giỏ , sọt phải được bao lót kỹ, che phủ bằng giấy hoặc lá để tránh ánh nắng chiều trực tiếp vào quả và tổn thương quả do va chạm trong khi vận chuyển.

9, Sâu bệnh và cách phòng ngừa :

a, Ruồi đục quả : Ruồi cái đẻ trứng chọc sâu vào vỏ trái, đẻ một chùm khoảng 5 -10 trứng. Dòi nở ra đục ăn trong quả, tuổi càng lớn càng đục sâu vào phía trong làm quả bị thối.

Biện pháp : Thu hoạch kịp thời, không để chín lâu ngày và thường xuyên thu nhặt, tiêu hủy quả bị rụng, bị ruồi gây hại.

b, Rệp sáp : Rệp sống tập trung thành đám ở mặt dưới lá và cuống quả, hút nhựa làm lá vàng, trái nhỏ phát triển kém, kèm theo chỗ có rệp nấm bồ hóng đen phát triển làm mất mã quả

Biện pháp : Những vụ trí có rệp dùng biện pháp thủ công phun rửa bằng dung dịch pha nước rửa chén . Nếu mật độ rệp cao sử dụng thuốc trừ sâu hóa học đặc trị rệp.

c, Bệnh đốm lá: Bệnh gây hại trên cây lá, vết bệnh là các đốm nhỏ tròn màu nâu, mép viền màu nâu đậm, vết bệnh có thể làm thủng lá, lá bị nặng có thể chuyển vàng và rụng.

Biện pháp : Tỉa cành tạo độ thông thoáng cho cây, chăm sóc bón phân đây đủ, bón cân đối các loại dinh dương đa lượng N-P-K. Thu dọn và tiêu hủy lá bệnh. Khi cây bị bệnh sử dụng các loại thuộc đặc trị phun trừ như : Score 250EC .

d, Bệnh sương mai : Bệnh trên quả là những vết đốm nâu tròn, khi quả lớn vết bệnh lớn theo và lan dần ra khắp quả làm thối nhũn, có mùi chua và rụng.

Biện pháp : Vệ sinh vườn cây, tỉa cành lá tạo độ thông thoáng cho cây, thu gom quả bị bệnh đem đi tiêu hủy. Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều nên phun thuốc phòng trừ bệnh. Sử dụng thuốc đặc hiệu phòng trừ : Ridomil 68 WG.

e, Bệnh thán thư : Bênh phát sinh gây hại khi quả to, vết bệnh ban đầu là đốm tròn nhỏ màu nâu, chính giữa, có vòng đồng tâm chứa bui đen của bào tử nấm, cắt lộc vỏ vết bệnh thấy nấm ăn sâu vào phần thịt quả tạo thành lõm có màu xanh đen.

Biện pháp: Thu dọn quả bị bênh và xử lý, không để bệnh lây lan. Cắt tỉa cành lá định kỳ tạo thông thoáng, giảm độ ẩm thấp trong vườn, hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại. Phun thuốc đặc hiệu phòng trừ : Score 250EC, Anvil 5SC …

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Trồng Và Chăm Sóc Bí Ngòi Vàng Đạt Năng Suất Cực Cao trên website Vitagrowthheight.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!